Tân liễu trai chí dị

Chung Tài Đạo

Lưu An

 

Vài lời dẫn truyện của Tân Thánh Thán.(*)

Hôm nay dưới cái lạnh lẽo, buồn tẻ giữ đông của đất trời Thuỵ sĩ, ta dành chút thời gian đọc lại bài tân liễu trai chí dị “ Chung Tài Đạo “ của Lưu tiên sinh, đă cho ta cảm giác thích thú khi hoài nhớ đến câu truyện t́nh lăng mạn, đầy thi tứ của hai chàng Lưu Thần, Nguyễn Triệu nhà Hán bên Tầu, một hôm đi hái thuốc mà lạc vào Thiên Thai rồi kết duyên với hai tiên nữ. Họ sống với nhau được khoảng nửa năm, hai chàng Lưu Nguyễn v́ nhớ nhân gian xin trở về thăm, nhưng khi muốn trở lại nơi tiên cảnh th́ không được nữa. Hai người vào rừng t́m lại chốn xưa, nhưng chỉ c̣n là dấu tích rêu phong:

 

.........

Đào hoa lưu thuỷ y nhiên tại,
Bất kiến đương thời khuyến tửu nhân.

(Tào Đường)

Dịch rằng: 

Hoa đào nước cuốn như xưa,
Đâu người chuốc rượu tiễn đưa dạo nào !?

(Đỗ Chiêu Đức) 

Rồi cũng thế, trong giai thoại nước Nam ta cũng có chàng Từ Thức năm Bính Tỵ (1396 ) thời Trần, bỏ áo từ quan mà theo kiếp lăng du. Một lần đến một ngôi chùa (người đời cho là chùa Phật Tích) đă dám bỏ áo khoác của ḿnh ra chuộc lỗi cho một cô gái v́ lỡ tay làm gẫy một cành hoa mẫu đơn của nhà chùa. Sau này trong một chuyến rong chơi, đi lạc vào một hang động đến chốn tiên cảnh gặp tiên nữ Giáng Hương, cũng là người con gái mà Từ Thức đă cứu giúp trước kia. Hai người kết nghĩa phu thê được khoảng một năm trời, Từ Thức cũng như hai chàng Lưu, Nguyễn nhớ nhà, xin về thăm chốn nhân gian để rồi cuộc chia tay cũng lại là vĩnh biệt!  

Câu truyện Liễu trai của Lưu An tiên sinh cũng vậy nhưng chỉ khác tâm thế của kẻ may mắn lạc vào chốn thiên thai. Hai chàng Lưu Nguyễn và Từ Thức mang sắc thái của những kẻ lang thang, kỳ ngộ mà gặp tiên nga. C̣n nhân vật họ Chung trong truyện của Lưu tiên sinh mang tư chất của một kẻ sĩ, sinh ra trong nghèo hèn đă dựa vào xă hội, sự may mắn và dĩ nhiên từ sự cố gắng, tâm tư thiện lương của chính ḿnh mà thành danh. Rồi cũng v́ tao ngộ gặp nàng Thuỷ tiên, công chúa Thuỷ Vương Cung mà lên nghĩa vợ chồng.  

Nhưng với tâm tư cao ngạo của một kẻ sĩ, họ Chung đă không quên món nợ mà ḿnh đă may mắn có được từ những ân hưởng của nhân gian mà xin trở lại với xă hội loài người 10 năm để trả món nợ ân t́nh cho nhân thế! Đó không phải sắc thái đầy cao ngạo, sáng trong như nước suối mùa thu của một kẻ sĩ biết đền đáp, hoàn trả món nợ nhân gian mà ḿnh đă may mắn có được hay sao??? Đúng là : 

Trong lang miếu ra tài lương đống
Ngoài biên thuỳ rạch mũi can tương
Làm sao cho bách thế lưu phương
Trước là sĩ sau là khanh tướng.

NCT

Đó là cái hay, cái đáng suy tư làm cho ta thích thú, trầm ngâm khi đọc câu truyện Liễu trai Chung Tài Đạo của Lưu tiên sinh vậy.

Vào truyện

Chung Tài Đạo người làng Kim Biện tỉnh Chí Đông, nhà nghèo. Gia phả truyền nghiệp là nông dân. Dù biết ḿnh là giới lao động ít học, chân lấm tay bùn nhưng Đạo vẫn có ư hướng vươn lên, mong đổi đời, hoà nhập vào giới thượng lưu, chữ nghĩa. Trước là ấm thân ḿnh sau là làm rạng danh ḍng họ. Ngay khi lên 5,6 tuổi ngoài những lúc giúp cha mẹ lo việc đồng áng, Đạo luôn luôn t́m cách lân la chơi đùa, kết bạn với những trẻ có ăn học trong làng để học vẻ đài các, phong lưu.            

Song thân của Đạo thấy con ham học, có chí tiến thủ cũng mừng, ráng nhịn ăn, nhịn mặc cho con đến trường. Dù ư chí mạnh mẽ nhưng đầu óc Đạo lại kém thông minh v́ thế so với bạn bè cùng lớp có phần lết bết. Tuy vậy nhờ tánh chăm chỉ, kính thầy, mến bạn, nhất là tính chuẩn mực của kẻ tự trọng, không ỷ nại vào kẻ khác nên Đạo được mọi người quư mến, thân cận mà giúp đỡ.            

Dù học hành muộn màng so với trẻ cùng lứa vài năm, Đạo cũng xong được cấp sơ học trường làng. Đang lúc buồn rầu v́ gia cảnh nghèo túng không có điều kiện lên tỉnh tiếp tục việc học. May mắn gặp một người cùng làng có căn nhà để hoang trên tỉnh, bằng ḷng cho tạm trú để học hành nhân tiện trông coi hộ.             

Đạo vui mừng từ biệt gia đ́nh khăn gói lên tỉnh, ngày ngày ra phố chợ t́m đủ mọi việc làm, từ khu khuân vác đến hầu bàn, đổ rác...miễn là kiếm được tiền ăn học, nếu dư thừa gửi về quê giúp đỡ mẹ cha. Thấm thoát gần 4 năm, lẹt đẹt Đạo cũng giật được bằng tú tài. Dù biết mức học chưa đến đâu so với xă hội nhưng cũng có chút mừng vui v́ ít ra cũng đă hoà nhập vào giới cử nghiệp. Tuổi đă ngoài hai mươi, nhưng Đạo chưa hiểu ǵ về chuyện trai gái, vẫn là gă trai tân ngờ ngệch trong chuyện gối chăn.           

Một hôm, sau khi làm hầu bàn cho một nhà hàng ăn đặc sản thịt rừng ở trung tâm tỉnh lỵ. Trên đường về nhà, th́nh ĺnh có một người đàn ông tuổi trên dưới lục tuần, quần áo thẳng nếp, đầu chớm bạc đội một chiếc khăn nỉ mầu nâu đen,bề ngoài ra vẻ giàu sang. H́nh như đă chờ từ trước, thấy Đạo, ông ta tiến đến gần, nở nụ cười, gật đầu chào ra vẻ thân quen biết mà nói rằng:  

-  Công tử hôm nay làm việc có mệt không ?  

Đạo giật ḿnh, nhưng cũng cúi đầu trả lễ, ngạc nhiên hỏi: 

-  Lăo nhân gia có lầm người chăng? Văn bối chưa bao giờ có dịp quen biết với ai sang trọng như tôn lăo cả.  

Ông lăo cười thành tiếng, thân thiện trả lời: 

-  Làm sao mà lăo phu lầm lẫn được? Công tử không phải họ Chung tên Tài Đạo đang làm cho tửu lầu Lâm Vị chuyên bán thịt rừng trong thành phố hay sao?  Có chăng là công tử làm việc nhiều quá không nhớ lăo phu mà thôi. Lăo phu là người khách vừa ăn uống tại tửu lầu hồi xế trưa. Chính công tử cung phụng món ăn cho lăo phu mà quên rồi sao ?     

Rồi ông lăo tự giới thiệu tên là Phong An, họ Quân có việc quan trọng muốn nhờ Đạo giúp đỡ. Nghe ông lăo nói, Đạo có tí ngạc nhiên nhưng vẫn khẳng khái, thật thà mà trả lời : 

-  Văn bối chỉ là kẻ hầu bàn trong tửu lầu, không biết có ǵ quan trọng mà Quân lăo trượng phải nói đến chữ nhờ vả. Nếu không có ǵ trái với đạo lư, trong khả năng của kẻ hầu bàn th́ văn bối nguyện hết ḿnh phúc đáp. Xin đừng ngại ngần, cứ cho văn bối biết.  

Đáp : 

-  Công tử thật là người có đức hạnh. Lăo phu làm sao mà dám nhờ vả chuyện vô lương. Xin công tử cứ an tâm. Chuyện lăo muốn nhờ công tử chẳng có ǵ khó khăn cả, hôm qua chủ nhân tửu lầu có mua được từ người thợ săn một số thú rừng, trong đó có 4 con chồn, vẫn chưa kịp giết thịt. Lăo phu muốn nhờ công tử mua lại cho lăo phu cả 4 con chồn đó.  

Nói xong ông lăo đưa mắt kín đáo ḍ la ư tứ Đạo, rồi chậm răi tḥ tay vào túi móc ra 4 thỏi vàng đưa tận tay Đạo. Thân thiện mỉm cười nói tiếp: 

-  Số kim lượng này có giá trị gấp trăm lần so với việc đem xẻ thịt mấy con chồn bán cho khách ăn nhậu. Công tử hăy cầm lấy hỏi mua cho lăo cả 4 con chồn đó. Sau đó công tử đem cả 4 đến b́a rừng mà phóng sinh cho lăo phu. Việc chỉ có thế, chắc không có ǵ làm xấu xí hai chữ đạo lư của công tử đâu! 

Đẩy 3 thỏi vàng về phía ông già, Đạo vui vẻ thưa: 

-  Việc đơn giản như thế, văn bối hứa sẽ lo tṛn việc lăo trượng giao phó, nhưng chỉ  một thỏi vàng này cũng quá nhiều rồi, số c̣n lại văn sinh xin hồi trả lại.  

Ông già nằng nặc không nhận lại 3 thỏi vàng. Cố nhét vào tay Đạo mà nói : 

-  Sao Công tử rắc rối thế ? Lăo phu thông hiểu cảnh nghèo khó của học tṛ mà có ḷng giúp đỡ th́ đă sao? Huống chi đây là việc trao đổi mà. Công tử làm được việc cho lăo, c̣n lăo vui ḷng trả công chứ có ai chèn ép, lừa gạt ai đâu mà phải lo. Công tử cứ cố kèo nài với chủ nhân mua cho được lồng thú rồi đem phóng sinh. Số kim lượng c̣n lại coi như món quà dành cho kẻ hiếu học. 

Nh́n vẻ mặt chưa hết ngạc nhiên của Đạo, ông lăo nói tiếp: 

-  Việc phóng sinh 4 con thú rừng với lăo phu rất quan trọng, xin công tử đừng coi thường mà hỏng việc của lăo phu.  

Sáng sớm hôm sau, Đạo đến gơ cửa nhà chủ quán nói ư định muốn mua lồng thú với một thỏi vàng, chủ nhân tửu lầu mừng rỡ bằng ḷng ngay. Nghe mua để làm việc phúc đức, phóng sinh, chủ quán không những đưa cho Đạo chiếc lồng nhốt 4 con chồn, c̣n tặng thêm một chiếc lồng khác chứa 6 con rắn mà ông ta mua cùng với đàn chồn.  

Như lời dặn của ông lăo họ Quân, Tài Đạo đem cả hai lồng thú đến b́a rừng phóng sinh y như lời dặn. Làm xong việc mới nhớ là ḿnh đă quên không hỏi nhà ông lăo để báo tin và nói lời cám ơn. Nghĩ đến cha mẹ và lũ em đang sống cơ cực với căn nhà dột nát, Đạo khóa cửa nhà trọ, dằn kỹ ba thổi vàng trong túi mang về làng cho cha mẹ xây nhà mới.             

Sau khi xây nhà xong, Đạo lại lên tỉnh làm việc, tiếp tục việc học hành. Đang trên đường cái quan chợt nghe tiếng ai gọi, quay lại thấy một nữ nhân khoảng 18, 20 tuổi từ bên kia đường, miệng cười tươi như hoa nở đang tiến đến gần ḿnh. Dù quần áo b́nh dị nhưng nữ nhân cũng không che dấu được nét đẹp hoa nhường nguyệt thẹn. Đạo mê mẩn ngắm nh́n người đẹp chẳng nói nên lời. Nữ nhân nắm lấy bàn tay của Đạo ra vẻ đă quen biết từ lâu mà rằng:           

-  Chung công tử đi đâu mà lâu thế? Mấy ngày qua, ngày nào thiếp cũng đến nhà trọ của công tử nhưng thấy cửa khoá, then cài. Hôm nay gặp nơi đây, không phải may mắn cho thiếp lắm sao? Gia đ́nh thiếp đang trông mong công tử để tạ ơn cứu mạng đó.  

Có lẽ thấy Đạo vẫn c̣n ngẩn ngơ nh́n ḿnh, cô gái lẳng lơ, đưa tay bá lấy cổ Đạo, kéo sát vào ngực ḿnh, giở giọng nũng nịu, nói tiếp: 

-  Ô hay, có nghe thấy thiếp nói ǵ không? Ngớ ngẩn như vậy thiếp đi đây! 

Nói xong cô gái làm như muốn đẩy Đạo ra mà đi. Lúc này th́ Đạo chẳng c̣n ǵ để ngượng ngập nữa. Đưa cả hai tay ôm chặt lấy cô gái hít lấy, hít để, miệng lắp bắp: 

-  Chẳng biết gia đ́nh nàng quen với ta ra sao nhưng có phải chết ta cũng xin làm con ma si t́nh đây! 

Cô gái cười như nắc nẻ, tát nhẹ vào má Đạo : 

-  Khiếp thật, coi bề ngoài ra vẻ đạo mạo, nho gia lắm nhưng ai ngờ cũng là con quỷ dâm dục đây!  

Thấy cô gái đùa cợt có vẻ dễ dăi, Đạo càng được thể. Tay sờ soạn, vuốt ve khắp thân ḿnh cô gái, miệng th́ hôn như răi gạo trên khuôn mặt vui tươi, đẹp như trăng rằm của người đẹp. Được một lúc, coi vẻ đă thỏa măn mới nới ṿng tay, đắm đuối mà hỏi rằng : 

-  Ta có bao giờ vỗ ngực xưng danh là kẻ đạo mạo đâu mà trách mắng. Bây giờ cho biết ta phải làm ǵ để được gần nàng đây? 

Lần này th́ cô gái đẩy Đạo ra thật, ra vẻ nghiêm giọng: 

-  Thôi, chuyện đó tính sau. Bây giờ chàng phải đi gặp phụ thân thiếp đă, mọi người đang chờ ở nhà. 

Đáp: 

-  Ta là kẻ nghèo hèn, t́m sống mà lưu lạc đến đây, quen biết thế nào với phụ thân nàng? Nàng có lầm lẫn chăng?  

Thiếu nữ khoác vai Đạo âu yếm mà trả lời: 

-  Thiếp lầm lẫn hay không th́ khi chàng gặp song thân thiếp sẽ biết. C̣n việc chàng nghèo hèn th́ đă sao? Thiếp cũng có phải ḍng dơi trâm anh đâu mà chàng phải lo cho bận ḷng.  

Nghe người đẹp nói thế, Đạo chẳng c̣n biết trả lời ra sao, cứ như kẻ mất hồn để cho người đẹp dẫn vào con đường ṃn trong khu rừng bên đường. Cuối cùng đến trước một ngôi nhà gỗ khá khang trang ẩn ḿnh dưới chân núi. Nữ nhân bỏ tay Đạo ra, mở cánh cổng tre, lên tiếng gọi: 

-  Cha mẹ ơi, đă đón được Chung công tử rồi đây. 

Gọi xong, chẳng cần ai ra đón, cô gái đi trước dẫn Đạo vào căn pḥng khách chính giữa nhà, kéo ghế mời: 

-  Công tử ngồi chơi để thiếp vào mời phụ thân ra ngay.  

Chẳng cần mời gọi, ngay lúc đó từ trong nhà bước ra hai lăo ông, một lăo bà cùng với một thanh niên khỏe mạnh khoảng 24, 25 tuổi. Vừa trông thấy Đạo, lăo ông đầu quấn khăn nỉ mừng rỡ nói: 

-  Chung công tử c̣n nhớ lăo hủ Phong An này không nhỉ?  

 Nghe ông lăo nói, Đạo nh́n lên, giật ḿnh, ngạc nhiên mà rằng: 

-  Quân lăo trượng sao lại ở đây? Văn sinh đang muốn gặp để báo cho lăo trượng biết, văn bối đă làm y như lời dặn và cám ơn ḷng tốt của lăo trượng vừa qua. 

Quân lăo xua tay, cười thành tiếng, trả lời: 

-  Công tử lầm lẫn rồi, chính lăo mới phải nói lời cám ơn công tử đó. Nhờ công tử mà 4 người của gia đ́nh ông anh của lăo c̣n sống đến ngày nay đó. 

Nghe Quân lăo nói, Đạo giương mắt nh́n ra vẻ chẳng hiểu. Quân lăo đưa tay chỉ từng người mà giới thiệu: 

-  Đây là bào huynh của lăo tên gọi Phong Dư. Đây là chị dâu của lăo tên gọi là Thuư Cơ. Kia là con trai của anh chị ấy, cháu ruột của lăo, tên là Kỳ Chân. C̣n Dung Thi, em gái của Kỳ Chân, người vừa dẫn công tử đến đây đó.  

Chẳng để cho Đạo thắc mắc nhiều hơn, Quân lăo tiếp: 

-  Công tử chắc không ngờ 4 con chồn mà lăo nhờ công tử phóng sinh, chính là  4 người trong gia đ́nh của bào huynh lăo đó. Giống ṇi của anh em lăo là loài cáo, nhờ tu luyện mà thành hồ ly,  có thể dùng phép biến hoá mà thành người được. Một lần v́ lầm lẫn phép biến hoá mà cả gia đ́nh bào huynh của lăo bị trở lại kiếp chồn. Đúng lúc lầm lẫn đó bị người thợ săn giăng lưới bắt được. Nếu không nhờ công tử cứu giúp th́ đă thành món ăn vào bụng thế gian rồi. Đó không phải là ơn nghĩa tái sinh của công tử dành cho gia đ́nh bào huynh lăo sao? 

Nghe lăo Phong An giải thích, Đạo đă rơ sự việc, biết ḿnh đang thân cận với hồ ly. Nhưng đưa mắt nh́n thấy họ chẳng khác ǵ người nhân gian, mà c̣n có phần đạo mạo, phú quư hơn là khác. Đúng lúc Đạo đang suy nghĩ vẩn vơ, Dung Nhi đến gần ôm lấy Đạo vui vẻ mà hỏi: 

-  Biết thiếp là hồ rồi c̣n dám sờ mó, hôn hít người ta như vừa rồi nữa không, hay lại sợ bị hớp hồn mà chết? 

Đang lúc Đạo ngượng cứng người trước đám đông không biết trả lời ra sao th́ bà mẹ, Thúy Cơ đă nhanh nhẹn: 

-  Cái con mất nết này, mày không sợ nói như vậy làm công tử khinh rẻ mà tránh xa sao? 

Cười to hơn, cô gái trả lời mẹ: 

-  Mẹ đừng xem mă bề ngoài hiền lành, đạo mạo của người ta mà lầm lẫn. Trên đường về nhà mấy lần con tưởng phải ngộp thở v́ hôn và không có quần áo lành lặn mà về đó. Người ta chẳng hiền lành như mẹ nghĩ đâu. 

H́nh như nh́n thấy vẻ khó xử của Đạo, Phong Dư đánh trống lảng: 

-  Mời Chung công tử vào pḥng ăn để Quân mỗ được hồi đáp ơn cứu mạng, cũng là dịp tâm t́nh cho t́nh thân thắm thiết hơn.  

Bữa tiệc kéo dài đến gần chiều tối mới chấm dứt. Trong bữa ăn Đạo được mọi người săn đón nồng hậu, như muốn vun vào cho Dung Nhi. Đạo không nói ra nhưng vừa ư lắm, nhiều lần muốn ôm ngay lấy người đẹp mà nuốt ngay vào bụng Lúc giă từ ra về, chân bước đi mà hồn như c̣n gửi lại cho người đẹp. Chẳng biết vô t́nh hay hữu ư bà mẹ của người đẹp vồn vă mà nói: 

-  Con Dung Nhi nhà tôi vẫn c̣n dại khờ, chắc phải nhờ dến công tử dậy bảo nhiều lắm đó.  

Nói xong, quay sang con gái mà ra lệnh: 

-  Con hăy thay cha mẹ tiễn công tử một đoạn đường. 

Đạo mừng như mở cờ trong bụng, chưa kịp nói lời cám ơn th́ người đẹp đă chạy đến ôm chặt lấy Đạo sung sướng kéo ra khỏi nhà: 

-  Đúng ư chàng muốn rồi phải không? Thiếp cũng đang nóng ḷng với chàng đây.    

 Ngôi nhà gỗ vừa khuất tầm mắt, không gian vắng vẻ lại thêm bầu trời đă nhá nhem tối. Đạo chẳng c̣n đợi chờ được nữa, chụp ngay lấy người đẹp muốn đè ngay ra mà ái ân. Thấy Đạo hung dữ quá, cô gái đă có phần sợ hăi, cố day ḿnh rút được cánh tay ra, lấy hết sức tát một cái như trời giáng vào mặt Đạo rồi hét lên mà mắng:  

-  Đồ vũ phu! Ta tưởng gặp được kẻ có chữ nghĩa mà yêu đương, hoá ra chỉ là loại du thử, du mục thế này sao?   

Cái tát như búa đập lại thêm câu chửi bới khinh khi của người đẹp làm Đạo tỉnh giấc, vội vàng quỳ xuống chân người đẹp mà ăn năn: 

-  Ta đă biết tội rồi, xin nàng khoan dung mà tha thứ. Từ nay xin chẳng dám làm bừa như vậy nữa. 

Thấy Đạo đă biết điều, cô gái có phần đoái thương, đưa tay nâng dậy ôn tồn nói rằng: 

-  Sao chàng không chịu suy xét một tí để hiểu rằng, thiếp không động ḷng v́ chàng th́ há ǵ thiếp lại tranh lấy việc đưa tiễn chàng cho khổ? Chuyện gối chăn, thiếp có dám chối từ chàng đâu nhưng không lẽ giữa chốn rừng hoang mà làm chuyện ấy được sao? Đă thế tiễn chàng mà đi quá lâu cũng khó giải bầy với song thân thiếp lắm. Mong chàng nén ḷng mà chia tay, tối mai thiếp sẽ tự t́m đến với chàng để thỏa ḷng mong ước.           

Đáp:        

-  Xin nàng đừng thay ḷng đổi dạ để cho ta phải sầu tương tư mà chết.   

Tối hôm sau, khi làm việc ở nhà hàng trở về nhà Đạo tắm rửa sạch sẽ chong đèn ngồi chờ. Khoảng giữa đêm Dung Nhi y hẹn đến, Đạo mừng rỡ kéo lên giường mà ngủ, khi trời vừa sáng nàng nói vài lời từ biệt mà đi. Từ đó cứ độ hai, ba ngày lại đến một lần, nhiều khi ở lại cả ngày nấu cơm, giặt quần áo cho Đạo như vợ lo cho chồng. Đạo ḍ hỏi ư tứ cha mẹ về chuyện vắng nhà, đến ở với ḿnh, nhưng Nhi chỉ cười không nói hay t́m cách đánh trống lảng. Thấy vậy Đạo cũng chẳng để ư, coi như b́nh thường, muốn đến đâu th́ đến.   

Một hôm, Đạo đang nằm với Nhi trên giường, chợt nghe tiếng ai đập cửa gọi tên ḿnh. Ra mở cửa, thoáng thấy bóng một nữ nhân mặc toàn trắng đặt vội một gói nhỏ trước cổng nhà rồi biến mất sau lùm cây bên đường. Mở gói ra thấy một chuỗi ngọc trai, một chiếc nhẫn đính hồng ngọc và mảnh giấy hoa tiên với ḍng chữ rất đẹp: “Ngọc trai dành tặng phu nhân, hồng ngọc trả ơn chàng cứu tử.“ Cuối mảnh giấy viết 4 câu thơ với tên người tặng là Long Thuỷ Tiên. 

Buồn thay nhẽ! Xuân về hoa nở
Mối sầu riêng ai gỡ cho xong!?  (*)

 (*) Ái tư văn  (Ngọc Hân công chúa) 

Đạo không hiểu đưa cho Nhi xem, nhưng Nhi cũng mù tịt, chẳng biết Long Thuỷ Tiên là ai, tại sao lại trả ơn cứu tử ? Để khỏi phụ kẻ tốt ḷng, Đạo làm y lời đưa cho Dung Nhi chuỗi ngọc trai c̣n ḿnh giữ chiếc nhẫn hồng ngọc.  

Thấm thoát đă gần nửa năm quen biết Nhi, Đạo cũng xong được bằng cử nhân, nghĩ rằng đă đến lúc mài chữ nghĩa ra kiếm ăn nên bỏ hẳn việc hầu hạ tửu lầu. Đệ đơn nhờ quan tổng đốc xin triều đ́nh bổ nhiệm đi làm quan. Quan Tổng Đốc thấy Đạo xuất thân bần hàn nhưng có chí tiến thủ lại chữ đẹp văn hay nên tận t́nh giúp đỡ. Trong khi chờ chiếu tuyển dụng của triều đ́nh, quan mướn Đạo làm gia sư cho mấy đứa của quan. Nhờ tánh t́nh hoà nhă, làm việc giỏi giang nên rất được gia đ́nh quan quư mến tin cậy như người ruột thịt trong nhà. 

Một hôm Dung Nhi đến cho biết song thân muốn mời Đạo đến nhà ăn cơm tối nhân tiện có điều quan trọng nhờ cậy. Đạo hỏi chuyện ǵ nhưng nàng nói không biết, cứ đến gặp song thân tức khắc sẽ hiểu. Khi đến nhà có cả lăo Phong An, thấy mọi người ra vẻ săn đón chiều chuộng ḿnh khác thường, Đạo đoán có chuyện ǵ quan trọng nên cảm thấy bất an nhưng không tiện hỏi. Sau bữa ăn khi quây quần quanh chiếc bàn khách, Dư lăo nh́n Đạo mà hỏi: 

-  Ta nghe Dung Nhi cho biết ngươi đang làm gia sư cho con của quan tổng đốc, rất được quan tin dùng, coi như người trong gia đ́nh phải không?  

Đáp: 

-  Đúng vậy, Dư lăo có chuyện ǵ quan trọng muốn hỏi văn sinh?  

-  Giữa ta và tên tổng đốc có mối thù giết ḍng tộc. Ta muốn nhờ ngươi giúp ta trả được mối thâm thù này. 

Đạo ngạc nhiên, hỏi: 

-  Xin Dư lăo cho biết về mối thù và muốn nhờ văn bối làm gi? 

Đáp: 

-  Như ngươi đă biết ḍng tộc ta là loài cáo, chúng ta sống nhờ thức ăn, nước uống từ núi rừng. Thời gian gần đây sinh xuất tăng mạnh thực phẩm của rừng núi không đủ cung ứng, chúng ta đă phải vào làng xă loài người ở chung quanh bắt gà vịt, gia súc để ăn. Tên tổng đốc tỉnh đă chỉ dẫn dân làng cách săn bẫy, thậm chí c̣n giúp phương tiện, quân lính t́m cách tiêu diệt loài cáo chúng ta. Đây là mối thù mà loài cáo chúng ta phải báo, chính v́ vậy ta muốn ngươi giúp đỡ. 

Hỏi: 

-  Văn sinh chỉ là gia sư thấp hèn trong phủ tổng đốc. Dư lăo có lầm lẫn mà nhờ vả không đúng người chăng? 

Đáp: 

-Không, ta không lầm đâu. Ta chỉ cần ngươi mang một số tài liệu có tính phản nghịch kín đáo để vào thư pḥng của tên tổng đốc. C̣n việc tố cáo với triều đ́nh, kết tội hắn sẽ có người khác lo toan. 

Tài Đạo không ngần ngại, thẳng thắn trả lời: 

-  Việc này th́ văn bối không thể giúp Dư lăo được.  

-  Tại sao không? 

Đáp : 

-  Văn sinh thấy đây là hành động dối trá, phản bội, hăm hại người khác một cách thiếu quang minh, vô đạo đức… Dù sao văn bối cũng là người hiểu rơ chữ nghĩa thánh hiền, văn sinh không thể làm kẻ điều ti tiện như vậy được. Hơn nữa quan tổng đốc cũng là người có chút ơn t́nh với văn bối, không lẽ văn bối lấy oán để trả ân sao?! Nếu lộ ra, danh dự, tội lỗi nơi công đường ai chịu cho văn bối ? 

Suốt nẫy đến giờ lăo Phong An im lặng, nhưng khi nghe Đạo nói, hắn cau mày: 

-  Thế ngươi quên ngôi nhà của song thân ngươi ở vùng quê được xây dựng lại là tiền ai cho ngươi sao? C̣n việc ngươi giúp chúng ta ai biết mà ngươi phải lo lắng? 

Tài Đạo nh́n lăo An mỉm cười, trả lời : 

-  Lăo gia nói mà không suy nghĩ rồi. Với 4 thỏi vàng mà cứu sống được cả gia đ́nh bào huynh của lăo là quá mắc sao ? Có lẽ con người tính toán khôn ngoan như lăo trượng, nếu cần đến 10 lần nhiều hơn mà được việc lăo trượng vẫn bằng ḷng. Tóm lại đây đúng nghĩa là việc trao đổi mà lăo trượng là người vừa ḷng nhất vậy . 

Ngần ngừ chút, Đạo tiếp lời:  

-  Sao lăo gia nói không ai biết ? Gia đ́nh họ Quân của lăo gia biết, văn bối biết, trời đất biết và cả lương tâm ngay thẳng, danh dự người sĩ phu của văn bối biết…Văn bối không thể làm việc này cho lăo gia được đâu.  

Lăo Phong Dư không c̣n giữ được b́nh tĩnh khi nghe Đạo trả lời, đứng bật dậy đưa tay chỉ Tài Đạo, lăo hét : 

-  Ngươi hăy cút ra khỏi nhà ta ngay! Từ nay, cấm ngươi liên hệ với con gái ta. Ngươi hăy chờ đó để xem ta đối xử với ngươi ra sao. 

Nói xong lăo xừng xộ đẩy Đạo ra khỏi nhà trước những cặp mắt đồng cảm của mọi người trong gia đ́nh lăo. Với thái độ dữ dằn đó, Đạo đành cúi đầu im lặng  bước ra khỏi nhà. Rời khỏi căn nhà được một quăng, Dung Nhi chạy theo nắm lấy tay Đạo buồn bă hỏi: 

-  Chàng nhất định không v́ thiếp mà nghe lời phụ thân thiếp sao ?  

-  Không! Ta đă nói hết ư của ta với phụ thân nàng rồi. 

Lại hỏi:  

-  Không lẽ duyên t́nh của thiếp và chàng đến đây là chấm dứt sao? 

Đạo chưa hết bực ḿnh v́ lời đe dọa của lăo Phong Dư, phụ thân nàng nên thẳng giọng trả lời:  

-  Nàng đến đây tiễn đưa ta hay muốn khuyên ta v́ nàng mà phải làm điều vô nhân ? 

Dung Nhi thở dài : 

-  Nói vậy th́ ư chàng đă quyết rồi. Trước khi chia tay thiếp xin chàng đừng coi thường lời đe dọa của phụ thân thiếp mà mang khổ vào thân. Xin chàng bảo trọng! 

Nói xong bỏ cánh tay Đạo, quay ḿnh đi trở lại ngôi nhà. Từ ngày đó, Nhi không đến nữa. Rồi nhờ sự tiến cử chân thành của quan tổng đốc, Đạo được triều đ́nh cho làm chức quan đốc học chuyên lo về việc giáo dục của tỉnh, dưới quyền quan tổng đốc. 

Bẵng đi khoảng vài tháng, vào một đêm, Đạo đang ngồi trong thư pḥng mơ màng nh́n ra ngoài cửa sổ. Không biết từ đâu Dung Nhi từ hàng hiên đi vào nhà nh́n Đạo mỉm cười mà hỏi: 

-  Chàng đă làm ông quan lớn, có c̣n nhớ đến thiếp không? 

Đạo mừng rỡ, đứng dậy đưa tay ôm lấy Nhi vuốt ve mà nói : 

-  Nàng lại đến với ta đó sao? Làm sao ta quên được nàng. 

Dung Nhi đẩy bật Đạo ra, gằn giọng: 

-  Thiếp đến không phải để nối lại duyên t́nh, thiếp muốn chàng nghĩ lại mà giúp gia đ́nh thiếp báo thù đây. 

Đáp: 

-  Sao nàng cứ khăng muốn ta làm kẻ bất nghĩa như thế? Huống chi ngày nay ta đă là vị quan chuyên lo về giáo dục, không lẽ ta lại dám làm cái chuyện vô giáo dục đó ư ?  

Đưa tay chỉ vào mặt Tài Đạo, tức giận sẵng giọng Dung Nhi nói : 

-  Ta đă nhiều phen hạ ḿnh xin xỏ ngươi giúp gia đ́nh ta trả mối thù sát tộc. Nhưng ngươi vẫn ngoan cố mà chối từ. Từ nay, ta và ngươi đă đến lúc phải vĩnh biệt rồi. 

Nói xong, quay mặt bỏ đi không thèm ngó lại.  

Sáng hôm sau, đang trên đường đi làm việc. Th́nh ĺnh có hai kẻ lạ mặt từ phía sau chụp lấy Đạo quăng lên chiếc xe song mă rồi chạy mất. Đến khoảng hoàng hôn, chiếc xe dừng lại ngay tại băi biển. Chẳng nói một câu ǵ, hai kẻ bắt cóc, trói chân tay Đạo kỹ lưỡng đem lên một chiếc thuyền khá to đang thả neo bên bờ biển. Sau đó chiếc thuyền tách bến, chạy ra ngoài biển xa. Từ căn pḥng dưới sàn thuyền, lăo Phong An, gia đ́nh Phong Dư cùng với một vài người khác bước ra. Với vẻ mặt tự măn, lăo Phong Dư nh́n Đạo mỉm cười, nói : 

-  Có lẽ ngươi đă thấy lời đe dọa của ta không phải là tṛ đùa cợt ? Ngươi chết xuống âm phủ cũng đừng trách chúng ta độc ác, mà nên tự trách ngươi ngu đần, không biết thức thời để làm trái lời yêu cầu của chúng ta.  

Đạo tức giận trả lời : 

-  Ta không ngờ các ngươi lại lấy oán trả ân như thế. Với loại người bất nhân, bất nghĩa như chúng bay th́ trời cũng chẳng buông tha đâu. 

Nghe Đạo nói, Phong An cười to: 

-  Tên học tṛ ngu ngốc, gần chết kia. Chúng ta có là người đâu mà ngươi nói đến chữ bất nhân ?! Thôi, cũng là số phận của ngươi.  Hăy yên ḷng mà xuống biển làm bạn với Hà Bá. 

Nói xong, lăo đưa tay ra lệnh cho vài tên nô dịch liệng Đạo xuống biển. Tay chân bị trói chặt dù có dẫy giụa cũng vô ích cho nên Đạo đành để thân ḿnh ch́m dần xuống đáy biển. Nhưng trước khi ngộp thở đến mê man, Đạo thoáng nghe thấy tiếng người đối đáp:          

-  Không biết tại sao thằng này có được chiếc nhẫn này? Bây giờ phải làm sao đây?  

Đáp : 

-  Theo ư ta nên đem nó đến cho Hà Bá tướng quân để ngài định đoạt là tốt nhất. 

Sau đó Đạo không c̣n biết chuyện ǵ xẩy ra, nhưng khi mở mắt dậy thấy ḿnh đang nằm ẹp trên một chiếc bục bằng đá trong một toà đại sảnh. Một tấm biển đính sát trên vách sau đại sảnh viết năm chữ to mầu đỏ:  “Hà Bá Tướng Quân Phủ”. Ngay trước bục đá nơi Đạo đang nằm, một nam nhân phương phi oai nghiêm với bộ râu quai nón cắt tỉa rất gọn ghẽ trong bộ quần áo tướng quân ngồi trên chiếc ghế bành to lớn khảm xà cừ. Ngay dưới đế của ghế bành viết bốn chữ cũng mấu đỏ: “Hà Bá tướng quân”. Hai bên là hai tên lính hầu to lớn nghiêm trang đứng cầm 2 cây giáo bằng đồng bóng láng, lấp lánh dưới ánh đèn. Vị tướng quân thấy Đạo đă tỉnh, hất đầu hỏi: 

-  Nói tên họ, nghề nghiệp trên nhân gian của ngươi, rồi cho ta biết v́ đâu ngươi có cái nhẫn khảm hồng ngọc. 

Đạo ngồi dậy, quỳ lạy mà thưa: 

-  Bẩm tướng quân, tiểu sinh họ Chung, tên Tài Đạo, người làng Kim Biện, hiện đang làm chức tiểu quan chuyên lo việc giáo dục của tỉnh Chí Đông. Tiểu sinh không chịu làm việc bất nghĩa mà bị hồ ly hăm hại, trói liệng xuống biển. Về chiếc nhẫn, tiểu sinh ngẫu nhiên được một nữ nhân tặng cho khoảng một năm về trước. 

Hà Bá cau mày hỏi rơ: 

-  Nữ nhân đó là ai? Tại sao lại tặng cho ngươi ?  

Đáp : 

-Tiểu sinh không biết rơ lư do, cũng như chưa thực sự nh́n thấy dung dạng của nữ nhân. Chỉ thấy thoáng qua, cùng với vài chữ đề tặng của nữ nhân mà thôi. 

Rồi Đạo kể chi tiết cho Hà Bá nghe. Nghe xong Hà Bá ra vẻ đăm chiêu một lúc, rồi bước xuống tự tay nâng Đạo đứng dậy, thân mật mà nói: 

-  Việc này nếu đúng như tiên sinh nói th́ bổn quan đành phải mời tiên sinh đến thăm Thủy Vương Cung để gặp Hoàng gia mới minh bạch được mà thôi.  

Nói xong Hà Bá quay sang tên lính hầu nói vài tiếng xi xô mà Đạo chẳng hiểu ǵ, rồi quay sang Đạo : 

-  Tiên sinh là người nhiều phúc đức lắm đó! Người tặng nhẫn cho tiên sinh là đệ tam công chúa của bản quan đó. 

Tài Đạo được đưa lên chiếc xe rất sang trọng được kéo bởi một cặp thú giống như rùa nhưng chân dài hơn, đi nhanh hơn. Chiếc xe đi ṿng vèo xuyên qua nhiều núi đồi, khoảng thời gian đốt hết nén hương th́ đến một khu vực rất xầm uất, nhiều ngôi nhà cổ xưa cao lớn xen kẽ nhau. Kẻ buôn bán, người rong chơi đông đảo như một đô thị trên nhân gian. Sau cùng đến một lâu đài rất đồ xộ, bao quanh bởi dẫy tường thành có những tháp canh, trên đó lô nhô lính vác gươm, dáo làm nhiệm vụ gác thành. Phía trên chiếc cổng rất to mầu xám có một tấm bảng bằng đồng đen khắc 3 chữ rất to : “Thủy Vương Cung “  

Chiếc xe theo đường trải sỏi đến trước trước lâu đài th́ dừng lại. Một tên lính mặc quần thuần đen, áo thắt eo sát vào người, thêu nhiều h́nh sắc nhanh nhẹn chạy ra mở cửa xe, rất lễ độ mời Tài Đạo xuống xe rồi đi trước dẫn đường đến thẳng đại sảnh . Giữa đại sảnh có hai chiếc ghế bành to lớn, bằng vàng khảm ngọc trai đủ mầu sắc, xếp ngang nhau. Trên ghế có hai người tuổi trung niên tóc đốm bạc uy nghi ngồi. Người ngồi trên chiếc ghế bành bên trái là nam nhân đầu đội mũ Khổng Minh, mặt phúc hậu, râu ba cḥm dài xuống tận ngực, phong thái rất uy nghi. Người ngồi trên ghế bành phải là nữ nhân, đeo khăn, dù đă đứng tuổi nhưng khuôn mặt trắng mịn, hiền hậu vẫn c̣n vướng vấn rất nhiều nét đẹp quư phái của một giai nhân thời son trẻ. Đằng sau hai người có khoảng trên 10 người khác, trai có, gái có yên lặng nhưng có vẻ vui mừng đứng nh́n khi thấy Tài Đạo theo người lính hầu đi vào. 

Chỉ nh́n thoáng qua Đạo cũng đoán đây là hoàng gia của Thủy vương cung. Hai người ngồi ghế bành là Thủy vương và hoàng hậu, đằng sau là con cháu trong hoàng gia. Bước đến bậc thềm, Đạo quỳ, đập đầu xuống đủ ba lần rồi mới lễ phép thưa: 

-  Tiểu nhân xin kính chào hoàng thượng, hoàng hậu và hoàng gia. Kính chúc hoàng thượng, hoàng hậu và hoàng gia mọi sự an lành, vạn vạn phúc. Xin tha lỗi cho tiểu nhân nếu v́ ngu ngốc mà có điều ǵ sơ sót.  

Thủy vương ra dấu cho Tài Đạo đứng dậy, hiền lành hỏi: 

-  Ta đă được tướng quân Hà Bá cho biết sơ sài về việc ngươi đă quen biết ái nữ của ta rồi. Ngươi có thể kể cho ta nghe thêm một lần nữa nhưng phải rất rơ ràng, tất cả các chi tiết liên quan đến cuộc tao ngộ giữa ngươi và ái nữ của ta được không? 

Tài Đạo lần lượt kể tường tận tất cả những sự việc từ khi là đứa học tṛ nghèo lên tỉnh học, làm việc kiếm sống ở tửu lầu, vô t́nh cứu sống gia đ́nh hồ ly họ Quan rồi quen biết thân t́nh với Dung Nhi. Sau khi xong cử nhân được quan tổng đốc tỉnh Chí Đông tin dùng cho vào nội dinh làm việc, rồi bị hồ ly họ Quan bắt ép phải làm chuyện bất nhân để trả thù quan tổng đốc. Nhưng không chịu làm theo mà bị bắt trói liệng xuống biển … 

Nhà vua và hoàng gia lắng nghe xong, vẻ mặt vui mừng mà hỏi : 

-  Nói như vậy th́ ngươi chưa có gia thất sao ? Không lẽ ái nữ ta lầm lẫn? 

Đáp: 

-  Bẩm nhà vua, tiểu nhân vẫn là kẻ độc thân, chưa bao giờ kết hôn. Tiểu nhân cũng chưa bao giờ biết mặt hay quen biết công chúa th́ làm sao tiểu nhân làm ơn cứu mạng công chúa được? Theo tiểu nhân th́ công chúa đă lầm lẫn tiểu nhân với người khác. Xin nhà vua và hoàng hậu truy xét tường tận để tiểu nhân không mang tiếng là kẻ lừa dối.  

Nhà vua quay lại đằng sau nh́n vào một cô gái, tuổi khoảng 18, 20, mặc đồ toàn trắng, xinh đẹp như tiên nga, với giọng vui mừng nhà vua nói : 

-  Sao ? Con gái yêu của ta, c̣n để ta phải bế ngươi ra đặt vào ḷng t́nh nhân của ngươi hay sao? Hăy ra cám ơn người ta đi.          

Những tiếng cười khúc khích kèm theo vài tiếng thúc dục của đám đông đă đẩy cô gái ngượng ngập bước ra, đến trước mặt Đạo, cô gái quỳ xuống mà thưa rằng:      

-  Thiếp xin cám ơn chàng đă có ḷng tốt cứu mạng thiếp. 

Đạo lách ḿnh sang bên, như không muốn nhận lời cám ơn của giai nhân: 

-  Xin công chúa hăy đứng dậy, tiểu nhân chắc chắn có sự hiểu lầm rồi!  

Công chúa vẫn quỳ, ngước mắt lên nh́n Đạo, nhỏ nhẹ nói:  

-  Thiếp không lầm lẫn đâu, chàng làm phúc mà không biết đó mà thôi. Chàng c̣n nhớ lần chàng mua 2 sọt thú rừng. Một sọt có 4 con cáo, sọt kia có 6 con rắn đem ra b́a rừng phóng sinh không ? 6 con rắn đó là thiếp và 5 nữ tỳ v́ ham vui chơi trên nhân gian rồi bị lạc đường chưa kịp về th́ bị thợ săn bắt được đem đi bán cho tửu lầu. Nếu không có chàng th́ chúng thiếp đă trở thành món ăn cho kẻ phàm phu rồi! Đấy không phải là ơn tái sinh của chàng dành cho chúng thiếp sao ? 

Chẳng chú ư đến nét mặt ngẩn ngơ, ngoài sức tưởng tượng của Đạo, công chúa quay sang đám nữ tỳ đứng gần mà nói : 

-  Các ngươi không quỳ xuống khấu đầu tạ ơn cứu tử của Chung công tử đi c̣n đứng đó nh́n sao ?  

Năm cô nữ tỳ như cái máy cùng quỳ xuống trước Đạo lạy như tế sao, nói liên tục những câu cám ơn. Đúng lúc đó, Hoàng hậu đến nâng Đạo đứng lên cùng với công chúa, rồi nhỏ nhẹ hỏi công chúa: 

-  Thuỷ Tiên, v́ đâu mà con nói công tử đă có gia thất, lại đem tặng vợ công tử chuỗi ngọc trai của mẹ ?  

Thuỷ Tiên ngượng ngùng kể lể: 

-  Sau khi thoát chết con và mấy nữ tỳ t́m đến nhà trọ của công tử , nhưng cửa khoá nên con đành trở về lại thủy cung. Sau đó khoảng vài tuần sau con đi một ḿnh đến nhà công tử do la một lần nữa. Lần này con thấy công tử và một nữ nhân thân cận như vợ chồng, con nghĩ công tử đă có gia thất. Trong lúc thất vọng v́ vỡ mộng, con không muốn gặp lại công tử nữa, nhưng đă mang ơn mà không trả cũng không được, v́ vậy con đành tháo chuối ngọc trai và chiếc nhẫn đính hồng ngọc của mẹ mà làm quà trả ơn. Cũng v́ buồn đau khi nghĩ công tử đă có vợ nên gọi cửa rồi để hộp quà tặng trước cửa nhà mà bỏ đi.  

Đạo nghe Thuỷ Tiên nói, hiểu rơ ngọn ngành. Đưa mắt kín đáo nh́n công chúa, vừa xinh đẹp, sang trọng quư phái lại nặng t́nh với ḿnh… Cảm động, vui mừng không nói nên lời. 

Thuỷ vương, suốt nẫy đến giờ im lặng theo dơi câu chuyện. Nhà vua phá lên cười, ra lệnh cho đám cận vệ: 

-  Đặt yến tiệc cho ta tiếp đăi con rể khác giống ṇi của ta mau. 

Quay sang Tài Đạo thủy vương thân cận nói : 

-  Ngươi có biết không, con gái ta đă bỏ ăn bỏ ngủ , buồn đau v́ nghĩ ngươi đă có vợ đó. Hôm nay th́ mọi điều đă rơ ràng, vậy ngươi có muốn làm con rể của ta không ?  

Đạo sung sướng như mở cờ trong bụng, quỳ xuống lạy tạ mà thưa : 

-  Thưa bệ hạ, văn bối được công chúa hạ ḿnh mà thương yêu, lại được bệ hạ rộng ḷng chấp nhận th́ đúng là điều vạn vạn phúc cho văn bối rồi, làm sao văn bối dám chối từ. Nhưng văn bối chỉ xin bệ hạ cũng như công chúa nên suy nghĩ rất kỹ trước khi quyết định gia ân cho văn bối. Ḍng dơi của văn bối là một kẻ quê mùa, nghèo túng. C̣n chức phận cũng chỉ là một viên quan thấp kém ở một địa phương hẻo lánh trên nhân gian… Những thua kém, thấp hèn đó của tại hạ có phải là những điều mà bệ hạ và công chúa không nh́n thấy khi ban ân cho tại hạ không ?  

Thủy vương chẳng cần suy nghĩ : 

-  Ḍng dơi của ngươi chẳng phải là điều ta để ư. Vấn đề quan trọng nhất là con gái yêu của ta có yêu thương ngươi, bằng ḷng lấy ngươi làm chồng hay không và cuối cùng ngươi có bằng ḷng rời bỏ nhân gian để làm con rể ta không ? Nếu có hai điều đó thi đám cưới sẽ thành h́nh trong nay mai. 

Quay sang công chúa, Thủy vương hỏi: 

-  Thuỷ Tiên, cha muốn biết ư của con thêm một lần nữa . 

Công chúa ngượng ngùng, cúi mặt nói rất nhỏ: 

-  Con nguyện sẽ không phụ t́nh yêu của chàng. Xin cha mẹ hăy vun xén cho con được toại nguyện. 

Thủy vương đến nắm tay hoàng hậu đứng dậy, cười vui vẻ: 

-  Thế là đă xong. Từ nay bà và tôi không phải lo lắng cho đứa con gái cứng đầu nữa nhé. 

Quay sang Đạo, nhà vua hỏi : 

- Sau khi chính thức thành rể của gia đ́nh ta, ngươi sẽ có một vị trí trong thuỷ vương cung đúng với tài năng của ngươi. Ngươi nghĩ sao ? 

Tài Đạo quỳ xuống, kính cẩn mà thưa rằng : 

-  Thưa bệ hạ, tiểu bối có một điều cầu xin, mong bệ hạ thương t́nh mà chấp nhận cho. Như bệ hạ đă biết tiểu bối sinh ra, lớn lên trong một gia đ́nh nghèo hèn. Nhờ có được bao nhiêu những may mắn trong đời nên mới có ngày hôm nay. Tiểu bối tự cảm thấy ḿnh mang những món nợ của xă hội nhân gian, phải có trách nhiệm trả lại một phần nào món nợ ân t́nh may mắn đó cho nhân gian. Vậy tiểu bối sau khi kết hôn với công chúa, xin bệ hạ cho phép tiểu bối cùng công chúa trở lại nhân gian khoảng 10 năm trời. Với thời gian đó tiểu bối sẽ mang tất cả tài năng của ḿnh ra để phục vụ, đền bồi cho xă hội nhân gian, coi như trả món nợ mà tiểu bối đă may mắn nhận được từ nhân gian. Sau đó tiểu bối sẽ trở về thủy vương cung vĩnh viễn sống và làm việc như lệnh của bệ hạ. 

Nghe Tài Đạo nói xong, thuỷ vương quay sang Thuỷ Tiên, hỏi:   

-  Con gái ta nghĩ sao? Ngươi có dám theo chồng ngươi để chịu đựng những khổ sở trên nhân gian không ? 

Thuỷ Tiên chẳng môt tí lưỡng lự, quỳ xuống trước mặt cha mẹ mà thưa rằng : 

-  Thưa cha mẹ, lấy chồng th́ phải theo chồng là lẽ đương nhiên rồi. Xin cha mẹ đừng lo lắng, khi rời xa cha mẹ theo chàng con đă mang theo một thứ khí giới rất chắc chắn đó là t́nh yêu của chàng và con dành cho nhau.    

Rồi một đám cưới đ́nh đám, vương giả được tổ chức, Tài Đạo chính thức thành pḥ mă của Thủy vương cung. Sau đó Tài Đạo dẫn Thuỷ Tiên trở về ra mắt cha mẹ anh em cũng như quan tổng đốc. Nhiều người thắc mắc về việc Đạo bị bắt cóc, Đạo t́m cách nói thác cho qua rồi lại trở về cơ quan tiếp tục làm việc. Thuỷ Tiên xinh đẹp, nhu ḿ, chăm lo việc nhà bất cứ việc ǵ cũng làm đâu ra đó, lại ăn nói rất khéo léo nên được ḷng tất cả mọi người. Từ anh em cha mẹ của Đạo ở làng quê cho đến hàng xóm, láng giềng cũng như nơi công sở, ai ai cũng quư mến.  

Đạo cũng là một vị quan rất chuẩn mực, làm việc rất siêng năng, liêm khiết. Luôn luôn lấy việc gương mẫu làm tiêu chuẩn. Thông hiểu hoàn cảnh nghèo khổ thủa hàn vi của chính ḿnh nên Đạo cố gắng t́m đủ mọi dịp để nâng đỡ người nghèo khó hiếu học, có ư chí vươn lên. Đạo lập ra hiệp hội những nhà hảo tâm giàu có trong tỉnh, hô hào đóng góp xây dựng trường sở, kư túc xá hay cấp học bổng cho những gia đ́nh nghèo. Chỉ trong vài năm dưới sự làm việc của Đạo ngành giáo dục của tỉnh Chí Đông đă phát triển rất mạnh. Triều đ́nh đă nhiều lần tuyên dương và lấy những thành quả, hoạt động của Đạo làm tiêu chuẩn cho các địa phương khác noi theo.  

Thấm thoát gần 5 năm trôi qua, Thuỷ Tiên sinh cho Đạo 2 đứa con một trai, một gái, cả hai đều xinh đẹp, ngoan ngoăn. Một hôm vào mùa xuân nắng ấm, cây cỏ xanh tươi, gia đ́nh Đạo dẫn nhau đi dạo ở khu rừng b́a thành phố. Đạo chợt nghe thấy tiếng rên nho nhỏ, loáng thoáng như gọi tên ḿnh từ lùm cỏ dại bên ḍng suối dọc đường. Đạo chạy đến vạch lùm cây thấy một nữ nhân bị thương tích khắp người, mái tóc bị cháy đen, khuôn mặt dính đầy máu. Vợ chồng Đạo đỡ nữ nhân ngồi dậy, lấy khăn tay lau chùi vết máu trên mặt. Đạo ngạc nhiên la lên:  

-  Dung Nhi đây sao ? Tại sao nàng ra nông nỗi thế này ?  

Dung Nhi mở mắt nh́n vợ chồng Đạo, khóc mà nói: 

-  Xin chàng tha thứ cho thiếp đă đối đăi không tốt với chàng ngày xưa. Bây giờ hối hận th́ đă quá muộn rồi. Đúng là quả báo đă dành cho cái tội lấy ơn trả oán của gia đ́nh thiếp đối với chàng vậy. Mấy ngày trước dân làng v́ không chịu được sự phá phách của họ cáo nhà thiếp, dân làng bảo nhau t́m cách dồn họ cáo của thiếp đến chân núi rồi dùng cây cỏ khô vây lại mà đốt. Thúc phụ Phong An, gia đ́nh thiếp cũng như phần lớn họ cáo nhà thiếp đều bị chết cháy. Thiếp may mắn hơn thoát được ra đây, ngẫu nhiên nghe thấy tiếng chàng nói mà gọi cầu may mong gặp được chàng để nói lời xin lỗi trước khi chết.  

Nói xong Dung Nhi cố mở mắt nh́n Đạo lần cuối trước khi chết. Đúng lúc tắt thở, phép biến hoá mất đi, thân h́nh Dung Nhi co nhỏ lại dần dần biến trở lại kiếp cáo. Vợ chồng Đạo thương t́nh đào hố bên đường, khi nhắc xác con cáo lên thấy chuỗi ngọc trai vẫn c̣n đeo trên cổ cáo. Đạo đưa tay định tháo lấy lại nhưng Thuỷ Tiên gạt tay ra mà nói : 

-  Hăy để lại cho cô ta, dù sao cũng là một kỷ vật giúp cô ta măi nhớ đến chàng và thiếp. 

Thời gian như chim bay ngoài cửa sổ, mười năm hạn kỳ trở về Thủy vương cung đă đến. Một hôm quan tổng đốc được tin không thấy Đạo đến cơ quan làm việc, quan lại lo Đạo bị bắt cóc như lần trước nên đến nhà Đạo t́m hiểu. Vào trong nhà thấy lá thư của Đạo viết gửi quan tổng đốc. Đại khái lá thư cho biết đă để lại tất cả tài sản, bổng lộc của 10 năm làm việc nhờ tiết kiệm, thanh liêm mà có, Đạo nhờ quan tổng đốc đem dùng vào việc giáo dục của tỉnh như xây trường học, cư xá cho học sinh.  

Sau khi gia đ́nh Đạo ra đi được vài ngày, có người t́m thấy chiếc xe ngựa của gia đ́nh Đạo ở băi biển. Có người nói đă chính mắt trông thấy Đạo và gia đ́nh xuống một chiếc tàu rất đẹp, rất to nhắm hướng đông nam mà đi. Có người lại nói vào một đêm mưa băo họ đă trông thấy cả gia đ́nh Đạo được một chiếc xe kéo bởi đôi chim hạc từ trời hạ xuống đón đi mất. Lại có nhóm người đi biển cho biết trong một lần gặp gió băo ngoài biển khơi, tàu của họ sắp ch́m th́ thấy Đạo hiện lên từ đáy biển giúp đỡ mà thoát nạn .... Tất cả toàn là những câu truyện thêu dệt của thế nhân. Đúng hay sai chẳng ai kiểm chứng được. Nhưng dân cư của tỉnh Chính Đông ngày nay vẫn c̣n nhớ đến công lao của vị quan chuyên lo về giáo dục rất liêm chính tên là Chung Tài Đạo. -/-  

Hết 

(*) Kim Thánh Thán (1608 -1661) nhà phê b́nh văn học kiệt suất của TQ thời cuối nhà Minh , với lối văn phê b́nh rất ấn tượng và được hậu thế coi là ông vua của lối văn bạch thoại. Ông đă phê b́nh rất nhiều tác phẩm nổi danh của nền văn hoá TQ như Thuỷ Hử, Sử kư Tư Mă Thiên, Tây Sương kư , thơ Đỗ Phủ ... Năm 1661 ông bị nhà Măn thanh xử tử v́ một chuyện vu vơ. Trước khi chết ông vẫn giữ sắc thái ung dung với lời tiếu ngạo :“ Chém đầu th́ đau đớn lắm , tịch biên th́ thê thảm lắm, thế mà ngờ đâu Thánh Thán ta lại gặp cảnh này , kỳ lạ lắm thay !“

 

 


Vài hàng về tác giả :

Lưu An là bút hiệu của anh Vũ Ngọc Ruẩn. Anh Ruẩn  sinh năm 1946 tại Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam. Bút hiệu Lưu An & Thượng Xuyên Lộ, cựu học sinh Chu Văn An 59-66, tốt nghiệp Master về Food Sciences đại học Kagoshima, Japan 1977. Anh Ruẫn hiện đang sinh sống tại Thụy Sĩ. Cảm tưởng về thơ văn của Lưu An xin gởi về  kamikawajiluan@yahoo.com

........

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ http://www.erct.com/"