Fall on Great Allegheny Passage

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

Đây là tập ảnh tôi chụp trong chuyến đi chạy xe đạp vừa qua trên con đường ṃn Great Allegheny Passage*. Nơi  đây là vùng du lịch nổi tiếng thuộc tiểu bang Pennsylvania, phía Tây của Philladelphia, phía Nam của Pittsburgh (và không xa Ohio nơi tôi ở là bao nhiêu -khoảng 250 miles đường lái xe), cùng với vùng cao nguyên Frostburg và Cumberland của tiểu bang Maryland.

(xin click vào link dưới đây đề xem ảnh slideshow)
http://s2.photobucket.com/albums/y19/bonsai_bhuynh/Fall%20on%20Allegheny%20Passage/?albumview=slideshow
(hoặc click vào link dưới đây để xem grid view)
http://s2.photobucket.com/albums/y19/bonsai_bhuynh/Fall%20on%20Allegheny%20Passage/?albumview=grid

Nếu có hỏi password th́ type vào : erct-photo

Đối với nhóm "Ohio Adventure Cycling" của chúng tôi, đường ṃn "Allegheny" là một nơi rất quen thuộc - một " Bảy chơi " hay "Asobiba" (play ground)  có nhiều sự hấp dẫn như là cảnh đẹp cho người ái mộ nhiếp ảnh thi bấm máy camera và phối cảnh, ḍng sông cạn qua nhiều thác lũ  cho người chèo thuyền canoe hay kayak thử tài lèo lái con thuyền mong manh, con đường đất lá phủ làm chồn chân người chạy xe đạp thúc đẩy anh chị "cyclists" phải mạnh tiến với bạn đồng hành chớ không th́ sẽ không về kịp đến "Chiến khu" (camp ground) trước khi chiều tàng....

Mùa Thu trên dăy núi Allegheny  nầy rất là ngoạn mục. Lá thu vàng đỏ chói ḥa trộn với nước non núi rừng tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp của cơi trần ai.

Trong chuyến đi nầy bọn tôi dư định sẽ chinh-phục vùng Bắc và Nam của công viên tiểu bang Ohiopyle, Pennsylvania và vùng cao-nguyên Frostburg đến Cumberland của tiểu bang Maryland. Vùng nầy có nhiều đồi khá cao và thung lũng sâu, tạo ra một sự tương phản nên thơ nhưng không kém hùng vĩ để làm hài ḷng người đến  viếng thăm.

Ngày chúng tôi đến Confluence, Pennsylvania một địa điểm xuất phát cho mọi hoạt động của chuyến đi, trời trở lạnh băng. Đêm đầu và đêm thứ hai hàn-thử-biểu xuống đến khoảng 20 độ F (khoảng  5 độ-âm C). Đêm thứ ba ấm lên đến gần 30 độ F (gần 0 độ C) , những ngày kế có mưa, gió rồi tuyết rơi. Đêm đến chúng tôi ngủ lại trong một nhà cḥi "cabin" không có sưởi và nước, thân thể lạnh cóng như những xát ma khô ....

Buổi sáng khi mặt trời lên với tia nắng vàng ánh dưới bầu trời xanh trong vắt của một ngày Thu mây vắng, sương muối bắt đầu tan đi trên đỉnh đồi, rồi lan dần xuống đến chân núi làm cho lá cây vàng lóng lánh với những giọt sương như những hạt pha-lê yêu kiều trên vành tai của nàng sơn nữ....Đó là lúc chúng tôi cất bước lên đường đi theo tiếng quạ kêu.

Chúng tôi chạy về vùng có thác nước, đi qua những cây cầu ngày xưa xe lửa đă từng chạy qua, xong rồi chạy dọc theo con sông Casselman,  sông Laurel Creek và  sông Youghiogheny. Trong một buổi chiều nắng ấm dưới bầu trời quang đăng, chúng tôi  chạy nhấm về phía đường hầm Big Savage (dài gần 1 km) trên đường xuyên qua nhiều đỉnh đồi thấp, từ hướng kia chạy về là một lăo già với chùm râu trắng bạc như tiên, ông ngừng lại rồi bảo với chúng tôi rất là thân thiết : "Đường hầm hôm nay không có đèn thấp, các bạn nên quay về đi nhé".  Bạn tôi là Rick ngẫm nghĩ một lúc rồi trả lời: "Xin cụ đừng lo, chúng tôi đều Mù cả đám!". Nghe xong ông cụ trợn mắt to, rồi bậc cười. – Naruhodo.

_____

*Xin đọc thêm về đường ṃn "Allegheny" và Albums ảnh qua 3 links dưới đây:

 http://www.erct.com/2-ThoVan/HVanBa/Haiconduongmon.htm

http://www.erct.com/2-ThoVan/HVanBa/Laurel%20Highland-12052007.htm

http://www.erct.com/2-ThoVan/HVanBa/Great_Allegheny_Passage_tour.htm

 

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về