Một tấm ḷng

Nhân Ái Không Biên Giới

Lê Tiến Cường

Không phải tôi đă quá thần tượng những ǵ ḿnh muốn nói, nhưng thú thật là tôi đă không biết ḿnh phải nên dùng những ngôn từ lời lẽ nào để tương xứng nói lên sự khâm phục của ḿnh trước một con người có tấm ḷng nhân hậu, dám hy sinh cả cuộc đời son trẻ của ḿnh để ở lại một đất nước Việt Nam đang có quá nhiều bất công mâu thuẫn chỉ để cầu mong được cứu mang cho biết bao nhiêu mảnh đời bất hạnh đang bị bỏ rơi, hất hủi ngoài lề của xă hội, mà đất nước này lại chẳng có một cái ǵ huyết thống với cô cả.

TIMINTORONTO-01.jpg Soyer Le Bienvenu ! Tim picture by letien

Vâng, tôi muốn nói đến cô Tim, cô Tim Aline Rebeaud. Một tên tuổi rất thân thuộc như t́nh máu mũ đối với những người có mảnh đời khốn khổ cô đơn nhất tại Việt Nam, mà ḍng đời xuôi ngược về thời gian trong 16 năm qua, chứ ít ǵ cho cô đă dày công che chở nuôi nấng không biết bao nhiêu trẻ em lang thang không nhà không cửa nay, mồ côi đă đành mà trong người lại vướng biết bao là bệnh tật lại thêm nghèo đói nữa, thế th́ c̣n ǵ để phải nói cho số kiếp tận cùng của những mảnh đời quá bất hạnh này !

Nhiều lúc có nghĩ đến th́ tôi chỉ biết làm ngơ trước những ám ảnh thương tâm này mặc cho phận đời trôi chảy, rồi tự an ủi với ḷng ḿnh rằng biết đâu số kiếp ngày xưa đó có ǵ chăng nên bây giờ họ phải chịu những cảnh đời bi thảm như vầy ! Sao cuộc đời phải có những cảnh bất công như thế ?..chợt đi rồi chợt đến trong tâm tư suy nghĩ của ḿnh cho đến một lúc sự kiện và những tin tức liên quan đến cô Tim này liên hồi trên mạng đă làm tôi phải khựng lại và suy nghĩ thật nhiều.. và thật nhiều về người con gái Thụy Sĩ lạ lùng này.

Thế rồi cũng trong một cơ duyên của một trong những người bạn học cũ năm xưa, anh Phương ở tận măi bên Úc đă giống lên tiếng nói kêu gọi anh chị em chúng tôi : “ Hăy làm một cái ǵ đó với Tim chứ ? ”….. thế là từ đó như thêm một sức mạnh vô h́nh thúc đẩy vào tâm thức của tôi từ hồi nào mà không biết, mà chỉ biết lao đầu vào những công việc trước mắt là gửi thư xin tiền, đơn giản thế mà anh chị em chúng tôi đă phải kéo dài chuyện ca bài “ con cá sống v́ nước “đến sau gần bốn năm tháng trời ṛng rả mới kiếm được cho mấy trẻ em bất hạnh bên nhà thêm được mấy chục thước vuông làm nơi trú ẩn sinh sống qua ngày.

Lắm lúc bây giờ ngồi nhớ lại những việc ḿnh đă làm, dù rất nhỏ nhưng trong tôi cũng đă cảm thấy ấm dâng lên một cái ǵ đó như để cảm nhận được trong trái tim của ḿnh như đang ḥa quyện vào nhịp thở của những người bất hạnh hơn ḿnh tại quê nhà.

Và càng nghĩ tôi càng thấy thấm thía đến những hy sinh vô bờ bến của Tim vô ngàn, gọi là lạ lùng chưa đủ hay sao khi biết công việc của Tim hằng ngày là phải đối mặt lao đầu vào những công việc chăm sóc về cả mặt y tế lẩn chuyện miếng ăn cho đến chuyện vệ sinh thuốc men cho những đứa trẻ, có đứa th́ thiếu cánh tay,có đứa thiếu cả đôi bàn chân đang nằm la liệt trên những chiếc giường để chờ sự giúp đỡ, đó là chưa nói đến việc tái giáo dục những đứa trẻ bụi đời đang bị hoàn cảnh v́ quá nghèo mà phải lang thang ngoài đường phố..không phải chỉ một hai đứa mà bây giờ đă lên đến con số hàng trăm. Biết nói làm sao để diễn tả đúng cái ư nghĩa ḷng hy sinh Thánh Thiện đầy t́nh người này của cô Tim được đây ?

Nh́n vào những hoạt động kiêng cường không ngừng nghĩ của Tim hơn 15 năm qua, tôi nghĩ rằng có lẽ Tim cũng không muốn bản thân ḿnh được đề cao măi bằng những mỹ từ trên trang giấy mà hăy cùng Tim nối tiếp những ngọn lửa t́nh thương này bằng những hành động ǵ cụ thể hiện thực hơn, hầu mong đem lại cho những cuộc sống đang bất hạnh này sẽ có thêm dược những giấc mơ b́nh thường như tôi, như anh, như chị và được như mọi người trên cơi đời này mà thôi.

 

IMG_2730.jpg image by letien          TimAlineRebeaudinCanada_0580.jpg image by letien          IMG_2803.jpg Cô Tim đang làm Fashion Show ngay phố tàu Tor với doanh nhân Ông Chủ Tạp Phong cùng với c.Oanh ( MCC Montréa ) image by letien

Thế rồi sau bao nhiêu tháng ngày lo âu chờ đợi th́ một nguồn tin đáng tin cậy đă cho tôi biết là Tim đă phục hồi sức khỏe được khá nhiều và đang sữa soạn lên đường làm một cuộc hành tŕnh thiện nguyện gây quỹ đầu tiên và dài nhất cho Nhà May Mắn tại hải ngoại, bắt đầu tại Úc ( Sydney và Melbourne ), kế đó là từ 26 / Sept tại Canada ( Toronto, Montréal, Ottawa, Calgary và Vancouver ), rồi liên tục sang đến Washington D.C, Philadelphia, Texas, Orange County, San Fernando và San Jose,CA.

 DSC_0186.jpg image by letien          IMG_2813.jpg image by letien          DSC_0237.jpg Tại Bright Pearl Rest in Toronto : A.Ngạn lên nhận bức tranh mua ủng hộ LMM .Xin cảm tạ. image by letien

Xem thêm nhiều h́nh khác :     

Khỏi cần phải nói ra chắc các bạn cũng đủ hiểu nổi ḷng sung sướng và xúc dộng của tôi đến như thế nào khi những bản tin này lần lượt đang đến đầy trong hộp thư của tôi, trong đó nhiều nhất là những lá thư của những anh chị em trong ban thiện nguyện kêu gọi để lo tổ chức những buổi gây quỹ sắp tới, kết hợp và kêu gọi sự hổ trợ của những hội đoàn báo chí, quư vị ân nhân tại đây đó, điều làm tôi vui mừng và ngạc nhiên nhiều nhất là mặc dầu tin tức của các tờ báo ở địa phương chưa phát hành mà tất cả vé tham dự cho các buổi tiệc đều bán hết ngay chỉ nội trong một tuần lễ. Đó là chưa nói đến việc có những hội đoàn sẵn sàng đặt mua trước từng bàn, thay v́ từng cá nhân và với giá là gấp ba, bốn lần. Sau này với sự kiểm chứng kết toán của các nhóm thiện nguyện viên chúng tôi tại hải ngoại đều thấy hiện tượng ủng hộ nhiệt t́nh tối đa của đồng bào này cũng đă xảy ra tương tự như tại Úc, tại Ottawa và Montréal cũng thế. Tất cả những niềm vui này không nằm ở những con số về tài chánh mà đây chính là một món quà vô giá mà tất cả bà con kiều bào tại hải ngoại đang muốn trao lại cho Tim và các đồng hương không may mắn tại quê nhà.

Chỉ cần nh́n sơ qua nét mặt của Tim đang tươi cười chào mọi anh chị em trong ban thiện nguyện Canada ( Maison Chance Canada, MCC ) là tôi hiểu ngay Tim đang vẻ mệt mỏi nhiều v́ thiếu ngủ sau chuyến bay dài từ Vancouver, Tim trông rất trẻ và xem rất vui tính so với những h́nh ảnh trên You Tube rất nhiều. Nh́n Tim trong bộ đồ Jean màu xanh đậm, nói lưu loát bằng tiếng Việt rất chuẩn, tôi quên hẳn Tim là một người Thụy Sĩ chánh tông mất rồi.

 

IMG_3069.jpg image by letien          IMG_3095.jpg image by letien          IMG_3049.jpg Tiết mục hỏi & đáp về những sinh hoạt của LMM. image by letien

Xem thêm nhiều h́nh khác :     

Không những thế trong những buổi dạ tiệc hằng 7, 8 trăm người, lúc nào Tim vẫn ở trong tư thế rất lạc quan, khôn ngoan và hồn nhiên vui vẻ trả lời những câu hỏi của đồng bào một cách suông sẻ đáng khâm phục vô cùng. Khi hỏi về động lực nào đă giúp Tim bền tâm làm những việc quá phi thường mà nhiều người không muốn làm như vậy ? Tim tươi cười trả lời : “ Có ǵ đâu, mấy đứa trẻ này nó mất hết cả dồi.. cha mẹ chúng nó nghèo lắm, c̣n muốn bán mấy đứa nó nữa.. tụi nó đâu đă chết đâu.. thân thể tụi nó bị tàn..đủ thứ bệnh.. nhưng đâu có phế đâu, nên Tim mới lập “da” cái Nhà May Mắn này là để đem chúng nó về mà chăm sóc chúng nó và bây giờ có những đứa khỏe mạnh “dồi” và tiếp tục cùng với Tim lo cho mấy đứa khác mới đến sau này..có đứa bây giờ chúng nó yêu nhau nên Tim cũng đă đứng da để lập gia đ́nh cho chúng nó và nay Tim đă có cháu ngoại, nội dồi đó...”.

Để thay đổi cho một không khí vui nhộn bớt căng thẳng hơn, nên hôm ở bữa tiệc tại Ottawa, ca sĩ Don Hồ đă lên hát tặng riêng cho Tim bài ca tựa đề : Aline, một bản nhạc t́nh cảm nổi tiếng do ca sĩ Christophe tŕnh bày trong thập niên 1965, đây cũng là bản nhạc mà Tim ưa thích nhất lúc c̣n bé :

 Aline          

 
J'avais dessiné sur le sable

Son doux visage qui me souriait

Puis il a plu sur cette plage

Dans cet orage, elle a disparu

Et j'ai crié, crié, Aline, pour qu'elle revienne

Và anh đă khóc, đă khóc.

Et j'ai pleuré, pleuré, oh! j'avais trop de peine

  Anh ngồi đây viết lên băi cát này.

Khuôn mặt dịu hiền của em đang mỉm cười

nh́n anh.

Nhưng rồi một cơn mưa đă đổ xuống .

Xóa đi những h́nh ảnh thương yêu ấy.

Aline ơi, hăy quay về lại đây.

Và anh đă hét, đă hét . Ôi sao nhiều đau đớn như vầy.

 

Ngồi nh́n Tim đăm chiêu lắng nghe tiếng nhạc trong khuôn mặt có ǵ đó hơi mang mác, tôi chợt hiểu và kề tai thúc lớn bên Tim : “ Thôi đi Tim, đừng ngồi đó nữa .. lên hát chung với Don Hồ cho vui đi ..”..tuy bản nhạc chưa vừa dứt hẳn, nhưng Tim đă vội chợt bước lên sân khấu vớí một nụ cười hơi ngượng như cố che lấp đẩy lùi một cái gi đó đang vừa chan ḥa trong con tim và kư ức của ḿnh : “ Cảm ơn anh Don Hồ đó, hát hay quá, thôi ..mà …bây giờ cho Tim đổi tên anh cho dễ nhớ được không ?, gọi bằng anh Đồng -Hồ nghe ”. Mọi người quan khách vổ tay cười ̣a lên trong câu nói vừa góp vui của Tim, nhưng ngay trong lúc này, chắc cũng ít ai đang có những tinh tế để nh́n thấy rằng Tim vừa trải qua một xúc cảm nào đó trong tâm hồn của riêng ḿnh, khi nghe lại một bản nhạc “ ruột ” mà Tim bảo là hồi nhỏ mẹ của Tim hay hát cho Tim nghe hoài à. Thật sự chưa bao giờ tôi thấy thương và tội cho Tim nhất bằng lúc nầy, đă là con người mà, dù có sắt đá đi mấy cũng phải có lúc cảm thấy ḿnh bị lạc lỏng và tủi nhớ riêng một cái ǵ đó, nói làm sao và ai hiểu được ai, nhất lại là trước một đám đông gần 500 người không cùng một ngôn ngữ với ḿnh.

Hầu hết trong chương tŕnh của những buổi lễ ra mắt tại đây cũng như tại Montréal và Ottawa, có thể nói phần tŕnh chiếu đoạn phim : “ Một Ngày Sinh Hoạt của Nhà May Mắn ” là đă đem đến cho tất cả quan khách kiều bào nhiều cảm xúc nhất khi thấy rơ được tất cả những nét phong sương vất vả đầy gian nan của những người khuyết tật phải đi lại trên xe lăng qua những con đường gập ghền hay có lúc trong những cơn mưa lụt lội, lúc họ tập viết, tập vẽ cho đến khi làm vệ sinh đánh răng lau mặt bằng những bàn tay không đủ ngón của ḿnh.. song song đó quan khách cũng đă không cầm được nước mắt khi nh́n những h́nh ảnh của Tim phải chăm lo tỉ mỉ cho những đứa trẻ này lúc ngồi học vẽ chữ, coi lo cho chúng nó ngồi ăn và cho đến lúc chúng đă đi vào giấc ngủ rồi th́ bản thân Tim mới có thời giờ riêng tư của ḿnh, ngồi vào bàn để trả lời những thư từ khắp bốn phương như một công việc của một người cha đang phải lo đi kiếm tiền về nuôi nấng đám con khờ dại đang mỏi ṃn đợi mong …

 

 

IMG_2442.jpg Với giải thưởng của Quỹ Henry Dunant này đã tạo mua chiếc xe van đầu tiên cho những ngươì khuyết tật của LMM này. image by letien          IMG_2927.jpg Những mô hình tương lai cho LMM do KTS Lê-Văn-Tâm ( Tor ) & một số đồng nghiêp KTS tại Mỹ thực hiện. image by letien           IMG_2443.jpg image by letien

Thấm thoát cũng đă gần 16 năm qua, chắc cũng đă có biết bao nhiêu người Việt tha hương măi từ bên bờ đại dương này khi trở về thăm gia đ́nh cũng đă không quên ghé lại thăm căn Nhà May Mắn và hằng trăm đứa trẻ con bất hạnh này đang được phục hồi một giấc mơ xanh trong ṿng tay Bác Ái, đầy ḷng Từ Bi của một người mẹ tên là cô Tim này.

Cảm ơn Tim đă cho tôi thấy một niềm tin đang bốc cháy và ngọn lửa này chắc chắn sẽ không bao giờ ngừng nghỉ trước những hậu ứng nồng nhiệt của hơn trăm ngàn đồng bào tại đó đây và sẽ quyết một ḷng cùng Tim tiếp tục nối kết cuộc hành tŕnh thiện nguyện dài bất tận, hầu đem thêm nhiều sưởi ấm cho những mảnh đời khốn khổ này bớt nổi cô đơn.

Xin kính mời quư bạn hữu thưởng thức xem lại những h́nh ảnh của các buổi gây quỹ vừa qua tại Toronto, Montréal và Ottawa cũng như những tin tức và h́nh ảnh thân thương của Căn Nhà Maison – Chance,Việt-Nam tại : http://www.maison-chance.org/alpha/ 

Mùa Thu Toronto 2008

Lê Tiến Cường