Đầu tư chứng khoán trong t́nh h́nh hiện nay.

K. Trí - Exryu Canada

Trong thời gian gần đây thị trường chứng khoán thay đổi bất thường. Trồi lên rồi tụt xuống, có khi buổi sáng tụt xuống nhưng buổi chiều lại trồi lên. Mỗi lần có những biến động như vậy tôi vội vă bấm con chuột liên tục để đi t́m những lư do tại sao, rồi sau đó ngồi suy nghĩ xem lư do nào là xác thực và có chiều sâu nhất để từ đó lấy quyết định trong việc mua bán chứng khoán của ḿnh.

Chứng khoán xuống v́ người đầu tư lo ngại thị trường tín dụng của Mỹ sẽ tồi tệ hơn, cũng có người cho rằng đây là lúc thị trường cần có sự điều chỉnh(correction) một khi giá của nó lên quá giá thực của nó (overvalued) .

C̣n lúc chứng khoán lên trở lại, người ta nói là nhờ vào việc cắt lăi suất, sự rót tiền vào. Có người vẫn tin rằng ngày 18 thang 9 tới này Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt lăi suất nữa.v.v…

Theo Ông Carlyle Dunbar có viết trong báo Invest’s Digest of Canada th́ thị trường đang trong giai đoạn khó hiểu (Market plays enigma game). C̣n theo tỷ phú Seymour Schulich th́ có 1 cách để kiếm tiền trong thị trường chứng khoán là mua những ǵ có giá trị 2 đồng với giá 1 đồng.

“Như vậy ta phải chọn cách đầu tư nào đây?” Câu hỏi này cứ nằm trong đầu tôi trong mấy tuần nay. tôi bèn lấy những sách và báo chí viết về chứng khoán để đọc và thấy lại 1 số vấn đề cơ bản trong việc đầu tư chứng khoán như sau:

1. Không nên nhảy vào khi chưa sẵn sàng, tức là không mua những chứng khoán mà chưa biết rơ nó. Không thể mua theo kiểu đánh bạc (gamble).

2. Không nên mua bởi v́ 1 lư do đơn giản là giá nó rẻ mà chưa phát hiện ra tín hiệu sẽ trở lại.. Giống như mua 1 vé xe đ̣ mà không biết giờ khởi hành của nó.

3. Không nên háu ăn như con Pig (con lợn). Pig ám chỉ người đầu tư muốn thắng lớn trong 1 thời gian ngắn, tham lam và dễ xúc cảm về những đầu tư của họ.

4. Cũng không nên đầu tư theo kiểu con Sheep (con Cừu). Sheep là loại người đầu tư thiếu chiến lược, thường dựa vào cảm xúc và những gợi ư của bạn bè, gia đ́nh hay thầy bàn. Loại đầu tư này đầu tư vội vă không xem xét về t́nh h́nh tài chánh, tương phản với loại Bull (Ḅ Đực) hay Bears (gấu). Bull và Bear là 2 loại đầu tư tin tưởng vào hướng đi lên và đi xuống của 1 loại stock đặc thù hay thị trường nói chung và từ đó kiếm lời do sự chênh lệch giá.

5. Phải kiên nhẫn v́ thị trường là 1 cái chợ, lúc nào cũng có người mới nhảy vào và người cũ đi ra cả. Nếu không kịp chuyến này th́ ráng đợi chuyến khác vậy.

Người viết xin chúc tất cả được may mắn và mong nhận được sự trao đổi hữu ích.

K. Trí