TIỆC KHIÊU VŨ

 

NGUYÊN TÁC: AKUTAGAWA RYUNOSUKE

NGƯỜI DỊCH:  LÊ NGỌC THẢO ( * )  

Ngày mùng ba tháng mười một năm Minh Trị thứ mườI chín (1886) , ngài bá tước ngoại trưởng Inoue Kaoru đă tổ chức một tiệc khiêu vũ long trọng ở Rokumeikan để mừng sinh nhật thiên hoàng, với sự tham gia của khoảng một ngàn sáu trăm người gồm hoàng tộc, các vị đại thần trong chánh phủ, đại sứ các nước v.v…

  Piere Loti (tên thật Julien Viaud) (1850-1923) một sĩ quan hải quân người Pháp, đă có lần được mời đi dự tiệc khiêu vũ ở Rokumeikan, nhưng vào năm Minh Trị thứ mười tám. Ông nầy sau trở thành một tiểu thuyết gia và có các tác phẩm về Nhật như “Phu nhân hoa cúc”[1], “Mùa thu Nhật Bản” [2]v.v…  “Tiệc khiêu vũ ở Edo” là bài được viết trong tập truyện “Mùa thu Nhật Bản lấy năm Minh Trị thứ mười chín làm ngày tổ chức tiệc nầy. Akutagawa Ryunosuke đă phỏng theo tác phẩm nầy viết bài “Tiệc khiêu vũ” như dưới đây. Ngày tổ chức tiệc khiêu vũ được giữ đúng theo nguyên tác của Loti.  

1

  Đêm mồng ba tháng mười một, năm Minh Trị thứ mười chín. Công nương Akiko, lúc ấy vừa được mười bảy tuổi, đi với ông cha hói đầu của ḿnh, bước lên thang lầu Rokumeikan[3], ở đây đêm nay có tiệc khiêu vũ. Những cụm hoa cúc to lớn được tay người uốn nắn từ lúc mới trồng, xếp thành ba lớp hàng rào dọc theo hai bên cầu thang rộng răi dưới ánh đèn khí chiếu sáng. Ba màu hoa cúc, hồng nhạt, vàng đậm và trắng bạch từ phía sau, hỗn loạn đua nhau x̣e ra những cánh hoa giống như những chùm chỉ len. Từ trong pḥng khiêu vũ trên đầu cầu thang, cuối hàng rào hoa cúc, những âm thanh vui tươi của giàn nhạc ồ ạt tràn đến không ngớt, tựa như những tiếng thở dài sung sướng không nén được.

  Akiko đă được đi học tiếng pháp và khiêu vũ từ lúc c̣n thơ. Nhưng đêm nay, đây là lần đầu tiên trong đời, cô được đi dự một buổi tiệc khiêu vũ chính thức. V́ thế ngay lúc c̣n ở trong xe ngựa, đôi lúc cha cô gợi chuyện, cô chỉ có toàn những câu trả lời bâng quơ. Một loại cảm giác thấp thỏm, có lẽ phải h́nh dung đó là một nỗi lo lắng, hồi hộp đến độ sung sướng, đă bám chặt ḷng cô. Trước khi xe ngựa dừng lại trước Rokumeikan, cô đă đưa cặp mắt thấp thỏm nh́n không biết bao nhiêu lần những ngọn đèn leo lét của đường phố Tokyo chạy qua bên ngoài cửa xe.

  Nhưng khi vào bên trong Rokumeikan, chẳng bao lâu t́nh cờ cô gặp được một vài chuyện khiến cô quên đi những lo lắng kia. Khi hai người vừa đến khoảng giữa thang lầu, th́ đă kịp chân một ông quan lớn người Tàu đang đi lên trước. Ông quan lớn vừa lách tấm thân mập ph́ để hai người đi qua, vừa nh́n Akiko với cặp mắt chưng hửng. Bộ dạ phục khiêu vũ màu hồng mới mẻ, miếng băng vải màu xanh buộc ngang cỗ lộ vẻ cao quí, lại c̣n có mùi thơm của một cành hoa hồng trên vầng tóc xanh đen --- thật t́nh đêm nay diện mạo của Akiko có đầy đủ vẻ đẹp của một thiếu nữ Nhật bản tân tiến, đủ làm kinh ngạc đôi mắt của ông quan lớn người Tàu c̣n bới b́m tóc đuôi sam dài ḷng tḥng nầy. Cũng vừa lúc đó, một người Nhật trẻ mặc áo đuôi én đang nhanh chân xuống thang lầu, giữa chừng khi vừa qua mặt hai ngườI, anh ta chợt quay mặt lại một cách phản xạ, và đă đổ dồn cặp mắt sửng sốt vào lưng Akiko. Rồi như đă nghĩ ra được lư do tại sao, anh ta đưa tay sửa lại chiếc cà vạt trắng, nhanh chân luồn qua đám cúc, xuống hành lang.

  Hai người đi dứt cầu thang đến lầu hai. Trước cửa vào pḥng khiêu vũ ở lầu hai, ngài bá tước chủ tiệc, ngực cài huân chương, có râu quai nón hoa râm, đă cùng với phu nhân có vẻ lớn tuổi hơn, kiểu cách trong bộ trang phục đời Louis thứ mười lăm, ung dung đón khách. Akiko đă không bỏ sót, ngay chính ngài bá tước nầy, khi nh́n dáng điệu của nàng, đâu đó trên gương mặt lăo luyện của ngài đă chớp hiện ra một vài nét kinh ngạc ngây ngô. Ông cha hiền lành của Akiko, mỉm cười vui thích, đă ngắn gọn giới thiệu con gái ḿnh với bá tước và phu nhân. Akiko hưởng được cái cảm giác vừa thẹn thùng vừa sung sướng hănh diện lẫn lộn trong ḷng. Nhưng, chỉ trong khoảnh khắc rănh rang đó, nàng cũng có thừa thời giờ để ư đến một điểm có vẻ hạ cấp trên gương mặt quyền quí cao ngạo của bá tước phu nhân.

  Hoa cúc nở đẹp khắp nơi trong pḥng khiêu vũ. Và ở khắp nơi, những cánh quạt ngà, những cành hoa, những vành ren của các phu nhân đang chờ người mời, lay động trong mùi hương khoan khoái, giống như những làn sóng thầm lặng. Akiko liền rời cha, nhập bọn với một đám phu nhân đẹp đẽ lộng lẫy. Đó là những thiếu nữ có lẽ tuổi cũng xấp xỉ nhau, tất cả đều mặc dạ phục màu hồng nhạt hoặc màu xanh dương giống nhau. Những người nầy khi đón nhận nàng, miệng ai cũng líu lo khen ngợi tới tấp vẻ đẹp của nàng đêm nay.

  Nhưng, khi nàng vừa vô đám, liền có một sĩ quan hải quân người Pháp lạ mặt, từ chỗ nào không biết, đă lặng lẽ đến cận bên nàng. Hai tay buông thẳng, chàng đă trịnh trọng cúi chào nàng theo kiểu Nhật bản. Akiko cảm thấy có chút máu hồng ửng lên má ḿnh. Nhưng cái chào ở đây có ư nghĩa ǵ, không cần phải hỏi cũng đă rơ. Cho nên nàng đă quay lại phía công nương mặc dạ phục màu xanh đứng bên cạnh, nhờ giữ giùm chiếc quạt đang cầm tay. Cùng lúc đó, không ngờ chàng sĩ quan hải quân người Pháp nầy, thoáng hiện nụ cười trên má, và bằng một thứ tiếng Nhật với dấu nhấn lạ lùng, đă rơ ràng nói với nàng.

  -Xin hân hạnh mời cô nhảy một bản .

  Liền đó, Akiko đă ra nhảy với chàng sĩ quan hải quân người Pháp vũ khúc “Ḍng sông xanh”[4] điệu valse. Chàng sĩ quan nhảy với cô là một người đàn ông có đôi má rám nắng, có mắt mũi đẹp đẽ, râu mép đậm. Nàng đă quá thấp bé để có thể đặt bàn tay mang găng dài lên vai trái trên bộ quân phục của người cùng nhảy. Nhưng người sĩ quan hải quân thành thạo nầy, đă khéo léo d́u nàng nhẹ nhàng lướt khắp nơi trong đám đông. Đôi lúc lại c̣n th́ thầm bên tai nàng những lời ca ngợi nhă nhặn bằng tiếng Pháp.

  Nàng vừa tủm tỉm thẹn thùng đáp lại những lời nói êm ái đó, đôi lúc đưa mắt nh́n quanh pḥng khiêu vũ nơi họ đang nhảy. Dưới lá cờ Tàu có con rồng xanh uốn ḿnh vươn móng, và dưới những băng nhiễu tím nhuộm nổi huy hiệu hoàng tộc, những đóa hoa cúc trong b́nh thấp thoáng giữa làn sóng người, màu trắng sáng láng nhẹ nhàng, nhưng có lúc lại là màu vàng kim tối sẩm. Ngoài ra, v́ bị cuốn đi trong làn gió âm điệu hoa lệ bùng lên sùng sục như rượu sâm banh của giàn nhạc Đức, làn sóng người lũ lượt đó triền miên di động đến độ chóng mặt. Akiko khi giao mắt với một người bạn đang nhảy khác, trong lúc bận rộn nầy, cũng đă gởi cho nhau cái gật đầu tỏ vẻ vui sướng. Nhưng, ngay trong khoảnh khắc đó, có một tay nhảy khác, không biết từ đâu, giống như một con nhậy điên to lớn, đă hiện ra nơi đó.

  Nhưng Akiko đă biết rằng ánh mắt của chàng sĩ quan hải quân người Pháp đang theo dơi từng hành động của nàng. Điều nầy đă nói lên rằng một ngườI ngoại quốc hoàn toàn chưa quen thuộc với nước Nhật nầy, đă hết sức quan tâm đến cách nhảy thanh lịch của nàng. Một công nương đẹp đẽ như thế nầy, cũng sống trong ngôi nhà làm bằng tre và giấy, giống như một búp bê sao? Và với đôi đũa kim loại nhỏ nhắn, cũng đă gắp những hạt cơm trong một chén nhỏ chỉ bằng bụm tay có vẽ hoa xanh để ăn sao? Những nghi vấn nầy kèm theo nụ cười tủm tỉm thân thiện đă hiện lên trong ánh mắt chàng không biết bao nhiêu lần. Những điều đó đối với Akiko vừa tức cười đồng thời lại vừa làm nàng hănh diện. Thế nên đôi lúc khi ánh mắt của người cùng nhảy nh́n xuống gót chân nàng với vẻ hiếu kỳ, mỗi lần như vậy đôi giày nhảy màu hồng nhạt yểu điệu của nàng càng lướt nhẹ hơn trên sàn nhà trơn tru.

  Nhưng rồi viên sĩ quan nhận thấy công nương mảnh mai như con mèo con nầy có vẻ mệt, nên đă nh́n vào mặt nàng với vẻ lo lắng.

  -Tiếp tục nhảy thêm có được không?

A-ki-ko vừa thở hổn hển, lần nầy trả lời lại rơ ràng.

-Non, merci.

  Chàng sĩ quan hải quân người Pháp vừa tiếp tục nhịp bước điệu valse, vừa lách qua những vành ren và hoa lũ lượt di động xung quanh, chậm răi đưa nàng đi về phía mấy chậu hoa cúc ở bờ tường. Và sau khi quay một ṿng sau cùng, đă khéo léo để nàng ngồi xuống trên chiếc ghế ở chỗ đó. Vừa xong chàng ta ưỡn ngực quân phục ra một lần rồi cũng giống như lúc nảy, trịnh trọng nghiêng ḿnh chào theo kiểu Nhật.

 *

  Sau đó, khi đă nhảy xong những điệu polka[5] và mazurka[6], Akiko cặp tay chàng sĩ quan hải quân người Pháp, đi ngang qua ba lớp hàng rào hoa cúc trắng, vàng và hồng nhạt, đi xuống pḥng rộng ở dưới thang lầu.

  Ở đây, trong đám người mặc áo đuôi én và những phụ nữ vai trắng đi đi lại lại không ngớt, có một dăy bàn ăn để đầy bát đĩa bằng bạc hoặc bằng thủy tinh. Có đĩa chất thịt và núm tùng lộ[7] thành núi, có đĩa chất xăng-quít và kem thành tháp cao nghều nghệu, có đĩa lại chất lựu và sung thành kim tự tháp. Đặc biệt, trên một bức tường của căn pḥng không trang hoàng hoa cúc, có một hàng rào tréo màu vàng kim đẹp có dây nho do tay người uốn nắn khéo léo, ḅ chằng chịt xanh tươi. Giữa lá nho, những chùm nho tím đỏ giống như tổ ong,  buông xuống đầy cành. Akiko gặp ông cha đầu hói của ḿnh đang bập thuốc x́ gà, đứng với một thân sĩ cùng lứa tuổi trước hàng rào tréo màu vàng kim. Ông cha nh́n thấy dáng của Akiko, khẽ gật đầu với vẻ măn nguyện, nhưng sau đó đă hướng mặt sang người đi chung, và lại bắt đầu thả hồn trong khói thuốc.

  Chàng sĩ quan hải quân ngườI Pháp, cùng đi vớI A-ki-ko đến một bàn ăn, cùng nhau lấy kem ăn. Nàng để ư rằng trong lúc đó, cặp mắt của ông bạn kia cũng vẫn thỉnh thoảng chăm chú vào tay, tóc, hoặc cỗ có bịt băng vải xanh của nàng. Việc đó đối với nàng dĩ nhiên không có ǵ khó chịu. Nhưng, trong nhất thời đă làm nẩy ra nỗi nghi ngại trong ḷng nàng, một loại nghi ngại mà phụ nữ thường có. Vừa lúc đó, khi một phụ nữ trẻ, có lẽ là người Đức, với cành hoa trà đỏ cài trên ngực nhung đen, đi qua bên cạnh hai người, nàng đă nghĩ ra lời khen ngợi như sau, như để nói bóng nỗi nghi ngại kia.

  -Phụ nữ tây phương, đẹp thật ạ.

  Chàng sĩ quan hải quân khi nghe câu nầy, không ngờ đă nghiêm nghị lắc đầu.

  -Phụ nữ Nhật bản cũng đẹp đấy chứ. Đặc biệt, tỉ dụ như cô …

  -Không có chuyện đó đâu.

  -Không, không phải tôi nịnh đâu. Ngay bây giờ, y như vầy, cô cũng có thể đi dự những tiệc khiêu vũ ở Paris đấy chứ. Chắc chắn mọi người sẽ sửng sốt. V́ cô giống như công nương trong tranh của Watteau[8] đấy.

  Akiko không biết Watteau là ai. V́ thế câu nói của chàng sĩ quan hải quân đă gợi đến ảo ảnh xinh đẹp của thời quá khứ, có lẽ là --- kỹ niệm về những bồn phun nước trong cánh rừng âm u với những cụm hoa hồng dần dần tàn úa, một phút sau đó, cũng đă phải biến mất đi, không để lại một dấu vết ǵ đối với nàng. Nhưng, Akiko vẫn c̣n đủ nhanh trí hơn người, vừa lay động th́a kem, nàng đă không quên bám vào một chủ đề khác c̣n lại.

  -Tôi cũng muốn dự tiệc khiêu vũ ở Paris, xem sao.

  -Đâu. Tiệc khiêu vũ ở Paris cũng hoàn toàn giống như đây thôi.

  Sĩ quan hải quân vừa nói như thế, vừa nh́n đám hoa cúc và làn sóng người đi quanh bàn ăn của hai ngườI, và khi chợt thấy nụ cười mỉa mai của nàng ch́m xuống đáy mắt, chàng dừng th́a kem lại, nói thêm, phân nữa như lầm bầm với ḿnh.

  -Không phải chỉ Paris. Tiệc khiêu vũ ở đâu cũng giống nhau cả.

  Một giờ sau, Akiko và chàng sĩ quan hải quân người Pháp, vẫn cặp tay nhau, cùng với nhiều người ngoại quốc và nhiều người Nhật, tập hợp ở bao lơn ngoài pḥng nhảy, dưới trời sao.

  Bên kia bao lơn cách một lan can, những cây tùng bách trồng ở hoa viên rộng, âm thầm chen cành lẫn nhau. Ánh đèn lồng tṛn nhỏ màu đỏ, treo rải rác trên các ngọn cây. Dưới bầu không khí lành lạnh, mùi lá khô và mùi rêu nhẹ nhàng bốc lên từ hoa viên phía dưới, bồng bềnh như hơi thở của mùa thu buồn man mác. Ngay phía sau trong pḥng nhảy, làn sóng của hoa và những vành ren vẫn tiếp tục lay động không ngừng dưới băng nhiểu tím nổi h́nh hoa cúc mười sáu cánh[9]. Những con gió lốc âm thanh chói tai của giàn nhạc vẫn cứ ra tay roi vọt không một chút dung tha trên biển người nầy.

  Dĩ nhiên, từ trên bao lơn nầy, cũng có tiếng cười nói ồn ào không dứt lay động bóng đêm. Thêm vào đó, khi ngọn pháo bông tuyệt đẹp bay lên bầu trời trên đầu đám tùng bách tối đen, mọi người bổng náo động hẳn lên. Đứng lẫn trong đám người đó, Akiko từ nảy đến giờ cũng đă vui vẻ tṛ chuyện với các công nương hợp ư ở nơi đó. Để ư th́ thấy chàng sĩ quan hải quân người Pháp kia vẫn choàng tay với Akiko, im ĺm đưa mắt nh́n lên trời sao trên hoa viên. Dưới mắt nàng, điều đó không biết sao, đă làm nàng cảm thấy như chàng đang nhớ nhà. Cho nên Akiko từ dưới nh́n lên mặt chàng khẻ hỏi, với giọng nữa nũng nịu.

  -Chắc là đang nghĩ đến việc nước phải không?

  Sĩ quan hải quân vẫn với đôi mắt đượm vẻ mỉm cười, lẵng lặng quay mặt về phía Akiko. Rồi thay v́ trả lời là “Non”, th́ lại chỉ lắc đầu như đứa con nít.

  -Nhưng ông có vẻ đang nghĩ điều ǵ kia mà.

  -Thử đoán xem là điều ǵ đi.

  Lúc đó trong đám người tập hợp ở bao lơn, có tiếng rít dài như tiếng gió. Akiko và viên sĩ quan hải quân không hẹn đă cùng nhau ngừng tṛ chuyện, cả hai nh́n về phía trời đêm đang đè ép đám tùng bách trong hoa viên. Ở đó, vừa đúng lúc pháo bông có màu xanh và màu đỏ, búng màng đêm tung ra như tay nhện, sắp biến mắt. Akiko không biết tại sao lại nghĩ rằng, chùm pháo bông đó đẹp đến nỗi làm cho ḷng ḿnh buồn.

  Một khoảng lâu sau, chàng sĩ quan hải quân người Pháp âu yếm nh́n xuống gương mặt của Akiko, nói với một giọng có vẽ triết lư.

  -Tôi đang nghĩ đến chuyện pháo bông. Pháo bông giống như cuộc đời của chúng ta.

2

  Mùa thu năm Taisho thứ bảy (1918). Akiko của năm nào, đang trên đường đi đến biệt thự gia đ́nh ở Kamakura, t́nh cờ ngồi chung chuyến xe lửa với một  nhà văn trẻ quen biết. Chàng thanh niên lúc đó đă để lên kệ xe một bó hoa cúc để tặng cho người quen ở Kamakura. Akiko của năm nào, bây giờ là lăo phu nhân H. nói có chuyện hồi tưởng mỗi lần nh́n thấy hoa cúc và đă kể lại chi tiết kỹ niệm của buổi tiệc khiêu vũ ở Rokumeikan cho chàng trai nghe. Chàng thanh niên đă tỏ ra hết sức hiếu kỳ trong việc nghe chính miệng người nầy kể lại một kỹ niệm như thế đó.

  Khi câu chuyện chấm dứt, chàng thanh niên đă lơ đăng hỏi lăo phu nhân H.

  -Bà có biết tên của vị sĩ quan hải quân người Pháp ấy không?

  Phu nhân H. đă có một câu trả lời hết sức bất ngờ.

  -Biết chứ. Ông nói ông tên là Julien Viaud đấy.

  -Vậy à. Vậy ông ấy là Loti đấy rồi. Đúng là Pierre Loti, người viết truyện “Phu nhân hoa cúc” [10]đấy.

  Chàng thanh niên cảm thấy vui vẻ hứng thú. Nhưng phu nhân H. vừa nh́n mặt chàng trai với vẻ lạ lùng, vừa lầm bầm trong miệng không biết bao nhiêu lần.

  -Đâu, không phải là người có tên là Loti đâu. Ông ấy tên là Julien Viaud kia mà.

                           ( “Shincho” hiệu tháng giêng năm Tai-sho thứ 9 )

 

[1] Madame Chrysanthème

[2] Japoneries d’automne

[3] Rokumeikan: Dinh thự được xây cất vào năm Minh Trị thứ 16, tại Yamashita cho, Kojimachi ku, Tokyo, theo kiểu Condole, tây phương. Đây là nơi hoàng tộc dùng để tổ chức những buổi dạ hội, những tiệc khiêu vũ … để tiếp đăi sứ thần ngoại quốc trong những cuộc đàm phán sửa đổi điều ước v.v…

[4] Ḍng sông xanh: nhạc khiêu vũ, điệu valse của nhà soạn nhạc Johann Strauss ngườI Áo (1804-1849), cha đẻ của nhạc valse kiểu Vienna.

[5] Polka: nhịp 2/4, có nguồn gốc từ Bohemia (nước Séc ngày nay) với điệu nhảy nhẹ nhàng.

[6] Mazurka: nhịp 3/4 có nguồn gốc từ những vũ khúc dân ca Polland.

[7] Núm tùng lộ : núm “ truffe” tây phương, có màu đen.  

[8] Watteau (1684-1721): họa sĩ ngườI Pháp, thường vẽ tranh của những bửa tiệc ngoài trời, rất tao nhả.

[9] Cúc mười sáu cánh: cúc biểu hiệu dành riêng cho hoàng tộc Nhật Bản.

[10] Madame Chrysanthème

.................................

Bị chú : Bài đă đăng trên E-Văn www.evan.com.vn. Chia sẻ trên ERCT với sự đồng ư của anh Lê Ngọc Thảo. Anh Thảo (67, Japan) cũng là dịch giả quyển Nihon bunkashi của Ienaga Saburo dưới tựa đề "Văn Hóa Sử Nhật Bản" đă được xuất bản đầu năm 2004.

 


® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"