Du lịch vùng Monterey và Carmel-by-the-Sea trong một ngày

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

 

Monterey là một thành phố nằm phía Nam của vùng Vịnh-Cali, cách San Jose khoảng 1.5 tiếng lái xe (tương đương với khoảng cách giữa Sài G̣n và Vũng Tàu). Nằm trên bờ biển Thái B́nh Dương, xưa kia rất thịnh về ngành đánh cá, nay th́ kỷ nghệ du lịch đóng góp rất lớn vào nền kinh tế của thành phố.

Để đến nơi đây từ miền Bắc Cali, tôi dùng xa lộ US 101 South rồi đổi sang đường State Route (SR) 156 và nhập vào SR 1 đưa vào thành phố Monterey. Nếu là mùa hè với ánh sáng ban ngày c̣n tỏ sau 8 giờ chiều, tôi thường đi về San Jose qua ngă SR 1, xuyên qua Santa Cruz rồi lên đường núi (Rt. 9 & 236) để ghé thăm Big Basin Redwoods State Park, nơi đây có một nhóm cây California redwood khá to.

Cảnh dọc theo Highways

Đầu hè năm nay có lẽ nhờ mưa nhiều trong mùa đông vừa qua nên cây cối rất xanh tươi. Dọc theo đường US 101 quan cảnh thực là mát mắt. Sau khi rời khỏi châu thành San Jose, con xa lộ “4-lanes” nầy chạy qua những ngọn đồi thấp gần Coyote Creek Park Chain làm cho người lái ngỡ là đang ngồi trên "roller coaster" gần lộn ruột. Nơi đây nhiều xa lộ nằm trên cạo độ hơn cả "đỉnh cao" tột đỉnh của "xứ" tôi đang ở. Th́ ra "đỉnh cao" nào th́ cũng chỉ có nghĩa tương đối của nó...Cây "chuối" vườn người ta là cây "đại mộc cḥ chỉ" nhà ḿnh đấy thôi!

monterey_001.jpg image by bonsai_bhuynh       monterey_010.jpg image by bonsai_bhuynh      monterey_006.jpg image by bonsai_bhuynh

Khi qua khỏi Gilroy dọc theo xa lộ thỉnh thoảng có những trái đồi "trọc" cỏ xanh, với đàn ḅ đang nhơi cỏ rất là thảnh thơi. Năm nay mưa thuận gió ḥa, cỏ đầy đồi cho ḅ ta mặc sức mà "nhơi".

 

Monterey, 17-Mile Drive và biển khơi

Khi xe đổ vào TH Monterey, ta có cảm giác giống như đến gần thành phố Vũng Tàu. Mùi nước biển ngọt ngào bay theo gió biển chui vào xe... Vốn là một làng đánh cá xưa kia, Monterey có nhiều kỷ nghệ hải sản, trong đó có hảng chế cá ṃi hộp trên đường Ocean View Blvd.

monterey_034.jpg image by bonsai_bhuynh      monterey_041.jpg Monterey image by bonsai_bhuynh      monterey_039.jpg image by bonsai_bhuynh      monterey_066.jpg image by bonsai_bhuynh

Thành phố nầy có vài băi tắm công cộng rất sạch sẽ. Dọc theo bờ biển có đường cho người đi bộ hay chạy xe đạp. Tôi thường mướn xe đạp hay kayak gần Fisherman’s Wharf v́ nơi đó có băi đậu xe dài hạn. Dọc theo Cannery Row - downtown Monterey là những gift shops với nhiều restaurant sea food rất tươi để dành cho sau giờ giải trí vận động ngoài trời.

monterey_074.jpg image by bonsai_bhuynh      monterey_082.jpg image by bonsai_bhuynh      monterey_042.jpg image by bonsai_bhuynh      monterey_086.jpg image by bonsai_bhuynh

Ngày nay du khách thường đến Monterey để ngắm cảnh "Hải dương", tắm biển, và thêm vào đó là cái thú "bird watching" (xem chim), "whale watching" (xem cá voi), xem dă thú như những con rái biển "otter" rất dễ thương nằm lềnh phền trên mặt biển. Phần tôi th́ thích nh́n sóng "bạc đầu" đổ ồ ạt về từ ngoài khơi tưởng chừng như muốn xô ngă những tảng đá to gần bờ. Xong rồi th́ chèo ra vịnh Monterey trên chiếc thuyền kayak mong manh đến gần những con hải cẩu đang lăng ḿnh trên những ḥn đá pḥng sóng ngoài vịnh…

monterey_035.jpg Monterey cypress tree image by bonsai_bhuynh      monterey-2004_155.jpg image by bonsai_bhuynh       monterey_089.jpg image by bonsai_bhuynh      carmel-by-the-sea_110.jpg image by bonsai_bhuynh

 

carmel-by-the-sea_111.jpg image by bonsai_bhuynh      carmel-by-the-sea_113.jpg image by bonsai_bhuynh      carmel-by-the-sea_117.jpg image by bonsai_bhuynh

 

Chuyện Hải Dương

Ngoài khơi Montarey là thềm đại lục huyền bí. Đột nhiên đáy biển nơi đây sụp xuống hơn 3.2 km rồi trở thành một hố thẫm dài đến 95 miles và sâu hơn cả Grand Canyon. Với "bể" nước lạnh tạo ra bởi cái hố ngoài khơi và những đám rừng "rong biển" (kelp) khổng lồ dưới đáy, đây là nơi sinh thực lư tưởng cho nhiều loài cá sống theo luồn nước lạnh như cá ṃi (sardine), cá mực, v,v. Từ đó những con chim biển như hải âu, bồ nông (hay chàng bè - pelican) và cá lớn như ḱnh ngư, cá mập, cá đuối (bat ray) đến đây để t́m thức ăn qua sự săn bắt những con cá hay thú nhỏ hơn ḿnh. Nơi đây ta có thể chứng kiến sự an bài của đấng tạo hóa về "trật tự" của "food chain" (chuỗi dây chuyền thức ăn). Tôi thường dùng chút th́ giờ nhàn rổi ghé vào hải học viện Monterey Aquarium trên phố Cannery Row để học hỏi thêm những điều ǵ thiếu sót xưa nay về “trời biển” sau khi về sống trong vùng "Nội địa" Midwest trên 1/4 thế kỷ.

Monterey có nhiều loài thực vật lạ, trong đó có hoa Poppies (một loài Ả Phù Dung) và Lupines rất sặc sở thường mọc trên đồi cát. Nhưng cái không thể bỏ qua là cây tùng Monterey (i.e., Monterey Cypress - thuộc họ Cupressaceae/Hoàng đàn) - đây là cây đặc trưng của vùng nầy. Giới nhiếp ảnh chúng tôi thường nhớ đến cây "lone Cypress" trên đoạn đường "17-Mile Drive" khi nhắc đến Monterey. Đây là "trademark" của làng nầy trong đó có 1 sân golf nổi tiếng là "Pebble beach".

Cây "Bonsai" ngoài trời

Xưa kia tôi nuôi rất nhiều cây "bonsai". Khi đến vùng nầy tôi thường cố quan sát rất cẩn thận mong t́m bắt được những "Impression" (ấn tượng) hay của giới thiên nhiên để khi về "tạo tác" ra cái dáng "virtue" nghệ thuật trên cây bonsai của ḿnh. Trong một chuyến chạy xe đạp từ Monterey đến Salinas 5-6 năm trước đây, bên ven đường trail tôi t́m được một cây cypress tí hon từng bị người đi bộ chà đạp, gió biển tỉa xén (salt prunned) và nắng mưa tẩy trắng (bleaching).

Ngoài vài cụm lá kim c̣n sót trên thân, cây nầy trông chẳng khác ǵ bộ xương khô. Theo giới "bonsaists" chúng tôi, cây nầy đă trăi qua giai đoạn "hakkotsuka" (白骨化・bạch cốt hóa hay “tu” đến trạng thái "shari"(舎利・xá lợi) . Trong một khoảnh khắc bồng bột tôi có ư định muốn “cứu vớt” cây con nầy. Nhưng rồi trong ḷng lại chợt nghĩ - cây "cypress" nầy là thuộc về thiên nhiên của vùng Monterey, ta không có lư do ǵ mà "bứng" gốc mang về xứ lạ. Cây sẽ sống hạnh phúc hơn nơi ḿnh đă được cho ra đời, nào có khác con người với một quê hương? Thế rồi tôi mới mỡ cái bidon nước mang theo, đổ lên lá và cái gốc cây cằn cỏi kia dù biết rằng tôi sẽ cần nước cho đoạn đường 20 miles c̣n lại dưới bầu trời nóng bỏng chẳng khác ǵ trong sa mạc. Trên bầu trời cao nắng rực con kênh kênh (vulture) chờ thời cơ đang vang cánh bay ṿng, h́nh như đă thấy được cái lỗi lầm (?) của anh biker viễn phương, mĩm cười khi nghe tôi thủ thỉ: "sayonara..." (với cây hay với cuộc đời?) . Tôi ngẫn đầu đáp lại:"Hey, I am not dead yet!...".

Carmel-by-the-sea

Đi về phía Nam của Monterey trên Highway 1- ngang qua 17-Mile Drive ta sẽ đến làng Carmel-by-the-sea. Đây là một làng có vài cửa boutiques sang trọng, với một băi biển cát trắng, nước rất trong cho dân thích lặng và có sóng to đưa về bờ quyến rũ tṛ chơi surfing. Cái đẹp của làng nầy rất khác với Monterey, nó không có vẻ xô bồ nhộn nhịp thương măi hóa của phố kia.

carmel-by-the-sea_097.jpg image by bonsai_bhuynh       carmel-by-the-sea_105.jpg image by bonsai_bhuynh      carmel-by-the-sea_135.jpg image by bonsai_bhuynh     carmel-by-the-sea_142.jpg image by bonsai_bhuynh

Băi biển Carmel có nhiều đá ṃn, nhiều cây tùng cypress khô chết từ năm xưa nay vẫn c̣n đứng sừng sững ngắm biển cả như cây đa hóa thạch. Không khí làng nầy tẩm một mùi gần giống như dầu bạc hà (i.e., cedar oil) thường có trong loài thông và tùng. Đây là một nơi ta có thể "thả lỏng" (détente - relaxed) cả tâm lẫn xác bằng "aromatherapy"*, “phytotherapy”** và "floratherapy"*** FREE - bởi v́ muôn loài hoa cỏ thảo mộc đă được thiên nhiên đem về đây để phục vụ cho những người may mắn t́m đến biệt cảnh nầy....Thảo nào nơi đây đă trở thành nơi định cư của nhiều nghệ sĩ bohemian danh tiếng giàu có từ San Francisco xuống, hay tài tử Hollywood lên - trong đó có Ansel Adams (photographer), Kim Novak (actress), Joan Fontaine (actress), Clint Eastwood (actor, director - mayor của Carmel!), v.v.

monterey-2004_057.jpg image by bonsai_bhuynh      monterey-2004_116.jpg image by bonsai_bhuynh      monterey-2004_143.jpg image by bonsai_bhuynh      carmel-by-the-sea_122.jpg Carmel beach image by bonsai_bhuynh

Carmel-by-the-sea cũng là nơi tọa lạc của Giáo xứ Carmel Mission (Mission San Carlos Borromeo del Rio Carmelo từ 1770) cổ kính.

Đi dọc theo phố chính của làng nầy, ta sẽ phải thán phục cái vẽ đẹp của những công tŕnh kiến trúc do Hugh Comstock, Jullia Morgan, Charles S. Greene, Bernard Maybeck, và trên hết là Frank Lloyd Wright. Mọi ṭa nhà, biệt thự và công thự hài ḥa một cách rất "hữu cơ" với hoàn cảnh thiên nhiên của Carmel. Chỉ cần một nửa buổi chiều ta có thể dạo chơi một nơi đẹp chẳng khác ǵ trong một bức họa theo óc tưởng tượng của Thomas Kindade****.

Luật “Lạ” hay luật "Rừng" của làng Carmel

Làng nầy có nhiều truyền thống rất hay và lạ. Để bảo tồn cái đẹp đặc thù của băi biển thiên nhiên, làng được hoạch họa qua một tôn chỉ được gọi là "Một làng trên “rừng” nh́n ra băi biễn cát trắng". Khi cất nhà mới, luật bắt buộc phải cất xung quanh cây đang có mặt - tức là không được đốn. Nếu lô đất không đủ số cây, chủ phải trồng thêm. Nhà trong làng không có số, ngă tư đường không có đèn điều chỉnh giao thông và lề đường không có đồng hồ đậu xe....Dân cư phải đến sở bưu điện để lănh thơ của ḿnh. Khi có chuyện khẩn cấp hay thơ "tốc đạt" (express), người t́m hay phát thơ phải dựa vào địa chỉ “địa lư” - thí dụ như căn nhà thứ "6" trên đường X lề hướng Nam tính từ đường D. Thường nhà vùng nầy có tên riêng do người cất đặc ra.

carmel-by-the-sea_152.jpg image by bonsai_bhuynh       monterey_012.jpg wild flower image by bonsai_bhuynh

Nữ phái khi đi trên đường trong làng phải chú ư - Luật cấm mang giày cao gót quá 2 inches và có diện tích đế giày dưới 1 inch vuông. Để tránh phiền toái bởi luật nầy bạn có thể xin phép "miễn" ở ṭa hành chính của làng.

Carmel vs. Cà-mau

Carmel (“Cà-meo”) cũng có tiếng là nơi rất yêu thương động vật. Người có chó được phép dẫn vào tiệm buôn, hotel và ngay cả restaurant. Những nơi nầy thường có chuẩn bị cả nước cho chó uống, "bánh kẹo dzụ" (treats) để lấy ḷng chủ-và-chó. Ở quán ăn có cả thực đơn đặc biệt cho chó. V́ thế ta có thể đoán là dân cư làng nầy phải có cả 2 thứ giấy phép để sống ở đây, đó là "Hộ khẩu" và ..."Hộ Cẩu"! Vậy có phải là xứ “Cà-meo” nầy thiếu "dân chủ" hơn xứ “Cà Mau” của ta không nhỉ?

Naruhodo - Mùa hè 2009

* Cách trị liệu bằng mùi thơm
** Cách trị liệu bằng cỏ cây
*** Cách tri liệu bằng hoa
**** xem tranh Thomas Kindade xin click vào link

 

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về HVBa@erct.com