Tuỳ bút Lưu An

Bộ ly tách uống trà

&

Những liên tưởng về t́nh mẹ

 

 

Vài lời phi lộ :

 

Vài hôm trước ngẫu nhiên tôi xem lại bài viếtBộ ly tách uống trà những liên tưởng về t́nh mẹcủa tôi trên tạp chí số 268 Phụ Nữ Diễn Đàn, tháng 7/2006. Đọc lại bài viết, tôi thấy nhiều chỗ văn chương lủng củng , không sáng sủa vậy, tôi đă dành thời gian sửa chữa, gọt dũa lại cả văn chương ư nghĩa của bài gửi đến quư bạn đây.

    Nội dung bài viết tôi nói về những ngày sau tết Mậu Thân 1968, khi đó Saigon ven thủ đô vẫn c̣n nhem nhuốc khói lửa chiến tranh…( ngay tại ngă Bẩy Hiền, Khu giao lộ Hàng Xanhvẫn c̣n những đám cháy … ). Lúc đó Saigon không c̣n nguồn tiếp tế rau cỏ, cây trái từ miền Tây, Đà lạt, Long Khánhnên giá cả tăng vọt vẫn không hàng để bán. Gia đ́nh tôi lúc đó rơi vào t́nh trạng bấn cùng , thuộc dạng cơm lo từng bữa !!!! Mẹ tôi không chuối để bán, mẹ tôi đă phải sai tôi em đi mua từng bát nước mắm về nấu cơm hay đến nhà người quen trong xóm xin những đọt cây chuối ( người ta vứt bỏ sau khi thu hoạch buồng chuối, c̣n đọt chuối bỏ đi hay xắt nhỏ làm đồ ăn cho heo… ) về nấu ăn ..v..v.. C̣nchợ, một rau muống nửa non nửa già, giá gấp 3,4 lẩn b́nh thường nhưng cũng không để mua !

    Trong t́nh trạng bi đát đó, tôi chợt nhớ đến những làng quê, phía trong sâu bên trong của Quốc Lộ 1 ( nhiều nơi thuộc dạng khu vực oanh kích tự do !!!! ) , hướng đến khu Hóc Môn. Trung ChánhTôi đă nhiều lần đi thăm họ hàng thân nhân tại đó thấy những ruộng rau muống gần sát những chuồng trại nuôi heo của dân chúng. Rất tốt tươi phân gia súc, no xum xuê , xanh tươi cũng chẳng thấy nhiều người mua bán. Tôi đề nghị chở mẹ tôi đội bom đạn xuống đó cắt rau muống về bán kiếm tiền sinh sống.

    Tôi c̣n nhớ những chuyến đi mua cắt rau muống mang về SG bán đó rất nhiều điều đáng sợ an ninh chưa văn hồi, việc t́m kiếm, săn lùng người bên kia của VNCH cũng như chống đối lẻ tẻ của những người bên kia vẫn c̣n xẩy ra trên đường đi của chúng tôiNgày nay nhớ lại tôi cảm giác đáng sợ liều lĩnh của ḿnh ! Đúng  Ngựa non háu đá ! Điếc không sợ súng !!!

    Tuy nhiên trong cuộc đi cắt mua rau muống mang về SG bán đó, tôi đă dịp nh́n thấy rất những cái rất thật của chiến tranh loan lạc cũng trong những chuyến đi Thí mạng cùi đó, tôi đă thêm một lần nữa nh́n rất sự thâm sâu của T́nh mẹ  tôi cũng nh́n thấy những ước kín đáo của mẹ tôi từ những nhận thức được tinh mẹĐúng như vậy, chuyến đi liều lĩnh đă t́nh cho tôi cảm thông được cái THIÊNG LIÊNG CỦA L̉NG MẸ, để rồi sau này trên những con đường tha phương cầu thựccác quốc gia nghèo khổ tại Phi Châu, Nam Á … Tôi đă những hành động, lời nói cả sự cảm thông với những người nghèo khổ tại những nơi tôi dịp đi qua với thái độ rất nhân bản, tốt ḷng ! do rất dễ hiều từ nỗi khổ của họ , tôi đă nh́n thấy nổi khổ của chính nhân tôi, bố mẹ tôi

    Tất cả những bài viết của tôi không tính cách của người viết chuyên nghiệp, chủ quan không mang tính cách đại chúng đó do tôi chưa không bao giờ nghĩ nói ḿnh nhà văn, nhà thơ. vậy các bạn đọc cho vui tha thứ nếu thấy những khiếm khuyết trong van chương, trong trải bầy.

 

Thân mến

(Lưu An Vũ ngọc Ruẩn - 1/11/2023)

 

 

Bộ mặt giả tạo với vẻ thanh b́nh, giàu có của Sài G̣n, thủ đô miền Nam VN đang thời chiến tranh vào những ngày sau biến cố Tết Mậu Thân 1968 gần như biến mất hoàn toàn. Thay vào đó là những khuôn mặt lo lắng, bàng hoàng của người dân thành phố.  Những chốn ăn chơi, sầm uất về đêm không c̣n nữa. Những ngôi chợ luôn luôn đầy ắp thực phẩm cũng trở nên tiêu điều, trống trơn v́ không có nguồn hàng cung cấp. Nhất là cây trái, rau cỏ từ xưa vẫn được cung cấp từ Đà lạt và các tỉnh ngoại biên Sài g̣n cũng không c̣n nữa. Nếu có chỉ c̣n lai rai với số lượng ít ỏi từ những nhà buôn nhỏ lẻ  từ những vùng ven đô, tạm gọi là an ninh mang đến, mà giá cả mắc gấp nhiều lần nhưng phẩm chất lại kém hơn.                        

            Mẹ tôi bán chuối lẻ ở lề đường, mỗi ngày phải lên chợ Cầu Ông Lănh phải tranh nhau với người khác, dù giá cả gấp 2, 3 lần b́nh thường nhưng cũng chỉ được vài chục nải không đủ đề bán. Lư do là nguồn chuối từ Long Khánh hay các tỉnh miền Tây gần như hoàn toàn chấm dứt, chỉ c̣n lai rai những buồng chuối kém chất lượng từ những gia đ́nh có vườn tược ven thành phố mang đến. Trong t́nh trạng không có hàng để bán nhưng gia đ́nh th́ vẫn cần tiền để sinh nhai, ôi bàn với mẹ, đi xuống những vùng quê hơi xa thành phố, đến các nhà vườn mua rau muống về bán. Dù biết là liều lĩnh, khi mà mọi con đường dẫn tới Sài G̣n vẫn c̣n vang động tiếng súng. Những đám cháy dọc quốc lộ v́ bom đạn vẫn chưa tắt lửa đă làm cho mẹ con chúng tôi có phần lo lắng nhưng v́ kế sinh nhai mà phải liều lĩnh mà thôi.   

            Ngay ngày hôm sau với chiếc xe Suzuki cũ kỹ kèm theo những bao tải, sọt, bị, dây nhợ... hai mẹ con chúng tôi theo quốc lộ 1, nhắm hướng Hóc Môn, rẽ vào những vùng quê hẻo lánh, đến những ruộng rau muống bên đường làng để hỏi mua. Khi đă có nguồn để mua  mẹ con chúng tôi cũng phải nhẩy xuống ruộng cùng với gia đ́nh người chủ cắt và bó rau cho nhanh, rồi chất lên xe nhanh chóng chạy về thành phố trước hoàng hôn để tránh những bất trắc về an ninh trên đường.  

            Rồi cứ thế, suốt cả tháng trời sau biến cố Mậu thân, cứ khoảng 2 hay 3 ngày chúng tôi lại chạy xe xuống mua rau về bán. Một lần vào buổi chiều khi vừa về đến gần ngă ba Ông Tạ th́ bánh xe bị bể. Chẳng làm sao hơn tôi đành phải dẫn xe vào chỗ vá xe bên đường. Trong lúc chờ đợi sửa xe, tôi và mẹ bâng quơ ghé mắt vào những tiệm bán hàng ở chung quanh, gần chỗ sửa xe. Đến một tiệm khá khang trang bán đồ gia dụng như chén bát, nồi niêu, b́nh thủy..v..v.. những món hàng cao cấp hơn so với những tiệm b́nh dân thường thấy trong chợ. Tôi chợt thấy mẹ tôi ngẩn ngơ, im lặng ngắm nghía một bộ tách uống trà bằng men sứ khá đẹp bên trong tấm kính của hiệu buôn. Chiếc b́nh pha trà với 6 chiếc tách uống trà xinh xắn nhiều mầu sắc in h́nh đôi chim phượng in trên  nền men trắng đục, được xếp gọn ghẽ trong một hộp bằng các tông nhiều mầu, sang trọng.  

            Với tôi tất cả những vật dụng trong tiệm chẳng có ǵ đặc biệt, nó hoàn toàn ra ngoài sở thích của thằng con trai không biết ǵ về bếp núc. Nhưng tôi có cảm giác ánh mắt nh́n của mẹ tôi có cái ǵ ẩn dấu sự thèm muốn, ước mơ khi nh́n bộ ly tách. Với chút ṭ ṃ, quay sang mẹ, tôi hỏi bâng quơ :           

            -  Bộ tách uống trà đẹp lắm mẹ nhỉ ? 

            Ra vẻ ngập ngừng tí chút, nhưng ánh mắt vẫn không rời chiếc hộp, mẹ tôi nói nhỏ với tôi nhưng h́nh như cũng cho chính mẹ nghe : 

            -  Ừ, bộ ly tách đẹp thật ! Chẳng biết bao giờ nhà ḿnh có tiền sắm một bộ như thế này để tiếp khách ? 

            Nghe mẹ nói, trong đầu tôi hiện ngay ra cái ấm nấu trà bằng nhôm mà hàng ngày gia đ́nh tôi vẫn dùng để nấu trà tươi. Khách đến nhà được tiếp đăi bằng những chiếc ly thuỷ tinh nghèo nàn, trà mời khách được rót trực tiếp từ cái ấm nhôm cũ kỹ đó. Đưa mắt nh́n thật kỹ bộ ly tách trong khung kính, rồi tôi kín đáo chuyển ánh mắt nh́n mẹ. Người đàn bà lam lũ trong chiếc áo cánh mầu nâu nhạt ,bạc mầu … h́nh ảnh người mẹ cả đời đă sống trong nghèo túng v́ chồng con đă làm cho tôi thờ thẩn v́ thương mẹ. Cũng lúc đó, trong tâm trạng buồn buồn đó, tường tượng trong đầu tôi hiện ra một ước mơ. Làm sao tôi có được bộ ly tách đẹp đẽ kia đặt trên mặt bàn với những câu trầm trồ khen tặng từ những người khách của gia đ́nh và cả trong ánh mắt tự hào, hạnh phúc của mẹ tôi. Chỉ với tưởng tượng, ước mơ đó đă làm tôi sung sướng. Nhưng khi nh́n đến tấm giấy nho nhỏ đề giá 450 đồng trước chiếc hộp mang đến cho tôi cảm giác thất vọng, v́ quá mắc. Món tiền vượt đó khỏi tầm tay với của nếp sống đang c̣n nghèo nàn của gia đ́nh tôi.            

Cũng trong nỗi thất vọng đó, tôi đưa mắt nh́n về chiếc xe Suzuki bạc rạc của ḿnh ở góc đường, nó đă được người thợ sửa xe vá xong và đang cúi ḿnh g̣ nắn lại bánh xe. Rồi tôi lại nh́n rất kỹ vào vào những bó rau muống lờm xờm được cột chặt hay đeo vào những khúc gỗ dọc theo thân xe. Tôi tự hỏi với khoảng hơn một trăm bó rau muống đó, nếu may mắn bán được với gíá rất hời của những ngày Saig̣n trong máu lửa. Có lẽ sau khi trừ tiền vốn , tiền xăng và tiền vá xe…  khá lắm mẹ con tôi cũng chỉ kiếm được khoảng 60 đồng tiền lời. Với món tiền thu hoạch thu nhỏ bé đó th́ làm sao mua được bộ ly tách uống trà đẹp đẽ, ước mơ của mẹ tôi với giá 450 đồng được ? Tôi lại nghĩ đến đồng lương èo ọt của  bố tôi, người trung sĩ trong quân lực VNCH nhưng phải cưu mang 7 anh em chúng tôi đang tuổi ăn học, thêm vào đó c̣n phải cung ứng cho ông nội tôi luôn luôn bệnh tật... Thỉnh thoảng v́ thiếu thốn không đủ tiền mua một “ tĩn”  nước mắm để nấu ăn, mẹ  đă phải sai tôi hay cô em gái mang bát đến tiệm tạp hoá gần nhà mua từng th́a nước mắm. Đúng như vậy, sáu mươi đồng tiền lời bán rau muống cho cả một ngày cực nhọc của mẹ con chúng tôi, nó chẳng là ǵ so với xă hội nhưng chắc chắn nó là một điều phải có, không thể thiếu được cho cuộc sinh sống quá túng thiếu của gia đ́nh tôi. Để có món tiền 450 đồng cung ứng cho ước mơ của mẹ, nó là một vấn đề rất khó, một giấc mơ không có thật ! Một giấc mơ mà cả gia đ́nh tôi có lẽ phải nhịn đói dành dụm cả tháng để mua được một bộ ly tách uống trà, tiếp khách là một truyện hoang đường, không thực tế. Nghĩ như vậy tôi đă hiểu rất kỹ ư nghĩa lời nói, ánh mắt của mẹ nh́n bộ ly tách uống trà chỉ là một ước mơ không có thật! .            

Nhưng cũng chính lúc cảm giác buồn thấm thía với kiếp nghèo khó của gia đ́nh phủ trùm lên tâm trí của ḿnh. Trí nhớ tôi chợt lóe sáng lên một niềm vui, hy vọng. Tuần tới tôi sẽ có 400 đồng tiền lương dậy kèm cho 2 đứa bé con một gia đ́nh khá gỉa trong cư xá Chí Hoà. Tại sao tôi không nhịn tiền cà phê, ăn sáng hay dẹp chuyện mua sách vở, quần áo... Coi nó như một món tiền không có hay như là một lần bị đánh mất rồi dành món tiền đó để làm cho giấc mơ của mẹ tôi thành sự thật nhỉ ? Nghĩ như vậy, ánh mắt tôi sáng lên, kín đáo, nhỏ nhẹ,  tôi hỏi mẹ : 

            -  Giá họ để thế mà thôi, ai cấm ḿnh trả gía mẹ nhỉ ? 

Vẫn không rời ánh mắt ra khỏi chiếc hộp, với âm thanh bâng quơ và có tí chút thất vọng, mẹ nói nhẹ :           

            -  Dù có trả giá, quá lắm họ cũng chỉ bớt được vài chục mà thôi, nó vẫn qua xa, ngoài tầm tay của gia đ́nh ḿnh con ạ ! 

 

&

 

            Rồi đúng như dự tính, một tuần lễ sau, ngay sau khi dậy học xong cho 2 đứa bé tôi nhận chiếc phong b́ đựng đúng 4 tờ giấy bạc 100 đồng, tiền công cho một tháng trời. Mỗi tuần 3 buổi, mỗi buổi 2 giờ dậy kèm, từ tay bà mẹ hai đứa bé. Không một tí lưỡng lự, tôi đến ngay tiệm bán hàng gia dụng. Sau khi dựng xe sát gần cửa tiệm, trước khi bước vào tiệm, tôi c̣n đứng lại trước khung cửa kính một tí chút, đưa mắt nh́n rất kỹ bộ tách uống trà một lần nữa như để kiểm xét xem quyết định của ḿnh đă chín chắn chưa ?           

Khi tôi vừa bước đến ngưỡng cửa tiệm, người bán hàng là một cặp vợ chồng khá đứng tuổi. Bà vợ đon đả với vẻ vui mừng bước ra đón tiếp tôi. với nụ cười rất tươi, săn đón, bà ta hỏi :           

            -  Cậu muốn mua ǵ, tôi lấy cho cậu xem ?  

Tôi đưa tay lên găi đầu ( có lẽ đây là hành động ngượng ngùng hay thiếu tự tin của cố hữu của tôi th́ phải ?) ,  ngần ngừ tí chút tôi nói rất khẽ : 

-  Cháu muốn mua bộ ly tách uống trà, mà bác bầy trong tủ kính. Xin hai bác lấy cho cháu xem.  

Người đàn bà bước đến chiếc tủ , cầm chiếc hộp, đưa tay phủi lấy lệ vài hạt bụi rồi thận trọng đưa chiếc hộp cho tôi : 

-  Hàng sứ mác Đài Loan, loại rất tốt và đẹp lắm. Cậu cứ thoải mái xem thật kỹ rồi hăy mua. 

Tôi để hộp ly tách lên chiếc bàn, trước mặt người đàn ông. Chậm răi tôi lấy từng chiếc ly, cái đĩa và chiếc b́nh ra xem,  chắc chắn không có một vết nứt hay vết bể nào trước khi xếp chúng ngay ngắn trở lại vào chiếc hộp. Ngước mắt nh́n khuôn mặt đang chờ đợi của hai vợ chồng người bán hàng tôi trả giá : 

-  Hai bác có thể bớt cho cháu được không ? 450 đồng đắt quá.  

Người vợ vui vẻ, nhanh nhẩu trả lời : 

-  Tôi để đúng giá đó, nhưng nếu cậu muốn mua tôi bớt cho cậu 10 đồng làm quen mà thôi. 

Chẳng cần đợi tôi trả lời bà ta nói tiếp : 

-  Cậu đừng sợ mua hớ , tôi không muốn mang tiếng bán cho đàn ông con trai mà nói thách đâu.  

            Nghe bà ta nói, lời đoán giá của mẹ tôi hiện ra trong trí nhớ, cho tôi cảm giác người bán hàng không phải là người nói dối. Nhưng tôi nghĩ, dù có kèn cựa xuống giá thêm ở mức 430 hay 420 đồng, nó vẫn là con số cao hơn chiếc phong b́ mà tôi đang có trong túi áo. Ngần ngại một tí, móc chiếc phong b́ trong túi áo ra, tôi im lặng để lên trên chiếc hộp b́nh trà, trước mặt người đàn ông. Tôi nh́n vào khuôn mặt khá phúc hậu của ông ta và nói rơ ràng : 

-  Cháu nói thật với hai bác, mấy hôm trước mẹ cháu nh́n thấy hộp ly tách này rất thích, nhưng lúc đó mẹ con cháu không có tiền để mua nó. Hôm nay, cháu vừa lănh lương dậy kèm được đúng 400 đồng cho một tháng tiền công. Nếu hai bác vui ḷng bán với giá 400 đồng th́ cháu mua c̣n hơn nữa th́ cháu thành thật không có !  

Người đàn ông nghe tôi nói, có vẻ  ngạc nhiên, h́nh như xúc động v́ sự thật thà đến nỗi khó tin của tôi. Ông hướng mắt về phía  người vợ như có ư ḍ hỏi. Người vợ nh́n trở lại ông ta rồi quay sang tôi bà ta nói : 

-  Cậu không c̣n một vài chục nào nữa hay sao ? Nếu thế cậu cứ lấy đi, c̣n thiếu vài chục khi nào cậu có tiền mang đến trả cho tôi cũng được. Với giá 400 đồng, thành thật là giá vốn của tôi đó. 

Chẳng biết sao, vừa nghe người đàn bà nói xong, tôi không một tí ngần ngại trả lời bà ta : 

-  Thôi! Cháu chẳng muốn thiếu nợ hai bác đâu. Nếu hai bác thấy giúp được, bán cho cháu, c̣n không, cháu đành chờ dịp khác vậy. Tiền lương cả tháng trời dậy học cho một bộ ly tách, cháu  chỉ mong làm vui ḷng ước mơ của mẹ cháu.  Cháu không thể nào cố gắng hơn được nữa. 

Nghe tôi nói, người chồng hơi cau mày , thẩn thờ đưa mắt nh́n người vợ có ư ḍ hỏi. H́nh như ông ta động ḷng với lời phân trần rất thật của tôi. Ông ta nh́n vẻ thất vọng hiện trên khuôn mặt tôi khi tôi sửa soạn quay bước. Chẳng cần chú ư đến ánh mắt c̣n lưỡng lự của bà vợ, ông ta cầm cái hộp đưa tận tay tôi và nói : 

-  Cậu đă nói vậy th́ tôi chẳng c̣n ǵ để chối từ nữa. Thật như vậy, chúng tôi bán vốn, làm quà cho cậu đó. 

Trong khi tôi cũng ngẩn ngơ v́ không ngờ kết quả tốt như vậy. Bà vợ hơi cau mày nh́n người chồng ra vẻ không vui rồi miễn cưỡng, im lặng bỏ chiếc hộp vào bịch giấy đưa tận tay cho tôi và nói bâng quơ : 

-  Ông nhà tôi vẫn thế. Bán buôn mà không có lời th́ làm sao mà sống ? 

Tôi im lặng, nh́n ông chồng với ánh mắt biết ơn, cúi đầu mấy lần tỏ vẽ cám động v́ ḷng tốt của ông ta rồi tôi nói vài câu cám ơn rất chân t́nh đến vợ chồng người bán hàng trước khi cầm chiếc hộp bước ra khỏi tiệm. Khi tôi đang loay hoay cột cẩn thận chiếc bịch giấy đựng chiếc hộp vào đằng sau xe,  sửa soạn dẫn xe xuống đường th́ hai vợ chồng ông chủ tiệm đi ra, đến gần tôi. Bà vợ không c̣n vẻ khó chịu như lúc đưa chiếc hộp cho tôi nữa, miệng bà ta mỉm cười nh́n tôi rồi  bà bước hơi thụt lại phiá sau người chồng. Ông chồng đến gần tôi, thân thiện vỗ nhẹ lên vai tôi, ông ta nói : 

-  Có thật cậu mua bộ tách ly này tặng mẹ cậu không ? Và có thật đây là 400 đồng cả tháng tiền dậy kèm của cậu không ? 

Ngạc nhiên v́ thái độ kỳ lạ của họ, ngước mắt ngẩn ngơ nh́n cả hai vợ chồng họ, tôi trả lời

-  Thật như vậy đó hai bác ạ.  Không lẽ cháu lừa đảo hai bác sao ?  

Người đàn ông không nói ǵ nhưng miệng mỉm cười , đưa tay rút trong túi áo ra tờ giấy bạc 20 đồng, đưa tận tay tôi và nói : 

-  Chúng tôi tặng cậu thêm 20 đồng nữa, coi như tí t́nh cảm quư mến con người chân thành, t́nh nghĩa của cậu đó. 

Tôi cau mày nh́n vợ chồng người bán tiệm, xác nhận thái độ quá tốt mà họ đă dành cho tôi là sự thật. Tôi lắc đầu  lia lịa nói với họ: 

-  Thôi ! thôi ! Cám ơn hai bác. Hai bác bán rẻ , giá vốn cho cháu đă là tốt lắm rồi. Cháu không dám nhận đâu. 

Người chồng vỗ thêm một cái nhẹ vào vai tôi rồi ông nhét tờ giấy bạc vào túi áo tôi, sau đó nở nụ cười ra vẻ đùa cợt, nh́n tôi ông nói: 

-  Cậu cứ cầm lấy đi, đừng suy nghĩ mà mất vui.  Tôi đoán sau này cậu sẽ thành công. Khi đó cậu làm ông này ông nọ, nhớ đến chúng tôi là được rồi. Biết đâu trong tương lai, thời thế đổi thay, cậu lại có dịp giúp đỡ lại chúng tôi th́ sao ! Đừng ngại ngần ǵ cả. 

Nói xong ông ta thân thiện vỗ nhẹ thêm vài cái lên vai tôi rồi nắm tay người vợ đi vào tiệm.  

            Sau lần mua bán đầy tinh nghĩa đáng nhớ đó, Thời gian c̣n là sinh viên, tôi vẫn thường đi qua con đường Lê Văn Duyệt, khu gần Ngả ba Ông Tạ. Lần nào tôi cũng đưa mắt nh́n vào tiệm bán hàng của hai ông bà chủ tiệm tốt ḷng, họ đă cho tôi một dịp may để có một món quà tặng mẹ, Người mẹ mà tôi măi măi kính yêu. 

&

 

            Thời gian trầm lặng trôi qua. Sự khôn lớn và vững trăi kèm theo sự tính toán chính xác trong cuộc sống và dĩ nhiên cũng nhờ những may mắn trong đời, tôi đă dựa vào chuyên môn của ḿnh và những cố gắng không ngừng nghỉ. Tôi đă giúp gia đ́nh tôi khá giả, an định hơn trong cuộc sinh nhai với một cơ sở chăn nuôi nho nhỏ ở Bà Quẹo. Mẹ tôi không c̣n phải cực nhọc ngồi lề đường bán chuối, bán rau như xưa nữa. Bà ở nhà chăm sóc đàn heo, đàn gà theo sự hướng dẫn kỹ thuật và tính toán kinh tế của tôi. Những đứa em của tôi cũng chẳng phải nhọc nhằn với lao lực. Chúng được ăn học đầy đủ như bạn của chúng, chúng không c̣n phải bữa đói bữa no hay mặc cảm nghèo hèn như xưa nữa. Đă thế tôi c̣n lo được cho một đứa em trai đi du học tự túc... Mức sống gia đ́nh tôi đă êm nhẹ bước vào giới trung lưu trong xă hội, nơi mà vẫn c̣n mù mịt khỏi lửa chiến tranh! 

 Rồi cũng với những may mắn tiếp theo vẫn đến với tôi và gia đ́nh trong sự hy sinh chịu khó của bố mẹ, dĩ nhiên cả những sự cố gắng miệt mài của bản thân, tôi đă vượt khó vươn lên. Có lẽ với nhiều người khác, bạn bè quen biết của tôi th́ đó chỉ là những chuyện b́nh thường, chẳng có ǵ để phô trương, tự hào. Nhưng với tôi, với gia đ́nh bố mẹ tôi lại là những kỳ tích trong đời. Tôi đă tuần tự bước vào đời sống một cách yên b́nh trong khá nhiều ngạc nhiên của bố mẹ và họ hàng thân quen của tôi. Nhưng bất cứ khi nào có dịp đi qua căn nhà, tiệm buôn của vợ chồng người bán hàng. Tôi luôn luôn nhớ đến họ, hai vợ chồng họ đă cho tôi một ân t́nh không lớn lắm nhưng nó lại đóng góp vào ư nghĩa món quà sang trọng đầu tiên mà tôi đă dành cho mẹ. Món quà đă một lần nhờ nó mà tôi đă làm đầy ắp được ước mơ quá đơn gỉản nhưng đầy ư nghĩa của mẹ con chúng tôi. 

&  

 

            Thời gian vẫn trầm lặng đi qua, tôi tốt nghiệp đại học, rồi xa gia đ́nh xuống Cần Thơ làm việc, cuộc đời tôi thực sự bước vào một giai đoạn mới. Giai đoạn với nhiều ngoắt ngoéo của xă hội, nó không c̣n đơn giản như cuộc đời và lối sóng của một sinh viên trong xă hội. Vai tṛ một người công chức, có những ganh đua , đố kỵ… phức tạp và cao cấp hơn. Lúc tôi rời xa gia đ́nh xuống Cần thơ nhận nhiệm sở, bộ ly tách uống trà, món quà kỷ niệm thấm đậm ḷng kính yêu của tôi cho mẹ, vẫn hiện diện trên bàn mỗi khi có khách đến chơi. Mặc dù với thời gian 6 chiếc tách và đĩa của bộ tách không c̣n lành lặn như thời mới mua. Vài cái ly đă sứt mẻ, chiếc b́nh pha trà vẫn c̣n quai nhưng miệng ṿi đă bị bể một góc, lộ ra lớp sành bị ố nâu bởi trà. Nhưng với tôi ( và có lẽ với mẹ tôi nữa ) dù cũ nhưng nó vẫn là một di tích của kỷ niệm rất đẹp món quà của thằng con trai biếu mẹ. Nó cũng là một dấu vết ước mơ rất đẹp, thấm đẫm mồ hôi và khói lửa chiến tranh của mẹ con tôi vào thời kỳ nghèo túng của gia đ́nh.  

Đúng như vậy, từ khi tốt nghiệp xong đại học, xuống Cần thơ làm việc, gia cảnh của anh em tôi đă đổi thay. Sự nghèo túng xa xưa đă thực sự bị đẩy vào dĩ văng một cách ngoạn mục, nhưng bộ ly tách kỷ niệm đó vẫn hiện diện cùng với vài ba món quà khác của tôi mua cho mẹ, cho gia đ́nh. Những món quà khác, sau này tôi mang về cho gia đ́nh lúc tôi đă lớn khôn, giàu có hơn, dĩ nhiên cũng giá trị hơn.  Chẳng hạn chiếc máy may hiệu Mitsubishi của Nhật, bộ salon bằng gỗ lim đen bóng..v..v.. . Ngay cả căn nhà khang trang với vườn cây, chuồng trại chăn nuôi, tất cả những di vật đó như những ghi dấu sự khôn ngoan tính toán trong sự trưởng thành của tôi, thằng con trai trưởng nam trong gia đ́nh.  

Từ Cần Thơ, thỉnh thoảng tôi vẫn tạt về Sài G̣n thăm gia đ́nh và hướng dẫn bố mẹ tôi trong việc chăn nuôi. Bộ ly tách càng ngày xưa theo thời gian, nó càng sứt mẻ, cập kễnh, èo ọt hơn, nhưng nó vẫn hiện diện cho đến đầu năm 1974 khi tôi rời xa VN đi tu nghiệp dài hạn ở Nhật bản. Tôi ra đi như một đặc ân của vị thần may mắn trong khi đất nước vẫn c̣n mịt mùa bom đạn, tang thương và chết chóc. Nhưng chỉ hơn một năm sau ngày tôi đến Nhật bản, cuộc đổi dời tháng 4 năm 1975 xẩy đến. Chiến tranh chấm dứt đă đưa hầu hết những người VN dính dấp đến miền Nam VN ở ngoại quốc hay trong nước vào một giai đoạn mới. Gia đ́nh tôi và ngay cá nhân tôi cũng chẳng phải là trường hợp ngoại trừ.  

Biết bao nhiêu cực nhọc lại đến với tôi v́ việc học hành chưa xong, rồi tôi phải t́m sống với những công việc lao lực, thấp hèn ở xứ người. Tôi lại phải kiếm tiền gửi về cưu mang gia đ́nh đang khó khăn trong thời buổi giao thời sau cuộc chiến.  

Măi đến năm 1979 tôi mới có dịp để quyết định rời xa Nhật bản đi định cư tại Thụy Sĩ, khởi đầu một giai đoạn sống thoải mái hơn v́ công việc phù hợp với chuyên môn của tôi. Nhưng chỉ khoảng một năm sau cái khởi đầu may mắn đó, tôi nhận được tin buồn từ quê nhà báo tin mẹ tôi mất ! khi đất nước vẫn c̣n đang ngụp lặn với thiếu thốn khó khăn, khi đó vợ tôi mang thai đứa con đầu ḷng mà mẹ tôi vẫn mong ước biết tên hay có dịp nh́n thấy đứa cháu nội đầu tiên dù trai hay gái ! Nhưng tất cả đă lỗi điệu với thời gian!  Mẹ tôi mất khi đứa cháu đầu tiên chưa chào đời. Mẹ tôi mất khi những ước mơ báo hiếu của tôi vẫn c̣n khiếm khuyết dở dang…  để rồi cả đời tôi mang cảm giác ân hận v́ không có dịp báo dưỡng người mẹ mà tôi măi măi kính yêu. 

Năm 1984 tôi dẫn vợ con về thăm quê nhà lần đầu tiên. Căn nhà rộng răi ngày xưa của gia đ́nh tôi lại trở về với trống không v́ nghèo túng...Vẻ nghèo túng xa xưa lại hiện ra như hoà đồng với những khó khăn  chung của đất nước sau cuộc chiến tranh quá dài. Tôi đă ngẩn ngơ, ḷng tôi buốt đau khi nh́n thấy cô em gái vô t́nh đem chiếc b́nh pha trà ngày xưa rót cho vợ chồng tôi ly trà nóng. Nh́n chiếc b́nh ngày xưa cùng với mấy cái ly tạp nhạp, đủ dạng thức để trên bàn. Tôi làm sao quên được cái b́nh trà bóng bẩy ngày xưa khi nó c̣n mới mà tôi đă mua nó 400 đồng, trọn vẹn một tháng tiền lương dậy kèm của tôi 17, 18 năm về trước để tặng mẹ ? Ngày nay, lúc dẫn vợ con trở về thăm quê hương, ngẫu nhiên tôi nh́n thấy nó đă sứt mẻ với mầu nâu đen loang lổ. Ṿi chiếc ấm có lẽ đă bị bể nhiều lần, nó như một khúc cụt ngủn, thô kệch tḥ ra khỏi thân ấm. Trên bàn cũng chỉ c̣n lại duy nhất một cái tách của bộ ly tách ngày xưa , xếp cùng vài chiếc tách khác loại cũng sứt mẻ. quai của nó cũng đă cụt lủn như núm mảnh sành gắn vào thân tách. Miệng chiếc tách th́ có 5, 6 vết mẻ cũng hoá đen v́ mầu trà đóng lại. C̣n những chiếc đĩa nho nhỏ, xinh xắn đựng tách ngày xưa không c̣n nữa, tất cả đă hoàn toàn biến mất.  

Trong cái nghèo nàn đó, h́nh ảnh người mẹ quá cố với những hy sinh tột cùng cho gia đ́nh trở lại với tôi, mang cho tôi cái cảm giác thẩn thờ, nhớ mẹ. Cuốn phim dĩ văng với biết bao nhiêu nỗi  cực nhọc nghèo túng của gia đ́nh một lần nữa được quay lại trong kư ức tôi. Rồi trong vẻ ngẩn ngơ nhớ mẹ đó, kư ức lại kéo tôi về một lần cùng với mẹ lên chợ Cầu Ông Lănh mua chuối. 

Hôm đó, hai mẹ con chúng tôi phải g̣ ḿnh phụ người phu xe ba gác khuân những buồng chuối nặng trên dưới 10 kg từ vựa chuối xếp lên xe ba gác. Quần áo lem luốc với mồ hôi và nhựa chuối. Nhiều khi công việc dồn dập v́ chuối từ Long Khánh về muộn, chúng tôi phải làm vội vàng cho kịp mang chuối về nhà, cắt rời từng nải trước khi đem ủ khí đá cho kịp chín để mang ra chợ bán vào hôm sau. Nhiều khi, hàng về quá muộn hai mẹ con ngồi chờ đến gần tối, quá bữa cơm. Bụng th́ đói, miệng th́ khát nhưng vẫn chẳng dám ăn uống v́ sợ tốn kém. Đôi khi thấy tôi uể oải, biết tôi đói, mẹ kêu cho tôi đĩa cơm tấm, cơm sườn rẻ tiền ở góc chợ  ... nhưng mẹ không ăn mà chỉ ngồi nh́n. Có lần tôi hỏi sao mẹ không ăn, mẹ trả lời: 

-  Con ăn đi, mẹ không đói, hơn nữa về nhà ăn cơm ngon hơn. 

Về sau , khi lớn khôn, tôi nghĩ lại mà ân hận v́ đă không hiểu được mẹ. Đĩa cơm dù chỉ giá 5, 10 đồng nhưng không phải là bé nhỏ với cái vốn của người bán buôn bên lề đường. Mẹ không ăn chỉ v́ muốn tiết kiệm, hy sinh cho gia đ́nh đó mà thôi.      

Sau khi chất đầy chuối lên chiếc xe ba gác, tôi và mẹ phải cong lưng đẩy phụ người phu xe cho xe có đà lăn bánh, rồi hai mẹ con chạy xe gắn máy chầm chậm theo sau. Đến mỗi ngă đường có đèn giao thông, nếu xe ba gác phải dừng lại v́ đen đỏ, tôi lại phải dừng xe bên lề đường, cùng với mẹ phụ đẩy cho người phu ba gác để xe có trớn lúc khởi đầu khi đèn xanh. 

Tôi c̣n nhớ có một lần.  Không biết v́ lần đó mua chuối quá nhiều hay v́ chiếc xe ba gác lọc cọc, trục bánh xe không trơn hay cũng có thể v́ gặp phải người ba gác già nua, yếu đuối, ông ta không đủ sức để đẩy xe nhanh hơn ? Chiếc xe dừng lại ở góc ngă tư Lê Văn Duyệt - Hồng Thập Tự. Ba người chúng tôi c̣ng lưng đẩy chiếc xe nhưng nó vẫn ỳ ạch, chậm chạp lăn bánh chưa khỏi phần giữa đường, khi mà đèn xanh đă đổi mầu. Chẳng biết làm sao hơn, chúng tôi vẫn g̣ lưng giúp người phu xe đẩy cho mau hơn. Lúc đó từ đường Hồng Thật Tự một chiếc xe ô tô du lịch muốn quẹo trái nhưng nó đă phải dừng lại giữa đường v́ chiếc xe ba gác của chúng tôi đang ́ ạch cản lối. Trên xe ô tô, lái xe là người đàn ông trung niên, bên cạnh có lẽ là người vợ trẻ hơn, dáng dấp sang trọng. Dù bận đẩy xe nhưng tôi cũng nh́n thấy nét mặt bực bội, không vui của hai người v́ chúng tôi đă làm cản trở không cho xe họ quẹo, họ phải chờ đợi. 

Khi đuôi chiếc xe ba gác vừa đi qua đầu chiếc xe ô tô, người chồng lách nhẹ tay lái để băng qua bên kia đường.  Xe của họ chưa kịp vượt qua giữa đường, người đàn bà quay mặt ra khỏi khung cửa sổ, với vẻ bực tức bà ta chửi lớn : 

-   Cả lũ mù hay sao mà không trông thấy đèn đỏ !

Lời chửi bới của bà ta đă làm tôi khựng lại, ngước mắt nh́n mẹ và người phu ba gác. Tôi ngạc nhiên, v́ cảm giác như hai người không nghe lời tôi nói,  vẫn b́nh thản, chẳng có ǵ tỏ ra bực tức với lời chửi xỗ xàng của người đàn bà trên xe ô tô. Tôi nh́n mẹ và hỏi : 

-  Mẹ không nghe thấy người ta chửi ḿnh mù sao ?  

Mẹ tôi quay sang tôi, chẳng có tí giận tức, nói với tôi :  

-  Tại sao con chú ư đến cái chuyện nhỏ nhặt đó làm ǵ cho tội vào thân? Mau lên ! trở lại lấy xe đi, mẹ chờ con bên kia đường. 

Trên đường về, nghĩ đến sự b́nh thản của mẹ, nhớ đến nét mặt bực bội của hai vợ chồng người lái ô tô.Tôi tự hỏi ai là người khổ sở, mẹ tôi hay vợ chồng người lái xe khi gặp một chuyện chẳng có ǵ cần thiết để phải bực bội, chửi mắng nhau ? Đó cũng là bài học rất nhỏ nhoi mà đă làm tôi nhiều lần suy nghĩ trong đời vậy.  

Rồi cuốn phim kư ức lại kéo tôi về với cực nhọc, liều lĩnh trong những lần chở mẹ vượt khói bom sau ngày tết Mậu Thân 1968, về miền quê mua rau muống bán kiếm lời. Tôi lại nhớ đến hai vợ chồng người bán tiệm tốt bụng đă cảm thương mà bán cho tôi bộ ly tách uống trà với gíá vốn 400 đồng, đúng một tháng lương dậy học của tôi. Họ đă cho tôi có thêm một lần trong đời trả nghĩa sinh thành, trả công dưỡng dục cho mẹ tôi ! Đă vậy, lúc rời xa, họ lại c̣n hào phóng tặng cho tôi thêm 20 đồng để ghi đậm thêm dấu ấn cảm t́nh cùng lời chúc cho tương lai của tôi, làm ông này, ông nọ nhưng đừng bao giờ quên họ. Ngày nay, khi tôi đă ṃn gót phong trần trên thế giới, thời gian đă qua đi … khi trở về thăm lại VN, nơi mà ngày xa xưa cực nhọc mồ hôi đó. Nh́n lại chiếc b́nh trà, cái tách nhem nhuốc với thời gian, bóng h́nh hai vợ chồng người chủ tiệm tốt ḷng đó lại  hiện lên trong trí nhớ tôi. Tôi tự hỏi những cơn giông của thời cuộc đă mang họ đi đâu? họ về đâu ? Họ c̣n sống hay đă bất hạnh trở về với cát bụi trần gian ?! 

Thời gian đă qua đi rất lâu rồi. Tôi trở lại VN cùng với vợ và con trong một hoàn cảnh khác, hoàn toàn khác xa xưa của đất nước. Tôi trở về với âm thanh mừng vui trong ḷng kẻ tha phương được nh́n lại quê nhà, tạm quên đi nỗi buồn viễn xứ. Tôi trở về với những giọt lệ buồn đau khi nhớ đến mẹ, người mẹ tuyệt vời, cả đời chỉ biết hy sinh cho chồng con, bây giờ không c̣n nữa. Bộ ly tách uống trà ngày xưa đă vỡ bể gần như toàn vẹn. Ngày nay bộ ly tách không c̣n tí ǵ cái sang trọng của nó xa xưa, dù chỉ một tí bóng bẩy lúc nó c̣n mới, trong hộp. Nhờ cái bóng bẩy đó mà mẹ tôi thường tự hào đem ra tiếp khách mấy mươi năm về trước. Tất cả bị thời gian làm biến đổi, tẩy rửa hết rồi ! Buồn ơi và kỷ niệm nhớ thương ơi !  

Rồi cũng trong cuốn phim dĩ văng hiện ra đó. Tôi nh́n thấy tôi trong một lần tôi theo phái đoàn Thụy Sĩ công tác ở Ethiopia, một quốc gia nghèo khổ đang bị nạn chết đói tung hoành ở Phi Châu. Một buổi sáng tôi và người bạn Thụy Sĩ bước vào một căn lều trong một trại tỵ nạn. Chúng tôi thấy một bà mẹ đă chết từ lâu, thân thể bà ta đă co cứng. Nằm bên cạnh bà ta là đứa con c̣m cơi giơ xương, nửa ngủ nửa thức vẫn c̣n ngậm vú mẹ, cặp vú lép xẹp chảy dài như một chiếc bí tất nhăn nheo. Cảnh tượng đau thương và kinh sợ đó đă làm cho tôi và người bạn Thụy sĩ thẩn thờ im lặng kèm theo vài tiếng thở dài !  

Rồi một lần khác, cũng tại Phi Châu, tôi và vài người bạn Thuỵ Sĩ ngồi trên chiếc xe ô tô trên đường đi đến trại tỵ nạn, qua một đường làng bên cánh rừng thưa. Chúng tôi phải dừng lại v́ thoáng thấy một người nằm chết trong con rạch bên đường. Khi đến gần chúng tôi thấy một bà mẹ da đen khác cũng đă chết từ lâu. Trong ṿng tay bà ta, một đứa bé gái khoảng 2 tuổi, thân h́nh lở loét, c̣m giơ xương vẫn c̣n say ngủ. Nh́n dạng thức người đàn bà co quắp, tất cả chúng tôi đều có cảm giác trước khi chết bà ta vẫn cố gắng ôm đứa con vào trong ḷng như để chuyền cho nó hơi ấm cuối cùng từ tấm thân gầy guộc , thiếu ăn của bà ta. Hay ít ra bà ta muốn lấy thân ḿnh che chở cho đứa con với những đe doạ của thú rừng, rắn rết...  

Cũng trong lần dẫn vợ con về VN đầu tiên đó, kư ức lại kéo tôi nhớ đến một lần xem phim tài liệu chiếu về sự tàn phá kinh hoàng của trái bom nguyên tử ở Hiroshima Nhật bản. Một bà mẹ Nhật bản bị phỏng, thân thể, quần áo của bà ta bị cháy nám đứng bên lề đường, trước căn nhà của chính ḿnh. Bà ta la hét, cầu cứu những người thất thểu đi qua, mong họ giúp để cứu cô con gái nhỏ 5 tuổi của bà. Con bé đang hét lên những tiếng thét kinh hoàng v́ bị kẹt trong căn nhà sập đổ đang cháy. Nhưng chung quanh bà ta toàn là thây người chết, nếu có vài người c̣n sống sót th́ họ cũng chỉ đủ sức lê bước như thây ma… th́ làm sao họ c̣n sức lực để cứu giúp người khác được!?Trong trạng huống kinh hoàng đó, những lời cầu cứu vô vọng đau đớn của đứa bé trong ngọn lửa vẫn vang lên : 

-  Mẹ ơi con nóng quá! mẹ ơi cứu con !  

Bên ngoài đường, người mẹ vẫn la hét đau thương trong vô vọng : 

-  Con ơi, tha lỗi cho mẹ! mẹ không làm sao cứu con được!... Con ơi, mẹ là người mẹ khốn nạn, đáng nguyền rủa ! Mẹ nh́n thấy con đang chết , mẹ cảm nhận được cái nóng rát, khốn khổ của con trong lửa đỏ ... Nhưng mẹ làm ǵ cho con được đây khi mẹ cũng đang chết đến nơi rồi! Con ơi, đứa con yêu thương mà chính mẹ đă sinh ra và nuôi dưỡng ơi , hăy tha thứ cho mẹ !   

Bà mẹ khóc than, la hét cho đến khi bà ta gục ngă, ngất đi dù tiếng cầu cứu của đứa con đă tắt ngấm từ lâu trong làn lửa đỏ. 

Tất cả h́nh ảnh đó đến với tôi, hiện ra trong trí năo tôi. Cho tôi thêm một lần nữa hiểu rằng t́nh mẹ thương con là một loại t́nh cảm vĩ đại đáng tôn thờ. Dù người mẹ là người da đen, da trắng hay da vàng cũng vậy mà thôi. Măi măi là một dạng t́nh cảm tự nhiên, cao cả mà người mẹ nào cũng có. Nhưng chỉ khác, ở những xă hội, những nơi mà cuộc sống bấp bênh, nghèo đói v́ thiên tai v́ chiến tranh, những nơi gần gũi với bất hạnh chết chóc… Ḷng mẹ thương con lại càng được thể hiện rơ ràng và đau xót hơn.  

Với tôi câu nói : “Nơi trú ẩn an toàn nhất là ḷng mẹ , nơi đáng phục vụ và yêu thương nhất là tổ quốc nơi mà người ta đă sinh ra, lớn lên với những kỷ niệm “. Lời nói đó, ư nghĩa đó luôn luôn với tôi là chân lư.                                                             

 

Hết

(1/11/2023) -  Cải biên bản đằu tiên 15/5/2006

 

 


Vài hàng về tác giả :

Lưu An là bút hiệu của anh Vũ Ngọc Ruẩn. Anh Ruẩn  sinh năm 1946 tại Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam. Bút hiệu Lưu An & Thượng Xuyên Lộ, cựu học sinh Chu Văn An 59-66, tốt nghiệp Master về Food Sciences đại học Kagoshima, Japan 1977. Anh Ruẫn hiện đang sinh sống tại Thụy Sĩ. Cảm tưởng về thơ văn của Lưu An xin gởi về  kamikawajiluan@yahoo.com

........

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ http://www.erct.com/"