Ưu Quốc

Mishima Yukio
Miêng chuyển ngữ

Mishima Yukio - Credit of Genshoku Shinkokugo Binran, 2002Mishima Yukio (bút hiệu của Hiraoka Kimitake, 1925-1970) là một trong những văn sĩ đương đại Nhật Bản nổi tiếng. Năm 1947, ông tốt nghiệp phân khoa Luật tại Đại học Tokyo, rồi sau đó cống hiến cả đời ḿnh cho một sự nghiệp văn học dồi dào và đa dạng: tiểu luận, sân khấu, tiểu thuyết, truyện ngắn, du kư... Ông đă được ba giải văn học lớn của Nhật.

Truyện ngắn "Ưu Quốc" (Yukoku) dưới đây mở đầu có nhắc tới ngày 26 tháng 2, một ngày máu đă đổ trên đất Phù Tang nhưng bản tiếng Pháp không chú dẫn. Văn hữu Nguyễn Nam Trân (Tokyo) đă giải thích liên hệ giữa Ưu Quốc với ngày lịch sử này như sau:

Biến cố 26 tháng 2 là cuộc đảo chánh năm Chiêu Ḥa 11 (1936) của một nhóm sĩ quan lục quân trẻ tuổi phái bảo hoàng nhằm lật đổ chính phủ (theo họ là một chính quyền thối nát, làm kinh tế suy sụp, gây nạn đói), để lập một nội các mới. Nhóm sĩ quan này dẫn khoảng 1400 phần lớn là tân binh đi vây các dinh thự và giết chết năm Bộ trưởng phái dân sự, nhưng lại để Thủ tướng thoát được. Tuy họ ủng hộ Thiên hoàng, đ̣i ông ra thân chính, song Thiên hoàng Chiêu Ḥa (Showa hay Hirohito) lại không chấp nhận phiến loạn, đă sát hại các đại thần do ḿnh bổ nhiệm nên ra lệnh cho hải quân tiêu trừ. Điều này đưa đến nghịch cảnh là một số quân nhân phái bảo hoàng được lệnh nổ súng vào những người cùng chung chí hương. Sau đó, loạn quân đă phải quay về doanh trại, và các sĩ quan cầm đầu bị hành quyết ngay giữa Tokyo. Tuy thất bại kỳ đó, nhưng sau này thế lực quân phiệt càng ngày càng mạnh, dần dà họ nắm trọn chính quyền với tướng Tojo Hideki (Đông Điều Anh Cơ), và nhảy vào đại chiến thứ hai.

Mishima rất ngưỡng mộ lư tưởng của cuộc binh biến ngày 26-2 này, mà ông cho là "biểu tượng của t́nh yêu nước trong trắng, không vụ lợi ". Năm 1970, ông cùng 30-40 người đồng chí trong Câu lạc bộ Cái Khiên (Tate No Kai, Club of Shield, một binh đội tư nhân do ông thành lập) đă gây một vụ "đảo chính" tương tự ngay doanh trại Bộ Quốc pḥng Nhật, nhưng không ai theo mà c̣n chế nhạo, nên đă mổ bụng tự sát, lúc đó mới 45 tuổi.

Truyện ngắn này đă được dựng thành một cuốn phim ngắn, rất diễm t́nh, do Mishima đóng vai chính.

Xin cám ơn văn hữu Nguyễn Nam Trân đă vui ḷng đọc lại bản dịch so với bản gốc Nhật ngữ. Bản tiếng Pháp dịch từ Anh ngữ, vài chỗ khá tối nghĩa và không lột tả được những nét đặc thù rất Nhật.

*

Một

Ngày 28 tháng 2 năm 1936 (tức ngày thứ ba sau cuộc Binh Biến 26 tháng 2), trung úy Takeyama Shinji thuộc trung đoàn bộ binh cận vệ thiên hoàng - đau đớn biết rằng các bạn thân nhất của ḿnh đă tham gia cuộc nổi loạn, và căm phẫn trước t́nh thế bắt buộc các toán quân hoàng gia sẽ phải tấn công nhau - đă mổ bụng theo đúng nghi lễ bằng thanh kiếm tùy thân, trong căn pḥng tám chiếu (1) tại nhà riêng thuộc quận Yotsuya, khu 6 xóm Aoba-chô. Vợ anh, Reiko, noi gương chồng, cũng tự vẫn theo. Lá thư từ biệt của trung úy chỉ gọn một câu : "Quân đội Hoàng gia muôn năm ". C̣n vợ anh, sau khi tạ tội song thân sẽ phải nghịch đạo hiếu v́ làm con mà chết trước cha mẹ, chấm dứt thư ḿnh : "Ngày phải đến đă đến với vợ một quân nhân...". Những giây phút cuối cùng của đôi lứa trung trinh tiết liệt này đă khiến thánh thần cũng phải khóc. Nên lưu ư rằng trung úy chỉ mới ba mươi mốt tuổi và vợ hăm ba; chưa tới nửa năm trôi qua kể từ ngày cưới. 

 Hai

Ai thấy h́nh cưới cũng choá mắt chẳng kém người đă tham dự hôn lễ, không tiếc lời khen ngợi dáng dấp và sắc đẹp đôi trai trẻ. Viên trung úy đứng oai vệ trong bộ quân phục, tay phải trên đốc kiếm, mũ lưỡi trai trong tay trái, như đang che chở cô vợ thanh xuân. Anh có vẻ mặt oai nghiêm, và dưới cặp chân mày đen rậm, cái nh́n của đôi mắt to toát ra nét trẻ trung, ngay thẳng. Thật khó tưởng tượng nổi cái ǵ có thể sánh với nhan sắc cô vợ trong tấm áo cưới mà sự gợi cảm và nét tao nhă hoà quyện vào nhau; môi đầy đặn, mũi thanh tú, mắt b́nh thản dưới đôi mày mềm dịu. Bàn tay cầm cây quạt e ấp nhô khỏi cánh áo kimono, và các đầu ngón tay chụm lại như mầm mẫu đơn (2)

Sau cuộc tự vẫn, khi cầm lại tấm h́nh quan sát, ai cũng buồn bă than trách sao những cuộc hôn phối bề ngoài có vẻ hoàn hảo như vậy lại đă ngầm chứa điềm gở.  Có thể chỉ là tưởng tượng, nhưng nh́n tấm h́nh sau thảm kịch, trông đúng là đôi trẻ bất động trước tấm b́nh phong sơn mài dát vàng kia đều có đôi ngươi trong vắt hệt nhau, đang chăm chăm nh́n thấu suốt trước cái chết đang chờ đợi họ.

Nhờ sự giúp đỡ của ông mai hôn lễ, Trung tướng Ozeki, họ kiếm được căn nhà mới xóm Aoba-chô quận Yotsuya. Nói nhà mới th́ cũng hơi quá. Thực ra là thuê căn nhà cũ ba gian phía sau trông ra vuông vườn nhỏ. V́ cả gian sáu chiếu lẫn bốn chiếu rưỡi ở tầng trệt không hưởng được ánh mặt trời, họ dùng gian tám chiếu ở tầng trên làm pḥng tiếp khách và pḥng ngủ. Không có người giúp việc nên Reiko trông nhà một ḿnh khi chồng đi vắng.

Họ miễn chuyện đi hưởng tuần trăng mật, viện cớ đất nước đang trong t́nh trạng báo động, và qua đêm tân hôn trong căn nhà này. Hôm đó trước khi đi ngủ, Shinji ngồi trên chiếu, thẳng ngực, cây kiếm đặt trước mặt, thuyết cho vợ cả một bài huấn thị về đạo đức nhà binh. Đàn bà làm vợ quân nhân phải biết rằng chồng ḿnh có thể chết bất cứ lúc nào, và phải chấp nhận chuyện đó một cách dứt khoát. Có thể là ngày mai. Hay ngày kia. Nhưng thời điểm nào không quan trọng, điều quan trọng là em đă hoàn toàn vững chí chấp nhận chuyện ấy chưa? Reiko đứng lên mở ngăn kéo bàn viết lấy ra vật quư giá nhất trong mấy món hồi môn, thanh đoản đao mẹ tặng. Trở về chỗ ngồi, cô đặt thanh đao trước mặt không nói tiếng nào, hệt chồng đă đặt thanh kiếm của anh. Họ như kết ước với nhau tức khắc trong im lặng, và viên trung úy không bao giờ c̣n phải t́m cách thử thách quyết tâm của vợ nữa.

Trong những tháng đầu sau đám cưới, nhan sắc Reiko ngày càng rực rỡ, cô rạng ngời với vẻ trong sáng trầm tịnh của mặt trăng sau cơn mưa. 

V́ cả hai đều trẻ trung khỏe mạnh, họ yêu nhau với tất cả đam mê. Và không phải chỉ về đêm thôi. Nhiều lần về thẳng nhà sau buổi thao diễn, vừa bước vào ngay cả không kịp cởi bỏ bộ quân phục đầy bùn, viên trung úy đă vật vợ xuống sàn. Reiko phơi phới độ nồng nhiệt tương đương. Khoảng một tháng sau đêm hoa chúc, Reiko thực t́nh tràn trề hạnh phúc,  khi nhận biết điều ấy, trung úy cũng sung sướng như cô.

Thân thể Reiko trinh tiết trắng ngần. Biết chống cự mănh liệt như muốn giữ ǵn vẻ thanh khiết nhưng vừa thuận t́nh là bộ ngực e ấp tṛn trịa đă hào phóng toả ra hơi ấm. Ngay cả trên giường, cả hai vợ chồng đều nghiêm trang đến sợ. Trên tột đỉnh điên cuồng nhất của nỗi say đắm cùng cực, họ cũng giữ con tim nghiêm chỉnh trong trắng.

Trong ngày, trung úy nghĩ đến vợ vào lúc tạm nghỉ tập huấn, và suốt ngày ở nhà, Reiko h́nh dung bóng dáng chồng. Ngay cả lúc vắng anh, cô chỉ cần nh́n tấm h́nh cưới để nhận chân hạnh phúc của ḿnh. Reiko không mảy may ngạc nhiên khi thấy người đàn ông chỉ mấy tháng trước c̣n hoàn toàn xa lạ, nay bỗng trở thành mặt trời mà toàn thể vũ trụ của ḿnh xoay chuyển chung quanh. 

Tất cả những điều đó đều có cơ sở đạo lư : theo điều dạy trong sắc lệnh về giáo dục của Thiên hoàng mà họ tuân phục, vợ chồng phải "sống trong sự hoà hợp". Chẳng lần nào Reiko nói trái ư chồng, và viên trung úy không có dịp nào phiền trách vợ. Trên bàn thờ Thần Đạo dưới cầu thang bên cạnh tấm bảng đề Thần Cung Hoàng Tộc (3) có đặt tấm h́nh Thiên hoàng với hoàng hậu, và đều đặn mỗi sáng trước khi tới nhiệm sở, trung úy cùng vợ dừng lại chỗ thiêng liêng này cúi đầu thật thấp. Nước cúng thay mỗi ngày, và nhánh cây thiêng sakaki (4) luôn luôn tươi xanh. Họ sống dưới sự phù hộ của thánh thần và từng chân tơ kẽ tóc trên người đều rung động một niềm hạnh phúc tràn trề. 

 Ba

Căn nhà Bộ trưởng bộ Tư pháp Saito nằm cùng trong khu; vậy mà hai người không nghe tiếng súng nổ tảng sáng ngày 26 tháng 2. Chỉ mười phút sau thảm kịch, hồi kèn gọi tập họp trong buổi b́nh minh ngập tuyết đă đánh thức viên trung úy. Nhảy vội khỏi giường không một lời, anh mặc quân phục, dắt thanh kiếm vợ trao rồi vội vă lao ra; đường sá phủ đầy tuyết và trời hăy c̣n đêm. Anh chỉ trở về chiều tối ngày 28.

Về sau nghe đài phát thanh, Reiko mới hiểu mọi chi tiết sự bùng nổ bạo lực th́nh ĺnh ấy. Trong hai ngày tiếp đó cô đă sống một ḿnh trong sự yên tịnh tuyệt đối, cửa kín then cài.

Trên gương mặt trung úy khi anh bước ra dưới tuyết, Reiko đă đọc thấy ḷng quyết tử. Và cô lấy quyết định riêng ḿnh là nếu chồng không trở về, cô cũng sẽ chết theo thôi. Cô b́nh tĩnh phân phát tài sản của ḿnh. Chọn mấy tấm kimono trang trọng nhất để làm quà kỷ niệm cho các bạn thời thơ ấu và bạn học, gói ghém cẩn thận rồi viết tên với địa chỉ trên mỗi gói. Chồng thường ngăn cấm nghĩ tới ngày mai, Reiko không bao giờ viết nhật kư và mất đi cái thú đọc tới đọc lui rồi đốt dần các trang giấy ghi lại từng chi tiết hạnh phúc của ḿnh mấy tháng sau này. Bên cạnh máy phát thanh là con chó nhỏ bằng sứ đứng cạnh nào thỏ, sóc, gấu, chồn. Có cả chậu hoa nhỏ và b́nh nước con. Reiko không sưu tập ǵ khác. Nhưng khó phân phát mấy món đó làm di vật, cho chúng theo vào quan tài bằng được th́ cũng không đáng. Khi miên man như vậy, cô cảm thấy sắc diện các con vật kia càng u buồn xa xăm hơn.

Reiko cầm con sóc lên nh́n. Rồi tâm trí hướng về miền thăm thẳm cao xa, nơi có cái ǵ đáng cảm phục vượt lên hẳn quyến luyến quá trẻ con của ḿnh, đó là cái nguyên tắc sáng rơ như mặt trời mà chồng cô hiện thân. Reiko sẵn sàng lao nhanh vào chỗ chết và sung sướng được tháp tùng chiếc linh xa chói lọi thái dương - nhưng trong vài giây phút cô đơn, cô dịu dàng thả ḷng ḿnh về những phù phiếm ngây thơ vô tội ấy. Xa quá rồi, cái thời cô thật sự yêu thích mấy món vặt vănh đó. Từ nay chỉ c̣n yêu cái kỷ niệm là xưa kia đă từng yêu thích chúng, và chỗ các món ấy đă chiếm lĩnh trong tim cô thuở trước giờ đây tràn trề niềm đam mê mănh liệt hơn nhiều với hạnh phúc điên cuồng... Bởi ngay cả tận đáy ḷng Reiko cũng không bao giờ gọi tên những lạc thú nhục dục say sưa đêm ngày kia là khoái lạc. Cái lạnh tháng hai và sự tiếp xúc băng giá với con sóc bằng sứ làm tê cóng những ngón tay thanh tú; dù sao đi nữa, với ư nghĩ giây phút hai cánh tay mạnh mẽ chồng vươn ra chờ đón ḿnh, cô cảm thấy trong phần thân c̣n lại, dưới làn lót có nét vẽ đều đặn của tấm kimono sít sao bằng tơ meisen, toát ra chất mồ hôi hâm hấp xác thịt nóng hổi làm tan được cả băng tuyết..

Cô không hề sợ cái chết đang trăn trở trong đầu. Chờ ở nhà một ḿnh, Reiko tin rằng những ǵ chồng cảm nhận, ta thán, lo buồn hay suy nghĩ cũng đều đưa cô tới cái chết hoan hỉ - chắc chắn như quyền lực thịt da anh trên thân thể cô vậy. Có cảm tưởng mọi ư nghĩ dù nhỏ nhoi của chồng cũng sẽ dễ dàng biến chất loăng tan trong thân xác ḿnh.

Lắng tai trước thông tin dồn dập trên đài phát thanh, cô nghe xướng tên nhiều bạn đồng ngũ của chồng trong số sĩ quan nổi dậy. Loại tin tức đó loan báo cái chết. Chăm chú theo dơi biến cố và khi t́nh h́nh ngày càng trở nên không thể đảo ngược, cô lo âu tự hỏi sao không có sắc lệnh  của Hoàng gia can thiệp, để đến nỗi cái mà lúc đầu người ta xem là phong trào nhằm tái lập danh dự quốc gia lại dần dà biến thành điều ô nhục bị gọi là phiến loạn. Không tin tức ǵ từ trung đoàn. Dường như người ta có thể lại tác chiến bất cứ lúc nào trên đường phố c̣n đóng đầy tuyết.

Ngày 28 vào khoảng mặt trời sắp lặn, tiếng đập ầm ầm trên cửa ra vào khiến Reiko giật bắn người. Cô vội vă đi xuống. Vừa vụng về kéo ổ khoá và thoáng thấy lờ mờ qua lớp kính dày một bóng người lặng lẽ, cô biết là chồng. Chưa bao giờ ổ khoá cứng đến vậy. Nó không chịu nhường bước. Cửa không chịu mở.

Giây sau, khi cô vừa biết ḿnh mở được cửa th́ trung úy đă đứng bên cạnh  trên nền xi măng tiền sảnh, cổ rụt vào tấm áo choàng ka ki, đôi ủng dính bùn nặng cứng. Anh đóng cửa lại sau lưng và đẩy chốt khoá. Cử chỉ này nghĩa là ǵ? Reiko không hiểu.

- Anh mới về.

Reiko cúi người thật thấp nhưng chồng không đáp. V́ anh vừa tháo kiếm và sắp cởi áo choàng, Reiko ṿng ra sau giúp anh. Tấm áo ẩm lạnh không c̣n mùi phân ngựa b́nh thường vẫn toát ra dưới nắng, trĩu nặng trên tay cô. Treo  lên móc, ôm chặt chiếc dây nịt da và cây kiếm trong đôi tay áo rộng, chờ chồng tháo ủng để cùng anh lên pḥng khách. Đấy là căn pḥng sáu chiếu ở tầng trệt.

Dưới ánh đèn, khuôn mặt chồng phủ lớp râu quai nón dày đă hai ngày không cạo trông hốc hác tiều tụy khó nhận ra. Má hơm vào mất vẻ tươi sáng rắn rỏi. Thường th́ anh thay đồ ngay và đ̣i ăn tối, nhưng lần này cứ ngồi trước bàn, vẫn c̣n mặc quân phục, đầu cúi thấp, nặng trĩu âu lo. Reiko không dám hỏi có phải làm cơm tối không. Một lát, anh nói :

- Anh hoàn toàn không biết ǵ hết. Họ không thèm rủ anh nhập bọn. Chắc tại v́ anh mới đám cưới. Kano, Homma nữa, và cả Yamaguchi.

Reiko thấy lại trong chốc lát khuôn mặt các sĩ quan trẻ đầy nhiệt t́nh, những người bạn của chồng thỉnh thoảng mời về nhà. 

- Có thể ngày mai Thiên Hoàng sẽ xuống chiếu. Anh nghĩ họ sẽ bị gọi là bọn phiến loạn. Anh sẽ được giao quyền chỉ huy một đơn vị và nhận lệnh tấn công họ... Anh không làm được. Không thể nào làm một việc như vậy.

Rồi tiếp :

- Người ta miễn phiên gác của anh cho phép về nhà đêm nay. Nhưng sáng mai, nhất định, anh sẽ phải trở lại để tấn công họ. Anh không làm thế được, Reiko.

Reiko ngồi thẳng thớm, mắt nh́n xuống. Cô hiểu rơ ràng chồng nói về cái chết. Viên trung úy đă dứt khoát. Bắt rễ từ cái chết, mỗi lời anh mạnh bạo nhả ra ư nghĩa trọn vẹn của nó, sáng rơ như được ghi trên nền đen bất động. Mặc dầu trung úy nói như thể c̣n bị đặt giữa hai con đường phải chọn, nhưng thâm tâm anh không có chỗ cho ḷng do dự.

Dù sao, sự im lặng giữa hai người có cái ǵ rất minh bạch, như nước trong vắt của gịng suối từ băng tuyết tan. Ngồi trong nhà ḿnh sau hai ngày dài thử thách, lần đầu tiên trung úy cảm thấy  yên ổn thực sự. V́ anh hiểu ngay rằng vợ đă đoán biết quyết định của chồng ẩn sau lời nói, dù cô không phát biểu chi cả.

Đôi mắt trung úy mở thật to. Dù mệt mỏi cùng cực, cái nh́n của anh vẫn mạnh mẽ trong sáng, và lần đầu tiên chiếu thẳng vào mắt vợ. "Vậy th́.... tối nay anh sẽ mổ bụng".

Reiko không hề dao động.

Cái nh́n b́nh tĩnh của cô căng ra tựa sợi dây đàn đánh âm cao. Cô nói :

- Em đă sẵn sàng. Em xin phép được theo anh.

Viên trung úy cảm thấy gần như bị thôi miên trước sức mạnh ánh mắt cô. Anh trả lời nhanh chóng  dễ dàng như người ta nói trong cơn mê sảng; và chính anh cũng không hiểu làm sao một sự xin phép nặng nề hậu quả dường ấy lại có thể được chấp thuận nhanh nhẹ dường này :

- Được rồi. Chúng ta sẽ cùng ra đi. Nhưng trước hết anh cần em làm nhân chứng cho sự tự sát của anh cái đă. Em hiểu không?

Khi điều đó thốt ra, một niềm hạnh phúc mănh liệt bất ngờ bao phủ lấy hai người. Tim Reiko xúc động mạnh trước ḷng tin cậy trọng đại của chồng. Điều chính yếu đối với trung úy là, dù ǵ xảy ra sau này chăng nữa, cái chết của anh phải hoàn toàn đúng nghi thức. Cần phải có người chứng kiến. Sự kiện chọn vợ là bằng cớ thứ nhất của ḷng anh tin cậy. Biểu hiện thứ hai c̣n quan trọng hơn, là sau khi đă cam kết với nhau cùng chết anh không có ư định giết vợ, là anh đă tŕ hoăn cái chết của vợ cho đến lúc chính ḿnh không c̣n sống nữa để kiểm chứng. Nếu trung úy là người chồng đa nghi, chắc chắn anh sẽ phải giết vợ trước, như trường hợp thông thường khi hai người cùng tự vẫn.

Khi Reiko nói "Em xin phép được theo anh", trung úy có cảm tưởng  lời ấy là kết quả sự dạy dỗ chính anh đă gieo cấy từ đêm tân hôn, khi dạy vợ phải nói thẳng những ǵ phải nói, không ngần ngại khi đúng lúc. Anh cảm thấy tự hào về cách hành xử của ḿnh. Bởi v́ dù không hợm ḿnh cũng không lăng mạn, anh không hề tưởng tượng rằng lời lẽ Reiko có thể tới một cách bộc phát từ ḷng yêu chồng.

Đôi tim tràn trề hạnh phúc khiến họ không thể không mỉm cười với nhau. Reiko tưởng như đang sống lại  đêm ngày trăng mật.

Trước mắt cô không có đau khổ cũng chẳng có chết chóc. Chỉ thấy cảnh sắc tự do vô biên mở ra trên chân trời vô tận.

- Nước nóng rồi. Anh muốn tắm bây giờ chưa? 

- Thế à, tắm chứ.

- Rồi ăn tối?

Mấy tiếng đó phát ra với giọng trầm tĩnh thân mật đến nỗi trong tích tắc, trung úy suưt tưởng tất cả những ǵ đă xảy ra chỉ là ảo giác. 

- Anh nghĩ  ḿnh không cần ăn tối. Nhưng có lẽ nên hâm chút saké?

- Tùy anh.

Đứng dậy lấy áo choàng tắm cho trung úy, Reiko cố t́nh khiến chồng để ư những gói quà trong ngăn kéo. Anh đứng lên bước tới bên tủ áo nh́n. Anh đọc từng địa chỉ ghi trên mỗi món kỷ niệm đă được bao bọc  sắp xếp cẩn thận. Bằng chứng này của sự dũng cảm và dứt khoát không khiến buồn mà lại làm tim anh tràn ngập yêu thương. Như người chồng được cô vợ trẻ phô khoe những món quà thơ dại, sau lưng cô, viên trung úy quàng tay ôm vợ hôn lên gáy.

Reiko cảm thấy chiếc cằm chồng xù x́ râu không cạo áp vào gáy. Thay v́ chỉ giản dị là một trong muôn chuyện ở đời, cái cảm giác này đối với cô không chỉ như gói ghém toàn thể cuộc sống, mà c̣n - bởi v́ cô biết  ḿnh sắp mất nó vĩnh viễn -, chiếm hữu cô dữ dội hơn bao giờ. Mỗi giây phút trôi qua đều mang lại nét ǵ mới mẻ với mănh lực đặc biệt, và đánh thức mọi giác quan trong mỗi phần cơ thểâ. Đón nhận mơn trớn của chồng không động đậy, Reiko nhón ḿnh trên đầu ngón chân trong đôi tất vải, cho khoái cảm túa tràn khắp mọi sớ thịt.

Trung úy th́ thầm bên tai vợ :

- Tắm cái đă, rồi uống chút saké... rồi th́ mở giường trên nhà ra, em nhé?

Reiko im lặng thuận t́nh.

Trung úy cởi bỏ quân phục đi tắm. Reiko vừa lắng nghe tiếng nước khuấy, vừa kiểm lại lửa trong ḷ sưởi pḥng khách và bắt đầu hâm rượu saké; rồi, cầm áo khoác tắm, sợi dây lưng và đồ lót, cô vào pḥng tắm xem nước đă đủ nóng chưa. Giữa làn hơi nước, trung úy đang cạo râu, ngồi bệt dưới đất, chân co vào hai đầu gối mở rộng, bắp thịt trên chiếc lưng trần khoẻ mạnh ẩn hiện ăn nhịp với động tác cánh tay.

Tất cả những thứ đó không mang ư nghĩa đặc biệt nào lúc này. Reiko chú ư đến công việc ḿnh, sửa soạn mấy món nhắm. Tay  không run. Cô c̣n làm việc dễ dàng  chính xác hơn thường lệ. Thực ra, thỉnh thoảng một nỗi lo âu kỳ lạ dấy lên làm tim  đập mạnh. Như tia chớp từ xa, có cái ǵ dữ dội đâm vào cô rồi biến ngay không dấu vết. Ngoài điều đó ra, không có chi khác thường cả.

Ngồi cạo râu trong pḥng tắm, thân thể ấm lên, cuối cùng trung úy cảm thấy cơn mệt mỏi tuyệt vọng xác thân được chữa lành một cách thần diệu khỏi dày ṿ đắn đo do dự, anh c̣n thấy khơi lên sự chờ đợi hân hoan, bất chấp cái chết đang đón chờ ḿnh. Anh nghe văng vẳng tiếng vợ di động ở pḥng bên. Nỗi ham muốn mănh liệt  lành mạnh bỗng bộc phát sau hai ngày ṛng quên lăng.

Trung úy tin chắc không có ǵ bẩn đục trong niềm hoan lạc mà cả hai cùng cảm thấy khi quyết định sống chết có nhau. Mặc dù tất nhiên họ không ư thức được ǵ rơ ràng, lúc ấy cả hai cùng nhận biết một lần nữa rằng những lạc thú mà họ chia sẻ trong pḥng the vẫn luôn luôn được đặt dưới sự che chở của Thánh Thần, rằng Thiện Tâm và Đạo Lư là bảo đảm của họ. Khi cùng nh́n nhau để phát hiện trong mỗi ánh mắt ḷng quyết tử cao cả, một lần nữa họ lại có cảm giác an toàn sau những bức tường thép vững chắc, được bảo vệ bởi chiếc áo giáp không thể xuyên thủng của Chân và Mỹ. Đến nỗi trung úy không hề nh́n thấy mâu thuẫn hay xung khắc nào giữa đ̣i hỏi xác thịt và sự chân thành của ḷng ưu quốc, mà chỉ trông thấy ở đó hai mặt của cùng một hiện thực.

Ghé mặt thật sát tấm gương tối rạn men mờ mờ hơi nước trên tường, trung úy chăm chú cạo râu. Đó sẽ là gương mặt anh mang khi chết. Không nên để sót dấu vết khó ưa nào. Khuôn mặt sạch nhẵn đă t́m lại nét rạng rỡ tuổi trẻ dường như làm sáng hẳn tấm gương mờ. Anh tự nhủ, đặt cạnh bộ mặt tử thần, gương mặt chói chang sức khoẻ này hẳn phải thanh lịch lắm.

Diện mạo anh bây giờ thế nào th́ khi chết cũng sẽ thế đó. Trên thực tế nó đă thoát ly trung úy một phần rồi, không c̣n hoàn toàn thuộc về anh nữa : đấy là bức tượng bán thân sẽ đặt trên mộ quân nhân. Anh thử nhắm mắt lại. Tất cả đều bị bóng đêm bao phủ, anh không c̣n là sinh vật sống và thấy nữa. 

Từ pḥng tắm ra, vết dao lướt trên hàm râu mới cạo hăy c̣n ánh trên đôi má bóng láng, anh ngồi xuống cạnh ḷ sưởi nhỏ. Để ư thấy Reiko dù bận bịu cũng t́m ra chút thời giờ tô nhẹ phấn son. Đôi má bong bóng môi ươn ướt. Không thấy nơi cô dáng vẻ u buồn nào. Trước bằng cớ tánh khí cô vợ trẻ, viên trung úy tự nhủ thực ra anh đă chọn đúng người vợ mà anh phải chọn lựa.

Vừa uống xong ngụm saké, anh ch́a ngay cho vợ. Reiko chưa bao giờ uống rượu nhưng đón nhận không do dự và bẽn lẽn ghé môi. 

Trung úy gọi : "Đến đây!" 

Reiko tiến sát bên chồng, anh ṿng tay ôm rồi lật nhào cô lên đầu gối. Ngực bừng lửa như thể nỗi buồn, niềm vui và rượu mạnh pha lẫn đang ẩu đả trong cô. Trung úy nghiêng đầu nh́n mặt vợ. Đây là khuôn mặt cuối cùng anh nh́n thấy trong thế gian này, khuôn mặt đàn bà nh́n thấy lần chót trên đời. Trung úy chăm chú quan sát với cặp mắt của du khách nói lời vĩnh biệt cảnh quang khả ái mà ḿnh sẽ không bao giờ tái viếng. Đó là gương mặt anh nh́n không biết chán - đường nét đều đặn không tẻ lạnh,  môi dịu dàng đầy đặn khép hờ. Trung úy bất giác đặt lên đôi môi ấy nụ hôn. Và th́nh ĺnh, mặc dầu khuôn mặt kia không hề biến dạng v́ tiếng nấc đáng hổ thẹn, anh thoáng thấy những giọt lệ chói ngời dưới hàng mi dài đang chầm chậm thoát khỏi đôi mắt khép, đầm đ́a, tràn lan.

Lát sau khi anh đề nghị về pḥng ngủ, Reiko trả lời tắm xong cô sẽ theo anh ngay. Lên thang lầu một ḿnh và trong căn pḥng đă sưởi ấm bằng ga, anh soăi người trên chiếc giường vừa mở, rướn duỗi tay chân. Ngay cả giờ khắc chờ đợi vợ như vậy cũng là thời điểm b́nh thường, không sớm hơn cũng chẳng muộn hơn thường lệ.

Đan chéo tay dưới gáy, anh ngắm những cây mè đen trên trần nhà ngọn đèn chong không chiếu tới. Anh đang chờ đợi cái chết chăng? Hay  sự say sưa nhục cảm điên cuồng? Cái này quấn quyện vào cái kia như thể đối tượng của ham muốn nhục thể cũng chính là cái chết. Dù sao chắc chắn là trung úy chưa bao giờ cảm thấy hoàn toàn tự do siêu thoát như vậy.

Có tiếng gầm gừ máy xe dưới phố, tiếng bánh xe hơi nghiến rào rạo trên tuyết đổ dọc bên vệ đường, tiếng kèn xe chạm tường dội lại. Trung úy có cảm tưởng nhà ḿnh là ốc đảo cô đơn trong đại dương xă hội vẫn náo động như thường lệ. Chung quanh anh trong khoảng bao la hỗn độn, trải dài suốt miền đất nước đă làm anh đau khổ. Anh sắp hiến thân cho nó. Nhưng cái đất nước vĩ đại mà anh sẵn sàng can gián đến độ sắp hủy hoại đời ḿnh này, liệu nó có màng đến dù chỉ là cái chết của anh chăng? Anh không biết; mà thôi mặc kệ. Anh sẽ chết trên một chiến trường không vinh quang, nơi chẳng ai có thể lập chiến công, v́ đấy là cuộc chiến đấu tinh thần.

Bước chân Reiko vang vang trên cầu thang. Bậc gỗ khô cứng căn nhà cũ kêu cọt kẹt. Tiếng động này gợi lên bao nhiêu kỷ niệm êm đềm, đă rất nhiều lần anh nằm trên giường hân hoan chờ đợi nó. Với ư nghĩ sẽ không bao giờ c̣n nghe thứ tiếng ấy nữa, anh chăm chú gấp đôi để âm vang bước chân dịu dàng lên thang lấp đầy từng phút từng giây của thời gian quư báu c̣n lại. Mỗi khoảnh khắc trở thành một hạt trân châu ngời sáng.

Reiko quấn thắt lưng đỏ siết chặt eo tấm yukata, nhưng ánh sáng yếu làm màu bớt thắm khi trung úy đưa tay, Reiko giúp anh tháo nút buộc và chiếc thắt lưng lỏng ra buông xuống chiếu. Reiko đứng trước mặt anh, mảnh yukata vẫn c̣n trên người. Chồng luồn tay vào khe dưới tay áo siết cô vào người; khi đầu ngón vừa chạm vào da thịt trần nóng bỏng, bàn tay vừa siết vào nách là cả thân thể anh bốc lửa. 
Lát sau cả hai trần truồng nằm trước ánh ḷ ga nóng sáng.

Không ai nói lời nào nhưng ư nghĩ đó là lần cuối cùng khiến tim họ đập mạnh, lồng ngực muốn vỡ tung. Như thể những tiếng "yêu nhau lần cuối" vô h́nh đă được viết rơ ràng trên từng phân từng ly thân thể.

Trung úy kéo vợ áp sát ḿnh hôn tới tấp, vũ băo. Lưỡi họ mơn man t́m kiếm nhau đến từng ngơ ngách trơn ướt trong miệng; chẳng khác nào ngọn lửa tôi thép, nỗi đau về cái chết hăy c̣n xa lạ thổi rực giác quan họ. Những đau đớn c̣n chưa cảm biết, nỗi kinh hoàng của cơn hấp hối c̣n xa xôi khiến sự đón nhận khoái cảm càng thăm thẳm.

Trung úy nói : "Đây là lần cuối anh nh́n thấy thân thể em. Nằm yên anh ngắm". Và anh nghiêng chao đèn cho ánh sáng chiếu dọc suốt người Reiko đang duỗi dài.

Reiko nhắm mắt nghỉ yên. Ánh sáng thấp ngọn đèn chiếu hiện những đường cong đài các thịt da nơn nà. Với đôi chút ích kỷ, trung uư mừng là ḿnh sẽ chẳng bao giờ phải chứng kiến cảnh tượng sự kiều diễm ngần ấy tan nát trước tử thần.

Thật nhẩn nha, anh để quang cảnh khó quên này khắc sâu vào trí nhớ. Tay luồn vào tóc, tay kia ve vuốt dịu dàng gương mặt yêu kiều, anh đặt môi hôn lên bất kỳ nơi nào ánh mắt ḿnh nấn ná. Chiếc trán cân đối mát mẻ trầm lặng như đỉnh ngọn Phú Sĩ, riềm mi dài dưới đôi mày mỏng trên cặp mắt nhắm, sống mũi thanh tú, hàm răng bóng ngời giữa môi mọng đều đặn, hai má mềm mại và chiếc cằm ngoan xinh xinh... tất cả những nét ấy gợi lên trong đầu trung úy h́nh ảnh gương mặt người chết thật rạng rỡ, và  không ngừng đặt môi lên chỗ hũng của cổ họng trắng ngần - nơi rồi đây tay Reiko sẽ đâm vào -,  yết hầu cô hực đỏ v́ những miếng hôn. Rồi anh trở lại miệng, môi anh mơn trớn từ phải sang trái, từ trái qua phải, tṛng trành như chiếc thuyền con. Anh nhắm mắt, cả vũ trụ chao theo. 

Mắt anh lướt đến đâu, đôi môi theo sát đến đấy. Cặp vú căng cứng khi trung úy cắn nhẹ đầu nhũ hoa hồng tươi như nụ anh đào dại. Hai bên ngực, đôi tay bóng nhẵn tṛn trịa cân đối duỗi dài rồi thuôn dần ở hai đầu, nơi những ngón tay thanh tú cầm quạt ngày cưới, đang từ từ khép lại. Mỗi bận trung úy đặt môi hôn, từng ngón tay lại bẻn lẽn gấp vào... Chỗ đi từ ngực xuống bụng càng lúc càng hẹp, nơi thắt đáy, đường cong vừa căng vừa mềm bỗng gấp lại không muốn cho thể xác quá buông thả trước khi toả về phiá mông hứa hẹn thể khối no tṛn. Bụng và mông lấp lóe màu trắng sáng của ly sữa tràn đầy. Bóng mờ đột ngột chấm rốn tựa giọt mưa bỗng từ đâu rơi xuống cùng lúc, đậm đen dần nơi nở ra mảng lông mềm mại, và khi thân thể không c̣n thụ động nữa, cứ mỗi khoảnh khắc kích thích một mùi hương ấm nóng lại thoang thoảng nhả ra. 

Cuối cùng Reiko nói giọng run rẩy :

- Để em xem... Em cũng muốn được ngắm anh, lần cuối.

Chưa bao giờ anh nghe một đ̣i hỏi mănh liệt rơ ràng như vậy từ miệng vợ. Như thể cái ǵ đó mà đức hạnh Reiko muốn che dấu tới cùng đă xô vỡ mọi bờ chắn. Trung úy ngoan ngoăn duỗi người phó mặc cho vợ. Run rẩy ngồi lên, mềm mại trắng trẻo, thiêu đốt với khát khao vô tội là đáp đăi lại ve vuốt của chồng, cô đặt hai ngón tay lên đôi mắt đang đau đáu nh́n ḿnh, nhẹ nhàng khép chúng lại.

Đôi má hừng hực thứ cảm xúc quay cuồng, Reiko bất thần choàng hai tay ôm đầu chồng, rối loạn thắm thiết. Tóc trung úy ngắn cứng như bàn chải chích vào đồi ngực. Cô cảm giác trên làn da ḿnh sống mũi mát lạnh cùng lúc với hơi thở ấm. Cô dang ra để nh́n rơ gương mặt rắn rỏi của chồng. Đôi mày nghiêm nghị, cặp mắt khép, ṿng mũi cong tuyệt vời, đôi môi đậm chắc mím chặt, hai má rạng rỡ điểm đốm xanh dấu dao cạo lướt qua. Reiko đặt môi lên đấy, trên chiếc cổ rộng, trên đôi vai thẳng và đầy, trên quầng ngực cường tráng vồng lên như đôi khiên với hai núm vú đo đỏ ở đầu. Từ nách và chùm lông ch́m khuất dưới cơ bắp to chắc của vai và ngực toát ra mùi d́u dịu buồn buồn; như thể từ nơi êm ái này rỉ ra, bằng cách nào không biết, tinh chất của sự yểu mệnh. Làn da trần trung úy ánh ngời như đồng lúa mạch chín vàng, trên khắp người bắp thịt chắc nịch nổi lên lồ lộ rồi cùng tụ lại trên bụng, quanh chấm rốn nhỏ kín đáo. Nh́n chiếc bụng trẻ trung săn sắt lặng lẽ ch́m dưới lớp lông rậm này, tự nhủ chỉ lát nữa thôi nó sẽ bị mũi kiếm đâm rách thô bạo, Reiko nức nở hôn trùm lên với nỗi thương xót năo người.

Khi cảm nhận nước mắt vợ, trung úy biết là anh đă sẵn sàng chịu đựng với tất cả can đảm những đau đớn khủng khiếp nhất của cuộc tự vẫn. 

Sau mơn trớn đó, người ta có thể mường tượng nỗi say đắm nào sẽ cuồn cuộn họ vào cuộc giao hoan. Trung úy nhổm lên gh́ chặt cô vợ đă kiệt sức v́ đau khổ và nước mắt. Má kề má, họ mê mẩn quấn chặt nhau. Reiko run rẩy. Ngực họ hâm hấp mồ hôi bám sát,  mỗi gang tấc của một trong hai thân thể trẻ trung đẹp đẽ này hoà quyện vào thân thể người kia hoàn hảo đến độ tưởng chẳng bao giờ có thể cách ly được. Reiko rên rỉ. Từ đỉnh cao nhào xuống đáy vực sâu, rồi từ vực sâu họ lại chắp cánh bay lên đến những độ cao chóng mặt. Viên trung úy thở hổn hển như sĩ quan vác cờ sau chiến dịch dài. Chu kỳ như vậy vừa chấm dứt th́ cơn sóng khác lại trào lên, và họ lại cùng đưa nhau lên đỉnh sóng trong cùng một hơi thở và cử động, không dấu hiệu mỏi mệt nào.

 Bốn

 Cuối cùng rồi trung úy cũng rời Reiko, không phải v́ kiệt lực. Một phần không muốn mất sức mà anh biết là sẽ cần nhiều để hoàn tất việc tự sát. Phần khác, để khỏi tự trách đă làm hỏng cuộc ái ân êm dịu cuối cùng chỉ v́ quá thoả. 

V́ trung úy ngừng, Reiko cũng theo gương anh với sự phục tùng thường lệ. Cả hai trần truồng, nằm ngửa chăm chú nh́n những mảng tối trên trần, tay đan ngón vào nhau. Chiếc ḷ sưởi toả ấm căn pḥng và họ không cảm thấy lạnh ngay cả khi thân thể không c̣n trĩn mồ hôi nữa. Bên ngoài, tiếng di động ồn ào cũng im bặt trong đêm thanh vắng. Tiếng ŕ rầm tàu lửa và tàu điện quanh ga Yotsuya không tới tận nhà: sau khi dội vào hệ thống thành lũy hố hào, cái ồn ào mất hút trong khu đất trồng cây dọc đại lộ trước điện Akasaka. Khó ḷng tưởng tượng lại sự khẩn trương đă bao trùm cả khu phố, nơi hai thành phần thù địch của quân đội Hoàng gia tự xâu xé một cách đắng cay đang đợi chờ phút giây chạm súng. 

Tận hưởng hơi ấm bao quanh, họ nghỉ ngơi và sống lại từng chi tiết phút giây hạnh phúc. Hồi tưởng không chán hương vị từng miếng hôn, sự cọ xát thịt da trần trụi, và mỗi người từng cơn chóng mặt tuyệt vời. Nhưng từ giàn gỗ đen chống đỡ trần nhà, tử thần đă giương mắt nh́n. Niềm hoan lạc lần này là cuối cùng rồi, và hai thân thể sẽ không bao giờ c̣n nếm biết niềm đời ấy nữa. Nhưng hoan lạc mănh liệt dường ấy - cả hai cùng lúc nghĩ như nhau - chắc chắn sẽ chẳng bao giờ t́m thấy nữa, cho dù sống đến cả trăm năm.

Sự êm ái ngón tay âu yếm lồng vào nhau cũng sẽ mất đi. Ngay cả đường nét và nút gút sớ gỗ tối tăm trên trần nhà họ đang cùng ngắm cũng sẽ không c̣n nữa. Họ cảm thấy cái chết đến cận kề từng bước. Không nên chần chờ thêm. Phải có can đảm đứng trước nó, chiếm lĩnh nó.

Trung úy nói : " Nào, chúng ta sửa soạn đi!". Sự dứt khoát trong giọng nói chồng quá hiển nhiên, nhưng chưa bao giờ Reiko nghe thấy nơi anh sự nồng nàn ngọt ngào dường ấy.

Vừa đứng lên họ có bao nhiêu việc phải làm.

Trung úy trước đấy chưa hề giúp vợ thu dọn chăn giường, vui vẻ đẩy cửa tủ hốc tường, tự ḿnh cuộn tấm nệm lại mang xếp vào.

Reiko tắt sưởi ga và đẩy lui đèn chong. Trong khi chồng vắng nhà, cô đă cẩn thận chăm sóc căn pḥng, quét dọn, lau bụi, và nếu người ta không lưu ư đến chiếc bàn gỗ huê mộc trong góc, căn pḥng tám chiếu tạo cảm tưởng đây là pḥng tiếp tân sẵn sàng đón rước khách quư.

- " Ḿnh đă nhiều lần ngồi uống ở chỗ này em nhỉ ? Với Kanô, cả Homma và Noguchi..."

- " Vâng, các anh ai cũng uống nhiều."

- " Ḿnh sắp gặp lại họ ở thế giới bên kia. Chắc chắn các bạn sẽ trêu tụi ḿnh khi thấy anh mang em theo".

Khi xuống cầu thang, trung úy quay lại nh́n căn pḥng yên tĩnh sạch sẽ, giờ đây sáng rực dưới ánh đèn trần nhà. Khuôn mặt những sĩ quan trẻ đă từng cạn ly cười đùa vô tư lướt qua đầu anh. Chưa bao giờ anh nghĩ  hôm nào đó ḿnh sẽ mổ bụng trong căn pḥng này.

Ở hai căn từng dưới, đôi vợ chồng âm thầm chuẩn bị. Trung úy vào pḥng vệ sinh, xong vào pḥng tắm rửa ráy. Trong khi đó Reiko xếp áo choàng lót vải bông của chồng, dọn sẵn trong pḥng tắm bộ quân phục, cái khố rộng mới bằng vải bông trắng, và đặt trên bàn pḥng khách giấy mực để thảo thư vĩnh biệt. Rồi mở nắp hộp đựng nghiên mực bắt đầu mài.  Về phần thư ḿnh, cô biết là sẽ viết ǵ rồi.

Tay cô ấn mạnh mặt dát kim nhũ vàng lạnh của thỏi mực, nước trong chung nhỏ trở đen tức khắc như thể  đám mây nào toả ra trong ấy. Cô thôi không thầm nhủ nữa rằng động tác của các ngón tay, sự cà cọ và tiếng nghiến kin kít khe khẽ kia, tất cả các thứù đó chỉ chuẩn bị cho cái chết. Cần phải xem đấy như việc nhà, một việc đánh dấu thời gian một cách b́nh thường cho đến cái chết. Vậy mà khi  mài mực càng lúc càng nhẹ nhàng trên nghiên, mùi xông lên từ chung mực mỗi lúc mỗi đen vẫn làm nẩy sinh một cách lạ kỳ bao u ám không tả xiết.

Gọn gàng trong bộ quân phục sít sao, trung úy ra khỏi pḥng tắm. Không một lời, anh ngồi xuống bàn, ngực thẳng, tay cầm cọ, mắt đăm chiêu nh́n tờ giấy trắng trước mặt.

Reiko đă mang vào pḥng tắm chiếc kimono lụa trắng. Khi trở ra pḥng khách với tấm kimono trắng trên người và lớp phấn mỏng trên má, lá thư vĩnh biệt viết xong đă nằm trên bàn dưới ánh đèn. Hàng chữ đậm nét chỉ ghi giản dị :

"Quân đội Hoàng gia muôn năm. Trung úy Takeyama Shinji."

Suốt thời gian Reiko thảo di thư, trung úy lặng lẽ ngắm với vẻ trang nghiêm tuyệt đối, ngón tay vợ trắng trẻo đang điều khiển cây cọ hết sức vững chăi.

Mỗi người cầm thư ḿnh trên tay, trung úy với chiếc kiếm dắt bên dây nịt, Reiko với thanh đoản đao luồn dưới thắt lưng kimono - cả hai bất động trước bàn thờ và cầu nguyện trong im lặng. Rồi họ tắt hết đèn ở tầng trệt. Khi bước lên cầu thang, trung úy quay nh́n bóng vợ đang cúi mặt bước sau ḿnh, áo trắng lung linh nổi bật trên nền tối khoảng trống sau lưng.

Thư vĩnh biệt đặt cạnh nhau trong hốc kê giường căn pḥng trên. Họ hỏi nhau không biết có nên gỡ tấm liễn trên ấy xuống không, nhưng bởi nó mang bút tích ông mai hôn lễ, Trung tướng Ozeki, hai chữ Hán "Chí Thành", họ để yên không tháo. Ngay cả nếu nó bị máu văng tung toé dính lên,  chắc rằng Trung tướng cũng sẽ hiểu cho.

Viên trung úy ngồi thẳng thớm, lưng tựa vào cột hốc kê giường, cây kiếm đặt trước mặt.

Reiko ngồi đối diện, cách nhau một chiếu. Màu hồng đôi môi trên tấm thân cô tuyền trắng, trông càng lôi cuốn đặc biệt.

Từ hai bên chiếc chiếu chia cách họ, mắt trong mắt, hai người nh́n nhau thật lâu. Cây kiếm nằm trước đùi viên trung úy nhắc Reiko nhớ tới đêm đầu tiên đôi lứa, và nỗi buồn tràn ngập cô. Viên trung úy nói với giọng khàn khàn :

- "V́ không có người thứ hai kết liễu giúp, anh sẽ phải đâm thật sâu. Chắc chắn sẽ là điều không dễ chịu đựng, nhưng xin em đừng sợ. Cái chết luôn luôn khó chứng kiến. Đừng mất can đảm v́ những ǵ em sắp nh́n thấy. Em rơ chứ?".

- "Vâng."

Reiko cúi rạp xuống.

Nh́n vợ, cái bóng mong mỏng trăng trắng trước mặt, một sự kích thích kỳ lạ bừng dậy trong ḷng viên trung úy. Những ǵ anh sắp hoàn tất thuộc về đời công, cuộc đời quân nhân mà vợ chưa bao giờ chứng kiến. Hành động này cũng đ̣i hỏi nhiều ư chí như khi ra trận cần nhiều can đảm; đây là cái chết mà nhân phẩm và tư cách không kém ǵ kẻ vong thân trên tuyến đầu trận mạc. Những ǵ anh sắp phải biểu hiện, chính là phong cách hành xử của anh nơi chiến địa. 

ư nghĩ này đưa trung úy tới những tư tưởng kỳ lạ. Chết cô độc trên chiến trường, chết dưới cái nh́n của người vợ đẹp... có phải anh sắp vĩnh biệt cuộc đời cùng lúc cho cả hai cái chết đó, thực hiện sự đồng nhất bất khả thi ấy, một sự êm đềm mà không lời nào có thể diễn tả? Tất cả mọi khoảnh khắc anh ra đi sẽ được đôi mắt đáng yêu kia theo dơi - làn hơi ấm trăm hoa và mùa xuân sẽ đưa anh đến cơi vĩnh hằng. Đó là ân huệ hiếm hoi. Anh không hoàn toàn thấu hiểu, nhưng nó thuộc vào lănh vực mà  người khác không thể biết, một hồng ân chưa ai từng được hưởng duy chỉ ưu ái dành riêng cho anh. Trước mặt trung úy, h́nh ảnh vợ trong tấm kimono lụa trắng tuyền giống màu áo cưới trinh bạch rạng rỡ là hiện thân tất cả những ǵ anh đă yêu thích,  những ǵ khiến anh sẽ hy sinh đời ḿnh - Hoàng gia, Tổ quốc, Quân kỳ... Và hệt người vợ đang ngồi trước mặt, những Cao quư ấy cũng đang dơi mắt theo anh, bất động mà tỏ tường. 

Reiko cũng vậy, say sưa chiêm ngưỡng chồng, người chỉ lát nữa thôi sẽ từ giă cuộc đời,  tự nhủ ḿnh chưa bao giờ thấy ǵ đẹp hơn trên thế gian. Trung úy luôn luôn rất đẹp trong quân phục, nhưng hôm nay đối diện cái chết, chân mày thẳng và môi mím chặt, có lẽ anh là h́nh ảnh tuyệt vời nhất của vẻ đẹp nam nhi.

Cuối cùng trung úy nóí : "Nào, đi thôi!".

Reiko rạp người chào. Không dám ngẩng đầu lên. Cô sợ những giọt nước mắt sẽ làm hỏng phấn son trang điểm, nhưng không dằn được. 

Khi cuối cùng nhướng mắt lên, xuyên qua màn lệ mờ, cô thấy trung úy đă rút kiếm khỏi bao và bọc chung quanh lưỡi kiếm băng vải trắng, chỉ để lộ ở mũi nhọn khoảng mười lăm phân thép trần. 

Anh đặt cây kiếm bọc vải như vậy xuống chiếu trước mặt, nhổm trên hai  gối, rồi ngồi chéo hai đùi lại, bắt đầu mở móc cổ áo. Mắt anh không trông thấy vợ nữa. Chậm chạp, anh mở dăy khuy đồng từng cái một. Bộ ngực đen nhạt hiện ra, rồi đến bụng. Anh gỡ thắt lưng, mở nút quần, để lộ cái khố trắng sạch siết chặt bên hông. Với cả hai tay, trung úy kéo khố để bụng trống hơn, rồi cầm lưỡi kiếm. Bàn tay trái anh xoa xoa bụng, mắt nh́n xuống.

Để chắc chắn rằng lưỡi kiếm thực sự sắc nhọn, viên trung úy kéo ống quần trái lên, vén hở một khoảng đùi cứa nhẹ trên da. Máu trào ngay lên vết thương tựa con suối nhỏ, ngời đỏ dưới đèn.

Đó là lần đầu tiên Reiko trông thấy máu chồng,  tim cô đập loạn trong lồng ngực. Cô nh́n mặt chồng. Anh nh́n ḍng máu rỉ ra với sự hài ḷng điềm tĩnh. Trong một thoáng, Reiko cảm thấy nhẹ nhơm - nhưng nhận ra ngay đấy chỉ là một an ủi giả dối.

Đôi mắt trung úy dán vào vợ cái nh́n mănh liệt bất động của loài chim săn mồi. Quay vũ khí về ḿnh, anh hơi rướn người để phần thân trên chúc vào mũi kiếm. Vai áo bộ quân phục căng cứng tố cáo anh đă cố gắng dùng hết sức b́nh sinh. Anh nhắm vào chỗ sâu nhất bụng, phía trái. Tiếng thét lanh lảnh chọc thủng sự câm lặng căn pḥng.

Tuy đă dùng tận sức tự đâm ḿnh, trung úy có cảm giác như bị ai quật thanh sắt vào sườn. Anh thấy choáng váng một hai giây. Không biết chuyện ǵ đă xảy ra cho ḿnh nữa. Mười lăm phân thép trần đă biến mất trong da thịt và cái băng vải trắng nắm trong tay co quắp áp trực tiếp lên bụng. 

Anh lấy lại tri giác. Tự nhủ lưỡi kiếm chắc chắn đă xuyên thủng thành bụng rồi. Anh thở khó nhọc, tim đập dữ dội, và từ nơi thâm sâu nào không thể tin hẳn là một phần của chính ḿnh, trỗi lên cơn đau đớn kinh hoàng, ghê gớm, như thể mặt đất vừa nứt để trào ra mảng nham thạch đất đá cháy lỏng. Cơn đau dồn dập với vận tốc kinh hồn. Trung úy cắn môi để khỏi vô t́nh rên rỉ.

Anh tự hỏi Seppuku là thế ư ? Có thể nói đây là sự hỗn độn tột cùng, như thể trời vừa sập xuống đầu, như thể cả vũ trụ đang say sưa, chao đảo. ư chí và ḷng can đảm của anh cứng rắn là thế trước khi mổ bụng, đă xỉu lại chỉ c̣n bằng độ dày của cọng thép mỏng tênh sợi tóc, anh cảm thấy bất ổn ghê gớm khi ngờ rằng ḿnh vẫn phải men theo và bám víu vào nó một cách tuyệt vọng. Nắm tay co quắp âm ẩm. Anh nh́n xuống. Bàn tay và băng vải trắng bọc lưỡi kiếm đă đẫm máu. Khố cũng đă nhuộm đỏ. Anh kinh ngạc thấy rằng giữa cơn đau khủng khiếp như vậy, những ǵ có thể nh́n vẫn thấy được,  những ǵ tồn tại vẫn hiện hữu. Thật  khó tin.

Lúc thấy trung úy đâm kiếm vào mạng trái và màu xanh xao tử thần trùm xuống mặt anh như tấm màn hạ trên sân khấu, Reiko phải cố hết sức gh́m ḿnh để đừng nhào tới bên chồng. Dù ǵ xảy ra đi nữa, cô cũng phải canh chừng. Phải làm người chứng cho anh. Đấy là đặc nhiệm mà chồng đă giao phó. Cách một chiếc chiếu trước mặt, thấy anh cắn môi dằn cơn đau. Cơn đau đớn nằm đó, chắc chắn, tuyệt đối, dưới mắt cô. Nhưng Reiko không có cách nào giải thoát anh hết cả.

Mồ hôi lóng lánh trên trán chồng. Anh nhắm mắt rồi mở mắt như muốn nhận biết. Đôi mắt đă mất vẻ trong sáng, trông vô tội trống vắng chẳng khác nào đôi mắt con thú nhỏ. 

Cơn đau đớn Reiko đang chiêm ngưỡng cũng chói lọi tựa mặt trời mùa hạ nhưng hoàn toàn xa lạ với nỗi đau xé nát hồn cô. Cơn đau ấy cứ tăng lên, tăng lên không dứt. Reiko thấy chồng ḿnh đang bước qua thế giới khác, nơi mà con người tan biến vào đớn đau, bị giam hăm trong đau đớn và không bàn tay nào có thể tới gần. Nhưng cô, Reiko, không cảm thấy chút đớn đau nào. Nỗi đau của cô không phải  cơn đau này. Đến nỗi có cảm tưởng người ta đă xây lên bức vách thủy tinh ṿi vọi, tàn nhẫn chắn giữa cô với chồng.

Từ ngày cưới nhau, đời chồng là đời cô và hơi thở chồng là hơi thở cô. Và bây giờ, khi  cơn đau đớn là hiện thực của đời chồng, th́ trong nỗi đau riêng ḿnh Reiko không t́m thấy bằng chứng nào về hiện hữu của cô cả.

Bàn tay phải trên kiếm, trung úy bắt đầu rạch từ hông vào bụng. Nhưng lưỡi kiếm gặp chướng ngại v́ vướng phải chùm ruột nhằng nhịt đàn hồi cứ đẩy ngược nó ra; trung úy hiểu anh cần phải dùng cả hai tay để giữ lưỡi kiếm lún sâu; anh ấn mạnh rạch ngang. Nhưng không dễ dàng như anh tưởng. Anh dồn hết sức b́nh sinh vào chỉ bàn tay mặt kéo về phía phải. Vết cắt mở rộng thêm khoảng mười phân nữa.

Chầm chậm, cơn đau lan khắp bụng từ vết sâu bên trong. Bao quả chuông điên cuồng rung lên, cả ngàn tiếng chuông cùng rung trước từng hơi thở, từng nhịp mạch đập, làm cả thân thể anh lao chao. Trung úy không ḱm nổi tiếng rên nữa. Nhưng lưỡi kiếm đă rạch thẳng tới rốn, và anh hài ḷng lấy lại can đảm khi nhận ra điều này.

Lượng máu tràn cứ đều đặn tăng lên và bắt đầu phụt ra từ vết thương theo cùng nhịp mạch đập. Máu văng tung toé nhuộm đỏ cả chiếc chiếu trước mặt trung úy, tiếp tục chảy thành vũng đọng dọc theo các nếp xếp trên quần bộ quân phục. Một giọt duy nhất bay như con chim nhỏ đến tận chỗ Reiko rồi đậu trên đầu gối làm hoen áo trắng.

Cuối cùng, khi bụng trung úy đă hoàn toàn bị rạch, lưỡi kiếm hầu như không c̣n lún vào trong, đầu nhọn lộ ra, bóng nhẫy mỡ và máu. Nhưng th́nh ĺnh bị cơn buồn nôn ào tới, trung úy để thoát tiếng kêu khàn đục. Nôn mửa khiến cơn đau đă khiếp đảm càng khiếp đảm hơn, và cái bụng cho tới bấy giờ hăy c̣n khép bất ngờ phồng lên, vết đứt mở toang và chùm ruột túa ra như thể đến lượt vết thương cũng thốc tháo. Rơ ràng không ư thức được sự đau đớn của chủ, nó trượt ra dễ dàng rơi toé giữa hai đùi, gây ấn tượng khó kham về sức khoẻ lực lưỡng đầy nhựa sống. Đầu trung úy gục xuống, vai so lên, mắt mở hé, một ḍng nước dăi mỏng thoát ra từ miệng. Ánh vàng ở gù vai quân phục rực dưới ánh đèn.

Khắp nơi máu là máu. Trung úy ngập máu đến tận đầu gối và kiệt quệ không c̣n chút hơi sức nào, một bàn tay buông thơng trên đất. Mùi tanh nồng tràn ngập căn pḥng. Đầu lắc lư, trung úy không ngừng nấc cụt và cứ mỗi lần nấc th́ vai rung lên. Anh vẫn giữ lưỡi kiếm mà chùm ruột đẩy ra trong bàn tay phải, mũi kiếm lồ lộ.

Khó ḷng tưởng tượng cảnh quang nào anh hùng hơn lần cố gắng bật dậy của trung úy khi bất thần thu toàn lực ngẩng đầu lên. Động tác của anh mạnh bạo tới nỗi phía sau đầu đập vào khúc ngang hốc kê giường. Cho đến lúc ấy vẫn luôn luôn cúi gằm như thể bị mê hoặc bởi vũng máu chảy tới đầu gối ḿnh, Reiko nhướng mắt lên, ngạc nhiên v́ tiếng động.

Gương mặt trung úy không c̣n là gương mặt của người sống nữa. Mắt lơm sâu, da nhăn nhúm, má và môi trước kia tươi mát là bao nay chỉ tuyền màu bùn khô quéo. Chỉ  bàn tay phải c̣n động đậy. Khó nhọc nắm chặt cây kiếm, nó vừa giơ lên vừa run lẩy bẩy tựa bàn tay con rối cố điều khiển mũi nhọn về cổ họng. Reiko nh́n chồng làm cố gắng cuối cùng này, vô ích, xé ḷng. Bóng loáng mỡ và máu, mũi kiếm nhọn một lần, hai lần, mười lần hướng về cổ họng. Mỗi lần  đều hụt đích. Hơi sức đáng lẽ phải hướng dẫn nó đă kiệt quệ. Mũi nhọn đụng vào cổ áo quân phục và phù hiệu thêu. Các khuy móc đă mở tung nhưng cổ áo lính thô cứng tự động khép lại bảo vệ chiếc cổ thịt da người.

Reiko không thể chịu đựng cảnh tượng này lâu hơn nữa. Muốn đến giúp chồng nhưng đứng lên không nổi. Cô lết bằng đầu gối ngang qua vũng máu, chiếc kimono trắng tinh nhuộm màu đỏ rực. Cô lướt sau lưng chồng và không làm ǵ khác hơn là mở cổ áo ra. Mũi nhọn run rẩy cuối cùng chạm vào thân cổ trần. Lúc đó Reiko có cảm tưởng  đă đẩy chồng về phía trước; nhưng không đúng. Đấy là hành động tự giác cuối cùng của  trung úy, cố gắng ư chí kiệt cùng. Anh bất thần gieo người xuống, lưỡi kiếm xuyên thủng cổ họng. Dưới ánh đèn điện, một luồng máu phụt ra khủng khiếp, trung úy lảo đảo rồi nằm bất động; lưỡi thép lạnh và xanh nhô ra sau gáy.

Năm

Reiko xuống cầu thang chầm chậm v́ máu ướt đẫm đôi vớ ngắn khiến chúng trơn trợt. Tầng trên hoàn toàn tĩnh lặng.

Cô mở đèn tầng trệt, kiểm soát lại mấy ṿi nước và máy đo ga, rồi rẩy nước vào than hăy c̣n hồng trong ḷ sưởi. Cô nh́n ḿnh trong tấm gương lớn của căn pḥng bốn chiếu rưỡi. Trên nửa phần dưới áo kimono trắng toát, vết máu tạo thành bức tranh ngang tàng bạo liệt. Khi ngồi xuống trước gương, cô cảm nhận có cái ǵ lành lạnh ẩm ướt trên đùi; đấy là máu chồng. Reiko rùng ḿnh. Rồi thong thả chuẩn bị. Cô đánh phấn : đỏ thật nhiều trên má, trên môi. Không phải điểm trang để làm đẹp ḷng chồng nữa. Mà là trang điểm cho cuộc đời sắp bỏ lại sau lưng; có cái ǵ lộng lẫy đầy kịch tính trong sự chăm chú của cô. Khi đứng lên, chiếc chiếu trước gương ướt máu. Cô không c̣n quan tâm về điều đó nữa.

Từ pḥng vệ sinh ra, Reiko đứng trên nền xi măng pḥng ngoài. Tối hôm trước khi chồng khoá cửa lại là để chuẩn bị cho cái chết. Cô đâm ra tư lự. Có nên kéo khoá lại không? Nếu đóng cửa, hàng xóm sẽ không nhận ra ngay cuộc tự sát. ư nghĩ thân xác họ sẽ hư thối trong vài ngày trước khi được khám phá khiến Reiko khó chịu. Dù sao, có lẽ cũng nên để cửa mở... Cô rút khoá và mở hé cánh cửa kính mờ... Luồng gío băng giá thốc vào. Không c̣n ai trên đường, đă quá nửa đêm, sao lạnh lẽo lóng lánh xuyên qua cây cối ngôi nhà lớn trước mặt.

Cô để cửa he hé, lên thang. Bước tới bước lui chút đỉnh, hai chiếc vớ ngắn không c̣n trơn nữa. Từ giữa chừng cầu thang cô nhận ra đă có mùi rất đặc biệt thốc vào mũi rồi.

Trung úy nằm phủ phục trong biển máu. Mũi nhọn chĩa ra từ gáy dường như lồi thêm ra. Reiko bước thẳng vào vũng đỏ, ngồi xuống cạnh xác chết chiêm ngưỡng thật lâu gương mặt chồng, một bên áp lên chiếu. Mắt mở to như thể có ǵ khiến anh chú ư. Cô nâng đầu anh lên bọc vào tay áo, chùi vết máu trên môi và đặt lên đấy chiếc hôn.

Xong cô đứng dậy lấy trong tủ cái chăn trắng mới, và sợi dây lưng. Để kimono không bung ra, cô quấn chăn quanh người và buộc sợi dây ngang eo.

Reiko ngồi cách xác trung úy khoảng nửa thước. Cô rút chiếc dao găm dưới dây nịt, nh́n thật lâu lưỡi thép bóng và đưa lên miệng. Vị thép có ǵ ng̣n ngọt.

Reiko không chần chờ nữa. Tự nhủ ḿnh sắp biết nỗi đau đớn khi năy đă đào cái hố sâu giữa chồng với cô, rằng cơn đau đớn này sẽ trở thành một phần của chính ḿnh, và chỉ nh́n thấy ở đấy niềm hạnh phúc được tới phiên ḿnh bước vào khoảng không gian mà chồng đă thực hiện cho anh. Trên gương mặt tuẫn đạo của chồng có cái ǵ không giải thích được chỉ mới thấy lần đầu. Cô sắp t́m ra giải đáp của điều bí ẩn. Reiko cảm thấy rồi ra cuối cùng, ḿnh có khả năng nếm biết, ngay trong tinh chất của nó, hương vị vừa đắng cay vừa dịu ngọt của nguyên tắc đạo đức lớn mà chồng đă tin yêu. Điều mà cho tới nay chỉ cảm nhận qua tấm gương của chồng th́ cô sắp được nếm biết bằng chính miệng ḿnh.

Reiko sửa thật ngay ngắn mũi dao găm trước cổ họng và bất thần ấn mạnh. Mũi đâm cạn thôi. Đầu bốc lửa, hai tay run rẩy, cô kéo nó về bên phải. Một ḍng ấm áp trào trong miệng,  trước mắt cô mọi thứ đều đỏ tươi xuyên qua ṿi máu. Thu hết sức lực, cô ấn sâu chiếc dao găm vào tận cùng cổ họng.

                                                                          

MIÊNG chuyển ngữ 

Paris, Mars 2003

 (dịch theo bản Pháp ngữ : Patriotisme của Dominique Aury, trong Tuyển tập truyện ngắn La Mort en été, nxb Gallimard, 1997)
(1) Chiếu Nhật là tatami, rộng khoảng trên 1 mét, dài khoảng 2 mét và dày độ 7, 8 phân v́ có lót lớp rạ khoảng 5 phân, trên phủ chiếu mỏng, dệt suông không hoa hoè. Ngày xưa những nhà quyền quư dùng chiếu này làm nệm ngồi, sau phổ biến trong dân chúng và dùng để lót pḥng, ngày nay thường xếp theo đơn vị lẻ như 3, 4 rưỡi, 6 hay 9 chiếu. (Chú thích của DVP va NNT).

(2) Bản tiếng Pháp là hoa cúc.

(3) Nguyên bản tiếng Nhật : Hoàng Thái Thần Cung (NNT). 

(4) Bản tiếng Pháp : Sasaki. 

* Bài đă đăng trên Chim Việt Cành Nam. Đăng lại trên ERCT với sự đồng ư của tác giả (1 tháng 5 năm 2006)