Một số bài học về con người Nhật Bản

Nguồn : Website Đại Học Hoa Sen

Ngày 29/11 vừa qua, tại Cơ sở Nguyễn Văn Tráng – Trường Đai học Hoa Sen đă diễn ra chương tŕnh giao lưu – chia sẻ của Ông Đinh Văn Phước Kato Fukukazu - Cựu Tổng Giám Đốc Công ty Tsubaki Yamakyu Chain Co, Tokyo, Nhật Bản, với chủ đề: "Hành Trang vào đời – Một số bài học về Con người Nhật Bản" dành cho hơn 100 sinh viên Hoa Sen.

Ông Đinh Văn Phước đă có nhiều năm sinh sống và làm việc tại Nhật Bản

Mặc dù lần đầu tiên tiếp xúc với sinh viên cũng như nói trước công chúng, ông Đinh Văn Phước, bằng tố chất “Nhật Bản” trong một con người Việt Nam yêu quê hương đă chia sẻ với các bạn sinh viên bằng tất cả sự chân t́nh, vui vẻ và làm cho các em thật sự tập trung và thích thú với chủ đề. Trong đó, ông đă nhấn mạnh với các bạn sinh viên Hoa Sen 21 nhân tố để đạt đến thành công và dí dỏm gọi đó là bốn lá bài để thành công được sắp xếp trong bốn tổ chữ 7-7-4-3 (ACTIONS, SEVEN SEAS, 4S, 3P)- những tổ chữ được tích lũy trong suốt 47 năm sống nơi xứ người và cũng là những tổ chữ đă đưa ông đến những thành công nhất định trong cuộc đời.

Cụ thể dăy chữ số này có ư nghĩa như sau:

ACTIONS: là đại diện cho Aims, commitment, teammates, integration, opportunity, norm and speed.

SEVEN SEAS hay gọi tắt là 07 đại dương: Curiosity, change, challenge, concentrate, communicate, collaborate, continuance

4S: soar, sharing, simplicity, and smile

3P: passion, prioritizing, and perseverance

Ông Đinh Văn Phước đang giao lưu với sinh viên Hoa Sen

​Ngoài ra, ông c̣n chia sẻ những giá trị về sự thành công của con người Nhật Bản. Ông nói “Người Nhật b́nh thường khi nói về công thức thành công, họ đưa ra bài toán cộng: MAY + DẠI + KHỜ. Ở đó ta không thấy họ đá động ǵ đến yếu tố tài năng, khôn lanh, bén nhạy mà ngược lại khuyên người ta nên coi trọng cái May mắn, nên Chai ĺ một chút, nên khù khờ ngu ngơ một tí”.

Trong không khí thân t́nh đó, ông cũng không quên khuyên nhủ các em sinh viên phải biết sử dụng tốt máy tính, tiếng anh và không quên chơi một môn thể thao giỏi và c̣n rất nhiều nhắn nhủ khác…

Chương tŕnh đă đem đến cho sinh viên Hoa Sen nhiều bài học thú vị về đất nước và con người Nhật Bản

Kết thúc chương tŕnh là phần chia sẻ của Bà Tôn Nữ Thị Ninh – Cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Liên minh Châu Âu về lư do và cơ duyên ông Đinh Văn Phước đến với sinh viên Hoa Sen. Bà Ninh cũng chia sẻ thêm với các bạn sinh viên Hoa Sen: “Ngoài văn hóa phương tây, các bạn c̣n phải hiểu các giá trị văn hóa Phương Đông nữa, mà Nhật Bản là nước mà chúng ta cần phải học hỏi”.

Ngoài ra, trong chương tŕnh giao lưu, GS. Vũ Quốc Vượng - Giám đốc Chương tŕnh Giáo dục tổng quát, Đại học Hoa Sen cũng chia sẻ: "Sinh viên cần quan tâm đến văn hóa đông phương và những giá trị nền tảng của nó. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể xem văn hóa Đông phương như một thực thể đồng nhất; điển h́nh là hai cách tiếp cận với phương Tây: người Nhật học những cái hay, cái văn minh của Tây phương rồi vượt qua họ trong khi Trung quốc và Việt Nam coi thường những tiến triển về công nghệ ở Âu châu, và đă bị các nước Tây Âu thao túng trong hơn một thế kỷ mới dành lại được tự chủ".

Một số câu hỏi giao lưu trong chương tŕnh với ông Đinh Văn Phước:

Tại sao phải giỏi một môn thể thao? Sự khác biệt giữa nghiêm nghị và nghiêm khắc? teamwork và teammates?

- Ông Đinh Văn Phước: Việc giỏi một môn thể thao sẽ rèn luyện con người từng bước hoàn thành các bản chất tốt đep có trong ACTIONS – 7CS – 4P-3C, việc tập huấn, rèn luyện và thi đấu sẽ thể hiện được các giá trị đă chia sẻ, do đó việc chơi một môn thể thao chẳng những giúp con người rèn luyện thể chất mà c̣n rèn luyện khí chất của một con ngườ. Quy luật được đưa ra, nhưng vẫn dụng cái t́nh trong cách xử lư, sự cảm thông và khuyến khích trong quá tŕnh đưa ra quyết định. Trong quá tŕnh làm việc trong nhóm là teamwork, tuy nhiên teamwork là thành quả, teammates là nhân quả, việc xác định tính yếu tố quyết định là cần thiết nhất, và có yêu thương đồng sự th́ công việc mới thành công được.

Làm việc được ḿnh thích hay làm bất cứ việc ǵ?

- Ông Đinh Văn Phước: khi mới ra trường các bạn sẽ khó t́m được ngay việc ḿnh yêu thích, tuy nhiên những thất bại trong cuộc đời chưa chắc là điều không tốt, đôi khi tất cả những điều đó đều mang thành quả tốt nhất cho một con người. khuyến khích hiện thời là các bạn hăy trăi nghiệm.

Phương pháp giải quyết áp lực trong công việc là ǵ, thưa ông?

- Ông Đinh Văn Phước: Để giải quyết được công việc, cần nhất là sự chu đáo khi làm cái ǵ đó, cốt lơi của vấn đề là rèn luyện và kiên tŕ, bền chí

Tại sao Thầy lại về Việt Nam?

- Ông Đinh Văn Phước: Về Việt Nam là một cái duyên khi gặp được Cô Ninh, nhưng thiết nghĩ đó là điều tốt đẹp và cơ hội cho mọi người.

Xin cảm ơn ông,

Để xem phần tŕnh bày của ông Đinh Văn Phước, vui ḷng download tại đây

Vân Anh (ghi nhận)
Ảnh: SV Đoàn Hồng Thái

 


® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của dịch giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"