Những Đứa Con Và Niềm Hạnh Phúc  

Lê Hiền

Lê Hiền là bút hiệu của anh Lê Văn Hiền (Exryu 71 - Ashikaga daigaku). Anh Hiền đă được trao tặng giải thưởng đặc biệt với nhiều bài viết về nước Mỹ xuất sắc đăng trên "Thi Viết về nước Mỹ" do Việt Báo tổ chức. Đây là bài được Giải Thuởng Danh Dự Viết Về Nuớc Mỹ 2000

Đang ở pḥng khách đọc sách nghe tiếng vợ gọi giật từ trong pḥng vọng ra.

-Nước ối bị bể rồi anh ơi, mau lên đưa em vào nhà thương.

Tôi vội gọi cho bác sĩ để cho biết t́nh trạng, bác sĩ hẹn sẽ đến ngay lập tức, cầm vội bịch quần áo với vật dụng cá nhân cần thiết đă được sửa sọan truớc rồi chở vợ vào nhà thương Fountain Valley, b́nh thuờng từ nhà tôi đến bệnh viện không xa lắm khoảng 4 dậm tính từ đường Newland, sao bữa nay tôi cảm thấy con ngựa sắt trở chứng chạy quá chậm ́ à ́ ạch.

Tới bệnh viện vội vă đưa vợ vào pḥng đợi, lúc đó đă vào khoảng 12 giờ khuya, thằng bé trong bụng đap dữ dội làm nhà tôi lên con đau khủng khiếp co rúm lại, cô y tá bắt làm động tác thở ra vô để bớt đau, tôi đứng cạnh cũng làm để nhà tôi theo đó làm theo.

Trong pḥng đợi cứ hai người ở chung một pḥng, có nhiều dẫy pḥng như thế, tôi nghe rất nhiều tiếng rên la thậm chí của một bà nguời Mễ đau chịu không nổi thốt lên những tiếng tục tằn chửi rủa ông chồng có mặt ở pḥng, bà đă chịu đựng hơn 20 tiếng đồng hồ đau đớn mà vẫn chưa đđược.

Một giờ sau bác sĩ đến vội khám coi cửa ḿnh đă nở rộng ra bao nhiêu phân, khi thấy đă đủ độ lớn bác sĩ cho vào pḥng đỡ đẻ ngay. Hành nghề bác sĩ cũng khá mệt nhọc, phải thức dậy lập tức khi có bệnh nhân gọi đi đỡ đẻ bất kể ngày đêm. Một căn pḥng khá rộng lớn với đầy đủ dụng cụ, nhà tôi đuợc đặt trên một cái giường đẻ tối tân. Truớc khi vào pḥng tôi đă phải mặc áo và đeo găng tay vệ sinh.

Theo lời bác sĩ nhà tôi bắt đầu hít và thở ra theo đúng lời dặn, đầu đứa bé bắt đầu ḷi ra, tôi hồi hộp theo dơi. Với sự trợ lực của bác sĩ thân h́nh nhỏ đỏ hỏn đa đuợc mang ra khỏi bụng mẹ, đuợc bác sĩ vỗ đằng sau lưng thằng bé khóc ngoe ngoe.

Không bút nào tả xiết nỗi vui mừng của tôi lúc đó. Nước mắt tôi rom rớm và tràn ra ngoài lúc nào không biết, tôi nắm tay nàng tỏ vẻ cám ơn đă cho tôi ḍng máu ruột thịt. Nàng mặc dù vẫn c̣n mệt nhọc sau con đđau mỉm cuời lại với tôi.

Sau khi y tá chùi rửa sơ sài và lấy ra những chất bẩn đọng lại trên mặt và mủi thằng bé, thằng bé đă được trao cho vợ tôi bế một lúc. Nét sung suớng hiện rơ trên nét mặt của nàng, những tháng chờ đợi ṃn mỏi nàng đă được nh́n thấy giọt máu của ḿnh.

Thằng bé được mang vào pḥng đặc biệt trong vài giờ đồng hồ để kiểm sóat kỹ hơn coi có những biến chứng của chứng bịnh nào đó không, tôi được phép y tá cho vào pḥng đặc biệt.

Đứng hàng giờ ngắm nh́n đứa con đầu ḷng không biết mệt mỏi tôi thầm cảm ơn thượng đế, thằng bé được cân sức nặng và chiều dài. Cô y tá in hai bàn chân nhỏ xíu xinh xắn lên miếng b́a trắng cứng rồi trao cho tôi giữ như một kỷ niệm, tôi trân trọng ôm vào ḷng như một món quà và vẫn c̣n để trong tập h́nh cho đến bây giờ.

Sau đó v́ hết giờ tôi phải ra ngoài ngóai cổ nh́n lại ḷng không nỡ xa đứa con bé bỏng. Trở ra ngoài tôi t́m kiếm pḥng vợ tôi nằm duỡng bệnh. Tôi đến bên nàng ngồi xuống cầm tay vuốt ve báo cáo chi tiết về thằng bé nặng 7 pounds, chiều dài 20 inches, sức khoẻ đầy đủ lành lặn, trông thật kháu khỉnh. Tôi hỏi sức khoẻ nàng ra sao chắc là rất mệt mỏi, nàng khẽ gật đầu nhưng rất vui mừng. Y tá sáng mai mới đưa thằng bé vào pḥng cho mẹ con gặp nhau.

Tôi phải rời bệnh viện không đuợc ở lâu, dặn ḍ nàng ráng ngủ để lấy sức sáng mai tôi sẽ vào thăm hai mẹ con, rời nàng ra khỏi pḥng ngoái lại tôi thấy nuớc mắt nàng trào ra v́ sung suớng. Tạm biêt hai mẹ con ngày mai bố sẽ trở vào thăm.

Cả đêm trằn trọc không ngủ được, ḷng tôi lâng lâng tôi đa có con một điều mới lạ tôi chưa từng nếm qua cái vị ngọt hạnh phúc, một ḍng suối tươi mát “hạnh phúc gia đ́nh” chạy trong tâm hồn, cái cảm giác làm bố là như thế đó sao, mắt nh́n lên trần nhà mà hồn tuởng tuợng về đứa con đang nằm trong bệnh viện, giờ này chắc nó đă được cô y tá cho bú sữa và ngủ ngon lành trong pḥng kiếng điều ḥa kḥng khí yên lặng không một tiếng động trừ tiếng đi lại của cô y tá trực đêm. Mệt quá tôi thiếp đi lúc nào không biết.

Sáng sớm hôm sau tôi vội vào thăm hai mẹ con. Bệnh viện Fountain Valley xây pḥng đặc biệt gần ngay ngoài đường cho trẻ so sinh cho ông bà hay họ hàng có thể đứng ng̣ai nh́n vào thăm nom. Truớc khi vào tôi đứng ở ngoài bệnh viện nh́n vào pḥng kiếng đặc biệt ngó thấy thằng bé đang nằm ngủ ngon lành trên chiếc giuờng di động nhỏ bé. Bên góc pḥng là cái giường có lồng kiếng oxygen được bơm vào để nuôi những đứa bé đẻ thiếu tháng hay yếu đuối. Thằng con tôi khoẻ như vâm nên nằm ngủ tỉnh bơ.

Tôi vào pḥng vợ tôi thấy nàng nằm thiêm thiếp trên giường, nên để bó hoa xuống ngồi bên cạnh ngó nàng. Sau một lúc im lặng nàng giật ḿnh thức giấc nh́n tôi mỉm cuời. Tôi đặt bó hoa bên cạnh nàng nắm lấy bàn tay nàng rồi tỏ lời cám ơn nguời bạn đuờng, từ đây đứa con ra đời kết chặt thêm t́nh yêu của chúng tôi. Thỉnh thỏang cô y tá ra vào hỏi thăm sức khỏe nàng, và nói sẽ mang đứa bé vào ở chung pḥng với mẹ ban ngày.

Cô y tá đi ra một lúc sau đẩy chiếc giuờng di động vào pḥng, thằng bé ngoan đang ngủ ngon, cô y tá bồng đứa bé lên và trao cho vợ tôi, nàng đỡ lấy đứa bé hôn tŕu mến vào khuôn mặt trẻ thơ, tôi ngồi bên cạnh im lặng ngó hai mẹ con, h́nh ảnh thật đẹp. Nàng trao đứa bé lại cho tôi, bồng trên tay vụng về tôi chỉ sợ làm rớt cục cưng, nhờ chiếc nón xinh xắn trùm lên ót đầu để giữ hơi ấm, thằng bé vẫn thiêm thiếp ngủ.

Cô y tá đi ra đi vô chỉ dẫn cho vợ tôi cách thay tă, cách cho con bú xong rồi đập vào lưng để cho ợ sữa, cách tắm để khỏi làm nhiễm trùng vết cắt của rốn, dùng nuớc cồn để tẩy rửa rốn bằng chiếc que bông g̣n, dặn cho đứa bé uống loại sữa nào khi về nhà.

Ngày hôm sau bà ngọai đáp máy bay về từ tiểu bang xa, tôi đón bà ngoại vào bệnh viện thăm, nàng tỏ ra rất vui mừng. Được hai ngày bệnh viện cho hai mẹ con về nhà, những tuần đầu đuợc bà ngoại giúp đỡ nên tôi và vợ tôi đỡ vất vả, rồi bà ngọai về sau hai tuần lễ thăm nom con gái và cháu, tôi xin hăng nghỉ hai tuần lễ để phụ giúp nàng trông con.

Cháu bé đuợc đặt ở trên cái giường con nít nhỏ trong pḥng ngủ của hai vợ chồng cho tiện việc trông nom, cái giường này là do ông bà ngoại mua tặng gởi xuống bằng xe lửa truớc ngay sinh đẻ một tháng. Nào nệm, chăn gối đă đuợc mua sắm sẵn sàng từ mấy tháng truớc. Con nít đẻ ở Mỹ thật là sung suớng và đầy đủ tiện nghi không thiếu một cái ǵ, giầu cũng như nghèo.

Thằng bé tháng đầu tiên bụng c̣n rất nhỏ, nên cứ cách hai giờ phải cho con bú sữa, tă th́ khỏi nói thay lia chia. Lần đầu thay tă cho con rất là ngọng ngịu, lấy giấy mềm chùi rửa sạch sẽ bộ phận sinh dục truớc khi bỏ tă mới vào mà cũng làm không xong, tôi không bao giờ dám bế để tắm cho con v́ sợ rớt, vợ tôi đúng là thiên chức của nguời phụ nữ nên thích hợp rất nhanh chóng và rành rọt. Mua nước lọc về nhưng vẫn phải đun sôi truớc khi pha với sữa. B́nh sữa th́ dùng nước nấu sôi để khử trùng truớc khi bỏ sữa vào rồi để ngay vào trong tủ lạnh nhỏ mới mua bỏ trong pḥng, mỗi khi cho con bú th́ mang ra ngâm vào trong chậu nuớc để giảm lạnh, rồi rót vào tay vài giọt để kiểm sóat độ lạnh truớc khi cho bú, tuyệt đối tôi không bỏ sữa vào microwave để hâm nóng có thể làm bỏng luỡi đứa bé.

Thỉnh thoảng cháu bị uớt tă hay đói th́ khóc oe oe, sau đó là ngủ ngon lành ít khi quấy rầy, nói chung cháu bé cũng rất dễ nuôi. Những tháng ngày qua đi cháu đă đến tuổi biết lẫy, biết ḅ, biết đứng, mọc răng đau khóc phải đi mua thuốc tê làm cháu bớt con đau, nóng lạnh cảm bất thuờng nên phải mua đầy đủ các thứ thuốc cần thiết cho trẻ con, biết đi chập chững, rồi biết chạy, những h́nh ảnh đă đuợc chúng tôi thu lại để cho cháu sau này lớn lên nh́n lại chính ḿnh với sự ngạc nhiên thích thú. Rồi cũng phải qua những đợt chích ngừa đủ cả do sự đ̣i hỏi của chính phủ, nếu không sẽ không đuợc vô truờng học v́ sợ bị lây nhiễm.

Những đợt mua sắm quần áo giầy dép hàng 6 tháng trời, v́ trẻ nhỏ lớn mau kinh khủng. Ghé tiệm K-Bee Toy ở Westminster Mall để mua một số đồ chơi thích hợp cho tuổi thơ, những tṛ chơi xếp chữ vần A B C và con số 1, 2, 3 rồi những cuốn băng đọc sách ngắn gọn khỏang 30 phút về Bạch Tuyết, cô gái nguời cá Mermaid. Dắt con ra công viên để chơi cầu tuột, hoặc đu giây. Những cuốn phim họat họa coi không biết chán dù đa coi hàng chục lần.

Đến lúc cháu đầu biết đi th́ vợ tôi báo tin là tháng này bị tắt kinh, đi bác si được biết là đang có mang, cái tin mà chúng tôi vẫn mong đợi khiến tôi ngộp thở thêm trong hạnh phúc, mong có thêm cháu nữa để hai anh em chơi với nhau cho khỏi lẻ loi.

Chỉ tội cho bà xă ́ à ́ ạch vác thêm cái bụng bự đi lại rất khó khăn, những tháng ngày qua đi và cái thai càng ngày càng lớn. Trong thời gian có bầu chúng tôi đi t́m nhà mua để sửa sọan cho cháu thứ hai, thời kỳ này nhà cửa có giá bán chạy và rất khó mua đuợc căn nhà như vừa ư, căn nhà tôi đang mua có hai cái offer, nguời chủ nhà đều kêu cả hai lên cùng một lúc để quyết định coi ai đuợc mua, vợ tôi vác cái bụng bầu đa to tuớng lên ngồi chờ trực lúc đó đẵ gần 12 giờ khuya, có lẽ cái tuớng đi nặng nhọc của nhà tôi khiến nguời chủ nhà động ḷng, cuối cùng quyết định bán cho chúng tôi dù rằng trả rẻ hon nguời kia 2000 đồng, cháu đa đem cái may mắn đến cho chúng tôi.

Trong ngày cuối tuần khi đem cả gia đinh đi ăn phở buổi trua ở tiệm phở Nguyễn Huệ, kêu đồ ăn xong chưa kịp mang ra nàng đa kêu đau bụng, khiến tôi phải xin lỗi bà chủ tiệm chở đi bệnh viện Fountain Valley tức th́.

Đến bệnh viện, mang nàng vào pḥng đợi xong tôi vội chở cháu lớn đă 2 tuổi về gởi nhà bà bác gần nhà v́ bệnh viện không cho trẻ con vào. Gởi con xong tức tốc tôi trở lại nhà thương để xem t́nh h́nh biến chuyển đến đâu, th́ bà xă đă đẻ xong rồi. Mẹ tṛn con vuông thật là may mắn nếu không đưa sớm vào có lẽ đă đẻ ngoài xe rồi.

Đến pḥng đặc biệt của trẻ so sinh tôi vào pḥng th́ thấy thằng cu sau khi bú đă ngủ ngon lành. Nh́n con ngủ mà ḷng nao nao, tôi đa đuợc làm bố của hai đứa con. Trở lại pḥng tịnh duỡng của vợ tôi không quên đem theo bó hoa và cám ơn nàng một lần nữa đa cho tôi hai cậu bé con kháu khỉnh.

Hai ngày sau mang con về đến nhà thằng cu lớn đứng ở bên giuờng nh́n em một lúc rồi lấy tay chọc phá em, cũng bắt chước mẹ mang b́nh sữa cho em bú. Chúng tôi phải canh sợ cháu lớn vô t́nh làm phương hại đến cháu so sinh.

Rút kinh nghiệm lần đầu nên đợt thứ hai chúng tôi đă bớt bỡ ngỡ nhiều, quần áo cũng đỡ tốn phí hơn v́ của cháu lớn để lại. Hai anh em choơ thân với nhau từ nhỏ cho đến lớn, tất cả những tṛ chơi đều chơi chung với nhau từ Comic Card đen những tṛ chơi điện tử Nintendo, Playstation, Gameboy, dự những trận đấu bóng rổ ở trong truờng hoặc chơi bóng chày với nhau.

Tuy đuợc hai cháu rồi vợ tôi vẫn mong uớc có đuợc thêm cháu gái để hai mẹ con hú hí với nhau. Trời đă không phụ ḷng chúng tôi cầu xin nàng đa mang bầu lần thứ ba nhưng chua biết là trai hay gái, cho đến tháng thứ sáu chụp quang tuyến, th́ bác si cho biết cơ lẽ là con gái v́ không thấy “cây gậy” ở đâu hết. Chúng tôi cũng mừng thầm trong bụng nhưng chưa chắc ăn lắm v́ phải đợi đến lúc đẻ th́ mới thật chắc 100%, dầu sao chúng tôi vẫn sắm sửa đủ thứ lọai quần áo dành cho con gái.

Trong thời gian này chúng tôi đang có tiệm Beer&Wine, nàng vẫn phải ra tiệm cho đến ngày đập bầu cuối cùng. Hôm đó trời buổi trưa nóng chang chang tôi nhận đuợc điện thọai của nàng bảo sắp đẻ về gấp, tôi vội về đến tiệm th́ nàng đa tự lái xe một ḿnh đi vào nhà thương. Đóng cửa và ghi tiệm nghỉ một tuần báo cho khách hàng xong tôi lái xe tới bệnh viện, lần này th́ nàng sanh chậm hơn, măi đến gần tối mới đuợc mang vào pḥng đẻ. Tôi lại phải chứng kiến cảnh vợ tôi đẻ đau lại lần nữa, ḷng ḿnh đau xót nhưng không biết phải làm sao chỉ cầm tay nàng an ủi cố gắng lên. Đứa bé ra đời bác si bảo con trai khiến vợ tôi buồn thiêu xịu mặt xuống, nhưng sau đó bác si cuời vui nói lại là con gái nàng mới vui vẻ trở lại. Đây là mộng uớc cuối cùng của nàng và đă đuợc tọai nguyện.

Trở về nhà cháu gái đuợc ngủ trong pḥng cha mẹ vào những tuần đầu tiên sau đó đuợc cho ra ở pḥng riêng với những trang trí dành cho con gái khác với hai anh truớc, kỳ này có hai thằng cu đứng cạnh giuờng cuời nói và chọc phá em, đôi khi hai đứa c̣n rủ nhau leo cả vào giuờng của em, thi nhau lấy sữa cho em bú, mỗi lần mẹ sai lấy tă hoặc quần áo hai đứa rất vui tíu tít chạy đi lấy, đi ra ng̣ai đuờng th́ tranh nhau đẩy xe cho em, hết chọc phá em rồi lại lây đồ chơi bầy la liệt khắp pḥng, mẹ chúng phải la cả ngày. C̣n tôi lâu lâu lại phải dọn dẹp đồ chơi, chúng c̣n lấy bút vẽ tứ tung lên tuờng, có bữa hai đứa đút ch́a khóa vào lỗ điện bị giật bắn cả nguời, tủ quần áo th́ trở thành chỗ trốn núp cho tṛ choi bịt mắt bắt dê, cái tuổi năng động làm vợ chồng tôi phờ cả nguời.

Vậy là nàng đăđứa con gái út để hai mẹ con thủ thỉ với nhau, mỗi lần cháu gái đi cắm trại ng̣ai trời (science camp) 4 hoặc 5 ngày tôi thấy nhà tôi mong ngóng cháu sớm trở về nhà , đi chợ hay shopping nàng đều mang con theo. Cháu gái đuợc mẹ thương nên cũng rất quấn quít bên mẹ, cháu thường hay phụ mẹ rửa chén đĩa hay nấu ăn. V́ có cháu gái út nên hai thằng cu bớt đuợc nuông chiều, đôi khi chúng tỏ ra ganh tỵ với em gái. Thời gian qua mau chóng, các đúa trẻ lần luợt lớn đi vào lớp mẫu giáo hết chương tŕnh elementary school rồi intermediate school, sau đó là high school. Quần áo giầy dép vẫn hàng 6 tháng phải mua đồ mới, mỗi giáng sinh hay tết đến là thấy chúng thay đổi thấy rơ, sách truyện th́ đọc những lọai dành cho tuổi thiếu niên như cuộc phiêu lưu của chú Tom, cuộc phiêu lưu của Harry Potter, sách có thể là mua hoặc mượn trong thư viện của truờng hay của thành phố, âm nhạc trẻ trung, đi coi những phim chọn lọc với tiêu chuẩn PG13 (Parent Guide cho tuổi 13 trở đi), phụ giúp bố mẹ làm vuờn cắt tỉa những cành cây rậm rạp, dọn dẹp nhà cửa và pḥng riêng của chúng, bắt đầu điện thọai đuợc dùng hơi nhiều để gọi bạn bè. Ăn uống nhiều ra và bầy ly tách la liệt trong bếp, đến nỗi đôi khi vợ tôi phải la chúng.

- Mẹ không phải là con sen hầu chúng mày hết cả ngày đâu. Chúng lắc đầu nhe răng cuời hỏi lại.

- Con sen là ǵ hả mẹ?

- Là maid chứ c̣n là ǵ. Ăn uống xong phải rửa liền ly tách ngay nghe mấy đứa.

Đuợc vài hôm là chúng vẫn chứng nào tật đó quên rửa ly tách. Nhung đuợc cái mỗi lần ăn cơm tối xong là mỗi đứa tự động mang bát chén của ḿnh xuống duới bếp, lấy khăn chùi bàn ăn, bữa nào chăm th́ mấy cậu con trai lăn lung ra rửa bát. C̣n cuối tuần nếu thấy xe do bẩn mấy cậu tự động rửa xe cho bố mẹ, kể cũng c̣n mát ḷng mát dạ một chút.

Đó cũng là tuổi của những thắc mắc.

- Tại sao có nhiều nguời vô gia cư (homeless) vậy bố?

- Bởi v́ họ không chịu học hành, nghiện ngập ruợu và ma túy, các con có muốn vậy không? Nếu không chịu khó học hành sẽ giống như vậy đó.

- Dạ không.

Tuổi của những mộng mơ về một tương lai c̣n xa.

- Lớn lên mấy đứa muốn làm ǵ?

- Con muốn làm teacher.

- Con muốn làm Firefighter hoặc police officer.

- Con muốn làm duợc sĩ không muốn làm bác sĩ v́ sợ máu me và kim chích.

- Con muốn là kỹ sư giống bố.

- Con muốn vừa làm tổng thống vừa làm đức giáo ḥang.

Nhiều cái muốn lắm, mỗi lần hỏi là muốn một cái nghề nghiệp khác nhau.

Nh́n con lớn lên trông lại ḿnh th́ tóc đă bắt đầu đổi mầu muối tiêu, duới mắt và trán hằn lên những vết nhăn, kiếng đă phải đeo hai tṛng một cho cận thị và một cho lăo, làm việc nặng nhọc một tí đă cảm thấy mệt mỏi, ra đuờng đa thấy nguời kêu bằng bác hay chú, cám ơn là chưa thấy ai gọi là cụ.

Cái vui suớng của cha mẹ khi con đa đến tuổi 11, 13 và 15 mà vẫn thấy chúng biết vâng lời không đua đ̣i chúng bạn. V́ biết rằng chúng một ngày nào đó khi lớn lên đủ lông đủ cánh sẽ xa cách ḿnh hon, chúng sẽ sống trong một thế giới riêng biệt của chúng, nên trong thời gian hiện tại chúng tôi ráng gần gủi với các con và dành nhiều thời gian cho chúng đuợc càng nhiều càng tốt.

Hành trang để lại cho con cái không chỉ là tiền bạc nhưng trên đó cái quan trọng là thời gian dành cho chúng. Một điều tuyệt đối chúng tôi tránh là căi vả truớc mặt con cái. Cái đau đớn nhất của các bậc cha mẹ, mang nặng đẻ đau nuôi nấng con khôn lớn, mà v́ một lư do ǵ đó chau xa vào con đuờng sai lạc. Chúng tôi vẫn canh cánh bên ḷng và lo lắng không biết điều ḿnh mong muốn có đuợc như ư nguyện, thôi th́ ráng lo hết tất cả khả năng của ḿnh để chúng không có thể trách ḿnh sau này.

Hạnh phúc có lẽ không cần t́m kiếm đâu xa, đó là gia đ́nh với những đứa con tối ngồi cặm cụi ngoan ngơan học hành, những bữa com tối mọi nguời quây quần bên nhau, bữa ăn tối hàng năm trong ngày tạ ơn, những món quà giáng sinh nho nhỏ con cái tặng cho bố mẹ, những cuộc đi chơi xa hàng năm vào mùa hè.

Hạnh phúc là chăm sóc con bị cảm bệnh. Có những năm cả nhà bị cúm nặng, nằm la liệt hết cả ngoài pḥng khách, tôi là chủ gia đinh vẫn phải gắng guợng ngồi dậy để đo độ nóng cho các con, nếu thấy đứa nào quá độ nóng thân thể là phải lấy thuốc đút đít để hạ hỏa, nấu món cháo trắng để cho cả gia đ́nh dùng.

Sinh con nuôi con mới biết ḷng cha mẹ, bây giờ tôi mới thấy thấm câu nói của cha ông ta luu truyền lại, th́ cái tuổi đaăđến ngũ thập tri thiên mệnh.

Lê Hiền