Haru desu ka?

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

Người Nhật hay bảo :"Atsusa samusa mo Higan made - 暑さ寒さも彼岸まで" - Có nghĩa là "Nóng đến đâu, lạnh đến đâu, đến Higan th́ cũng phải hết!). Đây có lẽ chỉ đúng cho thời tiết vùng Honshu thôi. Đối với dân sống ở Hokkaido chắc phải chờ thêm 2-3 tuần nữa mới hết lạnh được.

Xứ Ohio nơi chúng tôi ở tuần trước đă đón được cơn gió đầu Xuân. Tuy nhiên cho đến hôm nay cây "Sakura" (Hoa Anh Đào) nhà tôi vẫn chưa nở như bên Seatle miền Tây của anh TT Việt. Hôm thứ sáu vừa qua tuyết c̣n rơi trở lại như muốn nhắc mọi người rằng "xin đừng vội quên em!"...Thôi th́ cứ kiên nhẫn chờ thêm một tí nữa th́ rồi đâu cũng vào đó.

Ngày thứ bảy vừa qua tôi lái xe ra ngoại ô t́m cảnh lạ để đổi không khí. Trên bầu trời cao có một con chim nhạn đang bay lượng cố đuổi theo vầng mây máy bay (飛行機雲・hikôkigumo-"Contrail"). Trong không gian ngày hôm đó tôi có cảm giác là mùa Xuân đă đến dù rằng người xưa có nói: "một con nhạn không mang lại mùa Xuân" (une hirodelle ne fait pas le printemps)!.

Sau khi đi cả ngày trong vùng bảo-quản loài hoang dă "Delaware wildlife area" (Delaware county) và "Big Island wildlife area" (Marion county) tôi t́m măi mới gặp được một cặp chim ưng mới lớn ("juvenile bald eagels) đang săn cá trên một cái hồ cạn nước. Trong khi đó những con le le và chim bé đều t́m cách trốn lánh loài mănh cầm. Khi ṿm trời "bật đèn xanh" (i.e., lúc chim ưng bay đi), những loài chim nhỏ lại lần hồi hiện ra - trong đó có con chim đen cánh đỏ đột nhiên cất tiếng hoan ca. Giọng hát của chàng rất thanh tao, ca mùi như Út Trà Ôn. Rồi chim ta bay nhảy biểu diễn trên những cây lau “cattail” (đuôi mèo) rất điêu luyện như ta đây chưa từng biết sợ ai cả.

 

 

Tôi đến ngồi cạnh ven hồ để có thể quan sát các loài sinh vật dưới nước dễ hơn. Sau hơn nửa tiếng, t́nh cờ có một con c̣ trắng "vô ư tứ" bay đến cạnh nơi tôi đang ngồi. Có lẽ nàng ta mê thấy con hến dưới nước gần đó chăng? Khi nhận ra tôi là loài không giống "chim", c̣ ta bật ngửa vội bay đi một cách hoảng hốt. V́ quá bất ngờ tôi chẳng kịp bấm máy ảnh. Tức quá bỗng nhiên tôi thốt lên mấy tiếng: "chikushô!". H́nh như đàng kia con c̣ vừa bay vừa đáp lại "Baka ja nai yo!". Nghĩ cũng vui vui.....

Naruhodo!

Mời xem thêm nhiều h́nh khác

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về