Những bộ lạc người da đỏ

trên đất Toronto

Lê-Tiến-Cường

Ngay từ lúc c̣n nhỏ, tôi rất ham mê đi coi những loại phim đấm đá, trinh thám, nhất là những loại phim Mỹ như Zoro, Cao Bồi bắn người Da Đỏ.. và tôi vẩn c̣n nhớ rỏ cứ mỗi lần thấy một anh chàng cao bồi nào móc súng ra rỉa hàng loạt vào mấy tên da đỏ té lăng ra chết như rạ là cả rạp hát vỗ tay không ngừng !!

Bây giờ, đôi khi vui vui ngồi nhớ lại tôi thấy không sao hiểu được hồi đó v́ sao ḿnh  ngớ  và quê đến thế được !.

Thậm chí có ǵ  đâu, nghĩ lại những loại phim cao bồi  này nó buồn cười làm sao ấy: ở chỗ là chả bao giờ thấy một anh da đỏ nào bắn chết được thằng cao bồi nào cả ? ..Thế mà phim Mỹ về đến Việt nam là rạp chật ních người với người, câu chuyện phim thường hay gây cấn và hồi hộp nhất trong những cảnh như là lúc một đám dân da đỏ cưỡi ngựa rượt một  thằng cao bồi bắn tên xối xả, mà rốt cuộc chỉ có con ngựa ngả trúng tên độc lăng ra chết và làm tên cao bồi té nhào xuống lộn thêm mấy ṿng, máu chảy trên bả vai..rồi đứng lên bật súng tỉa lại làm đám người da đỏ này ..làm cả rạp vỗ tay rần rộ la hét ôm sồm khi thấy mấy tên da đỏ này chết không kịp  trốn, có cả những con ngựa vừa thoát chạy, vừa chở những xác chết người da đỏ đáng thương này (!?).

Mẹ ơi, tôi chẳng hiểu lúc ấy v́ sao tôi đam mê đến như vậy được !?.

Chưa hết, cho đến lúc mới bước chân sang NB, nơi tạm  trú căn pḥng của anh Phạm-Quư-Bảo ( Exryu 64 ) ở Nakano, chứng mê muội này của tôi vẫn c̣n, nhưng lần này th́  nâng cấp “văn minh” hơn một tư là được coi truyền h́nh bằng màu, cái thú là sau khi được ăn xong tô ramen nóng hổi là nhào vô đắp mền điện mà coi phim Cao Bồi Mỹ Bắn Mọi Da Đỏ nữa . Ôi chao là sung sướng ! Chỉ tiết là không c̣n  phụ đề Việt ngữ nên  chỉ đoán ṃ câu chuyện mà thôi, nôm na th́ cũng  chừng ấy mấy tên “ Thần Tượng cao Bồi” của tôi  như là  John Wayne ( chững chạt, tướng một đàn anh ), Yule Brunner ( bảnh trai chuyên trọc đầu), Steve McQueen ( lỳ lợm, tháo vát  ) và anh chàng  Charles Bronson (bao dung và gan dạ) : là người tôi đam mê nhất, đến độ bây giờ tôi vẫn muốn để bộ râu mép này cũng là để nhớ đến   người tài tử tài ba này, mặc dầu gương mặt chàng ta rất là xấu trai nhất trong giới nghệ sỉ chuyên đóng những loại phim giang hồ nổi tiếng thời ấy . Không ai mà không biết đến cuốn phim The Death Wish vào năm 1967 của anh ta cả.

Chắc các bạn c̣n nhớ hồi  đó kỹ thuật chuyển dịch âm Nhật ngữ điêu luyện đến chừng nào mà tôi đă bị anh Bảo lừa chọc là : “ Cường ơi, mấy tên cao bồi da đỏ ấy cũng mất mấy năm học Nhật Ngữ đấy !”…

Ít ra câu nói chơi này cũng làm tôi có phần nào có cảm t́nh kawaiso những người dân da đỏ này trên TV thật . Nhất là sau này khi ra đời mới nh́n thấy được những sự thật về vấn đề kỳ thị những chủng tộc khác màu da với ḿnh ..và v́ thế trong bất cứ đoạn phim nào họ cũng đều bị thua thiệt cả!?     

Chuyện đam mê ưa thích vẫn c̣n, nói thật vậy, nhưng chuyện con tim và loài người vẫn là vấn đề trong  tim của tôi, nhất là bây giờ nó không phải trên màn ảnh xa xôi của những rạp hát  b́nh dân hồi đó như là Đại Đồng (đường Cao Thắng ), Việt Long (  đường Trần-Quư-Cáp ), một Rex hay Eden của Sàig̣n yêu dấu ngày xưa hay trên màn ảnh TV hồi ở Nhật Bản nữa mà bây giờ chính là nó đă xuất hiện với nguyên h́nh thật những người  Thổ Dân Da Đỏ trên toàn cơi Bắc Mỹ “ Cởi Ngựa” về thành phố Toronto này vào cuối tuần qua. Ôi Mẹ ơi, da trắng th́ tôi thấy mỗi ngày ớn cả cần cổ rồi, chỉ chưa đánh lộn thôi, chứ da đỏ th́ làm sao bỏ lỡ qua cơ hội này được !

T thật đây là lần đầu tiên, mắt tôi không rời  nổi một khung trời đầy sắt hoa y phục lạ đời và những tiếng ngâm to ́nh ỏi, tiếng trống vang dội gào thét  cùng với tiếng dậm chân của hơn 1000 vũ công và ca sĩ đang tiến vào hội trường . Họ đă đến từ những tiểu bang Hoa Kỳ và Gia Nă Đại để làm một cuộc Lễ Tế Thần kỷ niệm lần thứ 11 lớn nhất trên đất Bắc Mỹ này….

Thôi th́ tật nói  nhiều  vẩn là  một tật xấu,  mong các huynh đệ bốn phương liều thương, liều nhớ ..và liều click đại vào đây một cái xem ít tấm h́nh dùm một chút được không ? ..và sau đó nhớ vỗ tay khen ngợi nha. Cảm ơn trước và chúc sống vui an lành.

Domo..Domo.. Mata ..Né !

Người Da Vàng Mũi Tẹt  

letiencuong