Bộ ly tách uống trà

những liên tưởng về mẹ

Tuỳ bút của Lưu An

Bộ mặt giả tạo với vẻ thanh b́nh, giầu có của Sàig̣n, thủ đô miền Nam VN đang thời chiến tranh vào những ngày sau biến cố Tết Mậu Thân 1968 gần như biến mất hoàn toàn. Thay vào đó là những khuôn mặt lo lắng của người dân vẫn c̣n bàng hoàng v́ những sự kiện đang xẩy ra ngay trung tâm thủ đô và vùng sát biên. Những chốn ăn chơi, sầm uất về đêm không c̣n nữa. Những ngôi chợ hàng ngày đầy ắp thực phẩm cũng trở nên tiêu điều. Nhất là cây trái, rau cỏ từ xưa vẫn được cung cấp từ Đà lạt và các tỉnh ngoại biên Sài g̣n, hiện nay chỉ c̣n lai rai từ các vùng tạm gọi là an ninh chở đến. C̣n giá cả tăng th́ lên nhiều lần mà phẩm chất lại kém sút hơn.

Mẹ tôi bán chuối lẻ ở lề đường, mỗi ngày chỉ vài chục nải cũng chẳng có để bán, v́ nguồn cung cấp từ Long Khánh vẫn c̣n đ́nh trệ v́ khói lửa. Trong t́nh trạng ở không, vô tích sự đó, nhưng gia đ́nh th́ vẫn cần tiền để sinh nhai. Tôi bàn với mẹ, đi xuống những vùng quê ở xa thành phố mua rau về bán. Dù biết là liều lĩnh, khi mà mọi con đường dẫn tới Sàig̣n vẫn c̣n vang động tiếng súng, những đám cháy v́ bom đạn vẫn chưa tắt lửa hoàn toàn. Nhưng v́ kế sinh nhai, không muốn bỏ lỡ dịp kiếm nhiều lời trong chiến tranh, cũng phải làm mà thôi ! 

Ngay ngày hôm sau với chiếc xe Suzuki cũ kỹ kèm theo những bao tải, sọt, bị, dây nhợ... hai mẹ con theo quốc lộ 1, nhắm hướng Hóc Môn, đi sâu vào các vùng quê, đến những ruộng rau muống hỏi mua. Để rút ngắn thời gian, tránh ở những nơi bất an ninh, vẫn c̣n nguy hiểm v́ súng đạn, mẹ con chúng tôi cũng phải nhẩy xuống ruộng cùng với gia đ́nh người chủ cắt và bó rau cho nhanh, rồi chất lên xe chạy về thành phố trước hoàng hôn.

Rồi cứ thế, suốt cả tháng trời sau biến cố Mậu thân, khoảng 2 hay 3 ngày chúng tôi lại chạy xe xuống mua rau về bán. Một lần vào buổi chiều khi vừa về đến gần ngă ba Ông Tạ th́ bánh xe bị bể. Chẳng làm sao hơn tôi đành phải dẫn xe vào chỗ vá xe bên đường. Trong lúc chờ đợi sửa xe, tôi và mẹ bâng quơ ghé mắt vào những tiệm ở chung quanh, gần chỗ sửa xe. Đến một tiệm khá khang trang bán đồ gia dụng như chén bát, nồi niêu, b́nh thủy..v..v.. nhưng cao cấp hơn so với những tiệm b́nh dân thường thấy trong chợ. Tôi chợt thấy mẹ tôi ngẩn ngơ, im lặng đứng ngắm nghía một bộ tách uống trà bằng men sứ khá đẹp bên kia tấm kính hiệu buôn. Chiếc b́nh trà và 6 chiếc tách xinh xắn với h́nh đôi chim phượng nhiều mầu in trên nền men trắng đục, xếp gọn ghẽ trong một hộp bằng carton. 

Với tôi tất cả những vật dụng trong tiệm chẳng có ǵ đặc biệt, v́ nó hoàn toàn ra ngoài sở thích của thằng con trai không biết ǵ về bếp núc. Nhưng tôi có cảm giác ánh mắt nh́n của mẹ tôi có cái ǵ ẩn dấu vẻ ước mơ khi nh́n thấy bộ ly tách. Quay sang mẹ, tôi nói bâng quơ :

-Bộ tách uống trà đẹp lắm mẹ nhỉ ?

Ra vẻ ngập ngừng tí chút, nhưng ánh mắt vẫn không rời chiếc hộp, mẹ tôi nói nhỏ với tôi nhưng như cho chính mẹ nghe :

-Ừ bộ ly tách đẹp thật ! chẳng biết bao giờ nhà ḿnh có tiền sắm một bộ như thế này để tiếp khách nhỉ ?

Nghe mẹ nói, trong đầu tôi hiện ngay ra cái ấm nấu trà bằng nhôm mà hàng ngày gia đ́nh tôi vẫn dùng để nấu trà tươi. Khách đến nhà vẫn được tiếp đăi bằng những chiếc ly thuỷ tinh nghèo nàn, trà được rót trực tiếp từ cái ấm nhôm cũ kỹ đó. Tôi đưa mắt nh́n thật kỹ bộ ly tách trong khung kính. Trong tưởng tưởng của tôi cũng hiện ra một ước mơ, bộ ly tách đẹp đẽ kia sẽ được đặt trên mặt bàn với những câu trầm trồ khen tặng từ những người khách của gia đ́nh, trong ánh mắt tự hào, hạnh phúc của mẹ tôi ! Chỉ với tưởng tượng đó đă làm tôi sung sướng ! Nhưng khi nh́n đến tấm giấy nho nhỏ đề giá 450 đồng trước chiếc hộp lại mang đến cho tôi cảm giác thất vọng, v́ quá mắc, vượt khỏi tầm tay với của nếp sống c̣n nghèo nàn của gia đ́nh tôi!

Cũng trong nỗi thất vọng đó, tôi đưa mắt nh́n về chiếc xe Suzuki bạc rạc của ḿnh. Người thợ sửa xe đă vá xong, đang cúi ḿnh g̣ nắn lại bánh xe. Nh́n rất kỹ vào vào những bó rau muống lờm xờm được cột chặt hay đeo vào những khúc gỗ dọc theo thân xe ! Tôi tự hỏi với khoảng hơn một trăm bó rau muống đó. Nếu may mắn bán được với giá rất hời của những ngày Saig̣n trong máu lửa, sau khi trừ tiền vốn, tiền xăng ( và có lẽ tiền vá xe hôm nay nữa ) có lẽ khá lắm mẹ con tôi kiếm được khoảng 60 đồng tiền lời th́ làm sao mà đ̣i mua bộ ly tách giá 450 đồng ?! Tôi lại nghĩ đến đồng lương èo ọt của bố tôi, người trung sĩ nhất trong quân đội khi phải cưu mang 7 anh em chúng tôi đang tuổi ăn học, c̣n thêm vào ông nội tôi luôn luôn bệnh tật... Sáu mươi đồng tiền lời bán rau muống chẳng là ǵ so với xă hội nhưng chắc chắn là một đóng góp không thể thiếu được cho cuộc sinh sống của gia đ́nh. Món tiền 450 đồng phải là một vấn đề rất khắt khe nếu phải nhịn tất cả để mua một bộ ly tách uống trà, tiếp khách. Nghĩ như vậy tôi đă hiểu rất kỹ ư nghĩa và lời ước mơ của mẹ! 

Nhưng cũng chính lúc có cảm giác buồn thấm thía kiếp nghèo khó của gia đ́nh. Trí nhớ tôi lại lóa sáng lên một niềm vui, ánh hy vọng! Tuần tới tôi sẽ có 400 đồng tiền lương dậy kèm cho 2 đứa bé con một gia đ́nh khá giả trong cư xá SQ Chí Hoà. Tại sao tôi không nhín tiền cà phê, không dẹp chuyện mua sách vở, quần áo... như mọi lần để dành món tiền đó mua được giấc mơ cho mẹ tôi thành sự thật nhỉ ? Nghĩ như vậy, ánh mắt tôi sáng lên. Kín đáo tôi hỏi mẹ : 

-    Giá họ để thế mà thôi, ai cấm ḿnh trả giá mẹ nhỉ ?  

Vẫn không rời ánh mắt ra khỏi chiếc hộp, với âm thanh bâng quơ và có tí chút thất vọng, mẹ nói nhẹ : 

-   Dù có trả giá, quá lắm họ cũng chỉ bớt được vài chục mà thôi !

*

Đúng như dự tính, ngay sau khi dậy học xong, nhận chiếc phong b́ đựng đúng 4 tờ giấy bạc 100 đồng, tiền công cho một tháng trời, mỗi tuần 3 buổi, mỗi buổi 2 giờ dậy kèm, từ tay bà mẹ hai đứa bé. Tôi đến ngay tiệm bán hàng gia dụng. Sau khi dựng xe, trước khi bước vào tiệm, tôi c̣n đứng lại trước khung cửa kính, nh́n rất kỹ bộ tách ly một lần nữa như để kiểm xét xem quyết định của ḿnh đă chín chắn chưa ?

Người bán hàng là một cặp vợ chồng khá đứng tuổi, bà vợ đon đả với vẻ vui mừng bước ra đón tiếp tôi ngay sau ngưỡng cửa. Với nụ cười rất tươi, săn đó của người bán hàng, bà ta hỏi : 

-         Cậu muốn mua ǵ vậy, tôi lấy cho cậu xem ?!  

Tôi đưa tay lên găi đầu (có lẽ đây là hành động ngượng ngùng hay thiếu tự tin của cố hữu của tôi th́ phải ? ) ngần ngừ tí chút tôi nói rất khẽ :  

-         Cháu muốn mua bộ ly tách uống trà, xin hai bác lấy cho cháu xem !  

Người đàn bà bước đến chiếc tủ, cầm chiếc hộp, đưa tay phủi lấy lệ vài hạt bụi, thận trọng đưa cho tôi :  

-         Hàng sứ mác Đài Loan, loại rất tốt và đẹp lắm, cậu cứ thoải mái xem thật kỹ rồi hăy mua !  

Tôi để hộp ly tách lên chiếc bàn, trước mặt người đàn ông. Chậm răi lấy từng chiếc ly, cái đĩa và chiếc b́nh ra xem để chắc chắn không có một vết nứt hay vết bể nào trước khi xếp chúng ngay ngắn trở lại vào chiếc hộp. Ngước mắt nh́n khuôn mặt đang chờ đợi của hai vợ chồng người bán hàng tôi trả giá :  

-         Hai bác có thể bớt cho cháu được không ? 450 đồng đắt quá !  

Người vợ vui vẻ, nhanh nhẩu trả lời tôi :  

-         Tôi để đúng giá đó, nhưng nếu cậu muốn mua tôi bớt cho cậu 10 đồng làm quen mà thôi !  

Chẳng cần đợi tôi trả lời bà ta nói tiếp :  

-         Cậu đừng sợ mua hớ, tôi không muốn mang tiếng bán cho đàn ông con trai mà nói thách đâu !  

Nghe bà ta nói, lời đoán giá của mẹ tôi lại hiện ra trong trí nhớ, cho tôi cảm giác người bán hàng không phải là người nói dối ! Nhưng tôi nghĩ, dù có kèn cựa xuống giá thêm ở mức 430 hay 420 đồng, vẫn là con số cao hơn chiếc phong b́ mà tôi đang có trong túi áo! Ngần ngại một tí, móc chiếc phong b́ ra để lên trên chiếc hộp, trước mặt người đàn ông. Tôi nh́n vào khuôn mặt khá phúc hậu của ông ta và nói khá rơ ràng :  

-         Cháu nói thật với hai bác, mấy hôm trước mẹ cháu nh́n thấy hộp ly tách này rất thích ! Cháu vừa lănh lương dậy kèm được đúng 400 đồng, nếu hai bác vui ḷng bán cho cháu với giá 400 đồng th́ cháu mua c̣n hơn cháu thành thật không có !  

Người đàn ông ngạc nhiên, h́nh như  xúc động v́ sự thật thà đến nỗi khó tin của tôi. Ông hướng mắt về phía  người vợ như có ư ḍ hỏi ! Người vợ nh́n trở lại ông ta rồi quay sang tôi bà ta nói :  

-         Cậu không c̣n một vài chục nào nữa hay sao ? nếu thế cậu cứ lấy đi, c̣n thiếu vài chục khi nào cậu có tiền mang đến trả cho tôi cũng được ! Với giá 400 đồng, thành thật là giá vốn của tôi đó !  

Chẳng biết sao, vừa nghe người đàn bà nói xong, tôi không một tí ngần ngại trả lời bà ta : 

-         Thôi! cháu chẳng muốn thiếu nợ hai bác đâu, nếu hai bác thấy giúp được, bán cho cháu, c̣n nếu không cháu đành chờ dịp khác vậy! Tiền lương cả tháng trời dậy học cho một bộ ly tách chỉ mong làm vui ḷng mẹ cháu, cháu không thể nào cố gắng hơn được nữa !  

Nghe tôi nói, người chồng nh́n người vợ có ư ḍ hỏi, h́nh như ông ta động ḷng với lời phân trần rất thật của tôi! Nh́n vẻ thất vọng hiện trên khuôn mặt tôi khi tôi sửa soạn quay bước. Chẳng cần chú ư đến ánh mắt c̣n lưỡng lự của bà vợ. Ông ta cầm cái hộp ông ta đưa tận tay tôi và nói :  

-         Cậu đă nói vậy th́ tôi chẳng c̣n ǵ để chối từ nữa! Thật như vậy, chúng tôi bán vốn, làm quà cho cậu đó!

Trong khi tôi cũng ngẩn ngơ v́ không ngờ kết quả tốt như vậy. Bà vợ hơi cau mày nh́n người chồng ra vẻ không vui rồi miễn cưỡng, im lặng bỏ chiếc hộp ly tách vào bịch giấy đưa cho tôi và nói bâng quơ :  

-         Ông nhà tôi vẫn thế ! bán buôn mà không có lời th́ làm sao mà sống !?  

Tôi im lặng, nh́n ông chồng với ánh mắt biết ơn, nói vài câu cám ơn rất chân t́nh  rồi cầm chiếc hộp bước ra khỏi tiệm. Khi tôi đang cột cẩn thận chiếc bịch giấy đựng chiếc hộp vào đằng sau xe. Sửa soạn dẫn xe xuống đường th́ hai vợ chồng ông chủ tiệm đi ra, đến gần tôi. Bà vợ không c̣n vẻ khó chịu như lúc đưa chiếc hộp cho tôi nữa, miệng mỉm cười, bà ta bước hơi thụt lại phía sau người chồng. Ông chồng đến gần tôi, thân thiện vỗ nhẹ lên vai tôi, ông ta nói :  

-         Có thật cậu mua bộ tách ly này tặng mẹ cậu không và có thật đây là 400 đồng cả tháng tiền dậy kèm của cậu không ?  

Ngạc nhiên v́ thái độ kỳ lạ của họ, ngước mắt ngẩn ngơ nh́n cả hai vợ chồng tôi trả lời :  

-         Thật như vậy đó hai bác ạ ! Không lẽ cháu lừa đảo hai bác sao ? Người đàn ông rút trong túi ra tờ giấy bạc 20 đồng đưa tận tay tôi và nói :  

-         Chúng tôi tặng cậu thêm 20 đồng nữa, coi như tí t́nh cảm quí mến con người chân thành, t́nh nghĩa của cậu đó! Tôi cau mày nh́n vợ chồng người bán tiệm, xác nhận thái độ quá tốt mà họ đă dành cho tôi đúng là sự thật ! rồi tôi lắc đầu  lia lịa nói với họ:  

-         Thôi ! thôi ! cám ơn hai bác, hai bác bán rẻ cho cháu đă là tốt lắm rồi ! Cháu không dám nhận đâu !  

Người chồng cầm đồng bạc nhét vào túi áo tôi, ông nở nụ cười ra vẻ đùa cợt, nh́n tôi ông nói:  

-         Cậu cứ cầm lấy đi, tôi đoán sau này cậu sẽ thành công. Khi đó cậu làm ông này ông nọ, nhớ đến chúng tôi là được rồi ! Biết đâu cậu lại có dịp giúp đỡ chúng tôi đó ! Đừng ngại ngần ǵ cả !  

Nói xong ông ta thân thiện vỗ nhẹ vài cái lên vai tôi rồi nắm tay người vợ đi vào tiệm ! Nhiều năm sau đó bất cứ khi nào có dịp đi qua căn nhà của họ, trên đường Lê Văn Duyệt, khu ngă ba Ông Tạ, tôi đều nh́n vào cửa tiệm. Tôi nhớ đến họ, hai vợ chồng người bán tiệm đă cho tôi một ân t́nh không lớn lắm nhưng nó lại đóng góp vào ư nghĩa món quà đầu tiên của tôi cho mẹ. Món quà đă một lần nhờ nó mà tôi đă làm đầy ắp được ước mơ quá đơn giản của mẹ tôi !

*

Thời gian trầm lặng trôi. Sự khôn lớn và vững trải kèm theo tí chút thành công trong cuộc sống của tôi cũng lớn dần theo năm tháng, theo sự hy sinh to lớn của mẹ cha và của cả những cố gắng của chính tôi. Nhờ tài năng chuyên môn và xoay sở của tôi, gia đ́nh đă khá giả hơn, có cơ sở chăn nuôi nho nhỏ ở Bà Quẹo. Mẹ tôi không c̣n phải cực nhọc ngồi lề đường bán chuối, bán rau nữa. Bà ở nhà chăm sóc đàn heo, đàn gà theo sự hướng dẫn kỹ thuật và tính toán kinh tế của tôi. Những đứa em cũng chẳng phải nhọc nhằn với lao lực, chúng được ăn học đầy đủ, có đứa em đi du học tự túc... Mức sống gia đ́nh tôi đă êm nhẹ bước vào giới trung lưu trong xă hội, nơi vẫn c̣n mù khỏi lửa chiến tranh!  

Nhiều năm sau đó, tôi tốt nghiệp đại học, sửa soạn rời xa gia đ́nh xuống Cần Thơ làm việc. Bộ ly tách uống trà vẫn hiện diện trên bàn mỗi khi có khách đến chơi, mặc dù với thời gian 6 chiếc tách và đĩa của bộ tách không c̣n lành lặn như thời mới mua. Vài cái đă sứt mẻ, chiếc b́nh pha trà vẫn c̣n quai nhưng miệng ṿi đă bị bể một góc, lộ ra lớp sành bị ố nâu bởi mầu trà. Nhưng với tôi ( và có lẽ mẹ tôi nữa ) nó dù cũ nhưng vẫn là một di tích của kỷ niệm, dấu vết ước mơ của mẹ tôi vào lúc nghèo túng của gia đ́nh.  

Gia cảnh đă đổi thay, sự nghèo túng xa xưa đă vào dĩ văng nhưng bộ ly tách kỷ niệm đó vẫn đóng góp, hiện diện với vài món quà khác của tôi mua cho mẹ, cho gia đ́nh. Những món quà tôi mang về  khi mà tôi đă lớn khôn, giầu có hơn, chiếc máy may hiệu Mitsubishi của Nhật, bộ salon bằng gỗ lim đen bóng loáng. Ngay cả căn nhà khang trang rộng lớn với vườn cây, chuồng trại chăn nuôi ... Tất cả những di vật đó như những ghi dấu sự khôn ngoạn tính toán trong sự trưởng thành của một đứa trưởng nam trong gia đ́nh.  

Từ Cần Thơ, thỉnh thoảng tôi vẫn tạt về Sàig̣n thăm gia đ́nh và chăm sóc việc chăn nuôi. Bộ ly tách càng ngày càng sứt mẻ, cập kễnh, èo ọt hơn theo với thời gian. Nó vẫn hiện diện cho đến đầu năm 1974 khi tôi rời xa VN đi tu nghiệp dài hạn ở Nhật bản. Có lẽ tôi là một trong số ít người có được may mắn trong thế hệ cùng lứa với tôi. Tôi ra đi như một đặc ân của vị thần may mắn trong khi đất nước vẫn c̣n mịt mùa của bom đạn, tang thương và chết chóc.  

Nhưng chỉ hơn một năm sau ngày tôi đến Nhật bản, cuộc đổi dời tháng 4 năm 1975 xẩy đến. Chiến tranh chấm dứt đă đưa hầu hết người VN dính dấp đến miền Nam VN ở ngoại quốc hay trong nước vào một giai đoạn mới.Gia đ́nh tôi và ngay cá nhân tôi cũng chẳng phải là trường hợp ngoại trừ. Biết bao nhiêu cực nhọc lại đến với tôi v́ việc học hành chưa xong, v́ phải t́m sống với những công việc lao lực, thấp hèn ở xứ người. Tôi lại phải kiếm tiền gửi về cưu mang gia đ́nh đang khó khăn trong thời buổi giao thời sau cuộc chiến.  

Măi đến năm 1979 tôi mới có dịp quyết định rời xa Nhật bản đi định cư tại Thụy sĩ, khởi đầu một giai đoạn sống thoải mái hơn v́ công việc hợp với chuyên môn của tôi. Nhưng chỉ khoảng một năm sau cái khởi đầu may mắn đó tôi nhận được tin buồn từ quê nhà báo tin mẹ tôi mất ! Mẹ tôi mất khi đất nước vẫn c̣n đang ngụp lặn với thiếu thốn khó khăn, khi vợ tôi mang thai đứa con đầu ḷng mà mẹ tôi vẫn mong ước biết tên đứa cháu đầu tiên, dù trai hay gái ! Mẹ tôi mất khi những ước mơ báo hiếu của tôi vẫn c̣n khiếm khuyết dở dang để rồi tôi cả đời mang cảm giác ân hận.  

Năm 1984 tôi dẫn vợ con về thăm quê nhà lần đầu tiên. Căn nhà rộng răi ngày xưa của gia đ́nh trống không và cũ kỹ...vẻ nghèo túng hiện ra như hoà đồng với những khó khăn chung của đất nước sau cuộc chiến tranh quá dài ! Tôi đă ngẩn ngơ, ḷng tôi buốt đau khi nh́n thấy cô em gái vô t́nh đem chiếc b́nh pha trà ngày xưa rót cho vợ chồng tôi ly trà nóng.  

Nh́n chiếc b́nh ngày xưa với mấy cái ly tạp nhạp, đủ dạng thức để trên bàn. Tôi làm sao quên được bộ ly tách của 17, 18 năm về trước mà tôi đă mua bằng trọn tháng lương dậy kèm 400 đồng để tặng mẹ ?! Chiếc nắp b́nh trà đă sứt mẻ nhiều góc và biến ra mầu nâu đen. Ṿi chiếc ấm có lẽ đă bị bể nhiều lần, giờ nó chỉ c̣n là cái ṿi cụt ngủn, thô kệch như cái ống tḥ ra khỏi thân ấm! Trên bàn chỉ c̣n lại duy nhất một cái tách của bộ ly tách ngày xưa, xếp cùng vài chiếc tách khác loại cũng sứt mẻ lem nhem. Quai chiếc tách đă cụt chỉ c̣n như núm đinh gắn vào thân tách, miệng tách th́ có 5, 6 vết mẻ cũng hoá đen v́ mầu trà đóng lại! Những chiếc đĩa nho nhỏ, xinh xắn đựng tách ngày xưa đă hoàn toàn biến mất !  

Trong cái nghèo nàn đó, h́nh ảnh người mẹ quá cố với những hy sinh tột cùng cho gia đ́nh trở lại với tôi. Cuốn phim dĩ văng thời cực nhọc nghèo túng của gia đ́nh tôi một lần nữa được quay lại trong kư ức.  

Tôi không thể nào quên được những ngày tháng cùng với mẹ lên chợ Cầu Ông Lănh mua chuối. Hai mẹ con cũng phải g̣ ḿnh phụ người phu xe ba gác khuân những buồng chuối nặng trên 10kg từ vựa chuối xếp lên xe ba gác. Quần áo lem luốc với mồ hôi và nhựa chuối. Nhiều khi công việc dồn dập v́ chuối từ Long Khánh về muộn, không đúng lúc, phải làm vội cho kịp mang chuối về nhà cắt rời từng nải đem ủ khí đá nội trong ngày... Nhiều khi đợi hàng đến gần tối, quá bữa cơm bụng th́ đói, miệng th́ khát nhưng vẫn chẳng dám ăn uống v́ tốn kém. Có khi thương tôi đói, mẹ kêu cho tôi đĩa cơm tấm, cơm sườn... nhưng mẹ không ăn mà chỉ ngồi nh́n. Có lần tôi hỏi sao mẹ không ăn, mẹ trả lời:  

-         Con ăn đi, mẹ không đói, hơn nữa về nhà ăn cơm ngon hơn !  

Về sau, khi lớn khôn, tôi nghĩ lại mà ân hận v́ đă không hiểu được mẹ! Đĩa cơm dù chỉ giá 5, 10 đồng nhưng không phải là bé nhỏ với cái vốn của người bán buôn bên lề đường! mẹ không ăn chỉ v́ muốn tiết kiệm, hy sinh cho gia đ́nh đó mà thôi!      

Sau khi chất đầy chuối lên chiếc xe ba gác, tôi và mẹ phải cong lưng đẩy phụ người phu xe cho xe có đà lăn bánh xong rồi hai mẹ con chạy xe gắn máy chầm chậm theo sau. Đến mỗi ngă đường có đèn giao thông, nếu xe ba gác phải dừng lại, tôi lại phải dừng xe bên lề đường, hai mẹ con lại ra đẩy phụ người phu ba gác lúc khởi đầu.  

Tôi c̣n nhớ có một lần, không biết v́ lần đó mua chuối quá nhiều hay v́ chiếc xe ba gác lọc cọc, trục bánh xe không trơn hay cũng có thể v́ gặp phải người ba gác già nua, yếu đuối, ông ta không đủ sức để đẩy xe nhanh hơn ?! Chiếc xe dừng lại ở góc ngă tư Lê Văn Duyệt - Hồng Thập Tự. Ba người c̣ng lưng đẩy chiếc xe lấy trớn nhưng nó vẫn ỳ ạch, chậm chạp lăn bánh chưa khỏi phần giữa đường, khi mà đèn xanh đă đổi mầu ! Chẳng biết làm sao hơn, chúng tôi vẫn g̣ lưng giúp người phu xe đẩy cho mau hơn. Lúc đó từ đường Hồng Thật Tự một chiếc xe auto du lịch muốn quẹo trái nhưng phải dừng lại giữa đường v́ chiếc xe ba gác cản lối ! Trên xe, tay lái là người đàn ông trung niên, bên cạnh có lẽ là người vợ trẻ hơn, dáng dấp sang trọng. Dù bận đẩy xe nhưng tôi cũng nh́n thấy nét mặt bực bội, không vui của hai người v́ chúng tôi làm cản trở không cho xe họ quẹo, họ phải chờ đợi.  

Khi đuôi chiếc xe ba gác vừa đi qua đầu chiếc xe auto, người chồng lách nhẹ để băng qua bên kia đường. Xe của họ chưa kịp vượt qua giữa đường, người đàn bà quay mặt ra khỏi khung cửa sổ, với vẻ bực tức bà ta chửi lớn :  

- Cả lũ mù hay sao mà không trông thấy đèn đỏ !  

Lời chửi bới của bà ta đă làm tôi khựng lại, ngước mắt nh́n mẹ và người phu ba gác. tôi ngạc nhiên, v́ cảm giác như hai người không nghe, b́nh thản, chẳng có ǵ tỏ ra bực tức với lời chửi xổ xàng của người đàn bà trên xe auto ! Tôi nh́n mẹ và hỏi :  

-         Mẹ không nghe thấy người ta chửi chúng ta mù sao ?  

Mẹ tôi quay sang tôi, chẳng có tí giận tức, nói với tôi :  

-         Tại sao con chú ư đến cái chuyện nhỏ nhặt đó làm ǵ cho tội vào thân? mau lên ! trở lại lấy xe đi, mẹ chờ con bên kia đường đó!  

Trên đường về, nghĩ đến sự b́nh thản của mẹ, nhớ đến nét mặt bực bội của hai vợ chồng người lái auto. Tôi tự hỏi ai là người khổ sở, mẹ tôi hay vợ chồng người lái xe khi gặp một chuyện chẳng có ǵ cần thiết để người ta phải bực bội, chửi mắng nhau ? Đó cũng là bài học rất nhỏ nhoi mà đă làm tôi nhiều lần suy nghĩ trong đời vậy.  

Rồi cuốn phim kư ức lại kéo tôi về với cực nhọc, liều lĩnh trong những lần chở mẹ vượt khói bom sau ngày tết Mậu Thân 1968, về miền quê mua rau muống bán kiếm lời. Tôi nhớ đến hai vợ chồng người bán tiệm tốt bụng đă cảm thương với tôi v́ món quà mà tôi đă phải mua bằng tất cả 400 đồng tháng lương dậy kèm của tôi dành tặng mẹ. Họ đă bán với giá vốn để cho tôi có thêm một lần trong đời trả nghĩa sinh thành, trả công dưỡng dục cho mẹ tôi ! Đă vậy, lúc rời xa họ, họ lại c̣n hào phóng tặng cho tôi thêm 20 đồng để ghi đậm thêm dấu ấn cảm t́nh cùng lời chúc cho tương lai của tôi, làm ông này, ông nọ nhưng đừng bao giờ quên họ! Bóng h́nh hai vợ chồng người chủ tiệm tốt ḷng đó hiện lên trong trí nhớ tôi ! Tôi tự hỏi những cơn giông của thời cuộc đă mang họ đi đâu? họ về đâu ? họ c̣n sống hay đă bất hạnh trở về với cát bụi trần gian ?  

Thời gian đă qua đi rất lâu rồi ! Hôm nay tôi trở lại VN với vợ và con trong một hoàn cảnh khác, hoàn toàn khác xa xưa của đất nước. Tôi trở về với âm thanh mừng vui trong ḷng kẻ tha phương vừa được nh́n lại quê nhà, tạm quên đi nỗi buồn viễn xứ! Tôi trở về với những giọt lệ buồn đau khi nhớ đến mẹ tôi, người mẹ tuyệt vời, cả đời chỉ biết hy sinh cho chồng con, bây giờ không c̣n nữa. Bộ ly tách uống trà ngày xưa đă vỡ bể gần như toàn vẹn. Ngày nay nó không c̣n ǵ, dù chỉ một tí bóng bẩy của lúc nó c̣n mới, trong hộp. Nhờ cái bóng bẩy đó mà mẹ tôi thường tự hào đem ra tiếp khách thủa xa xưa.  

Cũng trong cuốn phim dĩ văng đó, tôi nh́n thấy tôi trong những lần tôi theo phái đoàn Thụy Sĩ công tác ở vài quốc gia nghèo khổ đang bị nạn chết đói tung hoành ở Phi Châu. Một buổi sáng tôi và người bạn Thụy Sĩ bước vào một căn lều trong trại tỵ nạn. Chúng tôi thấy một bà mẹ đă chết từ lâu, thân thể bà ta đă co cứng, nhưng nằm bên cạnh bà ta là đứa con c̣m cơi giơ xương, nửa ngủ nửa thức vẫn c̣n ngậm vú mẹ, cặp vú lép xẹp chảy dài như một chiếc bí tất nhăn nheo !  

Rồi một lần khác, ngồi trên chiếc xe auto trên đường đi đến trại tỵ nạn, qua một đường làng bên cánh rừng thưa. Chúng tôi phải dừng lại v́ thoáng thấy một người nằm chết trong con rạch bên đường. Khi đến gần chúng tôi thấy một bà mẹ khác cũng đă chết từ lâu, trong ṿng tay bà ta,một đứa bé gái khoảng 2 tuổi, thân h́nh lở loét, c̣m giơ xương vẫn c̣n say ngủ. Nh́n dạng thức người đàn bà co quắp khi chết, tất cả chúng tôi đều có cảm giác trước khi chết bà ta vẫn cố gắng ôm đứa con vào trong ḷng như để chuyền cho nó hơi ấm cuối cùng từ tấm thân gầy guộc của bà ta, hay ít ra bà ta muốn lấy thân ḿnh che chở cho đứa con với những đe doạ của thú rừng, rắn rết...  

Tôi cũng nhớ đến một lần xem phim tài liệu chiếu về sự tàn phá kinh hoàng của trái bom nguyên tử ở Hiroshima Nhật bản. Một bà mẹ bị phỏng, cháy nám đứng bên lề đường, trước căn nhà của chính ḿnh la hét, cầu cứu tha nhân giúp đỡ bà ta cứu cô con gái nhỏ 5 tuổi của bà, đang hét lên những tiếng thét kinh hoàng mong mẹ cứu v́ đang bị kẹt trong căn nhà xập đổ đang bị cháy. Nhưng chung quanh bà ta toàn là thây người chết, nếu có vài người c̣n sống sót như bà ta th́ họ cũng chỉ đủ sức lê bước như thây ma, làm sao họ c̣n sức lực để cứu giúp người khác được! Trong trạng huống kinh hoàng đó, những lời cầu cứu vô vọng đau đớn của đứa bé trong ngọn lửa vẫn vang lên :  

-         Mẹ ơi con nóng quá ! mẹ ơi cứu con !  

Bên ngoài đường, người mẹ vẫn la hét đau thương trong vô vọng :  

- Con ơi, tha lỗi cho mẹ! mẹ không làm sao để cứu con được!... Con ơi, mẹ là người mẹ khốn nạn, đáng nguyền rủa... Nhưng mẹ làm ǵ cho con được đây khi mẹ cũng đang chết đến nơi rồi! Con ơi, tha thứ cho mẹ !   

Bà mẹ khóc than, la hét cho đến khi bà ta gục ngă, ngất đi dù tiếng cầu cứu của đứa con đă tắt ngấm từ lâu trong làn lửa đỏ !  

Tất cả h́nh ảnh đó đến với tôi! Để cho tôi thêm một lần nữa hiểu rằng t́nh mẹ thương con là một loại t́nh cảm vĩ đại đáng tôn thờ ! Dù người mẹ là người da đen, da trắng hay da vàng cũng vậy mà thôi, nó là một dạng t́nh cảm tự nhiên, cao cả mà người mẹ nào cũng có. Nhưng chỉ khác, ở những xă hội, những nơi mà cuộc sống bấp bênh, nghèo đói v́ thiên tai v́ chiến tranh, cuộc sống gần gũi với bất hạnh chết chóc...Ḷng mẹ thương con lại càng được thể hiện rơ ràng và đau xót hơn!   

Với tôi câu nói : "Nơi trú ẩn an toàn nhất là ḷng mẹ, nơi đáng phục vụ và yêu thương nhất là tổ quốc nơi mà người ta đă sinh ra, lớn lên với những kỷ niệm". Lời nói đó, ư nghĩa đó luôn luôn là chân lư. o/o

Zuerich, 10.05.06

( Lưu An)


(bản mới 11.5.06). ERCT nhận ngày 23/5/2006. Lên mạng cùng ngày 23/5/2006