Ethiopia lần công tác nhiều ấn tượng

 Lưu An  -  Tùy bút

Tặng riêng cho anh chị Bác sĩ Diệu Liên  
& Nhung

 
những người bạn mà tôi rất kính mến, cảm phục

 

Qua gần 20 năm làm việc trong khoa dinh dưỡng của Thụy Sĩ, Hải đă có khá nhiều dịp đi công tác liên quan đến chuyên môn của ḿnh ở nhiều quốc gia trên thế giới. Mỗi lần đi là một lần học hỏi, mở rộng hiểu biết hơn về chuyên môn cũng như về thế giới bên ngoài. Nhưng không có nghĩa là tất cả những nơi công tác đều mang cho Hải những cảm giác giống nhau.

Với người Thụy Sĩ, có lẽ v́ khác biệt về cá tính cũng như hoàn cảnh sống yên lành, không có những trắc trở, khó khăn về vật chất và tinh thần trong cuộc đời của họ. Họ không muốn đi xa, nhất là phải đến những nơi mà cuộc sống đầy rẫy những rủi ro về bệnh tật, an ninh và điều kiện sống c̣n thấp kém như phần lớn các quốc gia đang phát triển ở Phi châu, Nam Mỹ và một số vùng ở Á châu. Nếu v́ công việc, không thể chối từ, họ chỉ lựa chọn những công tác ngắn hạn vài ba ngày hay quá lắm một vài tuần lễ để thoả trí ṭ ṃ mà thôi và phần lớn là những người trẻ, chưa có gia đ́nh.

Ngược lại, Hải lại thích những lần công tác ở các quốc gia nghèo đói hơn, kéo dài nhiều tuần lễ hay vài tháng để đủ thời gian cho anh t́m hiểu đời sống thực sự của người dân địa phương. Nếu không kể đến cảm xúc sâu đậm, khó thể diễn tả được trong vài lần về VN công tác, nơi quê hương của chính ḿnh với đầy dấu tích kỷ niệm th́ những lần đi làm việc ở Phi Châu đối với Hải là những cuộc đi ghi nhiều ấn tượng nhất. Những lần đi đó có thể dưới dạng một giảng viên cho một đại học địa phương trong chương tŕnh viện trợ giáo dục của chính phủ Thụy Sĩ, nhưng cũng có thể là một nhà khảo cứu tham gia vào những chương tŕnh có tính cách nhân đạo cùng với những cơ quan từ thiện quốc tế trong những trận thiên tai như những nạn đói xẩy ra ở những quốc gia vùng Tây Bắc Phi Châu như Ethiopia, Somalia... hay những lần đi để khảo sát thực tiễn về các triệu chứng, chữa trị những căn bệnh dinh dưỡng rất thường xẩy ra ở gần như khắp châu lục rộng lớn nhưng thiếu phát triển này.

Trong những lần công tác đó Hải thực sự t́m thấy những cảm giác bất hạnh bản thân xa xưa của ḿnh từ những người đói khổ, mất may mắn mà anh trực tiếp giúp đỡ. Những h́nh ảnh đói nghèo, bạo lực xẩy ra gần như rất thường trước mắt, đă có lúc kéo Hải d́m ḿnh vào những hồi tưởng về những gió băo, kém thua mất may mắn của chính anh trong thời niên thiếu, thời mà anh sinh ra lớn lên trong chiến tranh và chết chóc ở quê nhà. Tất cả những cảm xúc đó đă mang đến cho Hải cái nh́n rất thực tế, biết hoà nhập vào nỗi đau đớn của người dân nơi anh làm việc nhờ đó anh giúp đỡ họ tận t́nh và hữu hiệu hơn.

Những lần đi làm việc ở các trại tỵ nạn chiến tranh hay những khu vực đang bị những trận đói tấn công, cảnh bà mẹ da đen da bọc xương nằm chết mà đứa con vẫn c̣n say ngủ ôm vú mẹ hay cảnh người mẹ bị chết v́ bom đan nhưng vẫn ôm con trong ḷng, bảo vệ đứa bé trước khi chết... Hải lại nghĩ đến người mẹ quá cố của ḿnh trong những lần mẹ đă nhịn ăn dành miếng cơm cho anh em Hải hay những lần ôm anh vào ḷng nhẩy vội xuống chiếc hầm chữ chi sau nhà để tránh làn đạn xạ kích của máy bay vào những năm của cuộc chiến tranh Việt Pháp !... Tất cả những cảm xúc đó đến với Hải làm cho anh thấm thía nỗi đau khổ của những kẻ bất hạnh nơi anh làm việc, anh đă cố gắng giúp đỡ, cảm thông và cả tha thứ những hành động của họ đôi khi gây cho anh phiền nhiễu! anh hiểu rơ sự nghèo đói, chết chóc, thiếu giáo dục và chiến tranh là những tác động sinh ra những phiên nhiễu đó.

Trong những lần công tác đó, lần đến Ethiopia trong một dịch đói vào khoảng giữa thập niên 1980 giết chết hàng trăm ngàn người Ethiopia đă làm Hải có nhiều xúc động nhất. Nh́n những cảnh chết đói v́ thiếu ăn, bệnh tật, những đoàn người chỉ xương bọc da lang thang chờ chết dưới ánh nắng, khô khan làm anh liên tưởng đến trận đói năm Ất Dậu 1945 ở quê nhà đă lấy đi gần 3 triệu sinh mạng. Cũng trong dịp công tác ở Ethiopia này Hải đă vô t́nh tạo ra một lỗi lầm làm anh ân hận, nhưng cũng chính nhờ ân hận đó anh đă có dịp tŕnh bầy tâm tư ḿnh với một cô bác sĩ trẻ Thụy Sĩ trong đoàn công tác và đă ít nhiều ảnh hưởng đến hướng đi nhân đạo của cô ta sau này.

Ethiopia thuộc miền Đông bắc Phi Châu gần như hàng năm vẫn bị nạn đói đe dọa, thêm vào t́nh trạng chính trị bất an, dân chúng luôn luôn chờ đón sự giúp đỡ lương thực từ các cơ quan thiện nguyện thuộc liên hiệp Quốc cũng như những quốc gia thịnh vượng từ Bắc Mỹ và Tây âu. Thụy Sĩ là một trong số quốc gia hàng năm vẫn gửi đồ cứu trợ và nhân viên đến giúp đỡ. Lần đó Hải cùng với 4 người khác trong phái đoàn viện trợ nhân đạo, trong đó 3 người thuộc khu vực Thụy Sĩ Pháp, họ là những y sĩ và dược sĩ, hai người c̣n lại là Hải chuyên viên từ viện khảo cứu về dinh dưỡng của tỉnh Zürich và Huber Claudia một bác sĩ trẻ của bệnh viện tỉnh Basel.

Hải và Claudia quen biết khá thân từ nhiều năm về trước, khi Claudia c̣n là sinh viên y khoa của đại học Basel, trong dịp cô ta đến thực tập nhiều tháng trời tại viện khảo cứu dinh dưỡng nơi Hải làm việc. Trong thời gian thực tập đó Hải là người hướng dẫn cô ta trong lănh vực phân tích thực phẩm cũng như về những vấn đề sinh học liên quan đến khoa dinh dưỡng.

Claudia sinh ra với hai gịng máu Thụy Sĩ và Bỉ, sau khi hoàn tất trung học ở Bỉ, cô ta trở về Thụy Sĩ quê hương của cha để học ngành Y Khoa, đại học Basel, một tỉnh kỹ nghệ nổi tiếng về dược phẩm ở biên giới Pháp và Đức. Claudia nói và viết thông thạo 4 ngôn ngữ Pháp, Đức, Anh và Ư. Sau khi tốt nghiệp y khoa, Claudia làm việc cho bệnh viện của tỉnh Basel chuyên nghành về dinh dưỡng, nhờ vậy Hải và cô ta vẫn có nhiều dịp liên hệ làm việc với nhau trong lănh vực chuyên môn.

Trước khi quen biết Hải, Claudia gần như không biết ǵ về con người và văn hoá của Á châu ngoài vài kiến thức rất thô thiển, người Á châu được biểu tượng bởi hai giống dân da vàng Tầu và Nhật bản. Với người Tầu, h́nh ảnh một dân tộc đông nhất thế giới, đói nghèo, sở hữu vài trái bom nguyên tử và đang là nguồn lo lắng của thế giới! C̣n người Nhật bản lại hiện ra trong ư thức của cô ta, một quốc gia giầu mạnh với những đồ dùng điện tử và xe hơi. Chỉ có thế ! C̣n về nên văn hoá đông phương trong óc của cô ta rất mù mờ và hoàn toàn không có ǵ khả dĩ làm cho cô ta có ư muốn t́m ṭi.

Nhưng từ khi quen biết Hải, trong những dịp nói chuyện, thảo luận hàng ngày ở pḥng thí nghiệm, lúc ăn trưa... trong 3 tháng thực tập, Claudia đă có khá nhiều kiến thức về nền văn hoá và con người Á châu. Hải đă giúp cô ta hiểu biết khá rơ về lịch sử với những cuộc tranh dành lănh địa trải qua nhiều ngàn năm để có những quốc gia Á châu hiện nay. Đặc biệt anh dẫn cô ta vào hiểu biết của nền văn minh “Cầm đũa “ mà đại diện là bốn dân tộc Trung Hoa, Đại Hàn, Nhật bản và Việt Nam. Nền văn hoá trải dài nhiều ngàn năm dựa trên căn bản đạo đức và triết lư của 3 tôn giáo chính là Lăo giáo, Khổng giáo và Phật giáo. Lăo giáo giúp con người biết cách hoà nhập, ứng xử theo thiên nhiên, theo tạo hoá trong thế thái b́nh thản vô vi. Phật giáo giải thích hiện tượng vô thường của tạo hoá, vật chất luôn luôn biến chuyển làm cho con người hiểu rơ sự vô minh để nhạt ḷng với những dục vọng. Nho giáo với tinh thần tích cực hơn dẫn người Á Châu vào những đức tính nhập thế, phục vụ nhân quần dựa trên nền tảng đạo đức nhân bản như sự hiếu đễ với anh em cha me, sáng suốt trong sự trung thành với vua, biểu tượng cho vai tṛ thay trời dẫn dắt, giáo dục dân chúng.

Hải đă dẫn cô gái thuần chủng Tây phương, trí thức này vào sự say mê triết lư sống và nền tảng đạo lư của những tầng lớp trong xă hội Đông Phương, anh mô tả cho cô ta thấy h́nh bóng sĩ phu tương tự người cao quư ( gentlemen ) trong xa hôi Tây phương. H́nh bóng này dù được mô tả dưới nhiều ngôn từ khác nhau như người quân tử, kẽ sĩ, nhưng nói chung là những người có tài năng và đức độ vượt trội lên khỏi đa số quần chúng, họ mang tài năng ra giúp xă hội, vai tṛ của họ là lănh đạo, tạo hạnh phúc cho quần chúng.

Đoàn làm việc của Hải đến thủ đô Addis Abeba của Ethiopia sau vài lần chuyển đổi máy bay, cũng như mọi nơi trên thế giới, nơi đây vẫn có không khí ăn chơi và giầu có. Những căn nhà cao tầng vẫn hào nhoáng ánh đèn về đêm, tất cả biểu tượng cho những bất công cơ bản của những quốc gia chậm tiến. Nếu không qua báo chí, truyền h́nh, bất cứ ai sống giữa thủ đô này, chẳng ai tin được đằng sau cái giầu có, ăn chơi, cách xa khoảng vài ba trăm km đang xẩy ra những trận đói giết chết hàng trăm ngàn người hàng năm, nơi đó con người đang phải chịu đựng những đầy đọa của địa ngục trần gian với đói khổ và chết chóc.

 Hải và Claudia đến vùng đang xẩy ra nạn đói làm việc cùng với vài đoàn thiện nguyện khác được khoảng 2 tuần lễ. Anh và Claudia trở lại thủ đô Addis Abeba để nghỉ ngơi đồng thời gửi và nhận những tài liệu, mẫu vật và thuốc men, phẩm vật từ Thụy Sĩ gửi sang. Họ tạm trú ở một khách sạn ở hơi xa trung tâm thành phố. Một buổi trưa sau khi đi gửi một số bệnh phẩm và những bảng tường tŕnh công việc về Thụy sĩ, hai người lang thang đi ngắm phố phường, một con đường khá sầm uất chỉ dành riêng cho người đi bộ ở trung tâm thành phố. Dưới ánh nắng gay gắt và khô khó chịu hai người tạt vào một quán nước khá sang trọng, ngồi ở chiếc bàn trên hè phố đông người qua lại để uống nước.

Ngồi được một lúc, một phụ nữ ốm yếu lưng đeo một đứa bé xanh xao c̣n tuổi bú sữa me, một tay dắt đứa bé thứ hai cũng chẳng khoẻ mạnh ǵ hơn, tay kia xách cái giỏ đựng những món quà lưu niệm thô thiển của địa phương làm bằng tay. Bà ta đến trước bàn của hai người có ư mời mua, c̣n thằng bé đưa bàn tay cáu bản gơ nhẹ vào bắp đùi của Claudia xin tiền.Trong khi Hải lắc đầu tỏ vẻ không muốn mua món hàng của người phụ nữ, Claudia lại đùa dỡn với thằng bé, cô ta vuốt mái tóc xoắn tít của nó tỏ vẻ thích thú. Thằng bé được thể càng xoắn lấy Claudia, bà mẹ cũng quay sang Claudia với ánh mắt cầu xin, nói những câu ǵ mà hai người không hiểu! Claudia mở chiếc xách tay lấy ra vài cục chocolate Thụy Sĩ mà cô ta vừa nhận được từ mẹ gửi sang bằng bưu điện, đưa vào tay người thiếu phụ đói nghèo, Hải cũng lấy vài đồng tiền lẻ trong cái đĩa mà người hầu bàn vừa thối lại đưa vào tay thằng bé.

Hải và Claudia không thể ngờ được, sự tốt ḷng và thân thiện đó đă mang đến cho họ những phiền phức. Ngay khi người đàn và đứa con cúi đầu cám ơn rời khỏi chiếc bàn, một nhóm trẻ cùng với mấy người đàn bà khác cũng với những món hàng trên tay, họ chạy lại bu quanh lấy hai người. Claudia mở túi xách lấy tất cả những thỏi chocolate và một vài đồng tiền nhỏ đưa cho Hải phân phát cho lũ trẻ và vài người đàn bà. Sau khi không c̣n ǵ có thể cho được nữa, hai người giơ bàn tay tỏ vẻ đă hết, Claudia mở banh chiếc xách tay để chứng minh với những đám người đang ồn ào tranh dành và căi vă. Nhưng sự việc không đơn giản như hai người nghĩ, vài đứa trẻ và mấy người đàn bà có lẽ là những người không may mắn v́ đến muộn, họ đổ xô đến hai người, đưa những bàn tay cáu bẩn, chiếc thúng bán hàng nhấn sát vào hai người, họ mạnh bạo như muốn giật lấy chiếc xách tay của Claudia và chiếc máy ảnh nhỏ mà Hải c̣n để trên mặt bàn!

Đến lúc này Hải và Claudia cảm thấy ân hận v́ hành động thân thiện, rộng răi quá mức của ḿnh, Hải kéo Claudia đứng dậy, sát vào phía sau ḿnh, anh đưa tay đẩy lùi mấy đứa trẻ và người đàn bà đang quơ tay muốn giật chiếc xách tay của Claudia. Nhưng những cố gắng của Hải h́nh như không thể ngăn chặn được những hành động gần như cướp giật của đám đông, Claudia có vẻ đă mất b́nh tĩnh, sợ hăi ra mặt, cô ta ôm chặt chiếc xách tay sát vào ngực, miệng la hét để ngăn cản những hành động vô lư kỳ lạ của đám đông.

Hải đưa mắt ra hiệu cho Claudia, kéo cô ta bước lùi nhanh về phía sau, ḷn qua một dẫy bàn khác rồi vội vă rời quán cà phê đi nhanh như trốn chạy. Nhưng đám đông vẫn không bỏ qua, họ cũng chạy theo, hành động c̣n có vẻ táo bạo hơn. Chiếc máy ảnh nhỏ treo qua cổ vai dù đă được Hải giữa chặt trong bàn tay đă mấy lần chiếc dây treo máy ảnh bị tủi trẻ con giứt muốn đứt! Claudia cũng chẳng khá hơn, đầu tóc rối bời, miệng la hét, tay xua đuổi như đánh nhau với đám đông để bảo vệ chiếc xách tay. Chạy được một quăng đường vài chục mét, đám đông vẫn không buông tha mặc dù có vài người khách đi đường đứng lại la hét ngăn cản chúng!

Đến một lúc Hải thấy không thể nào có được sự an toàn nếu t́nh trạng cứ tiếp diễn, chắc chắn hai người không thể nào an toàn để trở về khách sạn được. Hải nắm lấy tay Claudia cùng chạy nhanh vào một tiệm bán thuốc tây bên cạnh đường. Lúc đó đám đông mới dừng lại ở bên ngoài cánh cửa kính của tiệm thuốc! hai người nh́n nhau lắc đầu thở dài mừng rỡ v́ nghĩ rằng đă thoát nạn!

Hải nói vài lời than van với người đàn ông, có lẽ là chủ tiệm thuốc tây, ông ta hiểu vấn đề ngay, hơi cau mày tỏ vẻ bực bội với đám đông nghèo đói c̣n đứng luẩn quẩn bên ngoài, phía trước khung cửa kính. Sau khi nói vài lời chấn an với hai người, ông chủ tiệm mở cửa chửi bới đám đông bằng ngôn ngữ địa phương mà hai người không hiểu.

Đứng trong tiệm thuốc tây “ tỵ nạn “ một lúc, hai người tưởng rằng đám đông sẽ buông tha và mọi chuyện sẽ đi qua. Nh́n ra phía ngoài, đám trẻ con và mấy người đàn bà, chỉ lùi xa khung cửa kính của tiệm thuốc, nhưng vẫn lửng lơ ở phía ngoài nh́n hai người như chờ đợi, chẳng có dấu hiệu ǵ tỏ vẻ họ buông tha ! Người đàn ông chủ tiệm h́nh như nh́n thấy vẻ sốt ruột của hai người, nhất là nét mặt lo sợ của Claudia. Với nét mặt giận dữ ông ta mở cửa chỉ tay vào đám đông, h́nh như nói vài câu đe doạ rồi quay lại nói với hai người bằng Anh ngữ:

-Quí vị đừng lo, chờ một chút, nếu chúng không giải tán, tôi sẽ điện thoại cho cảnh sát họ sẽ giúp đỡ quí vị ngay.

Dù nói là đợi chờ, nhưng chẳng cần sự yêu cầu hay cám ơn của hai người, ông ta bước đến chiếc bàn điện thoại ở góc tiệm quay số và nói những câu ǵ bằng ngôn ngữ địa phương, sau đó ông ta quay sang Hải và Claudia nói khá lớn :

-Tôi vừa điện thoại đến quận cảnh sát khu vực, chắc chắn họ sẽ đến giúp đỡ quí vị ngay.

Claudia nói vài câu cám ơn và xin lỗi đă làm phiền phức đến công việc buôn bán của ông ta, Hải cũng tế nhị giới thiệu với ông ta về công tác xă hội mà hai người đang làm cho Ethiopia.

Đúng như ông chủ tiệm nói, không quá 10 phút đồng hồ sau, hai người đàn ông cao lớn đẩy cửa bước vào tiệm, một người mặc quân phục mầu lam đậm của cảnh sát, người kia mặc thường phục. H́nh như đă được người chủ tiệm nói rơ trong điện thoại, họ bước đến chào hỏi Hải và Claudia. Người mặc thường phục hỏi Hải vài câu về diễn tiến của sự việc, Hải và Claudia cho ông ta xem tờ giấy giới thiệu và yêu cầu nhân viên công lực giúp đỡ, bảo vệ do chính quyền Ethiopia cấp cho anh và Claudia trước khi nhận công tác. Coi xong tờ giấy giới thiệu, người an ninh tỏ vẻ kính trọng hai người ra mặt, ông ta gật đầu thân thiện chào, tự giới thiệu là trưởng trạm an ninh khu phố. Quay sang người nhân viên mặc quân phục, ông ta nói một tràng tiếng địa phương trước khi nói vài lời xin lỗi với Hải và Claudia v́ những phiền hà mà lũ trẻ vô ư thức đă gây ra cho hai người. Ông ta nói sẽ đi sau bảo vệ hai người đến hết con đường, nơi đó có trạm taxi để lấy xe về khách sạn. Người trưởng trạm an ninh cho biết nếu cần thiết họ sẽ xử dụng vơ lực để chấn áp những kẻ cướp bóc hay làm phiền hai người.

Hải và Claudia vừa bước ra khỏi tiệm thuốc tây, lũ trẻ con và mấy người đàn bà bám theo ngay, h́nh như ban đầu đám đông cũng có tí ngại ngần khi trông thấy người an ninh mặc quân phục đi phía sau. Nhưng cũng chỉ được vài chục mét, đám đông như bị kích thích, chúng lại chồm đến hai người. Vài đứa trẻ c̣n bạo dạn hơn không ngần ngại nhẩy lên giật lấy xách tay của Claudia dù cô ta đă cố gắng ép sát nó vào trước ngực. Cùng lúc một người đàn bà đẩy chiếc thúng đựng bánh của bà ta sát vào người Hải, một người khác cố t́m cách giật lấy chiếc máy ảnh mà anh đă thận trọng cầm chắc trong bàn tay.

 Trong khi Hải và Claudia đang luống cuống tránh né những hành động gần như cướp giật của lũ trẻ và mấy người đàn bà, hai người an ninh từ phía sau chạy đến, họ không hề nương tay đấm đá, xô đẩy đám đông!Mấy đứa trẻ và người đàn bà bị đá bắn ra xa, ḅ lê, ḅ càng rên la ngay trên đường phố. Chiếc thúng đựng bánh văng ra khỏi tay người đàn bà, đổ xuống đường, những chiếc bánh bột nướng đen đủi rơi răi khắp nơi bị nhem nhuốc với đất cát và hũ nước sauce nhầy nhụa mầu đỏ đất.

Hải gần như chết sững, ngẩn ngơ nh́n cảnh rượt đuổi đấm đá quá tàn khốc, không hề nương tay của hai người an ninh. Họ cũng chẳng buông tha hay nhẹ tay dù những đứa trẻ và người đàn bà đă gục ngă trên mặt đường. Những tiếng kêu la đau đớn của nạn nhân hoà lẫn âm vàng trầm nặng từ những cú đá, cái đấm vào thân thể kèm theo những tiến chửi thề dũng mạnh tức giận của hai người an ninh... Đă làm cho Hải bức xúc, cảm giác ăn năn đổ ập đến, đánh thức kư ức Hải, kéo anh trở lại những hồi tưởng về nỗi đau đớn của anh ngày xưa.

H́nh ảnh của hơn 40 năm về trước, khi anh c̣n la đứa học tṛ năm đầu tiên trung học, hoàn cảnh gia đ́nh nghèo khó, cha mẹ không có phương tiện để có một cái sập cố định để buôn bán hẳn hỏi trong chợ. Mẹ Hải đă phải bán chuối rông hay bầy trên những chiếc chiếu trải trên lề đường, trước mặt tiền của những nhà buôn bán khác. Một lần v́ mẹ vô t́nh làm cản trở quá đáng lối vào một cửa tiệm, mấy người con trai, con gái của chủ tiệm đă nhẩy ra không nói một tiếng, họ dẫm nát tất cả những nải chuối đồng thời xố đẩy thẳng tay đấm đá mẹ con Hải. Dù đau thấm tim với những cú đấm đá nhưng nh́n thấy mẹ mặt mũi lấm máu và cát đang bị người đàn ông lấy chân đè xuống mặt đường trong khi vài người đàn bà đổ xô lại không tiếc đấm đá lên thân ḿnh mẹ. Hải cố nhịn đau lồm cồm ngồi dậy chạy lại binh mẹ, nhưng nhóm người dữ tợn lại tặng cho anh cái đá bắn tung ra xa, nằm gục xuống chân cột đèn đường, không thể đứng dậy được ! Lần đó hai mẹ con Hải đă phải nhờ vài người cùng khổ khác nâng đỡ về nhà với nhiều vết thương đau ê ẩm trên mặt và tay chân và mất cả tuần lễ nghỉ bán buôn !

            Rồi một lần khác cũng với vài nải chuối bán rông kiếm tiền độ nhật, mẹ con Hải xếp ở góc bên lề con đường đi vào chợ, th́nh ĺnh mấy người cảnh sát chạy lại xách đôi quang thúng liệng lên chiếc xe GMC vừa trờ tới ! Hai mẹ con Hải chạy lại dành dựt mong lấy lại đôi quang thúng. Không biết v́ trật tay hay v́ cái gạt của người cảnh sát mẹ Hải té xấp mặt xuống mặt đường nhựa, trán và môi xây sướt với máu và bụi đường ! Trong khi đó Hải nhanh nhẹn hơn nắm được chiếc quai thúng cố ǵ lại đă bị người cảnh sát vừa đấm đá vào mặt Hải vừa chửi thề cho đến khi anh bị đau quá phải buông chiếc quai thúng! Lần đó mẹ con Hải mất tất cả, lủi thủi trở về nhà với vết tích xướt máu, tím bầm trên khuôn mặt và quần áo!

            Với hồi tưởng đó, h́nh ảnh đau thương v́ nghèo khổ của chính ḿnh ngày xưa đang diễn lại trước mắt Hải bằng những đứa trẻ đang quằn quại trên mặt đường, người phụ nữ mặt bầm tím, lem luốc với máu và bụi đất đang lê lết, đưa cánh tay đen đúa, ốm c̣m vơ vội lấy chiếc thúng có lẽ là gia sản kiếm sống hàng ngày của bà ta... H́nh ảnh đó đă đập vào mắt, vào con tim, kư ức của Hải bằng những cảm giác đau buốt. Hải tự nhiên hận ghét hai người an ninh, anh chạy đến gần họ với vẻ tức giận nắm lấy cánh tay người mặc quân phục gần như muốn đánh nhau với hắn ta anh hét lên:

-Dừng lại! các ông tàn bạo quá!

Tiếng hét dữ dội và thái độ gần như điên cuồng của Hải đă làm cho hai người an ninh đứng sững, ngơ ngác nh́n anh không hiểu. Claudia cũng chẳng khá hơn, cô ta cũng giương mắt nh́n diễn tiến và cũng không dấu được vẻ ngạc nhiên tột độ với hành động bộc phát kỳ lạ như điên cuồng, rất khác lạ của Hải đối với hai người an ninh!

Bất cần đến vẻ ngơ ngác của mọi người Hải chạy vội đến nâng mấy đứa bé đứng dậy, vuốt ve chúng, nói với chúng vài câu an ủi bằng tiếng Anh, mà anh chắc chúng cũng chẳng hiểu ǵ ! Rồi Hải đến nâng đỡ người thiếu phụ ngồi dậy, thu gom vài chiếc bánh c̣n vương văi trên mặt đường vào chiếc thúng ọp ẹp. Nh́n bà ta với ánh mắt đầy cảm thương và cũng nói với bà ta những câu tiếng Anh mà có lẽ bà ta chỉ hiểu khi nh́n thấy cảm giác ân hận buồn đau đang đang hiện rơ trên nét mặt của anh mà thôi :

-Bà có đau lắm không ? xin lỗi bà, tôi sẽ trả tiền tất cả thúng bánh của bà!

            Chẳng cần biết người thiếu phụ da đen nghèo khổ có hiểu, bằng ḷng hay không, Hải móc chiếc ví, lấy tất cả vài tờ bạc địa phương mà anh nghĩ rằng nó quá dư đủ cho thúng bánh mà c̣n đền bù cho những vết thương trên thân thể bà ta v́ những cú đấm, cú đá của hai người an ninh ! Người đàn bà ngước mắt nh́n Hải ra chiều cảm động nhưng cũng không dấu được nét vui mừng hiện rất rơ trên khuôn mặt lem nhem máu và cát bẩn.

Quay về hướng Claudia, đưa bàn tay trước mặt cô ta, Hải hỏi:

            -Claudia, cô c̣n tiền lẻ không, cho tôi mượn để cho mấy đứa bé! Tội nghiệp chúng nó bi đánh đau quá !

Sau khi giải quyết xong sự việc, Hải mới quay nh́n đám đông hiếu kỳ bu quanh và cả 2 người an ninh, Hải phân trần :

-Các ông làm quá mạnh tay! thật ra chỉ cần đe dọa người ta đă quá đủ rồi !

Mọi người ngẩn ngơ nh́n Hải, trong ánh mắt của họ lộ rơ sự cảm động v́ ḷng tốt thương người của anh, nhưng trong cái nh́n đó vẫn có tí ǵ ngạc nhiên lạ lùng. Họ nhíu lông mày khó hiểu với cảm xúc hơi bất chợt và quá đáng của anh! Có lẽ chẳng một ai, kể cả Claudia hiểu được cái lư do sâu kín trong ḷng Hải, v́ sự hồi tưởng về quá khứ như một cuốn phim hiện ra rất nhanh trong trí nhớ với nỗi đau thân xác từ những cú đấm đá hay bàn chân đạp trên thân thể đói nghèo yếu đuối của người đàn bà và mấy đứa bé là nguyên nhân làm cho Hải tức giận la hét ngăn cản hành động bạo lực của hai người an ninh.

Sau khi được hai nhân viên an ninh hộ tống ra khỏi con đường, ngồi trong chiếc xe taxi cũ rích, xộc xệnh, Hải im lặng để mắt bâng quơ nh́n ra ngoài khung kính của chiếc xe theo dơi những hoạt cảnh của những người địa phương đen đủi nghèo khổ trên đường đi. Claudia im lặng ngồi cạnh bên, cô ta cũng chưa hiểu rơ những xúc cảm đang có trong ḷng Hải, cũng để mắt bâng quơ nh́n ra ngoài, h́nh như không muốn làm phiền suy tư của Hải mà cô ta thấy nó vẫn c̣n lắng đọng trên nét mắt, ánh mắt của Hải.

Trở về Khách sạn,công việc đầu tiên của Hải là chui vào pḥng tắm, dùng làn nước ấm để làm dịu đi phần nào cảm giác hối hận c̣n vương vấn trong đầu ḿnh với những vết thương trầy trụa trên thân thể những đứa bé và người phụ nữ nghèo túng từ những cú đấm, cái đá hung dữ của hai người an ninh v́ muốn bảo vệ anh và Claudia. Tắm xong, mặc quần áo chỉnh tề, Hải một ḿnh đến ngồi trên chiếc ghế sofa ở góc của căn đại sảnh của khách sạn, góc bên kia là một quầy bar khá đông khách.

Ngồi im lặng, đưa mắt nh́n qua khung kính của khách sạn, ánh nắng hoàng hôn tháng 9 dương lịch chui ḷn từ kẽ những rặng núi xa xa chiếu về mang theo cái ấm cúng của một quốc gia phần lớn là cao nguyên xinh đẹp, quanh năm ấm áp của mùa xuân.Trước khách sạn là con đường khá sầm uất, vài chiếc xe bóng lộn chạy qua nhấn c̣i inh ỏi như muốn xua đuổi những đứa bé ốm c̣i đeo những chiếc bị thô bẩn trên lưng đang vội vă qua đường. Thỉnh thoảng vài người đàn bà lam lũ, yếu c̣m đang g̣ ḿnh cố đẩy những chiếc xe nặng nề chất đầy rau cỏ hay lờm xờm đủ thứ vật dụng chai lọ, thùng chậu bằng plastic...có lẽ họ đă thu nhặt từ một đống rác nào đó!

Nh́n h́nh ảnh cơ cực nghèo túng đó, kèm theo cảm giác vẫn c̣n hối hận với sự kiện vừa qua lại kéo Hải trở về với quá khứ cực nhọc đói khổ thời ấu thơ của ḿnh. Suốt mấy chục năm trải dài từ lúc sinh ra ở một làng quê miền Bắc, v́ đưa đẩy của thời thế, chiến tranh đă đem Hải vào miền Nam VN. Nơi đó Hải và gia đ́nh vẫn phải tiếp tục những nghèo khổ và nhục nhă trong thân phận của tầng lớp thấp kém trong xă hội gần một chục năm. Nhờ những cố gắng của chính ḿnh và nhất là nhờ sự hy sinh tuyệt diệu của bố mẹ, Hải và 6 đứa em đă dần dần bước ra khỏi cái ṿng thua thiệt của xă hội. Chính v́ nh́n rơ những đầy đọa của đói khổ Hải đă thấm thía nỗi đau buồn, bất công của xă hội nghèo một cách rất xác thực, những lần được gửi đi công tác tại các quốc gia nghèo như Phi Châu mang đến cho Hải rất nhiều suy nghĩ và cảm thông nỗi đau của người dân địa phương. Hôm nay chỉ v́ thiếu suy nghĩ, Hải đă gián tiếp tạo ra động lực cho một sự bạo hành giống y hệt như ngày xưa mà chính anh đă là nạn nhân! Hải thấy ḿnh đáng trách, đáng xấu hổ v́ chính anh đă lập lại cái xấu xa, bỉ ổi mà anh đă thù ghét ngày xưa!

Trong khi Hải đang d́m ḿnh trong hồi tưởng, Claudia từ lúc nào đă đứng phía sau chiếc ghế bành Hải đang ngồi. Cô ta đưa hai bàn tay thân thiện nắn nhẹ lên đôi vai Hải, làm anh giật ḿnh. Hải ngước lên nh́n qua tấm kính đối diện, Claudia cũng đang nh́n ḿnh mỉm cười qua tấm kính. Claudia cúi xuống sát vào mặt Hải, hơi thở âm ấm phà nhẹ bên tai anh, nói rất khẽ :

- Hải, tôi biết anh đang có nhiều suy nghĩ trong đầu, tôi đang thắc mắc và muốn biết v́ lư do ǵ đă làm anh đổi khác kỳ lạ từ sự kiện vừa qua.

Hải im lặng, cầm lấy cánh tay trắng muốt, mát lạnh của người bạn gái đồng nghiệp cà nhẹ vào má, vào môi ḿnh như để hưởng thụ cái cái cảm giác mềm mại, êm ái của cánh tay của nàng. Claudia cũng im lặng để nguyên như muốn tôn trọng sự suy tư và cũng tỏ vẻ cảm nhận hành động thân thiện của Hải. Một lúc sau nàng lại cúi sát, nói rất khẽ vào tai Hải :

-Uống rượu nhé ? tôi đang rất muốn nghe những suy tư của anh lắm!

Chẳng cần chờ đợi Hải trả lời, và có lẽ biết Hải không thích uống rượu, trừ khi trong những buổi tiệc tùng v́ lịch sự giao tế anh chỉ uống tí chút để hoà nhập với mọi người mà thôi. Claudia vỗ nhẹ bàn tay vào vai Hải mấy cái rồi quay đi về hướng quầy bar nơi đó đang ồn ào tiếng nói chuyện của khách uống rượu, trước khi đi, nàng c̣n nói với lại :

-Đừng lo lắng, chỉ là ly rượu ngọt mà thôi !

Ngồi sát bên Hải, Claudia giơ cao ly rượu ngọt tonic ( Rượu Martini pha trong đá cục với một khoanh chanh đính vào thành ly ) hướng nh́n ánh mắt về phía Hải, với cái cụng ly nhẹ, mỉm cười thân thiện nàng nói:

-Khỏe mạnh nhé ! tôi đang chờ đợi nghe anh tâm sự đó !

Sau tiếng kêu do đập nhẹ của hai chiếc ly rượu vào nhau, Hải nhấp một ngụm nhỏ rượu ngọt rồi đổi hướng nh́n ra phía bên ngoài, đằng trước khách sạn. Ngoài đường vẫn có vài đứa bé da đen đang uốn cong thân thể ôm yếu với chiếc bao tải trên lưng, một người thiếu phụ cùng đứa con gái khoảng 10 tuổi đang g̣ ḿnh đẩy chiếc xe gỗ lọc cọc, trên xe nồi bắp luộc đang nghi nhút tỏa khói. Hải hất nhẹ đầu, mắt không rời hoạt cảnh bên ngoài khách sạn, anh nói nhẹ, vừa đủ cho Chaudia nghe:

-Claudia, cô hăy nh́n rất kỹ bóng dáng và thân phận của những đứa bé khốn khổ, nghèo nàn đó, cô có nghĩ rằng 10 năm, 15 năm hay xa hơn nữa, chúng sẽ tốt nghiệp đại học đi làm với một chức vị trí thức kha khá trong xă hội này không ?

Không cần chờ đợi câu trả lời của Claudia, Hải vẫn đưa ánh mắt suy tư nh́n cảnh nghèo khổ và nói tiếp :

-Rồi cô có thể h́nh dung xa hơn nữa, chúng sẽ được đi du học ở một quốc gia tân tiến trên thế giới, thời thế đưa đẩy tiếp theo, chúng sẽ là một chuyên viên khá cao, có một vị trí tốt đẹp trong nghề nghiệp ở một nơi an b́nh thịnh vượng như Thụy Sĩ quê hương của cô chẳng hạn không! ?

Claudia, hơi cau mày nh́n Hải như xác định lời nói của anh không phải là đùa cợt, nàng chuyển mắt quan sát rất kỹ những đứa trẻ khốn khổ đang ở mức tận cùng của một quốc gia đầy rẫy những đói khổ và chiến tranh như Ethiopia, nơi nàng đang công tác và đă nh́n thấy quá rơ! Những đứa trẻ đó nếu may mắn thoát ra khỏi thân phận hẩm hiu để hàng ngày có được những bữa cơm chỉ đủ không bị chết đói đă là những giấc mơ không tưởng rồi th́ làm sao có thể như lời Hải nói được! Lắc nhẹ đầu ra vẻ phủ nhận:

-Rất khó khăn và có lẽ chẳng bao giờ là sự thật, họa chăng là trong thần thoại!

Hải mỉm cười quay nh́n Claudia, anh biết chắc chắn cô ta cũng như những đứa con của anh hay bất cứ một người Thụy Sĩ nào khác. Chúng được sinh ra, lớn lên trong một xă hội sung túc với biết bao nhiêu điều kiện tốt đẹp mà chúng cũng phải trầy vi, tróc vẩy mới ngoi lên được, huống chi là những đứa béo khốn khổ ở một xứ thấp kém gần như đáy thùng của thế giới này lại có thể len chân vào xứ sở tân tiến, giầu có, văn minh có một vị trí kha khá trên b́nh thường được ! Đă thế sự nhập cư vào Thụy Sĩ đâu có phải là một vấn đề dễ dàng, bao nhiêu là rào cản.. Hải đưa tay khoác qua vai Claudia, kéo sát vào thân ḿnh, nắn nhẹ bờ vai của cô ta, với giọng thân thiện anh nói rất chậm răi:

-Claudia à, có lẽ cô không tin được nhưng là sự thật, những thằng bé đó gần như là tấm ảnh sao chép của cuộc sống của tôi đó ! Ngày xưa, tôi đă sống trong hoàn cảnh giống y như vậy! cũng chính v́ không quên được quá khứ cực nhọc, khốn nạn của ḿnh tôi đă bị kích xúc với những cú đấm đá của hai người an ninh vừa qua !

Claudia im lặng, đưa mắt nh́n Hải, ánh mắt cô ta đă mất đi vẻ nghi ngờ hay khó tin vào những điều mà Hải vừa nói, nhưng lại thoáng hiện sự suy tư, ṭ ṃ muốn nghe Hải kể lể về những ngẫu biến trong cuộc sống để ngày nay Hải đang hiện thực bên cô ta như một người bạn khá thân.

            Cầm ly rượu lạnh và ngọt lên nhấp một ngụm nhỏ như lấy hứng thú, Hải chậm răi kể cho Claudia nghe tất cả những đổi thay may mắn cũng như bất hạnh của đời anh từ khi được sinh ra, lớn lên đi làm việc trong mịt mù khói lửa và âm thanh của bom đạn chiến tranh. Được sinh ra khi nạn đói kinh hoàng năm Ất Dậu 1945 vừa đi qua vài tháng, từ một gia đ́nh nông dân đúng nghĩa ở một làng quê thuộc tỉnh Nam Định, bắc Việt nam. Tuổi thơ của Hải là những được kết nối đầy những tai họa và chết chóc. Cảnh vỡ đê với gịng nước lũ phủ trắng làng mạc đến những h́nh ảnh hàng chục người rên xiết nằm la liệt sân rên la v́ cháy phỏng bởi bom napal không thuốc chữa chạy. Chiến tranh đă mang giết chóc, đói khổ xua đuổi gia đ́nh Hải và bao nhiêu nông dân khác ra khỏi công việc đồng áng đến với thị thành để tham gia vào công việc hạ tiện nhất, khốn cùng nhất trong thân phận của giới cùng đinh. Hải đă lớn dần trong cảnh nghèo khổ, bệnh tật và vô học đó cho đến ngày được ngẫu nhiên đưa vào cuộc di cư năm 1954 khi anh lên 9 tuổi.

            Hải và 6 đứa em đă lớn lên trong sự hy sinh tuyệt vời của bố mẹ ở môi trường thành thị đầy rẫy những xảo trá và bạo lực. Những cảnh lừa đảo, ăn chận trắng trợn tiền giúp đỡ từ những cơ quan nhân đạo quốc tế cho gia đ́nh Hải. Những cú đấm, chân đá đau buốt thịt hay bị xô đẩy phá hủy quang gánh của mẹ con Hải trong đời sống buôn thúng bán bưng trên lề đường… Tất cả đă khắc sâu vào kư ức trẻ thơ, tuổi đang lớn của Hải như cơm bữa hàng ngày.

            Trong nỗi cay cực nhục nhă của cha mẹ đó, Hải đă đi lên bằng cố gắng, bằng chăm chỉ và có lẽ cả bằng nỗi hận thù bạo lực của những kẻ bất nhân. Con đường duy nhất mà Hải đă chọn lựa là cố gắng học hành từ sự hy sinh tột cùng của cha mẹ. Con đường độc đạo mà Hải phải chọn này, anh nghĩ rằng nó bền vững, an toàn nhưng Hải cũng không thể phủ nhận được nó cần phải có sự hy sinh vĩ đại của cha mẹ và cố gắng của chính anh nữa, một điều hiển nhiên là anh cung phải có rất nhiều may mắn để thoát được ngọn giáo của chiến tranh! Anh đă bước qua mặt rất nhiều những đứa trẻ đồng lứa khác, dù chúng có nhiều điều kiện ưu ái trong xă hội hơn, anh đă vững mạnh vào đời với vốn liếng chuyên môn cứng chắc của văn bằng đại học, có một công việc rất tốt dẫn anh đến những dịp may kế tiếp đi tu nghiệp ở ngoại quốc.

            Cuộc chiến VN chấm dứt, t́nh thế và hoàn cảnh lại đưa đẩy Hải đến một môi trường khác, môi trường của một xă hội thịnh vượng, an lành Thụy Sĩ như ngày nay anh đang sống và làm việc. Tất cả với Hải đến nay h́nh như vẫn trong ít nhiều ngỡ ngàng, ngoài sự tưởng tượng và ức mơ khi anh hồi tưởng lại quá khứ, thân phận ḿnh.

Claudia im lặng chăm chú nghe Hải tâm sự, kể lể về ḿnh, thỉnh thoảng nàng nắn mạnh bàn tay Hải như muốn truyền cho anh sự an ủi, cảm thông với những đắng cay, bất hạnh của đời anh trong gần 30 năm sinh ra và lớn lên trong nghèo đói và chiến tranh.

Buông tiếng thở dài, để mắt nh́n xa xa, Hải phân trần tiếp với cô Thụy Sĩ đang kín đáo nh́n anh trong ánh mắt cảm phục:

-Chính v́ vậy khi hai người an ninh quá bạo hành vừa rồi đă làm tôi sống lại đầy đủ cảm giác đau đớn ngày xưa khi tôi c̣n bé, khi mẹ tôi v́ kiếm ăn, v́ vô ư chiếm hữu lề đường, trước cửa tiệm của người khác để bị người ta đám đá, xô đẩy. Chỉ khác là những chiếc bánh bột nướng của người thiếu phụ da đen vung văi trên mặt đường, thay bằng những nải chuối của mẹ con tôi bị dẫm choét với đất cát, thế mà thôi !

Claudia ngẩn ngơ, ngước nh́n Hải, bây giờ cô ta đă hiểu rơ cái lư do làm cho Hải buồn bă, suy tư suốt buổi chiều nay, lắc nhẹ bàn Hải, cô ta an ủi:

-Nhưng quá khứ là những ǵ đă qua, hiện tại và tương lai mới là điều mà người ta cần nh́n đến để vui sống Hải ạ !

Dừng lại một chút như để thăm ḍ ư tứ của Hải, Claudia nói tiếp :

-Hiện tại anh là người đang may mắn, là công dân Thụy Sĩ như tôi, sẽ chẳng bao giờ những đau buồn đó đến với anh hay với gia đ́nh anh nữa, hăy quên đi là một điều cần thiết cho anh !

Quay nh́n vào khuôn mặt khả ái, chẳng vương víu một tí buồn lo của người phụ nữ Thụy Sĩ ngồi bên cạnh, Hải ngần ngừ một tí trước khi phân trần với Claudia về một điều mà anh nghĩ rằng nó có vẻ đi vào một triết lư mà xă hội giầu có không có dịp để cảm thông :

-Khi một người v́ hoàn cảnh hay v́ một lư do nào đó bị rơi vào sự nghèo khổ, bất hạnh, rồi nhờ may mắn hay cố gắng họ vượt qua được những bất hạnh của đời họ, trở lên giầu có hay quyền hành. Lúc đó họ có thể hiện ra dưới hai dạng khác nhau! Dạng đầu tiên, họ t́m cách bù trừ lại những ǵ họ đă khốn khổ, mất mát ngày xưa, họ hưởng thụ, họ chèn ép, họ bóc lột người khác mạnh mẽ, siêu tuyệt hơn. Dạng người này rất nhiều trong xă hội bởi v́ họ đă quên tất cả những ǵ họ khốn khổ ngày xưa, họ muốn lột xác, họ muốn trả thù đời và quên quá khứ. Dạng người thứ hai có ít hơn, họ không quên được những đắng cay, thua thiệt của chính thân họ ngày xưa, họ có thái độ trong sáng cảm thông với những người mất may mắn, dưới quyền họ hơn.

Dừng lại, đưa mắt nh́n Claudia như muốn thăm ḍ cảm giác của cô ta khi nghe anh phân tích, Hải đă ngạc nhiên khi nh́n thấy cô ta với ánh mắt đầy thích thú và có vẻ đang chú ư vào những lời phân tích của ḿnh, Hải nói tiếp :

-Dĩ nhiên giữa hai dạng thức đó cũng có nhiều mức độ trung gian. Có lẽ tôi thuộc dạng người không dễ quên được quá khứ của ḿnh, đó cũng là điều làm cho tôi ray rứt suy tư rất nhiều trong mấy lần công tác ở Ethiopia, Somalia, Sudan… H́nh ảnh của người mẹ chết đói mà đứa con của bà ta vẫn c̣n sống, vẫn mút vú mẹ hay bà mẹ chết gục bên đường v́ súng đạn nhưng trong ṿng tay bà ta đứa con vẫn c̣n im ngủ say sưa … Tất cả những h́nh ảnh kinh dị của chết chóc nhưng tuyệt vời đẹp đẽ của ḷng mẹ, đă làm cho tôi lịm người buồn bă tưởng nhớ đến những lần mẹ ôm tôi trong ḷng, lấy thân ḿnh che phủ cho tôi trong hầm chữ chi tránh bom đạn ngập nước sau vườn, khi trên trời những chiếc máy bay đang đâm nhào xuống bắn phá. Lúc đó tôi c̣n đang tuổi ấu thơ mà chiến tranh đang phủ trùm lên quê hương tôi.

Claudia ngước mắt nh́n khuôn mặt rất buồn, buồn như muốn khóc của Hải, nàng gật đầu nhè nhẹ, với giọng nói chân t́nh, cảm phục:

-Anh Hải, anh có biết trong những năm quen biết anh,tôi đă học hỏi từ anh rất nhiều không, đặc biệt trong lần công tác Phi Châu này, nhờ anh, tôi đang có linh cảm tôi đă khám phá được cái bản chất thật của ḿnh. Sự khám phá đó chưa rơ ràng, vẫn có tí mù mờ nhưng đang làm tôi suy nghĩ rất nhiều về nó.

Hải im lặng quan sát người phụ nữ đồng nghiệp, h́nh như từ ánh mắt, dáng điệu của cô ta tiềm ẩn những cảm xúc thật sự của một người có tấm ḷng nhân đạo và lư tưởng về thân phận thua kém của người nghèo. Một ư nghĩ chợt thoáng hiện trong ḷng Hải, anh muốn làm cho những cảm xúc nhân đạo tiềm ẩn đó đi vào thực tế. Đắn đo tí chút anh nói tiếp:

-Với nghề nghiệp Bác sĩ của cô, tôi chắc chắn sẽ hấp dẫn, thích thú hơn. Cô sẽ nhận được hàng ngày rất nhiều ánh mắt nh́n nể trọng, tấm ḷng biết ơn từ những bệnh nhân nghèo đói, thiếu thốn. Với họ cô không c̣n là kẻ b́nh thường nữa mà là vị cứu tinh đầy kính ngưỡng, tôi chắc chắn không bao giờ cô t́m thấy, dù rất bé từ những bệnh nhân ở Thụy Sĩ, nơi đó tất cả đă được tính bằng tiền bạc từ những công ty bảo hiểm hay quỹ an sinh quốc gia.

Ngừng lại một chút để nh́n rơ nét mặt suy tư của người bác sĩ trẻ đang lắng tai nghe ḿnh, Hải nói tiếp :

-Làm việc th́ ở đâu cũng thế mà thôi Claudia ạ, nhưng việc làm cho ḿnh sự thích thú, t́m được nguồn vui trong cao thượng mới là điều ít người biết đến. Nói rất thật với cô trong gần 8 năm qua đă nhiều lần đi công tác ở những quốc gia nghèo Á châu và Phi Châu tôi đă nhận thức được điều đó. Điều giới hạn, gây cho tôi khó khăn, đó là tôi không phải là một y sĩ như cô để có nhiều dịp may trong những công tác về xă hội.

Claudia đưa mắt nh́n bâng quơ ra con đường phía ngoài khách sạn, nơi đó đang có vài đứa trẻ ốm yếu lang thang dưới bóng đèn đường vừa bật sáng. Đưa bàn tay lên vuốt nhẹ vài lọn tóc ḷa x̣a trên trán, với giọng rất khẽ Claudia như nói với chính ḿnh:

-Anh có lư Hải ạ, làm việc ở Thụy sĩ tôi có thể nh́n rơ những ǵ tôi sẽ phải làm và tôi sẽ ra sao trong một năm, trong 5 năm, trong 10 năm hay suốt cả đời tôi ! Có lẽ anh nói đúng, hơn 4 năm vừa qua làm việc trong bệnh viện tỉnh Basel, giữa tôi và bệnh nhân chẳng có ǵ để phải nhớ đến nhau bởi v́ tất cả đă được tính toán bằng tiền bạc !

Im lặng một tí, buông tiếng thở dài Claudia nói tiếp :

-Đúng là nhàm chán và vô vị thật !

 

§

 

 

Sau lần công tác đó, Claudia càng thân thiện với gia đ́nh Hải hơn, thỉnh thoảng có dịp lên Zurich nàng tạt đến thăm gia đ́nh Hải.Trong những dịp đó cô ta luôn luôn hỏi chuyện chuyện Hải về lối sống, kinh nghiệm của anh về con người, xă hội của những quốc gia nghèo đói mà anh đă làm việc. Hải nh́n thấy từ con người Claudia đang manh nha một điều mới lạ, cô ta đang rơi vào sự băn khoăn trong lựa chọn liên quan đến hướng đi của nghề nghiệp. Cô ta đă bỏ dần những sở thích trưởng giả như trượt tuyết mà dành thời gian nghỉ thường niên cho những cuộc du lịch, thăm viếng những quốc gia nghèo đói ở Á châu, Phi châu và Nam Mỹ. Trong những lần nói chuyện, cô ta nh́n vào những nền văn hoá khác, ngoài thế giới Tây phương dưới một con mắt rộng răi và chấp nhận sự khác biệt trong tinh thần cảm thông hơn.

Một lần bất th́nh ĺnh đến thăm gia đ́nh Hải, Claudia giới thiệu anh với Alex người bạn trai của cô ta, Alex có tí lai Nhật bản, bà nội là người Nhật đến Thụy Sĩ từ trước thế chiến thứ 2. H́nh dáng bề ngoài của Alex nếu chú ư lắm mới nhận thấy một tí Á châu, nhưng cá tính và văn hoá của anh ta hoàn toàn không c̣n một tí ǵ liên hệ đến Á châu. Alex không biết ǵ về họ hàng hay thân nhân ở Nhật, ngoài một điều duy nhất là bà nội người Kobe, một hải cảng của Nhật bản, bà ta quen biết ông nội anh ta trong dịp ông làm thủy thủ đến Nhật bản trước thời chiến tranh thứ thế giới thứ 2.

Không lâu sau đó Claudia kết hôn, rồi họ có một đứa con gái đầu ḷng. Cũng thời gian đó Hải được đổi sang một phân ngành khác, không liên quan đến dinh dưỡng nữa v́ thế ít có dịp gặp lại Claudia trong lănh vực chuyên môn như trước nữa. Bẵng đi một thời gian vài năm, trong một lần đi phố, ngẫu nhiên Hải gặp lại Claudia, h́nh ảnh đầu tiên làm Hải ngạc nhiên là cô ta mất hẳn đi vẻ vui vẻ cởi mở cố hữu ngày xưa, khuôn mặt thoáng buồn và hơi ngại ngùng khi nói chuyện với anh. Sau một lúc lâu tâm sự, Claudia cho biết gia đ́nh đă tan vỡ, hiện nay đứa con gái đang sống với bà ngoại, dù vẫn làm việc cho bệnh viện tĩnh Basel những cô ta đang có ư định thay đổi chỗ làm. Hải chẳng biết làm ǵ hơn là nói vài lời chia buồn và an ủi với cô bạn đồng nghiệp mà gia đ́nh anh có khá nhiều quí mến.

Sau lần gặp gỡ không vui đó, Hải cũng không có dịp liên hệ với cô ta nữa, anh nghĩ rằng v́ hoàn cảnh gia đ́nh không vừa ư đă làm cho Claudia không muốn gặp lại anh. Nhưng trong một lần có dịp đến Basel, Hải tạt vào bệnh viện Basel nơi Claudia làm việc với mục đích thăm viếng cô ta. Nhưng một bạn thân của Claudia cũng là bác sĩ trong bệnh viện cho biết Claudia đă nghỉ việc từ lâu, hiện đang làm việc tại thủ đô Antananarivo của Madagasca ở Nam Phi Châu trong đoàn công tác thiện nguyện của chính phủ Thụy Sĩ.

Vài tuần lễ sau, có lẽ người bạn bác sĩ đó đă báo tin cho Claudia biết, với rất nhiều ngạc nhiên Hải đă nhận được là thư của Claudia viết từ Madagasca:

 

Antananarivo, ….. September, 1993

 

 

Anh Hải thân mến,

 

Tôi chắc chắn anh rất ngạc nhiên khi nhận được lá thư này của tôi lắm! Đă hơn 2 năm rồi không liên lạc với anh, chẳng phải v́ không có ǵ để kể lể tâm sự với anh, ngược lại tôi lại có hàng trăm điều muốn kể lể với anh lắm Hải à.

Như anh đă biết những lần nói chuyện với anh và nhất là lần đi công tác với anh ở Ethiopia, những lời tâm sự và suy nghĩ của anh đă làm cho tôi xúc động, thúc đẩy tôi t́m một hướng đi cho hợp với bản chất thật của ḿnh,mà tôi có cảm tưởng nó manh nha một cái ǵ mơ hồ liên hệ đến hai chữ Nhân đạo.

Rồi khi trở về Thụy Sĩ với những xô đẩy của vật chất, tranh dành trong việc làm… tiếp theo lại bị lôi kéo vào những phức tạp của đời sống gia đ́nh, tôi đă tưởng rằng chẳng có dịp nào để lựa chọn hay đổi thay đời tôi cả. Nhưng sau khi cuộc sống gia đ́nh tan vỡ, ước muốn lại sống dậy với tôi, thôi thúc tôi can đảm hơn để lựa chọn một hướng đi khác, hợp với bản chất thật của ḿnh hơn. Đó là lư do tôi đă bỏ việc làm cho bệnh viện Basel để xin vào làm cho cơ quan viện trợ nhân đạo của chính phủ Thụy Sĩ. Tôi đă được tiếp nhận dễ dàng và gần 3 năm nay tôi đă làm việc cho bệnh viện trung ương Antananarivo của Madagasca.

Anh Hải thân mến, đúng như một lần anh đă nói với tôi, làm việc th́ ở đâu cũng thế, quan trọng là công việc mang đến cho ḿnh sự sung sướng và hạnh phúc, hợp với ước nguyện của ḿnh. Hiện nay tôi đă t́m được tất cả những điều đó mà c̣n có thêm những niềm tự hào về công việc làm của ḿnh nữa anh Hải ạ. Gần như hàng ngày tôi đều nhận được những ánh mắt nh́n biết ơn, lời nói chân t́nh từ bệnh nhân mà có lẽ chưa bao giờ tôi có được trong 4 năm trời làm việc ở bệnh viện Thụy Sĩ ! Những việc làm của tôi nơi đây mang một ư nghĩa và niềm vui gấp hàng trăm, hàng ngàn lần nhiều hơn công sức mà tôi đă bỏ ra. Tôi đă được trả lại bằng hạnh phúc, bằng nể trọng của bệnh nhân mà hầu hết là những người nghèo khổ trong xă hội cũng như của chính quyền địa phương.

Dĩ nhiên trong vài tháng đầu tiên, khi mới đến đây làm việc, xa gia đ́nh, cha mẹ, nhớ quê hương là những dằn vặt mà tôi đă phải can đảm chịu đựng, nhưng tất cả cũng đă qua rồi. Hiện nay với tôi đă quen thuộc và h́nh như những lần về thăm Thụy Sĩ lại gây cho tôi cảm giác ngược lại, tôi nhớ nơi đây, nhớ ánh mắt, nhớ lời nói ân cần hạnh phúc của những kẻ bất hạnh thường dành cho tôi, đợi chờ nơi tôi.

Anh Hải thân mến, có lẽ tôi phải cám ơn anh với những lời tâm sự, những suy tư chân thành của anh đă giúp tôi có một hướng đi và tôi nghĩ rằng đời tôi sẽ gắn bó măi với công việc nhân đạo này, tôi yêu nghề nghiệp bác sĩ của tôi hơn v́ nhờ nó mà tôi đă là một con người rất hữu dụng, ít ra tôi đă có dịp giúp đỡ được những thân phận hẩm hiu nghèo khổ mà họ cũng là con người như tôi.

 

Thân ái (Huber Claudia )

 

Hải đọc lại mấy lần lá thư của Claudia, anh không ngạc nhiên khi nghe cô ta rời bỏ bệnh viện Basel để t́m một công việc khác, v́ anh biết người trẻ Thụy Sĩ vẫn luôn luôn t́m cách thay đổi nghề nghiệp, chỗ làm để t́m đường thăng tiến hơn trong cuộc sống. Nhưng Hải đă ngẩn ngơ khi biết rằng v́ những lời tâm sự của ḿnh mà Claudia đă khám phá ra bản chất nhân đạo tiềm ẩn trong con người của nàng và đă dám chọn một hướng đi, hướng đi mà chỉ những người có đầy thiện tâm và can đảm mới có điều kiện để thực hiện.

Đọc lá thư, Hải liên tưởng đến những người bạn trẻ VN, thế hệ sau của anh, đă v́ một hoàn cảnh nào đó sau năm 1975 phải rời bỏ VN để sang định cư ở các quốc gia tiền tiến, thịnh vượng như Bắc Mỹ, Tây Âu. Họ đă nhờ sự cố gắng hy sinh của cha mẹ và của chính họ để trở thành những bác sĩ, nha sĩ, kỹ sư…rồi v́ một kích động nào đó, có thể là một lần theo cha mẹ về thăm quê hương hay đơn giản hơn qua báo chí, truyền h́nh họ đă thoáng nh́n thấy những đau khổ, thua thiệt của quê hương từ những hậu quả c̣n lại của cuộc chiến tranh quá dài, quá tàn khốc. Những người đó đă dám bước ra khỏi những đố kỵ của thù hận chính trị để trở về giúp đỡ quê hương dân tộc dưới một dạng thức nào đó trong lănh vực nhân đạo. Họ mong ước hàn gắn lại những đau thương của những đứa trẻ mù ḷa, tàn tật v́ bom đạn, hay đói c̣m v́ thiếu ăn cũng như những thân thể tật nguyền của những người chiến binh bên này hay bên kia….

Họ lặng lẽ bước vào công việc với tấm ḷng quảng đại của một người đầy nhân đạo không vướng hận thù của chính trị chiến tranh. Tất cả những người trẻ đó cũng như Claudia đă ít hay nhiều làm cho cuộc sống của nhân loại đẹp đẽ hơn, những kẻ bất hạnh trong xă hội loài người nếu c̣n có được nụ cười hay niềm hạnh phúc nào đều ra đi từ những tấm ḷng đẹp đẽ đáng tôn vinh đó.

Lưu-An

 Thụy Sĩ tháng 6, 2005