BỨC TƯỜNG -   TỘI CỦA S.KARUMA

TÁC GIẢ:   ABE  KOBO

DỊCH GIẢ:  LÊ NGỌC THẢO  

 

Phần 1  -  Phần 2   -   Phần 3  -   Phần 4

  Lời giới thiệu của dịch giả :

  Một buổi sáng nọ, có một người đàn ông bỗng nhiên bị mất tên. Từ đó hắn ta đă sa vào một thế giới đầy dẫy những nghịch lư. V́ lư do mất tên, hắn đă bị đổ lên đầu không biết bao nhiêu tội lỗi …từ chuyện bị xem là ăn trộm nên bị đem ra xét xử trong một ṭa án hết sức lạ lùng, đến chuyện bị những vật quanh ḿnh biến từ vật hữu cơ đă chết thành vật vô cơ đang sống, đứng lên làm cách mạng chống đối lại, và bị làm phiền chỉ v́ hắn là (đại biểu của) con người… Hắn hoàn toàn trong thế thụ động, không có cách đối kháng v́ những chuyện ngoài tưởng tượng đă xảy ra quá dồn dập? và không một ai giúp hắn. Người hắn yêu đương nhiên đứng về phe hắn nhưng rồi cũng đă có hai mặt…Nghịch lư liên tục xảy ra đe dọa sự tồn tại của hắn. Hắn hoàn toàn không định đoạt được số phận của ḿnh, hắn bị mọi vật xung quanh tạo tác…

  Tuy nhiên những nghịch lư mà Abe diễn tả ở đây không có ǵ đáng sợ, ngược lại nó có vẻ khôi hài, lại chứa đựng một triết lư độc đáo, có thể được hiểu theo nhiều cách tùy theo lập trường của ngườI đọc. Đọc giả chắc sẽ vừa đọc, vừa thấy thú vị, đôi lúc quên hẳn đi đây là những nghịch lư đang làm đảo điên số phận của vai chính.

  Abe Kobo (1924-1989) đă cho ấn hành tác phẩm đầy nghịch lư nầy lần đầu tiên trong tạp chí “Kindai bungaku (Văn học cận đại)” số tháng 2, năm 1951 với tựa đề “S. Karuma shi no hanzai (TộI của S.Karuma)” và đă nhận được giải thưởng Akutagawa năm đó.

 

 

 

  Mở mắt thức dậy.

  Sáng, mở mắt thức dậy, đó là việc thường ngày, chẳng có ǵ kỳ lạ. Nhưng, có cái ǵ là lạ đây? Không biết là cái ǵ, lạ thật.

  Tuy nghĩ thế, nhưng hoàn toàn không biết cái ǵ là lạ, cũng là việc lạ, cho nên mới nghĩ là lạ …Đánh răng, rửa mặt đi nữa, cũng không có ǵ thay đổi, càng lúc càng lạ.

  Mở miệng to ngáp thử (gọi là thử, nhưng không biết tại sao lại muốn thử như vậy) xem sao. Một cảm giác là lạ thoảng tập trung ở lồng ngực, tôi cảm thấy như lồng ngực trống rỗng.

  Nghĩ rằng có lẽ v́ bụng đói, tôi đi ra pḥng ăn (dẫu không phải như vậy, cũng đă ra pḥng ăn đấy chứ) húp 2 bát canh, ăn một ổ rưỡi bánh ḿ. Cố ư ghi lại số lượng nầy v́ muốn nói lên rằng dĩ nhiên đó không phải là lượng tôi ăn hằng ngày.

  Nhưng ngay trong lúc đang ăn, việc lạ đó lại càng trở thành lạ hơn, lồng ngực càng trở nên trống rỗng. Tôi ngừng không ăn hơn nữa v́ bụng đă no từ lâu rồi.

  Tôi đến trước quầy lấy sổ từ thiếu nữ giữ việc để ghi. Khi muốn kư tên, đột nhiên tôi do dự. Tôi nghĩ rằng cảm giác do dự nầy đúng là có liên quan đến cảm giác lạ vừa rồi. Tôi nh́n ra khoảng không mênh mông ngoài cửa sổ, để cố t́m h́nh bóng của ḿnh.

  Tôi vẫn nắm chặt cây viết, bối rối v́ không kư tên được. Tôi không thể nào nhớ ra được tên của ḿnh. Đó là lư do bối rối của tôi. Nhưng tôi đă không ngạc nhiên lắm. V́ tôi đă biết chuyện những học giả mê man nghiên cứu, cứ quên tên ḿnh quanh năm, là những chuyện rơ ràng có viết trong sách học thuật (những sách không nhất thiết để nói xấu học giả), cho nên tôi b́nh thản, chầm chậm rút bóp danh thiếp ra. Nhưng tiếc thay không c̣n một tấm danh thiếp nào ở trong bóp. Tôi lật ngược bóp danh thiếp nh́n vào thẻ căn cước của ḿnh. Lạ thật, chỗ có tên tôi đă biến mất. Tôi lật đật đưa tay rút phong b́ của cha tôi gởi đến mà tôi đang kẹp trong sổ tay. Phần tên của tôi trên phong b́ đă biến mất. Tôi nh́n vô chữ thêu sau vạt áo. Chữ thêu cũng biến mất. Lần lần cảm thấy bất an, tôi lấy ra bất cứ những tờ giấy có trong túi quần hoặc túi áo, nh́n vô cố t́m cơ hội nhớ ra tên ḿnh. Nhưng tất cả đều không có tên tôi hoặc có th́ chỗ viết tên đă biến mất.

  Tôi luống cuống thử hỏi cô nhân viên trong quầy, tên tôi. Cô quen tôi nên chắc cô biết. Thế mà cô như không biết phải làm sao, chỉ cười và không nhớ ra giùm tên tôi. Không làm sao được, tôi đành trả tiền mặt.

  Trở về pḥng, tôi kéo hộc tủ t́m kiếm mọi nơi. Hộp đựng danh thiếp vừa mới in đă trống rỗng. Dấu ấn trên sách hoàn toàn biến mất. Từ bảng tên ở cây dù, từ lớp vải băng trong nón, từ góc khăn mù soa nói chung là ở bất cứ chỗ nào, phần tên của tôi đều biến mất.

  Trên kính cửa có bóng mặt tôi rọi vào. Gương mặt đầy kinh ngạc. Tôi nghĩ phải nghĩ ngợi đôi chút về việc nầy. Nhưng tôi không biết ǵ cả, ngoài việc biết rằng cái hiện tượng kỳ lạ nầy chắc có một cái ǵ liên quan đến cảm giác trống rỗng trong lồng ngực. Tôi ngừng không nghĩ ngợi nữa. “ Rồi thời gian sẽ giải quyết. Lúc nào cũng vậy, khi biết được th́ cũng không có chuyện ǵ quan trọng. Chắc chắn chuyện hôm nay cũng không có ǵ quan trọng”. Tự ḿnh nói cho ḿnh nghe như thế.

  Rồi, c̣i ở công trường bột giấy vang lên cho biết đă 7 giờ rưỡi. Đă đến giờ đi làm, vừa định đi tôi mới để ư là không có cặp da. Trong cặp đó có một chút ít tài liệu quan trọng, lại là cái cặp da ḅ mua bằng 3 tháng tiền trả góp nên tôi lo lắng, t́m kiếm kĩ lưỡng mọi kẽ hở trong pḥng đến độ không c̣n một chỗ nào để t́m nữa. Cuối cùng tôi đă đi đến kết luận rằng có lẽ đă bị trộm mất. Tôi ra pḥng và định đến cảnh sát nhưng dừng lại v́ chợt nhớ ra là tôi đă đánh mất tên tôi. Không có tên th́ không thể nào tŕnh được. “Hay là tên của ḿnh cũng bị ăn trộm mất rồi”. Nếu vậy th́ đúng là tên ăn trộm khéo quá. Đáng phục thật, nhưng lại cảm thấy tức giận. Tôi bắt đầu đi về phía văn pḥng như một kẻ mất hồn.

  Đường phố trong giờ đi làm dưới mắt tôi như điên cuồng hỗn loạn. Điều không có tên bắt đầu làm tôi cảm thấy mất tự tin. Đi ngoài phố mà không có tên là một kinh nghiệm đầu tiên trong đời. Chỉ nghĩ như vậy cũng đủ rụt rè khó thở. H́nh như cảm giác trống rỗng ở lồng ngực rộng ra thêm một chút.

  Tôi đến văn pḥng hơi trễ hơn mọi ngày một chút.

  Đến văn pḥng, việc tôi làm trước hết là nh́n vào bảng tên ở pḥng tiếp nhận. Bảng tên của tôi ở hàng thứ 3 tấm thứ 2 từ bên trái.

 

  S. KARUMA

 

  S. Karuma, tôi lặp đi lặp lại trong miệng. H́nh như không phải tên tôi, nhưng sao lại giống tên tôi quá. Dẫu lặp đi lặp lại nhiều lần, trong ḷng tôi không nẩy ra cái cảm giác an tâm của việc nhớ ra một điều ǵ ḿnh đă quên. Ngược lại trong khoảnh khắc, tôi bắt đầu nghĩ chắc có sai lầm trong việc coi tên đó là tên tôi. Nhưng dẫu sao tên đó chắc chắn là tên của tôi cho nên nghĩ đến điều đó tôi lại bắt đầu cảm thấy chắc cũng có sai lầm trong việc tôi là tôi. Tôi lắc đầu cố xua đuổi những ǵ làm phiền đầu óc tôi, những rồi cũng chẳng được. Ngược lại mỗi lúc tôi lắc đầu, cảm giác trống rỗng trong lồng ngực lại càng rộng ra. Tôi không muốn nghĩ ngợi ǵ nữa.

  Theo thói quen mọi ngày, tôi đưa tay để lật bảng tên ra bề mặt, nhưng kinh ngạc v́ bảng tên đă được lật ra bề mặt rồi. Việc sai lầm như vậy bao nhiêu cũng có được. Vả lại tôi lại cảm thấy an tâm v́ không cần đưa tay ra đụng cái vật mà ḿnh nghĩ là không phải của ḿnh. Tôi leo nhanh lên lầu 2 vào pḥng thứ 3 nơi có bàn viết của tôi.

  Cửa pḥng thứ 3 đă mở sẵn. Tôi có thể nh́n thấy được bàn viết của tôi từ cửa pḥng nầy. Ḷng tôi đă đi trước thân thể tôi hơn 10 thước cho nên khi tôi ngồi xuống ghế thở phào th́ thân thể tôi chỉ mới vừa đến bên cửa, rồi đột nhiên đứng lại v́ cảm thấy khó chịu.

  Kinh ngạc thay, trong ghế của tôi, có một “tôi” khác với tôi đang ngồi.

  Tôi nghĩ ḷng th́ làm sao mà thấy được. Chắc đây là một ảo tưởng. Nhưng ḷng tôi cũng lật đật trở lại và tôi biết đó không phải là ảo tưởng, tôi mắc cỡ đến độ nổi da gà, bất ngờ, tôi nép ḿnh vào bóng vách ngăn và bóng cửa. Không biết tại sao tôi lại nghĩ rằng bị người ta thấy là việc lầm lỡ không hàn gắn được.

  Từ bóng núp, tốt quá, tôi có thể thấy rơ h́nh dáng của một “tôi” khác tôi. Hắn đang kể báo cáo về kiểu kiến trúc khó cháy bằng cách dùng ngói xi măng cho cô đánh máy Y. ko nghe. Cặp da của tôi để ở cạnh bàn. Tay trái hắn sờ soạng giấy tờ, tay phải hắn nhè nhẹ vuốt đầu gối Y. ko. Chợt thấy việc nầy, những mắc cỡ giữ kín trong ḷng tôi đă bùng nổ ra ngoài mặt. Tôi cảm thấy mắt tôi ướt đỏ.

  Đúng đó là tôi. Nhưng giống như lúc nh́n bảng tên, việc nh́n nhận đó là tôi cùng nghĩa với điều tôi nghĩ tôi không phải là tôi.

  Bỗng nhiên có tiếng ai hỏi bên tai.

  -Làm ǵ đó.

  Ông chạy việc nh́n tôi với con mắt nghi ngờ. Tôi nh́n trả lại ông ta với cảm giác như bị bắt quả tang. Ông ta không nhận ra tôi và có thái độ vô lễ với tôi, nhưng tôi hết sức luống cuống, đầu cúi đi, cúi lại và trả lời.

  -Chỗ ông …Karuma ….

  Tôi gọi tên tôi như thế đó, mắc cỡ đến độ không chịu được. Ông chạy việc với vẻ khinh bỉ, hất hàm lên nói.

  -Nếu cần việc ǵ th́ người đang nói để đánh máy là ông Karuma đó.

  Người “tôi” thứ hai có lẽ đă nghe được. Hắn hoảng hốt, quay mặt lại với cặp mắt nghiêm nghị và gặp phải ánh mắt của tôi. Trong khoảnh khắc, tôi khám phá ra được thực chất của người “tôi” thứ hai. Đó là danh thiếp của tôi.

  Nghĩ thế mà nh́n, nhưng dẫu nh́n thế nào đi nữa cũng không thể lầm được, nó đúng là danh thiếp của tôi. Không thể nghĩ nó là cái khác ngoài danh thiếp. Đúng nó là danh thiếp, không sai.

  Tôi lần lượt thử nhanh nhẹn nhắm mắt trái rồi mắt phải, và biết rơ được lư do của 2 h́nh ảnh trùng lên nhau. Trong mắt phải, tôi thấy h́nh chụp chính tôi rơ rệt như tôi thấy tôi trong gương. Ở mắt trái, đúng là một mảnh giấy, không sai.

 

                     Hăng bảo hiểm hỏa hoạn N. Pḥng tài liệu

                               S. KARUMA

 

  Tôi nhớ rất rơ lúc in danh thiếp đó.Tôi đă phải trả 120 yên, nhất định dùng giấy Whatman1 tốt nhất, nhờ pḥng ấn loát của hợp tác xă in. Tôi nhờ Y. ko đi lấy và để cám ơn Y. ko, tôi đă bao cô một ly cà phê Vienna2 70 yên.

  Vừa lúc tôi nghĩ điều đó, danh thiếp đă đưa một số tài liệu cho Y.ko, rỉ vô tai cô vài tiếng, rồi đứng lên khỏi ghế không một chút do dự. Nhưng nói sao đi nữa, nó cũng chỉ là danh thiếp, cho nên nếu nh́n bằng mắt trái, việc đó giống như là nó chỉ trượt từ ghế và rơi xuống sàn nhà.

  -Ê, ra ngoài kia nói chuyện.

  Vừa nói, danh thiếp thoáng qua trước mặt tôi. Tôi liếc nh́n về phía Y. ko. Y. ko đang miệt mài với bàn đánh máy, như không thấy tôi. Một vài ánh mắt không thân thiện lắm của những người đồng liêu dừng lại trên tôi, nhưng đó chỉ là việc ngẫu nhiên, không có ư nghĩa, đúng là không phải nh́n tôi. Không ai khám phá ra thực chất của tấm danh thiếp là một điều lạ, nhưng không ai có thể nh́n thấy tôi cũng là một chuyện lạ.

  Danh thiếp đến cuối hành lang, trước pḥng chứa đồ, hắn quay mặt lại nói cộc cằn.

  -Không biết mầy đến đây để làm cái ǵ. Đây là chỗ của tao. Không phải là chỗ để mầy đến. Nếu có thằng nào thích mầy mà nó thấy th́ nó khám phá ra quan hệ giữa tao với mầy phải không? Đúng là phiền hà tao. Thực ra mầy chẳng có chuyện ǵ hết phải không. Cút nhanh lên. Nói thật với mầy là có quan hệ với một thằng như mầy, là điều xấu hổ không chịu được.

  Lời mà tôi phải nói ch́m sâu trong lồng ngực trống rỗng của tôi, làm cách nào cũng không ra được. Cùng nh́n mặt nhau cḥng chọc, vài giây im lặng trôi qua. Trong thời gian đó, những nghĩ ngợi hỗn loạn của tôi đă có những hành động tự ư như hoàn toàn không có liên quan ǵ đến t́nh cảm, cho nên có lúc nhảy cuồng lên giống như Kazak dance[1], không thể diễn tả được. Cuối cùng tôi nghĩ “nhưng, mắt phải và mắt trái thấy khác nhau, đúng là tiếu lâm. Có lẽ bị ảnh hưởng của Marx”.

  Vừa nghĩ như vậy th́ danh thiếp đột nhiên quát lớn lên.

  -Thằng ngu.

  Bất chợt, tôi đưa tay ra chộp. Những lằn xé tan nát của tấm danh thiếp tạo ra một h́nh ảnh rơ rệt trong đầu tôi. Tôi có đủ thong thả để giỡn cợt, viết ḍng chữ 1 yên 20 xu và gạch đít nó.

  Nhưng không ngờ, danh thiếp thật là một tay đáng sợ, đột nhiên nó biến h́nh ra tấm danh thiếp đơn thuần mà cả hai mắt tôi đều thấy giống nhau. Nó lẻn nhanh qua kẽ hở giữa ngón tay tôi. Tôi dang rộng hai tay ra, thận trọng dồn nó vào bức tường. Với nụ cười chế nhạo, đầy ác ư, nó trượt mất vào kẽ hở của cánh cửa. Pḥng để đồ lúc nào cũng khóa cửa, ông chạy việc giữ ch́a khóa. Dẫu biết vậy, nhưng v́ tức cho nên tôi nắm ổ khóa kéo đi kéo lại lạch cạch. Nghe tiếng động, ông chạy việc đến hỏi tôi.

  -Ǵ vậy? Sao vậy?

  Ông ta ra vẻ bực bội, sấn người về phía tôi cho nên tôi chỉ đủ sức trả lời.

  -Ô..ô..ông Ka..ru..ma …

  -Nói giỡn hoài! Đây là pḥng chứa đồ kia mà.

  Rơ ràng là giọng nói có vẻ thù địch, nhưng tôi không có ǵ để nói. Ḷng tức giận lại một lần nữa trở thành xấu hổ nhục nhă. Tôi im miệng, đưa tay lên vẫy trước mặt, rồi đi về phía văn pḥng như muốn chạy trốn. Bất chợt, tôi đưa tay lên ngực. Cảm giác trống rỗng càng sâu hơn.

  Dẫu vậy tôi vẫn mang hy vọng trong ḷng. Chắc chắn danh thiếp sẽ trở về văn pḥng. Danh thiếp dù sao đi nữa cũng chỉ là một đồng loại của tôi, khi về, nhất định là nó sẽ trở về pḥng nầy. “Phải nói ǵ đây khi nó trở về. Phải đập tay phản đốI nghiêm trọng. Không thể thỏa hiệp nửa chừng để phải chịu nhục nhă. Chuyện nầy đúng là loại cần phải truy cứu triệt để”. Câu nói cuối cùng khá có quyền uy, tôi thấy hết sức vừa ư. Nếu vào lúc đó không có tiếng vỗ ngực “poong” làm kinh ngạc th́ chắc tôi hăy c̣n mơ màng tưởng tượng ra nhiều cảnh tượng, mê man trong việc sắp đặt ra nhiều câu nói, và cuối cùng miệt mài sôi nổi đấu tranh. (Thật là mắc cỡ, h́nh như tính t́nh của tôi có những chỗ giống như vậy).

  Nhưng, đương lúc đắc ư, tôi vỗ ngực “poong”, tiếng vang ḱ dị đó làm tôi trở lại với ḿnh. Tiếng vang trống rỗng như tiếng đánh vào thùng không, không thể nghĩ được đó là tiếng phát ra từ ngực của người ta. Chỉ cần nghe tiếng vang khô khan vô vị nầy môi sẽ bị khô đi và nứt ra.

  Tôi mở áo phía trước, bắt chước bác sĩ thử khám ḿnh. Tiếng vang “poong-poong” như điên. Trời ơi, tôi buồn quá, tôi ngă xuống giường, hai tay ôm ngực. Không phải chỉ có cảm giác trống rỗng, lồng ngực tôi đă thành trống rỗng thật sự. Đối với bất cứ chuyện ǵ tôi cũng bị mất tự tin, ngay cả việc tôi nghĩ rằng chắc chắn danh thiếp sẽ trở về cũng làm tôi bắt đầu nghi ngại. Không phải chỉ vậy thôi, v́ bất an nên tôi cảm thấy tỉ dụ như danh thiếp có trở về đi nữa, có lẽ người bị đuổi ra khỏi nhà sẽ là tôi. Nếu dùng sức th́ một hoặc hai miếng giấy whatman sẽ chẳng ra ǵ, nhưng có điều là tôi đă bị mất tên nên sẽ bị bất lợi ở mọi chuyện. Ít nhất về mặt pháp luật, mọi người sẽ bênh vực danh thiếp tôi. Không phải bị ăn trộm, tên tôi tự nó trốn đi mất rồi.

  Tiệm thịt ở bên kia lộ đă bắt đầu trụng dầu món croquette[2]. Đă 12 giờ rồi. Nhưng tôi không muốn ăn ǵ cả. Buồn quá, tôi thấy cần đi bác sĩ. Nếu lồng ngực thật sự trống rỗng, chẵc có lẽ bác sĩ sẽ t́m ra được nguyên nhân. Biết được nguyên nhân th́ chắc cũng sẽ biết lư do tại sao tên tôi chạy trốn. Bịnh viện có mái nhà màu vàng ở góc sở thú hiện ra trong đầu tôi. Chỉ cần đi một trạm nếu dùng xe buưt xanh, c̣n nếu đi bộ th́ chỉ cần 10 phút là đến được sở thú.

  Rồi một bịnh viện với mái nhà nhọn hoắc ở giữa hàng cây platanus (cây dương ngô đồng) hiện ra.

  Một họa sĩ khoảng 50 tuổi ngồi im ĺm dưới hàng cây, trước khung vẽ trắng không. Một thằng bé bụi đời tay bắt chí, ngồi ủ rủ dưới chân ông ta.

  Bịnh viện yên lặng như tờ. Từ cửa sổ nhỏ của pḥng tiếp nhận, một môi nhọn nhố ra hỏi.

  -Tên ǵ?

  H́nh như cũng có một vài câu hỏi khác nữa nhưng v́ câu hỏi vừa rồi đến sát lồng ngực, nên tôi không nghe thêm được ǵ cả.

  -Tên? Để làm ǵ chứ?

  Tôi hỏi lại chỉ v́ hơi luống cuống một chút, chớ không phải v́ hậm hực. Miệng nhọn như càng nhọn thêm nói.

  -Cần để viết thẻ.

  -Thẻ à?

  -Ờ, thẻ đấy.

  Tôi nghĩ danh từ nầy h́nh như tôi đă có lần nghe rồi.

  -Nhất định là cần à?

  -Ờ, đương nhiên.

  Phải nói tên à. Thực ra tôi cũng định nói tên tôi từ đầu. Nhưng chợt để ư, tôi đă quên mất tên rồi. Tôi cố kéo dài câu chuyện biết đâu ḿnh sẽ nhớ ra, cho nên mới có lời lẽ qua lại như vậy. Cuối cùng cũng chẳng được ǵ. Tôi chợt nghĩ thẻ ghi bịnh dẫu có quan trọng đến bậc nào đi nữa cũng không có ư nghĩa ǵ về mặt pháp luật, chẳng qua đó chỉ là một kư hiệu để phân loại tên tuổi mà thôi. Cho nên nói tên giả cũng chẳng sao. Tôi đă nói tên giả.

  -Karute…

  Cái miệng nhọn hơi giăn ra một chút.

  -Hả?

  À… tôi hơi luống cuống nói lại.

  -Dạ… Arute.

  Nhưng tôi cũng thấy kỳ kỳ cho nên nói lại một lần nữa. Lần nầy tôi định nói khác hoàn toàn, nhưng rồi lại.

  -À…không phải là Arute mà là Aruma ạ.

  Lại cũng giống như trước. Cái miệng nhọn, nhọn ra tới cực đại. Giống như cái mỏ vịt hầm thuốc bắc. Nhất định cái miệng nầy ra ư bất măn. Thật ḷng, tôi cũng hơi bất măn cho nên tôi đă nói lại như đây là lần cuối cùng.

  -À…, lại trật rồi, không phải. Thật ra là Akuma đấy.

  -Akuma…? Thật à. Hề hề hề...

  Cái miệng nhọn thụt vô mất chỉ để lại một tiếng cười khi đọc chữ vừa mới viết. (Chỉ có miệng không hay là có cả mặt, cũng chẳng rơ). Sau đó, một cặp mắt to lớn hiện ra. Trong đầu tôi hiện ra cảnh giống như lúc bị cá vàng trong bể cạn nh́n cḥng chọc. Nh́n kĩ ra, đó là tṛng mắt của con người. Tôi cũng biết Akuma (ác ma) thật là một cái tên bậy bạ. Tôi muốn sửa lại một lần nữa nhưng có lẽ nói lại mấy lần đi nữa cũng chỉ vô ích thôi, ngược lại có thể bị người ta biết là tôi không có tên. Chẳng thà bị cười v́ có cái tên kỳ lạ c̣n tốt hơn.

  -Đúng như vậy.

  Tôi không nói ǵ hơn nữa.

  -Cầm cái nầy.

  Cặp mắt đưa cho tôi tờ giấy viết số 15, rồi thụt vô mất.

  Tôi dựa ḿnh vào xa lông găy ḷ xo trong pḥng đợi tối tăm, chờ đến phiên ḿnh.

  Trước xa lông có một bàn nhỏ. Trên bàn có đĩa gạt tàn thuốc và một tạp chí có h́nh của xứ Tây Ban Nha. Tôi châm thuốc hút và lật tạp chí để lên đùi. Tôi không biết tiếng Tây Ban Nha nên chỉ xem h́nh và lượm đọc những danh từ riêng trong những chỗ giải thích. Có h́nh những kẻ làm loạn bị cảnh sát bao vây. Có h́nh người đàn bà gào la khóc lóc trên thân người đàn ông bị bắn chết. H́nh một ballerina đẹp đẽ trong điệu “cái chết của con thiên nga” bên cạnh bức tranh bộ xương người của Salvador Dali[3]. H́nh anh đấu ḅ đứng bên bảng quảng cáo rượu Cognac. H́nh giải áo cọt xê chung với h́nh của Raymond Radiguet5. Bỏ qua những trang đầy chữ, đến trang thứ 23. Mắt tôi như bị trang nầy hút, không lay động được. Cảnh một đồng hoang khô khan qua những đồi cát kéo dài đến tận chân trời, rộng đầy trang giấy. Những bụi cây nhỏ, yếu đuối trong đồi cát, những cuộn mây dầy đặc trên trời giống như những cái hộp chồng chất lên nhau. Không có một bóng người. Dĩ nhiên không có gia súc, quạ cũng chẳng có. Cỏ mọc gầy ốm lại ngắn giống như dây kẽm, thưa thớt bao phủ đồng hoang làm lộ cả mặt đất. Dưới gốc cỏ, cát bị gió thổi trợt lên nhau tạo ra những lằn xếp.

  Tôi thở phào nhẹ nhơm, chợt để ư là ḿnh đang say sưa với phong cảnh đó. Tôi sợ run, lạnh xương sống. Tôi chưa đi Tây Ban Nha lần nào th́ làm sao tôi thấy được phong cảnh đó, nhưng tôi cứ nghĩ chắc chắn là đă thấy phong cảnh đó. H́nh của trang nầy giống như cái cửa sổ được mở ra dưới đáy kí ức của tôi.

  Không biết lúc nào, tôi đă thực sự đứng trong đồng cỏ hoang dại nầy. Một đám mây khổng lồ ào đến tôi với một tốc độ nhanh khủng khiếp. Cát chảy trơn bỗng chốc lấp đầy giày tôi. Phía tay trái có cảnh một đồi cát, dưới gốc đồi, những ṿng bụi cát cuồn cuộn nổi lên. Một đám chuột đói bắt đầu di chuyển. Tôi cúi ḿnh sờ cát dưới chân ḿnh. Những hạt cát trợt lên nhau chảy xuống từ kẻ hở của tay tôi, không có một cảm giác nào c̣n lại trong tay tôi. Một giọt nước rớt xuống làm ướt ngón tay ngửa ra trên không như mất hồn. Nước mắt tôi rơi xuống.

  Vội vàng dụi mắt, và biết rằng ḿnh vẫn ngồi trong xa lông ở pḥng đợi. Tôi thở dài một lần nữa rồi đưa mắt nh́n vào mặt h́nh. Trời ơi, cảnh đồng hoang biến đi đâu mất không c̣n một dấu vết. Chỉ c̣n một tờ giấy bóng láng, trắng long lanh. Tôi đang nằm mơ ư?

  Không, nhất định không phải. Chỉ có số trang 23 và tựa đề được in, phần c̣n lại toàn cả trang trắng bóc. Chuyện nầy không thể có được. Chắc có điều không lành đang đổ đến thân tôi. Thần kinh tôi căng thẳng, tôi nh́n cḥng chọc vào khoảng trống, cố hết sức t́m ra đó là việc ǵ.

  Vừa lúc đó, cánh cửa chính của pḥng đợi im ĺm mở ra. Một đốc tờ thân h́nh to lớn hiện ra trong những tia sáng lấp lánh tràn trề. H́nh dáng ông ta thấy đen thui v́ ông đứng chận trước ánh sáng. Tôi lật đật úp tạp chí lại và nghĩ rằng không biết phải làm sao nếu bị t́m thấy. Trong gương mặt đen thui của đốc tờ, bộ răng vàng sáng chớp.

  -Ông số 15 đâu. Vô đi.

  Nghe gọi, bất chợt, tôi mỉm cười. Từ lúc thức dậy đến giờ, lần đầu tiên tôi cảm thấy hạnh phúc. Thực ra, để gọi một nguời, dùng một con số tỉ dụ như ông số 15 nầy đúng là một cách gọi kháu khỉnh phải không? Mọi người, tất cả không cần phải dùng tên, dùng số để gọi lẫn nhau tùy lúc, th́ có lẽ khoái chí biết bao.

  Mặc dầu bước vào một pḥng khám bịnh sạch sẽ và sáng sủa, tôi hơi lo ngại v́ vẫn thấy dáng đốc tờ đen như cái bóng. Nhưng tôi cảm thấy thích ông ta nên không sợ lắm.

  -Sao? Bịnh ǵ vậy?.

  -Dạ. Lồng ngực tôi lạ lùng…

  -Ừ.

  Đốc tờ hất hàm lên, quay ngang qua.

  -Thấy lạ ở lồng ngực. Ghi vô thẻ bịnh nhen.

  Dưới bóng vách ngăn, đúng là có treo cặp mắt của cá vàng hồi năy. Chắc nó đương ghi thẻ bịnh.

  -Rồi sao nữa?

  -Rồi …,….

  Tôi bắt đầu kể hết mọi chuyện xảy ra từ sáng. Đốc tờ có vẻ khó chịu, giữa chừng ông ngắt câu chuyện của tôi.

  -Nói ǵ mà thiếu trật tự như vậy th́ làm sao hiểu được. Chỉ cần trả lời những câu hỏI của tôi là được rồi nhen. Ừ… có sốt không?

  -Không có sốt.

  -Ừ…Không sốt. Ghi vô thẻ đi…Có ho không?

  -Không có ho.

  -Không có ho. Ghi vô thẻ. Có nhức đầu không?

  -Không có nhức đầu.

  -Không nhức đầu. Ghi vô thẻ. Vậy th́ đau bụng hả?

  -Không, không có đau bụng.

  -Ừ, không đau. Đừng quên ghi vô thẻ nhen. Vậy th́ có ăn cơm được không?

  -Không có muốn ăn.

  -Hả? không muốn ăn. Điều nầy quan trọng. Ghi vô. Chỉ có vậy thôi sao?

  -Không, thực ra là …

  -Nói gọn gàng vắn tắt.

  -Dạ, nói gọn là lồng ngực có chuyện lạ.

  -Kỳ vậy.

  Đốc tờ nghiêng đầu chăm chú suy nghĩ.

  -Nhờ đốc tờ khám giùm …

  -Ừ, khám chứ. Ngoài ra không c̣n cách nào.

  Đốc tờ rung đùi trên ghế, đưa tay lấy ống nghe, để ngón trỏ của tay phải lên ngực tôi, cào áo từ trái sang phải. Tôi lật đật mở nút áo ra. Đốc tờ dùng ngón cái của tay trái đè ống nghe lên ngực tôi.

  Đốc tờ chăm chú nh́n đầu ống máy. Những nét nhăn trên mày sâu hơn. Càng lúc càng sâu hơn. Khi mắt phải và mắt trái sắp dính với nhau, đốc tờ lật đật gở ống nghe ra, ho một tiếng, nói cáu.

  -Không có bịnh ǵ hết.

  Cặp mắt cá vàng hỏi lại.

  -Không có bịnh ǵ hết à.

  -Ừ, không có ǵ hết. Viết đúng như lời tôi nói nhen.

  Rồi đốc tờ đưa tay trái lên sờ ngực tôi, khám cho có lệ. Ông vỗ “poong” vô ngực tôi rồi nghiêng đầu nghe thử. Mỗi lần vỗ, ông lắc đầu qua lại. Những tiếng vang trống rỗng làm ông kinh hoàng.

  -Khó mà nói là không có bịnh ǵ hết.

  Cặp mắt cá vàng bảo.

  -Đốc tờ! Thử dùng máy áp kế đo áp lực của ngực xem sao.

  -Hả?

  Đốc tờ trợn to mắt lên, nhưng liền nhỏ nhẹ bảo.

  -Ừ. Làm thử xem sao.

  Hai người t́m và đem từ kệ ra một máy áp kế đầy bụi. Cá vàng thổi bụi một tiếng “phù”. Đốc tờ hít phải bụi, cất tiếng ho. Kim chích dài hơn 10 phân có ống cao su nối với áp kế. Cặp mắt cá vàng chùi rượu khử độc ở giữa ngực tôi. Đầu gối tôi run lập cập. Đốc tờ đứng dậy tiêm ống chích vô ngực tôi.

  Cột thủy ngân trượt xuống thật nhanh.

  Cá vàng lên tiếng đọc mức đo.

  -Một trăm ba chục.

  Đốc tờ hoảng hốt.

  -Trời ơi! Thấp quá trời!

  Tôi giải thích.

  -Từ sáng đến giờ tôi có cảm giác như lồng ngực hết sức trống rỗng.

  Đốc tờ tỏ vẻ giận.

  -Từ sáng đến giờ? Sao lại không nói sớm cho người ta biết.

  Tôi khép nép, không biết trả lời ra sao.

  -Chuyện trọng đại như vậy mà không chịu nói ra từ đầu. Khổ quá đi.

  Đốc tờ vừa nói lằm bằm, vừa đội kính phản xạ lên đầu, nh́n vô mắt tôi.

  -Hả?

  Lần nầy ông đặt kính lúp sát vào người tôi.

  -Ừ. Đúng là ngực cậu trống rỗng.

  Với tư thế đó, đốc tờ nh́n qua cặp mắt cá vàng.

  -Một động trống rỗng khổng lồ. H́nh Grosse Caverne6…Không. Thật là ḱ quái. Sao lại có phong cảnh. À…Một đồng cát khổng lồ. Ờ…, đừng có ghi. Chúng ḿnh là những kẻ học y, không thể nào tha thứ một chuyện thiếu khoa học như thế nầy được. Thật là điên cuồng. Những miệt thị đối với tinh thần thực chứng nầy chỉ làm rối loạn trật tự xă hội. Ờ…, đừng có ghi.

 

  -Đốc tờ! Thử rọi kiếng xem sao.

  -Ừ, Phải rồi. Vô đây.

  Pḥng rọi kiếng có đèn đỏ bật sáng.

  -Phanh ngực ra. Rủ tay xuống như ôm tấm bảng nầy. Hít thở vô …

  Rồi có tiếng nút điện bật ra ‘ka-chích’, đèn tắt tối đen. Máy biến thế rền như tiếng dế.

  Đốc tờ la lên.

  -Trời ơi …

  Cặp mắt cá vàng thấp giọng.

  -À …

  Đốc tờ lại bảo.

  -Không thể nói là không có bịnh.

  Cặp mắt cá vàng trả lời.

  -Thật đúng như vậy.

  Cá vàng lại nói.

  -Cái phong cảnh nầy như là đă có lần thấy rồi, nhưng …

  Đốc tờ nói giọng trầm xuống.

  -Ừ. Tôi cũng nghĩ như vậy.

  Cặp mắt cá vàng đánh tay, lớn tiếng.

  -Ờ. Nhớ ra rồi.

  Cá vàng tiếp.

  -Tạp chí h́nh ảnh ở pḥng đợi…Phong cảnh ở trong đó.

  -Thiếu khoa học! Nhưng tại sao?

  Tôi nói.

  -Có lẽ v́ ngực tôi có áp lực âm (thấp hơn khí áp) lớn, nên v́ một lư do nào đó nó đă hút mất phong cảnh. Phải không?

  Đốc tờ khều tay tôi, nói.

  -Cậu nầy! Chắc cậu biết lư do phải không?

  Đă đến đường cùng, tôi hoàn toàn cam chịu số phận của ḿnh.

  -Thật là không có một lời biện bạch. Tôi nghĩ để rồi ḿnh sẽ xin lỗi. Thật là đúng như vậy. Mặc dầu tôi không có ư định, nhưng trong lúc say sưa nh́n tấm h́nh, nó đă biến mất. Tôi đă hút nó mất phải không. Thật là ngoài ư muốn của tôi …

  -Ngoài ư muốn! Ừ. Chắc như vậy. Chỉ là một tấm h́nh nên không sao. Nếu với cái điệu đó, cái ǵ cậu thích, cậu hút hết , đúng là làm phiền người ta lắm.

  Đèn đỏ bật lên, cặp mắt cá vàng phồng miệng lên, đến sát tôi. Thấy vậy, giọng nói của đốc tờ chuyển ra vẻ nhút nhát.

  -Thôi. Thôi. Trách người bịnh cũng chẳng được ǵ. Ḿnh chỉ cần chú ư đừng để cho cậu ta nh́n vào vật nào hết, là được. Cậu số 15, tội nghiệp cậu thật, nhưng nếu có chuyện ǵ ngoài ư muốn xảy ra, cũng phiền cậu lắm phải không. Tôi khuyên cậu nên về nhà nghỉ th́ tốt hơn.

  Rồi hai người đi nhanh đến phía tôi, nắm chặt hai bên cả phải lẫn trái, kéo tôi đến bên cửa sổ, dùng hết sức ḿnh tống tôi ra ngoài. Tôi rớt xuống đường, đầu đụng vô đường xi măng, vừa đau đầu, mắt lại bị chói ḷa, nên má tôi đẫm lệ. Cặp mắt cá vàng quăng áo choàng lên ḿnh tôi, đóng rầm cửa lại. Tôi đứng dậy phủi bụi áo choàng, ngực tôi lại càng trống rỗng, tủi thân nên thấy phong cảnh chung quanh cũng bị xanh mặt mày.

  Dưới hàng cây platanus, ông họa sĩ vẫn im ĺm giữ tư thế như cũ, không có ǵ thay đổi. Dưới chân ông ta, thằng bé bụI đời vẫn bắt chí. Tôi đi qua, quay lại nh́n, vẫn thấy khung tranh trắng bóc. Tôi chợt hỏi thử.

  -Sao lại không vẽ ǵ hết vậy?

  Họa sĩ nh́n về phía trước, trả lời một cách vô vị.

  -Tôi đang chờ.

  -Ông chờ ǵ vậy.

  -Chờ cái ǵ? Nếu biết được th́ không ai phải chờ hết.

  Ừ. Đúng như ông ta đă nói. Tôi lại bắt đầu đi.

  Có bảng dựng trước mắt.

 

                                SỞ THÚ

 

  Tôi bước chân theo hướng mũi tên vẽ trên bảng v́ muốn xem thú, ngoài ra không có lư do ǵ khác hơn. Tôi nghĩ nh́n những con thú không có tên giống như tôi, cái bất hạnh mất tên của tôi có lẽ sẽ được an ủi một phần nào. Ngoài ra tôi lại nghĩ ḿnh c̣n có th́ giờ, nhưng tại sao lại nghĩ ḿnh c̣n có th́ giờ cho cái ǵ, chính tôi cũng chẳng hiểu.

  Sở thú đầy trẻ tiểu học. Mùi hôi của những con thú làm cho tôi cảm thấy không khí nhớt nhát. Tôi định đi xem theo thứ tự bảng số nhỏ cắm bên chuồng. Ngoài chuồng chim ra,chuồng nào cũng có những giỏ rác bằng kẽm, những ghế dài có quảng cáo công ty chế thuốc, và những trẻ nhỏ mang cơm tay đứng vây xung quanh. Trước chuồng sư tử, người ta đứng đông nhất, nhưng sư tử đă vô hang, chưa ra. Rốt cuộc ai cũng nghĩ và sợ rằng sư tử sẽ ra khỏi hang khi ḿnh vừa di chuyển đi qua chuồng khác. Tuy biết vậy, tôi vẫn đứng trước cái chuồng trống rỗng nầy khá lâu.

  Chẳng bao lâu sư tử đă ló mặt ra.

  Con sư tử vươn ḿnh, mở miệng ngáp thật to làm bọn trẻ mừng rộ lên. Nó đi ḷng ṿng, thè lưởi liếm miệng.

  Bọn trẻ lộ vẻ khâm phục, nói với nhau.

  -Chắc nó muốn ăn thịt tụi ḿnh đó.

  Chợt ánh mắt của sư tử gặp phải ánh mắt của tôi. Sư tử rùng ḿnh. Không biết tại sao tôi lại ngừng thở. Con sư tử lặng lẻ đến cạnh bên tôi, để sát mặt bên vách chuồng, âu yếm nh́n tôi với ánh mắt nhỏ bé, hiền lành. Sau đó nó ngă lưng xuống đất, đưa chân trước lên đầu, con ngươi đổ dồn vào tôi rơm rớm nước mắt.

  Thằng bé ở bên cạnh tôi ngạc nhiên hỏi.

  -Chú ! Chú là thằng nài dạy thú dữ đó hả ?

 

  Tâm thần tôi hết sức hỗn loạn, tôi thụt lùi hai ba bước, rồi từ một cái sốc tôi cũng không hiểu được, tôi vội vă lách khỏi chỗ nầy, mặc kệ con sư tử đang thở kh́ ra những tiếng buồn bă. Cảm giác hối hận và nhục nhă, hoặc xấu hổ, hoặc lo lắng không rơ, hay hoặc cả hai, đọng lại trong tôi, chăm chú tiễn tôi đi.

  Gấu, voi, hà mă hầu như chẳng để ư đến tôi, nhưng trước mặt ngựa rằn, chó sói, và hươu cao cổ, t́nh cảnh giống như trường hợp của sư tử đă xảy ra, tôi phải ngoảnh mặt, đi qua nhanh bởi v́ một sôi động tôi không thể hiểu được đă nẩy ra, thúc giục tôi. Chẳng biết lúc nào, tôi đă đứng trước chuồng cuối cùng.

  Đó là chuồng lạc đà.

  Con lạc đà hai bướu, hơi hói, ḿnh dính rác rến, dơ bẩn, nằm xếp gối ở góc chuồng, cạp gỗ với vẻ chán chường. Chỗ đó là góc xa nhất của sở thú, ẩn ḿnh trong bóng cây phía sau cầu tiêu. Hầu như không có ai thấy. Lại nữa, có lẽ là mọi người đă nh́n chán rồi, nên chẳng ai muốn đến cái chuồng có lạc đà dơ dáy như thế nầy. Có ba thằng bé nghịch ngợm đi ngược tôi, ném đá vô chuồng rồi chạy đi mất. Chuồng yên lặng trở lại. Trong khoảng thời gian khá lâu, chỉ có một ḿnh tôi.

  Trước chuồng có một ghế dài, phủ đầy bụi, càng có vẻ đáng thương. Bỗng thấy mệt, tôi phủi bụi ngồi xuống ghế. Rồi, chuyện giống như chuyện sư tử đă xảy ra.

  Con lạc đà vụt đứng dậy, chậm chạp nhưng b́nh tĩnh đưa cổ về phía tôi, mở cái miệng xấu xí ra cười. Nếu cặp mắt của nó không xanh và đẹp như thế, th́ có lẽ tôi đă trở nên khó chịu. Nhưng cặp mắt của nó đẹp quá. Cặp mắt to lớn xinh tươi, lại trong như ḥn ngọc.

  Tôi và lạc đà đă nh́n cḥng chọc vào nhau khá lâu. Nhưng lần nầy lạ thay, tôi thấy tâm thần chẳng có một chút hỗn loạn nào. Ngược lại, tôi cảm thấy hết sức vui tươi đến độ thẹn thùng. Có lẽ v́ chẳng có ai nh́n cả.

  Chợt từ phía sau hàng cây có tiếng chân ai đó đến gần. Bất ngờ, tôi đứng dậy. Ḷng ngực tôi đánh th́nh thịch như đang làm chuyện xấu. Một lăo nhỏ ngườI lưng kḥm, mặc đồng phục cổ đen, kẹp chổi dưới nách đến. Ông ta chẳng nh́n tôi, chỉ đi ngang qua ghế dài, về phía cầu tiêu rồi biến mất. Tôi dựa lưng vô ghế, thanh thản châm thuốc lá, say sưa nh́n mắt lạc đà.

  Tôi nghĩ.

  -Đúng là một thú vui bí mật.

  Nhưng từ thú vui đó, không biết tại sao tôi lại liên tưởng đến chuyện bực bội ở bịnh viện. Bỗng từ cái vui đó, những mầm mống nghi ngờ ḱ khôi nẩy nở lên, chồng chất trong đầu tôi.

  -Chắc mấy con thú đă thấy mùi đồng hoang trong ngực tôi.

  Từ đó tôi thử kể những con thú đặc biệt để ư đến tôi. Sư tử, ngựa rằn, chó sói, rồi lạc đà …tất cả đều là những con thú ở đồng hoang hoặc đồng cỏ. Niềm vui chợt biến ra lo lắng bất an. Tôi cảm thấy dường như ḿnh đă bị phản bội.

  Đột nhiên, cảnh lạc đà trong chuồng bị tôi hút mất vô trong người, hiện ra rơ rệt trong ḷng tôi.

  Tôi vội vàng quay mắt sang hướng khác, nhưng vẫn chưa đủ nên nhắm kín mắt lại. Và tôi đă biết được rằng ḷng hân hoan của tôi chẳng qua chỉ là một tham vọng của áp lực âm trong ngực tôi muốn hút con lạc đà. Để không nh́n lạc đà, tôi phải cố gắng và chống trở hết sức.

  Bỗng nhiên cảm giác trống rỗng bắt đầu cào kéo dữ dội lồng ngực tôi. Áp lực âm trong ngực, chẳng để ư ǵ đến t́nh cảm của tôi, đúng như lời đốc tờ đă nói, nó chỉ muốn hút để thỏa măn sự trống không của nó. Nhưng không thể được, dẫu lồng ngực tôi chỉ là một đồng hoang, nhưng để cho dă thú tự do chạy nhảy trong đó, là điều không thể tha thứ được.

  -Tại sao không thể tha thứ được ?

  Tiếng ai đó thỏ thẻ trong tai tôi.

  Tôi lắc đầu liên tiếp cố chống trở dụ dỗ. Dẫu sao đi nữa, tôi muốn trở về với thân tôi.

  Có tiếng la lớn.

  -Nó ở đây nè.

  Bất ngờ, bốn cánh tay mạnh mẽ từ hai bên xông ra, áp đè tôi xuống. Hai tên đàn ông to lớn cùng mặc áo khoác màu lục, gắn badge (huy hiệu của công ty) lật ngược trên ngực. Sau họ, cặp mắt cá vàng, trợ lư của đốc tờ, đứng đó nói như chế nhạo.

  -Hết chỗ trốn rồi hả. Thật là mặt dạn mày dày. Ngồi đó ŕnh cơ hội để làm tội ác.

  Một trong hai tên đàn ông to lớn kéo mạnh tay tôi nói.

  -Lại đây .

  -Tôi có làm chuyện ǵ đâu ?

  Thằng c̣n lại thúc hông tôi, nói.

  -Đừng có giả vờ. Bị bắt quả tang kia mà.

  Chẳng biết từ đâu, lăo già cặp cây chổi lúc năy hiện ra, dẫn chúng tôi đi. Hai tên đàn ông to lớn kèm hai bên vai tôi, cặp mắt cá vàng theo sau tôi, đôi lúc lấy tay thọc lưng tôi. Tôi cố ra vẻ như chẳng có chuyện ǵ, nhưng với cách bố trí như thế nầy th́ làm sao qua mặt được người khác. Chẳng bao lâu, đám trẻ đến vây quanh, la hét ồn ào, cố chạy theo đến cùng, bất cứ ở đâu.

  Tiếng của thằng bé đứng trước chuồng sư tử lúc năy.

  -Thằng đó là thằng nài dạy thú dữ đó nhen.

  Rồi tiếng của bạn nó.

  -Ghê thật. Thằng nài dạy thú dữ ăn trộm à.

  -Ừ. Nó bị tụi trinh thám bắt.

  Tôi chợt quay lại. Tụi trẻ la rộ lên, chạy trốn ra mọi nơi. Từ xa, bọn trẻ núp sau ghế dài, ở dưới bóng bảng đứng, từ kẽ hở của chuồng thú, đưa mặt ra nh́n tôi. Để chứng tỏ là ḿnh không có tội, tôi giương vai ra một chút, đưa thuốc lá lên miệng, hỏi tên đàn ông to lớn ở bên trái.

  -Có diêm quẹt không?

  Tên đàn ông không trả lời một tiếng, chỉ đẩy nhẹ vai tôi như bảo nhanh lên. Tôi bị mất mặt hoàn toàn, chỉ biết nh́n xuống đất.

  Một tờ rơi quảng cáo theo gió rớt xuống chân tôi.

 

               MỜI ĐI LĂNG DU !

                     Diễn thuyết về chuyện ngoài ŕa thế giới

                                và buổi chiếu phim tối.

 

  Khi tôi thoáng nh́n xong, tờ giấy đă theo gió bay ra phía sau. Nhưng tờ giấy đó đă gây ra một ấn tượng sâu xa trong ḷng tôi.

  Lăo già bảo.

  -Đến chỗ rồi.

  Cả nhóm dừng lại ở cửa hậu của một chuồng lớn sau pḥng bể cạn. Tấm bảng đề “Gấu trắng” đă bắt đầu phai màu. Lăo già vừa lạch cạch lựa ch́a khóa trong chùm, vừa cười nịnh.

  -Cậu gấu trắng bị sưng ruột chết, nên trống lâu rồi đó. Dùng chỗ nầy đi.

  Bây giờ trước sau tôi có 2 tên đàn ông to lớn, lăo già dẫn đầu, sau cùng là cặp mắt cá vàng, thành hàng dọc tiến lên. Sau lưng chuồng có núi xi măng, có cửa dẫn vô hang động lớn. Chúng tôi giữ đúng hàng, vô trong đó. Mùi hôi ẩm ướt của những con thú làm khó chịu đến độ ngột thở. Càng đi càng xuống sâu hơn. Nước giọt phủ đầy mặt đất, hai bên tường bóng láng như được trét dầu, lần lần hẹp ra, cuối cùng phải nghiêng ḿnh mới đi được. Trần pḥng cũng thấp dần nên tên đàn ông to lớn phải khum lưng. Ánh sáng từ cửa vào hầu như không đến được nên tối thui. Đôi lúc lại bị trợt, mỗi lần như vậy tôi phải chụp tay vô tường. Cả hai tay dính đầy dầu, nhớp nháp lầy nhầy. Đường vô hang động liên tục như vậy không biết đến bao giờ mới hết.

  Từ bên ngoài nh́n vô nên không tưởng tượng được, nhưng tiếng giày của đám đàn ông to lớn, b́nh thản không do dự, vang vội lên trong động, khiến tôi nghĩ có lẽ có một sự kiện nào khác đang chuyển sang hướng ngoài dự đoán. Dẫu dự đoán đó hoàn toàn không biết được, tôi cũng không thấy sợ lắm.

  Tiếng giày dứt, tôi gấp rút dừng chân. Có ánh sáng rọi vô yếu ớt. Tên đàn ông to lớn phía trước nói.

  -Xuống cầu thang cho nên phải thận trọng nhen.

  Rồi hắn nắm tay tôi bảo.

  -Đây nè. Đây nè. Cầu thang thẳng đứng đó, phải coi chừng nhen.

  Cầu thang dài quá. Thấy có ánh sáng thẳng dưới, nhưng mắt bị xây xẩm nên tôi không dám nh́n xuống. Nh́n lên trên th́ gặp bụi giày của đám đàn ông vô mắt nên tôi cũng không dám nh́n lên. Sắp mỏi tay, tôi muốn nghỉ, th́ ra chung quanh đă trở nên sáng sủa, tôi đă xuống tận đáy rồi. Đây là một pḥng lớn, trần thấp, không cửa sổ, chỉ có một cửa ra vào. Bàn được sắp theo h́nh móng ngựa, giống như pḥng hội nghị. Pḥng đầy ánh sáng, nhưng ánh sáng đó từ đâu, không biết. Đây chắc là chỗ họ muốn đến nên ai nấy đều thở phào.

  Tôi bị bắt đứng ở ngoài những bàn h́nh móng ngựa, hai tên đàn ông to lớn kéo ghế ngồi hai bên tôi. Tôi lấy hết can đảm hỏi tên đàn ông bên phải.

  -Các ông là những người làm việc ǵ vậy.

  -Cảnh sát tư.

  Danh từ lạ lùng nầy tôi nghe rồi hay chưa nghe cũng không rơ lắm.Tôi tiếp tục hỏi.

  -Bây giờ bắt đầu chuyện ǵ vậy?

  Tên đàn ông không trả lời. Thằng bên kia liền nói.

  -Khi nào bắt đầu th́ biết. Im lặng đi chứ. Ngoài những điều cần thiết, những phát ngôn không cần, ở chỗ nầy, việc nói chính thức bị cấm cho đến khi được cho phép nói chính thức.

  Tôi tức lên.

  -Ai cho quyền các anh quyết định chuyện nào cần chuyện nào không cần.

  Tôi nói từng tiếng mạnh mẽ như để xác nhận là ḿnh c̣n có tự do, nhưng không nghe được câu trả lời nào. Tiếng cửa kẻo kẹt mở ra như tiếng ngựa đực nghiến răng hi hí. Hai tên đàn ông vội đứng thẳng lên không nhúc nhích.

  Đám người vô, toàn là những bộ mặt tôi đă biết. Những người vô đầu tiên có cái mũi của ai, mắt của ai, môi của ai, đầu của ai, tôi có thể nhớ ra từng cái, nhưng toàn thể là ai th́ chẳng rơ, một bọn người giống như miếng cây cẩn đủ loại h́nh. Bọn người đó toàn mặc đồng phục màu lục, cho nên tôi biết ngay họ là những người trực tiếp liên quan đến việc điều hành cuộc hội họp nầy. Ngoài 2 người bên cạnh tôi, có tất cả 5 người mặc đồng phục màu lục. Một đặc trưng nữa của họ là tất cả đều mang mắt kính. Mắt kính có 3 loại, vành vàng 2 người, không vành 2 người, c̣n một người nữa mang vành sắt. Vành vàng là luật gia, không vành là triết gia, vành sắt là toán học gia. Không hiểu tại sao tôi lại biết liền như vậy.

 Trong đám người vô kế đó, có thiếu nữ ở pḥng ăn, cô đánh máy Y.ko, ông đốc tờ đen thui, anh chủ nhiệm văn pḥng, họa sĩ ở dưới gốc cây platanus, thằng bé bụi đời là những người tôi biết được ngay, ngoài ra c̣n có đám người tôi biết là đă gặp nhưng không thể nào nhớ ra được. Hầu như những người biết tôi đều tập hợp đến đây. Trong đám người nầy tôi thoáng thấy gương mặt mẹ tôi và em gái tôi, cả hai đều mất cả rồi. Trong khoảnh khắc, pḥng lớn đă đầy người. Dẫu vậy người ta vẫn tiếp tục vô, nên lăo già cặp chổi phải ra sức đóng cửa lại. Trong một lúc khá lâu, đám quần chúng không vô được chửi rủa om ṣm, có tiếng đập cửa, cào cửa nhưng rồi cũng trở nên im lặng.

  Năm người mặc đồng phục màu lục vừa đến ngồi ở giữa, những người c̣n lại tranh nhau ngồi ở ghế 2 bên cánh. Đượng nhiên không đủ ghế nên phần đông phải đứng xung quanh. Có tiếng vươn ḿnh để được cao hơn người phía trước, có tiếng kêu dỡ nón, bầu không khí dần dần giống đúng như buổi họp.

1 Whatman: hảng giấy nước Anh, sản xuất giấy trắng dầy, thật tốt.

2 Vienna: Cà phê theo cách thức Vienna, thủ đô nước Áo.

3Kazak dance: kiểu nhảy múa linh hoạt của dân Kazak miền nam nước Nga.

[2] Croquette: món chiên dầu, nhưn khoai tây (cộng với thịt heo bằm nhuyễn v.v…)

[3] Salvador Dali (1904-1989): Họa sĩ ngườI Tây Ban Nha, phái siêu hiện thực, biểu hiện những ảo tưởng dị thường bằng cách vẽ cổ điển tỉ mỉ.

5 Raymond Radiguet (1903-1923): tiểu thuyết gia ngườI Pháp.

6 Gross Caverne: động lớn.

 

Hết Phần 1  -  Xem  Phần 2   -   Phần 3  -   Phần 4