Lưu An Tân liễu trai

Bành Kiến Chung

( T́nh chị duyên em)

 

 

Lời bàn Tân Thánh Thán

Đêm khuya hôm qua, ngoài trời mưa rả rích, ta đem ra đọc truyện Tân liễu trai “ Bành Kiến Chung” của Lưu tiên sinh, đang lúc mơ màng, nửa thức, nửa ngủ. Không biết từ đâu, một cô gái đẹp tựa Hằng Nga, mặt hoa da phấn, đưa ngón tay chỉ vào trán ta mà nói :

-Thiếp là Hồ đây, chàng có sợ không?

Sau khoảng khắc ngỡ ngàng giương mắt nh́n giai nhân, ta trả lời :

-Nàng là Hồ ly, là Ma quỉ hay là Tiên nữ giáng trần… có ǵ đâu mà ta phải sợ ?

Thế là mọi chuyện xẩy ra thế nào th́ ai ai dù ngu đần, yếu năo…cũng biết nó ra sao! Ta chẳng c̣n ǵ để bàn luận, khen chê cho mất thời gian. Ai thích thú, ai giàu tưởng tượng, ai ṭ ṃ muốn biết cho vui… cứ đọc mà xem!

Tân Thánh Thán

 


Vào truyện

Tỉnh Thái Hồ, quận Kinh Dương có nho sinh họ Bành tên Kiến Chung, tuổi khoảng 25, học hành khá chăm chỉ nhưng chẳng hiểu sao thi cả chục lần nhưng cũng chỉ đậu được bằng tú tài. Người quen và bạn hữu thường gọi là Chung Tú Tài. Kiến Chung vốn thuộc hàng danh gia thế tộc, lại là con trai duy nhất nên được nuông chiều hết mực. Song thân qua đời để lại hàng chục cơ sở thương mại trong trung tâm thành phố, hai người chị là phận gái nên cũng chẳng được bao nhiêu, phần lớn gia sản dành cho quư tử. Chính nhờ vậy mà lúc nào Chung cũng tiền bạc đầy túi, lên xe xuống ngựa được mọi người cho là kẻ phong lưu.

Họ hàng nội ngoại, người thân quen cũng như bè bạn thấy Chung đă trọng tuổi thành nhân nên đă bao lần t́m cách gán ghép với nhiều người đẹp, nhưng Chung vẫn lơ là, mỉm cười tỏ ra không mấy thích thú . Mọi người nghi ngờ Chung có bệnh thầm kín mà không thích chuyện gối chăn, nên mọi người cũng chán nản bỏ qua. Chung biết vậy nhưng cũng chẳng coi làm trọng mà bỏ ngoài tai, không thèm giải bầy tranh căi cho mệt. Chung có sở thích du lịch lang thang đó đây hoà nhập với thiên nhiên, rừng núi. Nghe ai nói nơi nào có phong cảnh đẹp, thiên nhiên hoang dă là Chung t́m cách đến thăm quan.

Một hôm vào trung tuần tháng 6, đồn thổi có hiện tượng kỳ bí xuất hiện gần miền biên ải. Chẳng ngần ngại Chung vội vàng khăn gói đi ngay để mong kịp chiêm ngưỡng điều mới lạ. Khi đến địa điểm đă nhá nhem tối, lại gặp buổi trời mưa như trút nước, lạng quạng ra sao mà Chung đi lạc vào một khu vực vắng vẻ đường xá lầy lội. Đang có ư định t́m một hàng quán hay nhà trọ nào tạm trú qua đêm, nghỉ ngơi lấy sức rồi ngày mai mới t́m đến nơi muốn đi. Nhưng đi măi đă mỏi chân nhưng chỉ toàn là b́a rừng, hoang dă nên đă có chút phần lo lắng v́ không biết làm sao giữa núi rừng hoang dă. Quay trở lại th́ cũng không dễ, sao mà nhớ được bao nhiêu góc quanh đă đi qua. Cuối cùng Chung đành cứ đội mưa, rẽ bùn mà đi tới rồi đến đâu th́ đến, nhưng đến một lúc thấy quá mệt, tưởng rằng phải t́m một nơi cao ráo nào để ngủ qua đêm th́ thấy lập loè xa xa h́nh như có bóng đèn chiếu lại. Đến gần mới biết đó là một khu dân cư với vài chục căn nhà lụp xụp có vẻ là một xóm nghèo bên b́a rừng. Đưa mắt nh́n thoáng qua, chỉ duy nhất có một căn nhà tạm gọi là khang trang nhất ở giữa ngơ có ánh đèn loe loét chiếu ra bên ngoài, c̣n tất cả các nhà khác đều tối thui.

Chẳng c̣n lựa chọn nào hơn, Chung đến trước cửa căn nhà, lấy tay phủi những hạt nước mưa trên đầu tóc, sửa lại y phục cho gọn ghẽ rồi đưa tay gơ nhẹ vài tiếng vào cánh cửa, mà gọi :

-Có ai trong nhà không? Kẻ lỡ đường xin cho tiếp kiến.

Chờ đợi tí chút, một nữ nhân tuổi khoảng đôi mươi, khuôn mặt trái xoan trắng như tuyết, nhan sắc tuyệt đẹp, miệng cười như hoa nở. Nữ nhân trong bộ quần áo ngủ nhiều mầu sặc sỡ, mùi thơm từ thân xác, trang phục toả ra xộc vào khứu giác làm cho Chung ngây ngất. Giương mắt nh́n đăm đăm người đẹp, mê mẩn không nói ǵ quên cả giữ ư tứ. H́nh như có chút bực ḿnh với khách lạ, nữ nhân mỉm cười đưa tay tát nhẹ vào khuôn mặt đờ đẫn mất hồn của Chung mà nói:

-Này! Khách quan, ngài bị bệnh câm hay sao mà chỉ nh́n thiếp như vậy?

Tiếng nói của nữ nhân đă làm Kiến Chung bừng tỉnh, với vẻ ngượng ngùng, vội vàng đáp:

-Bản nhân v́ lạc đường, lại gặp lúc đêm khuya, trời mưa, không t́m được quán xá, nhà trọ nên đường đột đến đây làm phiền nhiễu, xin chủ nhân rộng ḷng không trách cứ mà cho bản nhân tạm trú qua đêm, sáng mai xin bồi trả mọi chi phí.

Nữ nhân mỉm cười, rất thân thiện đáp:

-Có ǵ đâu mà khách quan thắc mắt, đắn đo cho mệt. Nhà tiện nữ tuy bé nhưng có khó ǵ mà không dành được một chỗ ngủ đàng hoàng cho khách lỡ đường. Xin mời vào.

Nữ nhân đỡ lấy bịch quần áo của Chung để trên chiếc bàn gần cửa rồi vui vẻ chỉ tay vào cuối pḥng, nói với Chung:

-Khách quan có thể vào đó tắm rửa cho khoẻ. Tiện nữ vào bếp làm vài món ăn nóng để chiêu đăi khách quư đây.

Chung ngẩn ngơ, chẳng nói được ǵ, chỉ giương mắt ngắm nh́n người đẹp. H́nh như nữ nhân cũng biết ḿnh đang được nam nhân ngắm nghía, nàng giả vờ cúi xuống đưa đôi dép cho Chung, thật ra cố ư phơi bầy bộ ngực trắng căng phồng trước mắt kẻ si t́nh. Chẳng thể kềm chế được, Chung làm bừa ôm lấy người đẹp hôn hít như muốn ăn tươi nuốt sống. C̣n nạn nhân, người đẹp th́ cũng ra vẻ ú ớ đẩy nhẹ tay cho có lệ, đưa mắt nh́n khách nam nhân, miệng cười vui mà nói :

-Khiếp, nh́n bề ngoài ra vẻ đạo mạo, nhưng cũng là ṇi “thảo khấu t́nh trường“ đây.

Nghe người đẹp nói, có ngu cũng hiểu là người đẹp đă nh́n rơ tâm can của kẻ lỡ đường trong khí trời lạnh lẽo mong t́m một chỗ ấm áp với nệm bông. Chung sung sướng như mở cờ trong bụng, chẳng ngại ngần mà ṿng tay ôm càng xiết chặt. Ghé sát miệng vào tai nữ nhân tán tỉnh :

-Ta có phải là kẻ vô t́nh, bất hoạt đâu mà không biết si mê, ham muốn trước sắc đẹp như Tây Thi giáng trần của nàng?

Như chợt nhớ ra điều ǵ, người đẹp đưa bàn tay trắng mềm tát nhẹ vào mặt Chung nói:

-Tiện nữ họ Quy tên gọi Thục Nhi, không biết chính xác quê quán nơi đâu, nhưng v́ loạn ly kiếm sống mà lưu lạc đến đây, cũng chẳng biết song thân là ai và họ sống chết ra sao.

Đáp:

-Cuộc đời nàng đáng thương đến thế sao? Danh tự của ta họ Bành, tên gọi Kiến Chung, người Thái Hồ, quận Kinh Dương, dù tuổi đă trọng nhưng v́ vô duyên mà vẫn c̣n pḥng đơn, gối chiếc.

Người đẹp có tí chút chau mày ra vẻ không tin, đẩy nhẹ Kiến Chung ra :

-Thôi chuyện chàng thật thà hay gian trá, để sau hăy nói, xin chàng hăy vào pḥng tắm rửa, thiếp sẽ đi hâm nóng vài món ăn đễ tiếp đăi khách t́nh nhân.

Thế là chẳng có ǵ để ngăn cản những giây phút đê mê của một thanh niên đang thời xung sức trong căn nhà ấm cúng. Bên ngoài tiếng mưa rơi âm thanh dập d́u như tấu nhạc. C̣n nữ nhân cũng đang thời xuân sắc cô đơn giữa chốn hoang sơ, rừng xanh, núi biếc.Thôi th́ làm sao mà kể xiết cho những khoái lạc vu san?

Sáng hôm sau, từ xa xa vài tiếng chim rừng gáy gọi làm Kiến Chung tỉnh dậy, dù vẫn c̣n ngái ngủ, chưa tỉnh hẳn nhưng cảm thấy nóng rát trên mặt. Chung mở mắt ra thấy ḿnh không phải nằm trên chiếc giường nệm ấm chăn êm với người đẹp đêm qua mà thấy đang co ro trên nền đá lạnh sát bên một ngôi mộ dù có chút rong rêu nhưng có vẻ vẫn c̣n khá vững chắc. Đưa mắt nh́n chung quang mới biết là một nghĩa trang nhỏ, với vài ba chục ngôi mộ đủ h́nh trạng, cũ mới khác nhau ở b́a rừng. Lúc đó Kiến Chung biết là đêm qua v́ lạc lơng mà vào nghĩa trang để rồi đă được làm t́nh với một hồn ma của giai nhân. Dù có tí chút sợ hăi, nhưng Kiến Chung vẫn c̣n nguyên bẹn cảm giác đê mê, nhớ thương, tiếc rẻ một đêm hoan lạc bên người đẹp. Dụi mắt ngồi dậy, bộ quần áo mặc trên người đêm qua nhem nhuốc bùn dơ đă được giặt sạch sẽ, khô ráo. Mở chiếc túi xách, vật dụng vẫn y nguyên, nhưng kèm một tờ giấy nhỏ với vài câu thơ viết rất nắn nót, kư tên Thục An:

Hết đêm rồi… Xin tỉnh lại đi anh
Mùi ái ân, xin nhớ măi đừng quên
Xin đừng buồn khi thoáng ở bên nhau
Âm Dương ơi, thôi cách trở muôn đời !

Cầm mảnh giấy, đọc đi đọc lại bốn câu thơ với tâm trạng buồn bă, suy tư. Kiến Chung đứng dậy lững thững đi quanh ngôi mộ, muốn ghi dấu tất cả những dấu tích tuyệt vời của một đêm t́nh yêu ma quái, rồi tự nói tối nay sẽ trở lại đây t́m người đẹp. Đúng như vậy, suốt 3 đêm liền sau đó, ngày nào Kiến Chung cũng ra phố mua vài món ăn kèm với hương hoa đến ngồi bên ngôi mộ mong chờ được gặp lại Thục An. Nhưng tất cả đều im lặng, kẻ si t́nh vẫn là người độc ẩm với cơn say rồi gục ngủ bên ngôi mộ cho đến sáng hôm sau. Biết rằng cuộc t́nh duyên của ḿnh và hồn ma Thục An chỉ có vậy. Ngày hôm thứ ba, trước khi rời xa, Kiến Chung thắp nén hương cuối cùng kèm theo vài câu thơ đem hoá vàng cùng với một xấp tiền âm phủ rồi buồn bă ra về:

Nếu em nghĩ chúng ḿnh phải xa nhau
Sao lại nỡ kéo anh vào mộng ảo
Để anh nhớ, một đêm mưa rỉ rả
Mộng đêm dài, nhớ măi sống bên nhau.

Kiến Chung trở lại quận Kinh Dương với thần thái khác thường, ít nói hơn xưa, luôn luôn như có vẻ như bất an, thường thở dài một ḿnh với vẻ chán nản. Chung mất hoàn toàn vẻ sinh động, hoà nhập như trước kia. Mọi người trong gia trang lo lắng, dạm hỏi nhưng Chung vẫn lầm lỳ, không nói, bỏ ăn, chỉ vài ba tuần lễ mà thân h́nh tiều tuỵ. Hai người chị gái của Kiến Chung tưởng đứa em trai bị bệnh, nên đă mời mấy vị đại phu nổi danh trong tỉnh Thái Hồ đến cắt thuốc, cho toa… nhưng bệnh vẫn hoàn bệnh.

Một hôm,vào khoảng giữ đêm, Kiến Chung đang nằm mê man trên giường, th́nh ĺnh có bàn tay mát lạnh rờ nhẹ trên trán làm Chung thức dậy, mở mắt nh́n thấy Thục An đang ngồi ở đầu giường nh́n ḿnh buồn bă. Nh́n thấy người đẹp, như được tiếp sức mạnh, Kiến Chung ngồi bật dậy, nắm chặt lấy tay t́nh nhân mà nói :

-Nàng đến với ta đó ư? Xin đừng ruồng rẫy, ta nguyện chết để được măi măi bên nàng.

Bóng ma đáp :

-Chàng yêu thương thiếp đến thế sao ? Chàng đă làm thiếp cảm động quá, nhưng biết sao khi chúng ta hai đường Âm Dương cách trở .

Ôm gh́ lấy bóng ma, chảy nước mắt, Chung nói :

-Ta sẵng sàng chịu chết để được gặp lại nàng, hăy thương ta, xin đừng ruồng bỏ.

Bóng ma Thục An h́nh như quá cảm động với t́nh si của Kiến Chung, ngần ngừ tí chút Bóng ma nói:

-T́nh yêu to lớn của chàng đă làm thiếp cảm động quá, thiếp cũng v́ chàng mà t́m cách cho chúng ḿnh được gặp nhau. Vào đúng ngày rằm, trăng tṛn sắp tới vào khoảng buổi chiều tối, chàng hăy đi về hướng Đông Nam, đến một địa phương có tên là Phú Tân, vào Tâm Đỗ tửu lầu. Sẽ có kỳ tích, để chúng ta sẽ có dịp gần nhau măi măi, xin chàng đừng quên mà lỡ dịp.

Nói xong, hồn ma của Thục An rút tay ra khỏi ṿng tay của Kiến Chung và biến mất. Kiến Chung thẩn thờ đứng dậy vươn tay ra như muốn giữ bóng ma lại, miệng gọi to…Tiếng động làm kích động mọi người trong nhà chạy đến. Kiến Chung ghi nhớ lời hẹn với hồn ma Thục An, rồi nói vài lời chấn an mọi người và tỏ ra vui mừng im lặng nằm trở lại giường cho mọi người yên tâm. Từ đó Kiến Chung tươi tắn như xưa, căn bệnh hoàn toàn biến mất, hai người chị cũng như gia nhân trong nhà không biết tại sao, mọi người nghĩ rằng thuốc thang của các danh y đă tác động tốt mà ra.

Nhớ lời dặn của Thục Vi, đúng ngày rằm, khi mặt trời vừa khuất núi Kiến Chung t́m đến địa phương Phú Tân,vào Tâm Đỗ tửu lầu t́m một chỗ tách biệt ngồi nh́n ra bên ngoài chờ kỳ tích. Đang lúc để mắt nh́n ra bên ngoài cửa sổ, th́nh ĺnh có tiếng nói sát bên tai:

-Công tử có phải đang đợi chờ thiếp đó chăng?

Giật ḿnh quay nh́n lại, đúng thật là Thục An hiển hiện trước mắt. Kiến Chung mừng như vớ được vàng, đứng dậy ôm lấy cô gái , vồn vă mà nói rằng :

-Thục An, nàng đó chăng?

Cô gái vội vàng lùi xa, tránh khỏi ṿng tay của Chung, chỉ thẳng tay vào sát mặt Kiến Chung mà chửi :

-Đồ vô lại, coi vẻ bề ngoài ngươi cũng là kẻ danh gia thế tộc, biết lễ nghĩa thánh hiền của nho gia mà tồi tệ đến thế sao?

Kiến Chung khựng lại, giương to mắt nh́n kỹ nữ nhân, linh cảm thấy có ǵ khác thường, nhẹ nhàng trả lời nữ nhân:

-Nàng không phải là Thục An, mấy tháng trước đă cùng ta chăn gối, hôm nay hẹn ta đến đây hay sao?

Nữ nhân cũng giương mắt nh́n Kiến Chung, với tí chút ngẩn ngơ, ra vẻ suy nghĩ nói :

-Không, ta không phải là Thục An. Ta họ Vương , tên Ái Nhi, hôm nay ta ra đây để gặp một người, nhưng ta cũng chưa bao giờ biết mặt , quen tên. Không lẽ người mà ta muốn gặp lại là công tử đó sao?

Kiến Chung cũng đă cảm thấy có ǵ lạ thường, đưa mắt nh́n rất kỹ Ái Nhi. Đúng là Thục An, từ dáng đi, tiếng nói, khuôn mặt, mầu da… Ngẫm nghĩ một tí, cảm thấy có ǵ là lạ, ngần ngừ Kiến Chung hỏi rất nhỏ :

-Có phải vai bên trái, phía trước ngực nàng có một nốt ruồi son rất đậm không ?

Không ngờ khi vừa nghe câu hỏi của Kiến Chung, nữ nhân đỏ mặt, mở to mắt với vẻ ngượng ngùng hỏi nhỏ :

-Tại sao công tử biết dấu tích kín đáo đó của tiểu nữ ? V́ đâu mà ngài biết điều đó.

Với tí chút suy nghĩ, Kiến Chung đă hiểu ra ngọn ngành, đưa tay mời Ái Nhi ngồi xuống chiếc ghế đối diện rồi lần lượt kể cho cô gái nghe tất cả những diễn tiến của lần tao ngộ mấy tháng trước với Thục An, một cô gái đă chết. Rồi khi trở về nhà sinh bệnh tương tư gần chết đă đánh động ḷng thương yêu của Thục An để rồi Thục An đă xếp đặt cho cuộc hẹn hôm nay. Ái Nhi nghe đă hiểu ít nhiều, với vẻ ngượng ngập, chậm răi giải bầy :

-Cách đây đúng 2 ngày tiểu nữ và cả mẫu thân đều nằm mơ thấy một cô gái rất sang giàu đến báo cho biết vào đúng ngày rằm, lúc trời chệnh choạng tối hăy đến Tâm Đỗ tửu lầu này sẽ gặp một khách nhân họ Bành, tên tự Kiến Chung. Cô gái c̣n cho biết nam nhân đó có duyên vợ chồng với tiểu nữ, xin đừng coi thường mà mất đi dịp may có được một người chồng giàu sang, tài năng. Mẫu thân và tiểu nữ cũng nghĩ đó chỉ là chuyện mơ ảo mà không tin. Nhưng giấc mơ lại đến với mẹ con thiếp một lần nữa vào tối hôm qua. Cuối cùng mẫu thân đă sai thiếp đến thử xem sao, ai ngờ chuyện ngủ mơ lại là thật để tiểu nữ gặp được công tử.

Mang nhiều thắc mắc, sau một lúc nói chuyện, Kiến Chung để nghị:

Thôi, nàng hăy cho ta diện kiến mẫu thân của nàng để ta hỏi vài điều, chắc chắn mọi sự sẽ sáng tỏ mà thôi.

Sau một lúc kể lể mọi diễn biến cho Vương bà, mẫu thân của Ái Nhi nghe, Kiến Chung có cảm giác Vương bà có ǵ đó không thật, muốn che dấu. Linh cảm có ǵ đó mù mờ trong cuộc đời của Vương bà, Kiến Chung nh́n thẳng mặt bà ta mà nói :

-Xin Vương bà cho văn bối biết Thục Nhi có phải là chị em của của Ái Nhi không ?

Sau một lúc chối quanh, nhưng với lời lẽ cứng mạnh của Kiến Chung và Ái Nhi, Vương bà đành cho biết, khoảng hơn 20 năm trước bà có yêu thương một nam nhân họ Quy, tên Tiểu Đông nghèo hèn nên không được song thân đồng ư. Sau nhiều lần năn nỉ không được bà đă bỏ nhà theo Tiểu Đông được hơn một năm th́ đẻ song sinh ra 2 đứa con gái, đứa sinh trước đặt tên là Thục Nhi, đứa sinh sau là Ái Nhi. Cả 2 đứa bé giống nhau như 2 giọt nước, ngay cha mẹ vẫn c̣n lầm lẫn. Điểm khác biệt duy nhất là ngón tay út của bàn tay phải của Thục Nhi chỉ có 2 đốt nên việc cầm nắm có chút khác biệt với người thường mà thôi. Khi 2 đứa bé mới được khoảng 6 tháng tuổi th́ Tiểu Đông sa vào cờ bạc, rượu chè say xỉn. Một hôm v́ thiếu nợ đỏ đen đă lén đem bán Thục Nhi lấy tiền trả nợ. Vương bà thấy không thể sống an toàn với người chồng vô nhân này được, phải mau mau trốn chạy nếu không có ngày đứa con gái thứ 2 cũng bị bán cung ứng cho cờ bạc. V́ xấu hổ với gia đ́nh, thân tộc nên Vương bà không dám trở về nhà song thân, mà mang Ái Nhi đến địa phương này sinh sống cho đến ngày nay. Vương bà cũng giấu không cho Ái Nhi biết c̣n có một người chị song sinh. Từ khi rời bỏ tên chồng bất nhân, Vương bà không biết ǵ về đứa con gái lớn sống chết và lưu lạc nơi đâu.

Sau khi nghe câu truyện của Vương bà, Kiến Chung hồi nhớ lại đêm gặp gỡ hồn ma của Thục Nhi, bên mâm rượu. Mỗi khi Thục Nhi cầm ly rượu lên uống, ngón tay út không bám vào thành chiếc ly mà lộ ra phía ngoài. Dù có tí chút khác lạ nhưng cũng không làm cho Kiến Chung thắc mắc, coi như một tật ách nho nhỏ ai cũng có mà thôi. Với lời kể của Vương bà th́ mọi sự đă rơ, Thục Nhi chính là chị ruột song sinh của Ái Nhi rồi.

Vài tháng sau, một đám cưới thành h́nh, Vương bà về sống với vợ chồng Kiến Chung rồi lo việc cải táng mộ phần của Thục Nhi về Thái Hồ, gần nhà để tiện bề cúng lễ.

Hết

Switzerland, Zuerich Jan. 2021

(Lưu An Vũ Ngọc Ruẩn)

 


Vài hàng về tác giả :

Lưu An là bút hiệu của anh Vũ Ngọc Ruẩn. Anh Ruẩn  sinh năm 1946 tại Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam. Bút hiệu Lưu An & Thượng Xuyên Lộ, cựu học sinh Chu Văn An 59-66, tốt nghiệp Master về Food Sciences đại học Kagoshima, Japan 1977. Anh Ruẫn hiện đang sinh sống tại Thụy Sĩ. Cảm tưởng về thơ văn của Lưu An xin gởi về  kamikawajiluan@yahoo.com

........

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ http://www.erct.com/"