Kỷ niệm một thời

 

Lê Văn Phụng

 

Hi Thạnh san :

Thật không ngờ bài viết Lịch sử 6 năm đá banh của SVVN ḿnh lại "ninki" quá xá. Thạnh viết lại chuyện thời xưa hơn 40 năm khiến ai cũng bùi ngùi nhớ lại thời vàng son của tuổi trẻ. Thời đó được mệnh danh là :"NHẤT SHOWA, NH̀ RYU" v́ ngoài vua Chiêu Ḥa đâu c̣n ai hơn ryu-gakusei chúng ḿnh phải không ?

Tôi đọc bài viết không sót một chữ nhất là h́nh ảnh ngày xưa cứ ẩn hiện trong tâm trí và tự hỏi phải chi ḿnh niếu lại thời gian để trở về khoảnh khắc xưa th́ đẹp biết mấy. Thời gian đă biến đổi tất cả, bây giờ chúng ta không c̣n là CỰU sinh vien mà là CỤ sinh viên. Đa số đă thành cụ và một số sắp thành cụ mất rồi. Một số bạn bè đă từ bỏ cuộc vui với chúng ta để đi về cỏi vĩnh hằng.

Tối nay từ nhà hàng về, ngồi bên computer viết vội đôi hàng để bổ túc thêm bài của Thạnh san. Thạnh san viết nhiều và rất đầy đủ khoảng thời gian từ 1969 đến 1975. Tuy nhiên sinh hoạt thể thao có lẽ bắt đầu từ lúc sinh viên VN qua Nhật những năm 60 đến 65. Khoảng thời gian đó hầu hết đều là sinh vien quốc phí. Cho đến khoảng 1963 th́ sinh viên tư phí mới lai rai đến Nhật và hầu hết đều ở cư xá Kokusa. Có một số sempai qua trước đó cùng với một số tu sĩ Phật giáo nhưng rất ít. V́ ít người nên không thể chơi những môn thể thao toàn đội như đá banh, bóng chuyền hay bóng rổ. Anh em chỉ chơi những môn thể thao ít người như tennis, bóng bàn hoặc học vơ như Judo, Karate, Aikido hoặc Kendo..... Nói thêm lúc đó bida, pachinko cũng rất thịnh hành trong anh em chúng ta.

Khoảng thời gian tôi qua Nhật vào đầu năm 1967, cư xá Kokusai lúc nào cũng nhộn nhịp với những ṣng bài sát phạt rất lớn giữa sinh viên VN với nhau. Đánh bạc suốt đêm và suốt ngày, chỉ khi nào xuống ăn cơm ở shokudo mới tạm nghỉ. Có đêm có anh thua tới 500,000 yen ( 50 man lúc đó bằng cả bao tháng chuyển ngân).

Thời gian này sân tennis ở kokusai lúc nào cũng có Betonamu gakusei san chơi hết. Tôi c̣n nhớ rơ những danh thủ như anh Đặng Văn Bông, Nguyễn Anh Đào, Vơ Văn Thành, Nguyễn Quí Tề, Tô Anh Châu, Lâm chí Vân và tôi. Thỉnh thoảng các sempai ở xa về cũng xáp trận như anh Vơ Ngọc Phước, Vơ Thành Long ...... Ở cư xá Komaba có những danh thủ như anh Vơ Văn Chung, Nguyễn Phước Luận, Phạm Văn Sang..... Thỉnh thoảng 2 cư xá gặp nhau. Đó là về tennis. C̣n về đá banh có lẽ phải đến năm 68 hoặc 69 mới thành lập được đội banh VN khi các anh Vơ Văn Thành, Lê Ngọc Thành, Nguyễn Chánh Lư....qua. Người cổ động việc thành lâp đội banh VN đầu tiên năm 1968 phải kể đến sempai Huỳnh Trí Chánh. Anh Chánh rất hăng say và tích cực trong việc mua banh, sắm đồng phục và tổ chức những trận đấu với các trường đại học Nhật hoặc giữa sinh viên các nước với nhau. Đồng phục lúc đó màu xanh đậm với logo VSA rất đẹp (Vietnamese Student Association ). Có những lần sinh viên VN ḿnh đấu với những đội có tầm vóc như NHK, đại học Waseda, Đại học Tokyo hoặc với sinh viên Thái Lan...... Từ sau năm 1969 số sinh vien ngày càng quá đông nên mới có thêm những đội banh Nhật Ngữ hoặc từng đại học như Nodai, Tokai, Meisei.......

Tôi c̣n nhớ lúc đó (1969), thành phần chủ lực của đội banh Việt Nam như sau : Thủ mộn number one là anh Trần Việt Hùng. Đây là thủ môn Phạm Văn Rạng của SVVN tại Nhật. Hàng hậu vệ phải kể anh Đặng Văn Bông (rất cao nên đội đầu hết xẩy), anh Quách Đ́nh Huân, anh Lê Ngọc Thành, Nguyễn Quí Tề và tôi (Lê Văn Phụng), Nguyễn Văn Minh Châu. Hàng tiền đạo có các anh Vơ Văn Thành, Nguyễn Chánh Lư, Lâm Chí Vân, Châu Ngọc Bính, Lê Tiến Cường của Kokusai. Bên cư xá Komaba có các tuyển thủ Vơ Văn Chung, Nguyễn Phước Luận, Nguyễn Thanh Châu, Huỳnh Văn Nhàn, Phạm Văn Sang. Thỉnh thoảng có những trận đấu được tăng cường các sempai như Lại Văn Khiết, Lê Văn Phong .... Tôi c̣n nhớ trong những trận đấu với các đại học bạn, lúc nào anh Huỳnh Trí Chánh cũng làm trọng tài, xử phạt rất công nghiêm nên ai cũng thích cả.

Đúng như anh Thạnh đă viết, không biết tài nghệ trên sân cỏ ra sao nhưng trên xe điện đi về sau trận đấu cũng như lúc ăn tối tại shokudo, tôi có cảm tưởng là đội Brazil hoặc Đức, Ư cũng thua đội sinh viên ḿnh.

Sau giai đoạn 1967 tới 1969 xin các bạn xem lại bài viết vô cùng hấp dẫn và rất đầy đủ h́nh ảnh do anh Đặng Hữu Thạnh sưu tầm. Có một điều tôi thấy rất vui là khi cho bà xă xem h́nh đá banh lúc đó, bà không khen ǵ hết mà chỉ nói sao các anh lúc đó hippy quá, anh nào cũng tóc dài như đàn bà vậy. (Xem h́nh Dương Tuần Kiệt và Nguyễn Trọng Đức sẽ rơ) ....

03212003-TTTM-05.jpg

Nodai Soccer Club
Từ trái qua : Nguyễn Trọng Đức, Vơ Minh Triết, Thanh Đen, bác Bảy Vũ

< h́nh của TTTM - Exryu San Jose chia xẻ >

Cũng khoảng 67/68 sân tennis Kokusai cũng được xử dụng như sân banh mini để các anh tập luyện. Thủ môn lúc đó ngoài anh Trần Việt Hùng c̣n có anh Trần Ngọc Vũ tức Bảy Vũ ho gà. Thỉnh thoảng bắt anh Nguyễn Văn Tân làm goal nữa ...

Về bóng bàn, để bổ túc thêm tôi xin nêu một số danh thủ mà thời đó không ai là không biết đến. Ngoài tên các anh đă được anh Thạnh nêu ra, tôi xin thêm nhiều cao thủ như sau : Đoàn Vĩnh Khương, Nguyễn Văn Ḥa của trường Tokai. Anh Phan Văn Hiền, Vơ Văn Luông, Phan Phi Hồng, Trần Thiên Dũng, sempai Đinh Văn Phước, sempai Vơ Ngọc Phước ....

Ngoài bộ môn bóng bàn, bóng tṛn và tennis kể trên, sinh viên VN rất thích học vơ như Karate, có sempai Nguyễn Văn Chuyển, Đinh Văn Phước, Phạm Văn Sang .... Cá bộ môn vơ khác có anh Kiều Văn Hùng rất xuất sắc ... Về sau có những anh em trẻ khác mà tôi không nhớ tên hết được.

Phần bổ túc của tôi đến đây xin tạm chấm dứt. Các anh chị nào nhớ thêm những chi tiết của thời xa xưa xin bổ túc thêm để chúng ta cùng nhớ lại một thời huy hoàng này không c̣n nữa.

Đọc bài viết của anh Đặng Hữu Thạnh, có lẽ không một ai trong chúng ta không muốn trở về với khoảng không gian và thời gian xa xưa đó. Bao nhiêu kỷ niệm, bao nhiêu h́nh ảnh đă nói lên trọn vẹn tâm t́nh của chúng ta, những kẻ xa nhà trọ học. Mong những khoảnh khắc này c̣n vương động măi trong ḷng chúng ta. T́nh cảm exryu bất diệt. Mong những ai viết những ǵ đả kích các exryu, xin hăy suy nghĩ lại.

Viết xong lúc 12 giờ khuya ngày 9 tháng 12 năm 2009

Lê Văn Phụng - Exryu 67

 

t