TINA NGƯỜI VƯỢT QUA BỜ MÊ

Ngọc Bảo

Trong căn pḥng của khách sạn sang trọng Dallas Statler Hilton, một người đàn bà đang đứng, mặt xưng húp với vết thương rỉ máu. Những giọt lệ chảy dài trên má – nàng tần ngần một lúc rồi ngẩng đầu cương quyết, bước qua pḥng bên. Người đàn ông đang nằm c̣ng queo trên ghế sofa trong giấc ngủ nặng nề. Người đàn bà vội vă lấy túi sách bước ra ngoài. Khi đi ngang sảnh đường ở dưới nhà, bỗng có một người đàn ông nhận ra nàng và gọi “cô Tina Turner!” Thế là nàng hốt hoảng bỏ chạy ra ngoài đường. Trời đă bắt đầu tối, những ánh đèn xe lấp lánh nhạt nḥa. Sợ có người đuổi theo, nàng liều lĩnh chạy băng qua đường xa lộ, giữa những chiếc xe đang vùn vụt phóng qua. Bên kia đường là một khách sạn nhỏ, một lữ quán tên là Ramada Inn.  Nàng bước vào, đến quầy tiếp tân run rẩy nói: “Cho tôi xin gặp mặt vị quản lư khách sạn ở đây.” Nhân viên tiếp tân liền gọi ngay vị quản lư đang đứng gần đó. Cả hai sửng sốt nh́n bộ mặt tiều tụy dính máu của nàng. Nàng nói vội vàng: “Tôi là Tina Turner. Chồng tôi và tôi vừa căi nhau. Tối nay đáng lẽ tôi phải tŕnh diễn ở rạp hát Academy, nhưng tôi đă bỏ đi – hiện giờ trong túi tôi chỉ c̣n 36 xu và một cái Mobile card - nhưng nếu ông cho tôi một pḥng để tá túc, tôi xin thề là tôi sẽ trả lại tiền cho ông.” Vị quản lư ngây người ra, ông vừa lắc đầu th́ Tina cuống quít lục tung ví t́m mấy đồng tiền xu. Vị quản lư vội vă nói: “không, không, xin cô đừng hiểu lầm. Cô không cần phải làm như vậy. Tôi rất hân hạnh được giúp cô – chúng tôi sẽ lo cho cô.” Rồi ông quay qua gọi nhân viên: “Nick, hăy kiếm cho cô Turner một pḥng”.  Tina cảm động nói lời cám ơn.

Đó là một đoạn phim thật xúc động và hồi hộp trong cuốn phim dài “What’s love got to do with it” nói về cuộc đời của Tina Turner được tŕnh chiếu năm 1993, với sự nhập vai xuất thần của nữ diễn viên Vanessa Bassett trong vai Tina Turner đă đem đến cho người xem nhiều cảm xúc khó quên.

Tina Turner, nữ hoàng của nhạc rock and roll, với giọng ca khàn độc đáo đầy đam mê bốc lửa, với cách ăn mặc nóng bỏng, những điệu nhẩy vui nhộn cùng sự phụ diễn tài ba của các nữ vũ công, đă tạo nên một bầu không khí âm nhạc đầy sinh động và phấn khích, như cơn sóng phủ ập xóa hết những nỗi niềm đau. Sự ái mộ Tina của quần chúng khắp nơi không chỉ về tài năng xuất chúng, mà c̣n về phẩm hạnh và ư chí cương quyết đă hoán chuyển được hoàn cảnh, vượt qua tất cả những khổ ải bất hạnh để hoàn thành ước mơ và sống đời hạnh phúc.

Tina Turner tên thật là Anna Mae Bullock, sinh ngày 26 tháng 11, năm 1939 tại Brownsville, Tennessee. Cha mẹ Anna là Floyd và Zelma Bullock làm nghề hái bông g̣n ở thôn quê, chỉ sống với Anna và người em gái ít năm, rồi ông bà đi nơi khác, để hai chị em lại cho ông bà nội nuôi. Ít lâu sau, hai ông bà trở về, nhưng rồi ly dị nhau và hai chị em Anna lại phải về sống với bà ngoại. Khi bà ngoại mất vào đầu thập niên 1950, Anna dọn về ở với mẹ ở St. Louis. Cuộc đời thơ ấu của Anna tuy không đến nỗi khổ nhiều về vật chất, nhưng về tinh thần rất cô đơn và thiếu t́nh thương.

Lớn lên trong hoàn cảnh thiếu thốn, nhưng Anna có vốn trời cho là một giọng hát rất mạnh mẽ và truyền cảm. Khi c̣n nhỏ cô đă luyện tập giọng hát qua ban nhạc của nhà thờ Baptist Woodlawn Mission. Khi đă tốt nghiệp trung học, cô làm việc phụ tá y tá (nurse-aid) tại bệnh viện và cùng với chị thường đến các pḥng trà ở St. Louis thưởng thức âm nhạc, như nhạc R&B (rhythm & blues), loại nhạc jazz đặc biệt của người da đen. Năm 1956 tại Club Manhattan cô gặp Ike Turner, một ca nhạc sĩ có tài năng đang bước vào lănh vực nhạc rock ‘n’ roll. Ike có ban nhạc thường trực tại club và có liên hệ với các giới sản xuất âm nhạc. Cơ hội đưa đến khiến Tina được gia nhập vào ban nhạc của Ike vào năm 1960, tŕnh diễn chung với Ike qua danh hiệu Ike & Tina Turner. Với sự hợp tác của Tina, ban nhạc của Ike đă tạo được nhiều thành công, như bài hát đầu tiên “A Fool in Love” được liệt kê trong những bài hát được ưa thích nhất. Tiếp theo đó Ike & Tina đă được nhiều nơi mời cộng tác và thu âm những bài nổi tiếng như “River Deep, Mountain High”, “Honky Tonk Women” của nhóm Rolling Stones và nhất là “Proud Mary” đoạt giải Grammy cho bài hát R & B hay nhất.

Tina lập gia đ́nh với Ike năm 1962 và có chung một con trai tên là Ronnie sanh năm 1960 trước khi thành hôn. Ike c̣n có 2 người con riêng là Ike Jr. và Michael, được Tina nhận nuôi và săn sóc. Nhưng Ike không phải là người t́nh đầu tiên. Trong thời gian bắt đầu vào ban nhạc, khi mới vừa 18 tuổi, Tina đă yêu nhạc sĩ thổi kèn saxophone tên là Raymond Hill và có con với anh ta, đặt tên là Craig. Đó là đứa con đầu tiên của Tina. Cả hai cùng sống trong nhà của Ike, ngay cả khi Raymond đă bỏ đi và Tina được Ike cưu mang.

Cuộc đời của Tina từ cô gái nghèo bơ vơ trở thành ca sĩ nổi tiếng đến đây tưởng chừng như đă thăng hoa, nhưng thật sự là khởi đầu cho những năm dài đau khổ vô tận. Tina bước vào lănh vực ca hát hoàn toàn v́ tinh thần yêu nhạc yêu nghệ thuật, nhưng Ike tính toán rất chi ly, đặt Tina vào sự điều khiển của ḿnh, cố ư sở hữu tên Tina Turner để cô phải phụ thuộc vào anh ta, không thể đi nơi khác biểu diễn. Tiếng hát Tina đă đem lại cho Ike biết bao nhiêu lợi lộc, nhưng Tina không hề được nắm giữ tiền, phải lệ thuộc hoàn toàn vào Ike trong mọi phương diện. V́ thế, đôi khi Tina phải vay mượn cả những người bạn đồng nghiệp để chi cho những nhu cầu cần thiết.

Nhưng vấn đề vật chất không quan trọng đối với Tina, mà tinh thần mới là chính yếu. Ike là người có tài, nhưng tâm hồn bất ổn, tánh t́nh cộc cằn hung dữ, ăn chơi trụy lạc. Nhận ra rằng Tina chính là người đem lại sự thành công nổi tiếng cho ban nhạc của anh, Ike tỏ vẻ khó chịu, ganh ghét với Tina. Lúc nào anh cũng sẵn sàng đổ lên đầu Tina những bực tức, gây gổ và đánh đập Tina với những ngọn đ̣n thù, khiến Tina nhiều lần bị thương tích, có khi gẫy cả xương hàm. Rồi Ike bắt đầu xử dụng ma túy, lại càng thêm bất thường và hung bạo. Tina bị vây hăm trong đau khổ, khủng hoảng tỉnh thần, không biết làm sao để thoát ra. Trong tay Tina không một xu dính túi, lại phải lo cho một đàn con, thật bế tắc như ở trong một nhà tù không lối thoát. Năm 1968, Tina đi khám bác sĩ khai mất ngủ, được kê toa mua một lọ thuốc an thần. Tina về uống trọn tất cả lọ thuốc ngủ ấy, mong t́m sự giải thoát cho ḿnh, nhưng được phát hiện và cứu thoát kịp thời.

Tỉnh lại từ cái chết hụt, Tina ở trong t́nh trạng tuyệt vọng. Lúc ấy có người bạn là Valerie Bishop đă nhẹ nhàng khuyên giải và đề nghị Tina nên thử t́m sự giải thoát bằng cách thực hành giáo pháp Phật, hàng ngày niệm câu chú “Nam Mô Diệu Pháp Liên Hoa Kinh” (Namo Myouhou Renge Kyo) của tông phái Nhật Bản Nichiren (Nhật Liên).

Tina không phải người vô thần, từ nhỏ đă đi nhà thờ mỗi tuần và tham gia vào ban hát của nhà thờ Baptist. Nhưng niềm tin vào phép lạ của Chúa không có hiệu quả ǵ cho t́nh cảnh của Tina, trong khi sự đau khổ tuyệt vọng ngày càng thêm nặng nề hơn. Tina quyết định tập thử cách tu đạo Phật, đồng thời t́m hiểu thêm về giáo lư giải thoát. Mỗi ngày Tina đều ngồi niệm kinh và ngồi thiền 4 tiếng đồng hồ.

Kỳ diệu thay! Trong ṿng một tháng nhất tâm hành Thiền và niệm chú Diệu Pháp Liên Hoa Kinh, Tina đă cảm thấy nhẹ nhàng, an vui hơn trong tâm. Lời Phật dạy “Nhất thiết do tâm tạo” là chân lư của đời sống – mọi vui buồn sướng khổ đều là do những khởi niệm nơi tâm theo sự cuốn hút của thất t́nh lục dục, nhưng chúng không có thực chất, dấy lên rồi sẽ tan ră như những đám mây trên bầu trời. Tina nhận ra rằng, vạn pháp trên thế gian này không phải do ngẫu nhiên, mà đều khởi từ một nhân duyên nào đó theo luật nhân quả, đến rồi sẽ qua đi theo luật thành trụ hoại không. Sau này, khi được phỏng vấn về lư do đổi đạo từ Baptism sang đạo Phật, Tina nói như sau:

“Tôn giáo của tôi vốn là Baptism, v́ cha mẹ tôi theo đạo đó, nhưng tôi quyết định tu học theo đạo Phật bởi v́ điều đó đă giúp tôi trở thành một con người khác, với những quan điểm và thái độ khác đối với sự việc. Có thể nói là tôi thích có một cái nh́n trung thực và khách quan hơn cho cuộc đời của ḿnh. Đạo Phật dạy tôi những điều khác hẳn với đạo Baptism, nhưng tôi thấy rất hợp lư. V́ thế tôi cảm thấy thoải mái khi quyết định tu theo đạo Phật. Sự tu tập này đă trở thành một phần quan trọng nhất của đời tôi, nó tác động lên lề lối suy nghĩ, lên cách sống và từ sự tu tập đó tôi đă t́m được hạnh phúc.

Trên b́nh diện đời sống b́nh thường, cách suy nghĩ của tôi đỡ căng thẳng hơn, tỷ dụ như khi tôi đọc một quyển sách có quan điểm hoàn toàn khác với tôi, tôi sẽ không thấy giận dữ bởi v́ tôi nhận ra rằng, trên thế gian này có nhiều cách suy nghĩ và lối sống khác nhau. Chúng ta thường nghĩ rằng thế giới chúng ta sống chỉ là một và từ đó chỉ có một cách suy nghĩ đúng cho tất cả, nhưng có những người khác trong thế giới này có cách sống và niềm tin khác, như những quan điểm truyền thống của Á đông chẳng hạn. V́ thế tôi không ngần ngại áp dụng lư thuyết và pháp tu của đạo Phật. Đạo Phật đă cứu cuộc đời tôi, cho tôi một chân trời mới”.

Cách suy nghĩ mới mẻ, cái nh́n “Như Thị” mà Tina đạt được qua sự tu tập niệm Liên Hoa kinh đă giúp Tina vượt qua những hoàn cảnh khó khăn trước mắt. Ike không c̣n làm Tina sợ hăi và đau khổ như trước. Hoàn cảnh không thay đổi nhưng con người thay đổi, th́ rồi mọi sự sẽ thay đổi. Tuy nhiên, oan nghiệp chưa chấm dứt nên Tina vẫn c̣n ở với Ike cho đến năm 1976, kết thúc cuộc hôn nhân địa ngục với cuộc chạy trốn đầy nước mắt băng qua con đường xa lộ. Tina đă nộp đơn xin ly dị hai ngày sau đó, nhưng thủ tục ly dị đă kéo dài đến 2 năm cho tới 1978 mới chính thức hoàn thành. Tina chấp nhận trả tiền phạt cho những buổi tŕnh diễn bị băi bỏ, chỉ đ̣i lại tên Tina Turner cho sự nghiệp riêng của ḿnh.

Trải qua bao nhiêu năm đau khổ, đến lúc vào tuổi 40 Tina mới bắt đầu tái lập sự nghiệp. Giấc mơ của Tina là một ngày nào đó sẽ trở thành một Nữ Hoàng của nhạc Rock and Roll, nhưng sự thực phũ phàng đến như gáo nước lạnh. Tinh thần kỳ thị của các công ty âm nhạc ở Mỹ vẫn c̣n rất mạnh mẽ. Một ca sĩ da đen chỉ có thể hát nhạc R & B, nhất là một nữ ca sĩ da đen đă đến tuổi 40 lại càng không thể vào lănh vực của nhạc Rock and Roll. Mặc dù Tina là người có tên tuổi, nhưng không có công ty âm nhạc nào mời về cộng tác.  Với số tiền nợ khổng lồ trên vai, Tina bôn ba t́m chỗ lưu diễn khắp nơi, có khi trên TV, có khi tại các khách sạn ṣng bài như ở Las Vegas. Có lúc rơi vào cảnh nghèo túng, Tina phải đi xin trợ cấp food stamp để mua đồ ăn cho 4 đứa con.

Sau mấy năm bế tắc, Tina quyết định qua Âu Châu thử thời vận. Nền âm nhạc của Anh Quốc đă thống trị thế giới qua bao nhiêu năm, sản xuất ra những nghệ sĩ tài ba như The Beatles, Rolling Stones, Tom Jones, Elton John v.v..

Năm 1981, Tina được Roger Davies giới thiệu lên sân khấu mở màn cho buổi tŕnh diễn của nhóm Rolling Stones.

Năm 1983, cuộc đời Tina bắt đầu khởi sắc với đĩa nhạc “Let’s stay together” của Al Green do B.E.F. sản xuất, đứng thứ 6 trong các bài hát được công chúng ở Âu Châu yêu thích. Lợi dụng thời cơ đó David Bowie đă giúp cho Tina được hăng đĩa hát Capitol của Anh quốc mời thu âm album “Private Dancer” cùng với video, trong thời gian 2 tuần tập luyện cấp tốc.

Đĩa nhạc “Private Dancer” phát hành năm 1984 như một ngọn gió vũ băo, khởi đầu cho sự thành công huy hoàng của Tina, đứng thứ hai trên bảng các bài hát được yêu thích nhất ở Anh quốc, được chứng nhận 5 giải bạch kim ở Mỹ, đạt kỷ lục bán được 10 triệu đĩa trên khắp thế giới, trở thành đĩa nhạc được ái mộ nhất của Tina với số vé bán khổng lồ lên tới 180,000 người tại vân động trường Rio De Janeiro.

Mời nghe : "Private Dancer" ( MP3 )

hay trên Youtube : https://www.youtube.com/watch?v=d4QnalIHlVc

Năm 1984 bài “What’s love got to do with it” được đưa lên đĩa hát đơn, đứng hạng nhất trong danh sách các bài hát được yêu thích nhất ở Mỹ, và lần lượt các bài như “We don’t need another hero”, “Better be good to me”, “I don’t wanna fight” v.v.. đă đem lại cho Tina ba giải Grammy ở Đại Hội Grammy hàng năm thứ 27. Tina đă nhận được 12 giải Grammy, là nghệ sĩ da đen và người phụ nữ đầu tiên được đăng h́nh lên trang b́a của báo Rolling Stone.

26 năm sau khi bắt đầu khởi nghiệp hát, trải qua biết bao đau khổ và thử thách, một cuộc ly dị đầy ân oán, những đối phó với sự khó khăn bế tắc về tài chánh, và rồi t́m đường vượt qua khu rừng rậm đầy chông gai của kỹ nghệ âm nhạc, cô gái nhỏ Anna Mae Bullock ngày xưa cuối cùng đă trở thành Nữ Hoàng của nhạc Rock and Roll với số tuổi 44, đạt được sự thành công vượt bực hơn tất cả những ǵ mơ ước, và toàn bộ những điều đó đều do công sức cô bỏ ra, theo những điều kiện của chính ḿnh.

Tina tâm sự như sau: “Một trong những mục tiêu đầu tiên trong nghề của tôi là trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên có số khán giả đông đảo tràn ngập những vận động trường sân khấu ṿng quanh thế giới. Lúc ấy, mộng ước này gần như là vượt quá tầm tay. Nhưng tôi không bao giờ buông bỏ, và tôi rất hạnh phúc đă làm được điều đó.”

Hạnh phúc của Tina không chỉ trên phạm vi nghề nghiệp, mà c̣n là hạnh phúc trong tâm. Tina đă nói về niềm hạnh phúc ấy qua sự tu tập Phật Pháp:

“Hăy nhớ rằng hạnh phúc xuất phát từ nội tâm. Hăy quán sát cái tôi bên trong tâm bạn, xem đâu là những nhược điểm của ḿnh một cách khách quan. Mặt khác, trí tuệ của một tâm vô ngă sẽ giúp phát khởi niềm hỷ lạc có sẵn trong tâm. Điều căn bản là hạnh phúc có hay không là ở nơi bạn. Không ai khác có thể làm bạn hạnh phúc được. Và niềm hạnh phúc đích thực không bao giờ có thể xây dựng trên sự thua thiệt của người khác.”

“Đó là sự quân b́nh của việc giúp đỡ người khác trong khi chăm lo cho chính ḿnh. Nếu bạn muốn có hạnh phúc hơn, hăy phát huy ḷng từ bi của ḿnh. Nói lời tử tế với người đang chịu một ngày xui xẻo, t́nh nguyện gia nhập vào những hội từ thiện giúp cộng đồng. Ḷng từ bi trải đến người khác đi liền với niềm hạnh phúc gia tăng trong cuộc đời của chúng ta.”

“Hạnh phúc đă cải thiện cuộc đời tôi trên nhiều phương diện. Tôi đă viết cả một quyển sách tựa đề: “Hạnh phúc trở thành con người bạn” (Happiness becomes you). Bây giờ tôi hạnh phúc hơn tất cả những thời điểm khác nào trong cuộc đời, không phải v́ sự thành công hay tiền tài danh vọng, mà chính v́ những ǵ có trong nội tâm của tôi.”

Quả thật như thế, niềm hạnh phúc bên trong của Tina đă tỏa ra bên ngoài trên nét mặt rạng ngời, với nụ cười tươi tắn luôn trên môi. Tina tràn đầy tự tin đi khắp bốn phương trời, trả lời những câu phỏng vấn bằng những lời vui vẻ mà sâu sắc, biểu lộ một trí tuệ rộng lớn về cuộc đời và con người.

Năm 2007, Tina nghe tin Ike đă qua đời. Cuộc đời của Ike từ sau ly dị với Tina đă càng ngày càng xuống dốc. Căn bệnh nghiện ngập ma túy trong bao nhiêu năm đă đưa Ike vào ṿng lao lư trong 18 tháng và cuối cùng Ike đă chết v́ xử dụng ma túy quá liều.

Nh́n lại quá khứ, Tina đă nói như sau về sự tha thứ:

 “Tôi đă có một cuộc đời khốn khổ, bị bạo hành tàn nhẫn. Không có cách nào chối bỏ điều ấy được. Đó là sự thực, là thực tại tôi phải đương đầu, và phải chấp nhận. Sự tổn thương quá sâu sắc đối với tôi đến nỗi nhớ về giai đoạn ấy làm tôi có cảm tưởng như đang sống lại những cơn ác mộng. Nếu chúng ta không trực tiếp t́m cách chữa lành những vết thương của quá khứ th́ ta sẽ tiếp tục bị tổn thương. Mỗi khi nhớ lại thời kỳ ấy ta lại cảm thấy đau ḷng, nhưng đến một lúc nào đó, cần phải có sự tha thứ. Tha thứ có nghĩa là không ôm chặt vào quá khứ ấy nữa. Hăy buông xả bởi v́ nó chỉ làm cho bạn đau khổ. Không tha thứ bạn sẽ măi đau khổ bởi v́ bạn sẽ luôn bị ám ảnh, cứ nghĩ măi về những cảnh tượng ngày ấy.”

“Trí tuệ của đạo Phật mà tôi t́m thấy có ư nghĩa rộng lớn rất nhiều, vượt trên sự hưng phấn của một nền tảng triết lư. Trí tuệ đó đă cứu cuộc đời tôi. Bài học quư giá nhất mà tôi học được là làm sao chuyển hóa được một t́nh trạng tiêu cực thành tích cực, và ngay cả làm sao có thể thay đổi được những ǵ dường như không thể nào thay đổi.”

Thời gian thấm thoát trôi qua, sau hơn nửa thế kỷ làm việc, Tina làm chuyến du hành cuối cùng qua Hoa Kỳ và Âu Châu kỷ niệm 50 năm ca hát, chương tŕnh khởi đầu ngày 1 tháng 10 năm 2008, và kết thúc ngày 5 tháng 5 năm 2009.

Hoa Kỳ là nơi quê hương đất mẹ, nhưng Âu Châu là chốn trở về, v́ ở đó đă tạo nên tên tuổi rực rỡ cho Tina, và đem đến hạnh phúc cuối đời. Năm 1986 Tina bay qua Luân Đôn. Định mệnh run rủi khiến trong chuyến đi này Tina đă gặp được t́nh yêu vĩnh cửu của đời ḿnh. Erwin Bach gốc người Đức làm việc cho hăng đĩa hát, được cử đi đón Tina ở phi trường. Ngay từ giây phút ban đầu gặp Erwin, Tina đă cảm thấy tiếng sét ái t́nh, như hai người đă có duyên với nhau từ kiếp trước, mặc dù Erwin nhỏ hơn Tina đến 16 tuổi. Hai người đă đến với nhau thật tự nhiên trong t́nh yêu chân thực và sâu sắc. Cuối cùng, Tina đă được hưởng hạnh phúc như từng mơ ước trong kiếp nhân sinh của ḿnh. Hai người đă chính thức thành hôn với nhau vào tháng 7, 2013 sau 27 năm chung sống trong một lâu đài thơ mộng nh́n ra bờ hồ yên tịnh ở Thụy Sĩ. Tina cũng đă từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ để trở thành một công dân Thụy Sĩ ở Âu Châu.

Tuy rời bỏ đời ca sĩ, nhưng âm nhạc vẫn luôn là một phần trong cuộc sống của Tina. Các tổ chức Phật giáo đă tiếp xúc với Tina và mời bà cộng tác trong những video nhạc kinh Phật. Tina đă được yết kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma hai lần, và giọng ca bất hủ ngày xưa giờ cất lên những lời kinh tiếng kệ, đem lại sự thanh tịnh trong ḷng người.

Tuổi đời càng chồng chất, thân tứ đại cũng phải tàn phai với thời gian. Tina với bệnh cao huyết áp đă bị mấy lần đột quỵ và sau đó là ung thư ruột và suy thận. Bệnh suy thận đă trầm trọng đến mức Tina cần phải được ghép thận mới sống được. Và chính nhờ sự hi sinh một quả thận của người chồng thương yêu Erwin tặng cho ḿnh mà Tina đă được cứu sống. Tuy nhiên sau những năm tháng, thân xác ṃn mỏi không thể chống chọi măi với thời gian. Từ hư vô đến, tất cả đều cũng trở về hư vô. Tina đă thanh thản qua đời ngày 24 tháng 5, năm 2023, hưởng thọ 83 tuổi.

Tina ra đi để lại sự buồn thương khôn nguôi của người chồng yêu quư, sự nuối tiếc của hàng triệu người trên thế giới. Nhưng đối với Tina, có lẽ đây là một chuyến trở về - trở về với quê hương nguyên thủy. Bởi v́ khi c̣n sinh tiền Tina đă vượt qua bờ mê của phiền năo đau khổ, để đến bến giác của sự an vui thanh tịnh. Mê và ngộ, phiền năo và hạnh phúc chỉ là một, trong những sát na chuyển hóa của trùng trùng duyên khởi. Khi mê là chúng sanh, khi ngộ là Phật. Kinh Bát Nhă có câu chú “Gate Gate, Paragate, Parasam gate, Bodhi Svaha” ..  (Vượt qua, vượt qua,  vượt tất cả qua bờ bên kia, ấy là người giác ngộ.)

Tina Turner đă từng thu một cuốn phim video tựa đề là “Bờ bên kia” (Beyond) với những lời như sau:

“Không có ǵ kéo dài măi măi. Không có ai sống được măi măi. Hoa nở rồi tàn. Đông đi rồi xuân đến. Ta hăy ôm lấy ṿng quay của sự sống – đó là t́nh yêu lớn nhất. Hăy vượt qua những nỗi sợ hăi. Vượt sợ hăi qua bờ bên kia đưa chúng ta vào nơi chốn t́nh yêu rộng mở. Khi bạn từ chối không theo những áp lực của sự sợ hăi, giận dữ và thù nghịch, qua bờ bên kia có nghĩa là cảm nhận được chính ḿnh. Hăy vượt qua những lập luận đúng sai. Hăy cầu nguyện cho đầu óc chúng ta được thanh tịnh và có sự an vui cho tâm hồn. Hăy qua bờ bên kia để cảm thấy sự chung nhất của ḷng từ bi. Tất cả chúng ta đều như nhau, đều muốn t́m con đường trở về nguồn cội duy nhất...”

Tina đă qua bờ bên kia, để lại cho nhân thế một gia tài của tiếng hát và t́nh thương. 

Mời nghe buổi tŕnh diễn cuối cùng của Tina năm 2009, khi Tina đă 70 tuổi.

https://www.youtube.com/watch?v=eRVKpeYCmm0

 

Ngọc Bảo

Ngày 9/6/2023