Tuỳ bút Lưu An

nội, hai người bạn thủa ấu thơ

Trận đói kinh hoàng năm Ất Dậu 1945 xẩy ra tại miền Bắc VN đi qua được khoảng nửa năm th́ tôi được sinh ra. Quê tôi một làng quê nghèo dọc theo hữu ngạn sông Hồng, thuộc phủ Xuân Trường tỉnh Nam định. Trong 4 năm tuổi đầu đời, tôi hoàn toàn không nhớ ǵ về những khốn khổ đă xẩy ra cho gia đ́nh tôi, khoảng thời gian nền chính trị của VN rất phức tạp đó. Nhưng qua lời kể lại từ bố mẹ đă cho tôi h́nh dung ra được phần nào những tang thương, đói khổ v́ chiến tranh và thiên tai như băo lũ, vỡ đê…mà phần lớn người dân miền Bắc nhất là ở những vùng thôn quê hay cao nguyên phải lănh chịu.

Không chỉ khốn khổ với thiên nhiên tàn phá, mà dân làng của tôi c̣n bị đầy đoạ với những đoàn lính Lê Dương của quân đội Pháp, từ các xứ thuộc địa bên Phi châu sang. Lũ quân mọi rợ, tàn bạo này không có ǵ là chúng không dám làm, giết người cướp của, hăm hiếp đàn bà con gái trong những khu vực mà chúng đi qua

Bố mẹ tôi cho biết, thời đó người dân dù có muốn bám lấy ruộng vườn, nơi ông cha ḿnh đă nhiều đời sinh sống, lập nghiệp cũng không được. Nhưng bỏ làng ra đi, t́m nơi khác yên ổn hơn để kiếm kế sinh nhai cũng không phải dễ dàng nếu không có người quen, thân thích đă sống ở đó giúp đỡ. Nhất là những ngày đầu tiên c̣n ngờ nghệch th́ chuyện định cư lâu dài được coi không dễ !

Trong những năm tôi c̣n ẵm bế trên tay đó, bố mẹ tôi đă bao nhiêu lần bỏ làng đi lánh nạn, khi th́ lên tỉnh thị Nam Định, lúc th́ đến Hà nội… Ăn nhờ ở đậu vài ba người họ hàng, nhưng thấy họ cũng chẳng khá ǵ hơn, cũng phải chui rúc vào những xó xỉnh nào đó trong thành phố. Buổi sáng khi mặt trời chưa mọc đă chia nhau đi làm đủ mọi việc ở bến cảng, nhà ga xe lửa để kiếm sống. Với t́nh trạng như vậy, gia đ́nh tôi cũng chỉ dám làm phiền một vài ngày hay quá lắm một tuần lễ cho qua cơn hoạn nạn, rồi nghe ngóng t́nh h́nh, thấy có tí yên ổn lại dắt díu nhau trở về làng. Được vài ba tháng hay nửa năm, bom đạn, chém giết, thiên tai… lại đến và lại bồng bế ra đi! Cứ thế suốt khoảng 4-5 năm đầu đời của tôi toàn là chạy loạn.

Từ năm 1951, dù chỉ mới 5 tuổi nhưng kư ức tôi đă hằn sâu biết bao nhiêu cảnh tượng kinh hoàng của thời loạn ly đó. Những lần anh em chúng tôi đang chơi đùa hay đang ăn dở bữa cơm, nghe thấy tiếng máy bay hay người làng hô hoán… Bố mẹ vội vàng ôm lấy chúng tôi nhẩy vội vào đường hầm chữ chi lơm bơm nước mưa tránh bom phía sau nhà. Trên trời chiếc máy bay gầm rú thả bom hay bắn phá.

Buổi tối, dưới ánh trăng mù mờ trên sân phơi thóc, hàng chục người rên la, đau đớn, thân ḿnh cháy đen v́ bom Napal. Món thuốc chữa phỏng duy nhất cho nạn nhân là mỡ ḅ, mỡ lợn.

Tôi c̣n nhớ, những lần chạy loạn, bố tôi một tay vác bao quần áo, vài dụng cụ linh tinh, tay kia nắm lấy tôi, Mẹ th́ gánh hai cái thúng, mỗi thúng một đứa em, nối theo đoàn người chạy loạn trên những con đường đê hay bờ ruộng. Xa xa phía sau những cột khói đen lan toả trên bầu trời mang theo mùi cháy khét của bom đạn. Trong những cuộc tản cư, chạy loạn đó, lúc th́ đi bộ, lúc th́ đi xe ḅ kéo, lúc th́ đi thuyền. H́nh ảnh những xác chết vô thừa nhận ung rữa theo bờ ruộng hay bập bềnh trong ḍng sông, mương rạch… măi măi khắc sâu vào kư ức kinh hoàng tuổi ấu thơ của tôi trong những lần chạy loạn đó!

Đến khoảng cuối năm 1951, thiên tai, loạn lạc đă làm cho cuộc sống gia đ́nh tôi đến mức kiệt quệ, không thể nào tiếp nối những cuộc tản cư “ du mục “ đó được nữa. Cứ ra đi rồi lại trở về, rồi lại ra đi, ruộng vườn bỏ hoang, làm sao mà sống! Bố mẹ tôi và một gia đ́nh người cùng làng quyết định lên Hà nội, nương tựa vào nhau để sống và t́m cách định cư tại đó. Tôi c̣n nhớ rơ căn nhà ọp ẹp đầu tiên, gia đ́nh tôi gồm 5 người và gia đ́nh người đồng hương có 2 đứa con khoảng 3, 4 tuổi, cùng thuê trong một ngóc ngách nghèo nàn, nhầy nhụa rác rưởi trong khu phố Hàng Bột, Hà Nội. Căn nhà trống hoác, đúng nghĩa một cḥi lá, diện tích không quá 15, 16 mét vuông dành cho 9 người sinh sống. Một tấm liếp ngăn ở giữa chia ra làm 2 pḥng dành cho hai gia đ́nh, mọi người tự vun vén mà sống với nhau. Phía sau nhà, một chái nhỏ hớ hênh dùng cho việc bếp núc và tắm rửa, vệ sinh cá nhân th́ ra băi rác gần nhà mà giải quyết!

Hàng ngày, gà chưa gáy hai bà mẹ đă thức dậy nấu nướng sơ sài bữa cơm “độn ngô khoai “ cho mọi người dằn bụng trước khi bốn người lớn chia nhau đi làm kiếm sống. Công việc th́ bất định, lúc th́ lên chợ Đồng xuân, khi th́ đến nhà ga xe lửa… làm bất cứ việc ǵ miễn là kiếm được tiền chu cấp cho việc ăn uống của hai gia đ́nh. C̣n lũ trẻ con chúng tôi th́ loanh quanh chơi đùa trong xóm. Đến trưa người lớn thu xếp chạy vội về nhà lo cho bữa cơm trưa đơn sơ, có ǵ ăn nấy rồi lại ra đi cho đến tối mịt mới trở về nhà.

Chúng tôi sống như vậy được khoảng nửa năm, đúng lúc có phong trào nhập ngũ tuyển quân để thành lập quân đội Việt nam do Pháp và Mỹ giúp đỡ. Nhờ sự dẫn dắt của một người quen biết với một ông quan Năm ( đại tá ?) trong quân đội Pháp, bố tôi và vài người cùng làng gia nhập vào quân đội VN. Ông quan Năm kéo bố tôi cùng vài người lính khác về làm lính hầu cho gia đ́nh trong một căn biệt thự to lớn tại Hà nội. Đó là điểm mốc khởi đầu cuộc sống mới, tạm gọi là an định của gia đ́nh tôi tại Hà nội. Một gia đ́nh gốc nông dân tay lấm chân bùn chỉ v́ sự chấn ép của thời cuộc, phải rời xa ruộng vườn, bước vào một dạng sinh nhai mới của kiếp tôi tớ tại thành phố, nơi mà chúng tôi chẳng có ǵ ngoài sức lao động và sự nhẫn nhịn để vươn lên.

Gia đ́nh tôi cùng với khoảng 5,6 gia đ́nh cùng khổ khác đến từ các vùng quê loạn lạc của miền Bắc chen chúc nhau trong một dẫy nhà dành cho tôi tớ ở góc vườn phía sau căn biệt thự đồ sộ hai tầng của gia đ́nh ông quan Năm. Cuộc sống tạm gọi là yên định v́ có đồng lương hàng tháng của quân đội, dù bố và cả mẹ tôi cũng phải è lưng ra làm việc không kể ngày đêm trong vị trí của kẻ tôi tớ. Ngoài việc hầu hạ cho gia đ́nh chủ nhân c̣n phải phục dịch cho những buổi tiệc tùng, khiêu vũ linh đ́nh, khách mời là những ông Đốc, bà Tham, quan Tây, quan Việt… trong quân đội Pháp và VN mới thành lập.

Chúng tôi thực sự định cư tại Hà nội từ đó! Với khoảng 4 năm trước khi di cư vào Nam (1954 ), dù đă bước vào tuổi đi học nhưng tôi vẫn hoàn toàn xa lạ với trường lớp. Hàng ngày tôi cũng như những đứa trẻ khác trong dẫy nhà tự t́m lấy nguồn vui để chơi đùa với nhau, trong khi cha mẹ phải lo toan những công việc không có giới hạn thời gian cho chủ nhân. Trong khoảng thời gian đó tôi đă có hai người bạn đầu tiên trong đời. Cũng giống như tất cả sự quen biết, gần gũi nhau của những đứa trẻ khác, chúng tôi sống gần nhau, hàng ngày chơi đùa với nhau rồi dần dần trở nên thân thiết. Hai người bạn này đă khắc sâu vào trí nhớ tôi những dấu nhấn rất đậm v́ cá tính của họ cũng như những biến chuyển cuộc đời họ khi trưởng thành mà người ta gọi là định mệnh. Bài viết này như một sự hoài nhớ của tôi dành cho họ và cũng muốn nói lên một trong hàng trăm, hàng ngàn dạng thức bi thương của cuộc sống trong một nước Việt nam đói nghèo và trầy trụa với chiến tranh ngày đó…

Hiền, người bạn thứ nhất

Hiền, tên người bạn, anh ta hơn tôi 2 tuổi, con trai lớn của ông Quế, người Hà Nam, một tỉnh nhỏ, nghèo phía nam sát cạnh Hà nội. Cũng v́ loan ly, gia đ́nh ông Quế phiêu bạt lên Hà nội từ năm 1950 rồi cũng v́ đưa đẩy ông Quế cùng nhập ngũ với Bố tôi, làm lính hầu cho ông quan Năm và cùng sống trong dẫy nhà phía sau của căn biệt thự. Hiền có cô em gái tên Yến kém tôi 2 tuổi. Mẹ tôi cho biết trước khi lên Hà nội bà Quế có bầu đứa con thứ 3, trong một lần chạy loạn bị tai nạn đường thuỷ bị xẩy thai và từ đó bà Quế mất khả năng sinh sản.

Trong gần 4 năm trời tại Hà nội, tôi và Hiền rất thân thiết nhau, gần như hàng ngày tôi đều theo Hiền đi chơi. Có lẽ v́ gia đ́nh Hiền sống gần và thường lên Hà nội kiếm sống nên Hiền biết khá nhiều về đường phố, lối sống con người của Hà nội. Chính cũng v́ theo Hiền lang thang trong suốt khoảng thời gian ở Hà nội, trước khi di cư vào Nam, tôi đă biết một phần nào của Hà nội. Những địa danh nổi tiếng trong khu phố cổ Hà nội, với những căn nhà nhỏ bé chen chúc xếp cạnh nhau như tổ chim bồ câu, hồ Hoàn Kiếm, tháp Rùa, đền Ngọc Sơn, Tháp bút,chợ Đồng xuân, nhà thờ Lớn, Bưu điện..v..v.. ( quận Hoàn Kiếm ngày nay ) là những nơi, gần như hàng ngày tôi theo Hiền lê lết tại đó như những đứa trẻ không nhà.

Không xa khu phố cổ, một khu vực thoáng mát, đường xá rộng răi, xanh mướt với những hàng cây me, cây sấu to lớn trồng dọc lề đường, đây là khu sang trọng nhất của Hà nội với những dinh thự to lớn dành cho những người Việt hay Pháp có danh vọng trong xă hội sinh sống.( quận Ba đ́nh ngày nay). Nơi đây, dù không ồn ào, vui thú như khu phố cổ nhưng thỉnh thoảng Hiền cũng dẫn tôi đến đó lang thang. Nhờ vậy tôi cũng biết tí chút về chùa Một Cột, Văn Miếu Quốc Tử Giám, chùa Trấn Quốc, một trong vài ngôi chùa cổ xưa nhất Việt nam toạ lạc trên một khu đất nằm cạnh con đường Cổ Ngư râm mát đẹp đẽ, con đường chia cách hồ Trúc Bạch với hồ Tây…

Hiền cũng dẫn tôi đến phố Khâm Thiên, nơi chốn ăn chơi, trác táng của Hà nội, ngày đó người ta gọi là phố Cô Đầu. Tại đây có những nhà hàng khiêu vũ, cờ bạc, đĩ điếm hay hút thuốc phiện…Chung quanh của khu phố bệnh hoạn này là những khu x́nh lầy hay khu đổ rác của thành phố. Cư dân tại đây từ tứ xứ di cư đến Hà nội kiếm ăn hay tỵ nạn chiến tranh. Hàng Bột nơi gia đ́nh tôi cư ngụ lúc mới trôi giạt lên Hà nội cũng thuộc vào khu khốn khổ, tối tăm này.

Trong khoảng 4 năm gần gũi, lang thang hàng ngày tại Hà nội với người bạn đầu đời, rất khôn ngoan và lanh lợi đó, tôi đă có biết bao nhiêu kỷ niệm vui buồn khắc sâu vào kư ức, có lẽ cho đến ngày xuôi tay nhắm mắt tôi cũng không bao giờ quên được anh ta.

Nhiều lần hai chúng tôi chán câu cá dưới bóng mát của những khóm liễu rũ bên cạnh hồ Hoàn Kiếm, Hiền dẫn tôi lang thang dọc theo bờ hồ, hai đứa chỉ trỏ đếm những cặp t́nh nhân, Tây cũng như Ta thân thiết bên nhau đi dạo bên cạnh bờ hồ. Đôi lần, Hiền bảo tôi đứng đợi c̣n Hiền lăng quăng đến gần những cặp t́nh nhân đang ngồi hóng mát trên những ghế đá hay đang đi dạo … Nói ǵ đó với họ, tôi hoàn toàn không biết. Nhưng một lúc sao Hiền trở lại, mang cho tôi một vài miếng kẹo kéo hay một gói bắp rang ! Có chút ngạc nhiên, tôi hỏi nhưng không bao giờ có câu trả lời rơ ràng mà Hiền chỉ cười, ra dấu dục tôi ăn đi!

Có một lần, vào ngày chủ nhật, trời đă xâm xẩm tối, chúng tôi đến phố Khâm Thiên, đúng lúc băng qua đường th́ một chiếc xích lô chở một “ ông tây “ đâm xầm vào, làm tôi và Hiền ngă. Trong lúc tôi đau đớn, nằm lăn trên đường nhựa, Hiền đă lồm cồm đứng bật dậy, chỉ tay vào người phu xích lô với vẻ giận dữ trách mắng ông ta, rồi quay sang ông tây, Hiền làm ra vẻ đau đớn, khoa tay ra hiệu và nói ǵ đó với ông ta… Thành thật tôi chẳng biết Hiền nói cái ǵ và có phải là tiếng Tây hay không ?!! Nhưng ông Tây quay nh́n người phu xích lô ra vẻ bực tức, giơ tay lên tát một cái khá mạnh vào mặt anh ta rồi vẫy tay ra vẻ xua đuổi anh ta ! Người phu xích lô sợ hăi, vội vàng lên xe và đạp nhanh như trốn chạy, không dám đ̣i tiền xe ! Ông Tây nh́n chúng tôi, đưa tay vỗ nhẹ lên đầu hai chúng tôi ra vẻ an ủi rồi móc túi ra đưa cho Hiền tờ giấy bạc. Không một tí lưỡng lự, rất nhanh Hiền cầm lấy tờ giấy bạc, quay ra nói câu ǵ đó ( tôi cũng chẳng biết Hiền nói tiếng Tây hay tiếng Việt ?) với ông Tây, rồi kéo tay tôi đi thẳng. Ngày hôm đó, dù trời đă tối, thay v́ phải về nhà để ăn bữa tối như mọi ngày, chúng tôi đă có những món ăn vặt no nê từ những quán trên lề đường nhờ đồng bạc mà Hiền đóng kịch thành công !

Một vài lần khác cũng trong phố Khâm Thiên, Hiền dẫn tôi đến những căn nhà có cơ sở nhầy đầm. Hiền bảo tôi đứng nép vào bên cửa, rồi bỏ tôi đi đâu đó. Tôi nh́n vào bên trong, vài hàng ghế kê sát vách trong căn sảnh khá rộng có những cô vũ nữ diêm dúa ngồi chờ khách. Thỉnh thoảng vài người đàn ông tây cũng có, ta cũng có đến gần hàng ghế, chỉ vào cô nào, cô gái đó đứng dậy và theo ông khách ra sàn nhẩy. Tôi có cảm tưởng Hiền khá quen biết nơi đó, thỉnh thoảng có cô vũ nữ hay người đàn ông (chắc là người làm của vũ trường ?) gọi Hiền đến gần và sai bảo làm việc ǵ đó cho họ ..v..v.. ngày hôm đó tôi lại được Hiền cho ăn những món ăn đường phố !

Rồi ngày di cư, gia đ́nh Hiền cùng với nhiều gia đ́nh khác, kể gia đ́nh tôi sống trong dẫy nhà lính hầu được theo chủ nhân vào Nam. Tôi nhớ chính xác thời gian vài ba tháng đầu tiên gia đ́nh Hiền cũng hội tụ với gia đ́nh tôi trong những căn nhà cất tạm phía sau của một dinh thự rất rộng của chủ nhân ông trên đường Lê văn Duyệt ( nay là đường Cách mạng tháng tám ) gần trường học công giáo Thánh Mẫu. Nhưng sau đó gia đ́nh tôi theo chủ nhân lên Đà lạt làm rẫy, gia đ́nh Hiền không đi và làm ǵ, đi đâu tôi không biết. Khoảng một năm ở Đà lạt, gia đ́nh tôi dọn về lại Saigon có lẽ v́ chủ nhân và nhóm thân cận bị vướng vào lao lư v́ lem nhem, ăn chận tiền cứu trợ của dân di cư. Nhưng chỉ nhóm cận thần bị ra toà, lănh án tù c̣n chủ nhân nhanh chân trốn sang Pháp lưu vong.

Suốt nhiều năm sau đó, tôi không gặp và biết tin tức ǵ về gia đ́nh của Hiền. Nhưng vào khoảng năm 1962, cả Saigon rúng động với một bản tin giết người tàn bạo xẩy ra tại Gia Định. Người vợ cả đă xô người vợ hai khi bà ta đang có thai, gần ngày sinh đẻ xuống cái giếng sau nhà, người chồng trong vụ án là ông Quế, kẻ sát nhân là mẹ của Hiền. Tôi chỉ biết có vậy về gia đ́nh Hiền qua bản tin kinh hoàng đó mà thôi.

Măi đến năm 1966 khi vừa lên đại học, một lần tôi theo mẹ tôi lên chợ Cầu Ông Lănh mua chuối về bán tại lề đường Tô Hiến Thành. Trong lúc tôi cùng với mẹ và người phu xe đang chăm chú vào việc chất những buồng chuối lên xe ba gác. Th́nh ĺnh có người vỗ vào vai tôi với giọng ngạc nhiên, vui mừng :

-Tê, phải không ?

Tôi giật ḿnh quay lại. Đứng trước tôi một thanh niên vóc dáng khá bợm trợn, vài h́nh xăm trên cánh tay, lồng ngực, đúng dáng dấp một kẻ giang hồ. Anh ta chau mày nh́n tôi kỹ hơn, trong khi tôi vẫn c̣n lạ lùng không biết anh ta là ai và tại sao biết cái tên “ quê mùa, thời ấu thơ “ của tôi. H́nh như biết tôi chưa nhận ra ḿnh, anh ta vỗ mạnh hơn vào vai tôi, rất thân thiện anh ta nói :

-Hiền, ở Hà nội ngày xưa đây ! Tê, mày không nhận ra tao hả !

Lúc này th́ tôi không c̣n một tí ǵ bỡ ngỡ, lạ lùng nữa thay vào đó là sự mừng vui vô cùng. Một tay nắm chặt lấy cánh tay của Hiền, tay kia vỗ liên hồi vào vai người bạn ấu thơ :

-Nhận ra rồi ! Đúng là thằng Hiền, mày thay đổi quá nhiều !

Rồi cứ thế, tôi bỏ cả việc giúp mẹ chất chuối lên xe để hàn huyên với Hiền. Đại khái Hiền cho tôi biết sau khi vào Nam được vài năm, ông Quế, bố của Hiền giăng díu với một cô gái trẻ, cô ta có bầu và đem đến vụ án ghen tương tàn bạo như báo đă đăng. Bà Quế sau khoảng hơn sáu năm tù tội, ra tù, trở về nhà rồi bị bệnh liên miên và đă mất hơn một năm trước. Hiện nay ông Quế về sống với Yến, em gái của Hiền bên bờ bên kia Rạch Bến Nghé, đối diện với chợ Cầu Ông Lănh. Hiền không có chỗ cư trú chắc chắn, thỉnh thoảng tạt về nhà gặp bố và em gái. Dù được hoăn dịch gia cảnh v́ là con trai độc nhất trong gia đ́nh, nhưng khoảng 3 năm trước Hiền theo chúng bạn đầu quân vào binh chủng nhẩy dù, nhưng chỉ được một thời gian ngắn rồi đào ngũ trở về đời sống dân sự. Hiện nay, Hiền cùng nhóm bạn xa xưa lo việc bảo kê cho những nhà buôn trong khu chợ Cầu Ông Lănh cũng như cho những tàu thuyền chở hàng từ các tỉnh miền đồng bằng Cửu Long đến Saigon bằng rạch Bến Nghé.

Lúc kèm xe chuối về nhà, Mẹ tôi cho biết cũng rất ngạc nhiên khi nhận ra Hiền, một tên trùm du đăng tại chợ Cầu Ông Lănh, dù đă gặp nhiều lần nhưng mẹ tôi hoàn toàn không biết đó là Hiền, thằng bé từng là bạn ấu thơ của tôi xa xưa. Mẹ khuyên tôi không nên đính dấp hay liên hệ với Hiền để tránh những rắc rối.

Sau đó thỉnh thoảng tôi cũng gặp lại Hiền trong những lần đi mua chuối với mẹ. Hiền rất vui mừng mỗi khi gặp tôi, lần nào cũng kéo tôi ra quán ăn ở đầu chợ, cho tôi ăn uống no nê nhưng không một lần nào Hiền để tôi trả tiền. Tôi vẫn khắc sâu trong trí nhớ, một lần ăn cơm với Hiền trong quán. Đưa ánh mắt nh́n xa xa ra vẻ suy tư với giọng buồn buồn, Hiền nói như than thở với tôi:

-Thành thật tao rất quư mến và cảm phục mày! Một đứa bé nghèo hèn, lang thang ở Hà nội, không biết ǵ đến sách vở trường học mà ngày nay, mày đă vươn lên trong môi trường đại học ! C̣n tao và cả con em gái tao nữa, vẫn chẳng ra ǵ ! Tương lai th́ mờ mịt, việc làm kiếm sống th́ chẳng giống ai!

Buông tiếng thở dài, buồn bă Hiền nói tiếp :

-Có lẽ một phần v́ bố mẹ tao đă không hiền thục, hy sinh và chịu đựng như bố mẹ mày để giúp anh em chúng tao có niềm tin, động lực để vượt khó, vươn lên như mày ! Nhưng nghĩ kỹ, phần lớn vẫn là do anh em tao ham chơi, buông thả theo vật chất. Đua đ̣i chúng bạn mà không nghĩ đến việc học hành, xây dụng tương lai! Bây giờ, tất cả đă muộn màng rồi!

Tôi im lặng, cảm thông nỗi buồn của thằng bạn thủa ấu thơ! Với chút suy nghĩ tôi chậm răi trả lời :

-Có lẽ mày nói đúng, anh em chúng mày đă trưởng thành, con đường trở về với sách vở t́m đường tiến thân đă qua rồi. Nhưng theo tao, đó không phải là con đường duy nhất ! Hăy t́m một con đường khác hợp với khả năng, hoàn cảnh để đi lên, nó thực tế và tốt hơn là buông xuôi, bị động theo những cái mà ḿnh đă thấy là sai lầm !

Suy nghĩ một chút, tôi nói tiếp :

-Tại sao mày không nghĩ đến t́m cách mở một cơ sở buôn bán hay sửa chữa xe cộ, máy móc ....

Hiền cười nhẹ thành tiếng, ngắt lời tôi :

-Mày tưởng bước vào thương mại, tạo một cơ ngơi kiếm sống với bàn tay trắng và hoàn toàn mù mờ về chuyên môn như tao, trong một xă hội đầy rẫy bấp bênh v́ chiến tranh dễ lắm sao? Nói rất thật với mày, nếu tao không hư hỏng, bỏ ngang việc học, có được tấm bằng tú tài, có lẽ cuộc đời tao sẽ khác với hiện tại, một kẻ đâm thuê, chém mướn.

Dừng lại một tí chút, đưa bàn tay thân thiện nắm lấy cánh tay tôi, với vẻ rất chân thành Hiền nói tiếp :

-Tao mong mày học hành thành tài, tương lai làm ông này, ông kia, khi tao già, không c̣n gân sức nữa để làm cái việc không giống ai này, mày hăy t́m cho tao một việc làm, việc ǵ cũng được. Dù là tên coi nhà, đóng cổng cho mày, tao vẫn vui ḷng, không một tí than van, v́ ít ra tao biết ḿnh dốt nát nên phải làm cái việc thấp hèn nhưng vẫn có niềm vui và hănh diện v́ được làm cho thằng bạn thân thiết của ḿnh!

Thời gian trôi qua, không lâu sau đó, với sự tính toán trong chuyên môn, tôi đă tạo dựng được một cơ ngơi nho nhỏ cho gia đ́nh ở Bà Quẹo. Mẹ tôi bỏ việc bán chuối cực nhọc, về làm việc cho gia đ́nh. Tôi và Hiền không có dịp gặp nhau nữa. Nhưng đến năm cuối đại học, không biết v́ lư do ǵ, bố tôi rủ tôi cùng đến thăm ông Quế, người bạn cố tri mà nhiều chục năm bố tôi không gặp.

Đứng trước căn nhà gạch 2 tầng khá khang trang, nằm trên con đường lộ chạy dọc theo rạch Bến Nghé, chúng tôi, có chút ngại ngần không dám bước vào v́ đó là một quán “đèn mầu”. Nh́n vào bên trong, thấp thoáng vài ba người khách đàn ông ngồi quanh những chiếc bàn thấp chân đang lơi lả với vài cô gái phấn son loè loẹt. Có lẽ v́ chúng tôi đi qua đi lại nhiều lần đă làm cho người phía trong quán chú ư. Một phụ nữ trẻ, trang phục khá hở hang với thái độ không vui từ trong tiệm đi ra. Nh́n bố con chúng tôi, cô ta hỏi những câu rất xấc xược như xua đuổi chúng tôi! Nhưng sau khi nghe chúng tôi trả lời, cô ta giương mắt nh́n, với tí chút vui mừng, ngạc nhiên, cô ta nói :

-À, bác Tiêng, anh Tê phải không? Cháu là Yến đây !

Có lẽ đoán được mục đích của chúng tôi và đă quen thuộc với những phiền phức từ những ông bạn già luộm thuộm, nhà quê của bố. Yến chẳng cần để chúng tôi mở lời, cô ta đưa tay chỉ vào phía sau nhà, nói tiếp:

-Bác và anh Tê cứ đi thẳng xuống căn pḥng gỗ cuối cùng xây trên con rạch, Bố cháu đang ở đó!

Theo chỉ dẫn của Yến, chúng tôi đi sâu vào phía sau, qua một căn pḥng mịt mù khói thuốc, sát phía sau nơi bán cà phê, đang ồn ào những tiếng chửi thề. Nơi đó có khoảng 5,6 người đang quây quần nhau trên chiếc phản gỗ đánh bạc. Bố con chúng tôi im lặng, đưa mắt nh́n nhau như đă hiểu rơ cuộc sống của gia đ́nh ông Quế. Tiếp tục đi đến phần cuối của căn nhà. Sau vài tiếng gọi và gơ cửa của bố tôi, ông Quế hiện ra, mời chúng tôi vào. Hoàn cảnh nghèo túng của ông Quế hiện ra trước mắt chúng tôi, một chiếc giường cũ kỹ với chiếc bàn gỗ lỏng khỏng, trên đó có chiếc điếu thuốc lào nhem nhuốc cùng vài cái ly uống nước bằng sành cáu đen. Tuy nhiên căn pḥng khá mát mẻ nhờ gió thổi từ con rạch nước phía sau và xuyên qua từ những khe hở trên vách gỗ.

Ông Quế có vẻ già và lọm khọm và yếu hơn bố tôi nhiều dù ông ta kém bố tôi vài ba tuổi. Sau một lúc hỏi thăm và nói chuyện! Tôi đă thẩn thờ buồn bă khi ông Quế cho biết khoảng gần một năm trước, dù được hoăn dịch nhưng Hiền vẫn xung phong vào Thuỷ quân lục chiến và đă tử trận trong một lần hành quân tại Kiến Hoà. Hiền chết đi, ông đă mất nơi nương tựa và nguồn giúp đỡ từ thằng con trai duy nhất, thay vào đó ông phải nhận lấy nỗi cô đơn buồn tẻ. Hiện nay ông phải sống nhờ vào sự cưu mang của Yến, nhưng h́nh như t́nh bố con cũng không có ǵ êm thấm lắm!?

Buông tiếng thở dài, nói vài âu an ủi, chia buồn với ông Quế, tôi im lặng dành riêng ít phút để nhớ đến người bạn xa xưa. Lại thêm một người bạn nữa ra đi, để lại cho tôi những suy tư buồn bă v́ nhớ thương!

Nhiều người nói với tôi, trong một đất nước ngập sâu trong chiến tranh, bom đạn như Việt Nam, người ta sẽ dần dần chai sạn với những tin buồn chết chóc hay thương tật từ những người thân thương, bất hạnh của ḿnh mang đến. Nhưng với tôi, trong nhiều năm qua, cứ vài ba tháng tôi lại nhận được những tin không vui, chết chóc từ bạn bè, người thân! Nhưng h́nh như nó vẫn chưa làm cho ḷng tôi vô cảm, không đau buồn được! Những tin buồn đó vẫn làm tôi ngẩn ngơ, lịm người đôi khi làm cho tôi chảy nước mắt khi nhớ đến những kỷ niệm mà họ đă có với tôi lúc họ c̣n sống.

H́nh ảnh của Hiền trở về trong trí nhớ tôi. Một thằng bé khôn lanh đă dẫn dắt tôi lang thang nhiều năm trời trên phố phường Hà nội. Đă láu lỉnh t́m được những đồng tiền từ những chốn ăn chơi, mua cho tôi những chiếc bánh đa, khúc kẹo kéo, túi bắp rang …Những món ăn đường phố của Hà nội xa xưa, nơi đó tôi đă phải sống gần trọn tuổi ấu thơ đói khổ của ḿnh. Có lẽ, nếu không có Hiền th́ chẳng bao giờ tôi biết đến mùi vị của những món ăn đó v́ nó quá xa bàn tay nghèo khổ của tôi ngày đó.

Trong cái cảm giác buồn thương nhớ đó, h́nh ảnh của lần Hiền kéo tôi vào quán ở đầu chợ Cầu Ông Lănh lại hiện về trong trí nhớ của tôi. Trong bữa ăn, với giọng rất buồn Hiền đă bộc lộ với tôi tất cả những đau xót, chán chường khi nghĩ về ḿnh, thân phận của một kẻ đâm thuê, chém mướn! Hiền đă nh́n vào con đường học hành tiến thân của tôi. Mong ước, chúc tụng cho tương lai của tôi trở thành ông này, ông nọ để giúp cho Hiền có một công việc kiếm sống lúc về già, dù là một tên gác cổng cho tôi! Hôm nay, lời chúc tụng và dự tính tương lai đó, tất cả chỉ c̣n là ảo tưởng, đùa vui khi Hiền đă ra người thiên cổ. Nhưng với tôi h́nh như vẫn c̣n cái ǵ đó buồn đau, ân hận v́ tôi sẽ không bao giờ có dịp trả lại t́nh thân cho người bạn thủa ấu thơ của ḿnh nữa !...

Mai, người bạn thứ hai

Mai hơn tôi một tuổi, là con gái lớn của ông bà Quản. Mai có 3 người em, Tuấn người em trai lớn, thua tôi một tuổi, c̣n lại là 2 cô em gái c̣n ở tuổi chập choạng biết đi. Ông bà Quản là dân gốc Hà nội, h́nh như tên Quản không phải là tên trong giấy tờ mà là tên gọi từ chức vụ thượng sĩ của ông trong quân đội ? ( thời đó, hạ sĩ được gọi là ông Cai, trung sĩ là ông Đội, thượng sĩ là ông Quản sau đó là ông Quan một, Quan hai…).

Ông Quản điều khiển một tiểu đội lính lo việc canh gác bảo vệ ông quan Năm và gia đ́nh. Với chức vị đó gia đ́nh ông được sống trong một căn nhà khá khang trang, gần mặt đường lộ dọc theo cạnh của khu vườn thuộc căn biệt tự của chủ nhân. C̣n gia đ́nh người hầu cận hay lính gác như gia đ́nh tôi th́ chia nhau, chen chúc sống trong dẫy nhà ở phía sau.

Tất cả trẻ con của cư dân hầu cận và lính gác sống trong khu nhà đó không có đứa bé nào đi học, v́ c̣n nhỏ chưa đến tuổi hay v́ cha mẹ nghèo không có khả năng chi trả tiền học phí. Duy nhất Mai và Tuấn người em trai được đi học tại một nhà thờ công giáo nào đó trong khu vực. Gia đ́nh Mai theo đạo Công giáo rất thuần thành, được mọi người coi là thành phần có ăn học, v́ vậy Mai cũng như mọi người trong gia đ́nh ông bà Quản sống có phần nào tách biệt với mọi người. Tuy vậy, thỉnh thoảng Mai và Tuấn, sau giờ đến trường học, về nhà cũng tham gia vào những cuộc chơi đùa với lũ trẻ con chúng tôi.

Với 4 năm trời sống tại Hà nội trước ngày di cư vào Nam, tôi không có nhiều kỷ niệm với Mai như với Hiền. Nhưng ít hay nhiều, ở cái tuổi ấu thơ, ham vui, dễ hoà nhập trong những tṛ chơi trẻ con, tôi cũng giữ lại trong kư ức ḿnh một vài dấu tích khó quên với Mai.

Nhiều lần đi học về, khi gặp lũ trẻ nghèo, hèn chúng tôi Mai thường mang những truyện trong Kinh Thánh, học từ các sơ trong trường học kể cho chúng tôi nghe. Nhiều đứa trẻ khác, nhất là Hiền thường có thái độ không tin, không chú ư, đôi khi c̣n nói những câu chế diễu nữa. Tôi th́ ngược lại, rất thích và chăm chú nghe… Có lẽ cũng v́ tính thích nghe truyện thần thoại nên tôi đă nghe Mai kể một cách say xưa, càng làm cho Mai gần gũi và muốn kể cho tôi nghe nhiều hơn. Thỉnh thoảng Mai c̣n cho tôi những cái bánh, cục kẹo… dạy tôi làm dấu thánh giá và học những bài kinh Công Giáo. Đến nay dù, thời gian đă qua hơn 65 năm, tôi vẫn c̣n nhớ khá tốt một vài câu kinh mà tôi đă thuộc nằm ḷng nhờ cô bạn tuổi ấu thơ chỉ dậy trong thời gian tôi lưu lạc lại Hà nội :

“ Kính mừng mẹ Maria đầy ơn phúc, Đức chúa trời ở cùng bà, bà có phước lạ hơn mọi người nữ và Giêsu con bà gồm phúc lạ. Thánh Maria, Đức mẹ chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi này và trong giờ lâm tử. Amen! “

Hay :

“Lạy Chúa con, con xin kính mến Chúa hết ḷng, hết sức, trên hết mọi sự v́ Chúa là đấng trọn tốt, trọn lành vô cùng. Lại v́ Chúa mà con thương yêu người ta như ḿnh con vậy. Amen! “

Một kỷ niệm khác với Mai, cũng làm tôi nhớ măi. Sự việc xẩy ra trước ngày di cư vào Nam khoảng một vài tuần lễ. Ngày hôm đó, tôi, Mai, Hiền và nhiều đứa trẻ khác trong khu nhà, chúng tôi đang ồn ào với chơi tṛ chơi “ bịt mắt bắt dê “. Lần đó tôi là kẻ bịt mắt, tất cả lũ trẻ khác là những con dê, chúng la hét cho tôi biết vị trí của chúng để rượt bắt mong tóm được một con dê thay thế ḿnh! Không biết ngẫu nhiên làm sao ( Chắc là v́ cách cảm thần giao hay v́ sắc suất trong toán học ?) tôi đă chụp được Mai, con dê, mà tôi rất muốn bắt được nó !! Bởi v́ nó đă từng cho tôi những chiếc bánh, chiếc kẹo và dạy tôi thuộc những bài kinh Công giáo.

Đúng lúc chụp được Mai, có lẽ quá mừng rỡ, chạy quá đà hay v́ Mai có phần to lớn hơn tôi ( v́ hơn tuổi tác và lại là con nhà giàu đầy đủ dinh dưỡng chăng ?) hay v́ vướng víu tay chân mà cả hai cùng bị ngă chồng lên nhau trên băi cỏ! Có lẽ sự việc cũng chẳng có ǵ rắc rối v́ đó là chuyện rất thường trong tṛ chơi khá kích động này. Nhưng ngay lúc đó Hiền (thằng bạn ranh ma, nhanh miệng ) thích thú la to :

-Thằng Tê đă bắt được con dê vợ nó rồi…. ha ha…!

Tiếng la của thằng Hiền đă làm lũ trẻ vỗ tay cười ầm lên. Mai lấy tay xô mạnh tôi ra, vùng vă đứng dậy, giận dữ chỉ tay sát vào mặt tôi, hét lớn :

-Thằng mất dậy, tao không thèm chơi với chúng mày nữa !

Nói xong, Mai đưa tay phủi bụi trên quần áo, không thèm nói hay nh́n lại phía sau, cô bé đi thẳng vào nhà. Tôi ngơ ngác nh́n theo với một chút ngỡ ngàng, nhưng h́nh như tôi cũng chẳng giận hờn, buồn phiền hay tiếc rẻ ǵ cả ( v́ tôi lúc đó chỉ là thằng bé 8 tuổi đầu! biết ǵ đâu những giận hờn vớ vẩn của con gái! ). Đúng như vậy sau cuộc chơi không vui đó, Mai rất hiếm ra ngoài sân và không gia nhập với bất cứ cuộc chơi nào của lũ trẻ chúng tôi nữa, cho đến ngày gia đ́nh tôi, gia đ́nh Hiền và vài gia đ́nh khác luôm thuộm di cư vào Nam.

*

Ngày di cư, tôi không gặp hay nghe ai nói ǵ về việc di cư của gia đ́nh của Mai, nhưng khi chúng tôi vào Saigon, lúc tạm trú tại căn biệt thự tại đường Lê văn Duyệt, tôi có thoáng thấy ông Quản, bố của Mai đứng nói chuyện với vài ba người khác trong khuôn viên căn biệt thự. Có lẽ ông đến để thăm hỏi gia đ́nh ông quan Năm. Sau đó gia đ́nh tôi và vài gia đ́nh tôi tớ khác lên Đà lạt làm rẫy cho chủ nhân. Khoảng một năm sau, chúng tôi về lại Saigon, sinh sống tại xóm Tre, đường Tô Hiến Thành. Đó là lúc tôi thực sự cắp sách đến trường, khởi đầu thời gian đi học của tôi. Nhờ biết đọc biết viết, làm được 4 phép tính ( nhờ ông nội tôi chỉ dậy tại nhà ), tuổi đă lớn nên tôi được đi thẳng vào lớp tư ( lớp 2 ngày nay ) trường tiểu học Chí Hoà.

Thời gian và cố gắng học hành đă đẩy tôi lên trung học, trường Chu Văn An. Nhưng đầu năm lớp đệ lục ( lớp 8 ) bố tôi bị đổi lên sư đoàn 22 tại Kontum, mẹ tôi bị bệnh lê thê, gia đ́nh tôi rơi vào khó khăn cùng cực. Tôi phải làm những việc lặt vặt cho hàng xóm, bán báo kiếm tiền giúp gia đ́nh. Có thể nói 2 năm, đệ lục và đệ ngũ, thời gian bố tôi ở Kontum, việc học của tôi coi như ở mức thê thảm, luôn luôn xếp hạng sát gần mức độn sổ !

Hàng ngày, buổi trưa sau khi đi học về, tôi ăn vội bữa cơm èo ọt dinh dưỡng “có ǵ ăn nấy” rồi làm bài tập hay chuẩn bị những bài học cho ngày hôm sau (việc xong hay không chỉ là chuyện thứ yếu !) ! Khoảng sau 3 giờ chiều, đạp vội xe lên Saigon, đến khu trung tâm phát hành báo ( tôi không nhớ tên con đường ngày xưa nhưng nay là đường Lư Tự Trọng, chạy song song với đường Lê Thánh Tôn, sau chợ Saigon ). Lấy báo xong rồi vội vàng đạp xe đến Ngă Sáu Sàigon (công trường Phù Đổng Thiên Vương ) hay xuống Ngă Sáu Lê văn Duyệt ( giao tụ với đường Yên Đổ, Hiền Vương…) để mời chào khách mua báo vào lúc giờ 5 giờ chiều, giờ tan sở. Sau đó khoảng 6 giờ, mới đạp xe đi rao bán, đồng thời bỏ báo tháng hay đổi báo mới cho những người mướn báo.

Một hôm, vào giờ tan sở, tôi đang cầm xấp báo vẫy vẫy, rao bán cho người đi làm về tại Ngă Sáu Lê văn Duyệt. Th́nh ĺnh mấy tiếng gọi cái tên xưa cũ, nhà quê của tôi :

-Tê! Tê đó phải không ?

Ngạc nhiên tôi quay lại, Mai đang đứng cùng với một người bạn gái trên lề đường. Cả hai sang trọng trong tà áo trắng đang mỉm cười nh́n tôi. Mai đă lớn hơn tôi tưởng, dáng dấp của một cô nữ sinh khôn lớn hiện ra lồ lộ, không c̣n tí dấu tích ǵ của Mai, người bạn ấu thơ xa xưa của tôi nữa. Nh́n vẻ sang giàu của Mai, tôi thoáng có chút mặc cảm thua kém khi nghĩ đến gia cảnh nghèo túng và thân phận của tên bán báo của ḿnh. Cũng ngay lúc đó, nh́n dáng dấp “ trưởng thành” của Mai, tôi chợt nhớ ra là ḿnh đă bước vào tuổi 15 th́ Mai đă sang 16 rồi! Ở tuổi đó, người con gái vẫn chưa được gọi là người lớn nhưng chắc chắn không phải là đứa trẻ ngây ngô chưa biết ǵ nữa! Với cảm giác không vui, tôi quay sang nh́n Mai và nói vài câu chào hỏi vu vơ.

H́nh như nh́n thấy sự ngượng ngập, thiếu thân thiện của tôi, Mai quay nh́n người bạn nói ǵ đó, rồi với giọng nói nhè nhẹ có chút ngần ngừ, Mai hỏi tôi về nhà cửa, gia đ́nh bố mẹ tôi và cả việc học hành của tôi nữa. Dù không muốn, nhưng tôi vẫn trả lời tất cả những ǵ Mai muốn biết. Mai cũng cho tôi biết đang là học sinh trường công giáo Régina Pacis trên đường Tú Xương, gia đ́nh Mai vẫn b́nh thường, đang có một cơ sở bán quần áo trẻ con trên đường Nguyễn Thông và rất mong có dịp mời bố mẹ tôi đến chơi.

Ngay lúc đó, có một người khách dừng xe sát gần tôi, ông ta muốn mua báo đă làm gián đoạn câu chuyện của chúng tôi. Có lẽ nh́n thấy, tôi vội vă khi đưa báo, nhận tiền từ người khách, Mai và cô bạn nói vài câu từ giă tôi rồi quay đi. Nhưng chỉ được vài bước Mai đưa tay kéo người bạn đứng lại rồi quay lại phía sau nói rất rơ ràng :

-Tê, bán cho tôi một tờ “Saigon mới “ !

Tôi nhíu mắt nh́n Mai, như muốn kiểm chứng việc mua báo của Mai có phải là đùa giỡn hay không ? Nhưng nh́n thấy tờ giấy bạc 5 đồng trên tay Mai, tôi chẳng có ǵ để ngần ngại, rút trong tập báo của ḿnh đưa cho Mai tờ Sàigon Mới đồng thời nhận lấy tờ bạc 5 đồng cho vào túi áo, rồi tôi rút ra 3 đồng tiền dư đưa lại cho Mai. Nhưng hai cô gái đă lui ra xa, Mai đưa tay vẫy vẫy ra vẻ chối từ 3 đồng c̣n dư, rồi nói với lại phía sau :

-Thôi, thế là đủ rồi, tôi tặng Tê mua kẹo đó !

Chẳng để cho tôi trả lời hay cám ơn, hai cô gái cầm tay nhau vội vàng bước nhanh hướng đến khúc quẹo của con đường Yên Đổ. Đứng nh́n theo, h́nh ảnh những chiếc bánh, chiếc kẹo ngày xưa mà Mai vẫn cho tôi khi chúng tôi c̣n là những đứa trẻ con tại Hà nội. Những món quà nho nhỏ đó đă cho tôi những cảm khoái với sự ngọt bùi, ngày đó với tôi nó thật sự là một niềm vui to lớn! Với một chút thẫn thờ, tôi đưa mắt nh́n theo hai tà áo trắng vừa biến mất sau góc quanh của con đường. Lắc đầu nhè nhẹ cùng với tiếng thở dài, tự nhiên tôi nói thầm như chỉ để cho chính tôi nghe : “ Lại môt món quà ân t́nh ! Biết làm sao ta trả được đây!? “

Tôi chi gặp Mai lần đó, lúc tôi c̣n là một thằng bé bán dạo, rồi bẵng đi một thời gian khoảng 6 năm, khi tôi đă lên đại học được vài năm. Một lần thằng em của tôi bị chó cắn, gia đ́nh lo lắng với “ bệnh dại”. Bố mẹ th́ bận rộn v́ đi làm và buôn bán nên mỗi ngày tôi phải dẫn em tôi lên viện Pasteur để chích pḥng ngừa. Một hôm, sau khi chích xong, trên đường về nhà, anh em chúng tôi đang đi bộ trên con đường Yên Đổ. Th́nh ĺnh, một cô gái mặc áo dài xanh với chiếc xe Velo Solex ép sát vào lề đường ngay trước mặt chúng tôi. Cô ta quay lại nh́n, với vẻ mừng rỡ, nói khá to:

-Đúng rồi, Tê phải không?

Chẳng cần tôi trả lời, cô ta nói tiếp :

-Tê đi đâu vậy. Bố mẹ tôi luôn luôn nhắc đến hai bác và Tê đó !

Đúng là Mai! Thời gian dĩ nhiên cũng làm tôi lớn khôn, đă là một sinh viên, quần áo chỉnh tề nhưng vẫn c̣n dấu tích của người chưa đi làm việc. Nhưng Mai th́ thay đổi hoàn toàn, một người phụ nữ, đúng nghĩa, một phụ nữ khá xinh đẹp đă ra đời…Không c̣n vướng víu một tí ǵ của một cô gái ngây ngô nữa.

Thế là chúng tôi lại hàn huyên, có lẽ lần gặp mặt này tôi nói chuyện với Mai vững trăi, tự tin hơn. Lư do rất dễ hiểu là tôi đă ra dáng một thanh niên với tí chút tự hào là một sinh viên đại học, tôi không c̣n là một đứa bé bán báo của 6 năm về trước nữa. Mai cho tôi biết đă 2 lần không qua được văn bằng tú tài bán phần nên ông Quản đă nhờ quen biết xin cho Mai một chân thư kư trong một công ty buôn bán mỹ phẩm tại Sàigon. Mai cũng cho biết thêm, Tuấn, em trai của Mai cũng chẳng khá hơn, cuộc thi tú tài bán phần vừa qua cũng chẳng đến đâu và đang loay hoay với vấn đề hoăn dịch. Cứ thế, chúng tôi vừa đi, vừa nói với nhau đủ chuyện. Đến lúc chia tay, với vẻ hơi buồn Mai nói với tôi :

-Tê học giỏi thật! Hoàn cảnh gia đ́nh nghèo túng mà được như vậy, đúng là đáng nể thật! Trong khi gia đ́nh Mai đầy đủ tất cả nhưng chẳng có đứa nào có được cái tú tài phần nhất ! Cứ thi là đă thấy trượt ! Chán thật !

Đưa mắt nh́n theo chiếc Velo Solex với tà áo dài xanh rẽ vào con đường Nguyễn Thông, tôi nói nho nhỏ như chỉ muốn cho chính ḿnh tôi nghe :

-Tôi phải cố học hành, v́ đó là con đường duy nhất để cho những người tứ cố vô thân, hoàn cảnh nghèo khó như tôi vươn lên khỏi nghịch cảnh mà thôi, Mai ạ !

Đúng như vậy, cố gắng của bản thân và sự hy sinh tột cùng của bố mẹ, cuộc sống của gia đ́nh tôi càng lúc càng vững trăi, nhất là từ khi tôi tốt nghiệp đại học rồi xuống Cần Thơ làm việc.

Một lần vào khoảng giữa năm 1973 từ Cần thơ tôi cùng với một người lao công và tài xế mang chiếc xe díp về Sàigon công tác. Chúng tôi ghé vào trạm xăng của chính phủ ( h́nh như trên đường Hiền Vương hay Yên Đổ ?) để đổ xăng dùng cho việc công tác vào ngày mai. Trong khi tài xế và ông lao công đang lo việc đổ xăng, tôi xuống xe đứng bên lề đường nh́n người, nh́ xe qua lại. Th́nh ĺnh một chiếc xe Vespa, do một thiếu uư cầm lái, chở theo một thiếu phụ mang bầu ngồi phía sau. Chiếc xe chậm chạp dừng lại trước mặt tôi. Người phụ nữ chậm chạp bước khỏi xe với khuôn mặt vui mừng, rạng rỡ tiến gần phía tôi. Không một tí lạ lùng, tôi nhận ra Mai ngay, dù đă hơn 4 năm qua, sau lần gặp nhau trên đường Yên Đổ khi tôi dẫn thằng em đi chích ngừa bệnh chó dại.

Mai cho biết đă nghỉ làm việc và đă lập gia đ́nh hơn 2 năm về trước. Chồng của Mai, anh Đức là thiếu uư đang làm việc tại nha quân cụ tại G̣ Vấp. Vợ chồng Mai tỏ ra rất ngạc nhiên và vui vẻ khi biết tôi đang làm việc tại Cần thơ, cũng là quê nhà của Đức. Hai vợ chồng nằng nặc mời tôi về nhà để cho sự quen biết giữa tôi và họ thân thiết hơn, Mai cũng cho biết ông bà Quản đă nhiều lần muốn liên hệ với bố mẹ tôi.

Không làm sao hơn, cuối cùng tôi phải nói người tài xế chạy xe theo họ đến nhà ông bà Quản. Một căn nhà đúc 3 tầng khang trang c̣n khá mới trên đường Nguyễn Thông, tầng trệt dành cho việc buôn bán quần áo trẻ em khá bề thế. Đây cũng là nơi mà vợ chồng Mai và toàn thể gia đ́nh ông bà Quản cư trú. Ông Quản đă giải ngũ, ở nhà trông coi cửa hàng với vợ. Trong bốn người con, Mai được coi là khá nhất, học hành không tốt nhưng đă có gia đ́nh và chồng cũng có chút chức vị trong quân đội. Tuấn, em trai của Mai, là con trai duy nhất của gia đ́nh, học hành chẳng đến đâu, ăn chơi giỏi hơn làm việc! Ông bà Quản cũng rầu rĩ nhưng cũng đă lo cho con trai vào làm lính kiểng, không phải ra tác chiến, hiện đang làm việc tại Tổng tham mưu. Hai cô con gái, em của Mai, bỏ học đă lâu, theo bạn bè, đi đi, về về … vẫn sống dựa vào cha mẹ.

Trong cuộc nói chuyện với ông bà Quản và vợ chồng Mai, Mỗi khi nhắc đến những thành tựu, yên vui của gia đ́nh tôi, ông bà Quản cũng như hầu hết bạn bè, họ hàng của bố mẹ tôi, mọi người đều dùng chữ “Phúc Đức” hay “ May Mắn “ để giải thích sự thăng tiến của chúng tôi. Tôi đă phải nghe đi, nghe lại nhiều lần nhận xét đó của mọi người. Nhiều khi tôi nhớ lại những đắng cay, khổ cực trong quá khứ của ḿnh mà mỉm cười trong bụng !

Họ không bao giờ quay nh́n lại quá khứ, những năm tháng khốn khổ, nhục nhă kéo dài hàng nhiều chục năm trời của bố mẹ tôi ! Họ cũng không bao giờ thông hiểu được cái cảm giác buồn đau của một thằng bé 14, 15 tuổi hàng ngày đạp xe đến trường hay đi bỏ báo … qua những con đường, phố xá đầy rẫy những quán ăn. Nó chỉ dám cúi đầu đi qua, nhưng lại cố mở rộng lồng ngực, mong hít được nhiều những mùi vị thơm tho, hấp dẫn từ những chiếc bàn chất đầy thức ăn đang bốc khói bay ra!

Họ cũng chưa bao giờ cảm nhận được cái lạnh lẽo từ da thịt ( và cả từ con tim ) của thằng bé bán báo dưới trời mưa tầm tă, bụng đói cào … khi phải nh́n qua khung cửa sổ của một căn pḥng dưới ánh đèn ấm cúng. Những đứa trẻ cũng trạc tuổi của nó đang cười vui ngồi quanh chiếc bàn ăn, trên đó chất đầy những món ăn thơm tho đang bốc khói của một gia đ́nh hạnh phúc!….

Đúng như vậy, tôi đă nghe bao nhiêu người nói về chữ PHÚC ĐỨC và MAY MẮN mà ông trời đă dành cho gia đ́nh tôi! Tôi im lặng chấp nhận cho họ vui nhưng trong ḷng tôi lại mỉm cười v́ có cảm giác ḿnh đang xem một bản TẤU HÀI mà những người nghệ sĩ chính lại là họ !

Cuộc gặp gỡ đó đă khởi đầu cho sự thân t́nh của gia đ́nh tôi và gia đ́nh ông bà Quản. Bố mẹ tôi và ông bà Quản thỉnh thoảng đến tận nhà thăm nhau, nói chuyên vu vơ, nhưng chưa một lần nào vào đúng lúc tôi về Saigon nên cũng không gặp được nhau. Có một lần, vợ chồng Mai về thăm quê nội tại Cần Thơ, họ có đến nhà trọ t́m tôi, nhưng không gặp,v́ tôi đang đi công tác, không có nhà !

Rồi thời gian vẫn trôi qua đều đặn, tôi chuẩn bị đi Nhật bản tu nghiệp, Trước khi đi tôi có ư định đến gặp và chào từ giă gia đ́nh Mai, nhưng bận rộn và căng thẳng với những giấy tờ hành chánh cho chuyến đi, nên cuối cùng ư muốn cũng không thành. Sau này nghĩ lại tôi rất ân hận v́ đă mất một dịp được gặp lại người bạn tuổi ấu thơ của ḿnh thêm một lần nữa để rồi măi măi chia ly!

Tháng 4 năm 1975 xẩy đến! Gia đ́nh tôi ở VN cũng như tất cả mọi người khác phải lăn lưng vào kiếm sống cho hợp với những đổi thay của thời thế. Tôi hoàn toàn không nghe bố mẹ, các em tôi gửi thư nhắc ǵ đến gia đ́nh Mai và ông bà Quản. Sau đó tôi bỏ Nhật bản sang định cư tại Thụỵ sĩ. Trong một dịp đón tiếp một người bạn ngày từ Texas, Hoa kỳ sang chơi. Qua lần nói chuyện, tôi mới biết anh ta quen biết khá thân với gia đ́nh bà Quản từ ngày c̣n ở Việt Nam, hiện nay anh ta và bà Quản cùng sống gần nhau tại Texas.

Tôi đă lịm người đau xót khi anh ta cho biết một tin rất buồn. Sau khoảng hơn 2 năm đi cải tạo trở về, Đức không thể ḥa nhập với cuộc sống quá khắt khe, nghèo đói nên đă cùng với Mai và đứa con trai 6 tuổi đầu ḷng cùng với 2 cô em gái của Mai vượt biên bằng đường biển. Chuyến đi đau thương đó không bao giờ đến đích, đúng là một bi kịch của thời thế!

Không lâu sau đó, ông Quản không chịu được nỗi đau, sinh bệnh và mất trong hoàn cảnh nghèo túng, buồn tẻ. Cuộc sống của gia đ́nh bà Quản tại Việt Nam càng lúc càng lún sâu vào khó khăn. Tuấn, em trai c̣n lại duy nhất của Mai sau 2 lần t́m cách vượt biên nhưng thất bại! Tốn kém, nghèo túng càng lúc càng chồng chất lên vai bà Quản. Nhưng cuối cùng may mắn đă đến với Tuấn trong lần vượt biên thứ 3, Tuấn đă thành công đến được Mỹ, vài ba năm sau bà Quản và đứa cháu gái, con út của Mai được sang Mỹ đoàn tụ với Tuấn. Hiện nay họ đang sống cùng với gia đ́nh Tuấn, nhưng cũng gặp khá nhiều khó khăn về kinh tế.

Tôi đă vài lần trực tiếp điện thoại sang Mỹ hỏi thăm bà Quản, nhưng lần nào cũng nghe được những tiếng than khóc của bà khi nhắc lại quá khứ quá đau buồn của gia đ́nh. Không lâu sau đó, cũng từ người bạn học, anh ta cho biết bà Quản sau một lần ốm nặng, phải đưa vào bệnh viện cứu cấp, nhưng cũng không qua khỏi ! Tôi vội vàng điện thoại đến Tuấn chia buồn nhưng có lẽ quá chán nản v́ hoàn cảnh của gia đ́nh nên Tuấn chỉ nói với tôi vài câu cám ơn và cắt máy! Sau đó tôi viết thư thăm hỏi nhưng không bao giờ có hồi âm. Tất cả có lẽ đă vào quên lăng! T́nh thân và kỷ niệm gắn bó tuổi ấu thơ của tôi, Mai và gia đ́nh đă thực sự trôi vào quá khứ !

Mai đă yên nghỉ! Tôi vẫn c̣n hiện hữu trong tư thế của một ông lăo ngoài 70 nhưng vẫn phải sống, vẫn phải làm việc, tính toán, lo âu … Nhưng đôi khi, những lúc ngồi một ḿnh trong cái không gian vắng lặng, cô đơn của Thuỵ sĩ hay những lần về Việt Nam, hoà nhập vào ḍng người ồn ào với hàng ngàn, hàng vạn chiếc xe đua nhau xả khói. Cả những lúc trầm lặng ngồi trên những chuyến xe bus mà chính tôi cũng không biết nó sẽ mang tôi đi đâu, về đâu! Bởi v́ tôi chỉ muốn ngồi nh́n lại những nơi nó chạy qua. Mong t́m lại một vài dấu tích xa xưa nào đó c̣n sót lại tại Sàigon hay bất cứ nơi nào mà ngày xưa tôi đă có lần đi qua, để tạo ra một kích thích cho tôi thêm một lần nữa được trở về với những hoài niệm mà tôi măi măi không quên.

Rất nhiều lần, mỗi khi có dịp đi qua những ngôi giáo đường, lại làm tôi nhớ đến Mai. Nhớ đến những năm tháng tôi c̣n là thằng bé nhem nhuốc ở Hà Nội. Ngày đó Mai đă cho tôi những món quà rất đơn sơ, mẩu bánh ngọt hay miếng kẹo… dạy cho tôi những bài kinh Công Giáo, kể cho tôi nghe những câu truyện thần thoại trong Kinh Thánh. Tất cả vẫn c̣n trong trí nhớ của tôi, dù thời gian đă lùi rất xa vào dĩ văng với biết bao nhiêu gió băo cuộc đời, nhưng tôi vẫn c̣n thuộc nằm ḷng những bài kinh đó cũng như c̣n nguyên mùi vị ngọt ngào của những chiếc bánh, chiếc kẹo... mà Mai đă cho tôi. Bao lần có dịp đi qua những ngôi thánh đường, nhớ đến Mai, tôi lại nhẩm đọc vài câu kinh như một lời chào vĩnh biệt, tưởng nhớ cho người bạn bất hạnh bé nhỏ tuổi ấu thơ của tôi. - /-

Hết

Zuerich, October, 2018

(Lưu An, Vũ ngọc Ruẩn)

ERCT : Bản 2.0 - 28/10/2018


Vài hàng về tác giả :

Lưu An là bút hiệu của anh Vũ Ngọc Ruẩn. Anh Ruẩn  sinh năm 1946 tại Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam. Bút hiệu Lưu An & Thượng Xuyên Lộ, cựu học sinh Chu Văn An 59-66, tốt nghiệp Master về Food Sciences đại học Kagoshima, Japan 1977. Anh Ruẫn hiện đang sinh sống tại Thụy Sĩ. Cảm tưởng về thơ văn của Lưu An xin gởi về  kamikawajiluan@yahoo.com

........

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ http://www.erct.com/"