Đi chơi dưới Tuyết....

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

Tuy bảo là thế giới đang sống trong giai đoạn "Global Warming" (Toàn cầu đang gia nhiệt), năm nay nhiều tiểu bang vùng Đông Bắc Mỹ lại lạnh hơn thường niên. Ở Ohio từ sau lễ Christmas đến nay ban đêm có khi xuống đến 15-20 độ âm, ban ngày chưa lên khỏi nhiệt độ đông đặc của nước. Tuyết lại thường xuống mỗi tuần nên nhiều hôm trường học và công ty phải đóng cửa lúc đó làm cho tôi liên tưởng đến Xứ Tuyết (1).

Phần tôi mùa nầy không c̣n chạy xe đạp nữa (trừ khi trời có nắng ấm khoảng 4-5 độ C), cho nên đổi sang nghề đi Lội rừng Đông Tiết - nói theo tiếng "hogen" địa phương cho dễ hiểu là "Winter Hiking"- để cố giữ ǵn sức khoẻ cho tấm thân lăo niên đă trên 65 nầy.

< Xem nhiều h́nh ảnh ở cuối bài >

Vào đầu tháng Giêng cứ đến cuối tuần tôi thường vào Metroparks và State Parks để t́m cái relax của mùa Tuyết đổ qua những chương tŕnh "winter hikes" do Nhà nước Nhân dân thành phố Columbus tổ chức. Ngoài những chương tŕnh đi chung cho vui và để được nhận thưởng cái "souvenir patch" nếu hoàn tất được 8 chuyến đi, tôi thỉnh thoảng đi solo trong công viên thành phố hay tiểu bang vào lúc sau b́nh minh hay trước khi chiều vàng nắng tắt để t́m cái giây phút "solitude" (cô đơn) của mùa Đông.

Cuối tuần qua Ohio nhận được gần 20 inches tuyết trắng. Sau khi "đào" ra khỏi lớp tuyết quanh nhà tôi hướng về công viên Highbank nơi có nhiều cánh rừng nguyên thủy, hố sâu và đồi cao nhất trong thành phố để thưởng thức cái cảnh lạ của mùa Đông Xứ Tuyết. Trước khi đến nơi đây tôi tưởng chỉ có ḿnh tôi hôm nay không dè chim và thú vật đă viếng trước ḿnh...

V́ là lúc c̣n sớm chim vừa thức giấc kêu nhau ríu rít khắp rừng. Đây là những con chim sống quanh năm trong vùng nầy như chim "Junco", "nuthatch", "Tufted Titmouse"(màu xanh xám có ṃng), "Chickadee" (ḷai ăn sâu"), "cardinal" (Ohio State bird- màu đỏ có ṃng) và "Blue jay". Loài chim "woodpecker" (gơ kiến) thường có chiếc áo đẹp nhất nhưng cũng e thẹn nhất nên khó đến gần được chỉ nghe tiếng đánh mơ "lọc cọc" thực nhanh từ đàng xa rồi biến mất.

Khi leo lên đến đỉnh đồi của công viên, đây là nơi ta có thể nh́n xuống con sông Olentangy "scenic river" có ḍng nước đẹp chảy về thành phố và những làng mạc của quận Powell. Bên kia bờ sông là khu rừng bảo quản "Edward F. Hutchins Nature Preserve". Thế rồi do một vận may hay là đặc ân của tạo hóa, trước mắt tôi một bóng "Đại Bàng" hiện ra làm cho bầu trời đen tối lại. Chim ta thả cánh xuống trần gian rồi ngồi ngự trị trên cành cây của một đại mộc cao nhất và hùng tráng nhất của cánh rừng. Tất cả tiếng chim đang kêu hót đều im lặng...Loài Đại Điểu “Bald Eagle” nầy quả đúng là Vua Chúa của muôn loài có khác. Tôi nghiêng ḿnh chào "Ngài" trước khi mở thùng đồ nghề lấy ra cây "big gun"(đại bác). Rồi trong khi nính thở một phút, tôi nhắm focus vào "Ngài" xong bấm c̣ "tít tít tít" để ghi lại cái giây phút "Majestic" nầy qua ống telephoto lens 500 mm của máy ảnh.

Ngày hôm đó tôi đứng trên đỉnh đồi để quan sát và chiêm ngưỡng cái cảnh ít khi có dịp thấy của đời ḿnh măi cho đến khi đôi chân bắt đầu mỏi mệt, hai bàn tay tê cứng v́ gió buốt của mùa đông. Rồi tôi nghe có tiếng chân bước đến gần ḿnh, theo đó là một bóng "ma"....Sau khi định thần nh́n kỷ tôi nhận ra người đàn ông trung niên mặc áo Jacket đen phủ đầy tuyết trắng trên râu trên tóc đó là Dan. Khi thấy tôi anh mĩm cười rồi bảo: "You come early today…". Dan là một người bạn mới quen trong lănh vực Winter hike với tôi và cũng là một amateur photographer như tôi. Hai thằng thường gặp nhau trên "cao điểm" E (eagle) nầy.

Tôi nhường cái cao điểm tốt cho Dan v́ biết anh cũng là người có cùng đam mê như ḿnh rồi rút lui về phố. Trên đường xuống đồi tôi gặp vài chú chim ra đoán chào, rồi có con chuột nhỏ cố đào con đường hầm thông qua đường dưới cây "white beech" c̣n mang vài cụm lá trang điểm cho cảnh Tuyết buồn của ngày đông...

(1) Mời xem thêm chuyện phỏng dich "Xứ Tuyết" của người viết bài nầy qua link:

http://erct.com/2-ThoVan/HVanBa/Xu-Tuyet.htm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về