Giới thiệu "Tự học Hán ngữ Cơ bản"

Khi giới truyền thông trong nước dùng những cụm từ như "giải phóng mặt bằng", "giải phóng chiếc tàu ra khỏi bến cảng", hay có người nghĩ "tư liệu" có nghĩa là tài liệu riêng tư và khi chữ "vi tính" được dùng để chỉ "computer", th́ tŕnh độ sử dụng và lư giải ư nghĩa từ Hán Việt của người Việt Nam hiện nay biểu hiện một sự suy thoái trầm trọng. Vẫn biết rằng cái sai và cái tùy tiện khi được phổ cập sẽ dần dà trở thành cái "đúng", nhưng khi lằn ranh sai đúng bị nḥa th́ sự trong sáng và chính xác của một ngôn ngữ cũng sẽ thui chột theo thời gian.

Tác giả Lê Anh Minh đă bỏ nhiều công sức để soạn khóa tŕnh "Tự học Hán ngữ Cơ bản" trên mạng www.vietsciences.free.fr, không những để đáp ứng nhu cầu học tiếng Hán mà đồng thời cũng cho một phương tiện để độc giả có thể truy nguyên các từ Hán Việt và t́m hiểu nền văn hóa Trung Quốc. Trong phần "Chính khóa", tác giả đă soạn cùng một lúc tiếng Hán cổ đại (chữ Nho) và tiếng Hán đàm thoại hiện đại (tiếng Phổ thông, Mandarin). Từ kinh nghiệm học hỏi của ḿnh và qua nhiều sách tham khảo, tác giả đă diễn giải mạch lạc cấu trúc văn phạm của Hán ngữ cổ đại và hiện đại, rút ngắn thời gian cho người học qua những bài học rất xúc tích, nhất là những bài học cổ văn chữ Nho mà hiện nay không thể nào t́m được trên các thư tịch tiếng Việt.

Ngoài phần "Chính khóa", tác giả viết thêm phần "Tổng quát" như là phần dẫn nhập cho những người mới học và phần "Ngoại khóa" như là phần nghiên cứu và áp dụng, đặc biệt là những bài tham luận về thư pháp và hội họa Trung Quốc. Ngoài ra, người đọc có thể vừa thưởng thức 90 bài dịch Đường Thi của Tản Đà vừa tự thẩm định tŕnh độ Hán ngữ của ḿnh qua nguyên tác.

Được biết, tác giả Lê Anh Minh là một học giả và dịch giả đang sống tại Việt Nam. Ngoài tiếng Hán ông c̣n biết tiếng Anh, Đức và Pháp. Ông đă dịch và viết nhiều tác phẩm có giá trị văn học và giáo dục rất cao. Gần đây, ông vừa hoàn thành bản dịch tiếng Việt từ nguyên bản tiếng Hán tác phẩm triết học nổi tiếng "Trung Quốc Triết Học Sử" của học giả Phùng Hữu Lan.

Trong tinh thần "ôn cố tri tân" và học hỏi một ngôn ngữ cổ đại gắn liền với 5000 năm văn minh có liên hệ mật thiết đến cội nguồn văn hóa Việt Nam, Ban Biên Tập erct.com xin giới thiệu công tŕnh e-book "Tự học Hán ngữ Cơ bản" được biên soạn rất công phu đến bạn đọc gần xa. Mời vào xem :

    "Tự học Hán ngữ Cơ bản"