NỤ HỒNG MÙA ĐÔNG

Lưu Hồng Phúc

 

Bầu trời mây xám bao trùm, ngoài khung cửa gió thổi từng cơn làm những cây Oak trước sân cũng ngă theo hướng gió. Trời sắp vào đông nhưng những bông hồng bên thềm vẫn nở, cùng nghiêng nghiêng trong một điệu múa như chào đón gió đông về.

Mấy hôm nay nhiệt độ xuống thấp làm tôi cảm lạnh. Dù đă dùng nhiều thứ thuốc nhưng vẫn chưa thuyên giảm, tôi như ch́m trong biển lạnh. Ngồi nh́n ra bên ngoài trờ́ đang đợi tuyết với những cánh hoa hồng đỏ thắm bỗng dưng tôi lại nhớ đến chị Hà, chị của Dung bạn học cùng lớp thời trung học với tôi với ḷng cảm mến.

Những cánh hoa hồng tươi thắm đẹp đẽ này sẽ chịu đựng được bao lâu khi trời đổ tuyết, cũng như chị Hà sẽ chịu đựng được bao lâu khi mỗi đông về.Tôi nhớ đến lời chị nói với tôi mấy tuần trước đây, khi tôi gọi thăm và chúc Lễ Tạ Ơn, chị than thở.

- Ở đây buồn quá em à, mùa đông tuyết rơi trắng xóa ngập cả đường đi, ngồi trong nhà nh́n qua khung cửa sổ chỉ thấy toàn một màu trắng dày đặc. Đông đến nơi xứ người buồn, lạnh lẽo, cô đơn làm chị nhớ đến Việt Nam ḿnh quá. Mùa đông của đời chị chắc đang đến rồi.

Tôi vội nói vài lời như khuyên nhủ chị.

- Sao chị không về thăm lại Việt Nam cho đỡ buồn vào những mùa đông, Các cháu khôn lớn cả rồi.

Chị im lặng không trả lời nhưng tôi biết chị đang nghĩ ǵ v́ đă nhiều lần chị nói với tôi về một quê hương nghèo nàn khốn khó. Quê hương Việt Nam ai mà chẳng nhớ chẳng thương. Nhưng dù có trở về cũng chẳng thấy thân quen. Phố phường xưa giờ đây đổi khác, chỉ thấy toàn là người xa lạ. Cách sống và những giao tiếp hằng ngày lạ lẫm. Ngay cả đến giọng nói cũng chẳng quen tai.

Tôi nh́n những cây hồng run rẩy trong tuyết đầu mùa mà vẫn nở cho đời những bông hoa tươi thắm. Chị Hà đi giữa những giông băo của đời vẫn vượt qua được mọi gian nan để cống hiến cho đời những đứa con ngoan như những bông hồng đang run rẩy ngoài kia. Chị thường nói với tôi về niềm tri ân sâu xa đến mảnh đất tạm dung đă cho gia đ́nh chị rất nhiều. Dù đồng ư với chị về điểm này nhưng tôi vẫn muốn tặng chị những bông hồng đỏ thắm ngoài kia với ḷng cảm phục.

Nhớ lại ngày nào liên lạc được với Dung và chị Hà do một người bạn cũ của chúng tôi đưa tin đến nay đă gần mười năm chẵn. Từ đó chúng tôi thường hay gọi thăm nhau, Dung kể cho tôi nghe rất nhiều về chị Hà và những đoạn đời chông gai chị đă đi qua. Tôi cũng thường tṛ chuyện với chị nhiều hơn, biết được thêm nhiều đoạn đường gian truân của chị..

Ngày ấy, sau tháng 4/1975 như mọi Sĩ Quan trong Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, chồng chị Hà bị bắt đi tù cải tạo. Ở lại Sài G̣n với 4 đứa con thơ và đồng lương chết đói của một giáo viên, làm sao đủ sống để lo cho các con mà c̣n phải thăm nuôi người chồng tù tội. Tạm thời chính quyền mới lưu dụng chị để phô trương vở tuồng nhân đạo khoan hồng nhưng không ngày nào người ta không nhắc đến người chồng mang nợ máu với nhân dân của chị.

Với thân h́nh gầy guộc ốm yếu chị phải đầu tắt mặt tối phần đi dạy học, phần lo buôn bán thêm để có đủ tiền mua gạo, ḿ, sắn cho các con đỡ đói. Chị Hà làm đủ mọi thứ nghề nặng nhọc, ngay cả đẩy xe, khuân vác ngoài giờ dạy học ở trường. Dung c̣n bảo với tôi nhiều hôm xếp hàng dài chờ mua thực phẩm của nhà nước phân chia, đến khi tới phiên chị th́ đă hết thực phẩm không bán nữa, trong khi các con của chị đứa này đau, đứa kia ốm, và nhất là đói khát. Bạn bè trong xóm ai thấy cũng thương tâm và thay phiên giúp đỡ trông coi các cháu giúp cho trong khi chị đi làm hay đi buôn bán. Đó là những nghĩa cử đẹp của những người đồng cảnh ngộ. Có lúc Dung bực tức trong ḷng nên thường cao giọng nói : chúng ḿnh là những người ở trong một nhà tù lớn, phải tự kiếm sống, mà kiếm sống bằng cách nào khi bị giới hạn và ḱm kẹp về mọi mặt, trong một đất nước tang thương, đói rách. Nhưng chị Hà th́ chỉ cắn răng chịu đựng không hé răng than thở một lời nào.

Thời thế đă tạo cho người đàn bà chân yếu tay mềm, ngày xưa chỉ sống dựa vào chồng nay trở thành người có ư chí và sức mạnh, vượt qua bao gian truân cùng khổ của cuộc đời. Nhưng nào chị đă yên thân v́ từng ngày trong trường bọn cán bộ giáo dục dọa nạt, từng đêm bọn công an đọa đày sách nhiễu.

- Ta phải làm ǵ bây giờ?

Đó là những lời chị thường tự hỏi chính ḿnh mỗi khi gặp những khó khăn nan giải. Rồi chị nghĩ đến chuyện bỏ nước ra đi sau bao năm lam lũ khổ cực nuôi con, nuôi tù, với biết bao nhiêu lần máu và nước mắt đă đổ ra. Nhưng vượt biển đâu phải là một chuyện dễ dàng như mua vé tàu thống nhất. Có biết bao nhiêu gian nguy gai góc đợi chờ. Tin tức về những con tàu không may ch́m trong biển sóng được mọi người th́ thầm bàn tán hàng ngày. Những xác người trôi nổi trên sông v́ lằn đạn của bọn công an canh chừng cửa biển được kể lại từng đêm. Nhưng tất cả những điều đe dọa trên cũng không làm chị sờn ḷng. Đôi khi chị nghĩ rằng thà mẹ con cùng chết trên biển Đông c̣n hơn chết dần ṃn trong biển khổ của nước Cộng ḥa Xă hội Chủ NghĩaViệt nam. Chị cương quyết nhủ ḷng.

- Ta phải ra đi. Ta phải dẫn con cái ta ra biển để t́m được tự do dù có ra sao đi nữa.

Với ư chí cương quyết, chị Hà can đảm cầm thế nhà cửa, dành dụm, vay mượn anh em để đưa năm mẹ con t́m đường vượt biển. Thật là trời cao có mắt, đă ban cho chị Hà nhiều may mắn, nên chuyến đi thành công đến được bờ bến tự do. Nói sao cho đủ những niềm vui khi đặt chân lên mảnh đất tạm dung đầu tiên ấy. Ch́ quỳ trên băi cát trong đêm mới đến, khi chiếc thuyền vượt biển mong manh tiến sát vào bờ, giữa đám người bản xứ vây quanh chào đón.. Nước mắt chảy dài trên má, chị khóc trong nỗi mừng vui và cảm tạ ơn trời.

- Xin cảm ơn người đă cho con đến được bờ bến đầy những t́nh thương.

Từ ỷây một chân trời mới lại mở ra trước mắt với bao nỗi lo lắng khác đang chờ đón mẹ con của chị, nhưng chị tin rằng những nỗi khó khăn này chỉ cần sự chăm chỉ và ḷng kiên nhẫn chị sẽ vượt qua. Chị vững tâm dẫn đàn con bước tới trong những ngày đầu tiên đến Mỹ. Vốn liếng tiếng Anh trong những ngày dạy học ở Việt nam tạm đủ cho chị đi làm ngay để cho đàn con đi học.

Nhưng kiếm được đồng tiền khi chẳng có một nghề chuyên môn nào trong tay thật không phải dễ dàng. Những ngày mùa đông mông mênh tuyết đổ, chị cắn răng xúc đống tuyết dày trước cửa để có đường đi đến sở. Những ngày hè nóng đổ trên vai chị vẫn ra đi. Các con chị đều ngoan và thấy được nỗi khổ cực của mẹ ḿnh nên học hành chăm chỉ, không đua đ̣i cùng chúng bạn quần này áo nọ, luôn luôn giúp mẹ mỗi khi có dịp.

Chị cần làm để kiếm thêm tiền cho các con ăn học nên chẳng ngại ngần những công việc khó khăn. Có lần một người bạn Mỹ đồng nghiệp trong sở hỏi chị khi thấy trên chiếc xe van cũ kỹ mà chị thường lái có chiếc máy cắt cỏ cũng cũ không kém chiếc xe.

-Ô. Sao trong xe lại có máy cắt cỏ thế này. Ai cho bà đấy phải không.

Chị b́nh thản trả lời.

- Máy cắt cỏ của nhà tôi đấy chứ. Chốc nữa tan việc làm ở đây tôi sẽ đi cắt cỏ cho vài nhà chung quanh đây. Họ đă hẹn với tôi rồi.

Người bạn ngạc nhiên gặng hỏi lại như chưa nghe rơ lời chị nói và không tin ở tai ḿnh nghe..

-Bà đi cắt cỏ sau khi tan việc. Có thực như vậy không?

Chị chỉ mỉm cười gật đầu thay câu trả lời. Chiếc xe van này cũ nhưng máy c̣n tốt lắm. Nó chưa bao giờ bắt chị phải đứng ở dọc đường. Chiếc xe thân thiết đă bao nhiêu lần chở năm mẹ con chị, không phải chỉ đi đến các siêu thị mua thức ăn mà c̣n đến những ngôi nhà cỏ cao, mỗi tháng một lần. Năm mẹ con cùng đi cắt cỏ. Mẹ đẩy máy cắt đi một lượt. Hai cô con gái lớn triêm những bụi cây và đường viền cho thẳng. Những đứa nhỏ hơn th́ cầm chổi quét và hốt cỏ vào những bao để đố. Xong xuôi mọi người chui vào chiếc xe van cũ, chen chúc nhau quanh chiếc máy cắt cỏ đă mang thêm sự sống cho gia đ́nh với những tiếng cười rộn ră niềm vui.

Mùa đông không có những mảnh vườn để chị săn sóc kiếm tiền th́ chị đi giao pizza mỗi tối.. Công việc này không những cực nhọc đắng cay mà c̣n nguy hiểm nữa. Nhưng những đồng tiền tip hậu hĩnh của khách hàng đă làm cho chị quên hẳn những gian nguy v́ đă có thêm tiền cho những đứa con mua sách vở.

Chị nhớ lại những lần giao bánh tới các căn nhà ở miền quê, xa thành phố. Lần ṃ măi chị mới thấy đúng số căn nhà ḿnh muốn t́m. Chủ nhân chưa mở cửa th́ những đàn chó đă chạy ra vây quanh làm chị sợ muốn đứng tim. Cũng có những lần chị đă t́m đúng căn nhà nhưng chủ nhân nh́n thấy chị rồi từ chối.

- Không, tôi không gọi mua bánh pizza bao giờ.

Chị lấy lại b́nh tĩnh hỏi người khách một lần nữa vẫn nhận được những cái lắc đầu. Chị Hà đành lủi thủi ôm bánh mang về, vừa tiếc công vừa tiếc đoạn đường xa tốn nhiều xăng cho chiếc xe van. Nhưng về đến tiệm chị ngạc nhiên và cay đắng khi người manager cho chị hay rằng đă đưa người khác mang bánh đến đúng chỗ chị vừa đưa v́ người khách không thích Chinese Lady đưa bánh.

Nhưng dù vậy chị vẫn không bỏ việc làm v́ phải kiếm thêm tiền chi phí và nghĩ rằng đó chỉ là số rất ít trong muôn triệu người Mỹ hiền lành và tốt bụng.

Sau những năm tháng dài với biết bao nhiêu khổ cực để nuôi nấng và dạy dỗ, giờ đây các con chị Hà đă trưởng thành, học hành giỏi giang và thành công trên mọi lănh vực về Y học và Khoa học. Những đóng góp của các con chị đă thay chị đền ơn đất nước đă cưu mang mẹ con chị, và cũng để cám ơn quê hương, tổ tiên Việt Nam cho các con chị mang trong người ḍng máu Lạc Hồng để có người Mẹ hiền hy sinh cả cuộc đời ḿnh cho các con. Ôi cao quư thay tấm ḷng những người Mẹ Việt Nam.

Tôi không biết đoạn đường lúc đầu của chị Hà thế nào? Nhưng có đến 4 người con, chắc chị cũng sống chật vật như những gia đ́nh quân nhân khác. Đoạn đường giữa, chị phải khổ sở trăm điều cay đắng thay chồng nuôi con, nuôi tù, day dỗ các con nên người hữu dụng, đoạn đường c̣n lại của chị bây giờ là vui cùng các con, các cháu.

Chỉ c̣n ít tuần nữa là Giáng Sinh và Năm Mới đến. Trong cái lạnh buốt của mùa Đông Bắc Mỹ, gia đ́nh chị sẽ được sưởi ấm bằng những tiếng nói cười rộn ràng, những ṿng tay ấm áp của các con, các cháu. Tất cả sẽ quay trở về nhà quây quần bên chị, chắc chị Hà sẽ thấy ấm ḷng dù đang giữa mùa đông tuyết giá. Các con chị là những nụ hồng đang nở trong tuyết đông lạnh lẽo sẽ mang đến cho chị hơi ấm nồng nàn, thoang thoảng hương thơm. Đó là những viên thuốc bổ để tiếp sức cho chị vượt qua được những cô đơn buồn chán trong những mùa đông lạnh lẽo nơi xứ người.

Tôi cũng muốn hái một bông hồng đang nở thắm trong vườn kia thân tặng chị Hà. Viết lên trang giấy này những lời chân thật tôi thương mến gửi đến chị một nụ hồng tươi thắm, nở rực trong tuyết lạnh mùa đông. Mong rằng chị sẽ vui với những ǵ đă cố gắng làm trong cuộc đời làm mẹ.

Lưu Hồng Phúc