Shibusawa Eiichi

Tên Nhật : 渋沢栄一    Tên chữ Hán : Sáp Trạch Vinh Nhất

13/2/1840  (天保11年) ~ 11/11/1931 (昭和6年)

Vài thông tin có thể tham khảo

1. Shibusawa Eiichi trên trang web của tài đoàn Shibusawa    
2. Shibusawa Eiichi ở WikiPedia       
3. Shibusawa Eiichi ở trang web Thư Viện Quốc Hội Nhật     
4. Shibusawa Eiichi theo thông tin của Google        

 

*

Shibusawa Eiichi sinh ngày 13 tháng 2 năm 1840 (năm Thiên Bảo thứ 11) tại tỉnh Saitama. Ông là một nhà đại kinh doanh hai thời Minh Trị và Đại Chính. Năm 1867 ông theo Tokugawa Akitake (徳川昭武 とくがわ あきたけ) tham dự Hội chợ Vạn quốc ở Paris nên có dịp hiểu biết về hệ thống kinh doanh cũng như ngành công nghiệp của Âu Châu.

Tháng 10 năm 1868 theo lời đề nghị của Ookuma Shigenobu ông tham gia chính phủ và làm việc trong bộ Tài Chánh. Tại đây ông đă lập ra những điều lệ cho việc thành lập ngân hàng quốc gia đầu tiên của Nhật Bản. Năm 1873 ông rời chính quyền và trở thành Giám đốc đầu tiên của Ngân Hàng Quốc Gia Nhật Bản.

Ngoài ngành ngân hàng, ông cũng là người thiết lập ra những công ty nổi tếng của Nhật Bản như Tokyo Gas, công ty bảo hiểm Tokyokajoukasaihoken, công ty xi măng Chichibu, khách sạn Đế Quốc v.v... Tổng cộng số công ty mà ông có liên qua lên đến hơn 500.

Qua những hoạt động kinh doanh, ông cũng đă tích cực đóng góp trong việc phát triển giáo dục Nhật qua việc thành lập những đại học nổi tiếng như Hitotsubashi, Waseda, Kokushikan, Dousisha, Nihojoshi v.v..

Ông qua đời ggày 11 tháng 11 năm 1931. 

Mộ ông được giữ trân trọng tại Taninakareien, Tokyo.

Xem thêm bài "Shibusawa Eiichi : Nhà doanh nghiệp vĩ đại nhất của Nhật Bản" của Trần văn Thọ, Giáo sư Đại học Waseda, và  Shibusawa Ei-ichi  - Thủy tổ của "chủ nghĩa tư bản Nhật", nguyên tác của : Sakaiya Taichi, do TS Đặng Lương Mô dịch.

 

Mộ Shibusawa Eiichi tại Taninakareien, Tokyo

**


Tài liệu tham khảo :

- Thông tin : Tổng hợp từ những trang web giới thiệu ở đầu trang

* H́nh của trang web Thư Viện Quốc Hội Nhật

** H́nh từ trang web Taninakareien