Mục Lục


 

 

Người Đẹp Nhất
Điều Không B́nh Thường
Giai Đoạn Đẹp Nhất Của Cuộc Đời
Điều Bí Ẩn Của Cuộc Sống
Dựa Vào Chính Ḿnh
Bạn Là Nhân Tố Quyết Định
Giá Trị Của Thời Gian
Nghề Nghiệp
Những Phép Suy Ra
Hăy Cứ Bơi Đi
Đừng Sợ Vấp Ngă
Để Thay Đổi Thế Giới
Để Trở Nên Tự Tin
Giá Trị Của Bạn
V́ Cuộc Đời, Hăy ...
 
Đừng
Cạm Bẫy
Cây Phiền Muộn
Lựa Chọn
Giá Trị Của Nghịch Cảnh
Khóc ...
Bỗng Chốc ...
Một Chút Trong Cuộc Sống
Những Chậu Hoa Phong Lữ Thảo
Hộp Bút Ch́ Dành Cho Mẹ
Sức Mạnh Người Mẹ
Thư T́nh
Hăy Bắt Đầu Từ Chính Ḿnh
Khi Cơn Lũ Đi Qua
Lính Cứu Hỏa

Nước Mắt Người Cha
Món Quà Của Cha
Giáng Sinh Đẹp Nhất
Kho Báu Dưới Ḷng Đất
Quà Cưới
Ngôn Ngữ T́nh Yêu
Nếu Tôi Được Sống Một Lần Nữa
Bàn Tay Dịu Dàng
Những Giọt Nước Mắt Từ Trên Trời
Một Cuộc Đời Đáng Cứu
Cái Giá Của Một Đôi Găng
Quà Của Trái Tim
Hóa Đơn
Nếu Không Có T́nh Yêu
Đánh Nhau Bằng Gậy
Phần Thưởng

 

NGƯỜI ĐẸP NHẤT

Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập, một công ty mỹ phẩm nổi tiếng tổ chức cuộc thi: “Người phụ nữ quanh tôi”. Theo đó, người dự thi phải gửi đến những lá thư ngắn nói về người phụ nữ đẹp nhất mà ḿnh đă gặp, đă quen biết và đă cùng sống. Kèm theo là chân dung của người đẹp này. Trong vài tuần lễ, công ty đă nhận được hàng ngàn lá thư gửi về.

Trong số này có một lá thư gây được sự chú ư đặc biệt. Tác giả lá thư là một cậu bé 9 tuổi, sống trong ngôi nhà ở một ngơ cụt của khu xóm ven kênh rạch. Lá thư c̣n đầy lỗi chính tả, có đoạn viết:

“Người phụ nữ đẹp nhất đó ở cách nhà cháu một dăy phố. Cháu đến thăm bà mỗi ngày. Bà làm cháu cảm thấy ḿnh là một đứa trẻ có giá trị và quan trọng nhất trên đời. Bà cùng chơi cờ với cháu và chăm chú lắng nghe những câu hỏi của cháu. Bà hiểu cháu rất rơ, và khi cháu ra về bà luôn nói to lên là bà rất hănh diện về cháu.

Bức ảnh đó cho các ngài thấy bà quả là người phụ nữ đẹp nhất. Cháu hy vọng sau này sẽ có một người vợ đẹp như bà”.

Bị hấp dẫn bởi lá thư, ông giám đốc công ty muốn xem ngay h́nh người phụ nữ đó. Cô thư kư đưa ra tấm h́nh của một bà cụ tươi cười nhưng đă rụng hết răng! Mái tóc muối tiêu của bà được búi gọn sau gáy, và những nếp nhăn hằn sâu hai bên má dường như lu mờ đi phần nào dưới vẻ lấp lánh của đôi mắt sáng trong xanh đầy tự tin.

Cuối cùng, ông giám đốc mỉm cười:

- Rất tiếc là chúng ta không thể dùng chân dung người phụ nữ này để quảng cáo cho công ty được v́ bà chứng tỏ cho mọi người biết: để trở nên người phụ nữ đẹp, chẳng cần đến những mỹ phẩm của công ty chúng ta! Thật tiếc!

Nguyên Vũ Sao Đêm
Theo The love and life

 

ĐIỀU KHÔNG B̀NH THƯỜNG

Larry và Jo Ann là một đôi vợ chồng b́nh thường. Họ sống trong một ngôi nhà b́nh thường trên một con phố b́nh thường. Giống như bao đôi vợ chồng b́nh thường khác, họ phải vật lộn với cuộc sống để lo cho con cái ăn học nên người.

Ngoài ra, họ c̣n b́nh thường về một phương diện khác: họ luôn có những cuộc căi vặt. Đề tài là những bất đồng trong cuộc sống, và… ai là người có lỗi.

Cho đến một hôm, một sự kiện ngoại lệ đă xảy ra.

- Bà biết đấy, Jo Ann, tôi có những ngăn tủ kỳ diệu. Mỗi lần tôi mở chúng, chúng luôn có sẵn vớ và quần lót – Larry nói – Tôi muốn cảm ơn bà v́ đă để mắt đến chúng suốt những năm qua.

Jo Ann nh́n chồng qua đôi kính:

- Ông muốn ǵ, Larry?

- Chẳng ǵ cả. Tôi chỉ muốn nói tôi đánh giá cao việc bà đă chăm sóc tôi.

Đây chẳng phải là lần đầu Larry có hành động kỳ lạ nên Jo Ann bỏ ngoài tai, cho đến vài hôm sau…

- Jo Ann, cám ơn bà đă ghi những con số chi phiếu rất đúng tháng này. Trong 16 con số th́ bà đă ghi đúng hết 15 con. Quả là một kỷ lục.

Không tin vào những ǵ đang nghe, Jo Ann ngừng may.

- Larry, ông luôn cằn nhằn tôi về những con số sai, sao bây giờ lại thế?

- Vô lư. Tôi lúc nào cũng muốn bà biết tôi luôn ghi nhận những cố gắng của bà.

Jo Ann lắc đầu và tiếp tục may. “Ông ta làm sao ấy nhỉ?...”, bà tự hỏi.

Dù vậy, ngày hôm sau, khi Jo Ann ghi vào sổ tại cửa hàng tạp hóa của gia đ́nh, bà cẩn thận để viết đúng số chi phiếu. Bà cố không nghĩ đến những điều không b́nh thường này nhưng thái độ kỳ lạ của Larry cứ tiếp tục.

- Jo Ann, thật là một bữa ăn ngon – ông ta nói trong một bữa tối – Tôi rất biết ơn bà. Trong 15 năm qua bà đă nấu hơn 14.000 bữa ăn cho tôi và lũ trẻ.

Rồi: “Ôi! Jo Ann, ngôi nhà mới ngăn nắp làm sao. Bà hẳn vất vả để giữ chúng luôn như thế…”.

Thậm chí: “Cảm ơn Jo Ann v́ đă luôn bên cạnh tôi”.

Jo Ann trở nên lo lắng: “Đâu rồi những lời chê bai, chỉ trích?”.

Nỗi lo có điều ǵ không ổn xảy ra với chồng càng mạnh mẽ hơn khi Shelly, cô con gái 16 tuổi của bà, cằn nhằn:

- Bố lẩm cẩm rồi mẹ ạ! Bố bảo con xinh lắm với bộ quần áo cũ mèm này! Thật không phải là bố. Có ǵ xảy ra với bố rồi ấy!

Nhiều tuần trôi qua, Jo Ann trở nên quen thuộc với thái độ kỳ lạ của người bạn đời, và thỉnh thoảng bà cũng đáp trả lại “cảm ơn…”. Bà cảm thấy tự hào về bản thân như đă vượt qua được một chướng ngại vật. Nhưng đến khi một việc bất thường xảy ra th́ bà hoàn toàn lúng túng.

-Tôi muốn bà nghỉ tay một chút – Larry nói – Tôi sẽ rửa chén. Nào, hăy bỏ cái chảo đó xuống và lên pḥng khách xem tivi!

- (Sau một lúc lâu im lặng) Cảm ơn Larry, cảm ơn…

Bước chân của Jo Ann đột nhiên trở nên nhẹ tênh. Bà cảm thấy tự tin hơn và lần đầu tiên bà nghe ḿnh khe khẽ hát. Câu chuyện sẽ dừng ở đây nếu không có một sự kiện đặc biệt nhất xảy ra. Lần này tác giả là Jo Ann. Một hôm, bà nói:

- Larry, tôi muốn cảm ơn ông v́ đă làm việc nuôi sống gia đ́nh suốt những năm qua. Tôi chưa từng nói cho ông biết, nhưng tôi rất biết ơn ông…

Larry đă không bao giờ hé mở lư do khiến ông thay đổi cách cư xử một cách tuyệt vời như thế, dù Jo Ann lục vấn đến đâu. Và điều này đă thành một trong những bí ẩn của cuộc sống, một điều bí ẩn mà tôi rất thích – v́ tôi chính là… Jo Ann.

Vơ Hoàng Lan
Từ Chicken soup for the soul

 

GIAI ĐOẠN ĐẸP NHẤT CỦA CUỘC ĐỜI

Một chàng trai sắp bước sang tuổi 30 nhưng luôn lo lắng về tương lai của ḿnh . Anh tự hỏi không biết giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời ḿnh đang ở phía trước hay là những năm tháng của anh đă trải qua rồi . Thói quen hàng ngày của anh là đến pḥng tập thể dục trước khi đến sở làm . Một buổi sáng, anh ta chú ư đến một ông lăo đă lớn tuổi nhưng vẫn giữ được vẻ cường tráng và lạc quan . Anh đến làm quen và hai người tṛ chuyện với nhau về những kinh nghiệm trong cuộc sống . Cuối cùng chàng trai hỏi: "Đâu là giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời ông ?". Không chút lưỡng lự, ông lăo đáp:

"Khi tôi c̣n là một đứa bé, tôi được chăm sóc, nuôi dưỡng bởi cha mẹ . Đó là giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời tôi .

Khi đến trường, tôi học được những kiến thức mới mẻ từ thầy cô, bạn bè . Đó là giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời tôi .

Khi tôi nhận được việc làm đầu tiên, được gánh vác trách nhiệm và được trả lương bởi những nỗ lực của ḿnh . Đó là giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời tôi .

Khi tôi gặp vợ tôi, chúng tôi yêu nhau, cùng nhau xây dựng gia đ́nh . Đó là giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời tôi .

Khi tôi là một người cha, nh́n những đứa con của ḿnh lớn lên . Đó là giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời tôi .

Và bây giờ, tôi đă 79 tuổi . Tôi có sức khỏe . Tôi cảm thấy hạnh phúc và tôi đang yêu vợ tôi như lần đầu chúng tôi mới gặp nhau . Đây là giai đoạn đẹp nhất của đời tôi ."

Mỗi giai đoạn của cuộc đời đều là những giai đoạn đẹp nhất nếu chúng biết trân trọng và sống hết ḿnh, đừng để thời gian trôi qua một cách vô ích .

Thanh Sơn
Dịch từ Internet

 

ĐIỀU BÍ ẨN CỦA CUỘC SỐNG

Đứa bé trai bước đến gần một ông già có vẻ ngoài rất thông thái rồi ngước nh́n ông nói: "Cháu biết ông là một người rất sáng suốt, uyên thâm . Ông hăy cho cháu biết về bí ẩn của cuộc sống".

Ông già nh́n đứa bé đáp: "Suốt đời ḿnh ông đă suy ngẫm rất nhiều về điều này và có thể nói gọn chỉ trong bốn từ .

Đầu tiên là suy nghĩ . Hăy nghĩ về những giá trị mà con sống v́ chúng .

Thứ hai là tự tin. Hăy tin tưởng bản thân bằng cách dựa vào những giá trị con nghĩ rằng v́ chúng mà con sẽ sống .

Thứ ba là mơ ước. Mơ ước những ǵ có thể thành hiện thực dựa vào sự tự tin và những giá trị mà ta sẽ theo đuổi trong cuộc sống .

Và cuối cùng là dám làm. Hăy dám thực hiện để biến ước mơ thành sự thật bằng chính niềm tin và giá trị của chúng ta".

Và ông già đó chính là họa sĩ Walter E . Disney .

Mao Trí Hùng
Theo Internet

 

DỰA VÀO CHÍNH M̀NH

Ốc sên con ngày nọ hỏi mẹ của nó: "Mẹ ơi! Tại sao chúng ta từ khi sinh ra phải đeo cái b́nh vừa nặng vừa cứng trên lưng như thế ? Thật mệt chết đi được!".

- "V́ cơ thể chúng ta không có xương để chống đỡ, chỉ có thể ḅ, mà ḅ cũng không nhanh" - Mẹ nói .

- "Chị sâu róm không có xương cũng ḅ chẳng nhanh, tại sao chị ấy không cần đeo cái b́nh vừa nặng vừa cứng đó ?".

- "V́ chị sâu róm sẽ biến thành bướm, bầu trời sẽ bảo vệ chị ấy".

"Nhưng em giun đất cũng không có xương, cũng ḅ chẳng nhanh, cũng không biến hóa được, tại sao em ấy không đeo cái b́nh vừa nặng vừa cứng đó ?".

- "V́ em giun đất sẽ chui xuống đất, ḷng đất sẽ bảo vệ em ấy".

Ốc sên con bật khóc, nói: "Chúng ta thật đáng thương, bầu trời không bảo vệ chúng ta, ḷng dất cũng chẳng che chở chúng ta".

- "V́ vậy mà chúng ta có cái b́nh! - Ốc sên mẹ an ủi con - Chúng ta không dựa vào trời, cũng chẳng dựa vào đất, chúng ta phải dựa vào chính bản thân chúng ta .

Thúy Kiều - Lưu Dung

 

BẠN LÀ NHÂN TỐ QUYẾT ĐỊNH

Một ông giám đốc giúp các nhân viên nhận ra giá trị của họ bằng bức thư được soạn trên chiếc máy đánh chữ bị hỏng phím "a".

- "Chiếc máy đánh chữ của tôi họạt động rất tốt - ngoại trừ một phím bị hỏng . Bạn sẽ nghĩ rằng với các phím hoạt động tốt c̣n lạị th́ không ai để ư đến phím hỏng . Nhưng một phím hỏng dường như cũng đủ sức phá hủy mọi nỗ lực chung đấư bạn ạ!

Bạn có thể tự nhủ rằng không sao, chỉ có mỗi ḿnh tôi như thế . Sẽ chẳng ai để ư tôi có nỗ lực hết ḿnh không . Nhưng có sự khác biệt đấy v́ một tập thể muốn hoạt động hiệu quả rất cần tất cả các thành viên hoạt động hiệu quả bằng cách nỗ lực hết khả năng của ḿnh . V́ thế nếu có lúc nx̣ nghĩ rằng ḿnh không quan trọng, hảy nhớ đến chiếc máy đánh chữ của tôi . Bạn là nhân tố quyết định".

Mao Trí Hùng
Theo Internet

 

GIÁ TRỊ CỦA THỜI GIAN

Một kỹ sư đă tính ra được rằng với một thanh sắt nặng 5kg, chúng ta có thể làm được một trong những việc sau đây:

- Nếu làm đinh sẽ bán được $10 .

- Nếu làm kim may sẽ bán được $300.

- C̣n nếu dùng làm những cái ḷ xo đồng hồ sẽ đem lại $25,000.

Mỗi ngày đều cho 24 giờ bằng nhau, c̣n sử dụng những "nguyên liệu" đó như thế nào, dùng chúng để làm ǵ là tùy thuộc chúng ta .

Thời gian là một trong những thứ hiếm hoi duy nhất mà khi đă mất rồi chúng ta không thể nào t́m lại được . Tiền bạc mất đi có thể t́m lại được . Ngay cả sức khỏe nếu có mất đi cũng có khả năng phục hồi được . Nhưng thời gian sẽ không bao giờ quay bước trở lại .

Không có cụm từ nào tai hại cho bằng ba chữ "giết thời gian". Nhiều người t́m những thú vui, những việc làm để chỉ mong giết thời gian . Thật ra chúng ta được ban cho thời gian là để sử dụng chứ không phải để giết .

Bạn có nhận ra được giá trị của thời gian ?

Quốc Khôi
Theo Internet

 

NGHỀ NGHIỆP

Có một bạn trẻ t́m đến một công ty phần mềm máy tính xin một chân dọn dẹp vệ sinh . Sau khi qua phỏng vấn và thử việc (như lau dọn khu vệ sinh ... ), người quản lư nhân sự đồng ư nhận anh vào làm, đồng thời yêu cầu anh để lại địa chỉ email để tiện liên lạc . Anh nói: "Tôi không có máy tính". Người quản lư nói với anh rằng đối với công ty phần mềm, một người không có email đồng nghĩa với sự không tồn tại . V́ thế, ông ta lấy làm tiếc là không thể nhận anh được .

Anh thất vọng rời khỏi công ty, trong túi chỉ c̣n $10. Đi ngang một cửa hàng thực phẩm, anh chợt nghĩ ra việc mua 10kg khoai tây, lê la đến từng hộ gia đ́nh bán lại . Hai giờ sau anh đă bán hết và có lời . Anh lại làm như vậy nữa, số tiền vốn ban đầu đă tăng lên đáng kể . Anh phát hiện làm công việc này có thể nuôi sống bản thân .

Từ đó anh chăm chỉ làm việc . Nỗ lực cộng với một chút may mắn, công việc của anh ngày càng thành công . Trong năm năm anh lập được một công ty lớn chuyên giao hàng tận nhà . Mọi người chỉ cần đứng ở cửa nhà ḿnh cũng có thể mua được các loại thực phẩm tươi sống . Đến một hôm anh chợt nghĩ đến tương lại, đến gia đ́nh và quyết định đi mua bảo hiểm .

Lúc kư hợp đồng, nhân viên bảo hiểm hỏi địa chỉ email của anh . Anh lại nói: "Tôi không có máy vi tính". Người nhân viên ngạc nhiên: "Ngài có một công ty lớn như thế nhưng lại không có máy vi tính và địa chỉ email sao ? Ngài thử nghĩ xem nếu ngài có máy tính, ngài đă có thể làm được bao nhiêu thứ nữa!"

Anh nói: "Khi đó tôi sẽ trở thành nhân viên vệ sinh của công ty phần mềm máy tính".

Thuần Anh
Theo Internet

 

NHỮNG PHÉP SUY RA

Buổi sáng hôm ấy mẹ dắt tôi đến trường . Tôi vào lớp 1. Trời se lạnh . Con đường đất quanh co vùa qua một đêm mưa trở nên lầy lội và trơn trượt . Ngày ấy tôi vẫn c̣n là một cậu bé nhút nhát . Tôi bám chặt lấy cánh tay mẹ, cánh tay dịu dàng mà tôi ngây thơ nghĩ rằng ḿnh sẽ chẳng bao giờ rời xa . Nhưng đúng lúc ấy mẹ lại buông tay ra và giục tôi đi một ḿnh . Tôi kêu lên sợ hăi:

- Mẹ ơi, con sợ ngă lắm!

Mẹ chỉ mỉm cười b́nh thản:

- Ngă th́ đứng dậy!

- Nhưng ngă đau lắm!

- Đau th́ khóc!

Cái ngày đầu tiên đi học và những câu nói đó của mẹ theo tôi măi đến bây giờ, khi tôi đă rời xa ngôi nhà thơ ấu . Chúng vô cùng đơn giản, đơn giản như những phép suy ra, nhưng với tôi đó là phương châm quí báu mà chắc hẳn mẹ đă dành cả cuộc đời để đúc kết nên .

Chúng nâng tôi dậy khi tôi ngă đau, giúp tôi đứng vững, giúp tôi b́nh thản trước cuộc đời đầy biến động . Mọi việc đều có cách giải quyết và rồi ai cũng sẽ vượt qua những khó khăn, thử thách bằng chính ư chí của ḿnh .

Phương Duyên

 

HĂY CỨ BƠI ĐI

Hai con ếch cùng bị rơi vào một cái chén đựng đầy kem . Một con ếch bi quan thất vọng nói: "Chúng ta sẽ chết đuối mất". Nó khóc thật nhiều và với nỗi tuyệt vọng cuối cùng, nó giơ chân lên như để nói "vĩnh biệt".

Trong khi đó con ếch c̣n lại rất lạc quan, nó nghĩ: "Tuy chưa có thể thoát khỏi nơi đây nhưng không thể ngồi đó bó tay chờ chết". Thế là con ếch nọ bắt đầu bơi để t́m cách thoát thân . Càng bơi vô t́nh ếch đă khiến kem trở thành bơ . Thế là ếch dần đứng lên được lớp bơ trên cùng rồi vui mừng nhảy ra khỏi miệng chén .

Bài học ở đây là ǵ ? Thật dễ nhận ra: đừng chờ chết, hăy cứ bơi đi .

Mao Trí Hùng
Dịch từ Internet

 

ĐỪNG SỢ VẤP NGĂ

Đă bao lần bạn vấp ngă mà không hề nhớ .

Lần đầu tiên chập chững bước đi, bạn đă bị ngă .

Lần đầu tiên tập bơi, bạn uống nước và suưt chết đuối phải không ?

Lần đầu tiên tập chơi bóng bàn, bạn có đánh trúng banh không ?

Không sao đâu, v́ ...

Walt Disney từng bị ṭa báo sa thải v́ thiếu ư tưởng . Ông cũng nếm mùi phá sản nhiều lần trước khi sáng tạo nên Disneyland.

Lúc c̣n học phổ thông, Louis Pasteur chỉ là một học sinh trung b́nh . Về môn hóa, ông đứng hạng 15 trong số 22 học sinh của lớp .

Lev Tolstoy, tác giả của bộ tiểu thuyết nổi tiếng Chiến Tranh và hoà b́nh bị đ́nh chỉ học đại học v́ "Vừa không có khả năng, vừa thiếu ư chí học tập".

Henry Ford thất bại và cháy túi tới năm lần trước khi thành công .

Ca sĩ opera nổi tiếng Enrico Caruso bị thầy giáo cho là thiếu chất vọng và không thể nào hát được .

Vậy, xin bạn chớ lo sợ thật bại . Điều đáng sợ hơn là bạn đă bỏ qua nhiều cơ hội chỉ v́ không cố gắng hết ḿnh .

Bùi Thiện
Theo Chicken soup for the soul

 

ĐỂ THAY ĐỔI THẾ GIỚI

Khi c̣n là thanh niên, tôi muốn thay đổi thế giới . Sau đó, tôi hiểu rằng thay đổi thế giới là một điều khó khăn, thế là tôi thử thay đổi đất nước của ḿnh . Khi hiểu rằng không thể làm đất nước của ḿnh thay đổi, tôi bắt đầu nghĩ đến thành phố quê hương . Và tôi cũng không thể thay đổi thành phố ḿnh . Theo ḍng tḥi gian, tôi đă là một người đàn ông trung niên, tôi thử thay đổi gia đ́nh ḿnh .

Giờ đây khi đă là một ông già, tôi nhận ra rằng điều duy nhất tôi có thể làm được chính là thay đổi bản thân ḿnh . Và rồi tôi chợt nhận ra rằng nếu gắng thay đổi bản thân từ lâu, tôi đă có thể tác động làm thay đổi gia đ́nh ḿnh và điều đó có thể gây ảnh hưởng đến thành phố quê hương . Những thay đổi của thành phố khi ấy sẽ giúp biến đổi đất nước và quả thật tôi đă làm thay đổi được thế giới .

Mao Trí Hùng
Dịch từ Internet

 

ĐỂ TRỞ NÊN TỰ TIN

Người ta thường nói: "Tự tin tương đương với năm mươi phần trăm thành công", v́ thế tự tin là điều hết sức cần thiết để mỗi người có thể thành công trong cuộc sống, sự nghiệp ... Có thể nói, tự tin có nghĩa là chúng ta tin tưởng vào chính bản thân ḿnh, tin vào sự lựa chọn của chính ḿnh, hài ḷng với những thành quả và mối quan hệ của ḿnh đạt được .

Sau đây là năm cách để bạn có thể tự tin hơn trong mọi t́nh huống:

1. Hăy vận động

Bạn nên chịu khó thả bộ, cũng có thể đạp xe và làm việc đến khi toát mồ hôi . Tập các bài tập cho năo và phổi, điều này sẽ làm bạn tăng sức mạnh thể lực, xóa bỏ mọi nỗi tức giận và khó chịu . Bạn sẽ cảm thấy ḿnh dồi dào sinh lực, làm việc hiệu quả, tự tin . Không có ǵ tuyệt vời hơn khi thấy bạn trong dáng vẻ nhanh nhẹn, khỏe mạnh, hồng hào . Hăy ra khỏi ghế ngồi và tỏ ra năng động, mạnh mẽ .

2. Hăy quan tâm đến h́nh thức

Mọi người thường để ư đến vẻ bên ngoài của người khác đầu tiên . Những ǵ bạn mặc đều thể hiện tính cách, sở thích, phong thái của b.an .

Vậy các bạn nên lưu tâm đến bốn yếu tố sau:

- Phù hợp: dù là ai bạn cũng nên nhớ rằng cách ăn mặc của bạn cần phải phù hợp với môi trường hoạt động .

- Sạch sẽ: Hăy chú ư đến sự sạch sẽ gọn gàng, tránh quần áo tuột chỉ, hay quên cài cúc, hoặc quên kéo dây kéo quần ...

- Giày dép: nên nhớ mọi người đều rất để ư đến giày dép v́ một lẽ họ nh́n xuống và lo lắng . V́ vậy bạn hăy luôn giữ cho đôi giày của ḿnh sáng bóng, sạch sẽ .

- Hăy luôn mỉm cười: nụ cười tươi bừng sáng trên khuôn mặt sẽ làm chính bạn dễ chịu và làm người khác thoải mái, vui vẻ, nhưng phải cười đúng lúc đúng chỗ .

3. Hít thở

Cần phải biết giữ ǵn và tự ḱm nén, nín thở khi thật cần thiết . Hăy học cách hít thở sâu, điều này cần thiết để giúp bạn b́nh tĩnh, kiềm chế những cơn nóng giận . Hít thật sâu vào lồng ngực, đây là cách thở "từ dạ dày".

4. Hăy nguyên tắc

Giữ vững quan điểm của ḿnh . Hăy đúng giờ và biết lo lắng đến trách nhiệm hiện tại . Không theo đuổi một mục đích không rơ ràng mà phải biết nhận thức và nắm cơ hội . Nhớ rằng mọi chuyện đều có tác động rất lớn với quan hệ nghề nghiệp (chuyên môn) cũng như các quan hệ cá nhân của bạn .

5. Cho và nhận

Hăy cho những ǵ bạn muốn nhận . Nếu bạn muốn được tôn trọng và yêu quí, hăy tôn trọng và yêu quí mọi người . Nếu bạn muốn thành công hăy giúp người khác thành công . Nếu bạn muốn vui vẻ hơn hăy cứ vui vẻ, mở ḷng ḿnh, tự công nhận những thành công của ḿnh, tự tạo ra những niềm vui để tận hưởng niềm vui ấy . Bạn hăy luôn tự nhủ về công vệic "những việc này sẽ chẳng có ǵ là không thể làm được!".

Những người tự tin nhất là những người sống đơn giản . Họ luôn làm cho cuộc sống có ư nghĩa .

Hoàng Công Thảo (st)

 

GIÁ TRỊ CỦA BẠN

Vị diễn giă nổi tiếng bắt đầu bài thuyết tŕnh của ḿnh bằng cách giơ lên tờ giấy bạc có mệnh giá lớn trong căn pḥng có tới 200 người, ông hỏi: "Ai muốn tờ giấy bạc này ?". Mọi cánh tay đều giơ lên .

Ông nói: "Tôi sẽ cho một trong các bạn tờ giấy bạc này, nhưng trước khi cho để tôi làm điều này đă". Ông ta ṿ nhàu tờ giấy bạc rồi hỏi: "Ai vẫn c̣n muốn lấy tời giấy bạc này ?" Tất cả mọi cánh tay vẫn giơ lên .

"Thôi được rồi - ông nói - Để xem thế nào đây nếu tôi làm điều này". Và ông thả tờ bạc rơi xuống đất rồi dùng mũi giày gí nó trên nền nhà . Ông nhặt lên, trông nó dơ bẩn và nhàu nát: "Sao, c̣n ai muốn tờ bạc này ?". Những cánh tay vẫn giơ lên .

Các bạn thân mến, tất cả các bạn đă học một bài học rất quí giá . Không cần biết tôi đă làm ǵ với tờ bạc này, các bạn vẫn muốn nó bởi v́ giá trị của nó đă không hề giảm đi, mệnh giá của nó không hề thay đổi . Rất nhiều lần trong cuộc sống của ḿnh chúng ta ngă gục, bị tơi tả, bị giẫm đạp tơi bời . Trong những trường hợp như vậy, chúng ta cứ ngỡ ḿnh thật vô dụng, chẳng ra ǵ . Nhưng không cần biết bất cứ chuyện ǵ xảy ra và sẽ xảy ra, chúng ta quyết sẽ không bao giờ đánh mất giá trị của ḿnh .

Đừng bao giờ để những thất vọng của ngày hôm qua che mờ những giấc mơ rực sáng của ngày mai".

Hoàng Mạnh Phương
Theo Internet

 

V̀ CUỘC ĐỜI, HĂY ...

Trích những lời được viết trên tường các trại phong, trại điều dưỡng bệnh AIDS ... của Mẹ Teresa để trại viên đọc và suy ngẫm .

Cuộc đời là một cơ may,

hăy chớp lấy

Cuộc đời là hương sắc,

hăy ngắm nh́n

Cuộc đời là chân phước,

hăy tận hưởng

Cuộc đời là một giấc mơ,

hăy biến thành hiện thực

Cuộc đời là một thách thức,

hăy biết đối đầu

Cuộc đời là một bổn phận,

hăy hoàn thành

Đời là một cuộc chơi,

hăy vào cuộc

Cuộc đời là quí giá,

hăy nâng niu

Cuộc đời vô vàn của báu,

hăy giữ ǵn

Cuộc đời là t́nh yêu,

hăy vui hưởng

Cuộc đời là một bí ẩn,

hăy khám phá

Cuộc đời là ước hẹn,

hăy thực hiện lời hứa

Cuộc đời là u sầu,

hăy vượt qua

Cuộc đời là một ca khúc,

hăy hát lên ...

Thảo Minh Châu
Theo Internet

 

ĐỪNG

Đừng quên hi vọng, sự hy vọng cho bạn sức mạnh để tồn tại ngay khi bạn đang bị bỏ rơi .

Đừng đánh mất niềm tin vào bản thân ḿnh . Chỉ cần tin là ḿnh có thể làm được và bạn lại có lư do để cố gắng thực hiện điều đó .

Đừng lấy của cải vật chất để đo lường thành công hay thất bại . Chính tâm hồn của mỗi con người mới xác định được mức độ "giàu có" trong cuộc sống của ḿnh .

Đừng để những khó khăn đánh gục bạn, hăy kiên nhẫn rồi bạn sẽ vượt qua .

Đừng do dự khi đón nhận sự giúp đỡ, tất cả chúng ta đều cần sự giúp đỡ, ở bất kỳ khoảng thời gian nào trong cuộc đời .

Đừng chạy trốn mà hăy t́m đến t́nh yêu, đó là niềm hạnh phúc nhất của bạn .

Đừng chờ đợi những ǵ bạn muốn mà hăy đi t́m kiếm chúng .

Đừng bao giờ cho là bạn đă thất bại khi những kế hoạch và giấc mơ của bạn đă sụp đổ, v́ biết được thêm một điều mới mẻ th́ đó là lúc bạn tiến bộ rồi .

Đừng quên mỉm cười trong cuộc sống .

Đừng quên t́m cho ḿnh một người bạn thật sự, bởi bạn bè chính là điều cần thiết trong suốt cuộc đời .

Và cuối cùng đừng quên ơn những người đă cho bạn cuộc sống hôm nay với tất cả những ǵ bạn cần . Bởi v́ con cháu đời sau của bạn sẽ xem bạn như tấm gương của chúng .

Đoàn Thị Quỳnh Mai
Dịch từ Internet

 

CẠM BẪY

"Người Eskimo đă săn chó sói như thế nào trong vùng băng giá và lạnh cóng của Bắc cực ?" là một câu hỏi đă làm nhiều người dày công suy nghĩ để t́m câu trả lời . Những người Eskimo lấy các lưỡi dao thật bén đem nhúng vào máu động vật, sau đó họ mang ra ngoài trời cho đóng băng lại . Họ làm như vậy nhiều lần để lớp băng càng lúc càng dày thêm, đến một thời điểm mà lớp băng bằng máu bên ngoài hoàn toàn che giấu lưỡi dao bên trong . Tối đến, họ găm cán dao xuống tuyết . Những con chó sói đánh hơi được mùi máu của thú rừng từ lưỡi dao và mon men đến . Chúng bắt đầu liếm những lớp băng bằng máu đó, càng lúc càng hăng say hơn với tất cả những sự thèm thuồng . Cho đến một lúc những lớp băng bên ngoài lưỡi dao đă tan chảy hết và chạm đến lưỡi dao .

Khi liếm những lưỡi dao, lưỡi của chúng con chó sói bị đứt và chảy máu ra, nhưng chúng lại tưởng đó là máu của thú rừng nên càng liếm hăng say hơn . Càng chảy máu th́ nó càng khát, và càng khát th́ nó lại càng liếm ... Sáng hôm sau, những người Eskimo chỉ việc đi thu lượm xác của những con chó sói nằm chết bên cạnh những lưỡi dao đó . Cái bên ngoài cạm bẫy bao giờ cũng rất hấp dẫn và thật quyến rũ .

Quốc Khôi
Theo Internet

 

CÂY PHIỀN MUỘN

Tôi thuê một người thợ đến chỉnh sửa lại hệ thống điện và một số vật dụng trong nhà . Sau khi kết thúc ngày làm việc đầu tiên đầy mệt nhọc với cả tiếng loay hoay cùng cái bánh xe x́ lốp, chiếc máy khoan bị hỏng và cái xe "cổ lỗ sĩ" không chịu nổ máy, anh ấy cũng chịu để tôi chở về nhà . Trông anh ta có vẻ trầm ngâm . Khi về đến cửa nhà, anh dừng lại trước một cái cây nhỏ, lấy hai tay chạm vào phần ngọn của nhánh . Đến lúc mở cửa ra th́ trông anh như thay đổi hoàn toàn . Cái gương mặt rám nắng ấy tươi hẳn lên . Anh ôm lấy hai đứa con và ôm hôn vợ ḿnh . Khi anh tiễn tôi về nang qua cây nhỏ ấy, ḷng ṭ ṃ trong tôi lại nổi lên . Tôi hỏi anh về những ǵ ḿnh đă thấy lúc năy .

- Ồ, đó là cây phiền muộn của tôi đấy! - Anh trả lời - Tôi biết ḿnh sẽ không tránh khỏi những rắc rối trong nghề nghiệp, nhưng chúng không phải dành cho gia đ́nh tôi, vợ và con tôi . Cho nên tôi để chúng lên cái cây ấy khi trở vào nhà và bảo Chúa hăy chăm nom chúng giùm . Sáng hôm sau tôi lại lấy chúng ra .

Điều vui nhất là ... - anh cười hóm hỉnh - lúc đó những thứ khó chịu ấy không bao giờ c̣n lại nhiều như lúc tôi treo chúng lên hôm trước nữa".

Kiều Nga
Theo Internet

 

LỰA CHỌN

Một người phụ nữ ra khỏi nhà và nh́n thấy ba người đàn ông râu dài bạc trắng đang ngồi trên băng ghế đá ở sân trước . Bà không hề quen ai trong số họ . Tuy nhiên, vốn là người tốt bụng, bà nói: "Tôi không biết các ông nhưng chắc là các ông đang rất đói, xin mời các ông vào nhà ăn một chút ǵ đó".

"Ông chủ có nhà không ?" - họ hỏi .

"Không, chồng tôi đi làm rồi" - bà trả lời .

"Thế th́ chúng tôi không thể vào được" - họ đáp .

Buổi chiều, khi chồng trở về bà kể lại câu chuyện . Người chồng muốn biết họ là ai nên bà lại ra mời ba người đàn ông - vẫn chờ từ sáng - vào nhà .

"Ba chúng tôi không thể vào nhà bà cùng một lúc được " - họ trả lời .

"Sao lại thế ?" - người phụ nữ ngạc nhiên .

Một người giải thích: "Tên tôi là T́nh Yêu, ông này là Giàu Sang, c̣n ông kia là Thành Công . Bây giờ hai vợ chồng bà hăy quyết định xem ai trong chúng tôi sẽ là người được mời vào nhà".

Người p hụ nữ đi vào và kể lại toàn bộ câu chuyện . "Tuyệt thật - người chồng vui mừng - Đây đúng là một cơ hội tốt . Chúng ta hăy mời ngài Giàu Sang . Ngài sẽ ban cho chúng ta thật nhiều tiền bạc và của cải". Nhưng người vợ không đồng ư: "Anh yêu, tại sao chúng ta lại không mời ngài Thành Công nhỉ ? Chúng ta sẽ có quyền cao chức trọng và được mọi người kính nể". Hai vợ chồng tranh căi một lúc lâu mà vẫn chưa quyết định được . Cô con gái năy giờ yên lặng đứng nghe trong góc pḥng bỗng đề nghị: "Chúng ta nên mời ngài T́nh Yêu là tốt hơn cả . Nhà ḿnh sẽ tràn ngập t́nh thương yêu ấm áp và ngài sẽ cho chúng ta thật nhiều hạnh phúc". "Có lẽ chúng ta nên nghe lời khuyên của con gái - người chồng suy nghĩ rồi nói với vợ - Em hăy ra ngoài và mời ngài T́nh Yêu, đây chính là người khách chúng ta mong muốn".

Người phụ nữ ra ngoài và hỏi: "Ai trong ba vị là T́nh Yêu ? Xin mời vào và trở thành khách của chúng tôi". Thần T́nh Yêu đứng dậy và đi vào ngôi nhà . Hai vị thần c̣n lại cũng đứng dậy và đi theo ông ta . Vô cùng ngạc nhiên, người phụ nữ hỏi: "Tôi chỉ mời ngài T́nh Yêu . Tại sao các ông cũNg vào ? Các ông đă nói không thể vào cùng một lúc kia mà ". Hai người bèn cùng nhau trả lời: "Nếu bà mời Giàu Sang hoặc Thành Công th́ sẽ chỉ một ḿnh người khách được mời đi vào . Nhưng v́ bà mời T́nh Yêu nên cả ba chúng tôi sẽ cùng vào . Bởi ở đâu có T́nh Yêu th́ ở đó sẽ có Thành Công và Giàu Sang".

Tạ Thùy Linh
Từ Internet

 

GIÁ TRỊ CỦA NGHỊCH CẢNH

Những nông dân ở miền nam Alabama đă quen trồng chỉ mỗi một thứ là cây bông (dùng để xe chỉ, dệt vải).

Một năm kia những con sâu bọ đáng sợ đă tàn phá cả vùng . Năm sau những người nông dân đem nhà cửa của họ đi cầm cố để có tiền và tiếp tục trồng cây bông, hi vọng vào một kỳ gặt hái tốt đẹp . Thế nhưng khi những cây bông bắt đầu mọc, những con sâu bọ đó lại đến và phá sạch hầu hết các cánh đồng .

Một số ít người "sống sót" qua hai năm đó đă quyết định trồng thử một thứ mà trước đây họ chưa bao giờ trồng - cây đậu phộng . Và kết quả là đậu phộng của họ đă nhanh chóng được thị trường ưa chuộng, đến nỗi lợi tức của năm đó đủ để cho họ trả hết nợ của hai năm trước . Kể từ đó họ trồng đậu phộng và rất phát đạt .

Và rồi bạn biết những người nông dân đó đă làm ǵ không ? Họ trích một phần tài sản to lớn của ḿnh để dựng một đài kỷ niệm ngay giữa trung tâm thành phố ghi công "những con sâu bọ". Bởi nếu không v́ những con sâu đó họ sẽ không bao giờ khám phá ra đậu phộng . Họ sẽ măi măi chỉ đủ ăn với nghề trồng cây bông từ thế hệ này qua thế hệ khách .

Chúng ta thường than oán mỗi khi rơi vào nghịch cảnh . Thế nhưng nghịch cảnh đều có giá trị của nó . Và nếu chúng ta không bỏ cuộc, không đầu hàng, ngược lại nếu chúng ta coi đó như là những cơ hội để phấn đấu vươn lên, chắc chắn chúng ta sẽ khám phá được những giá trị quí báu .

Quốc Khôi
Theo Internet

 

KHÓC ...

Ai cũng đă một lần khóc, lần đầu tiên khi cất tiếng khóc chào đời .

Cô giáo khóc khi thấy học trờ ḿnh không cố gắng, rồi lại khóc khi thấy học tṛ ḿnh thành danh bước vào đời .

Người học tṛ khóc khi chập chững vào lớp Một, lại khóc khi tạm biệt cô, thầy, và bạn, và mái trường .

Có những ông bố, bà mẹ khóc v́ đứa con hỗn xược, rồi lại rơi nước mắt khi thấy con ḿnh bấy lâu ham chơi, nay đă biết suy nghĩ nhiều về những việc ḿnh cần làm .

Anh công nhân khóc khi bị sếp trách mắng, rồi lại khóc khi thấy sản phẩm của ḿnh được tung ra trên thị trường .

Bác nông dân khóc khi thấy lúa ḿnh bị sâu bệnh, thất mùa, đàn con nheo nhóc, rồi lại khóc khi một đứa rời xóm nghèo lên Sài G̣n ăn học .

Những em bé mồ côi khóc v́ chưa một lần biết mặt bố mẹ, rồi em lại khóc khi có gia đ́nh nào đó dang tay đón em rời mái ấm t́nh thương .

Suốt dọc đường đời biết bao giọt nước mắt đă rơi, có những giọt nước mắt buồn, có những giọt nước mắt vui ... Nhưng dù thế nào th́ những ai đó ơi, hăy cố gắng vượt qua tất cả để đích đến cuối cùng là một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc .

Dương Kim Ngân

 

BỖNG CHỐC ...

Bỗng chốc, bạn nhận ra rằng có một sự khác biệt tinh tế giữa việc giữ chặt một bàn tay với việc trói buộc một tâm hồn ...

... rằng t́nh yêu không luôn là điểm tựa và chung sống không đồng nghĩa với sum vầy ...

... rằng nụ hôn không phải là khế ước và những món quà không phải bao giờ cũng là những lời hứa chân thành ...

... rằng có nhiều ngày nắng cũng mang đến những nỗi buồn không kém những chiều mưa ...

Và bạn học được cách ngẩng cao đầu chấp nhận thất bại, điềm tĩnh như một người lớn chứ không khóc lóc như một đứa bé ...

Và bạn bắt tay vào việc ngay hôm nay chứ không trông chờ vào những dự án viển vông của ngày mai ...

Và bạn tự trồng hoa trong vườn nhà để tô đẹp cuộc sống, không trông chờ người khác mang hoa đến ...

Và bạn nhận ra rằng bạn có thể chịu được ... rằng bạn thật sự mạnh mẽ ... rằng cuộc sống đáng yêu hơn bạn tưởng ...

Vơ Thanh Sử
Dịch từ Internet

 

MỘT CHÚT TRONG CUỘC SỐNG

Có nên xem thường những điều nhỏ bé trong cuộc sống ? Nó chỉ là một chút không đáng quan tâm ? Không đâu bạn ạ ?

Một chút những viên đá nhỏ có thể tạo thành một ngọn núi lớn .

Một chút những bước chân có thể đạt đến hàng dặm .

Một chút hành động của t́nh yêu thương và ḷng tử tế cho thế giới những nụ cười tươi tắn nhất .

Một chút lời an ủi có thể làm dịu bớt những đau đớn to tát .

Một chút ôm siết ân cần có thể làm khô đi những giọt nước mắt .

Một chút ánh sáng từ những ngọn nến có thể làm cho đêm không c̣n tối nữa .

Một chút kư ức, kỷ niệm có thể hữu ích cho nhiều năm sau .

Một chút những giấc mơ có thể dẫn đường cho những công việc vĩ đại .

Một chút khát vọng chiến thắng có thể mang đến thành công .

Và một chút những điều nhỏ bé ấy, kỳ diệu thay có thể mang đến niềm hạnh phúc lớn nhất cho cuộc sống của chúng ta .

Hồng Hạnh
Từ Internet

 

NHỮNG CHẬU HOA PHONG LỮ THẢO

Là con thứ năm trong một gia đ́nh có bảy đứa trẻ, tôi theo học cấp I cùng trường với các anh chị tôi . Mỗi năm, mẹ tôi lại dự cùng một lễ khai giảng, tham dự cuộc họp với cùng những giáo viên, điều khác biệt duy nhất là tên của những đứa con . Và các con của bà đều có dịp tham gia ngày hội hoa truyền thống hằng năm của trường, tổ chức vào đầu tháng năm, đúng dịp lễ Các bà mẹ .

Tôi được tham gia ngày hội hoa khi lên lớp Ba . Tôi muốn dành cho mẹ một điều ngạc nhiên nhưng tôi không có xu nào cả . Tôi t́m đến chị lớn của tôi, cho chị biết dự tính của ḿnh . Chị cho tôi ít tiền, và tôi đến trường t́m một chậu hoa đẹp nhất . Tôi bí mật mang về nhà, và với sự giúp sức của chị tôi, chúng tôi giấu chậu hoa trên cổng nhà hàng xóm . Tôi rất lo mẹ sẽ khám phá ra món quà, nhưng chị tôi trấn an rằng mẹ sẽ không biết đâu và sự thật đúng thế ...

Khi ngày lễ đến, tôi hănh diện tặng mẹ chậu hoa phong lữ đỏ thắm . Tôi nhớ măi đôi mắt sáng ngời niềm vui của mẹ khi nhận món quà ...

Năm tôi 15 tuổi, đến lượt em tôi vào lớp 3 . Cũng vào đầu tháng năm, con bé đến thầm th́ với tôi rằng nó muốn dành cho mẹ một sự ngạc nhiên . Giống chị tôi đă làm với tôi, tôi cho con bé ít tiền . Em tôi háo hức chạy vụt đi . Từ trường trở về, con bé khoe với tôi chậu hoa phong lữ đỏ thắm bọc trong túi giấy, được giấu dưới áo . "Em đă t́m được chậu hoa đẹp nhất", con bé th́ thầm ...

Với niềm vui đang nắm giữ một điều bí mật, tôi giúp em tôi giấu chậu hoa trên cổng của nhà hàng xóm, khẽ trấn an em rằng mẹ sẽ không phát hiện trước khi ngày lễ đến . Khi em tôi trao quà cho mẹ, tôi đang nép sau bờ rào chia sẻ sự hănh diện của em và niễm vui của mẹ . Nhác trông thấy tôi, mẹ gửi cho tôi một nụ cười đầy ư nghĩa ... Tôi mỉm cười đáp lại, thầm hiểu rằng mẹ đă biết tất cả ... Tôi tự hỏi làm thế nào mẹ có thể ngạc nhiên và thích thú trước cùng một món quà mà mẹ đă biết trước của sáu đứa con . Nhưng nh́n đôi mắt mẹ lấp lánh niềm vui khi nhận quà từ tay đứa em bé bỏng, tôi biết mẹ đă không hề giả vờ ...

Vơ Hoàng Lan
Từ internet

 

HỘP BÚT CH̀ DÀNH CHO MẸ

Chuông điện thoại văn pḥng reo vang . Giọng một phụ nữ xa lạ giới thiệu ḿnh là mẹ một cậu bé bảy tuổi và bảo rằng bà đang cận kề với cái chết . Vị bác sĩ chữa bệnh khuyên bà hăy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định nói sự thật đừng để làm đứa con nhỏ của bà quá đau buồn . Bà ngỏ ư xin những lời khuyên . Tôi nói với bà là trái tim chúng ta thường "sáng suốt" hơn bộ óc và tôi nghĩ bà biết phải làm điều ǵ đó tốt đẹp nhất cho con bà . Tôi mời bà tham dự buổi diễn thuyết của tôi về đề tài trẻ em đối phó như thế nào khi cảm nhận cái chết của người thân . Bà hứa sẽ đến dự .

Hôm tôi diễn thuyết, tôi trông thấy một người phụ nữ tiều tụy xanh xao được hai người đàn ông d́u vào pḥng . Tôi tŕnh bày về sự kiện trẻ em có thể giải quyết sự thật tốt hơn từ chối nó, ngay cả sự khước từ nhằm tránh làm cho chúng tổn thương . Tôn trọng trẻ em nghĩa là không che giấu những buồn thảm trong gia đ́nh mà phải kể hết cho chúng nghe . Vào giờ giải lao, bà loạng choạng bước về phía tôi, mắt đẫm lệ: "Điều đó xuất phát từ tận con tim! Tôi biết là ḿnh phải kể cho con nghe sự thật". Bà nói sẽ làm điều ấy trong đêm đó .

Sáng hôm sau bà gọi điện thoại đến . Tôi có thể biết rơ câu chuyện qua giọng nói nghẹn ngào . Đêm, khi cả hai mẹ con cùng ở nhà bên nhau, bà đă đánh thức thằng bé dậy trước khi nói khẽ vào tai nó: "Derek, mẹ có chuyện muốn nói với con!". Cậu cắt lời bà, nói nhanh: "Ôi! Mẹ yêu, mẹ đính nói là mẹ sắp từ giă cơi đời phải không ?". Bà ôm chặt cậu vào ḷng, cả hai cùng nức nở, bà đáp: "Đúng vậy con ạ!". Vài phút sau, cậu bé đ̣i bước xuống đất . Cậu nói ḿnh đă để dành sẵn cho bà một món đỗ . Đằng sau tủ ngăn kéo của cậu là hộp bút ch́ cũ kỹ . Bên trong chứa bức thư với ḍng chữ nguệch ngoạc: "Tạm biệt mẹ thân yêu! Con luôn yêu mẹ".

Tôi không rơ đến bao lâu cậu bé mới hiểu được nỗi ḷng người mẹ . Tôi chỉ biết hai ngày sau bà mẹ qua đời . Và hộp bút ch́ cùng bức thư đă nằm gọn trong hộp nữ trang của bà .

Hoàng Thảo
Dịch từ Chicken soup for the grieving soul

 

SỨC MẠNH NGƯỜI MẸ

Ngày xưa có hai bộ lạc xung khắc với nhau cùng sống trên dăy Andes, một bộ lạc sống ở ngọn núi thấp c̣n bộ lạc kia sống trên ngọn núi cao . Một ngày nọ, bộ lạc ở trên núi cao xuống xâm lược bộ lạc ở ngọn núi thấp và họ đă bắt cóc một đứa bé đem về lănh địa của ḿnh . Những cư dân của bộ lạc ở vùng núi thấp không biết làm thế nào để leo lên núi cao . Họ cũng không biết đường đi nào mà người trên núi cao thường dùng, không biết làm thế nào để lùng ra được những người của bộ lạc vùng núi cao trong địa h́nh đồi dốc như thế .

Họ đă cố gắng dùng hết cách này đến cách khác để leo lên núi cũng như cố gắng t́m đường lên núi để t́m đem đứa bé trở về ... Sau vài ngày nỗ lực t́m kiếm, họ chỉ lên được vài trăm mét . Cảm thấy vô vọng và không thể lo liệu được, những người trong bộ lạc dưới núi thấp xem như vô phương t́m kiếm, và họ bắt đầu chuẩn bị đồ đạc để trở về làng .

Đúng lúc ấy, họ nh́n thấy mẹ của đứa bé đang đi về phía họ . Họ nhận ra cô đang địu đứa bé trên lưng đi xuống từ một ngọn núi mà bọn họ đă không t́m ra được để leo lên .

Một người đàn ông không khỏi ngạc nhiên: "Nhờ đâu mà cô có thể làm được như thế khi ngay cả chúng tôi - những người đàn ông tài bà và mạnh mẽ nhất làng - cũng không thể làm được ?".

Cô từ tốn đáp: "Bởi v́ nó là con của tôi!".

Mai Anh
Theo Internet

 

THƯ T̀NH

Nếu nhà tôi bị cháy, tôi sẽ ưu tiên cứu ba thứ mà tôi cho là quí báu nhất đối với ḿnh: album lễ cưới của vợ chồng tôi, mấy tờ giấy ghi cách thức chế biến thức ăn do bà nội tôi ghi lại và vài lá thư t́nh của chồng tôi viết trên tờ giấy vở xé ra.

Chỉ có ba lá thư t́nh thôi trong cả cuộc đời dài, v́ sau ngày cưới chồng tôi không viết lá thư nào nữa. Tuy nhiên, nói cho đúng, chồng tôi không ngưng viết thư t́nh đâu, nhưng viết một cách hoàn toàn khác với thư t́nh trước ngày cưới, thế thôi. Tôi xin nêu vài ví dụ. Sau đây là một thư để lại trên bàn giấy vào tuần trước:

“Em yêu, phải cẩn thận khi vào chuồng ngựa nhé, đường đi trơn lắm đó. Anh”

Hoặc lá thư sau đây để cạnh điện thoại, viết trên tờ thực đơn của một tiệm ăn:

“Anh đă tắt máy giặt và trả các băng vidéo rồi. Có vài tờ hóa đơn đây nè. Đừng lo bữa ăn tối nhé. Anh sẽ mang ít món về ăn”.

Bạn thấy đó, các thư này không có thứ âm nhạc như thư t́nh ngày xưa: “Hăy đoán xem anh yêu em biết mấy…” hoặc: “Anh luôn yêu và nhớ em…”. Tuy nhiên, xét cho kỹ, chúng cùng nói một thứ chuyện như nhau, đó là chuyện t́nh yêu phải không bạn. Phụ nữ chúng tôi mong muốn chồng ḿnh cứ viết cho chúng tôi, viết ǵ cũng được, v́ chúng tôi luôn xem đó là t́nh yêu dành cho ḿnh. Và đó là hạnh phúc chứa chan.

Nacy Shulins
Every day I love you more
N.T.Đ.A sưu tầm

 

HĂY BẮT ĐẦU TỪ CHÍNH M̀NH

Ngày xưa, có một nhà vua trị v́ vương quốc nọ rất thịnh vượng. Một hôm, ông quyết định vi hành đến những miền đất xa xôi của đất nước. Khi trở về cung điện, ông than phiền chân ông rất đau đớn v́ lần đầu tiên đi một chuyến dài ngày như thế trên con đường rất gồ ghề và lởm chởm đá vụn. Nhà vua ban lệnh cho mọi người phải phủ da thuộc lên khắp các con đường của vương quốc. Rơ ràng việc này cần hàng triệu da ḅ và sẽ tiêu phí rất nhiều tiền của.

Một hầu cận thông minh dũng cảm tâu với nhà vua: “Sao bệ hạ lại dùng tiền một cách không cần thiết như thế? Sao bệ hạ không đo cắt một miếng da vừa với chân ḿnh?”.

Nhà vua rất ngạc nhiên nhưng rồi ông chấp thuận gợi ư của người hầu cận để làm một “đôi giày” cho riêng ḿnh.

Bài học vô giá từ câu chuyện này là: để thế giới này trở thành một nơi hạnh phúc, tốt hơn hết hăy thay đổi chính ḿnh.

Mao Trí Hùng
Dịch từ Internet

 

KHI CƠN LŨ ĐI QUA

Khi cơn lũ đất trời đi qua, nó cuốn phăng tất cả: sự no ấm, b́nh yên, những ước mơ, nụ cười…

Khi cơn lũ của ḍng đời cuốn tôi, sự mỏi mệt chán chường cứ đè lên đôi vai, chờ buông xuôi, nhận ch́m!

Trong cơn lũ đất trời, ta thấy sự vượt lên của những sinh linh bất hạnh, những tấm ḷng nhân ái, và sự hi sinh cao cả.

Trong cơn lũ cuộc đời, lúc khó khăn tôi thấy được ḷng người, nghiệm ra lẽ sống.

Lũ của đất trời rồi cũng sẽ rút đi, chỉ c̣n đọng lại phù sa, cây cỏ lại xanh tươi, kết trái.

Cơn xoáy cuộc đời rồi cũng qua, ḷng ta lại b́nh yên, thanh thản.

Hăy biết chống chọi với lũ! Ta sẽ có phù sa và sự yên b́nh tâm hồn, và sẽ thấy nó không phải lúc nào cũng vô ích hoàn toàn.

Nguyễn Đăng Khoa

 

LÍNH CỨU HỎA

Người mẹ trẻ đau khổ nh́n đứa con đang bị bệnh bạch cầu đến giai đoạn chót . Mặc dù trái tim người mẹ tan nát, cô vẫn quả quyết mạnh mẽ . Như mọi người mẹ khác, cô muốncon ḿnh lớn lên và đạt được mọi ước mơ của nó . Bây giờ th́ chuyện đó đă không thể được nưa, nhưng cô vẫn muốn tạo ra cho con một điều kỳ diệu .

Cô nắm tay con và hỏi:

- Con có bao giờ nghĩ đến chuyện sẽ trở thành ǵ khi lớn lên không ? Con có mơ ước về điều mà con sẽ làm trong cuộc đời ḿnh ?

- Mẹ à, con vẫn ước mơ sẽ trở thành lính cứu hỏa khi lớn lên .

Người mẹ mỉm cười . Ngay ngày hôm đó cô đến đội cứu hỏa giải thích ước mơ của con ḿnh và xin cho con cô được đi một ṿng trên xe cứu hỏa .

Người lính cứu hỏa tên Bob nói:

- Chúng tôi có thể làm hơn thế nữa nếu có có thể chuẩn bị cho con vào 7 giờ sáng, chún tôi sẽ cho cậu bé trở thành lính cứu hỏa danh dự của cả ngày . Cậu bé có thể tới trạm cứu hỏa, ăn cùng chúng tôi, chạy cùng chúng tôi tới tất cả các vụ cứu hỏa trong ngày . Và nếu cô cho chúng tôi kích cỡ của con cô, chúng tôi sẽ làm cho cậu bé một bộ đồng phục lính cứu hỏa dành riêng cho cậu và một cái mũ cứu hỏa - không phải là đồ chơi - với phù hiệu lính cứu hỏa trên đó, một bộ áo nhựa màu vàng như của chúng tôi và ủng cao su .

Ba ngày sau, người lính cứu hỏa Bob đến đón cậu bé, mặc cho cậu bộ đồng phục của lính cứu hỏa và đưa cậu từ giường bệnh đến chiếc xe cứu hỏa đang chờ . Hôm đó có ba cú điện thoại gọi cứu hỏa và cậu be tham dự cả ba cuộc xuất quân .

Với giấc mơ trở thành sự thật, với tất cả t́nh yêu và sự quan tâm săn sóc mà mọi người dành cho, cậu bé vô cùng xúc động và hạnh phúc . Cậu đă sống thêm được ba tháng - một thời gian dài hơn mức tất cả các bác sĩ tiên đoán .

Một đêm nọ, tất cả các dấu hiệu sự sống của cậu bé tụt xuống một cách đột ngột . Người y tá trưởng nhớ đến ngày mà cậu bé sống như một lính cứu hỏa . Cô gọi cho chỉ huy lính cứu hỏa và hỏi có thể gửi một người lính cứu hỏa mặc đồng phục đến với cậu trong lúc này không . Người chỉ huya trả lời: "Chúng tôi sẽ có mặt trong ṿng năm phút nữa . Cô có thể giúp chúng tôi một việc được không ? Khi cô nghe tiếng và ánh chớp phát ra từ xe cứu hỏa chạy đến th́ xin cô thông báo qua radio cho toàn bệnh viện nghe rằng đó không phải là có báo động cháy . Đó chỉ là đội cứu hỏa đến để chia tay với một trong những thành viên tuyệt vời nhất của ḿnh . Và xin cô hăy mở cửa sổ pḥng cậu bé . Xin cám ơn".

Khoảng năm phút sau, xe cứu hỏa với cả móc và thang chạy đến bệnh viện, dựng cái thang lên cho đến cửa sổ pḥng cậu bé ở lầu 3 . Mười bốn lính cứu hỏa nam và hai lính cứu hỏa nữ trèo qua thang vào pḥng cậu bé . Họ ôm cậu và nói với cậu bé rằng họ rất yêu cậu . Cậu bé ngước nh́n người chỉ huy và nói:

- Thưa chỉ huy, vậy cháu là lính cứu hỏa thật sự phải không ?

- Phải, cháu là lính cứu hỏa thật sự - người chỉ huy nói .

Với những lời nói đó, cậu bé mỉm cười và nhắm mắt lại măi măi ...

P.T.
Theo Internet

 

NƯỚC MẮT NGƯỜI CHA

Người cha làm nghề sửa khóa, nuôi đứa con trai bại liệt đă mất mẹ . Năm nào cũng vậy, đến mùa Noel, một công ty dịch vụ thường thuê người cha đóng vai ông già Noel . Đêm lễ, người con nằm một ḿnh trong căn pḥng nghèo nàn, trống vắng, người cha phải đến những địa chỉ qui định . Mỗi khi đến những nhà đang sum vầy hạnh phúc, chúc những lời tốt đẹp, miệng ông cười rất tươi nhưng ḷng đau nhói . Người cha đang nghĩ đứa con ở nhà một ḿnh ...

Sau đêm lễ, người cha kể cho con nghe vễ ông già Noel . Nào là râu ông bạc trắng, miệng ông cười rất tươi, tay ông lắc chuông vàng, vai mang túi quà, ḷng tràn đầy t́nh thương trẻ thơ ... Và ông sẽ đi bất cứ nơi đâu, đến không thiếu một đứa trẻ nào .

- Thế khi nào ông già Noel đến nhà ḿnh hở ba ?

- Chắc sang năm con ạ!

Một năm nữa lại trôi qua . Người cha đến công ty đăng kư việc làm và đóng lệ phí một suất .

Đêm Noel, người con nằm mong ngóng và tưởng tượng mọi điều . Chợt ông Noel xuất hiện, đúng như h́nh ảnh ng*ời cha đă từng kể . Đến bên cậu, ông già nhẹ nhàng âu yếm:

"Ta biết con rất ngoan, rất yêu cha của con, con rất tốt bụng, con rất dũng cảm . Con rất ... Chúc con một đêm an lành, nhiều hồng phúc ... Chúc con ...".

Ông già Noel đi rồi, ḷng cậu tràn ngập hạnh phúc . Cậu nhủ ḷng sẽ kể với cha rằng ông già Noel rất nhân từ, rất yêu trẻ thơ và c̣n khóc với ḿnh nữa cơ!

Nguyễn Đăng Khoa

 

MÓN QUÀ CỦA CHA

Một chàng trai sắp tốt nghiệp đại học . Đă từ lâu anh mơ ước một chiếc xe thể thao tuyệt đẹp được trưng bày ở cửa hiệu . Và anh đă nói với cha điều ước muốn đó . Ngày tốt nghiệp đến, anh náo nức chờ đợi ... Buổi sáng, người cha gọi anh và pḥng riêng . "Con trai, ta rất tự hào về con!" - ánh mắt ông nh́n anh thật tŕu mến . Rồi ông trao cho anh một hộp quà được gói rất trang trọng . Ngạc nhiên, chàng trai mở hộp quà và thấy một quyển sách được bọc bằng vải da, có tên chàng trai được mạ vàng . Tức giận, anh ta nói lớn tiếng: "Với tất cả tiền bạc mà cha có sao lại chỉ có thể tặng con một quyển sách này thôi ?". Rồi anh chạy vụt ra khỏi nhà, vứt quyển sách vào góc pḥng .

... Nhiều năm trôi qua, chàng trai giờ đă là một nhà kinh doanh thành đạt . Anh có một ngôi nhà khang trang và một gia đ́nh hạnh phúc . Nhưng người cha đă già và một hôm anh nghĩ ḿnh cần phải đi gặp cha . Anh đă không gặp ông ấy kể từ ngày tốt nghiệp . Trước lúc lên đường, anh nhận được một bức điện tín báo rằng người cha đă qua đời và ông trao toàn bộ quyền sở hữu cho con trai . Anh cần phải trở về ngay lập tức để chuẩn bị mọi việc .

Khi bước vào ngôi nhà của cha, bỗng nhiên anh cảm thấy một nỗi buồn và ân hận khó tả xâm chiếm tâm hồn anh . Đứng trong căn pḥng ngày xưa, những kư ức trong anh ùa về ... Và bất chợt, anh nh́n thấy quyển sách khi xưa nằm lẫn trong những tập giấy tờ quan trọng của cha ở trên bàn, nó vẫn c̣n mới nguyên như lần đầu anh nh́n thấy cách đây nhiều năm . Nước mắt lăn dài, anh lần giở từng trang, bỗng có vật ǵ đó rơi ra ... Một chiếc ch́a khóa! Kèm theo đó là tấm danh thiếp ghi tên người chủ cửa hiệu, nơi có bán chiếc xe thể thao mà anh từng mơ ước . Trên tấm danh thiếp c̣n ghi ngày tốt nghiệp của anh và ḍng chữ "đă trả đủ".

Nhật Nam
Theo Internet

 

GIÁNG SINH ĐẸP NHẤT

Buổi tiệc Giáng sinh đă măn . Mọi người vẫn c̣n nán lại bên bàn hồi tưởng về những ngày Giáng sinh thuở nhỏ . Câu chuyện chẳng mấy chốc xoay quanh đề tài là Giáng sinh đẹp nhất của mỗi người . Chuyện tiếp chuyện, nhưng vẫn có một chàng trai ngồi lặng thinh không nói ǵ . Mọi người bảo: "Này Frank, thế Giáng sinh đẹp nhất của cậu vào lúc nào ?". Frank bấy giờ mới lên tiếng: "Giáng sinh đẹp nhất của tôi là mùa Giáng sinh mà tôi chẳng nhận được món quà nào cả". Mọi người ngạc nhiên, họ nóng ḷng muốn nghe câu chuyện . Và Frank bắt đầu kể:

"Tôi lớn lên ở New York . Đó là một tuổi thơ khá ảm đạm v́ gia đ́nh chúng tôi rất nghèo . Tôi mồ côi mẹ từ khi mới 8 tuổi . Cha tôi cũng có việc làm, nhưng ông chỉ làm hai hoặc ba ngày một tuần . Thế là cũng tốt lắm rồi . Chún tôi sống kiểu lưu động, rày đây mai đó, chật vật lắm mới đủ ăn, đủ mặc . Lúc ấy to6i c̣n nhỏ và không chú ư ǵ .

Cha tôi là một người đàn ông giàu ḷng tự trọng . Ông ấy chỉ có độc nhất một bộ áo quần và chỉ mặc nó để đi làm việc . Khi về nhà ông cởi áo vest ra, c̣n th́ ngồi vào ghế với sơmi, cà vạt và cả áo ghilê . Cha có một chiếc đồng hồ bỏ túi cũ kỹ và khá lớn . Đó là quà của mẹ tôi tặng cha . Mỗi khi cha ngồi, dây đeo đồng hồ ở chỗ túi đựng thường ṭi ra ngoài . Chiếc đồng hồ đó là tài sản quí giá nhất của cha . Nhiều lần tôi thấy cha chỉ ngồi yên ngắm nh́n chiếc đồng hồ quí của ḿnh . Tôi đoan chắc cha đang nghĩ về mẹ tôi .

Năm ấy, khi tôi tṛn 12 tuổi, bộ đồ chơi thí nghiệm là một cái ǵ đó rất lớn lao . Trị giá của một bộ đồ như thế là 2 USD. Một số tiền quá lớn đối với bọn trẻ yêu thích bộ đồ chơi này, trong đó có tôi . Tôi ń nèo với cha cả tháng trời trước Giáng sinh để mong có được nó . Các bạn biết đấy, tôi cũng hứa hẹn đủ điều như những đứa trẻ khác: "Con sẽ ngoan, con sẽ làm việc, con sẽ không ṿi vĩnh ǵ thêm". Cha tôi chỉ đáp: "Để xem xem".

Ba ngày trước Giáng sinh, ông dẫn tôi đến chợ lưu động . Ở đó, người ta bán hàng trên những chiếc xe ngựa . Họ bán hàng hạ giá và bạn có thể mua được một món hàng tốt . Cha dẫn tôi đến một quầ hàng, chọn cho tôi một ít đồ chơi nhỏ rồi hỏi: "Này con, con có thích những thứ như vậy không ?". Tôi dĩ nhiên chỉ trả lời: "Không, con chỉ muốn một bộ đồ thí nghiệm cơ!". Chúng tôi đi hết mọi quầy hàng . Cha đưa cho tôi xem hết những món đỗ chơi như xe hơi, súng ... nhưng tôi đều từ chối . Tôi nào có nghĩ rằng cha không đủ tiền để mua một bộ đồ thí nghiệm cho tôi . Sau cùng cha bảo: "Thôi, bây giờ tốt nhất là cứ về nhà đă và hôm sau hẵng quay lại".

Trên đường về nhà, tôi cứ nói măi về bộ đỗ thí nghiệm đó . Tôi chỉ muốn một bộ đồ thí nghiệm thôi . Đến bây giờ tôi mới hiểu ra lúc ấy cha tôi đă đau khổ đến chừng nào khi không cho tôi được nhiều hơn . Cha hẳn đă nghĩ ḿnh không xứng đáng là một người cha, và cả tự nguyền rủa ḿnh v́ cái chết của mẹ tôi . Khi lên bậc cấp vào nhà, cha hứa sẽ t́m cách mua cho tôi bộ đồ thí nghiệm đó . Đêm đó tôi gần như không ngủ . Tôi tưởng tượng ḿnh sẽ tự sáng chế thứ này thứ kia .

Ngày hôm sau, sau khi xong việc, cha dẫn tôi trở lại chợ . Trên đường đi, tôi c̣n nhớ cha đă mua một ổ bánh ḿ và kẹp vào nách mang theo . Ở quầy đầu tiên, cha bảo tôi hăy chọn lấy bộ đồ thí nghiệm mà tôi yêu thích . Chúng giống nhau cả, nhưng tôi vẫn xem xét, lục lọi như thể đă cát t́m vàng . Tôi t́m được bộ đồ thí nghiệm tôi yêu thích và nói gần như reo lên: "Cái này nè cha!".

Tôi c̣n nhớ h́nh ảnh cha tôi thọc tay vào túi lấy tiền . Khi ông lấy 2 USD ra, một tờ đă rơi xuống đất . Ông cúi người xuống lượm tiền, và v́ thế sợi dây đồng hồ trong túi áo rớt ra, xoay ṿng trên nền đất . Không có chiếc đồng hồ . Trong tích tắc, tôi hiểu cha đă bán nó rồi . Cha đă bán chiếc đồng hồ, tài sản quí nhất của ḿnh, để mua cho tôi một bộ đồ chơi thí nghiệm . Ông bán chiếc đồng hồ, món quà cuối cùng mà mẹ tôi tặng cha ...

Tôi chụp vội lấy tay cha và hét lên: "Không!". Chưa bao giờ tôi chụp lấy tay cha như thế, chưa bao giờ tôi hét lên với cha như thế . Tôi nhớ cha đă nh́n tôi, một cái nh́n đầy cả sự ngơ ngác, lạ lẫm . "Không, cha không phải mua cho con bất cứ thứ ǵ - Tôi ứa nước mắt - Cha, con biết cha rất yêu con".

Chúng tôi rời khu bán hàng và tôi nhớ cha nắm tay tôi suốt dọc đường về".

Frank nh́n mọi người: "Bạn biết không, chẳng có tiền bạc nào có thể đủ để mua giây phút đó . Giây phút mà tôi hiểu rằng cha yêu tôi hơn bất cứ điều ǵ trên thế gian này".

Vơ Ca Dao
Dịch từ Internet

 

KHO BÁU DƯỚI L̉NG ĐẤT

Mẹ tôi là người thích lưu giữ mọi đồ vật cũng như niềm vui thú trồng trọt thừa hưởng từ ông ngoại . Sau khi cưới nhau, bố mẹ mua nhà ở California và chuyển đến sống ở đó nhưng thói quen tiết kiệm vẫn c̣n . Bằng xẻng và cuốc, khu vườn cằn cỗi dần dần xanh tốt với đầy những cây lê, hạnh, ổi, hoa hồng, loa kèn .

Trong nhiều năm làm việc trong vườn, mẹ đă đào được một số đồ hcơi hỏng bị ai đó bỏ đi . Chú lính nhựa cầm súng đă sứt hỏng, các chàng cao bồi cười ngựa bị găy chân, những viên bi rạn nứt . Phần lớn mọi người sẽ ném những món đồ chơi hỏng này vào sọt rác nhưng mẹ lại xem chúng như báu vật . Khi chị em chúng tôi trêu mẹ về điều này, mẹ chỉ nhẹ nhàng lắc dầu và mỉm cười .

"Các con hăy nghĩ, ngôi nhà cũng có lịch sử riêng của chúng . Phải có con trẻ của ai đó từng sống và trưởng thành từ đây" - Mẹ thường bảo như thế .

Những món đồ chơi t́m được trong vườn được mẹ lau sạch bùn đất rồi nhẹ nhàng cất vào một hộp đựng giày đặt trên kệ phía trên máy giặt . Năm này sang năm khác, chúng chiếm không gian và bám đầy bụi nhưng mẹ không chịu đem bỏ đi . Mẹ biết rằng có một đứa trẻ đă từng xem những chú lính nhựa, chàng cao bồi và các viên bi như là báu vật . Và chỉ riêng điều này cũng khiến chúng đủ tầm quan trọng để được lưu giữ .

Một ngày nọ, có một người lạ trạc tuổi trung tuần đến gơ cửa nhà chúng tôi . Ông tự giới thiệu về ḿnh với chút bối rối .

"Tôi đă lớn khôn từ ngôi nhà này, tôi ra thị trấn v́ tang cha và cảm thấy nhớ về quá khứ của ḿnh . Bà có phiền nếu tôi dạo quanh ngồi nhà ?" - Ông giải thích .

Mẹ thở dài biểu hiện sự thương cảm và nói: "Tôi tin rằng ḿnh đang giữ một ít đồ vật thuộc về ông". Nói xong mẹ ra phía sau nhà, mang chiếc hộp ra và đưa cho người lạ . Lấy làm khó hiểu, ông mở nắp hộp rồi thở hắt v́ kinh ngạc khi những món đồ chơi thuở bé của ḿnh vẫn c̣n được giữ ǵn cẩn thận . Ngập tràn cảm xúc ùa về từ kư ức, ông lắp bắp cảm ơn trong đôi mắt nḥa lệ .

Mẹ chỉ mỉm cười . Mẹ luôn hiểu rằng sớm hay muộn, những kho báu trong khu vườn sẽ lại được cần đến . Như những hạt giống ngủ quên, kư ức nằm trong những món đồ chơi chỉ chờ đúng lúc để đâm chồi .

Mao Trí Hùng
Lược dịch từ Burried Treasures

 

QUÀ CƯỚI

Tôi đă rất cẩn thận chọn ra những loại hoa làm nên bó hoa ngày cưới của ḿnh và không quên nghĩ đến ư nghĩa của chúng, gồm hoa diên vĩ (là vị hôn phu tôi yêu thích), hoa hồng trắng (tượng trưng sự thanh khiết), và những sợi dây thường xuân xanh biếc (biểu tượng của ḷng chung thủy).

Đến giữa buổi tiệc cưới, tôi đang ngập tràn trong Champagne và hoa, rôm rả tṛ chuyện cùng bạn bè, hạnh phúc đến hổn hển không kịp thở, ... bất th́nh ĺnh có một bàn tay đặt lên vai tôi . Tôi quay lại, nhận ra người phụ nữ vừa thoáng gặp ban năY, một người bạn của mẹ chồng tôi . Trên tay bà ấy là một sợi tua xoắn dài của dây thường xuân .

"Nó rơi ra từ bó hoa của cháu lúc ở trên sàn khiêu vũ" - người phụ nữ ấy nói . Tôi mở lời cám ơn và với tay nhận lấy khi bà ấy tiếp lời: "Tôi có thể giữ lại dây hoa chứ ?"

Tôi giật nảy ḿnh . Một người, gần như lạ mặt, sao có thể hỏi xin hoa cô dâu ngay giữa tiệc cưới! Vẫn chưa đến lúc thực hiện nghi thức tung cầu hoa kia mà ? Bà ấy muốn ǵ ở sợi dây thường xuân của tôi ?

Tôi b́nh tĩnh suy nghĩ . Ngày mai tôi sẽ bắt đầu tuần trăng mật, không thể mang theo bó hoa này . Chúng có thể bị quẳng đi cùng những tờ giấy gói quà và những thứ rác trong ngày cưới . Tại sao không cho chúng đi ? Ngày hôm nay tôi đă cho đi rất nhiều ...

"Cô cứ tự nhiên" - tôi trả lời với nụ cười tươi, ḷng tự khen ḿnh đă cư xử thanh lịch với một đề nghị kỳ quặc như thế . Nhạc bắt đầu nổi lên, tôi phải rời đám đông, cũng chẳng để tâm đến chuyện linh tinh ấy nữa . Vài tháng sau chuông nhà tôi reo vang . Tôi mở cửa và nhận ra người phụ nữ . Tôi không giấu được sự ngạc nhiên . Tôi đă không gặp bà ấy từ hôm lễ cưới . Ǵ thế nhỉ ?

"Tôi có một món quà cưới cho cháu" - bà ấy nói và đưa ra một chậu cây nho nhỏ um tùm với những tán lá khỏe khoắn, xanh mướt . Ngay lập tức tôi hiểu ra . "Đó là sợi dây thường xuân mà cháu làm rơi hôm tiệc cưới - bà ấy giái thích - Nó trông có vẻ khỏe mạnh nên tôi mang về trồng vào chậu cho cháu".

Tôi xúc động không nói nên lời . Đây thật là món quà cưới quí giá nhất mà tôi nhận được!

Đă 20 năm trôi qua, bây giờ tôi là mẹ của ba cậu con trai . Một ngày nào đó chúng sẽ kết hôn . Với vai tṛ mẹ chồng, tôi sẽ đề nghị bó hoa cưới của con dâu có một ít dây thường xuân .

Và tôi biết sẽ lấy từ chậu cây nào trong vườn ...

Lam Tú
Dịch từ Internet

 

NGÔN NGỮ T̀NH YÊU

Hai người yêu nhau nhưng gặp sự phản đối mạnh mẽ từ phía gia đ́nh nhà cô gái . Họ cho rằng chàng trai không xứng với địa vị của gia đ́nh cô và họ sẽ không tha thứ cho cô nếu tiếp tục có quan hệ với anh ta .

Mặc dù cô gái rất yêu chàng trai nhưng khi hai người gặp nhau cô luôn hỏi: "Anh có yêu em nhiều không ?". Cô hay bực bội do chàng trai không trả lời như ư cô mong muốn . Và áp lực của gia đ́nh khiến hai bạn trẻ bất hoà . Cô thường trút giận lên chàng trai .

Về phía ḿnh chàng trai luôn chịu đựng trong im lặng . Sau một năm anh tốt nghiệp và quyết định đi du học . Trước khi ra đi anh đă cầu hôn với cô gái: "Anh biểu lộ t́nh cảm của ḿnh bằng lời nói không giỏi nhưng tất cả những ǵ mà anh biết là anh yêu em . Về phía gia đ́nh, anh sẽ cố gắng hết sức thuyết phục gia đ́nh em đồng ư . Em thuận ư làm vợ anh chứ ?".

Cô gái ưng thuận và với sự quyết tâm của chàng trai, cuối cùng gia đ́nh cô gái cũng nhượng bộ và đồng ư cho họ kết hôn với nhau . Trước khi chàng trai đi học, hai người làm lễ đính hôn . Cô gái tham gia công tác xă hội trong khi anh tiếp tục học ở nước ngoài . Họ bày tỏ t́nh cảm của ḿnh qua những lá thư và điện thoại . Tuy có khó khăn nhưng họ vẫn luôn nghĩ về nhau .

Một ngày nọ, cô gái bị tai nạn giao thông trên đường đi làm . Khi tỉnh dậy cô thấy cha mẹ ḿnh bên cạnh giường . Cô cảm nhận được t́nh trạng tồi tệ của ḿnh . Nh́n thấy mẹ khóc, cô muốn làm cho mẹ yên ḷng nhưng những ǵ cô có thể thốt ra chỉ là tiếng thở dài . Cô đă mất đi giọng nói . Bác sĩ bảo rằng tai nạn đă gây tổn thương năo của cô và khiến cô không thể nói được nữa . Cô suy sụp mặc dù cha mẹ cô động viên rất nhiều . Trong suốt thời gian ở bệnh viện cô chỉ biết khóc trong thầm lặng .

Xuất viện về nhà, t́nh trạng của cô cũng chẳng thay đổi ǵ . Mỗi khi có tiếng chuông điện thoại réo, cô có cảm giác như từng nhát dao đâm vào tim . Cô không muốn cho anh biết và không muốn trở thành gánh nặng của anh . Cô viết cho anh một lá thư nói rằng cô không c̣n kiên nhẫn đợi chờ anh nữa . Cô gửi lại anh chiếc nhẫn đính hôn . Chàng trai gửi hàng ngàn lá thư và gọi biết bao cuộc điện thoại nhưng cô không trả lời và chỉ khóc . Cha mẹ cô quyết định chuyển nhà, hi vọng rằng cô sẽ thật sự quên những ǵ đă xáy ra để có thể sống yên ổn .

Cô gái học ngôn ngữ cử chỉ và bắt đầu một cuộc sống mới . Mỗi ngày cô tự nhủ ḿnh hăy quên anh ấy đi . Nhưng một hôm bạn của cô đến cho hay anh đă trở về . Cô van xin người bạn đừng cho anh biết chuyện ǵ đă xảy ra với cô . Tữ đó cô không c̣n nhận được tin tức ǵ của anh .

Một năm trôi qua . Người bạn của cô đến thăm và trao cho cô thiệp mời dự lễ kết hôn của anh . Trái tim cô gái tan vỡ . Khi mở thiệp cưới cô thấy tên ḿnh trong tấm thiệp . Ngước lên, cô thấy anh đang đứng trước mặt .

Chàng trai dùng cử chỉ nói với cô gái: "Một năm qua anh đă dành thời gian học ngôn ngữ này . Chỉ để em hiểu rằng anh không quên lời ước hẹn của chúng ta . Hăy cho anh có cơ hội nói với em rằng anh yêu em".

Anh lồng chiếc nhẫn vào tay cô gái . Cuối cùng nụ cười đă trở lại trên môi cô .

Vũ Ngọc Thùy

 

NẾU TÔI ĐƯỢC SỐNG MỘT LẦN NỮA

Nếu tôi được sống lại một lần nữa ...

Tôi sẽ mỉm cười nhiều hơn trước những bất hạnh của riêng ḿnh và biết im lặng chia sẻ nỗi đau của mọi người . Tôi sẽ dành nhiều thời gian để nh́n lại những hạnh phúc đang có và bớt dằn vặt ḿnh về những nhược điểm vốn dĩ của bản thân .

Nếu được sống một lần nữa, tôi sẽ đi dạo dưới mưa nhiều hơn . Tôi sẽ trải ḿnh nơi những thị trấn nhỏ bé và tĩnh lặng thay v́ cứ măi trong những ṭa nhà cao tầng nơi thành phố lớn .

Tôi sẽ cố gắng hiểu bọn trẻ như là chúng và bớt sự áp đặt của riêng ḿnh . Tôi sẽ đi thư viện, nhà sách, vào mạng t́m kiếm những kiến thức mới . Tôi sẽ thích thú với việc chơi đàn hơn là những tṛ chơi vô bổ và kém tư duy . Tôi sẽ dành cho gia đ́nh ḿnh sự âu yếm ngọt ngào hơn là những lời chỉ dạy khô khan .

Nếu được sống một lần nữa, tôi sẽ quan tâm đến những điều quan trọng trong hiện tại hơn là nhớ lại những ǵ trong quá khứ và ngồi dự đoán tương lai . Tôi nhận thức được những giá trị sâu kín nhất tận tim ḿnh và những nhiệm vụ của cuộc sống .

Tôi sẽ bớt cau mày và mỉm cười nhiều hơn . Tôi sẽ học cách khoan dung, mong nhận được sự khoan dung nhiều hơn và bớt đi ư nghĩ mong sự bất hạnh cho kẻ thù . Nhưng trên hết tôi sẽ không bó buộc ḿnh, sẽ sống năng động hơn, sẽ giảm đi những mối do dự và thờ ơ .

Khi một ư nghĩ lớn lao hay một sự mạo hiểm đầy hào hứng trong thoáng chốc chợt đến, tôi sẽ không ngồi yên trên ghế với ư nghĩ "những điều đó chẳng có trong kế hoạch của ḿnh". Tôi sẽ hứng khởi đứng dậy và mạnh mẽ nói rằng: "Vâng, chúng ta hăy bắt đầu".

Duy Khương
Theo Internet

 

BÀN TAY DỊU DÀNG

Pḥng cấp cứu chuyển ông xuống khoa tim mạch . Tóc dài, râu tua tủa, dơ bẩn và béo ị một cách bệnh tật, ông khoác hờ hững một chiếc áo jacket bằng da cáu bẩn và rách tươm . Toàn thân ông bốc mùi nồng nặc của rượu, của mồ hôi đă lâu không tắm giặt, và nhất là cái mùi của những băi rác mà ông thường lê la .

Thoạt nh́n thấy ông được đẩy vào pḥng, những nữ y tá đă giật ḿnh và bối rối nh́n nhau . "Đừng, tôi không muốn chăm sóc người này", dường như y tá đang nói với nhau bằng ánh mắt . Họ lấm lét nh́n Bonnie, người y tá trưởng vốn nổi tiếng nghiêm khắc và nguyên tắc . Ai cũng sợ bị phân công tắm rửa cho người đàn ông mới được chuyển vào .

Bonnie nh́n quanh một lượt rồi quyết định một điều mà không ai có thể nghĩ đến: "Đây sẽ là bệnh nhân của tôi". Bonnie nhanh nhẹn mang găng tay cao su và một ḿnh chuẩn bị xà hp̣ng, thuốc sát trùng, dao cạo ...

Dịu dàng, dè dặt, Bonnie vừa tẩy rửa vừa giúp người đàn ông không c̣n cảm thấy sợ sệt nữa . Cô nhẹ nhàng nói: "Vào những ngày lễ chúng tôi rất bận bịu . Nhiều khi việc vệ sinh cho các bệnh nhân cũng được làm một cách qua loa . Ông hăy thư giăn cơ thể và cảm nhận làn nước mát này . Nó sẽ làm ông cảm thấy dễ chịu v́ bệnh viện là nơi người ta thấy yêu cuộc sống hơn".

Thân thể người đàn ông đầy những vết sẹo nham nhở . Có thể ông đă nghiện rượu, ma túy, đă từng tham gia thanh toán trong các băng đảng ... Bonnie vừa chùi rửa vừa cầu nguyện cho một linh hồn bị vùi dập trong cuộc đời khắc nghiệt .

Công đoạn cuối cùng của Bonnie là xoa sữa làm ấm cơ thể và thoa phấn trẻ em lên người bệnh nhân . Ngược với vóc dáng dữ tợn, khi úp mặt vào gối để được xoa bóp ở lưng, người đàn ông tấm tức khóc . Khi quay lại, đột nhiên ông ta nh́n Bonnie với một ánh mắt xanh lơ đẹp kỳ dị:

"Cám ơn cô . Đă lâu lắ rồi không có ai chạm vào người tôi một cách dịu dàng thế này! Dường như trái tim tôi cũng đang liền sẹo!".

Thẩm Hạ
Từ Chicken soup for the soul

 

NHỮNG GIỌT NƯỚC MẮT TỪ TRÊN TRỜI

Vào một buổi tối mùa đông lạnh lẽo, ngồi cùng chồng bên cạnh ḷ sưởi, Fiammetta chợt hỏi:

- Mưa là ǵ vậy hở anh ?

Bên ngoài thời tiết thật là tồi tệ, những giọt nước mưa đập vào ô cửa sổ tách, tách, tách, tách .

- Anh ơi, mưa là ǵ vậy hở ? - Fiammetta vừa lặp lại câu hỏi vừa lay bàn tay chồng .

- Mưa hả em, đó có nghĩa là trời đang khóc đấy .

- Nhưng tại sao trời lại khóc ?

- Ừ, cũng không hẳn là trời khóc đâu . Đúng hơn đó là những giọt nước mắt của tất cả những người buồn sầu trên thế giới đă kết lại thành mây .

- Tất cả những giọt nước mắt ư, thật thế hả anh ?

- Không phải tất cả nhưng là hầu hết . Những giọt nước mắt từ trời là của những người buồn sầu mà không được ai an ủi . C̣n nếu như họ được an ủi th́ những giọt nước ấy sẽ đọng lại và cất giữ trong tim giống như một kho tàng quí giá .

- Nhưng tại sao mưa nhiều quá vậy ?

- Điều đó có nghĩa là ngày nay nhiều người than khóc nhưng lại có quá ít người an ủi .

- Vậy làm sao để cho mưa tạnh ? Em phải an ủi tất cả mọi người trên thế giới này ư ? Em muốn ngày mai trời lại nắng .

- Chỉ cần an ủi một người là đủ, ngay khi họ đang khóc, khi mà em gặp họ . Nhưng anh không chắc là em làm được điều đó .

- Vậy tối nay em sẽ đặt nhiều ly ở bậu cửa sổ để hứng nước mưa, và em sẽ mang trả lại cho những người chủ thật sự của chúng, những người đă buồn sầu than khóc .

- Nhưng làm sao em có thể trả lại đúng giọt nước mắt cho từng người được ? Họ đâu có ghi tên trên đó .

Fiammetta đă không trả lời được câu hỏi của chồng nhưng nàng biết rằng có một cách . Sáng hôm sau, nàng kiên nhẫn đặt từng giọt nước lên ḷng bàn tay và nh́n vào bên trong . Những giọt pha lê nhỏ bé ấy c̣n đọng lại một khuôn mặt .

Văn Hiền
Từ Internet

 

MỘT CUỘC ĐỜI ĐÁNG CỨU

Một người đàn ông không ngại nguy hiểm bơi băng qua những đợt sóng lớn giận dữ đang cố nhấn ch́m một cậu bé . Sau khi hồi phục, cậu bé nói với người đàn ông: "Cảm ơn chú đă cứu sống cháu". Người đàn ông nh́n sâu vào mắt cậu bé và nói: "Có ǵ đâu nhóc . Chỉ mong cháu từ nay sống sao để luôn tin chắc rằng cháu xứng đáng được cứu sống!"

Đà Lạt Ái
Theo Internet

 

CÁI GIÁ CỦA MỘT ĐÔI GĂNG

Điều ǵ đă khiến bạn ở lại công ty để trở thành một nhà quản lư ? Một người quản lư mới chậm răi trả lời với giọng gần như đứt quăng: "Đó là một đôi găng để chơi bóng chày giá 10 đô la".

Cynthia kể lại rằng ban đầu cô chỉ nhận được một công việc thư kư b́nh thường cho Tập đoàn Circle K như một vị trí tạm thời trong lúc t́m một chỗ khác tốt hơn . Vào ngày làm việc thứ hai hay thứ ba của cô, trong lúc đang ngồi sau quầy làm việc, cô nhận được cú điện thoại từ Jessie, đứa con trai 9 tuổi của cô . Nó đang cần một đôi găng để chơi bóng chày dành cho giải nhi đồng . Cô đă giải thích với con rằng bởi cô là một người mẹ đơn thân nên vấn đề tiền nong rất eo hẹp, cái séch cho kỳ lương đầu tiên của cô chắc phải thanh toán cho nhiều hóa đơn khác . Có lẽ cô sẽ mua cho nó đôi găng khi nhận được kỳ lương thứ hai hoặc thứ ba của ḿnh .

Khi Cynthia đi làm vào sáng hôm sau, Patricia - vị giám đốc cửa hàng - gọi cô đến một căn pḥng nhỏ ở sau cửa hàng dùng như một văn pḥng . Cynthia tự hỏi không biết ḿnh đă làm ǵ sai hay chưa hoàn tất một công việc nào đó vào hôm trước . Cô rất lo lắng và bối rối .

Patricia đưa cho cô một cái hộp: "Tôi đă nghe lỏm được trong lúc chị nói chuyện với con trai ngày hôm qua . Và tôi biết thật khó mà giải thích mọi thứ cho đứa trẻ . Đây là một đôi găng chơi bóng chày cho Jessie . Chị biết đấy, chúng tôi không thể trả lương cho những người tốt như chị nhiều như chúng tôi mong muốn, nhưng chúng tôi rất quan tâm và tôi muốn chị biết rằng chị rất quan trọng đối với chúng tôi".

Sự suy nghĩ sâu sắc, sự cảm thông cũng như t́nh cảm của vị giám đốc cửa hiệu này chứng minh một cách sống động rằng người ta thường nhớ về cái cách một người chủ quan tâm đến nhiên viên ḿnh nhiêu như thế nào so với việc người chủ ấy trả lương cho ḿnh bao nhiêu . Một bài học quan trọng cho cái giá của một đôi găng tay .

Rick Phillips
Trần Đức Hùng Vi dịch

 

QUÀ CỦA TRÁI TIM

Vàng và bạc là những món quà . Nó là của cải vật chất, được định giá bằng tiền . Nhưng những món quà của trái tim có giá không tính bằng tiền . Một nụ cười dịu dàng là món quà mà bạn có thể trao tặng nó hằng ngày cho mọi người .

Một lá thư là món quà trao cho người bạn của bạn khi họ đang ở rất xa . Một tiếng cười sảng khoái là món quà có thể mang lại hạnh phúc bên trong nó .

Thời gian là một món quà để yêu thích từng giây phút .

Có người thích món quà là những lời khuyên . Bạn có thể nói với một người nào đó: "Tôi yêu mến bạn, bạn thật là tốt" - đó cũng là một món quà .

Sự hàn gắn những mâu thuẫn là một món quà đặc biệt v́ nó mang đến cho con người những niềm tin tưởng vào cuộc sống, vào t́nh người .

Một nhiệm vụ là món quà cho nhiệm vụ được hoàn thành tốt đẹp .

"Cảm ơn", "Làm ơn", "Vâng ạ" là những món quà . Đôi khi cả "Không", "Có lẽ ...", "Nếu như ..." cũng là những món quà .

Có lúc ta cũng có thể t́m kiếm một món quà ở những nơi hoàn toàn xa lạ: H́nh ảnh thân cây cổ thụ vững vàng trong giông băo hay một bím tóc dài xinh đẹp trên đường phố hoặc những gương mặt đỏ hồng v́ e thẹn .

Cả thế giới này là một món quà mà thượng đế trao tặng chúng ta: đồng cỏ xanh nhát tận chân trời là một bầu trời trong xanh bao quanh .

Trần Thị Hồng Hạnh
Theo Internet

 

HÓA ĐƠN

Peter là con trai của một chủ cửa hàng bánh hóa nhỏ đầu phố . Cậu thường đến cửa hàng của mẹ chơi . Mỗi ngày cửa hàng đều có không ít những hóa đơn trả tiền hoặc thu tiền hàng cần thanh toán hoặc chuyển đến khách hàng . Peter thường được mẹ giao nhiệm vụ đem những hóa đơn đó đến bưu điện gởi . Dần dần việc này khiến cậu cảm thấy dường như ḿnh đă trở thành một nhà kinh doanh nhỏ .

Ngày kia Peter nghĩ: Ḿnh cũng viết một hóa đơn gửi cho mẹ, trong đó viết rơ những khoản mà mẹ phải trả cho ḿnh về những ǵ đă giúp mẹ mỗi ngày .

Sáng hôms au mẹ cậu nhận được hóa đơn đó ghi rơ:

"Mẹ cần thanh toán cho con trai Peter những khoản sau:

- Vận chuyển đồ dùng về nhà: 2 đồng .

- Đem thư đến bưu điện gửi: 1 đồng

- Giúp người lớn dọn dẹp vườn hoa: 2 đồng

- Cả tuần lễ con đều ngoan ngoăn và vâng lời: 1 đồng

Tổng cộng: 6 đồng"

Mẹ Peter xem hóa đơn và không nói ǵ cả .

Đến bữa tối, Peter phát hiện dưới khay ăn của ḿnh 6 đồng tiền công . Cậu rất vui, nhưng vừa định bỏ tiền vào túi th́ thấy kèm theo một hóa đơn thu tiền khác mà tên người nhận là cậu . Peter rất ngạc nhiên . Peter cần thanh toán cho mẹ những khoản sau:

- Sống 10 năm hạnh phúc trong ngôi nhà của mẹ: 0 đồng .

- Khoản chi phí cho việc sinh hoạt ăn uống trong 10 năm: 0 đồng .

- Khoản tiền mẹ chăm sóc Peter mỗi khi đau bệnh: 0 đồng .

- Từ đó đến nay Peter luôn có một người mẹ thương yêu và chăm sóc: 0 đồng .

Tổng cộng: 0 đồng .

Peter đọc đi đọc lại tờ hóa đơn . Cậu hối hận đến đỏ cả mặt . Lát sau, Peter đến bên mẹ và rúc vào ḷng mẹ, nhè nhẹ bỏ 6 đồng tiền vào túi mẹ .

Hanh Quyên (theo Internet)

 

NẾU KHÔNG CÓ T̀NH YÊU

Ngày ấy, tôi dạy mẫu giáo tại một ngôi trường nhỏ nằm gọn trong khuôn viên của một ṭa nhà ba tầng xinh đẹp . Mỗi sáng, cứ đúng 9 giờ, tất cả học sinh lại tụ tập trong căn pḥng lớn, bắt đầu một ngày mới bằng bài thể dục đầu giờ . Hơn 50 đứa trẻ, 3 - 6 tuổi, ngồi san sát trên những chiếc ghế xinh xinh đủ màu đặt trên tấm thảm dày . Những gương mặt thơ ngây bừng sáng khi chúng háo hức hát vang những bài ca, cùng chia sẻ cho nhau những cảm nhận về mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống ...

Một buổi sáng, cô hiệu trưởng gặp toàn thể học sinh trong căn pḥng lớn và thông báo: "Hôm nay chúng ta sẽ tiến hành một thí nghiệm mới". Cô giơ cao hai cây thường xuân bé xíu đựng trong hai cái chậu con giống hệt nhau . "Chúng ta có hai cây con . Trông chúng hệt như nhau, phải không ?". Tật cả bọn trẻ, ṭ ṃ nh́n vào hai chậu cây, đồng thanh đáp: "Dạ phải". "Chúng ta sẽ nuôi dưỡng hai cây con này với cùng chế độ ánh sáng, cùng chế độ tưới nước, nhưng ... với sự chăm sóc khác nhau". Cô nói tiếp: "Chúng ta sẽ theo dơi xem, điều ǵ sẽ xảy ra khi đặt một cây trong nhà bếp, cách xe chúng ta, và một cây ngay tại đây, trong pḥng này, trên ḷ sưởi".

Sau khi đặt một chậu lên mép ḷ sưởi, cô hiệu trưởng dắt bọn trẻ vào bếp, đặt chậu c̣n lại lên quầy . Sau đó cô dẫn những dứa trẻ với những đôi mắt mở to v́ bỡ ngỡ trở lại căn pḥng lớn .

"Chúng ta sẽ đối xử với cây như một người bạn . Trong vài tháng tới, mỗi ngày chúng ta đều hát cho cây thường xuân nghe . Chúng ta sẽ nói cho bạn ấy biết bạn ấy xinh đẹp thế nào và chúng ta luôn yêu mến bạn ấy biết bao . Chúng ta sẽ luôn chúc bạn ấy mọi điều tốt đẹp ..." Một bé gái giơ tay: "Nhưng thưa cô, thế c̣n cái cây trong bếp th́ sao ?" . Cô hiệu trưởng mỉm cười thích thú: "Chúng ta sẽ dùng cây ấy làm cây "đối chứng" trong thí nghiệm tuyệt vời của chúng ta . Theo các em, chúng ta sẽ làm ǵ ?".

"Chúng ta sẽ không nói chuyện với nó ?".

"Đúng, dù chỉ là một lời th́ thầm".

"Chúng ta sẽ không gửi cho nó lời chúc tốt đẹp nào".

"Đúng . Và chúng ta xem chuyện ǵ sẽ xảy ra ..."

Bốn tuần sau, mắt của tôi cũng mở to ngạc nhiên y như bọn trẻ . Cây thường xuân trong nhà bếp yếu ớt, mảnh khảnh và chẳng lớn được tí nào . C̣n chậu cây đặt trong pḥng lớn, được bao bọc bởi những lời yêu thương êm dịu, được bọn trẻ hát cho nghe mỗi ngày, đă lớn gấp ba với những chiếc lá biếc xanh tràn đầy nhựa sống ... Để chứng minh kết quả của cuộc thí nghiệm và cũng dể lau khô những giọt nước mắt của những đứa trẻ nhạy cảm, lo lắng cho số phận của cây thường xuân kia, cô hiệu trưởng giải thoát cho cậu cây thứ hai khỏi cảnh lẻ loi trong bếp và mang đặt nó trong pḥng lớn, bên cạnh chậu cây thứ nhất .

Ba tuần sau, chậu cây thứ hai đă bắt kịp chậu thứ nhất . Bốn tuần sau, chúng cùng lớn mạnh như nhau . Tôi nghi nhớ măi bài học này và tự đúc kết cho ḿnh câu kết luận: Không ai, không vật ǵ lớn lên được nếu không có t́nh yêu ...

Vơ Hoàng Lan (theo Internet)

 

ĐÁNH NHAU BẰNG GẬY

Trong một tiết học của các sinh viên trường mỹ thuật, vị giáo sư đưa cả lớp xem bức tranh mô tả thân phận con người của Goya, hoạ sĩ nổi tiếng người Tây Ban Nha . Bức tranh mang tên Đánh nhau bằng gậy .

Trong bức tranh, Goya vẽ hai người nông dân đang xô xát nhau . Mỗi người cầm trên tay một chiếc dùi cui sần sùi . Một người đang giơ dùi cui để bảo vệ mặt ḿnh . Nền trời trong xanh không để lộ một nét ǵ sắp xảy đến . Người ta không đoán được trời sắp giông băo hay sáng rực nữa .

Cả lớp nhốn nháo . Ai nấy đều nhao nhao muốn phát biểu trước . Có sinh viên nói đây là bức tranh diễn tả định luật bảo tồn của con người: "Đấu tranh bảo tồn sinh mạng". Sinh viên khác: bức tranh diễn tả mục đích của con người là muốn hạnh phúc v́ hạnh phúc là đấu tranh . Sinh viên khác nữa lại phân tích: bức tranh muốn diễn tả chân lư con người là động vật có lư trí, v́ chỉ có thú vật mới cắn nhau mà ở đây là thú vật có lư trí nên cắn nhau bằng gậy .

Vị giáo sư ra hiệu cho cả lớp im lặng rồi bảo các sinh viên hăy quan sát thật kỹ một lần nữa . Cả lớp im ắng . Măi một lúc sau ông mới chậm răi nói: "Thoạt nh́n ai cũng nghĩ đây chỉ là bức tranh tầm thường như những bức tranh khác . Thế nhưng nó có một chi tiết nói lên tất cả ư nghĩa của bức tranh: Hai người nông dân đang hằm hằm sát khí để loại trừ nhau lại đang mắc cạn trong cồn cát . Từng cơn gió thổi đến, cát bụi đang kéo tới phủ lấp hai người đến quá đầu gối mà hai người không ai hay biết".

Vị giáo sư ngừng lại hồi lâu rồi nói tiếp: "Goya muốn cho chúng ta thấy rằng cả hai người nông dân này sắp chết . Họ sẽ không chết v́ những cú dùi cui giáng vào nhau mà do cát bụi đang từ từ chôn vùi họ . Thế nhưng thay v́ giúp nhau để thoát khỏi cái chết, họ lại cư xử chẳng khác nào loài thú dữ: họ cắn xé nhau . Bức tranh trên đây của danh họa Goya nói lên phần nào t́nh cảnh của nhân loại chúng ta đang trải qua . Thay v́ giúp nhau để ra khỏi không biết bao nhiêu tai họa, đói khổ, động đất, khủng bố, chiến tranh ... th́ con người lại giành giật chém giết lẫn nhau .

Bức tranh ấy có lẽ không chỉ diễn ra ở một nơi nào đó ngoài cuộc sống của các bạn, mà không chừng đang diễn ra hằng ngày trong các mối tương quan của ta với người xung quanh . Cơn cám dỗ muốn thanh toán và loại trừ người khác có lẽ vẫn c̣n đang gặm nhấm nơi từng con người .

Một trong những cách tốt đẹp nhất để tiêu diệt một kẻ thù chính là biến kẻ thù ấy trở thành một người bạn . Ngay chính trong cơn quẫn bách và đe dọa tứ phía, ta hăy liên đới để bảo vệ nhau, bảo vệ sự sống, bảo vệ hành tinh này ."

Nguyên Vũ Sao Đêm
Theo The Love and Life

 

PHẦN THƯỞNG

Khi nghệ sĩ lừng danh Burt Lancaster c̣n là một đứa bé nghèo ở thành phố New York, ông vẫn thường có những giấc mơ rất trẻ con vễ những que kem sôcôla quyến rũ . Lúc đó đồng 25 cent đối với ông là cả một gia tài .

Một ngày kia đi ngang qua một ngân hàng, cậu bé Burt bất chợt thấy một tờ 20 đô la nằm dưới đất chỗ băi đậu xe . Đó là số tiền lớn nhất mà Burt từng thấy khiến tim cậu như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực .

Cậu cúi xuống lượm bỏ vào túi quần và liên tưởng ngay đến những que kem cũng như những món đồ chơi mà cậu từng mơ ước . Nhưng ngay lúc đó có một phụ nữ đứng tuổi với vẻ mặt hoảng hốt đi đi lại lại t́m kiếm dưới đất . Thấy cậu bé, bà liền hỏi: "Con có thấy tờ 20 đô la của bà đánh rơi không ? ". Bà giải thích đó là số tiền mà cả gia đ́nh đông đúc của bà phải nhờ vào để sinh sống cho đến hết tháng này, vừa kể bà vừa khóc .

"Bà không biết sẽ phải làm ǵ nếu không t́m ra nó . Chắc có lẽ nó rớt đâu đây thôi ..."

Những ngón tay của Burt siết chặt vào giấy bạc . Trong đầu cậu bé những món đồ mà cậu có thể mua được với số tiền to lớn đó lần lượt hiện ra . Rất dễ để trả lời: "Con không thấy tờ giấy bạc nào hết!" và bước đi . Nhưng thay vào đó, cậu bé rút tờ giấy bạc ra, đưa bà lăo và nói: "Con lượm được nó đây!"

Sự vui mững lộ rơ trên khuôn mặt đầy lo âu của bà làm ấm ḷng cậu bé . Bà lăo cám ơn và bước đi .

Ngôi sao điện ảnh Burt Lancaster nhớ lại, đó là giây phút hạnh phúc nhất của cuộc đời ông .

Theo Internet

 

Print


® "Khi phát hành lại bài viết của trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com