Tập ảnh

“Đi xem Cú tai ngắn trên thảo nguyên trong giờ vàng”


Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

 

 

(Xin bấm vào link dưới để xem toàn tập ảnh) 

https://photos.app.goo.gl/4GZzHP4WMfJWv7m79

 

 

Bị lôi cuống bởi những tác phẩm tuyệt đẹp đăng trên Facebook gần đây của các nhiếp ảnh gia tên tuổi của vùng Central Ohio tôi đă quyết định lái xe đến Circleville ngày 20 tháng 12 vừa qua để xem tận mắt những con chim yêu thích của ḿnh - Đó là “Cú tai ngắn”*(1). 

Lái đến nơi vào khoảng 3 giờ chiều, tôi liền nhập vào nhóm bạn nhiếp ảnh gia đă đến trước đó. Chúng tôi chờ hơn 1 tiếng đồng hồ không thấy dấu hiệu ǵ của loài chim lớn  ngoại trừ một vài con chim sẻ đang đá chơi nhau trong đám cỏ khô. 

Khoảng 4 giờ 30 chiều, có 1 bóng chim xuất hiện gần hàng cây của cánh đồng cỏ cao ở phía Tây. Đoán theo cách vỗ cánh chúng tôi biết ngay đó là loài cú tai ngắn. Vài phút sau đó thêm vài con cú khác xuất hiện trên bầu trời nhuộm nắng màu hổ phách. Cuộc  săn bắt mồi từ trên không xuống đồng cỏ càng lúc càng trở nên kịch liệt. Có lúc 2 con cú bay gần đến nơi chúng tôi đang đứng. Sau đó 1 con đột nhiên đáp xuống đỉnh cột dây điện gần nơi xe của tôi đậu. Quang cảnh này làm cho tôi sung sướng tuyệt vời. 

 

 

Đi chụp ảnh vào mùa đông trong giờ vàng*(2) là một thử thách nhưng cũng rất thú vị. Ánh nắng ấm có thể làm thay đổi sắc diện của các vật ta nh́n thấy hàng ngày. Một số ảnh của tôi chụp có thể chứng minh được điều đó, thí dụ như: đồng cỏ, nhà của điền chủ, trại chứa, thậm chí đến cả con chó con dường như gần bốc cháy. Thân cọng cỏ may đứng trước mặt trời buổi chiều dường như được mạ vàng 24Karat. Bay lơ lửng phía trên lông cánh của con cú được ánh sáng chiếu từ phía sau dường như biến thành hổ phách. Vào lúc đó, tôi tưởng là ḿnh đă gặp một Thiên thần và khung cảnh trước mắt tôi thật là kỳ diệu! 

Rất tiếc là cuộc biểu diễn săn bắt của chim cú chỉ kéo dài trong khoảng 30 phút. Khi mặt trời bắt đầu khuất sau hàng cây, mọi tiếng bấm máy đều im bặt. Sự tĩnh túc tức thời trở lại với đồng cỏ hoang rồi tan biến vào trong bóng tối. Họa chăng trong đêm đông lạnh lẽo nếu bạn có nghe th́ là vài tiếng gáy của con chim trĩ gọi bạn, hay tiếng tru buồn bă từ xa xa của con sói cô đơn. Đối với tôi đó là 1 giấc mơ, 1 điều kỳ diệu của xứ chúng tôi đang ở trong mùa Giáng sinh này. 

Chúc mọi người một mùa lễ vui vẽ!

Ảnh chụp ở Circleville vào chiều trước đêm Đông chí năm 2022 

Chú thích:  

*(1) Cú tai ngắn: Tên khoa học là “Asio flammeus”, tên thường ngày trong tiếng Anh là “Short-eared Owl”. Google Việt ngữ gọi chim này là “Cú Lửa”/”flammeus” có nghĩa là “màu lửa” từ Latin, “Asio” là chim cú. này c̣n có biệt danh là “Bóng ma của Đại Địa” (Ghost of Open Country). Chữ Latin “flammeus” do Đức Giám mục Erik Ludvigsen Pontoppidan (Đan Mạch; 1698-1764) đặc cho. Theo tôi đoán có lẽ Ngài đă thấy cú này bay lượn trong “Giờ Vàng” chăng? – Ta phải thấy tận mắt mới có được nhận xét như thế.  

*(2) “Giờ Vàng” (Golden hour) cũng gọi là “Giờ huyền ảo”: là thời gian khoảng 1 tiếng đồng hồ sau khi mặt trời vừa lên hay trước khi mặt trời vừa lặn. Lúc đó bầu trời sẽ có màu đỏ, cam hay vàng và nhiệt độ tia nắng diệu hơn ban ngày. Nhiếp ảnh gia và điện ảnh gia rất thích lợi dụng thời gian này để chụp được những tấm ảnh hay phim đẹp tuyệt vời. 

Vài phản ứng của người hâm mộ trên FB Birds/Birds of Prey/Central Ohio Bird Photography/The Birds of Prey and Wildlife Society sau khi xem ảnh   

 

1.      Bill Dawson: Thank you for the back story Ba. Happy Holidays to you!                  

2.      Trần Ngọc Phúc: Đẹp qua anh Ba ơi!

3.      Laverne Sue Ray: Great shots!

4.      Robert Papps: Looks like you had just enough light!

5.      Jan Carson: Beautiful images Ba!

6.      Ann Mcfarlan: Beautifully written - lovely photos and Happy Holidays!

7.      Patrick McCatherine: Wow! Nice backlighting! Great shot Ba! Great shots and story. It was good to see you again. Happy Holidays!

8.      Henry Phu: Amazing!

9.      Joyce Bond(Admin): What a great photo!

10.  Wen-Shing Liaw: So fantastically captured! Merry Christmas and Happy New Year!

11.  Michele Thompson: This is SPECTACULAR work, Ba! Bravo!

12.  Mike Hessenauer: Very nice commentary, Ba!

13.  David A Corner: Wow! Maybe you've outdone yourself which is saying a lot given the high standard you continually set with your art work. Thank you for sharing your gifts with us, both the photos and your writing! I also want to give a shout out to some of your other recent photos, especially the two series on Kestrel and Kingfisher. Those are two of my favorite birds and your work with them is also awesome!

14.  Deb Payne Pearsall:  Stunning!

15.  Joannie Kuhk:  Amazing pictures!

16.  Bobbie Sue McKay (Admin): Lovely photo

17.  Kathryn Cubert: So happy you had the experience of the short-ears coming in close. It was great to see you that day Ba!

18.  Keith A Kraut: Great composition.

19.  Josh Platt: Beautiful images!

20.  Stephanie Gaiser: Beautiful! Definitely draws you in and brings the photos to life! Happy Holidays Ba!

21.  Nancy Pedone Lee: Another wonderful story from the talented Ba! Excellent photos, and that was quite a golden hour!

22.  Sue Bell Blum: Great shots, and wonderful imagery in your description of the evening!

23.  John McManus: Great pictures, Ba, and a great narrative. From the sun angle and the grasslands, these images look like a mid-fall outing, not the winter solstice. Nicely done.

24.  Randy Vermillion: Ba, I like the write up! Describes us photographers from an awesome perspective. Merry Christmas to you as well!

25.  Miechelle willis: Beautiful shots Ba…as usual. Looks like a fantastic day of birding.   

26.  Barb Thomas: Love owsl and this one is a beauty!    

27.  Linda Guth: Absolutely! Beautiful photos Ba!! And your story attached was as if I were there experiencing that 30 minute span of time! Thank you for sharing your incredible talent w/us! 

28.  Jim N Riona Nally: Wow wow wow! Amazing (Rio)

29.  Amy Weinhold: Those are all very nice. I love sunset photos with the amber lighting. And what a wonderful description of your time spent there. Wishing you the best new year!

30.  Ruth Neal: Nice descriptive writing and photos, I love that place.

31.  Linda Woolard: Your photos and words are touched with gold. Thank you for them.

 

 

 

 

 

 

Click vào link để xem toàn tập ảnh

https://photos.app.goo.gl/4GZzHP4WMfJWv7m79

 
 

 

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về

[ Trở về đầu trang ]