Sợi Tơ Nhện

Nguyên tác :  Akutagawa Ryunosuke 
Người dịch   :  Đinh văn Phước

Tác giả :

Akutagawa Ryunosuke sinh năm 1892 (Meiji/Minh Trị năm thứ 25) ở Irifune-cho, Kyobashi-ku, Tokyo bây giờ đổi thành Chuo-ku. Cha có nông trại nuôi ḅ để lấy sữa. Lúc mới đầy bảy tháng th́ mẹ phát cuồng, nên được thân quyến bên ngoại, gia đ́nh người Anh của mẹ nhận về nuôi. Năm lên 10 th́ mẹ ruột mất trong bệnh viện người điên. Năm 12 tuổi mới chính thức lấy họ ngoại là Akutagawa. Ông mất năm 1927. 

Vào được Đông Kinh Đế Quốc Đại học nay là Đông Kinh Đại học (Tokyo Daigaku), Ông cùng với bạn học là Kikuchi Kan, Kumei Masao những cây bút nổi tiếng đương thời tích cực hợp tác lập văn đàn và sáng tác. Năm 1916 Ông viết truyện ngắn Hana (Cái Mũi), được đại văn hào Natsume Soseki khen không tiếc lời, tháng 9 cùng năm sáng tác truyện Imogayu (Cháo khoai). Năm sau đó 1917, Ông cho in tập Rashomon (La Sinh Môn) gom góp một số truyện ngắn nổi tiếng, tự đó tạo được một chỗ đứng riêng trong văn đàn Nhật bản. Ông là một trong những cây bút đại diện cho văn học Nhật thời đại Taisho (Đại Chính). Ngày nay một giải thưởng văn chương rất có uy tín mang tên Ông, phát hàng năm cho cây bút nào với sáng tác có giá trị văn học cao. 

Tác phẩm Sợi tơ nhện được sáng tác vào năm 1918 cho tạp chí Văn Nghệ Thanh thiếu niên Akai Tori (Con Chim đỏ). Trong những năm tiếp theo Ông rất tích cực sáng tác truyện ngắn cho Thanh thiếu niên chẳng hạn như Majutsu (Ảo thuật 1919), Toshishun (Đỗ tử Xuân 1920)., Torokko (Chiếc xe gọng 1922) , Sennin (Ông tiên 1922) v.v... 

 

1

Xin kể, đây là câu chuyện xảy ra trên Cực Lạc. Một bữa nọ, Đức Thích Ca một ḿnh lững thững đi dạo bên hồ sen. Những đóa sen trong hồ nở trắng toát, đẹp như ngọc. Từ giữa nhụy vàng một hương thơm ngào ngạt khó tả, ngan ngát tỏa ra khắp miền. 

Xin thưa, trên Cực Lạc lúc đó đúng vào buổi sáng. 

Đức Thích Ca dừng lại bên cạnh hồ sen. Xuyên qua giữa những lá sen phủ khắp mặt hồ, Đức Phật chợt đưa mắt nh́n xuống dưới. 

Xin thưa, bên dưới hồ sen lại chính là đáy của địa ngục. Nước hồ trong vắt như thủy tinh. Đây là sông Tam Đồ, đấy là những ḥn núi đầy kim. Cảnh tượng ở dưới trông rơ mồn một như được soi gương. 

Dưới địa ngục, cảnh gă Kandata cùng với các tội nhân khác đang quằn quại rên siết, lọt vào mắt Phật. 

Tên Kandata này là một tên trùm trộm cướp. Cả đời, y làm đủ chuyện độc ác, cướp của, đốt nhà, giết người không gớm tay. Duy chỉ một lần, y cũng làm được một việc thiện. Vâng, đó là chuyện vào một buổi nọ, tên ác ôn này đang đi trong rừng sâu, bỗng y thấy một con nhện ḅ bên vệ đường. 

Y liền giở chân lên định dẫm chết con nhện, nhưng y nghĩ  "Không, không, nó tuy chỉ là một con vật nhỏ bé, nhưng nó cũng có một sinh mệnh, nỡ nào ta lại giết đi, như thế th́ tội nghiệp cho nó quá". Nghĩ vậy y bèn thôi, không giết con nhện. 

Đức Thích Ca nh́n cảnh địa ngục, nhớ lại chuyện tha không dậm chết con nhện của tên Kandata. Để ứng báo cho cái việc thiện ấy của y, Đức Phật nghĩ nếu đuợc th́ cũng muốn cứu vớt tên này ra khỏi cảnh địa ngục. May thay lúc ấy, Đức Phật nh́n bên cạnh, thấy trên một lá sen xanh như cẩm thạch, một con nhện trên Cực Lạc đang giăng tơ, những đường tơ óng ánh, đẹp như bạc. 

Đức Phật bèn vươn tay nhẹ vớt một sợi tơ nhện và xuyên qua giữa những đóa hoa sen trắng như ngọc, buông thẳng tuốt xuống địa ngục. 

Xin thưa, dưới địa ngục, tên Kandata cùng với những tội nhân khác đang lặn hụp trong ao máu, lúc nổi lúc ch́m. 

Mà tứ bề th́ tối mịt. Trong cái cơi âm u ấy, nếu đâu đó có cái ǵ hiện ra, th́ đó lại chính là những mũi kim nhọn hoắt của các ḥn núi đầy kim dưới địa ngục, lóe ánh sáng trông thật là khủng khiếp, ghê rợn. Hơn thế, cả vùng lặng ngắt như nằm trong huyệt mộ, chốc chốc chỉ nghe thấy vọng tiếng thở dài khe khẽ của các tội nhân. 

Xin thưa, ai mà đă sa xuống dưới địa ngục này, th́ phải chịu đủ thứ cực h́nh đau đớn, c̣n sức đâu nữa để mà khóc thành tiếng. 

Cho nên dù lúc sinh tiền Kandata là tên cường đạo, th́ nay giỏi lắm cũng chỉ giăy giụa, sặc sụa trong ao máu không khác ǵ một con ếch sắp chết mà thôi. 

Nhưng xin thưa, trong lúc lặn hụp ấy, Kandata bất giác ngước mặt nh́n trời. Ô ḱa trong cái cơi u minh tối mịt, xa tít từ trên trời cao, một sợi tơ nhện màu bạc như một tia sáng, lóng lánh thật mỏng, len lén buông xuống nhè nhẹ như không muốn cho ai hay, ngay trên đầu của ḿnh. 

Khi Kandata nhận ra điều này th́ trong bụng mở cờ. Nếu bám được sợi tơ nhện này mà leo miết lên th́ chắc có lẽ sẽ thoát được địa ngục. 

Ơ này, không biết chừng có thể vào được cả chốn Cực Lạc. Như vậy th́ từ nay khỏi bị đuổi trèo lên núi đầy kim nhọn, hết phải bị bắt lặn hụp trong ao máu nữa. 

Nghĩ vậy, Kandata liền đưa hai tay níu chặt lấy sợi tơ nhện và cố hết sức mà leo lên, lên cao hơn. 

Xin thưa, y vốn là tên cường đạo, nên chuyện như vầy th́ xưa nay y đă từng quen thuộc. 

Nhưng xin thưa, khoảng cách giữa địa ngục và Cực Lạc th́ xa đến hàng ngàn vạn dậm, dù có muốn gấp cũng chẵng dễ ǵ mà có thể thoát ngay được. Kandata ra sức leo một mạch th́ thấm mệt, kiệt sức, không tài nào leo nổi nữa, dù chỉ một gang. 

Không cách nào hơn, Kandata đành đeo cứng sợi tơ ở giữa chừng, định nghỉ một lát để lấy lại sức. Y đưa mắt nh́n xuống phía dưới xa lắc. 

Th́ ra, đă không hoài công leo, cái ao máu mới hồi nào đây, y đă lặn hụp trong đó th́ nay, không biết tự hồi nào đă ch́m mất trong bóng tối phía bên dưới. Cả những ngọn núi đầy kim sáng lờ mờ khủng khiếp kia, cũng đă khuất ở phía dưới chân của y rồi. Cứ như thế này mà leo miết lên th́ không biết chừng chuyện ra khỏi được địa ngục không phải là không được 

Kandata quấn sợi tơ nhện vào cả hai tay, đă mấy năm rồi từ ngày sa xuống địa ngục, y không hề thốt ra nổi một lời, nay bỗng to tiếng cười "Được rồi, chắc được rồi ". 

Nhưng bất đồ y nhận ra, ơ ḱa phía dưới sợi tơ nhện, không biết bao nhiêu là tội nhân cứ nối nhau, hết ḷng cố leo lên theo y, đông như kiến. 

Thấy vậy Kandata vừa hoảng vừa lo. Y đờ người ra, miệng há hốc, mắt đảo quanh. 

Y nghĩ thầm, sợi tơ nhện này mong manh như thế, một ḿnh y đeo không thôi cũng không biết chừng bị đứt, thế th́ làm sao mà chịu cho nổi sức nặng của cả chừng ấy người. 

Nếu lỡ mà sợi tơ này bị đứt giữa chừng, th́ toi hết công đă leo được đến đây, và chính y cũng sẽ rớt trở lại địa ngục. Không thể được. 

Nhưng ngay cả trong khoảnh khắc ấy, từ dưới ao máu tối mịt, hàng trăm, hàng ngàn tội nhân khác, lúc nhúc nối tiếp nhau ḅ lên, cố bám lấy sợi tơ nhện mong manh sáng, leo lên trên thành một hàng dài. 

Kandata liền hét to. 

- Ê bọn bây, sợi tơ nhện này của tao. Bọn bây đă xin phép ai mà dám leo lên đây. Xuống hết! Xuống hết! 

Chính ngay lúc đó. 

Sợi tơ nhện cho đến giây phút ấy chẳng sao cả, bỗng đột nhiên đứt phựt một tiếng, ngang từ trên chỗ tên Kandata đang đeo. 

Và như thế, tên Kandata chẳng c̣n bám víu vào đâu được. Trong chớp mắt y rớt lộn ngược, người y cắt gió quay ṿng như một con vụ, rớt tuột xuống trong bóng tối. 

Xin thưa sau đó, giữa bầu trời không trăng không sao, chỉ c̣n lại một sợi tơ cụt ngủn của con nhện trên Cực Lạc, ḷng tḥng óng ánh sáng, rất mong manh. 

3

Đức Thích Ca ngự bên hồ sen trên Cực Lạc, nh́n rơ mọi chuyện, măi cho đến lúc tên Kandata ch́m nghỉm trong ao máu như một tảng đá. Đức Phật như có vẻ buồn, lại lững thững cất bước đi. 

V́ cái tâm không có một chút từ bi, chỉ muốn một ḿnh thoát khỏi địa ngục, mà Kandata đă bị quả báo rớt trở lại địa ngục, dưới mắt Đức Phật, là cả một điều bi đát thảm thương. 

Thế nhưng, trên Cực Lạc sen trong hồ vẫn nở như không có chuyện ǵ xảy ra . 

Những đóa hoa sen trắng như ngọc, đài hoa lay nhẹ bên chân Phật. Từ giữa nhụy vàng ngào ngạt một hương thơm khó tả, ngan ngát tỏa ra khắp miền. 

Xin thưa, lúc đó trên Cực Lạc đă gần đến đúng Ngọ. 

 
Tokyo, Hino 1-2003
Dịch từ nguyên tác trong Iwanami Bunko do Iwanami Shoten ấn hành


® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của dịch giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"