Đầu Xuân đi chơi với "Audubon"

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

Cuối tuần qua tôi đi "săn”(= xem) chim" theo kiểu người Mỹ gọi là "birding". Người xứ nầy khi thích chơi cái ǵ th́ thường gia nhập vào một hiệp hội chuyên môn hay club cho môn chơi của ḿnh. V́ thế cho đến thú đi xem chim không mà cũng có cái club gọi là "Audubon" ở mỗi địa phương lớn.

Columbus Audubon Center

"Audubon" là tên của một họa sĩ thiên tài chuyên vẽ về loài "chim" và cũng là chuyên gia "Điểu học" "(Ornithologist). Tên trọn vẹn của ông là John Jame Audubon (1785-1851). Họa sĩ là con riêng của một sĩ quan Hải quân Pháp sống ở xứ thuộc địa Haiti. Sau khi mẹ ruột chết được cha mang về mẫu quốc cho ăn học và nuôi bởi chính thê của cha. Ông được gửi sang Mỹ lúc 18 tuổi có lẽ để tránh đi lính cho Hoàng đế Napoleon.

Audubon là người đầu tiên dùng ṿng dây có số mă cột vào chân chim (bird-banding) để theo dơi sự di chuyển của chim. Qua nhiều năm quan sát ông đă khám phá ra rằng - dù cho chim có đi di tản qua mùa hàng ngàn cây số chăng nữa, khi trở về xứ sinh đẻ sẽ t́m đến tổ xưa của ḿnh. Năm 1826 Audubon cho xuất bản tập tác phẩm gồm 435 trang tranh của ḿnh về 497 loài chim của xứ Mỹ với kích thước thật và màu sơn bằng tay. Mỗi trang sách của ông ngày nay bán qua đấu giá "auction" đến hàng ngàn đô-la. Tập tranh nầy được các bảo tàng viện và thư viện lớn trên thế giới mua bảo quản. Charles Darwin đă từng ngồi trong những phiên tŕnh diễn kỹ thuật giàn cảnh vẽ chim của ông. Ngay trong quyển "The Origin of Species" (Nguồn gốc muôn loài) Darwin đă nhắc đến tên ông 3 lần.

Tuy không phải là Audubon hay Darwin, mỗi khi đi ra ngoài trời thấy chim hay thú vật tôi cảm thấy rất là lư thú. Trong mấy tuần qua, sau khi cơn gió mùa Xuân thổi về vùng tôi đang ở, hầu như mỗi cuối tuần tôi đều đi hiking ở các vùng bảo quản loài hoang dă (wildlife reserve) hay công viên thiên nhiên của thành phố vùng có nhiều chim và thú.

Buổi sáng lúc lên đường tôi gặp 2 con kền kền phơi đôi cánh ướt sương đêm trên ngọn cây ven ruộng dưới nắng ấm. Trong công viên Pickerington Ponds có mấy con c̣ xanh và trắng đang đi t́m cá trong ao, xong rồi mang về tổ để nuôi con gần đó. Mùa nầy vịt và le le bắt đầu ấp trứng, khoảng 1 tháng nữa là vịt le le con lội đầy ao rất dễ thương. Trong công viên Glacier Ridge Metropark-Honda Wetlands Education Area phía Bắc có rất nhiều loài vịt trời. Nhiều tên vịt và tiếng kêu nghe xong rồi nhớ không hết. Khi chiều đến có một đàn chim Starling ("sáo đá xanh") bay về vùng đồng cỏ gần đấy để nghỉ đêm. Trên một cây sồi (oak) cao con ó đang chờ săn vịt trời. Dưới đó là một họa sĩ đang mài miệt với mấy cây cọ màu cố ghi lại cái giây phút huyền diệu của buổi chiều tà. Ngày ngày như mọi ngày con chim đen cánh đỏ (một loài sáo hay cưỡng) cất tiếng ca thật thanh như tiếng c̣ "tu-huưt" (whistle) – anh ta cố thu hút sự chú ư của nữ phái hay là muốn nhắc nhở chim trống khác "đây là không phận của ta" chăng?. Trong khi đó con chim "Brewer’s blackbird" (cánh xanh "metallic" phản chiếu màu cánh con "kim quít") ngoảnh cổ ngó lại như muốn mắng: "nanda...uru xê né!" (làm ǵ mà ồn quá vậy...).

Trên đường về tôi gặp một đám trẻ con người Amish đang chơi trong một công viên. Có 2 cô bé rất là nghịch ngợm hồn nhiên, leo trèo khắp nơi. Sau một ngày dài trong lúc mệt mỏi tôi tưởng họ là loài chim hóa người. Rồi như qua cái thói quen tôi mở máy ảnh ra chụp. Người mẹ thấy thế mỉm cười trong khi 2 đứa trẻ tỏ vẻ bẽn lẽn. Th́ ra họ cũng là người ta như tôi…

Naruhodo! (Th́ ra thế).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về