Những Vũ Điệu Huyền Bí trong
Ngày Lễ Caribana

Lê Tiến Cường - Exryu Canada

Đánh dấu 200 năm từ khi băi bỏ chế độ nô lệ cho những người sắc dân da màu và đồng thời cũng là để kỷ niệm lần thứ 40th, cộng đồng thuộc chủng tộc người Caribbean đă liên tục tổ chức những buổi show nhạc tŕnh diễn văn nghệ thính pḥng, tại các pḥng hát lớn, các night club có tính cách đa văn hóa cho nhiều sắc dân da màu kể từ ngày July 24th đến Aug 12th tại thành phố Toronto-Canada này.

Trong đó phải nói đến cuộc tŕnh diễn siêu lộ thiên của hơn 25, 000 (ngàn) vũ công là nổi bật nhất và đă thu hút gần 1.4 triệu du khách trên toàn đất Mỹ và thế giới về đây tham dự, không chỉ nói đến những lợi nhuận thuế má cho thành phố mà về mặt nghệ thuật “ăn chơi” th́ phải nói mấy anh chị dân da màu này đă xếp đứng hàng đầu về những lối hưởng thụ khiêu vũ lộ thiên theo kiểu này.
Vốn là một tên mũi tẹt da vàng, thú thật tôi không mấy favour lắm về những vũ điệu này, nhưng quái thay chính v́ sự khác biệt này mà tôi đă phải quyết định làm một chuyến săn h́nh suốt gần 7 tiếng đồng hồ ngay trên hiện trường của đại lộ Lake Shore Boulevard nằm dọc theo con sông dài của thành phố Toronto.

Rất tiếc một điều là tôi không thể mang theo máy quay đề các bạn có thể nghe được những âm thanh cực mạnh phát ra từ hàng loạt 7,8 ống loa cỡ 10,000 watts khổng lồ trên những chiếc xe truck, những âm điệu rất thần thánh này bao gồm các điệu nhạc của nhiều sắc dân tộc như là điệu Reggae của Jamaica, điệu Samba của Brazil, điệu Djembe của Phi-Châu, pha lẫn những vũ điệu rất sexy của Salsa Châu Mỹ Latin và thần thánh nhất là trong vũ điệu Zouk của Haitian..tất cả đă liên tục cuồng nhiệt Jump and Jump nối đuôi nhau kéo dài đến 1.5 km chiếu dài.

Bạn đă h́nh dung ra được một diện tích 30m x 1,5 km cho một sàn nhảy sân chơi với 25,000 vũ công này chưa. Bởi chính tôi khi đứng trên sàn lộ nhảy này để săn h́nh cũng đă nhiều lần bị hất văng ra khỏi đám vũ công đang ồ ạt dần dần vế phía trước. Họ chỉ biết nhảy và múa, ca hát ù ém quay cuồng trong những y phục hóa trang thật là công phu đa màu sắc và khác màu nhau tùy theo mỗi quần đảo của quê hương họ như là Jamaica,Guyana,The Bahamas hay là từ Brazil,Trinidad…
Một cuộc phỏng vấn của tờ báo The Toronto Star cho biết mục đích duy nhất của buổi hành lễ này đơn giản chỉ là một dịp để “ Chúng tôi có thể sống lại trong tâm hồn thực sự của người bản xứ với Thượng Đế, và chỉ biết nhảy múa cho sự cầu nguyện này”

It’s All About The Vibes . Vâng, tôi đă thấy họ chỉ biết “lắc và lắc ”, nhắm mắt ḥ hét vừa ca, vừa trù ếm cho đến trong những điệu nhảy múa may đa t́nh rất lảng mạng,vừa mơn trớn lắc lư rất điêu nghệ bên cạnh những vũ công khác phái với ḿnh…Oh ! Yeah . Một thế giới đang quay cuồng, một Gyration World đang đứng trước mắt tôi với cơn nắng 34 C, mà suốt từ 10:30 sáng đến nay,dưới cơn nắng oi ả này đă làm tôi cảm thấy thấm mệt và ước ao rằng phải ước chi ḿnh c̣n trẻ như họ để có thể tiếp tục cuộc vui này đến 11:00 giờ đêm nay !

Thưa các bạn, dù bạn có là một văn sĩ nổi tiếng nào đó đi chăng nữa th́ cũng không thể nào dùng ngọn bút và trí tưởng tưởng của ḿnh để miêu tả lại hết được những tâm hồn lảng mạng, những cảm xúc thánh thiện thật sự đang có trong ḍng máu cuồng tín như kiểu này được đâu…và ..c̣n lâu ! Thấy đó, hiểu đó và chỉ biết bái phục họ mà thôi.

Sau cùng, tôi vẫn nghĩ rằng v́ ḿnh đang sống trong một thế giới đa văn hoá này, để biết thêm một điều hay của người khác, dù là đen hay trắng, dù vàng hay đỏ thiết tưởng cũng là một điều lảng vui cho chính cuộc đời của ḿnh phải không quư bạn.

Thôi đủ rồi, xin trân trọng kính mời quư bạn xem lại hơn 200 bức ảnh muôn ngàn màu sắc đầy sức sống mănh liệt của Ngày Lễ Siêu Lộ Thiên Caribana Festival này vừa qua tại thành phố Toronto-Canada.

http://picasaweb.google.com/leeletien/CaribanaFestival2007

video trên Youtube :

Cầu Ơn xin Thượng Đế cho chúng ta có được những ngày Sống Vui, Sống Khỏe và Thật An Lành .

Lê-Tiến-Cường . August 05/07