Nói dối
(Uso)

Tác giả :    Dazai Osamu
Người dịch :  Đinh văn Phước

 

- Chiến tranh mới hết, vậy mà thiên hạ đă đi diễn thuyết tứ tung, hô hào rùm beng hết chủ nghĩa này đến chủ nghĩa kia, tôi hết tin nổi thứ nào nữa. Tư tưởng chủ nghĩa, cần quái ǵ mấy thứ tào lao đó, chỉ cần con trai đừng nói dối, con gái đừng tham lam, th́ cái nước Nhật này sẽ kiến thiết lại được thôi.

Nhà tôi cháy trụi lũi, phải dọn về Tsugaru ở nhờ nơi chỗ cha mẹ tôi, trong ḷng lúc nào cũng buồn rười rượi, hôm nay bất ngờ được người bạn cùng lớp hồi tiểu học đến thăm, tôi liền đem hết những điều đang bực ḿnh đổ lên đầu anh ấy. Anh bạn tôi đang có chức phận ǵ đó trong làng, nghe tôi nói, anh ta cười rồi lên tiếng phản đối thẳng thừng:

- Không đâu, tuy anh có lư nhưng như vậy là anh nói ngược, phải nói con trai hăy bỏ cái tính tham, c̣n con gái th́ đừng dựng chứng nói dối, mới phải.

Tôi thấy chới với, bèn hỏi:

- Coi ḱa, tại sao lại như vậy?

- Th́ có ǵ đâu, tŕnh bày cách nào cũng được thôi, nhưng đàn bà mà nói dối th́ ghê lắm. Tết vừa rồi tôi có dính tới một chuyện làm tôi phát ớn, nổi da gà cùng ḿnh. Từ đó trở đi, tôi hết dám tin mấy bả. Ngay cả vợ tôi tuy lem luốc vậy đó, nhưng không biết chừng bả cặp kè với anh chàng nào mà ḿnh không hay. Thiệt đó, không ai ngờ nổi đâu.

Anh bạn tôi không hề nhích miệng cười, kể tiếp cho tôi nghe một câu chuyện bí mật mới xảy ra trong cái xóm nhà quê này. "Tôi" trong câu chuyện dưới đây chính là anh ấy, năm nay ba mươi bảy, đang giữ một chức ǵ đó trong làng.

"Chuyện này bây giờ mới dám kể, chớ hồi đó tôi phải giấu biệt. Biết được ít nhiều về vụ này chỉ có hai người trong làng, ông trưởng chi cảnh sát, một người thiệt tốt vậy mà chỉ ít lâu sau ông ta bị đổi đi đâu mất, và tôi thôi."

"Tết vừa rồi, khắp nước Nhật từ mấy chục năm nay chưa bao giờ thấy tuyết rơi dữ như vậy. Ở đâu tuyết cũng rơi chất đống, cao đến nỗi muốn đụng tới dây điện giăng ngoài đường, tuyết đọng làm găy cây cối ngoài vườn, áp ngả hàng rào, làm sập nát bét một số nhà cửa. Vùng này thiệt hại như bị lụt nặng, liên miên ngày nào tuyết cũng ào ào như băo, đường xá xe cộ kẹt hết, cả vùng mất liên lạc với bên ngoài ṛng ră hai mươi ngày trời, t́nh h́nh hồi đó cực như vậy".

"Hôm đó khoảng gần tới tám giờ tối th́ phải, tôi đang chỉ cho đứa con gái lớn làm toán th́ thấy ông trường chi cảnh sát đến, coi tướng ổng không khác ǵ tượng mấy người tuyết."

"Tôi chắc có điều ǵ không hay đây, liền mời ông ta lên nhà trên, nhưng ổng nhất định không chịu vô. Ông ta rất khoái uống rượu, lâu nay là bạn nhậu của tôi, có phải khách khứa ǵ đâu, vậy mà tối hôm đó khác với mọi lần, ổng làm mặt lạ cứ đứng đó nhưng ổng đứng không yên như có điều ǵ rất lo."

"- À, hôm nay tôi chỉ có chút việc tới nhờ anh thôi."

"Chắc có chuyện ǵ không hay thiệt, tôi cũng thấy sốt ruột."

"Tôi vội vàng xỏ chân vào đôi dép bước ngay xuống sân đất, không nói không rằng, dẫn ông ta ra chỗ chuồng gà. Trong chuồng có để một cái bồn đốt than làm ḷ sười cho gà con. Hai đứa tôi lén mở cửa bước vô. Chúng tôi vô, vậy mà bọn gà không mảy may cục tác, như vậy anh đủ biết là bọn tôi đă rón rén đến mức nào".

"Chúng tôi đứng đối diện nhau, ở giữa là cái bồn than ḷ sưởi."

"- Xin anh tuyệt đối giữ bí mật dùm, chuyện đào ngũ đó anh!"

"Ban đầu tôi cứ ngỡ là có ai trong nhà giam của chi cảnh sát bỏ chạy trốn, nên chỉ im lặng chờ ông ta nói tiếp."

"- Có lẽ đây là chuyện chưa hề xảy ra trong vùng này. Thằng Keigo bà con của anh đó, nè, không thấy nó tŕnh diện nhập ngũ".

"Như bị ai tạt gáo nước lạnh vào mặt, tôi vội nói:"

"- Đâu có, chuyện ǵ kỳ cục vậy, th́ chính tôi đă dẫn nó lên đến tận trên tỉnh Aomori, đích thân tôi đứng tiễn nó ngay trước cổng trại lính kia mà".

"- Phải rồi, th́ tôi cũng biết chuyện đó. Nhưng hiến binh ở trển gọi điện thoại xuống nói không thấy nó lên tŕnh diện. Mấy ổng muốn xuống điều tra, nhưng t́nh hinh tuyết rơi dữ quá, không làm sao xuống được, nên nhờ tôi bí mật điều tra trước cho mấy ổng. V́ vậy tôi mới tới nhờ anh đây nè."

"Thằng Keigo là ai, người ngợm thế nào, anh ở luôn trên Tokyo làm sao mà biết. Đến thời buổi này, tôi có kể nó là ai, ở đâu cũng không sao cả, nhưng dù nói ǵ đi chăng nữa cũng không phải là chuyện hay ho ǵ, càng nói tôi càng buồn thêm. Thôi th́ anh cứ đinh ninh là có cái thằng tên là Keigo bà con xa của tôi, vậy là đủ rồi. Một anh chàng nhà quê c̣n trẻ măng chỉ mới cưới vợ xong."

"Nó được giấy kêu nhập ngũ, mà nó nhà quê đến nỗi xe lửa cũng chưa đi được lần nào, v́ vậy tôi mới dắt nó lên cho tới tận trước cổng trại lính trên tỉnh Aomori. Nó không vô trỏng thế là nghĩa lư ǵ? Hay là nó giả đ̣ đi vô một hồi, rồi quay lưng lại bỏ chạy trốn hay sao."

"Điều ông trưởng chi cảnh sát trông mong là, thằng Keigo muốn trốn th́ nó cũng không biết trốn đi đâu. Dù có phải băng rừng vượt núi trong băo bùng gió tuyết đến mấy ngày đi nữa, thế nào nó cũng cố t́m cách ṃ về nhà cho được mà thôi. Sức mấy mà nó chịu chết. Thế nào nó cũng ḅ về. Ông ta nói:"

"- Con vợ nó thiệt không xứng với nó chút nào, con nhỏ đẹp như vậy nên chắc chắn nó sẽ ṃ về, v́ vậy tôi mới đến nhờ anh. Anh là người đứng ra làm mai cho hai đứa nó, mà hai đứa nó lâu nay một mực kính nể anh. Không, tôi không có chọc anh đâu, tôi nói thiệt đó. Tối nay phiền anh đến đằng nhà nó, giải thích đầu đuôi cho vợ nó nghe; tôi đâu có muốn làm khó làm dễ ǵ hai vợ chồng nó, nếu thằng Keigo có về th́ hăy lén đi báo cho anh biết ngay. Anh hăy dặn con vợ nó nghe cho thật kỹ điều này, nếu trong ṿng hai ba bữa nữa tụi ḿnh t́m ra được thằng Keigo th́ tôi sẽ dàn xếp để nó không bị tội t́nh ǵ cả. Số là mấy hôm nay tuyết rơi nhiều như vầy, đường xá xe cộ đâu có chạy được, tôi sẽ lấy cái cớ này viết báo cáo lên trển khai lư do tại sao nó trễ nải trong việc đi nhập ngũ. C̣n nếu để chuyện đào ngũ lọt ra bên ngoài th́ cả làng mang tiếng chết. Tôi mong là anh v́ danh dự của cả làng mà chịu khó giúp cho. Tôi nhờ anh đó."

"Vậy là ông trưởng chi và tôi ra đi trong cơn băo tuyết, lặn lội đến nhà con vợ nó. Chỗ tụi nó ở khá xa. Tôi cứ nghĩ sao mà đời con người ta gặp nhiều chuyện khó xử quá như vậy. Một người như tôi là thứ được miễn đi lính, nay lại phải đi giải thích cho vợ lính nghe về những tôn chỉ cần phải giữ ǵn, càng nghĩ tôi càng thấy khó xử thiệt.

"Đến trước nhà tụi nó th́ ông trưởng chi cảnh sát im ĺm chia tay tôi. Một ḿnh tôi bước vô trong sân, anh ở lâu trên Tokyo nhưng anh sanh ở đây, chắc anh c̣n nhớ cách sắp đặt nhà cửa của dân làm ruộng ở vùng này. Khi vô trong sân đất th́ bên trái có cái chuồng ngựa c̣n bên phải là gian nhà ở với cái nhà bếp được lót ván có mấy cái ḷ thật bự. Nhà thằng Keigo cũng giống như vậy."

"Vợ nó c̣n thức, đang ngồi may vá bên cạnh ḷ sưởi."

"- Ồ! tao phục mày hết sức. Vợ tao, bả ăn xong bữa cơm tối th́ bả bồng thằng nhỏ vô buồng đi ngủ luôn với nó, ngáy như sấm. Có khi nào bả làm chuyện may vá ǵ ban đêm đâu. Mày xứng là vợ lính đang đi đánh giặc, tao phục lắm, tao phục mày lắm."

"Tôi khen mấy tiếng không khéo ǵ cho lắm. rồi cởi áo khoác leo lên ngồi xếp bằng bên cạnh ḷ sưởi, v́ là chỗ họ hàng trong nhà, tôi thấy không cần phải làm khách."

"- Bà già ngủ rồi hả."

"Tôi hỏi như vậy v́ thằng Keigo c̣n bà mẹ già bị mù."

"- Bả ngủ rồi, được nằm mơ là sướng nhất đời."

"Con vợ nó vừa tủm tỉm vừa nói mấy lời như vậy, tay vẫn không ngừng xỏ kim may vá."

"- Ừ, không biết chừng mày nói vậy cũng phải. Chắc mày cũng cực lắm phải không? Nhưng thời buổi này cả cái nước Nhật có ai sướng được ǵ đâu, dù có cực cũng phải ráng chịu thêm ít lâu nữa nghen. Có chuyện ǵ lo không nổi th́ lại đằng tao, tao sẽ t́m cách giúp cho. Như vậy nghen."

"- Cảm ơn chú, nhưng hôm nay chú đi đâu mà về trễ dữ vậy."

"- Tao hả? tao đâu có đi đâu, tao từ nhà tới thẳng đây."

"Tính tôi ghét chuyện rào trước đón sau, mặc dù cũng muốn ăn nói cho khéo, nhưng sao tôi thấy phiền phức, không rào đón được. Biết là có làm mích ḷng người ta nhưng tôi vẫn giữ cái tật nghĩ sao nói vậy, cho nên đôi khi tôi bị kẹt chết đứng. Vả lại tôi nghĩ dù có rào trước được một hai lần chưa chắc mấy lần sau cũng được xuôi chiều cả."

"Vào lúc ấy, v́ nghĩ dù có t́m cách nói ṿng vo cũng không được lợi lộc ǵ nên tôi đă nói thiệt: tao từ nhà tới thẳng đây, nhưng con vợ nó không tỏ vẻ ǵ ngạc nhiên, vói tay lấy hai cây củi mới, gác thêm lên đống lửa rồi tiếp tục may vá."

"Có điều này hơi kỳ nhưng tôi muốn hỏi thẳng anh, hồi tiểu học anh với tôi là bạn cùng lớp, như vậy hai đứa ḿnh cùng một tuổi, ba mươi bảy. À không, chỉ c̣n hai ba tuần lễ nữa th́ sang năm mới, năm Showa thứ 21 (1) , tụi ḿnh ba mươi tám, tới cỡ tuổi này chắc anh vẫn c̣n ưa chuyện trai gái, phải không? tôi không nói giỡn đâu, nếu có dịp th́ thiệt t́nh tôi cũng muốn hỏi thử ai đó về chuyện này."

"Thiệt tôi cũng không ngờ, đó, đầu tôi th́ sói, con đàn con đống bốn đứa, tay, da sành cứng ngắt, nứt nẻ tróc vẩy cùng hết, tay này mà rờ tới lớp áo mềm mại của mấy nàng th́ thế nào da nó cũng xóc vào trong đó, cộc kệch như vầy th́ sức mấy mà tôi dám mở miệng th́ thầm chuyện yêu với thương. Vậy mà cái tật háo sắc th́ lạ thật nó vẫn c̣n, có người nào đẹp một chút ở bên cạnh, mà chỉ có hai đứa với nhau, nói chuyện một hồi, thế nào trong ḷng cũng nổi lên cái ǵ là lạ. Anh th́ thế nào hả? Không lẽ cái ham muốn của tôi mạnh hơn người khác hay sao. Thiệt t́nh tuổi tôi cũng đă cao, tướng tá th́ luộm thà luộm thuộm, là thứ không giữ được b́nh tĩnh để tṛ chuyện tự nhiên với đàn bà con gái. Dĩ nhiên nào tôi có điên khùng ǵ mà dám nghĩ được người đàn bà đối diện kia chịu ḿnh hay ḿnh mê người ta đâu, nhưng trong bụng cứ làm sao ấy. Có cái ǵ đó làm cho tôi không thể giáp mặt đàn bà con gái nói chuyện khơi khơi được như kiểu với đàn ông con trai bọn ḿnh. Trong ḷng như có cái ǵ vẩn đục. Đó có phải là cái dục vọng hay là cái quỉ quái ǵ? Nhưng, dĩ nhiên cũng có lúc tôi có thể giữ được b́nh tĩnh, đàn bà con gái không làm cho tôi thấy ǵ hết. Đó là các bà già đă ngoài tám mươi hay bọn con nít mới năm tuổi th́ hoàn toàn không sao cả. Nhưng cũng có đôi khi tôi tiếp chuyện đàng hoàng, không thấy lúng túng ngượng nghịu ǵ với một người đàn bà xuân t́nh phơi phới. Như vậy là nghĩa làm sao?"

"Mấy lúc sau này, tôi không biết phải nghĩ thế nào cho phải. Trước đây tôi vẫn nghĩ như vầy, người đàn bà nào mà ḿnh tiếp chuyện nửa chừng không thấy lúng túng, cái ḷng vẫn đục của ḿnh không bị khơi dậy th́ chắc chắn đó là một người đàn bà quư phái trâm anh. Đối với loại đàn bà con gái ḿnh thấy phải giữ miếng, dĩ nhiên tuy không có chuyện ǵ lang bang, phải ḷng thế nọ thế kia, nhưng nếu không khéo th́ qua câu chuyện có thể gây cho người ta những ấn tượng mơ hồ, gây lúng túng cho người ta, th́ nhất định đó là chuyện không hay. Kết luận lại người nào có nhan sắc, tuy không đến nổi lẳng lơ nhưng khi tiếp xúc, tôi thấy không yên th́ tôi không phục, c̣n ai mà tôi b́nh tĩnh tiếp chuyện được, mới chính là người đoan chính, đáng cho tôi nể."

"C̣n vợ thằng Keigo, đối với người khác th́ không biết thế nào, chứ tôi th́ không khi nào nó để cho tôi cảm thấy có ǵ cả. Thời buổi bây giờ đă hết cái chuyện địa chủ với tá điền, nhưng con nhỏ này vốn là con gái một gia đ́nh suốt mấy đời làm ruộng cho nhà tôi. Lúc c̣n nhỏ, gương mặt nó đă khá đặc biệt, tuy là dân làm ruộng nhưng dáng con nhỏ mảnh khảnh, nước da trắng trẻo, lớn lên mặt nó hơi hểnh, nói ác một chút th́ giống như mấy chiếc mặt nạ treo trong chùa, vậy mà thiên hạ lại khen là con gái đẹp trong xóm. Tính t́nh nó ít nói, lại rất chịu khó làm lụng, nhất là nó không hề làm cho tôi thấy ngợ ǵ hết. Tôi rất chịu nó về điểm đó nên tôi mới đứng ra lo việc cưới xin nó về cho thằng Keigo, bà con của tôi."

"Tuy là chỗ họ hàng thân thích nhưng tôi với con vợ nó chỉ là người dưng. Và tuy nói vậy chứ tôi chưa đến nỗi lụ khụ, kẻ đối diện lại là một người đẹp có chồng đang đi lính, ban đêm chỉ có hai đứa ngồi nói chuyện với nhau, b́nh thường làm ǵ có chuyện đó. Nhưng với con vợ nó, tôi hoàn toàn không có t́nh ư ǵ, như vậy là anh đủ biết cái đức hạnh của con vợ nó, nhờ đó tôi mới có thể thản nhiên ngồi nói chuyện được."

"- Thiệt t́nh là hôm nay tao có chuyện quan trọng muốn tới nhờ mày đây."

"Con vợ nó vẫn không dừng tay xỏ kim may vá, lơ đăng nh́n tôi rồi hé miệng hỏi:"

"- Hả!"

"- Không sao, mày cứ may vá đi, b́nh tĩnh nghe tao nói là được rồi. Tuy nói là chuyện v́ nước v́ non, nhưng thực ra đây chỉ là chuyện dính tới xóm tới làng, à không phải nữa, điều tao sắp nói là v́ gia đ́nh của tụi bây thôi, nhất định mày nên nghe tao! Trước tiên đó là v́ tương lai của chồng mày, thằng Keigo, sau đó là cho chính bản thân của mày, rồi đến cho cả mẹ tụi bây, sau cùng là cho tổ tiên tụi bây, con cháu tụi bây về sau, thế nào mày cũng phải nghe điều tao sắp nhờ mày đây."

"- Chuyện ǵ mà chú nói nghe dữ dằn vậy."

"Con vợ nó tay vẫn tiếp tục xỏ kim may vá, nhỏ nhẹ nói, không tỏ vẻ ǵ lo lắng cả."

"- Mày đừng ngạc nhiên nghen, tao nói vậy chứ chắc ai lại chẳng ngạc nhiên về chuyện này. Nói thiệt với mày, mới hồi năy đây, ông trưởng chi cảnh sát có lại đằng nhà tao…"
"Tôi hoàn toàn không muốn rào trước đón sau, kể luôn một mạch câu chuyện ông trưởng chi cảnh sát nói với tôi:"

"- Nè, thằng Keigo dù nó có làm chuyện ǵ dại, nhưng người ta ai lại chẳng có lần bị ma quỉ nó ám nó xúi giục ḿnh làm chuyện tầm bậy hồi nào mà ḿnh không hay. Giống như mấy thứ ung nhọt bị nhiễm trong tim ngay từ hồi người ta mới sanh ra, mấy thứ độc địa đó phải để cho nó ḷi ra ngoài hết đi. Chuyện lỗi lầm, đă phạm rồi th́ thôi không trốn đằng nào được, nhưng bổn phận của mày của tao là người biết điều, đừng nên để cho chuyện nó đổ bể rùm beng ra. Ông trưởng chi có hứa với tao là ổng sẽ dàn xếp êm thắm, ổng là người chưa khi nào nói gạt ai, chỉ cần trong ṿng hai hay ba ngày tới đây, t́m ra được thằng Keigo th́ ổng sẽ v́ cái tiếng tăm của cả làng, vận động với mấy ông trên tỉnh để không ai bị khiển trách hết. Ông trưởng chi lẫn tao sẽ kín miệng, tuyệt đối không nói với ai đâu. Thằng Keigo chắc chắn sẽ về đây với mày. Nếu nó về, th́ mày đừng nghĩ ngợi xa xôi ǵ hết, hăy tới báo cho tao liền. Tao nhờ mày vậy đó. Đây là tao lo cho thằng Keigo, tao lo cho mày, cho bà già, cho danh dự tổ tiên và con cháu tụi bây."
"Con vợ nó không đổi sắc mặt, vẫn tiếp tục việc may vá, chỉ lẳng lặng nghe tôi nói, lúc đó bỗng nó lắc vai thở dài nói:"

"- Có chuyện ǵ mà sao ảnh khờ ảnh dại vậy."

"Rồi đưa mu bàn tay trái gạt giọt nước măt."

"- Chắc mày cũng cực trong ḷng lắm phải không? tao biết mà. Nhưng cả cái nước Nhật hiện nay có trăm ngàn chuyện c̣n cực ḷng hơn cả chuyện của mày, thôi mày ráng chịu đi. Nếu thằng Keigo có về, th́ thế nào cũng phải t́m hết cách đến đằng tao báo cho tao biết liền. Cho đến hôm nay, chưa bao giờ tao nhờ tụi bây điều ǵ hết, bây giờ, đây này, tao chắp tay nhờ mày chuyện này đó."

"Tôi cúi ḿnh nhờ con vợ nó. Ngay lúc đó, lẫn trong tiếng gió mưa tuyết, tôi nghe có tiếng ai ho, sặc khe khẽ vẳng lại từ phía chuồng ngựa. Tôi ngước đầu lên, hỏi:"

"- Mày mới ho đó hả."

 "Con vợ nó nh́n tôi với vẻ mặt nghi ngờ rồi trả lời tỉnh bơ:"

"- Dạ đâu có "

"- Vậy th́ ai ho đó hả. Mày không nghe sao?"

"- Ủa! Cháu có nghe ǵ đâu."

"Con vợ nó đáp như vậy, miệng cười mỉm."

"Vào lúc ấy, không biết v́ sao tôi thấy ớn lạnh, cả người nổi da gà."

"- Không phải nó đă về đây rồi đó sao? Nè mày, không được gạt tao đó mày? Không phải có thằng Keigo ở ngoài chuồng ngựa đó sao mày?"

"Có lẽ bộ tịch cuống quưt của tôi trông có vẻ tức cười thế nào đó, nên con vợ nó bỗng bỏ đồ đang may để trên đùi sang một bên, úp mặt lên trên bắp vẻ cười nắc nẻ đến nổi ho sặc cả lên. Được một lúc th́ con vợ nó mới ngước đầu lên, cắn môi cố nín cười, mặt đỏ bừng như mới đi tắm nước nóng xong, đưa tay vuốt tóc lại cho chỉnh tề, rồi ngồi thẳng người, nghiêm nghị đâu mặt với tôi:"

"- Chú cứ yên tâm, cháu không dại ǵ đâu. Nếu ảnh về, th́ chắc chắn cháu sẽ tới báo cho chú biết liền, lúc ấy trăm sự xin nhờ chú lo hết cho tụi cháu."

"- À, vậy hả"

"Tôi cười gượng tiếp lời."

"- Tiếng ho tao nghe vừa rồi chắc là tại tao lăng tai. Thế này th́ thật là đàn bà con gái gan dạ hơn cả con trai. Ừ thôi, nhờ mày chuyện đó nghen."

"- Dạ được, chú cứ để đó cho cháu."

"Con vợ nó gật đầu nhận lời với vẻ rất có thể tin tưởng được."

"Tôi thấy yên bụng, vừa dợm đứng lên sửa soạn về th́ ngay lúc đó tôi nghe từ phía chuồng ngựa có tiếng ai la:"

"- Đồ thằng điên, sao mày xem rẻ mạng mày vậy."

"Đúng là giọng của ông trưởng chi cảnh sát đang to tiếng la lối."

Anh bạn tôi nói tới đó bỗng nín thinh, đưa tay lấy đôi đũa sắt, trở mấy cục than đang cháy đỏ. Tôi nóng ruột giục:

- Rồi sau đó ra làm sao? Có nó ở đó hả?

Anh bạn tôi cầm đôi đũa sắt cắm thật sâu vào đống tro trong ḷ sưởi, bực dọc nói:

- Th́ thằng Keigo đó chớ c̣n thằng quỉ sứ nào nữa, nó ṃ về đây đă được đến hai bữa, anh coi có ác không? Nó ṃ về từ hai hôm trước, hai đứa nó bàn tính với nhau, con vợ nó để cho nó trốn trên gác sát nóc chuồng ngựa; vùng này người ta gọi chỗ này là "magi" (2), và chất rơm khô ở đó. Dĩ nhiên đó là cái kế do con vợ nó bày đặt ra. Bà già, mắt bả không thấy đường, nên chuyện gạt bả dễ ợt. Vậy là con vợ nó dấu nó trên gác chuồng ngựa, ngày ba bữa, bưng cơm nước ra cho chồng. Sau này chính thằng Keigo thú tội với tôi, chớ c̣n con vợ nó th́ nín luôn, không hé răng. Ngay cả đến bây giờ con vợ nó vẫn c̣n làm bộ như không biết ǵ hết. Đêm hôm đó, tôi lặn lội đến chỗ nó, ḿnh lấy hết ḷng nói ngọt, mà ḿnh lại là người lớn đă cúi đầu năn nỉ nó, vậy mà con vợ nó làm mặt tỉnh bơ. Ngược lại thằng Keigo trốn ngoài chuồng ngựa nghe tôi năn nỉ con vợ nó, nó động ḷng xấu hổ, không dám trườn mặt ra, rồi anh biết không, nó lấy dây quấn lên xà nhà treo cổ tự tử đó anh.

Ông trưởng chi sau khi chia tay tôi, thật đúng là nghề của ổng, ổng lẩn quẩn xung quanh nhà, ŕnh chừng. Ông ta khám phá được ngay h́nh như có ai ở chỗ chuồng ngựa, ổng liền ḍm lén vô th́ thấy thằng Keigo đang lủng lẳng. Ông ta liền quát to: "Đồ thằng điên, sao mày coi rẻ mạng mày vậy", khi ông ta lôi được nó xuống th́ chúng tôi cũng vừa mới chạy tới. Nghe tiếng ông trưởng chi la: đồ thằng điên, hai đứa tôi bật đứng dậy, không ai nói với ai, chúng tôi bỗng nh́n nhau, con vợ nó khẽ lắc đầu, tai như cố ngóng nghe tiếng động phát ra từ phía chuồng ngựa. Dáng điệu của con vợ nó thiệt là kỳ diệu. Dễ sợ thiệt. Rồi hai đứa tôi lật đật chạy tới chỗ chuồng ngựa, thằng Keigo đă bị ông trưởng chi cảnh sát bắt quả tang. Chuyện nói láo đă lộ rành rành ra rồi, vậy mà con vợ nó c̣n làm bộ núp sau lưng tôi, trỏ miệng hỏi nhỏ: "Ḿnh về hồi nào vậy ḿnh?"

Nếu không được thằng Keigo thú tội là nó đă lội về đây từ hai hôm trước th́ chắc suốt đời, nhất định tôi sẽ tin con vợ nó cho đến phút ấy không biết ǵ hết. Từ đó trở đi, con nhỏ ngậm câm, đôi khi trên miệng chỉ thoáng có một nụ cười, tôi không biết nó nghĩ cái ǵ trong đầu, tôi hết hiểu nổi nó. Tôi vẫn coi trọng con vợ nó ở chỗ nó không hề khêu gợi chút nào thèm muốn nổi dậy trong tôi, nhưng đối với tôi, có lẽ người đàn bà nào làm đàn ông thấy phát thèm mới là người ngay thẳng. Tôi hết biết đâu là thiệt đâu là giả, từ đó trở đi thấy đàn bà con gái là tôi hết dám tin.

Sau đó, thằng Keigo đem giấy chứng nhận của ông trưởng chi cảnh sát lên tŕnh diện trên tỉnh Aomori, mọi việc suông sẻ, nó phục vụ không được bao lâu th́ hết chiến tranh. Nó trở về làng, hai vợ chồng nó sống ḥa thuận với nhau, nhưng tôi hết tin con vợ nó nên tôi tránh lui tới nhà bọn nó. Ghê thiệt, mà sao nó mánh khóe giỏi đến nước đó, dám bô bô cái miệng, nói láo một cách tỉnh bơ như vậy. Đàn bà con gái mà nói láo một cách thản nhiên như thế th́ nước Nhật này nguy mất. Thế nào, anh nghĩ sao?

- Chuyện đó th́ không phải chỉ có đàn bà con gái Nhật Bản là như vậy đâu, đàn bà nước nào cũng giống nhau thôi, nhưng mà nè … không biết chừng con nhỏ nó phải ḷng anh?
Tôi lỡ lời nói hớ cái cảm tưởng rất ngông của tôi.

Anh bạn chức sắc đó không hề cười, lắc đầu chối biến:

- Làm ǵ có chuyện đó.

Rồi cuối cùng nhỏ giọng nghiêm nghị than:

- Vậy mà con vợ tôi với con vợ nó, hai đứa lại không ưa nhau.

Tôi ở trên Tokyo cả mười lăm năm trời, nhưng chưa khi nào tôi nghe ai nói ra vẻ t́nh thiệt như vậy.

Tôi tủm tỉm cười một ḿnh.

Đinh Văn Phước dịch
Tokyo, Hino 4-2006
Nguyên tác trên mạng Aozora bunko www.aozora.gr.jp
(1) - Năm1946
(2) - Xin đọc là " ma-ghi "

 


® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của dịch giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"