Hơn 35 Năm Xuôi Ngược Ḍng Đời

 Lê Tiến Cường

Bẵng đi một thời gian quá xưa, xưa thật là xưa  .. xưa đến một cái độ mà tôi cứ tưởng rằng cái khoảng không gian và những t́nh cảm “vàng son” thời thơ ấu ấy sẽ không bao giờ trở lại trong kư ức tôi nữa…

Thế nhưng mà, biết đâu, cái  duyên ngộ hi hữu nào đă đưa đến trong 3 ngày qua làm tôi và một số anh em cũng đă  hoan hỷ đến chia sẽ những giây phút trùng phùng sau hơn 35 năm xa vắng tin anh. Tôi đến cũng v́ ṭ ṃ, cũng v́ muốn biết anh đă đổi thay thăng trầm như thế nào rồi, hay là..  anh vẩn c̣n là người anh hiền hoà Huỳnh-Thái-B́nh như xưa nữa hay không.

…Xuôi ngược lại  ḍng thời gian,  phải nói rằng tôi  và một số đông bạn bè cùng trang lứa đă biết nhiều về anh trong những thập niên 68/69.. thành thật mà nói có lẽ anh đă có những đức tính rất nhu ḿ,vui tính dễ hoà đồng với mọi người, giao tiếp với anh mà tôi cảm như với  một người bạn đồng niên hơn là một đàn anh nhiều kiểu cách thích  khuôn phép.Và đặc biệt nhất là anh thích ca hát, hát về tinh người, t́nh quê hương, t́nh lăng mạn..thuở ấy anh đă trở thành một “nhạc trưởng” không ăn lương của nhóm văn nghệ, lấy tên là Hương Quê gồm nhiều tài năng”thiên địa” như a.Lê-Văn-Phụng, chị Phùng-Kim-Yến, Dương-Văn-Quả, Vơ-Hữu-Đức, Trần-Trí-Năng, Nguyễn-Tuệ-Huy, Mai-Văn-Hào và kể cả thằng tôi nữa, vui lắm. Cứ mỗi lần đi cắm trại hay những dịp tết trên Komaba hay Kokusai th́ bọn tôi đều được “xin trân trọng “mời lên hát hoài, nói cho le  (gồ)  chứ thực ra , lúc bấy giờ có ai dở hơi đem  cái thời giờ đâu mà  lập ra ban nhạc để làm ǵ chứ,bởi dzậy  nhớ đó mà  bọn tôi ăn khách hoài hoài,  cứ lè nhè  mấy bản ca  nào có chút mùi vị  hương quê là bà con vỗ tay rầm rộ ra phết, kiểu bà con ḿnh th́  toàn là  dân mới qua cả, ăn nói tiếng Nhật c̣n bập bẹ lấy đâu mà thích cái ca nhạc Nhật Bổn , lại  nghe trong mấy dịp Tết, phần th́ nhớ nhà , nhớ Cha, nhớ Mẹ nữa,nên bà con mũi ḷng vỗ tay chết đi được ! cứ kiểu rè rè nghe hoài không biết chán những bản như là “ Giọt Mưa Trên Lá :” Nước mắt đầm đ́a.. trên xác con lạnh giá ..”, rồi th́  Trường ca Mẹ Việt Nam, Ly Rượu Mừng...ngoài ra, tôi cũng  c̣n nghiệm thấy tánh a.B́nh ít thích chơi với người đồng lứa tuổi  với ḿnh  mà khoái” la cà” cái đám đàn em trong bọn chúng tôi, vui nhất là anh hay ghé sang xóm nhà lá ổ gà của tôi và a.Phụng ở ngay sau lưng  nhà ga Okubo và cách không xa lắm là ổ vịt của a.Lâm-Chí-Vân và Nguyễn-Văn-Minh Châu, mà anh em hay gọi là Châu Bóng.

Có cái cuối tuần nào mà nhà tôi không có khách viếng thăm, khi th́ Tôn-Thất-Quốc-Dũng, lúc th́ Ngô-Diệu-Kế,Vơ-Văn-Thành, Nguyễn-Mạnh-Dũng ( Dũng Xí Xoạn ), Vơ-Hữu-Đức, Hồng-Lê-Thọ, Trần-Quốc-Cường, Đinh-Tuấn-Anh, Nguyễn-Thái.. và  phải nói đến cái anh chàng say mê ăn  ḿ gói của “vợ chồng” chúng tôi nhiều nhất  là sư huynh Mai-Văn-Hào.. mê đến cái độ mà  một thời hắn thèm  muốn biết  xem công thức nấu”  ḿ gói” này sao mà ngon đến thế, xin thưa, đây là nghề của anh chàng Phụng, c̣n tôi lúc ấy, chẳng hiểu v́ sao hay  lỡ  trong kiếp ngu đầy  tề gia nên chỉ biết đực mặt đứng ra rửa chén hoài, c̣n cái a.Phụng th́ có cái số mă đẻ hột điều hay sao mà có cái tật là sau khi tan ṣng, bàn bè ra về  là chỉ  biết  nằm xuống bấm TV coi sumo đă đời.

Sau này nếu có dịp sang Úc t́m lại Hào chắc có lẽ tôi phải t́m đến  hắn và xin  sữa lại cái tên “Ḿ Gói” thành “Ḿ Gay”th́ đúng hơn, v́ lúc đó cuộc sống lứa đôi của tôi và a.Phụng  y chang như một cặp vợ chồng không khác : Cả hai đều ham dzui  hiếu khách : Chồng nấu ăn th́ Vợ rửa chén ! C’est La ...Cái Con Khỉ Ǵ đây ?

Một thời không oanh liệt lắm nhưng rất là vàng son công tử bột,  nay c̣n đâu ! nếu chăng  cũng chỉ c̣n là những lời nuối tiếc cái giây phút thân t́nh ấy mà a.B́nh nay vẩn c̣n  nhắc lại đêm qua trong bữa tiệc chia tay với chúng tôi:” Anh không bao giờ quên được lúc  bọn ḿnh hay đến nhà của Phụng và Cường để ăn những gói ḿ ramen với hộp cá voi, vui thiệt ..”

Những h́nh ảnh thân thương này, mới thấy  đó mà nay đă hơn 35 năm rồi, v́ thế làm sao tôi  không khỏi bồn chồn khi hay tin anh sẽ sang chơi Toronto kỳ này .

Thế nhưng,  tin anh đền kỳ này không phải chỉ đơn phương như một người lữ hành ghé sang thánh phố, mà lại là một chuyến  công du tŕnh diễn văn nghệ do tờ Thới Báo mời sang, trong dịp này khán giả Toronto sẽ có dịp được thưởng thức tài năng của giọng ca Nhật-Hạ, một nữ ca sĩ kiêm người mẫu đă trở lại sân khấu sau một thời gian dài vắng bóng..tôi bổng chợt ngưng ḍng suy tư khi nghe a.B́nh nói tiếp trong  một lời cảm xúc: “ Rồi Cường và bạn bè sẽ thấy những ǵ đă đến trong đời anh,nhiều chuyện muốn nói lắm, bây giờ anh chỉ c̣n có cô Hạ và âm nhạc để lưu lại  những kỷ niệm về  quảng đời đă qua và tiếp nối cuộc sống kế tiếp cho  anh mà thôi”..

Thời gian 3 ngày qua đă trôi qua, tuy  thật là ngắn ngủi đấy, nhưng anh cũng đă thực hiện được những điều ḿnh mong muốn, từ việc đi thăm lại bà con, bạn bè thân thuộc,và việc chính  vẩn là buổi show tŕnh diễn ca nhạc cùng với các văn nghệ sĩ,thơ sĩ,nhà báo ..phải nói bữa tŕnh diễn này đă đem lại rất nhiều thành công với ngần hơn 500 quan khách đến tham dự . Đêm đó, cũng theo thông lệ của anh chị em Exryu Toronto, chúng tôi đă cùng nhau tiếp đăi anh chị B́nh-Nhật -Hạ một bữa cơm thân mật đầy mùi vị quê hương với canh chua cá lóc, ḿ xào, cá hấp..

Mặc dầu đêm đă khuya trong căn nhà người chị của a.B́nh, và càng khuya th́ không khí đầy ấp những kỹ niệm giữa  ba anh em chúng tôi lại càng xuyến xao hơn bao giờ hết, và  trong khi chờ đợi chị  Hạ lăng xăng sữa soạn  cho ăn bữa bún ḅ nữa đêm, th́ anh cũng đă tâm t́nh với Huy và tôi đủ mọi chuyện,  thăm ḥi đền tất cả bạn bè,  anh em xa gần mà anh đă không có dịp gặp lại hơn 35 năm qua, kể cả những thương tiếc bùi ngùi khi nhắc  đến tên  của một vài người bạn đă ra đi nữa…

Tuy bề ngoài đă thấy anh  thay đổi rất nhiều từ vật chất trong cuộc sống cho đến  tinh thần trong cuộc đời, nhưng cái vui mừng cho tôi khi ngồi ghi lại những tâm tư này hôm nay  v́ đă thấy thật sự  anh chẳng thay đổi một tư nào nhất là t́nh cảm con người của anh đối với quê hương mà anh đă  hănh diện kể lại câu chuyện gần đây khi về thăm lại Việt Nam với 1000 ( một ngàn ) chiếc xe lăng cho những người bất hạnh tại Sàig̣n và Đà Nẵng, mà duyên hữu năng tương ngộ th́ người đi đón anh tại phi trường lại là a.H, vị niên trưởng của cư xá Đông Du, mà tôi hay gọi a.H là một người cha đáng kính, một The God Father của thế hệ trẻ Việt Nam sau này của đất nước.

Sau cùng để thay lời kết tôi xin giới thiệu đến quư anh chị xa gần đoạn phỏng vấn sau chuyến đi Việt Nam của  anh do tờ báo Văn Nghệ Viễn Đông ra ngày   ngày 1 tháng 07 vừa qua tại Orange County, CA như sau :

“….. ḿnh không thể tưởng tượng được khi về Việt Nam chứng kiến những cảnh thương tâm của những bà cụ 70,80 tuổi, da đầy nếp nhăn nheo,lưng cồng mà họ c̣n ngồi bưng một cái rổ đựng từng bó rau hái từ vườn sau hè nhà để ra chợ bán hay bên bờ ruộng xa xa, có đôi trẻ thơ loanh quanh nhặt tôm tép để ngon bữa cơm chiều..”

          ….

          Trên bờ đê quanh co, có đôi bàn chân không
Lố gập ghềnh chân bước, quằn nặng vai gánh gồng

         Đứng buồn hiu lũy tre, ngang bờ ao nước khô,
Nhớ nụ sen trắng nào, đă tàn từ thu qua. 

        Xin trời cho mưa rơi, tưới cho đều hạt bắp
Cho cành lúa thêm xanh, cho dài từng đốt mía. 

      Bên chợ nghèo lao xao, có u già nhăn nheo
Bán vài cành rau héo, mời dăm trái mướp gầy. 

    Trên bờ ruộng xa xa, có đôi trẻ thơ ngây,
Loanh quanh nhặt tôm tép, để ngon bữa cơm chiều..

 Thưa các bạn, trên đây cũng là những ḍng nhạc trong bản T́nh Quê,  là một  trong mười  bản t́nh ca mới nhất do anh sáng tác, thêm vào đó kế tiếp đây xin trân trọng giới thiệu lại với các anh chị xa gần những h́nh ảnh của chuyến công du tŕnh diễn văn nghệ của anh B́nh và Chị  Nhật-Hạ  vừa qua tại thành phố Toronto này.

http://smg.photobucket.com/albums/v389/letien/Thai-Binh%20Nhat-Ha/?start=all

Thân ái, lê-tiến-cường

Tháng 09/ 2006