eVăn: Đây là truyên ngắn thứ ba trong chùm truyện ngắn Cái kén đỏ của Abe Kobo gồm 4 truyện, trong đó 3 truyện đầu được in trong tạp chí Con người (Ningen) số tháng 12 năm 1950. Hai truyện trước là Cái kén đỏ Lụt lội.

 
Viên phấn phù thủy
Abe, Kobo
Lê Ngọc Thảo dịch
Có một họa sĩ nghèo tên Argon sống bên cạnh nhà xí trong một căn nhà thuê ở ngoại ô, xọp xẹp v́ hơi nước nấu nướng và mưa dột.

Pḥng nhỏ vuông vức mỗi bề chỉ có ba thước, nhưng lại rộng răi không ngờ v́ không có đồ đạc ǵ trừ một chiếc ghế kê ở sát tường. Bàn viết, kệ sách, hộp thuốc màu, kể cả khung họa đều đă bán sạch để đổi lấy bánh ḿ. Bây giờ chỉ c̣n lại một chiếc ghế và thằng Argon, hai cái đó thôi. Nhưng cả hai cái này, không biết c̣n lại đến chừng nào đây?

Sắp đến giờ ăn tối. Argon nghĩ: “Sao cái lỗ mũi nó nhạy cảm quá chừng”. Argon có thể chia những mùi vị hỗn hợp phức tạp thành ra xa gần, sắc thái khác nhau để ngửi. Ôi, màu vàng như hoàng thổ của miếng thịt heo nhúng dầu ở tiệm thịt bên đường xe điện. Ngọn gió phương nam màu xanh như ngọc bích thổi qua trước tiệm trái cây. Màu vàng crôm đầy ấn tượng từ tiệm bánh ḿ đưa đến. Bà cô phía dưới đang nướng một con cá, có lẽ đó là con cá thu có màu xanh cây tần buồn bă.

Ờ, từ sáng đến giờ Argon chưa ăn ǵ hết.

Mặt mày xanh, trán nhăn nheo, cục yết hầu lên lên xuống xuống, lưng kḥm, bụng thóp, đầu gối run run.

Argon đút hai tay vô túi, liên tiếp ngáp ba lần thối hoăng.

Có cái ǵ giống như một miếng cây găy đụng đầu ngón tay. Hả, cái ǵ đây. À, một viên phấn đỏ. Không nhớ ra được đấy. Hắn bóp nhẹ viên phấn giữa những ngón tay, rồi lại ngáp to một lần nữa. Ôi trời ơi, đói bụng quá.

Vô t́nh, Argon lơ đăng lấy viên phấn ra bắt đầu vẽ bậy bạ lên tường. Trước hết vẽ h́nh trái táo. Lớn lắm, ăn một trái cũng đủ no. Cạnh đó là một con dao nhỏ để có thể gọt táo ăn liền. Nuốt nước miếng đánh ực, tiếp theo liền vẽ h́nh bánh ḿ theo cảm hứng từ mùi ở cửa sổ và hành lang thoảng vào. Bánh nhân mứt giống cái găng bóng chày, bánh ḿ cuốn trộn bơ, rồi bánh ḿ Mỹ lớn cỡ đầu người. Vỏ bánh hơi khét, bóng láng hiện ra trước mắt. Những lằn nứt ngon lành, bụng bánh căng phồng vỡ ra, mùi men bánh dậy lên say sưa. Tiện thể vẽ luôn kế bên một cục bơ lớn cỡ viên ngói. Thôi vẽ luôn cốc cà phê cho rồi. Vừa mới lọc, c̣n bốc khói nóng ấm. Một cái cốc to như cái b́nh. Đĩa lót đựng ba cục đường lớn cỡ hộp diêm.

Ối, trời ơi, hắn nghiến răng rồi lấy hai tay bụm mặt. Sao mà đói bụng làm vậy!

Lần lần ư thức của hắn đi sâu vào trong vùng âm u, hắn chạy ḷng ṿng trong cánh rừng bánh ḿ bên kia tấm gương, qua ngọn núi đồ hộp, đến vùng biển đầy sữa, trên băi cát toàn bằng đường, vào vườn cây trái đầy thịt ḅ và pho mát… hắn mệt, lim dim buồn ngủ.

Tiếng một vật ǵ đó nằng nặng rớt xuống sàn nhà, tiếng đồ sành vỡ tan làm hắn mở mắt ra. Trời đă tối, tối om om. Việc ǵ vậy? Hắn nén thở đưa mắt nh́n về phía có tiếng động. Cái cốc to bị vỡ. Chỗ đó có nước đổ, c̣n đang bốc hơi, đúng là cà phê. Ngoài ra xung quanh đó c̣n có táo, bánh ḿ, bơ, đường thỏi, th́a, dao, đĩa lót, may quá chưa vỡ. Và như thế, h́nh phấn vẽ trên tường đă biến mất.

Thật sao,... máu huyết trong toàn thân bỗng thức dậy, kêu lên, Argon nhẹ bước đến gần. Làm ǵ có chuyện đó, làm ǵ có chuyện đó, chuyện như thế này làm ǵ có được. Nhưng, đây này, thật đấy phải không? Mùi cà phê sực mũi này có chỗ nào là giả đâu. Đây, cái cảm giác của ngón tay trượt trên vỏ bánh ḿ đây. Liều thử đi, ôi, cái cảm giác ngon miệng này. Argon ơi, vậy mà mày cũng nói là không tin nổi à.

- Ờ, chuyện thực mà. Tin chớ. Nhưng sợ quá, sợ điều ḿnh tin.

Dẫu có sợ đi nữa, đây cũng là chuyện thực kia mà. Ăn được đấy chớ.

Táo có vị táo (táo ở vùng có tuyết). Bánh ḿ có vị của bánh ḿ (bột ḿ của Mỹ). Bơ có vị bơ (đúng với nhăn hiệu trên giấy gói, không phải là margarin). Đường có vị đường (ngọt lắm). Ư... ừ. Toàn là vị thật. Con dao sáng choang, soi thấy mặt.

Lúc để ư th́ đă ăn xong hồi nào không biết, Argon thở phào. Nhưng tại sao lại nhẹ nhơm được như vậy, nghĩ đến điều ấy, bỗng nhiên Argon cuống quít lên. Hắn cầm cục phấn đỏ lúc năy lên tay, ngó đi ngó lại. Dẫu có nh́n bao nhiêu lần đi nữa, chuyện không biết cũng vẫn là không biết. Nếu muốn xác định th́ cứ làm thử một lần nữa xem sao. Làm lại lần thứ hai nếu thành công, th́ phải nói đó là sự thực. Muốn vẽ thử một cái ǵ khác hơn, nhưng v́ cuống quít nên Argon lại quen tay vẽ trái táo một lần nữa... Vừa vẽ xong, trái táo đă vọt khỏi bức tường, lăn xuống đất. Đúng rồi. Đây là sự thực có thể lặp đi lặp lại.

Sự mừng rỡ đến đột ngột làm Argon cứng toàn thân. Những đầu thần kinh phá vỡ làn da, rơi đầy trong không gian, kêu lên xào xạc như tiếng lá rơi. Rồi mọi sự bỗng chùng lại, Argon ngồi bẹp xuống sàn nhà, ngoác miệng ra cười như cá cảnh bị thiếu hơi. Những nguyên lư của vũ trụ đă thay đổi. Số mệnh đổi dời, những điều bất hạnh đă qua. Ờ... ờ, thời đại của no ấm, thế giới của mong muốn trở thành hiện thực. Trời Phật ơi, con lại buồn ngủ rồi đây.

Thế th́ vẽ cái giường đi. Bây giờ viên phấn là vật quư trọng ngang với sinh mệnh, cái gọi là giường - bụng no th́ nhất định cần nó - và v́ có hao tốn ǵ đâu nên cần ǵ phải hà tiện. Ô... ôi, không thể nào tả xiết giấc ngủ hạnh phúc đầu tiên trong đời. Một bên mắt đă ngủ liền, nhưng bên kia không dễ dàng ngủ được. V́ cứ so với sự thỏa măn của ngày hôm nay, th́ ngày mai chưa biết có được như vậy nữa không. Nhưng con mắt bên kia đó, cuối cùng cũng ngủ mất. Trọn đêm Argon thấy toàn những giấc mơ màu mè lộn xộn qua hai con mắt không ăn khớp này.

Và như vậy, buổi sáng đầy lo lắng của hôm sau đă đến.

Trong giấc mơ, bị thú dữ đuổi bắt, từ trên cầu rơi xuống. Từ trên giường rơi xuống... không, không phải vậy. Khi mở mắt, không thấy có cái giường nào hết. Vẫn như mọi ngày, vỏn vẹn ở đây chỉ có một chiếc ghế như đă nói. Vậy th́, chuyện đêm qua ra sao? Argon nơm nớp nh́n quanh bức tường, lắc đầu.

Ở đó có một cái cốc (nhưng lại bị vỡ!), có th́a, có dao, lại c̣n có cùi d́a, vỏ táo và h́nh giấy bọc bơ vẽ bằng phấn đỏ. Dưới đó là cái giường, h́nh của cái giường mà Argon vẽ đă rơi từ đó xuống.

Như vậy, trong những thứ đă vẽ ra đêm qua, chỉ những thứ không ăn được là lại trở lại nguyên dạng h́nh vẽ trên tường. Bất ngờ hắn cảm thấy đau ở lưng và vai. Nếu thật sự bị rơi từ giường xuống th́ sẽ có cảm giác đau như thế này. Khi đưa tay nhẹ sờ tấm nệm ngủ phủ nhăn trên giường, hắn cảm thấy nó có độ ấm vừa đủ để phân biệt được với những phần lạnh lẽo ở chỗ khác.

Lấy ngón tay chùi h́nh lưỡi dao, nó biến mất đi không có một lực cản, chỉ để lại vết dơ, đúng đây chỉ là những nét phấn. Thử vẽ một trái táo mới xem sao. Nhưng nó đă không thành trái táo thật, không lăn xuống đất, cũng không muốn tróc ra như mảnh giấy bị dán. Khi đưa tay xóa, nó chỉ biến mất, để lộ ra mặt tường y như cũ dưới ḷng bàn tay đang xóa.

Niềm hân hoan, chẳng qua chỉ là giấc mộng của một đêm. Tất cả đă hết, đă trở lại y như lúc chưa có ǵ xảy ra. Thật như vậy không? Không, sự đau xót đă trở lại lớn gấp năm lần. Và bụng đói cũng hành hạ gấp năm lần. Chắc có lẽ đồ ăn ở trong bụng đă trở lại thành bột phấn và các thành phần của bức tường rồi.

Đến ṿi nước công cộng, Argon lấy tay bụm nước, uống liên tiếp đến cả lít, rồi hắn lê chân đi ra ngoài phố buồn c̣n ch́m trong sương mù, trời chưa sáng hẳn. Hắn khum lưng xuống rănh nước thải từ nhà bếp của một tiệm ăn cách đó khoảng một trăm thước. Hắn đưa tay tḥ vô ḍng nước đen thui rin rít, kéo lên một cái ǵ đó. Miếng lưới đă thành ra cái rổ. Đem ra rửa ở ḍng sông gần đó, thấy có nhiều thứ c̣n ăn được. Trong đó, gần phân nửa là những thứ giống như cơm, ăn cũng đỡ đói bụng. Gần đây hắn nghe lăo già ở nhà trọ nói, cứ đặt một mảnh lưới ở rănh nước đó trong một ngày th́ sẽ kiếm được cái ăn cho một bữa. Khoảng một tháng trước đó, lăo già này đă được thăng tiến lên một vị trí cho phép lăo mua xác đậu phụ đủ phần ḿnh nên đă nhường lại rănh nước thải của tiệm ăn cho hắn.

Nghĩ đến bữa cơm ngon hôm qua, những thức này sao hôi mùi bùn quá, chẳng ngon chút nào. Nhưng nó không phải là đồ phù thủy, trên thực tế, nó cũng làm no bụng, mà làm no bụng là việc quan trọng bậc nhất nên không thể từ chối được. Dẫu đồ ăn dở đến nỗi mỗi một lần nuốt vô họng là mỗi một lần phải ư thức đến nó, nhưng vẫn phải ăn. Cái gọi là hiện thực là như thế này đây.

Trước trưa một chút, hắn đi ra phố, ghé qua chỗ người bạn đang đi ra ngân hàng. Người bạn gượng cười, nói: “Hôm nay đến phiên tao mua à”. Argon gật đầu với vẻ mặt lơ ngơ cứng nhắc, hắn nhận nửa phần cơm hộp như mọi lúc, tự động cúi đầu thấp xuống, với nguyên tư thế đó, hắn đi ra ngoài.

Argon suy nghĩ cả nửa ngày trời.

Hắn dựa lưng vô ghế, tay nắm chặt viên phấn, ch́m đắm trong không tưởng về chuyện pháp thuật. Dần dần, hy vọng bắt đầu kết tinh xung quanh mong ước mănh liệt đó, rồi một lần nữa khi gần hoàng hôn, vừa lúc mặt trời lặn, có thể pháp thuật kia lại bắt đầu có hiệu lực cũng chưa biết chừng. Điều phỏng đoán đó hầu như đă biến thành sự tin tưởng.

Tiếng radio ồn ào đâu đó báo hiệu đă đến năm giờ. Hắn đứng dậy vẽ lên tường h́nh bánh ḿ, bơ, hộp cá ṃi, thêm vào đó là cà phê. Hắn cũng không quên vẽ thêm cái bàn ở dưới đó, để không phải bị rơi vỡ như tối hôm qua. Rồi ngồi chờ.

Chẳng bao lâu, từ góc pḥng, màn đêm bắt đầu ḅ lên dọc bức tường. Hắn bật đèn lên v́ muốn nh́n kỹ quá tŕnh pháp thuật diễn ra. Đêm qua hắn đă xác nhận rằng ánh đèn thực ra là không gây hại ǵ cho pháp thuật.

Mặt trời lặn. H́nh vẽ trên bức tường bắt đầu nhạt dần như ảo giác của mắt. Giữa bức tường và mắt h́nh như có sương mù. H́nh vẽ trên bức tường càng lúc càng nhạt ra, sương mù càng lúc càng đậm dần. Cuối cùng sương mù đông đặc lại và chợt biến thành h́nh dáng của vật thể, (thành công rồi!) bất ngờ thật, nội dung của h́nh vẽ đang thể hiện ra đây.

Cà phê bốc hơi nóng tṛn tṛn ngon lành quá. Bánh ḿ vừa nướng c̣n nóng hổi. Ối chà, quên dụng cụ mở hộp rồi. Vừa vẽ vừa đưa tay trái ra giữ cho chúng khỏi rơi, những thực thể từ mép h́nh vẽ hiện ra dần. Đúng là vẽ ra vật.

Bỗng vấp phải một vật ǵ đó. À, cái giường tối hôm qua, lại thế à. Trên đó có con dao chỉ có cán (v́ chỗ lưỡi dao đă bị xóa bằng ngón tay mất rồi), miếng giấy bao bơ và cái cốc vỡ nằm lăn ra đó.

Khi bụng đói đă được tọng đầy, Argon lên giường nằm, hừ, từ rày phải làm sao đây, điều biết được rơ ràng bây giờ là pháp thuật không có hiệu lực trước ánh sáng mặt trời, mai lại phải chịu khổ. Không có cách nào dễ dàng thoát khỏi cái khổ này sao? Bất ngờ hắn nghĩ ra, một cách hay: bịt cửa sổ lại, nhốt tất cả vào bóng tối.

Cần một chút đỉnh tiền để thực hiện kế hoạch này. Cần một vật để che mặt trời, nhưng điều lại không bị biến mất trước ánh sáng mặt trời. Nhưng vẽ đồng tiền th́ hơi khó đấy. Được rồi, khôn ra một chút coi, ờ, một cái ví đầy tiền... Mở ra thử coi, ồ sướng quá, h́nh như giấy bạc đầy ắp trong ví nhiều, nhiều hơn mức cần thiết.

Giấy bạc này ban ngày biến mất, giống như những tiền đồng bằng lá cây, nhưng nó không để lại dấu vết nào như lá cây cho nên không có ǵ phải lo. Dẫu vậy, cần phải cẩn thận một chút, hắn cố t́nh đi ra hàng phố thật xa, mua hai tấm mền dày, năm tấm giấy chỉ len đen, một tấm nỉ, một hộp đinh, bốn cây gỗ vuông năm phân. Lại mua một tập sách “Thực phẩm toàn thư” mà hắn đă để ư ở tiệm sách giữa đường. Hắn uống cà phê với số tiền c̣n dư lại. Cà phê này cũng chẳng có ǵ đặc biệt hơn so với cốc cà phê hắn đă vẽ ra từ bức tường. (Chẳng biết sao) điều đó làm hắn đắc chí. Sau cùng hắn mua báo, về nhà.

Trước hết, hắn đóng đinh cánh cửa, rồi dán hai tấm giấy chỉ len và một cái mền lên, bít cửa sổ bằng những vật c̣n lại, lấy gỗ vuông đóng ở mép xung quanh. Cùng với cảm giác an toàn, độ nặng của cảm giác vĩnh hằng chụp lên, Argon mất dần ư thức, gục đầu lên giường, ngủ dài.

Cơn buồn ngủ không át được nỗi hoan hỉ, cũng không làm tan biến được nó. Khi thức giấc, hắn cảm thấy như có những ḷ xo bằng thép cứng đặt đầy trong thân thể, chúng cứ nhảy tung lên không làm sao cưỡng được. Ngày tháng mới, thời gian mới... ngày mai được bao phủ bằng sương mù lóng lánh tạo ra bởi những hạt bụi hoàng kim, rồi ngày mai sau đó, những ngày mai nhiều đến độ không ôm xuể, đang chờ đón hắn không một chút lưỡng lự. Argon nở nụ cười khó nén trên mặt với vẻ hạnh phúc. Giờ đây, khoảnh khắc này đúng là thời khắc huy hoàng, tất cả mọi vật đang chờ bàn tay của hắn tạo ra, với mọi khả năng, mà không bị một vật ǵ ngăn chống. Nhưng, dưới đáy sâu, sao lại có một nỗi buồn man mác vậy? Có lẽ đây chính là nỗi bi ai mà Thượng đế đă cảm thấy trước giờ phúc tạo thiên lập địa. Bên cạnh những bắp thịt hân hoan, có những bắp thịt nhỏ hơi run rẩy, sợ sệt.

Argon vẽ một đồng hồ treo to. Với bàn tay run run, hắn quay kim cho chỉ đúng mười hai giờ, khoảnh khắc đó đă định thời điểm bắt đầu một bản lịch vận mệnh mới. Cảm thấy hơi ngột ngạt, hắn vẽ một cánh cửa sổ trên vách tường tiếp diện với hành lang. Ủa, sao lạ vậy. Cánh cửa sổ vẫn chỉ là một cái h́nh, đợi đến bao lâu đi nữa cũng không trở thành cửa sổ thật. Sau một lúc bối rối, hắn liền để ư rằng cánh cửa sổ v́ không có “bên ngoài”, nghĩa là không có đủ điều kiện để thành cửa sổ nên không lấy được cái thực thể của ḿnh. Vậy th́ vẽ phần bên ngoài đi. Phong cảnh như thế nào mới được đây? Vẽ h́nh núi Alpes hay h́nh biển Neaples, phong cảnh đồng quê êm ả cũng được chứ, cảnh rừng nguyên thủy vùng Siberia cũng thú vị đấy... Những phong cảnh đẹp đẽ đă thấy trong những tờ bướm hướng dẫn du lịch hoặc trong những bưu tín, chập chờn trước mắt. Nhưng phải lựa trong đó ra một cái, chỉ lựa được một nên khó quyết định quá. Ừ, khôn hơn là nên để dành cái vui lại sau; hắn vẽ whisky và pho mát, để vừa nhâm nhi vừa chậm răi nghĩ ngợi.

Nhưng càng nghĩ lại càng không biết phải làm sao. H́nh như chuyện này không phải là chuyện dễ. Những cái ḿnh vẽ từ trước đến giờ không chừng hoành tráng hơn tất cả mọi thứ mà nhân loại đă vẽ thử xưa nay. Ừ đúng rồi, nghĩ kỹ lại nào, nếu chỉ vẽ những vật như biển, núi, sông ng̣i, vườn tược để làm vui mắt th́ không được. Tỉ dụ như vẽ một ngọn núi. Nhưng ngọn núi ḿnh vẽ ở đây không đơn thuần là một ngọn núi. Phía bên kia của ngọn núi đó ra sao? Có làng xóm, có biển, có sa mạc hay không? Có những người như thế nào, có những con vật nào sống ở đó? Ngẫu nhiên tôi sẽ quyết định hết những việc này. Chuyện như vậy làm sao phó mặc cho ngẫu nhiên được. Ờ, không nên sơ suất trong việc cho cửa sổ một không gian bên ngoài. Ḿnh phải vẽ một bức tranh chưa có người nào vẽ.

Argon trầm ngâm suy nghĩ.

Tuần lễ đầu tiên, hắn đă sống qua những ngày phiền muộn cố t́m cách thiết kế một thế giới đầy tính bao la vô cực. Khung họa lại xếp hàng trong pḥng, mùi thuốc màu nồng nặc. Mấy mươi bản vẽ nháp chồng chất lên nhau. Nhưng càng nghĩ th́ vấn đề càng trở thành rộng ra, cuối cùng như vượt quá tầm tay của hắn. Thôi, cứ để mặc cho ngẫu nhiên. Nhưng, ơ ḱa, việc thế giới mới lọt được vô trong tay ḿnh với bao nhọc nhằn sẽ trở thành vô ư nghĩa. Nếu chỉ nắm chính xác tính tất nhiên của một phần sự thật, th́ mâu thuẫn tương hỗ lẫn nhau giữa những sự thật sau cùng sẽ kéo hắn trở về thế giới quá khứ, nhất định sẽ đưa hắn vào chỗ đói khổ. Lại nữa, viên phấn cũng có tuổi thọ của nó. Phải nắm vững thế giới chứ.

Tuần lễ kế đến cũng đă vụt qua cùng với rượu và việc ăn uống no đủ.

Tuần thứ ba lại trôi đi trong sự tuyệt vọng như điên cuồng. Những khung họa lại đầy bụi, mùi dầu cũng nhợt nhạt ra.

Tuần thứ tư... Argon cuối cùng đă quyết định. Quyết định đó hầu như là kết quả của những thất vọng tràn trề. Không thể nào đợi măi được nữa. Để trốn trách nhiệm phải vẽ cho cửa sổ một phong cảnh bên ngoài bằng chính tay ḿnh, hắn thử làm một cuộc đại mạo hiểm phó mặc vạn sự cho ngẫu nhiên. Hắn vẽ cánh cửa lên tường, rồi nghĩ tùy theo phong cảnh bên ngoài cánh cửa mà quyết định. Cho dầu có thất bại lớn lao đi nữa, tỉ dụ như có giống y như phong cảnh của căn pḥng mướn trước đây, điều đó c̣n tốt hơn nhiều so với việc bị thúc đẩy bởi trách nhiệm phải làm nên phong cảnh bên ngoài cửa sổ. Sao cũng được, chạy trốn là xong.

Đă lâu lắm, Argon mới mặc lại áo khoác. V́ đây là nghi lễ quyết định thế giới, nên cũng không thể nói là quá đáng. Với nét tay cứng quèo, hắn đưa viên phấn vận mệnh xuống. H́nh cánh cửa... Hắn thở hổn hển. Làm sao tránh được. Dẫu sao đi nữa, kỳ vọng lớn lao nhất có thể đặt lên con người có lẽ là điều mong muốn người đó nh́n ra bên ngoài một cánh cửa chưa một lần biết tới. Nơi đó, bù lại, có thể là sự chết chóc đang ŕnh rập cũng chưa biết chừng.

Tay nắm ổ khóa. Lùi lại một bước, hắn mở cửa ra.

Ai đó đă thọt thuốc nổ vào trong con mắt. Nổ tung ra... một hồi sau, hắn sợ sệt mở mắt ra, thấy có một cánh đồng rộng lấp lánh trong ánh mặt trời ban trưa, thật khủng khiếp. Nh́n khắp nơi, ngoài đường chân trời, không có một h́nh bóng nào khác. Bầu trời thấy như đen ra v́ không có một cụm mây nào. Làn gió nóng hổi khô khan thổi qua rải đầy bụi cát. Trời ơi, đường chân trời được vẽ ra chỉ để định khung, nhưng chính nó đă trở thành phong cảnh mất rồi. Hà... à...

Viên phấn rốt cuộc không giải quyết được việc ǵ cả. Thế là phải làm lại tất cả từ đầu. Vẽ núi, vẽ nước, vẽ mây, vẽ cây cỏ, vẽ chim, vẽ thú, vẽ cá v.v... phải vẽ tất cả cho cánh đồng rộng này. Hơn nữa lại c̣n phải vẽ thế giới lại một lần nữa. Argon ta chán nản ngă ḿnh lên giường. Nước mắt từ từ trào ra không dứt.

Có tiếng kêu rột trong túi. Tờ báo mua trong đêm đầu tiên bỏ quên không đọc.

Ḍng chữ lớn ở trang nhất có tựa đề “Vượt qua vĩ tuyến 38!”. Trang hai có h́nh hoa hậu Nhật Bản lớn hơn cả lời tựa ở trang nhất. Dưới đó có hàng chữ nhỏ “Hỗn loạn ở pḥng t́m việc khu N.”, “Phần lớn công nhân bị mất việc ở công xưởng U”.

Argon nh́n cḥng chọc lên h́nh hoa hậu Nhật Bản phân nửa như trần truồng. Nói sao đây, nỗi nhớ về nguồn mănh liệt đó, nói sao đây cái thân thể này, thịt da như bằng thủy tinh. Ở đây có một chuyện đă bị quên đi mất rồi. C̣n những chuyện khác, có sao cũng được. Đây là lúc mà mọi chuyện phải bắt đầu từ Adam và Eva. Ờ, phải rồi, Eva, vẽ Eva đi chứ.

Mười phút sau, một Eva lơa thể đứng trước mặt Argon. Eva hoảng hốt nh́n xung quanh.

- Hả, ai đó? Tôi, sao lại như thế này. Trời, tôi trần truồng à.

- Tôi, Adam đây. Cô là Eva đấy.

Argon đỏ mặt, tỏ vẻ xấu hổ.

- Tôi là Eva à. Hèn ǵ, trần truồng phải không. Nhưng tại sao anh lại mặc quần áo? Adam mà mặc quần áo th́ kỳ quá.

Bỗng cô đổi giọng.

- Đồ nói láo! Tôi nào phải Eva đâu. Tôi là hoa hậu Nhật Bản kia mà.

- Cô là Eva. Thật sự là Eva đó.

- Gọi là Adam sao lại sống trong căn pḥng mướn dơ dáy như thế này, lại mặc quần áo, làm sao mà tin được. Nè, trả lại quần áo cho tôi, mau lên. Lạ thật, tại sao tôi lại phải ở một chỗ như thế này. Từ bây giờ tôi phải đi làm người mẫu, tŕnh diễn đặc biệt cho buổi thi ảnh kia mà.

- Làm sao giải thích cho cô đây. Cô tưởng lầm rồi đấy. Cô thật sự là Eva đấy.

- Cứng đầu thật. Vậy trái táo trí tuệ ở đâu nào? Vườn địa đàng ở đâu? Hả? Đừng có giễu. Thôi mau trả lại áo quần cho tôi đi.

- Thôi thôi, cứ nghe lời tôi đi. Ngồi xuống đây. Mọi chuyện đều từ đây... Này, có muốn ăn ǵ không?

- Ăn chứ. Nhưng trả lại quần áo cho tôi mau đi. Thân thể tôi cao giá lắm đó.

- Ăn cái ǵ đây? Trong tập “Thực phẩm toàn tập” này, cứ lựa món nào cô thích.

- Ồ, không ngờ, thật à? Kẻ ở trong căn pḥng thuê dơ dáy như thế này sao lại giàu có quá vậy. Tôi lầm à. Có lẽ anh là Adam thật đấy. Nghề ǵ vậy? Ăn cướp hả?

- Không, tôi là Adam đây, Adam, kiêm họa sĩ, kiêm nghề thiết kế thế giới.

- Nghe mà cũng không hiểu ǵ hết.

- Tôi cũng không hiểu. Cho nên đang tuyệt vọng đây.

Vừa nói thế, Argon nhanh nhẹn vẽ ra những món ăn. Nh́n các món ăn, Eva la lên:

- Ồ, đáng sợ, đáng sợ thật. Vườn địa đàng thật. Tin. Viên phấn đó cho ra được bất cứ cái ǵ như vậy à? Sướng không chịu được. Được rồi, tôi thành Eva đó. Nghĩa là thành Eva cũng được nghen. Tụi ḿnh chắc chắn sẽ trở thành nhà giàu đấy.

- Eva của tôi ơi. Vậy th́ nghe đây.

Rồi Argon kể lại mọi chuyện từ đầu đến cuối, sau cùng nói thêm:

- ... Câu chuyện là như vậy đó; với sự hiệp lực của cô, tôi sẽ cùng với cô thiết kế thế giới. Tiền bạc không thành vấn đề. Chúng ḿnh phải làm tất cả từ đầu.

Hoa hậu Nhật Bản nói với gương mặt dửng dưng:

- Hả, tiền bạc không thành vấn đề à? Không hiểu được. Không hiểu được. Tuyệt nhiên không hiểu được.

- Nếu nói vậy th́ cô cứ nh́n phong cảnh ngoài cửa này đi.

Cô ta liếc nh́n cánh cửa Argon hé mở, nói:

- Ồ, không thích đâu.

Cô đóng sầm cửa lại, nh́n trừng trừng vô mặt Argon, rồi đưa tay chỉ cánh cửa thật sự có mền phủ kín.

- Vậy, cánh cửa này th́ sao... khác phải không?

- Không nên. Đằng đó không được. Thế giới sẽ tiêu mất hết. Thức ăn này, cái bàn kia, cái giường đó, và chính cô nữa. Cô bây giờ là Eva của thế giới mới. Chúng ta phải là cha và mẹ của thế giới.

- Ồ, không. Tôi tuyệt đối theo chủ nghĩa hạn chế sinh đẻ kia mà. Phiền toái lắm đấy. Vả lại tôi cũng không biến mất đi đâu cả.

- Chắc chắn là bị biến mất đó.

- Nhất định không bị biến mất. Chuyện ḿnh ḿnh biết rơ nhất. Tôi là tôi, làm sao mà biến mất được, ông này sao nói chuyện ǵ kỳ quá vậy.

- Eva của tôi ơi, em không biết đó thôi. Nếu không tạo lại thế giới, rốt cuộc chỉ có nghèo đói đợi tụi ḿnh thôi.

- Thôi đi, mới kêu “cô” bỗng sửa thành “em” rồi đó. Dẫu sao đi nữa, cũng đừng làm phật ḷng tôi chứ. Tôi sẽ bị chết đói hả? Đáng kinh ngạc thật. Thân thể tôi giá cao lắm đấy.

- Không, thân thể của em giống như viên phấn của tôi đây. Nếu không chiếm được thế giới, cuối cùng chỉ có sự tồn tại của hư không. Giống như không có ǵ hết.

- Không hiểu ǵ hết. Nói nhiều lắm cũng vô ích. Thôi trả quần áo cho tôi nhanh lên. Tôi đi về đây. Nghĩ sao đi nữa, chuyện tôi ở đây thật là kỳ lạ. Không thể có chuyện ở đây được. Đúng là anh có sức mạnh đáng nể thật. Thôi nhanh lên. Chắc là ông bầu của tôi đang trông chờ mệt mỏi đó. Nhưng đôi lúc tôi sẽ đến đây để trở thành Eva của anh cũng được. Lúc đó hăy dùng viên phấn vẽ ra những ǵ tôi muốn nghen.

- Tầm phào! Làm sao mà có chuyện đó được.

Trước giọng nói bỗng nhiên gắt gỏng ra của Argon, Eva hoảng hốt nh́n mắt hắn. Hai người gay gắt nh́n nhau, im lặng một hồi lâu. Rồi không biết đă nghĩ đến chuyện ǵ, Eva nói với giọng nhẹ nhàng:

- Được rồi, tôi ở đây măi cũng được. Thay vào đó, có một điều kiện, nghe không?

- Chuyện ǵ. Nếu em nói sẽ thực sự ở đây măi với tôi, chuyện ǵ tôi cũng nghe hết.

- Em muốn phân nửa viên phấn của anh.

- Việc ǵ chớ việc đó không được. Em có biết vẽ đâu, phải không? Không vẽ được th́ không ra cái chuyện ǵ hết.

- Vẽ được chứ. Em coi vậy chứ ngày xưa là người vẽ mẫu đấy. Em c̣n tuyệt đối chủ trương nam nữ b́nh quyền nữa.

Trong nháy mắt Argon đă lắc đầu, nhưng liền sửa lại tư thế, nói thẳng ra:

- Được rồi. Anh tin em.

Rồi hắn cẩn thận bẻ viên phấn làm phân nửa, đưa cho Eva một phần. Eva nhận lấy liền quay sang phía bức tường bắt đầu vẽ một cái ǵ đó.

Một cây súng lục.

- Thôi thôi. Cái vật đó để làm ǵ vậy?

- Chết... Tạo ra cái chết. Để tạo ra thế giới, th́ trước hết, việc phân biệt đâu ra đó là điều quan trọng phải không?

- Không được. Như vậy th́ mọi chuyện chấm dứt mất. Thôi, thôi. Cái này là cái không cần nhất đó.

Nhưng mọi việc đă trễ, Eva đă nắm trong tay cây súng lục nhỏ. Eva nâng cây súng lên, nhắm đúng ngực Argon.

- Cục cựa là tôi bắn đó. Đưa tay lên, anh Adam ngu ngốc ơi, bộ anh không biết câu “thề thốt là khởi đầu của nói láo” sao. Chính anh đă xúi tôi nói láo đó.

- Ôi, lại vẽ cái ǵ vậy.

- Cái búa. Để đập vỡ cánh cửa chứ.

- Không được đâu.

- Cục cựa là tôi bắn đó.

Argon nhào tới, cùng lúc đó có tiếng súng nổ. Argon ôm ngực, quỵ gối xuống, ngă xuống sàn nhà. Kỳ lạ thay, không có máu chảy.
- Anh Adam ngu ngốc ơi.
Eva cười. Rồi vung cái búa lên đập cánh cửa.
Chợt ánh sáng từ ngoài xuyên vào. Không mạnh lắm, nhưng đó là ánh sáng thực sự. Ánh sáng từ mặt trời đến. Thân thể của Eva bị hút đi trong chớp mắt như một làn sương. Bàn, giường, đồ ăn Tây mất hết. Trừ Argon, quyển “Thực phẩm toàn tập” và chiếc ghế ra, tất cả đă trở lại thành những bức tranh trên tường.
Argon lảo đảo đứng lên. Vết thương trên ngực đă lành. Nhưng có một cái ǵ đó mời mọc hắn mạnh hơn cả tử thần, lôi kéo hắn. Bức tường. Bức tường gọi hắn. Trong ṿng bốn tuần lễ hắn đă liên tục ăn toàn những bức tranh của bức tường nên thân thể của hắn hầu như đă được các thành phần của những bức tranh trên tường thay thế mất rồi. Không thể nào chống cự nữa. Argon loạng choạng đi về phía bức tường, rồi như nằm trùng lên h́nh vẽ Eva và bị hút vào trong bức tường.
Khi những người cùng sống trong dăy nhà thuê chạy đến v́ nghe tiếng súng và tiếng đập phá cửa, Argon đă hoàn toàn bị dán vào bức tường và trở thành bức tranh. Ngoài chiếc ghế và cuốn “Thực phẩm toàn tập” ra, mọi người chỉ có thể thấy những lằn vẽ nguệch ngoạc trên bức tường. Nh́n Argon thành tranh vẽ nằm chồng lên Eva, có người nói:
- Anh thợ vẽ chắc khao khát đàn bà lắm nhỉ.
Người khác lại nói:
- Cậu Argon vẽ giống thật quá.
Ông quản lư dăy nhà thuê lầm bầm nói một ḿnh:
- Thằng này làm chuyện láo quá. Phá cả cánh cửa. Lại c̣n vẽ nguệch ngoạc lên tường. Không thể bỏ qua được. Mà không biết nó biến đi đâu mất rồi? Cái thằng thợ vẽ rẽ tiền đó.
Sau khi mọi người đi ra hết, trong bức tường nghe có tiếng th́ thầm:
- Kẻ tạo lại thế giới không phải là viên phấn.
Rồi ở trên bức tường nhỏ ra một giọt nước. Giọt nước đó rơi từ chỗ con mắt của bức tranh mà Argon đă biến thành.

Lê Ngọc Thảo
dịch từ nguyên tác tiếng Nhật

Nguồn: Tạp chí Ningen, tháng 12 năm 1950 (năm Shôwa 25)

Bị chú : Bài đă đăng trên E-Văn www.evan.com.vn. Chia sẻ trên ERCT với sự đồng ư của anh Lê Ngọc Thảo. Anh Thảo (67, Japan) cũng là dịch giả quyển Nihon bunkashi của Ienaga Saburo dưới tựa đề "Văn Hóa Sử Nhật Bản" đă được xuất bản đầu năm 2004.

 
Abe, Kobo

Nhà văn Nhật (1924-1993).
Một số tác phẩm:
- Người đàn bà trong lũng cát (Suna no onna, 1962)
- Khuôn mặt người khác (Tanin no kao, 1964)
- Người hộp (Hako otoko, 1973)
- Con thuyền sakura (Hakobune sakuramaru, 1984)

 


® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"