Yoga và đời sống :

Chuẩn bị hành trang : Yamas và Niyamas..

BS Vũ văn Dzi

Pháp môn Raja Yoga là căn bản của các nhà yogis và đầy đủ nhất, chắc chắn nhất và bao trùm tất cả các môn yoga c̣n lại như karma,bhakti,jnana, hatha,prana,japa..

Có thể nói Raja Yoga là con đường vương đạo đưa con người thực hành đến chân, thiện, mỹ để đi đến sự giải thoát khi c̣n sống tức jivan mukta v́ Raja tức là “vua “ trong các pháp môn yoga cũng như tên các nhà vua Ấn độ thường được gọi là Maharaja ( Đại Vương)..

Nhưng trước khi đi vào con đường thực hành tu tập Raja Yoga th́ tất cả đều phải đi qua hai giai đoạn căn bản ban đầu th́ mới có thể đem lại kết quả c̣n nếu nhất định cưỡng tu luyện, ép xác, khổ hạnh , luyện khí, luyện công, luyện thiền.. th́ không những không đem lại kết quả mà đôi khi c̣n bị một vài phản ứng nguy hại như tẩu hỏa nhập ma, suy nhược thần kinh, tâm thần bất ổn chưa kể bị một số tu sĩ , thiền sư dổm lừa bịp đưa vào con đường hư mất.

Tự chế, self restraints..

Nhà yogi nổi tiếng Swami Satyananda khuyên rằng “ người hành giả cần phải tuân theo một số quy luật tự chế và tự kiểm để cho đời sống cá nhân và trong xă hội được ḥa hợp th́ mới có kết quả “.

Hai nguyên tắc đó là yamas và niyamas. Yamas giúp cho con người ḥa hợp với xă hội bên ngoài c̣n niyamas th́ giúp cho con người làm chủ được bản thân và đem lại sự b́nh an hài ḥa với chính bản thân minh. Đây là 2 giai đoạn đầu tiên của pháp môn Raja Yoga không thể bỏ qua, “ đốt giai đoạn “ để nhảy ngay vào những giai đoạn sau như dharana,dhyana.. khiến sẽ không đem lại kết quả hay bị ảnh hưởng bất lợi. Dục tốc bất đạt.

Swami Satyananda giải thích rằng giữa con người và xă hội bên ngoài có một mối tương quan hai chiều ( two way relationship ). Xă hội nhiễu nhương nhu nước Việt Nam trong thập niên 60, sẽ có ảnh hưởng lên tâm tính con người và người lại khi con người c̣n bị ám ảnh bởi vật chất bon chen th́ cũng làm cho xă hội bị băng hoại như tại nước Mỹ ngày nay đang bị lâm vào một cơn khủng hoảng tài chính to lớn, hết sức khó giải quyết..

Tâm tính và hành động của con người có những tác động lên xă hội và ngược lại. Nếu tâm tư con người bị nhiễu loạn bởi thế giới bên ngoài th́ sẽ rất khó tu tập và ngược lại một người mà tâm tư c̣n có nhiều “ tham, sân,si “ th́ cũng sẽ gây ra những rối loạn trong xă hội. Tại một số quốc gia Bắc Âu mà xă hội có truyền thống b́nh đẳng, hài ḥa th́ tâm tính con người cũng dễ thân thiện, rộng răi cởi mở..

Những quy luật của Yamas và Niyamas có vẻ giản dị nhưng thực hành th́ rất khó khăn, đ̣i hỏi nhiều kiên nhẫn và thời gian ( Chánh Tinh Tấn hoặc Sống Đạo ) nhưng dù ít hay nhiều cũng đem lại nhiều lợi ích cho bản thân.

Yamas gồm có 5 nguyên tắc là Ahimsa, Satya, Asteya, Aparigraha và sau cùng Bramacharya.

AHIMSA ( bất bạo động ).

Nguyên tắc này đă được Gandhi và Martin Luther King áp dụng trong cuộc đấu tranh chống lại bất công xă hội, kỳ thị chủng tộc và đă thành công mỹ măn tuy rằng cả hai đều phải đền bù lại bằng chính bản thân của ḿnh. Gandhi, một người hết sức kính trọng sách Tân Ước , trước khi từ trần v́ viên đạn của kẻ sát nhân đă cầu nguyện cho người này bằng câu kinh mantra “ Hai Ram, Hai Ram..” nghĩa là xin Thượng Đế hăy tha tội.. theo gương của Chúa Jesus trên Thập tự giá đă cầu xin Thượng Đế hăy tha tội cho kẻ hành h́nh Ngài “ v́ họ không biết ǵ về việc họ đang làm “..

Nguyên tắc này đ̣i hỏi phải từ bỏ tất cả mọi hành động, lời nói và tư tưởng ( Thân, Khẩu, Ư ) có tính cách bạo động đối với mọi người ( non violence and non hostility ). Nếu chịu khó thường xuyên kiểm điểm hành động và lời nói , tư tưởng hàng ngày th́ tự nhiên sẽ bớt có những xung đột với bên ngoài và sẽ giảm dần tính nóng giận.

Một khi quan tâm nhiều hơn về người bên ngoài ( kể cả trong gia đ́nh ) và bớt về bản thân minh th́ tự nhiên sẽ dễ kiềm chế hơn, ít có xung đột và chịu đựng được dễ dàng hơn những việc trái ư, trái ḷng. Swami Satyananda c̣n dạy thêm là “ một khi tinh thần Ahimsa phát triển th́ tự nhiên người đó sẽ phát ra những luồng điện lành ( magnetism ) làm cho những người xung quanh cảm thấy dễ chịu, an b́nh khi đến gần. Chúa Jesus đă đi xa hơn hết thảy trong việc áp dụng nguyên tắc Ahimsa trong đời sống hàng ngày khi Ngài nói “ ai tát má bên phải th́ hăy đưa má bên trái “. Nhưng tinh thần Ahimsa của Chúa Jesus trong câu này không chỉ nói lên sự tha thứ mà c̣n một ư nghĩa cao thâm hơn. Trước hết tại sao Chúa lại nói là “ tát má bên phải “ mà không nói tát má bên trái ?

Theo luật La Mă thời đó th́ người chủ nhân chỉ có quyền tát má bên phải ( nghĩa là dùng mu bàn tay ) của một người nô lệ chứ đối với một người b́nh thường, một công dân của đế quốc La Mă, th́ phải dùng ḷng bàn tay để tát má bên trái. Khi Chúa Jesus nói câu trên có nghĩa là nạn nhân bị đánh vẫn tha thứ cho cả những người khinh rẻ ḿnh nhưng mặt khác xác nhận quyền hạn b́nh đẳng của bản thân ḿnh, không có sự khiếp sợ ở đây.. theo đúng nguyên tắc của Ahimsa là không có sự hận thù ( non hostility ), không có bạo động như dưới thời Cựu Ước là “ mắt đổi mắt, răng đổi răng “ hoặc như tại nước Israel ngày nay th́ “ một mạng đổi mười mạng “ , quân khủng bố Hồi Giáo đánh bom cảm tử th́ “ một mạng đổi hàng trăm mạng” theo kiều Kamikaze của quân đội Nhật , hận thù chồng chất !

Một khi chịu khó áp dụng nguyên tắc Ahimsa hàng ngày th́ sẽ có những ảnh hưởng tốt lành lên cơ thể và hệ thống thần kinh giao cảm và đối giao cảm nên không bị những tác động tai hại của adrenaline, cortisol, dopamine khiến nhịp tim, nhịp thở điều ḥa hơn, huyết áp giảm bớt khiến càng ngày càng thấy Ahimsa không có ǵ khó khăn cả và trở thành một nếp sống quen thuộc hàng ngày, một cách tự nhiên không cần phải ép buộc.

SATYA. Không nói dối.

Vọng ngữ là một giới cấm của Phật Giáo và trong 10 điều răn trong Cựu Ước cũng cấm nói dối. Ngày nay luật pháp Mỹ cũng trừng phạt rất nặng tội nói dối ( perjury ) trước Ṭa hay khi có tuyên thệ trên cuốn Thánh Kinh.

Không nói dối ở đây là gồm đủ cả Thân, Khẩu, Ư nghĩa là triệt để tôn trọng sự thật dưới mọi h́nh thức. Sở dĩ các nhà yogis và các tôn giáo lớn đều triệt để cấm gian dối là v́ trái với nhiều người tưởng không ai có thể che dấu măi sự gian dối như câu nói của TT Abraham Lincoln “ có thể nói dối một người nhiều lần hay nhiều người một lần nhưng không ai có thể nói dối nhiều người nhiều lần “.

Khi có hành động gian dối hay nói dối th́ tự nhiên sẽ bị lo âu bị phát giác hay bị Ṭa trừng phạt khiến tâm tư sẽ nhiễu loạn ( general anxiety disorder ), thường xuyên lo lắng và trong ḷng bất an. Những người thành thật th́ sẽ được sự tin cậy, kính trọng của xă hội khiến đời sống hài ḥa và b́nh an.

Một điểm nữa là một khi đă gian dối th́ phải gian dối măi ḥng tiếp tục che đậy khiến sẽ tạo nên một ṿng oan nghiệp xung quanh người có tính gian dối khiến không có cách nào gỡ ra khỏi và luôn luôn có xung đột với xă hội bên ngoài. Những người tự gian dối với bản thân ḿnh gọi là “ denial and rationalization “ th́ sẽ bị stress rất nặng v́ phải thường xuyên tranh chấp với nội tâm từ bên trong nổi lên, rất khó kềm giữ c̣n người thành thật với bản thân th́ sẽ ít bị stress như lời Khổng Tử là “ người chính nhân quân tử th́ trong bụng lúc nào cũng thanh thản “ ( Quân Tử bất ưu, bất cụ ).

Người tu tập yoga trước nhất phải áp dụng hai nguyên tắc căn bản trên th́ tâm tư mới có sự b́nh an để đi sang những giai đoạn kế tiếp như pranayama,dharana,dhyana..

Nhưng cũng có những trường hợp bắt buộc phải nói dối, ví dụ như nói dối, che đậy để cứu những người bị Công An ruồng bố để giết hại th́ khi đó nguyên tắc Ahimsa sẽ mâu thuẫn với Satya. Dĩ nhiên là Ahimsa quan trọng hơn và khi đó nói dối là một điều tốt, không thể áp dụng một cách quá nguyên tắc cứng rắn như trong các tổ chức mafia mà anh em có thể giết nhau để duy tŕ bí mật của Đảng là omertà.

BS Vũ văn Dzi, M.D.

 


© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của BS Vũ An Dzi (regulus1940@gmail.com)
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"