Chiếc xe ô tô đồ chơi

Lưu An

Tôi chắc chắn rằng chẳng có một ai đến cái tuổi chớm về chiều như tôi, khi nh́n lại quá khứ đời ḿnh mà không mang ít nhiều cảm giác ăn năn v́ những lỗi lầm nào đó mà ḿnh đă phạm phải trong cuộc sống . Những lỗi lầm có thể do tính xấu bẩm sinh của ḿnh gây ra, chẳng hạn như tính ích kỷ, tính keo kiệt, tính đố kỵ với bạn bè, người thân... Nhưng cũng có thể do thiếu kinh nghiệm sống hay chỉ v́ dốt nát, ngu đần nên gặp phải, hoặc v́ chủ quan, tự tin quá lố để rồi mất đi sự thông cảm, sự hiểu biết hợp lư mà dẫn đến lầm lạc ..v..v.. Tóm lại nói đến chữ THỎA MĂN TOÀN VẸN về con người ḿnh trong cuộc đời chỉ là điều không có thật, nếu không muốn nói là u mê chưa tỉnh, hay không có can đảm nh́n rơ về ḿnh mà thôi.

Tôi cũng thế, không một tí ngoại trừ. Nh́n lại khoảng thời gian trải dài đằng đẵng hơn 60 năm tuổi đời. Nhớ lại biết bao nhiêu sự việc không mấy tốt đẹp, với những thất bại ê chề xẩy ra trong đời, ít hay nhiều do chính ḿnh gây ra. Tôi chẳng muốn dấu giếm hay ngượng ngùng khi nh́n nhận ḿnh đă có quá nhiều khiếm khuyết, ngày nay quay nh́n lại với những ăn năn, tự trách. Đúng như vậy, kể làm sao cho hết những khiếm khuyết, lỗi lầm mà tôi đă gây ra cho chính bản thân và cho những người thân thương, ruột thịt của ḿnh. Từ lúc ấu thơ sống dưới sự cưu mang, chăm sóc ( dù thiếu thốn,nghèo khổ) của cha mẹ khi là đứa bé hàng ngày lang thang ờ thành phố Hà nội xa xưa đến lúc lớn khôn bước vào đời đi làm việc. Rồi nhờ tí may mắn kèm theo những cố gắng học hỏi về chuyên môn với những hối thúc bởi tham vọng mà có giai đoạn được bước vào vị trí nhàn nhă có tí chút hơn người....

Đôi lần tôi đă quên đi những thất bại, những lầm lạc mà tưởng rằng ḿnh giỏi, ḿnh khôn ngoan ! Nhưng đến một lúc nào đó, trong một không gian tĩnh lặng, tâm tư thoáng đăng chợt đưa mắt nh́n rất thật vào cái gương soi rơ con người ḿnh. Tôi không c̣n tí chút nào cao ngạo nữa , thay vào đó với bao nhiêu cảm giác ăn năn v́ những lỗi lầm trong đời . Tôi tự nghĩ nếu thực sự khôn ngoan hơn, suy tính kỹ lưỡng hơn và nhất là dám nhận khuyết điểm, can đảm sửa sai, phục thiện…Có lẽ tôi đă đạt được kết quả tốt hơn và không bị dày ṿ ân hận với những thất bại như ngày nay.

Ngay với 3 đứa con của tôi, chúng đă sinh ra, lớn lên, được giáo dục trong t́nh thương yêu đậm đà cùng với bao ước mơ của tôi dành cho chúng. Tôi cũng có quá nhiều khuyết điểm, sai lầm trong vai tṛ người cha đối với con. Tôi đă quá nghiêm nghị, quá khắt khe đôi khi mang tính cố chấp, độc tài với các con. Tôi đă ôm tính tự ái quá cao với vị trí của người bố để không dám xin lỗi hay t́m cách sửa sai trước mặt các con. Tôi không dám hay thật ra cố t́m cách quên đi những bản chất tự nhiên của trẻ thơ . Cái bản chất mà chính ngày xưa, lúc tôi c̣n ở tuổi như chúng, tôi cũng thế, nếu không muốn nói là c̣n đáng trách hơn. Tôi đă rầy la, ngăn cản không cho chúng được thể hiện những cái mà ở tuổi chúng phải như thế. Tôi không hiểu được rằng, nếu chúng không như thế, chúng đúng y hệt như cha mẹ chúng chỉ dẫn tức là chúng bất b́nh thường. Tôi muốn chúng chơi đùa, ăn học có lúc, đúng với thời khóa biểu chỉ v́ tôi không hiểu một điều đơn giản, đó là thời gian của trẻ thơ không bao giờ được đếm bằng chiếc kim đồng hồ và dẫn dắt bởi ư kiến lạ kỳ của ông cha, bà mẹ. Thời gian của trẻ thơ được tính toán bằng sự hồn nhiên phóng túng liên hệ đến bầu năng lượng mà sức khỏe của chúng xác định . Một đứa bé chỉ biết cắm đầu vào sách vở không biết ǵ đến xă hội chung quanh, không biết chơi đùa, nghịch phá như bạn cùng lứa tuổi tức là chúng khác thường hay đang đi vào một loại bệnh tật nào đó. Hăy lo lắng hơn là vui mừng với đứa con như vậy!

Tôi đă uốn nắn, t́m cách hướng dẫn ba đứa con theo những kinh nghiệm , khôn ngoan của tôi. Tôi muốn chúng hiểu rơ những cay đắng thất bại, những khổ cực mồ hôi nhầy nhụa của đời tôi. Một cuộc đời sinh ra lớn lên trong thiếu thốn và luôn luôn bị đe doạ bới những bấp bênh của chiến tranh, loạn lạc và đầy rẫy bất công ... Tất cả những cái thua thiệt đó đă tôi luyện cho tôi thành một con người sắc xảo, khôn lanh ( có lẽ cả sự gian trá nữa ?!) . Tôi nghĩ rằng đó là kinh nghiệm sống, là cấu chất của thành công. Nhưng tôi đă lầm, cái lầm lẫn quá lớn lao và đầy tệ hại . Tôi đă không biết một điều rất đơn giản, quá hiển nhiên, đó là những đứa con tôi chưa bao giờ biết ư niệm của thiếu ăn, khốn khổ v́ chiến tranh th́ tại sao bắt chúng phải nhịn bữa cơm khi bụng đang đói? Chúng phải nghi ngờ , nói xấu sau lưng hay phùng má trợn mắt lên chống đối người khác khi họ không đồng quan điểm hay chính kiến với chúng ? !

Thật là vô lư! Cái vô lư ngớ ngẩn và rất khó hiểu khi chúng thấy tôi nghĩ đó là khôn ngoan và muốn truyền đạt cho chúng. Tôi dậy dỗ chúng dè xẻn tiền bạc để pḥng ngừa lúc túng thiếu, nhưng tôi quên một điều là xă hội chúng đang sống, đang cưu mang chúng khác hoàn toàn với xă hội nghèo khổ, chiến tranh và đầy bấp bênh của tôi ngày xưa. Chúng cần ǵ nén ḷng không dám bỏ tiền ra mua một món đồ vật mà chúng ham thích khi trong túi đang có tiền hay phải ngại ngần không dám đến ngân hàng để mua trả góp khi chúng có khả năng hoàn trả ?!

Tóm lại đến ngày nay khi các con tôi đă lớn khôn, tôi đă có đầy đủ thời gian và hoàn cảnh để nh́n về ḿnh, nh́n khá rơ! Tôi đă im lặng chịu đựng những ăn năn v́ những lỗi lầm của ḿnh. Viết ra đây một lầm lỗi rất bé nhỏ cái lầm lỗi mà nhiều người cho rằng nó không quan trọng, chẳng đáng để tâm. Nhưng với tôi lại là một biểu tượng của hàng trăm lỗi lầm khác liên hệ đến cái tính xấu, độc tài, cứng nhắc, tự ái quá đáng của tôi, đă làm tôi xấu hổ với chính ḿnh và cả với vợ con nữa .

Khi 3 đứa con tôi c̣n bé, gia đ́nh chúng tôi thường cùng đi với nhau, ngay cả việc đi siêu thị mua đồ ăn hàng ngày. Đặc biệt vào những ngay nghỉ lễ hay cuối tuần tôi luôn luôn lái xe cùng gia đ́nh t́m chốn vui chơi hay thăm viếng bạn bè . Ngay cả những khi v́ công việc phải đi công tác xa, trong Thụy Sĩ hay ngoại quốc. Tôi cũng không bao giờ bỏ qua dịp may, xếp đặt lấy thêm vài ngày nghỉ thường niên để cả gia đ́nh cùng đi, coi như một cuộc du lịch thư giăn vui chơi cùng vợ và con tôi.

Một lần, vào dịp nghỉ hè, chúng tôi dùng xe ô tô tham dự một lễ hội ở thành phố Bern, thủ đô của Thụy Sĩ. Trong những lần đi xa như vậy, vợ tôi luôn luôn ngồi phía trước để giúp đỡ tôi trong việc mở bản đồ chỉ dẫn đường đi và cũng để giúp tôi những việc lặt vặt cá nhân khi lái xe. Các con tôi ngồi hàng ghế phiá sau. Lần đó, khi xe vừa vào thành phố, hai đứa con lớn của tôi bắt đầu gây gỗ, đánh nhau v́ tranh dành đồ chơi. Vợ tôi quay lại giàn hoà rất nhiều lần nhưng cũng chẳng xong, tôi la hét, dọa dẫm đều vô ích. Lái xe trong một thành phố chưa quen thuộc đường đi, lại vào dịp lễ hội đông xe, đông người đă làm cho vợ chồng tôi nhiều khi luống cuống . Trong khi đó ở hàng ghế sau lũ con th́ khóc lóc, đánh nhau muốn phá tung lên , càng làm tôi gần như điên lên v́ tức giận.

Tôi vừa lái xe, vừa dùng đủ lời đe dọa, mong chúng sợ mà yên lặng .Vợ tôi cũng chẳng khá hơn, quay hẳn người lại để t́m cách phân xử . Nhưng cuộc tranh dành vẫn không chấm dứt. Lo sợ tai nạn và lầm lẫn hướng đi, tôi có ư định t́m chỗ dừng xe để giải quyết. Nhưng ở một thành phố đang lễ hội, đường xá lại hẹp, bảng chỉ dẫn đường bị thay đổi để tránh nạn kẹt xe … Hoàn toàn không dễ dàng cho việc dừng xe mà không làm ngăn cản giao thông. Cuối cùng quá bực bội, tôi hét lên với lũ con :

-Chúng mày mà không chấm dứt, ba sẽ dừng xe lại, liệng hết đồ chơi đi đó!

Nhưng cũng chẳng đến đâu, tiếng khóc, tiếng căi nhau của lũ trẻ chẳng ít đi mà có phần nhiều hơn. Tôi gần như giận run lên ! Ngay lúc đó, gặp một ngă rẽ bên phải, tôi quẹo xe vào con đường bên cạnh, ít xe hơn, cùng lúc tôi hét lên :

-Ba kiếm đang chỗ dừng xe, chúng mày sẽ biết ba sẽ làm ǵ, ba không muốn đùa !

Chạy được một khoảng ngắn, thấy một khoảng đất trống, nơi để những chiếc thùng rất to mầu xanh để thu gom đồ vật tái chế ( thủy tinh, kim loại … ) . Chẳng ngần ngại tôi giảm tốc độ , quay đầu nh́n lại lũ con, với lời nói rất rơ ràng :

-Chúng mày sẽ thấy ba sẽ làm đúng như lời nói .

Lũ con tôi, lúc này đă nhận thấy câu nói của tôi không c̣n là câu đe dọa xuông nữa. Chúng im lặng hoàn toàn, ngồi đúng chỗ trên xe. Đứa đưa mắt sợ hăi nh́n tôi như van lơn, đứa nh́n vợ tôi mong cứu giúp. Thành thật lúc quay lại nh́n các con, thấy chúng đă biết sợ, im lặng, nhất là thấy đôi mắt như van lơn tha thứ của chúng … Sự tức giận của tôi đă có phần nào giảm bớt. Nhưng tự ái, muốn xác nhận quyền hành làm cha ! Muốn chứng tỏ lời nói của ḿnh không đùa giỡn, đâu ra đó … Tất cả những cái cứng mạnh muốn tỏ lộ vai vế một ông bố “nói là làm“, một ông bố nghiêm nghị đă xóa nḥa nhăn giới, suy nghĩ đúng sai của tôi để mất đi sự cảm thông với trẻ thơ. Dù lúc đó ḷng thương yêu con tràn đầy trong tim tôi khi nh́n những cặp mắt ăn năn, đầy sợ hăi của lũ con!

Tôi vẫn lạnh lùng điều chỉnh cho chiếc xe dừng lại đúng chỗ, ngay bên cạnh chiếc thùng thu gom đồ tái chế . Vợ tôi h́nh như nh́n thấy sự quyết liệt của tôi, nhưng không cầm ḷng được khi nh́n thấy sự im lặng sợ hăi , khẩn cầu giúp đỡ của các con. Đưa mắt nh́n tôi, vợ tôi dấu dịu :

-Thôi bỏ qua cho chúng đi, chúng đă biết tội rồi !

Nhưng vẫn khuôn mặt vô cảm, ánh mắt cau có đầy tức giận, im lặng không nói tiếng nào, tôi xuống xe, bước đến mở cánh cửa sau, đưa bàn tay vào trong xe, với giọng quyết liệt :

-Đưa những đồ chơi mà chúng mày tranh dành, đánh nhau ra đây !

Ba đứa con tôi đưa ánh mắt lo sợ, van xin, im lặng nh́n về hướng tôi. Vợ tôi cũng lập lại lời xin tôi tha lỗi cho chúng , nhưng tôi hoàn toàn không động ḷng, tôi nói nhát gừng từng chữ :

-Đưa ngay! Nếu không muốn tất cả đồ chơi sẽ được bỏ vào thùng rác !

Lúc đó thằng con trai và đứa em gái lớn tranh nhau phân trần với tôi về chiếc xe ô tô đồ chơi là nguyên nhân mà chúng tranh dành. Tôi chẳng cần nghe phải trái của hai đứa con, với tất cả quyết liệt, không khoan nhượng tôi nhắc lại :

-Đưa đây !

Vợ tôi không cầm ḷng được khi nh́n thấy lũ con sợ hăi và tiếc rẻ món đồ chơi, nh́n tôi như năn nỉ :

-Thôi, anh tha cho chúng nó đi.

Quay về hướng các con vợ tôi nói :

-Các con xin lỗi bố đi .

Chẳng cần vợ tôi nói lần thứ hai, cả ba đứa con cùng cất lời xin lỗi. Lúc đó tôi hoàn toàn không c̣n giận tức nữa, nhưng vẫn muốn chứng tỏ ḿnh không đe dọa xuông, muốn chứng tỏ oai quyền của ông bố quyết liệt. Đúng là tự ái rởm, thiếu bao dung, không cảm thông, quên đi cái tôi của chính ḿnh ngày xưa, thời c̣n ở tuổi như chúng, chắc chắn ḿnh c̣n tệ hại, hư đốn hơn chúng rất nhiều (!)… Tôi vẫn đưa bàn tay về hướng thằng con, với lời nói rất sắt đá :

-Ba nói lại một lần nữa, đưa đây cho ba liệng đi !

Đến lúc này th́ thằng con đă thực sự rơi vào thất vọng trước sự quyết liệt của bố. Đôi mắt nó mờ dại, tay run run cầm lấy chiếc xe ô tô đồ chơi đưa chậm chạp về hướng tôi. Tôi vẫn không động ḷng dù đă nh́n rơ ánh mắt tiếc rẻ , đầy ăn năn v́ lỗi lầm dại khờ của thằng con. Tôi cũng chẳng thu nhỏ bàn tay của ḿnh đang ngửa trước mặt nó. Trong khi thằng con vừa đưa chiếc xe ra vừa run run ( tôi chắc chắn con tôi run run không phải v́ sợ hăi mà nó run v́ tiếc rẻ chiếc xe ô tô cũ kỹ, nhỏ bé chỉ bằng trái chuối cau )

Nhưng h́nh ảnh cuối cùng của sự việc có lẽ đă làm tôi xúc động nhất , đau khổ nhất và đến nay đă mấy chục năm qua tôi vẫn không quên được ánh mắt buồn đau, tiếc rẻ của thằng con, đă khắc sâu vào trí nhớ của tôi, đă làm tôi ân hận măi măi. Đó là lúc thằng con tôi run run đưa chiếc xe vào tay tôi, tôi chưa kịp nắm lấy chiếc xe đồ chơi. Con tôi rút tay lại, nó đưa chiếc xe lên ngang tầm mắt, nước mắt chẩy dài dưới g̣ má. Thằng con đờ đẫn ngắm nghía chiếc xe đồ chơi cũ kỹ ra vẻ rất đau xót. Cuối cùng nó đưa chiếc xe sát vào miệng, hôn đắm đuối chiếc xe trước khi nh́n ngơ ngẩn như si dại rồi đặt nhẹ chiếc xe vào bàn tay tôi vẫn lạnh lẽo xoè ngửa trước mặt đứa con !

Tôi chứng kiến tất cả! Từ bàn tay run run đưa ra! Từ ánh mắt ngây dại buồn đau, dàn dụa nước mắt đến cả lúc con tôi đắm đuối hôn từ giă chiếc xe đồ chơi trước khi đưa chiếc xe vào bàn tay tôi . Nắm được chiếc xe đồ chơi của con, không một tí lưỡng lự, thương con .Tôi quay người ra khỏi cửa sau chiếc xe . Dù lúc đó ḷng tôi cũng đau và thương con như muối xát nhưng chỉ v́ cái tự ái quá lớn của một ông bố đă làm tôi quên đi tất cả. Tôi cầm lấy món đồ chơi c̣n hơi hám nụ hôn và nước mắt xót đau của đứa con , đi đến chiếc thùng thu gom rác kim loại, tàn nhẫn tôi bỏ chiếc xe đồ chơi của con tôi vào đó !

Đến nay bất cứ khi nào khắt khe với con , h́nh ảnh đau buồn và đầy ân hận đó luôn luôn hiện ra trong trí nhớ tôi, mang đến cho tôi những cảm giác của một ông bố lỗi lầm. Tôi đă ngoan cố, tôi đă thiếu cảm thông với thế hệ con của tôi. Tôi đă hèn nhát, không trung thực để không dám chấp nhận một điều rất rơ ràng và chính xác. Đó là chắc chắn các con tôi, chúng ngoan ngoăn, biết sống ngay ngắn đầy tính nhân bản hơn tôi ngày xưa rất nhiều. Chẳng có ǵ phải suy nghĩ cao siêu để nghi ngờ điều này cả. Chúng sinh ra, lớn lên trong một xă hội thanh b́nh, có nền giáo dục tốt đẹp như Thụy Sĩ . Chúng không phải ngụp lặn trong một xă hội chiến tranh và đầy rẫy tật ách như tôi đă không may bị vướng vào th́ làm sao chúng nó xấu xa hơn tôi được?!. Nếu có điều ǵ đó ngày xưa của tôi khả dĩ tốt hơn chúng ( dù chỉ là cái tốt epsilon! ),th́ đó cũng chỉ là một hệ quả đương nhiên v́ cuộc sống ngày xưa, nghèo đói tôi đă không có điều kiện để hư đốn mà thôi. Bản chất và mầm giáo dục từ cái xă hội chiến tranh, phong kiến, đầy rẫy gian xảo trong tôi có lẽ chẳng có ǵ để tự hào hơn chúng nó cả.

Hết

Lưu An

( Switzerland, tháng 5, 2009)

 


Vài hàng về tác giả :

Lưu An là bút hiệu của anh Vũ Ngọc Ruẩn. Anh Ruẩn  sinh năm 1946 tại Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam. Bút hiệu Lưu An & Thượng Xuyên Lộ, cựu học sinh Chu Văn An 59-66, tốt nghiệp Master về Food Sciences đại học Kagoshima, Japan 1977. Anh Ruẫn hiện đang sinh sống tại Thụy Sĩ. Cảm tưởng về thơ văn của Lưu An xin gởi về  luuan@erct.com

........

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"