Truyện ma Lưu An

HỒN MA ĐA T̀NH

 

 

Vài lời dẫn truyện

Trong một lần về VN rong chơi, ngẫu nhiên tôi gặp một cô bạn cũng có chút giao tiếp với trong giới viết lách tại Việt Nam, cô ta đă đọc một số bài TÂN LIỄU TRAI CHÍ DỊ của tôi. Cô ta giới thiệu tôi với một cơ quan thương mại trong dịch vụ xuất bản những sách báo có tính cách giải trí b́nh dân bán tại các sạp báo trên thị trường trong nước. Họ cho biết rất thích thú với những truyện” tân liễu trai chí dị“của tôi, muốn tôi viết cho họ những truyện liên quan đến ma quái để họ xuất bản và bán trên thị trường.

Một phần v́ thích thú với việc viết lách, một phần v́ họ hứa trả tiền nhuận bút cũng khá để cho tôi đóng góp vào những hoạt động từ thiện mà tôi vẫn làm khi về VN, một phần khác, cá nhân ḿnh cũng có vài lần trực diện với vài hiện tượng ma quái trong quá khứ và cũng được nghe từ vài người thân quen kể lể về những lần mà chính họ đă ngỡ ngàng khi gặp phải những sự kiện ma quái.

Từ những lư do đó tôi đă thu gom những hiện tượng có vẻ kỳ bí, khó giải thích đó kèm theo tí chút tài năng biến trá trong văn chương, ngôn ngữ để t́nh tiết hoá, lăng mạn hóa, văn chương hoá … mà viết ra được một số bài. Hôm nay trong sự buồn tẻ v́ đôi chân giang hồ gió bụi của ḿnh bị bó gối, ngồi nhà đem ra đọc lại vài bài, sửa chữa tí chút, gửi đến bạn đọc coi như một thú vui để cho cảm xúc ḿnh có chút lơ lửng với mông lung ma quái. Một thái độ t́m vui trong nhàn nhă cho bất cứ ai muốn d́m ḿnh vào tưởng tượng mà quên đi những buồn chán trong cuộc sống, thế mà cũng chỉ có thế mà thôi.

LA

 

&

Vào truyện

Cuộc sống của ông bà Án và cô con gái út gần như bị thu nhỏ rất nhiều từ khi 3 đứa con lớn đi định cư ở nước ngoài. Nhờ tiền bạc các con gửi về giúp đỡ, cuộc sống của gia đ́nh được nâng lên rất cao so với ngày trước, thời mà ông bà Án c̣n phải è lưng ra nuôi 4 đứa con ăn học, hoàn toàn nhờ vào đồng lương thầy giáo cấp hai nghèo túng của ông và từ cái sạp bán đồ ăn, trong ngôi chợ nhỏ gần nhà.

Ngay sau khi thằng Thi, đứa con thứ ba sửa soạn ngồi lên máy bay sang Mỹ đoàn tụ với 2 đứa lớn. Ông bà Án đă nh́n thấy rơ ràng cuộc sống tương lai rất chắc chắn của ḿnh để tính toán, xếp đặt cho chương tŕnh ngơi nghỉ, hưởng nhàn. Dù c̣n phải làm việc thêm 2 năm nữa mới đến tuổi hưu, nhưng ông Án đă xin nghỉ hưu non, bà Án cũng chẳng ngại ngần vừa bán rẻ, vừa cho người cháu họ cái sạp bán đồ ăn của ḿnh trong chợ. Hiện giờ ông bà chẳng c̣n ǵ nhiều để lo lắng ngoài vấn đề chăm sóc sức khoẻ của chính ḿnh và dành thời gian đi du lịch bù lại suốt cuộc đời chỉ biết làm việc kiếm tiền nuôi con ăn học.

Chỉ có một vấn đề ông bà Án lo lắng tí chút đó là làm sao để Nga cô con gái út đang sống với ông bà có được cuộc sống tốt đẹp về mọi mặt. Ông bà không có ư định cho Nga đi ngoại quốc như ba đứa lớn, mà mong cô sống, lấy chồng sinh con và làm việc ở trong nước. Lư do rất dễ hiểu là ông bà không muốn ra ngoại quốc nên muốn có một đứa bên ḿnh để nương tựa tuổi già. Kinh nghiệm tang thương từ những người bạn theo con ra nước ngoài đă được ông bà Án thu nhận rất kỹ lưỡng. Nói đâu xa, người anh ruột của ông, được lũ con lo giấy tờ sang Pháp đoàn tụ. Trước khi ra đi, vợ chồng bán tất cả nhà cửa, thu gom tài sản chuẩn bị cho cuộc định cư mới, họ vênh váo tự hào như sắp được lên thiên đàng. Nhưng chỉ 3,4 năm sau, mộng vàng tan ră, lếch thếch xách khăn gói, cúi mặt xấu hổ về lại Việt Nam. Lúc đó, nhà th́ đă bán, tiền bạc th́ không có, kết quả đói nghèo, khổ cực đổ ập đến, hiện nay sống lây lất với cái bàn bán xổ số kiêm ghi số đề ở lề đường. Kinh nghiệm nhăn tiền đó cho ông bà Án biết chính xác, không sai lầm, đó là chẳng đâu sung sướng hơn khi có tiền rủng rỉnh, không phải lo trước chạy sau mà được sống ở ngay trên đất nước ḿnh. Được ăn món ăn quen thuộc, được nói ngôn ngữ mẹ đẻ của chính ḿnh

Nga, cô con gái út của ông bà, không thể nói là rất đẹp nhưng với khuôn mặt trái xoan, cổ cao ba ngấn lại thêm nước da trắng mịn, ăn nói nhẹ nhàng, lễ độ với mọi người, Nga đúng là một thiếu nữ rất có duyên và phúc hậu. Cô lại vừa tốt nghiệp xong đại học sư phạm, khoa văn, nhờ quen biết của bố được nhận vào dạy học cho một trường cấp hai trong thành phố. Ông bà Án rất thương yêu và chiều con gái út, dù vẫn mong con sớm t́m được ư trung nhân nhưng cũng rất tôn trọng tự do của con trong vấn đề giao tế, không tỏ ư áp đặt con gái với bất cứ đối tượng nào. Nga có khá nhiều bạn trai gái rất thân t́nh, vẫn thường đến nhà chơi, đôi khi v́ ham tṛ chuyện, vui đùa mà phải ngủ lại nhà. Ông bà Án cũng không một lời ngăn cản hay trách mắng, ngược lại c̣n được tiếp đăi rất ân cần, quư mến nữa.

Dù cha mẹ thả lỏng, nhưng đến nay Nga vẫn chưa thật sự nhận ai là người yêu. Nếu có tí chút hơi đặc biệt, đó là Thuần, người bạn trai cùng thời trung học nhưng lớn hơn Nga vài tuổi. Thuần là kỹ sư ngành xây dựng nên việc làm cũng phải di chuyển luôn luôn. Nhưng bất cứ lần nào về thành phố, người mà Thuần phải đến thăm đầu tiên vẫn là Nga.

Với Nga t́nh cảm giữa cô và Thuần cũng chỉ hơn mức t́nh bạn thông thường tí chút mà thôi. Nói đúng hơn, chỉ là mối t́nh đơn điệu, một chiều mà hướng đắm say là Thuần. Nga vẫn mang nhiều lưỡng lự, h́nh như t́nh cảm với Thuần vẫn có cái mơ hồ, chưa thực sự đúng nghĩa của t́nh yêu trai gái. Có lẽ dù ít hay nhiều, trong vai tṛ của một cô giáo ngành văn chương, tâm hồn Nga vẫn có cái ǵ đó êm nhẹ, mơ mộng trong tim, trong suy nghĩ mà người ta thường gọi đó là sự lăng mạn. Điều này th́ Thuần không có, anh đúng là một nhà kỹ thuật đúng nghĩa. Công việc và ngành học của Thuần đă cho anh nh́n cuộc đời bằng những con đường thẳng hay cong nhưng tất cả các con đường đó có thể xác nhận được bằng một phương tŕnh toán học.

Căn nhà đang ở đă trở nên quá rộng với gia đ́nh chỉ vỏn vẹn ba người, đă đă thế lại ở mặt đường cho nên bụi bậm, ồn ào của xe cộ gần như suốt ngày đêm. Ông bà Án đă bán cho người bà con, lấy tiền mua một căn nhà khác, ở trong một xóm nhỏ yên tĩnh hơn. Số tiền dôi ra rất nhiều, ông bà cho con gái một phần, phần c̣n lại để vào ngân hàng pḥng thân, lấy tiền lời hàng tháng cho việc sinh sống.

Căn nhà mới dù nhỏ nhưng lại thoáng khoát và ngăn nắp hơn nhiều so với căn nhà cũ. Trước nhà là cái sân khá rộng răi mát mẻ lát gạch được che phủ bởi dàn hoa thiên lư. Ban đêm dù mưa hay không mưa, mùi thơm nhè nhẹ của hoa bao phủ khắp sân, đúng là nơi lư tưởng để uống trà thưởng nguyệt. Từ sân bước qua ngưỡng cửa là pḥng khách rộng chiếm gần nửa căn nhà, tiếp sau là pḥng ngủ của ông bà Án. Phần cuối nhà là nhà bếp khá rộng răi dư đủ cho chiếc bàn ăn cho gia đ́nh và cho vài ba người khách. Cuối cùng là pḥng tắm, cầu tiêu cũng khá khang trang. Trên lầu ông bà dành trọn vẹn cả 3 căn pḥng cho con gái và lũ bạn. Ngay cạnh nhà bếp là cầu thang dẫn lên hàng hiên của tầng lầu, gần nhất là pḥng ngủ của Nga, cửa sổ và cửa ra vào của căn pḥng này được trổ ra hàng hiên. Kế tiếp, sát bên pḥng của Nga là hai pḥng rất rộng, kéo dài suốt hàng hiên tầng lầu. Căn pḥng này dành cho bạn bè hay anh chị của Nga ở ngoại quốc về có chỗ riêng tư sinh hoạt.

Ngay ngày đầu tiên dọn nhà đến nhà mới, đồ đạc c̣n bừa bộn, trên lầu vẫn trống hoác, giường tủ vẫn phải để tạm ở dưới tầng trệt. Nhà bếp là chốn cần thiết nhất nhưng cũng ngổn ngang đủ thứ nên chưa thể nấu nướng được, bà Án phải đặt cơm phần từ một quán ăn ở đầu ngơ cho cả ba người. Ăn cơm xong được một lúc, người bán cơm đến thu dọn bát đĩa, th́ trời cũng đă khá khuya, mọi người sau một ngày dọn nhà mệt mỏi nên cùng quây quần trong pḥng khách xem ti vi. Mọi người đang chú ư vào màn h́nh, bất th́nh ĺnh có tiếng đàn ghi ta trổi lên, đệm cho giọng hát của một người đàn ông vọng đến. Âm thanh, tiếng hát đến rất rơ, đánh bạt cả tiếng ti vi trong pḥng khách. Giọng hát trầm ấm, rất điêu luyện, h́nh như người hát đang đổ dồn cảm hứng và nỗi buồn chất chứa trong ḷng ḿnh vào từng câu hát của bản nhạc T̀NH XA của TCS :

“Ngày tháng nào đă ra đi, khi ta c̣n ngồi lại .

Cuộc t́nh nào đă ra khơi, ta c̣n măi nơi đây

Từng người t́nh bỏ ta đi như những gịng sông nhỏ

Ôi những gịng sông nhỏ, lời hẹn thề là những cơn mưa

……………………………………..

Đêm khuya nh́n đường phố

Thành phố hoang vu như đời ḿnh như cuộc t́nh

Làm sao em biết đời sống buồn tênh.

…………………………………….. “

Tiếng hát ấm và buồn mang theo sự lôi cuốn lạ kỳ. Âm vang như nối kết nhau tạo thành một làn gió rất nhẹ nâng đỡ lấy nỗi buồn của người hát, rồi bập bồng trong không gian, nhẹ nhàng truyền đạt cảm xúc của người hát đến tai người nghe. Ông bà Án và Nga đờ đẫn lắng nghe được một lúc th́ tiếng đàn, tiếng hát th́nh ĺnh chấm dứt. Không gian trở lại với âm thanh đơn độc của chiếc ti vi. Ngay lúc đó cả ba người mới bàng hoàng, bừng tỉnh nh́n nhau tự hỏi tiếng đàn, tiếng hát vừa rồi phát ra từ đâu? Không lẽ từ phía sau căn nhà hay từ trên lầu vọng xuống? Nhưng ai vào đây để đàn hát như vậy?

Cả ba người không nói ra nhưng đều mang cảm giác lạ lùng, nh́n nhau khó hiểu. Một lúc im lặng trôi qua, ông Án nói một cách bâng quơ:

-Không lẽ tiếng hát, tiếng đàn lại do người nào đó từ hai nhà bên cạnh vọng sang hay sao?

Vừa nói xong, ông cảm thấy vô lư. Căn nhà mới này hoàn toàn xây dựng bằng gạch và bê tông, đâu có thể dễ dàng để tiếng đàn hát từ nhà bên cạnh vọng sang một cách rơ ràng, trong thanh như vậy được? Với ư nghĩ như vậy, ông Án đứng dậy nh́n bà Án và Nga, khi hai người vẫn c̣n chau mày khó hiểu, ông nói:

-Để tôi đi ṿng kiểm soát xem sao?

Nói xong ông đưa tay tắt ti vi rồi đi vào phía sau nhà, lên gác kiểm soát, lúc sau ông trở lại, nh́n vợ con lắc đầu:

-Chẳng có ǵ cả! Mà cũng chẳng có chuyện tiếng đàn hát từ hàng xóm vọng qua được, với sự cách biệt của tường gạch dù có la hét, âm thanh cũng chẳng xuyên thủng tường mà sang bên nhà ḿnh rơ ràng như vậy được.

Mọi người dù vẫn c̣n thắc mắc, lạ lùng, nhưng suốt cả ngày lo việc dọn nhà nên mệt mỏi và buồn ngủ đă làm cho họ quên đi. Ông bà Án ngủ tạm trên chiếc đệm trải trên sàn nhà, Nga tự chiếm lấy chiếc sô pha ở góc pḥng khách. Chỉ vài phút đồng hồ mọi người đă đi vào giấc ngủ, đêm hôm đó chẳng có ǵ khác lạ.

Khoảng một tuần lễ trôi qua, căn nhà mới đă được xếp đặt đâu vào đó. Thỉnh thoảng lũ bạn của Nga cũng đến chơi như trước, tụ tập trên lầu nghe nhạc hay chuyện tṛ rôm rả đến khuya mới giải tán. C̣n ông bà Án cũng bận rộn đón tiếp bạn mới quen từ khu xóm đến thăm, làm quen. Chuyện tiếng đàn hát lạ kỳ của đêm đầu tiên đă bị cho vào quên lăng.

Bất chợt vào một buổi tối, Nga đang ngồi trước bàn làm việc sửa soạn bài giảng cho ngày mai lên lớp. Dù đang để hết tâm trí vào công việc, nhưng nàng cũng thoáng nghe được tiếng chân đi nhè nhẹ ở phía sau lưng ḿnh. Có tí chút giật ḿnh, Nga quay lại nhưng chẳng có ǵ khác lạ, nàng nghĩ rằng v́ quá mệt mỏi với công việc nên có vài cảm giác sai lệch mà thôi. Nga nhắm nhẹ cặp mắt rồi lắc mạnh đầu như muốn xua đuổi cơn buồn ngủ rồi lại quay vào làm việc. Được một lúc, tiếng động lạ lùng lại lập lại, lần này Nga không c̣n nghi ngờ cảm giác của ḿnh nữa. Tiếng động có thật, nàng c̣n xác nhận được rất rơ ràng là nó ở ngay sau lưng ḿnh. Nga quay lại thật nhanh, nhưng cũng chẳng có ǵ! Chiếc tủ áo sát với bàn trang điểm được kê sát với chiếc giường ngủ vẫn vậy, hoàn toàn không có ǵ khác lạ.

Cảm giác ma hiện hồn chợt lóe lên trong suy nghĩ của Nga, làm cho cơ thể nàng như bị cứng ngắc lại. Nhịp tim đập dồn dập như muốn vỡ tung lồng ngực, một ḍng điện chạy suốt xương sống làm cho Nga cảm thấy lạnh run lên. Măi một lúc sau, vẫn không có ǵ lạ xảy ra, Nga lấy lại được b́nh thản và tự trách ḿnh đă có quá nhiều tưởng tượng, đúng là thần hồn nát thần tính mà thôi. Rồi Nga lại quay vào làm việc và chẳng có chuyện ǵ xảy ra cho đến khi xong việc, sửa soạn đi ngủ.

Trước khi lên giường ngủ, Nga vẫn có thói quen ngồi vào bàn trang điểm, bôi một tí kem dưỡng da lên mặt, xoa nắn cho cho lớp da được mềm mại trước khi lên giường. Bất th́nh ĺnh, khi ngước mắt lên nh́n vào tấm gương to trước mặt, Nga bỗng rụng rời tay chân. Một thanh niên cao ráo, tóc chải chuốt, đeo kính cận, tay cầm chiếc đàn ghi-ta, hiện ra rất rơ ràng đứng ngay sau lưng ḿnh. Anh ta đang nh́n nàng qua tấm gương mỉm cười. Nga sợ hăi đến nỗi cơ thể như đóng băng không thể quay đầu lại được. Nàng cố há miệng ra kêu cứu nhưng đôi hàm răng lập cập đánh vào nhau, tiếng kêu la chỉ là âm thanh ú ớ, kḥ khẹt trong cổ họng mà thôi. Đôi bàn tay của Nga run lẩy bẩy, quơ mạnh vào mặt bàn trang điểm làm rớt tung toé những dụng cụ trang điểm xuống sàn nhà.

Có lẽ tiếng động và tiếng ú ớ như nghẹt thở của Nga đă đánh thức ông bà Án dậy. Cả hai ông bà, đầu tóc rối bời chạy vội lên lầu, hốt hoảng hỏi con gái:

-Nga, con làm sao vậy? Tại sao con ngơ ngác, run sợ như người mất hồn vậy?

Bà Án chạy đến ôm lấy Nga vào ḷng ḿnh, vỗ nhẹ vài cái vào má con gái, bà hỏi dồn dập :

-Tỉnh dậy đi con, mẹ đây mà! Hăy nói cho mẹ nghe cái ǵ làm con sợ hăi đến như vậy.

Nhờ mấy cái vỗ nhẹ của mẹ đă làm Nga t́m lại được phần nào tỉnh trí, nhưng nỗi sợ hăi vẫn chưa thật sự biến mất trên khuôn mặt vẫn c̣n tái xanh. Cặp mắt vẫn thất thần, thân thể vẫn c̣n run lập cập, cố lắm nàng mới nói được vài tiếng:

-Ma ! Ma! Ma....Nó vừa hiện về mẹ a! Nó đứng ngay sau lưng con. Tay nó cầm cây đàn ghi-ta, nh́n con mỉm cười. Mẹ ơi, con sợ quá! căn nhà này có ma. Chính nó đă đánh đàn, hát nhạc vào đêm đầu tiên mà chúng ta dọn đến đây đó!

Ông Bà Án nghe con gái nói cũng cảm thấy rợn da gà. Ông bà đảo mắt nh́n tất cả căn pḥng ngủ của con gái như cố t́m ra những dấu vết c̣n sót lại của con ma mà con của ông bà vừa nh́n thấy. Ông Án, một người từng trải, lại là gia đ́nh công giáo, có đức tin rất mạnh, ông chưa bao giờ tin chuyện ma quỷ. Với ông tượng thánh giá trong nhà được coi là vật thể linh thiêng có khả năng tuyệt đối chấn áp bất cứ hiện tượng nào liên hệ đến ma quái. Nhưng hôm nay nh́n sự kinh hoàng vẫn c̣n hiển hiện trên khuôn mặt của con gái, nhớ lại tiếng đàn hát của tuần lễ trước, đúng ngày đầu tiên gia đ́nh ông dọn đến căn nhà đă làm cho ông cho ông bàng hoàng, không thể không tin được. Ông cảm thấy sờ sợ, tay chân luống cuống đến nỗi ông không nói được một lời nào để trấn an vợ con ông, họ cũng đang hốt hoảng v́ sợ hăi.

Từ tối hôm đó Nga không dám ngủ một ḿnh trên lầu nữa, cô kê thêm chiếc giường nhỏ trong pḥng khách, ngay cạnh pḥng ngủ của ông bà Án. Tất cả sách vở cần thiết cho việc soạn bài dậy học cũng được cô mang xuống dưới nhà để tiện làm việc. Ban đêm vẫn phải đèn thắp sáng choang.

Sự b́nh yên lại đến, chẳng có ǵ xẩy được khoảng 3 tuần lễ tiếp theo, mọi người đă có tí chút yên ḷng, cuộc sinh hoạt trong nhà đă dần dần trở lại b́nh thường. Nga thực sự chưa hết lo sợ nhưng với lời khuyên nhủ của bạn bè và ông bà Án, cô trở lại căn pḥng của ḿnh trên lầu. Để có thêm can đảm Nga thường nhắn vài cô bạn gái đến chơi rất khuya hay ngủ lại qua đêm.

Một hôm, Thuần th́nh ĺnh đến chơi, cho biết công tŕnh xây dựng ở tỉnh xa đă xong, anh được công ty cho trở về thành phố làm việc. Nghe gia đ́nh Nga kể chuyện ma hiện h́nh, Thuần mỉm cười ra vẻ không tin. Anh cho rằng Nga đă v́ quá căng thẳng với công việc hay v́ lo lắng điều ǵ đó mà tưởng tượng ra những chuyện vu vơ. Tự tin hơn Thuần cho biết sẵn sàng đến ngủ ở các pḥng trên lầu, để chứng minh với Nga, chuyện ma hiện h́nh chỉ là sản phẩm trong giấc mơ của những người yếu bóng vía, giàu óc tưởng tương mà thôi. Dĩ nhiên với lời đề nghị của Thuần, được mọi người trong gia đ́nh Nga đồng ư. Với Thuần đây là một dịp may hiếm có, được gần gũi, chiều chuộng săn sóc người ḿnh đă say mê từ lâu, nhưng chỉ v́ nhút nhát nên chưa có dịp tỏ lộ.

Rồi sau đó vài ngày, Thuần đến chơi cùng gia nhập với mấy cô bạn gái của Nga, mọi người bầy ra ăn uống, hát ḥ măi đến khuya mới chấm dứt. Mọi người chia nhau ra ngủ, Nga và nhóm bạn gái chiếm 2 pḥng trên gác. Thuần ngủ trên một chiếc đệm mỏng trải trên nền nhà của pḥng khách dưới nhà, ngay cạnh pḥng của ông bà Án. Trước khi chia tay đi ngủ, Nga và vài người bạn có nhắc đến chuyện ma hiện hồn, nhóm bạn gái tỏ ra sợ hăi. Thuần nghe qua, buông lời chế nhạo và nói mọi người nhát sợ với những chuyện vu vơ. Mạnh miệng hơn, Thuần c̣n nói những câu khinh khi, coi thường và sẵn sàng nếu gặp ma sẽ ra tay bắt ma phải thuần phục.

Vào khoảng 1 hay 2 giờ sáng, Thuần đang nằm nghiêng, mặt quay vào phía chân tường ngủ say sưa, bỗng có ai lắc vai gọi dậy. Lầu bầu vài tiếng tỏ vẻ bực ḿnh, Thuần quơ lấy chiếc chăn mỏng ở bên cạnh định kéo lên chùm lấy đầu. Bàn tay lắc vai Thuần càng mạnh hơn, những ngón tay bấu chặt như muốn đâm thủng xương vai của Thuần. Đau đớn đă làm Thuần tỉnh giấc, anh day mạnh thân ḿnh, cố thoát khỏi bàn tay đang bóp vai ḿnh, quay nhanh mặt ra phía ngoài, mở mắt nh́n.

Dù vẫn c̣n ngái ngủ, nhưng Thuần vẫn thấy rơ ràng một người đàn ông, quần áo rất chỉnh tề, tuổi xấp xỉ với ḿnh, khuôn mặt anh ta rất đẹp, đeo cặp kính cận khung vàng, đúng dạng người trí thức, im lặng, cau mắt nh́n Thuần ánh mắt lộ rơ sự tức giận. Ngay khi nh́n thấy người đàn ông, Thuần nghĩ đó là một người bạn nào đó của Nga hay của gia đ́nh mà Thuần chưa gặp mặt trong bữa ăn uống vừa qua. Nhưng ư nghĩ đó chỉ thoáng qua vài giây đồng hồ rồi biến mất ngay v́ ư thức đă cho Thuần biết là sai lầm. Cả một ngày hôm qua từ sáng đến tối, Thuần ở trong nhà Nga, gặp tất cả mọi người, nghe mọi người kể về ma, trong cuộc họp bạn ăn uống, trừ ông Án ba của Nga, chỉ duy nhất có Thuần là đàn ông. Tất cả c̣n lại là bạn gái của Nga, làm sao có người đàn ông nào ở đây mà Thuần không biết được.

Nhận thức đă cho Thuần biết, người đàn ông đă bóp vai, đánh thức ḿnh dậy chắc chắn là ma, con ma mà Nga đă mô tả cho mọi người nghe, đă đệm đàn ghi-ta, hát nhạc vào buổi tối đầu tiên dọn nhà mới của gia đ́nh Nga. Cũng là con ma hiện ra trong pḥng ngủ, trước tấm kính của chiếc bàn trang điểm đă làm cô ta sợ hăi gần như ngất xỉu mấy tuần lễ về trước. Nhận thức như vậy, sợ hăi ập đến làm cho cơ thể Thuần bị cứng ngắc, anh muốn kêu la, nhưng miệng há to mà âm thanh bị tắc nghẽn ở cuống cổ, phát ra chỉ là những tiếng kḥ khẹt như tiếng người bị ai bóp cổ.

Một lúc sau, người đàn ông bỏ cánh tay ra khỏi vai của Thuần nhưng vẫn im lặng chiếu cặp mắt giận dữ nh́n Thuần. Dù vẫn trong sợ hăi, Thuần cũng cô gắng lơm bơm cất tiếng :

-Ô.. ô.. ông ..! Ô.. ô.. ông ..! là ai? Ngư.. ư.. ư.. ơ... ờ…i..hay ma ?

Người đàn ông chợt mỉm cười, cất tiếng sắc lạnh trả lời:

-Tao là ma đây! Mày muốn tao hiện về để cho mày chửi rủa, mày đánh đuổi đây! Nhưng sao lại sợ hăi, hèn hạ như thế?

Nói xong, bóng ma bất th́nh ĺnh giơ cánh tay lên tát vào mặt Thuần một cái như búa bổ. Cái tát quá mạnh làm cho cơ thể Thuần nẩy bật lên, chân anh đá vào cái bàn nhỏ salon gần đó, chiếc bàn chao đả rồi đổ xập xuống nền nhà. Bộ ly tách uống trà cùng với chiếc b́nh hoa trên mặt bàn rơi loảng xoảng xuống đất vỡ tan. Tiếng động quá to đă làm ông bà Án thức giấc. Từ trong pḥng liền kề tiếng ông Án hoảng sợ vọng ra :

-Thuần! Thuần! Có ǵ bất thường xẩy ra cho cháu vậy? Bác ra ngay đây.

Rồi ông Án chân không mang dép, đầu tóc bù xù, khuôn mặt nhớn nhác chạy ra. Phía sau là bà Án da mặt xanh như lá cây, chân tay run lập cập, miệng lập cập những câu không rơ nghĩa. Ông bà Án vừa bước qua khung cửa ra vào căn pḥng khách thấy Thuần vẫn giương mắt gần như thất thần nh́n lên trần nhà. Nỗi sợ hăi, bàng hoàng vẫn c̣n trên khuôn mặt tái nhợt, hai hàm răng Thuần vẫn lập cập đập vào nhau, từ cổ họng phát ra những tiếng khọt khẹt như bị ai bóp cổ.

Nh́n cảnh tượng đó, ông Án đă hiểu ngay vấn đề. Ông bước vội qua những mảnh vỡ của bộ ly tách uống trà trên nền nhà, đưa tay nắm lấy vai Thuần. Kéo anh ta đứng dậy, d́u đến ngồi vào chiếc ghế bành gần nhất. Lúc đó cả đám bạn bè và Nga cũng từ trên lầu hốt hoảng chạy xuống, mặt ai cũng xanh như tàu lá. Ông Án vừa vỗ nhẹ vào má Thuần, vừa cuống quưt hỏi:

-Cháu gặp ma phải không? Ma đàn ông hay đàn bà, nó có làm ǵ cháu không?...

Có lẽ nhờ sự ồn ào và vài cái vỗ nhẹ của ông Án đă làm cho Thuần tỉnh trí lại tí chút, đưa mắt nh́n mọi người, giọng nói vẫn c̣n run run, anh trả lời:

-Cháu đang ngủ say giấc, thấy có ai bóp vai cháu rất đau, làm cháu tỉnh giấc. Mở mắt ra cháu thấy một người đàn ông cỡ tuổi cháu. Ông ta trách cháu đă dám chửi bới ông ta vừa qua, rồi giơ tay ra đánh cháu. Cháu muốn vùng vẫy nhưng cả người cháu bị cứng ngắc, không thể cử động được.

Rồi Thuần mô tả rất chi tiết về h́nh dạng bóng ma cũng như các diễn tiến của sự việc. Mọi người lắng nghe trong sợ hăi, một cô bạn gái của Yến Nga vẫn chưa hoàn hồn, ôm chặt lấy một cô khác vừa khóc vừa run nằng nặc đ̣i về nhà. Nga dù vẫn c̣n bàng hoàng nhưng cũng góp ư:

-Đúng như anh Thuần nói, con ma đàn ông, đă hiện ra sau lưng con vừa rồi, cũng chính nó đă đánh đàn hát trước đây mà ba mẹ đă nghe thấy.

Ngay lúc mọi người đang bàn tán, Thuần bổng thay đổi nét mặt, đôi mắt trợn trừng nh́n về phía góc căn pḥng, phía đằng sau đám người đang vây quanh anh. Thuần đưa tay chỉ về hướng nh́n, miệng lắp bắp, cơ thể run lên bần bật :

-Nó...nó.. lại hiện về ... Nó đang đứng đằng kia, nh́n con mỉm cười!

Ông Án cũng như mọi người dù rất sợ nhưng cùng quay lại giương mắt nh́n về hướng tay chỉ của Thuần. Hoàn toàn trống không, không có một bóng h́nh nào ngoài dàn máy nghe nhạc trên cái kệ bằng gỗ sơn đen. Mọi người lạ lùng, quay trở lại nh́n Thuần, thấy anh vẫn ngơ ngác, run sợ, bàn tay vẫn chỉ về hướng đó, miệng vẫn lắp bắp câu nói mà chẳng ai hiểu trọn ư nghĩa:

-Đươ... ợc ợc rô.. ôi..rồi, tôi se.. sẽ không dám đế... đến đâ... đây nữ.. nưă. Xi..in ô.. ông tha...a..tha cho tô.. tôi!

Mọi người lại quay về hướng chỉ tay một lần nữa, cũng chẳng có ǵ khác lạ, vẫn dàn máy nghe nhạc vô tri, vô giác. Sau vài phút ngạc nhiên, ông Án lại đưa tay lên vỗ nhẹ vào trán Thuần, chậm răi nói:

-Cháu Thuần, cháu chưa tỉnh lại sao? có ai ở đó đâu mà cháu sợ hăi như vậy ?

Nói xong, ông Án nh́n Thuần, vẫn thấy chàng c̣n run, đôi mắt vẫn ngơ ngác như kẻ mất thần. Ông thở dài nói cho mọi người nghe :

-Thuần nó quá sợ hăi mà mất trí rồi! Mọi người, ai cũng thấy có ǵ đâu mà nó sợ hăi van xin như vậy?

Ông Án vừa nói xong th́ Thuần cũng bỏ tay xuống, không chỉ về hướng đó nữa. Đôi mắt cũng dần dần mất đi vẻ ngơ ngác, sợ sệt, nên nghe được câu than van của ông Án. Thuần quay mặt qua nh́n mọi người thắc mắc:

-Thật không? Mọi người không ai nh́n thấy con ma vừa hiện ra ở góc pḥng kia hay sao ? Nó đă nh́n con mỉm cười rồi nói cấm con không được đến đây nữa....

Cuối cùng mọi người mới hiểu là con ma vừa hiện h́nh ở góc pḥng, đối đáp với Thuần nhưng chỉ có Thuần trông thấy và nghe được tiếng nói của nó mà thôi. Hồn ma đe doạ và bắt Thuần từ nay không được đến nhà này nữa. Đặc biệt phải rời xa và không được tán tỉnh Nga! Con ma đe doạ nếu Thuần không nghe sẽ đánh gẫy chân để cảnh cáo, sau đó sẽ bóp cổ cho chết.

Sau đó, không c̣n ai dám ngủ nữa, đèn thắp sáng choang. Mọi người quây quần với nhau trong pḥng khách, im lặng chờ đợi trời sáng. Đến lúc này th́ ông bà Án không c̣n nghi ngờ được nữa, hiện tượng ma hiện h́nh phá rối gia đ́nh ông là điều có thật. Ông tự nghĩ, gia đ́nh ông không thể sống trong t́nh trạng này măi được, phải t́m cách giải quyết để chấm dứt những phiền nhiễu, nếu không đành phải bán căn nhà, dọn đi nơi khác cho yên ổn.

Ông Án chợt nhớ ra, cuối tuần vừa rồi, trong lần đến thăm gia đ́nh một người bạn gần nhà. V́ lo lắng với những sự kiện ma quái đă làm cuộc sống gia đ́nh bất an nên ông kể sơ sài cho bạn nghe. Người bạn cho biết có quen một ông thầy bùa có khả năng bắt ma trừ tà, đă từng được nhiều người trên khắp nước thỉnh mời nhờ thầy ra tài giúp đỡ. Có người là chủ nhân các cơ sở buôn bán buôn bán bị bùa ngải ếm mà công việc làm ăn không thuận lợi đă được vị thầy làm phép hoá giải mà công việc trở nên thuận buồm xuôi gíó. Có người, gia đ́nh bị ma quỷ phá phách mà cha con, chồng vợ mâu thuẫn không yên..v..v.. Vị thầy đă ra tay trấn áp bắt quỷ trừ ma mà gia đạo phẳng lặng không một lời căi vă. Ông Án dù là người ăn học, tiếp cận với khoa học, chưa bao giờ tin tưởng những chuyện thần phép, bắt ma trừ quỷ. Nhưng với lời khuyên chân t́nh của người bạn và nhất là những chuyện xẩy ra khó tin nhưng có thật đă dồn dập xẩy ra vừa qua ngay trong gia đ́nh nên ông đă cùng với người bạn đến gặp ngay vị thầy để mong t́m được sự giúp đỡ.

Gặp vị thầy bùa ông Án tường thuật rất tỷ mỉ mọi chuyện xảy ra trong căn nhà của ḿnh, lúc nghe thấy tiếng đàn hát từ trong nhà vọng ra ngay trong buổi tối đầu tiên khi vừa dọn đến nhà mới. Rồi lần hồn ma hiện về chọc phá Nga cho vị thầy bùa nghe. Vị thầy bùa chú ư nghe ông Án kể lể, rồi hỏi ông vài điều liên quan đến sự việc. Theo ông thầy bùa th́ con ma chưa có ǵ đáng gọi là dữ tợn, nó có phần hiền hoà, chưa làm cho người ta phải sợ hăi hay chọc phá quá mức đến nỗi không thể sống trong nhà được. Việc khu trừ với ông rất dễ dàng, chỉ cần một bó hương kèm theo vài lá bùa dán vào cánh cửa mỗi căn pḥng chắc chắn con ma sẽ phải sợ hăi mà rời xa. Vị thầy bùa cho biết, sự kiện chưa đến mức cấp thiết cần phải làm ngay, khuyên ông Án trở về và hứa chắc chắn nếu con ma tiếp tục hiện về hay có hành động nào quá mức ông sẽ đến ngay, bất kể ngày đêm để ra tay diệt trừ hay xua đuổi hồn ma t́m lại sự an b́nh cho căn nhà. Với lời hứa hẹn, nhất là tài năng thần phép và kinh nghiệm bắt ma trừ tà của vị thầy bùa đă mang đến cho ông Án ḷng tin tưởng và an ḷng.

Nhưng sự việc buổi tối vừa qua đă làm cho gia đ́nh ông Án cũng như lũ bạn của con gái ông đă thực sự rất sợ hăi. Con ma đă hiện về dám đánh Thuần người bạn trai của con gái ông mà c̣n dám cấm đoán, đe doạ đánh gẫy chân nếu anh ta dám đến thăm viếng hay tán tỉnh con gái ông. Ngay buổi sáng, ông bà Án đă vội vàng thuê xe trực tiếp đến gặp vị thầy bùa, kể rơ tất cả sự việc xẩy ra, mong vị thầy giúp đỡ.

Vị thầy bùa hứa hẹn sẽ cùng với một người giúp việc sẽ đến nhà ông vào buổi tối để lo việc bắt ma. Trong khi chờ đợi, bà Án đến tiệm bán hàng mă sắm cho ông 2 bộ quần áo hàng âm phủ với đầy đủ mũ mạo, kiếm đao. Một bộ dành cho chính ông, đóng vai tướng quân lo việc bắt ma trừ tà. Bộ khác dành cho người giúp việc đóng vai lính hầu theo giúp ông trong công việc. Thêm vào đó cần có một chai rượu và một vài thứ linh tinh dành cho việc cúng tế.

Với tất cả niềm tin vào tài năng của vị thầy bùa ngải, ngay buổi chiều, cả gia đ́nh ông bà Án đă bầy biện bàn thờ, chuẩn bị tất cả những vật dụng đúng như vị thầy bùa chỉ dặn. Trời xâm xẩm tối vị thầy bùa cùng với một người giúp việc, khá đứng tuổi, thân h́nh ốm cao lêu nghêu mái tóc hoa râm có vẻ không phải là người khỏe mạnh lắm. Hai người vào nhà, đi một ṿng xem thoáng qua tất cả các pḥng trong nhà, rồi họ lấy bộ quần áo, mũa gươm hàng mă mặc lên người. Ông thầy bùa và người giúp việc thắp hương, đốt nến cúng tế la hét một hồi rồi tay phải cầm cây gươm hàng mă ra vẻ oai nghiêm của vị tướng quân sửa soạn đi trấn áp hồn ma. Đi đằng trước, dẫn đường là người giúp việc, đóng vai tṛ lính hầu, hai tay trịnh trọng bưng một cái đĩa tre, trên đĩa có một xấp lá bùa bằng giấy bản nhuộm đỏ trên giấy vẽ loàng ngoằng những h́nh thù khó hiểu. Đi sau cùng là ông bà Án và Nga với khuôn mặt căng thẳng, có đôi phần lo sợ nhưng vẫn không dấu được vẻ tự tin vào tài năng phép thuật của vị thầy bùa.

Vị thầy bùa lần lượt đến từng căn pḥng, mở cửa bước vào trong, miệng lẩm bẩm những câu thần chú không rơ nghĩa, sau đó ông la hét ra vẻ tức giận đồng thời múa cây gươm hàng mă lên chém bâng quơ vào không gian. Xong đâu đấy ông rời khỏi căn pḥng sau khi dán vào cánh cửa pḥng một tấm bùa do người giúp việc đưa cho ông. Cứ như vậy, vị thầy bùa làm hết tất cả hai căn pḥng cùng với cầu tiêu nhà bếp ở tầng dưới căn nhà rồi mới theo cầu thang lên trên lầu. Việc đuổi ma, trừ tà trong 3 căn pḥng trên lầu cũng đă xong, công việc thông suốt không có một điều ǵ bất thường nào xẩy ra. Lúc đi dọc theo hành lang trên tầng lầu để đến chiếc cầu thang dẫn xuống tầng dưới nhà. Với vẻ mặt đầy thoả măn, vị thầy bùa quay lại phía sau nghiêm nghị và tự tin nói với gia đ́nh ông bà Án :

-Thế là xong tất cả rồi. Tôi đă dùng quyền lực để xua đuổi hồn ma ra khỏi nhà, với những con ma ương ngạnh, dữ dằn tôi đă chém giết nó rồi. Không c̣n con ma nào trong căn nhà này nữa. Từ nay ông bà chẳng c̣n ǵ để lo lắng cả.

Nghe vị thầy bùa nói chắc như vậy, cả gia đ́nh ông bà Án không dấu được niềm vui, kính cẩn cúi chào vị thầy bùa, nói với ông ta những lời cám ơn và kính phục. Cũng như ban đầu, người giúp việc vị thầy bùa vẫn đi trước. Đến cầu thang, không có ǵ khác lạ, ông ta bước xuống trước, theo sau là vị thầy bùa. Nhưng vừa bước xuống bậc thang ở khoảng giữa chiếc thang, không biết v́ sao người giúp việc th́nh ĺnh quay lại đằng sau, ngước mặt lên nh́n vị thầy bùa và mọi người. Vị thầy bùa vừa nh́n thấy mặt người giúp việc, đă giật thót ḿnh đứng khựng lại, miệng ông ta há hốc, lập bập những tiếng nói không rơ như bị ai bóp nghẹn cuống họng. Thân ḿnh ông ta run lập cập, đôi chân nhu bị xụp xuống, thanh gươm hàng mă bằng giấy nhẹ tênh rời khỏi bàn tay đang run như cầy sấy rơi xuống nền nhà phía dưới.

Đứng phiá trên, dù chưa bước chân vào nấc cầu thang nhưng ông bà Án và Nga cũng chẳng khá ǵ hơn. Cả ba người run lên lập cập, mặt tái xanh như tầu lá khi nh́n thấy khuôn mặt của người giúp việc, hoàn toàn khác lạ. Vẻ mặt ốm dài khắc khổ, hơi ngăm đen ḷa x̣a che phủ bởi mái tóc hoa râm của người giúp việc có thân h́nh không mấy khỏe mạnh. Đă được thay thế bằng khuôn mặt h́nh chữ điền với vẻ cương nghị của một thanh niên trí thức. Dù luộm thuộm trong bộ quần áo hàng mă nhố nhăng nhưng vẫn toát ra dáng của một người sang trọng. Chỉ nh́n thoáng qua, dù nỗi sợ hăi đă làm Nga gần như muốn qụy xuống sàn nhà, nhưng cô ta vẫn nhận ra đó là khuôn mặt của người đàn ông ma quái, Nga đă trông thấy trong tấm gương của chiếc bàn trang điểm của ḿnh trong khoảng một tháng trước đây.

Cũng ngay lúc đó, khuôn mặt ma quái giương đôi mắt giận giữ nh́n ông thầy bùa, miệng phát ra tiếng cười gằn khô khan, bất th́nh ĺnh đưa tay nắm lấy chiếc áo choàng hàng mă của người thầy bùa kéo nhẹ xuống phía dưới. Không biết v́ quá sợ hăi, đôi chân run lập cập không thể đứng vững trên bậc thang. Hay v́ cái kéo áo dù nhẹ nhàng, không đủ làm rách chiếc áo hàng mă của hồn ma đă làm cho ông thầy bùa mất thăng bằng khiến ông tuột ra khỏi nấc thang rơi xuống phía dưới. Ông thầy bùa rơi xuống, nằm đè lên phía trên bóng ma. H́nh như cái té quá đau đă làm cho ông thầy bùa có phần nào tỉnh trí, đưa tay chống xuống nền nhà cố gắng ngồi dậy. Nét mặt sợ hăi vẫn chưa thực sự biến mất trên khuôn mặt vẫn c̣n tái xanh nhưng ông thầy bùa nh́n thấy, người té nằm dưới ông không là bóng ma, mà là người giúp việc của ḿnh.

Người giúp việc cũng đưa cánh tay chống xuống đất lồm cồm ngồi dậy, ông ta hoàn toàn không biết ǵ về sự đổi thay ma quái vừa xảy ra trong thân phận của ḿnh. Ông ta đă tưởng rằng v́ một lỗi bất cẩn nào đó mà người chủ của ông đă trật chân té ngă, đè lên ông như một sự kiện rất b́nh thường. Đưa tay phủi vài vết bụi, ông ta đứng dậy nhưng nh́n thấy người chủ của ḿnh vẫn c̣n vẻ bàng hoàng, nằm trên nền nhà, ra vẻ đau đớn. Với vẻ thắc mắc và lo lắng, ông ta đến gần đưa tay nâng đỡ người chủ của ḿnh mới biết chân trái của chủ nhân đă bị gẫy!

Phía trên lầu, ông bà Án và Nga vẫn chưa hết sợ hăi, hai hàm răng của Nga đập vào nhau phát ra những tiếng nói run run:

-Ma! Ma đúng...úng , đúng... úng là... à con..on ma...a nó.. .ó đă... ă hiện...iện về.. ề trong....ong pḥng...ong con hôm.... ôm trước.....!!!

Sau sự kiện không may cho vị thầy bùa càng làm cho gia đ́nh Nga hoang mang hơn. Cảm giác lo sợ ma hiện h́nh, phá rối, làm hại người luôn luôn ám ảnh mọi người, nhất là khi bóng đêm đổ xuống. Nga không c̣n dám ngủ hay làm việc ban đêm một ḿnh trong pḥng nữa, nàng dọn vào ở cùng pḥng với ông bà Án. Giấc ngủ của mọi người vẫn chập chờn, đứt quăng, thần kinh như bị kéo thẳng ra trong mệt mỏi.

Rồi mấy tuần lễ yên lặng trôi qua mọi người đă t́m được phần nào b́nh thản trong cuộc sống, dù trong ḷng ai cũng hiểu rằng sự yên ắng chỉ là tạm thời. Vấn đề ma hiện h́nh vẫn c̣n đó, chưa được giải quyết tận gốc, bầu không khí sợ hăi vẫn bao quanh họ. Ông bà Án đă nghe nhiều người chỉ dẫn, nào là cúng vái cô hồn, trồng cây trừ ma, để con dao phay dưới gầm giường ... Tất cả đều được làm đúng đắn nhưng có lẽ cũng chi để tạo cho ḿnh một tí cảm giác an tâm, mặc dù thâm tâm mọi người vẫn mang rất nhiều nghi ngờ. H́nh như mọi người vẫn có cảm giác là hồn ma vẫn loanh quanh trong nhà, nếu gặp một tác động siêu linh nào đó kích thích, hồn ma sẽ lại hiện ra.

Nga có một người bạn đồng nghiệp, cô ta có một người bạn thân, làm chủ một cơ sở nhỏ với khoảng 10 nhân viên, chuyên sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ. Nhờ sự khôn khéo giao tiếp và tài kinh doanh, nhất là tuyển được nhiều nhân công rất chăm chỉ, tay nghề cao nên ngay từ khi thành lập, cơ sở đă thu được nhiều thành công rất đáng tự hào. Hầu hết nhân viên là những người nghèo khó cùng quê hay họ hàng, quen biết với chủ nhân, nên được tín cẩn và cho ăn ở trong một dẫy nhà tập thể của cơ sở. Nhưng có một nhân viên nữ chỉ v́ dại dột, không biết mà bị vướng vào chuyện t́nh cảm với một thanh niên nghiện hút, cờ bạc đă nhiều lần vào tù ra khám. Anh ta không những lừa đảo t́nh, tiền của cô gái mà c̣n xúi dục cô ta ăn cắp tiền bạc, quần áo của các bạn và sản phẩm của công ty đem đi bán lấy tiền cung ứng cho người bạn trai. Không lâu, chuyện mờ ám bị lộ ra, cô gái đáng thương không những bị đuổi việc, các bạn ghét bỏ mà con vướng vào ṿng tù tội. Sau khi măn hạn tù, cô ta xin và được trở lại làm việc, nhưng vẫn không rời xa được người yêu và lại bị anh ta xúi dục. Một lần cô ta đă liều lĩnh lẻn vào văn pḥng giám đốc lấy trộm được món tiền khá lớn của công ty đưa cho người yêu, dự định cả hai trốn đi xa làm vốn sinh nhai. Nhưng khi nhận được món tiền lớn đó, người bạn trai bỏ cô ta lại, trốn đi một ḿnh.

Biết ḿnh đă ngu dại, đặt t́nh yêu vào một tên sở khanh, quá thất vọng lại thêm lo sợ tù tội, cô gái đă thắt cổ tự ngay trong nhà của tập thể. Cũng từ ngày cô gái chết, chuyện cô ta hiện hồn về khóc than, chọc ghẹo nhân viên trong nhà tập thể được nhiều người đề cập đến. Không biết chuyện đó có thật hay không nhưng cũng từ đó công ty làm ăn lụn bại. Hàng hoá sản xuất không đạt chất lượng như trước mặc dù nhân công cũng như nguyên liệu đều giống nhau, cho nên hàng bị tồn kho, không tiêu thụ được.

Một hôm người chủ công ty đang kiểm xét sản phẩm của ḿnh trước khi cho xuất xưởng, lúc đó có một vị khách đến thăm quan nhà máy. Cũng như mọi lần, người chủ dẫn khách đi giới thiệu sản phẩm của ḿnh. Lúc từ giă ra về, th́nh ĺnh ông ta đứng lại đảo ánh mắt nh́n khắp nhà máy với thái độ khó hiểu. Rồi tỏ vẻ ngại ngần, ông khách nh́n người chủ nhân kín đáo hỏi :

-Nếu tôi đoán không lầm th́ việc buôn bán của cơ sở không được thuận lợi lắm?

Với vẻ ṭ ṃ khó hiểu và ánh mắt nh́n như muốn tỏ bầy điều ǵ của người khách thăm viếng đă gây cho chủ nhân cảm giác e dè đầy thắc mắc. Người chủ nhân hỏi lại người khách:

-Đúng như vậy, thời gian gần đây việc buôn bán của chúng tôi không được thuận lợi cho lắm. Nhưng không lẽ việc đó lại liên hệ đến điều ǵ làm cho ông ngại ngần với sản phẩm của chúng tôi sao ?

-Tôi chỉ là một khách yêu thích nghề thủ công mỹ nghệ mà đến đây thăm viếng mà thôi. Nhưng khi vừa bước vào đây tôi nh́n thấy có một con ma, h́nh như nó đang gây ra những khó khăn cho cơ sở của ông th́ phải?

Nghe người khách nói, kư ức đă kéo người chủ nhân trở lại với những câu chuyện ma hiện hồn về chọc ghẹo, phá phách nhân viên của nhà máy từ ngày cô gái treo cổ tự tử. Rồi chẳng ngại ngần người chủ đă kể từng chi tiết về câu chuyện t́nh bi thương của cô nhân viên cho vị khách nghe. Người khách cho biết ông ta là một thầy pháp, bố là một người Trung quốc, lúc c̣n sống ở Trung quốc ông ta đă học được phép thuật có thể nh́n thấy và nói chuyện được với hồn ma của những người v́ oan kiên mà chết. Nhờ đó ông ta có thể khuyên răn hay giải thích cho oan hồn thoát khỏi sự mê muội với thù hận để có được sự thanh thản mà sớm được siêu thoát. Người chủ công ty rất mừng khi nghe ông khách nói, đă nhờ ông khách cúng tế cho cơ sở của ḿnh. Cũng từ đó những câu truyện ma hiện hồn gây rối cho nhân viên đă không c̣n nữa và việc thương mại của hăng cũng dần dần trở nên khấm khá hơn.

Nga nghe người bạn đồng nghiệp khen nức nở tài năng của vị thầy pháp gốc Trung Hoa, nhưng h́nh ảnh vị thầy bùa đă bị ma kéo ngă cầu thang đến nỗi gẫy chân lại hiện ra trong trí nhớ, rồi tiếp theo cha mẹ nàng đă bao nhiêu lần nghe theo những chỉ dẫn của bạn bè, quen biết, đă nhiều lần về cúng tế, làm bùa phép xua đuổi cô hồn, giết ma ... Nhưng Nga có cảm giác tất cả chỉ là những chuyện vu vơ, chỉ làm cho ba mẹ tốn tiền vô ích mà thôi. Người bạn h́nh như cảm nhận được thái độ nghi ngờ, không tin của Nga, cô ta đưa ra ư kiến:

-Th́ chị cứ thử thêm một lần nữa, nhờ vả ông thầy này xem sao. nếu được th́ không phải là điều chị mong ước hay sao? C̣n không th́ có mất ǵ ngoài một món tiền nho nhỏ trả công lao người ta đă v́ ḿnh mà tốn công, ra sức.

Nghe người bạn phân trần cũng có lư, Nga bàn luận với cha mẹ rồi nhờ người bạn trực tiếp liên hệ với vị thầy pháp, xếp đặt ngày giờ để mời ông ta đến nhà lo việc cúng tế đuổi ma, trừ tà.

Một ngày khi ánh nắng chiều vẫn c̣n chiếu rọi trên giàn hoa thiên lư trước cổng nhà. Vị thầy pháp trong bộ trang phục khá giản dị, nước da trắng hồng, cặp mắt hiền hoà với hàng lông mày đen rậm làm tăng thêm vẻ đạo mạo của môt nhà nho hơn là h́nh ảnh của một ông thầy pháp chuyên lo chuyện gọi ma, bắt quỷ. Đi theo vị thầy pháp là một chú bé mặt mũi sáng sủa, đi đứng chậm răi, không có vẻ nặng nề dù trên vai của chú bé trĩu nặng bởi một cái bao đồ nghề cần thiết cho việc làm của hai thầy tṛ.

Vị thầy pháp cùng với chú bé theo hầu bước vào nhà, chậm răi nhưng thuần thục bỏ chiếc bao xuống đất. Họ mở bao lấy ra từng món đồ sắp xếp rất thứ tự lên chiếc bàn gỗ trên đó đă bầy sẵn một b́nh hoa tươi, một đĩa ngũ quả và một đĩa tam sên mà gia đ́nh Nga đă được dặn, sửa soạn từ trước. Sau đó hai thầy tṛ lấy ra chiếc áo thụng dài mầu xanh lá mạ đă nhạt mầu, khoác lên người. Hai thầy tṛ ngồi khoanh tṛn nghiêm trang xuống trước bàn thờ bắt đầu râm ra đọc kinh hay thần chú. Âm thanh mùa mờ như dính vào nhau dù lắng tai nghe cũng chẳng hiểu rơ được lời phát âm của họ. Sau khoảng thời gian cháy hết nửa nén hương, chú bé dừng cầu kinh, đưa tay cầm lấy một cuộn giấy bản mầu đỏ thắm đă được cuộn sẵn bởi sợi dây nhiều mầu để trên bàn thờ. Chú bé châm cuộn giấy vào ngọn nến đang cháy rồi cầm cuộn giấy đang cháy lên quơ qua, quơ lại khi ngọn lửa gần chấm dứt, chú bé bỏ xuống chiếc khay bằng kim loại ở bên cạnh chân bàn thờ. Vị thầy pháp đọc to lên vài tiếng rồi nhắm mắt lim dim như một vị thiền sư đang nhập định. Qua một lúc im lặng vị thầy pháp nhíu cặp lông mày, đầu gật lên, gật xuống. Trên ṿm trán cao rộng của ông ta những giọt mồ hôi lấm tấm to dần rồi lăn xuống dưới cằm nhỏ giọt vào tà áo của ông. Hiện trạng đó biểu lộ rơ ràng vị thầy pháp đang cố gắng chống lại một ma lực nào đó h́nh như đang làm cho ông mệt nhọc, kiệt sức.

Hiện tượng bất thường đó kéo dài được một lúc, vị thầy pháp yếu dần, rồi th́nh ĺnh thân thể ông ta rung động mạnh, té nghiêng sang một bên. Từ khoé miệng của ông một gịng máu ứa ra. Khuôn mặt đạo mạo nhà nho đă mất hoàn toàn, vẻ hồng hào nghiêm nghị thay vào đó là mầu trắng xanh, tái mét cùng với đôi mắt lờ đờ như kẻ mất hồn. Cố gắng đưa tay chống xuống nền nhà để ngồi dậy, buông tiếng thở dài quay sang gia đ́nh ông Án buồn bă vị thầy pháp nói :

-Muốn đưa một linh hồn oan ức không nơi nương tựa đến chỗ cảm thông để hướng dẫn nó rời xa một ư muốn, không phải luôn luôn dễ dàng ai cũng có thể đạt được. Sự thành công hay thất bại c̣n phải nhờ vào bề dầy của tu hành và tài năng của người thầy pháp. Đây chính là điều mà bổn nhân khiếm khuyết, nên không thể giúp đỡ quư hữu được, xin thông hiểu mà mà tha thứ cho kẻ bất tài này.

Vị thầy pháp chỉ nói có thế, không một lời giải thích rồi im lặng sai chú bé thu dọn dụng cụ, từ giă ra về trong sự ngơ ngác, không hiểu nguyên do của gia đ́nh ông bà Án.

Sau đó suốt mấy tuần liền chẳng có ǵ khác thường xảy ra. Tuy nhiên mọi người trong gia đ́nh cũng dư biết đó chỉ là sự im ắng tạm thời v́ cốt lơi của tác nhân vẫn chưa được giải quyết. Ông Án đang có ư định lại bán nhà, dọn đến một nơi khác để tránh những phiền nhiễu đă làm xáo trộn sự sinh sống của vợ chồng ông, nhất là cho Nga, con gái ông cần có cuộc sống b́nh an để làm việc.

Một ngày cuối tuần, ông bà Án đi xuống một tỉnh khá xa thành phố để dự đám cưới của một đứa cháu họ. Nga v́ công việc làm nên dù ngán sợ ở một ḿnh nhưng cũng không thể bỏ công việc mà đi với cha mẹ được. Nàng xếp đặt chỉ ở nhà vào ban ngày c̣n ban đêm đến ngủ nhờ nhà người bạn đồng nghiệp. Ngay buổi sáng, khi ông bà Án vừa ra khỏi nhà, Nga vội vàng thu dọn nhà cửa rồi tranh thủ sửa soạn bài giảng cho giờ dậy học cho tuần lễ kế tiếp. Việc làm đă làm Nga mệt nhoài, nàng ngả ḿnh trên chiếc ghế so-fa nghỉ ngơi, nhưng không biết đă ngủ thiếp đi từ lúc nào.

Bất th́nh ĺnh tiếng đàn ghi-ta hoà đệm cùng tiếng hát đă làm cho Nga giật ḿnh thức giấc. Ngay lúc tỉnh giấc, nghe thấy tiếng đàn hát, ư thức đă báo cho nàng biết hiện tượng ma quái đang đến với ḿnh. Cảm giác sợ hăi tức khắc phủ chụp lấy Nga, toàn thân cứng đơ, hơi thở dồn dập, tim đập như muốn phá vỡ lồng ngực. Mở mắt ra, hiển hiện trước mặt, trên chiếc ghế bành đối diện chỗ nàng đang nằm. Một người đàn ông lịch lăm, khuôn mặt chữ điền, quần áo rất chỉnh tế, cặp mắt rất hiền từ, lăng mạn hướng về phía nàng. Ông ta đang say sưa đàn và hát.

Nga cố t́m cách ngồi dậy, nhưng sợ hăi quá to lớn đă không cho cơ thể nàng làm theo ư muốn, Tuy thế nàng cũng cô gắng lắp bắp :

-Ông... Ông... là...là ..ai...ai ?

Người đàn ông dừng đàn hát, miệng mỉm cười rất hiền lành, đưa bàn tay ra dấu không hề mang một ác ư, xin nàng đừng lo, rồi ông ta phát âm rất chậm chạp:

-Cô Nga, tôi không, không bao giờ có ư làm hại cô, xin cô yên tâm và b́nh thản nghe tôi nói. Tôi đến đây v́ muốn gặp cô, đàn và hát cho cô nghe, hoàn toàn thiện ư, xin cô đừng sợ.

Lời nói rất mềm mỏng, dáng điệu rất lễ độ hiền từ của ông ta đă giúp Nga có đươc tí chút an tâm giúp nàng cố gắng phát âm :

-Nhưng ông là ai, là ma hay là người ? Có phải ông là hồn ma hiện h́nh trước đây đă từng gây ra những rắc rối, khổ sở cho gia đ́nh tôi không ?

-Tôi là ma. Nhưng ma hay người có ǵ quan trọng đâu cô Nga. Tôi hiện về nhưng chưa bao giờ hăm hại gia đ́nh cô, tôi chỉ mong được đánh đàn và hát cho cô nghe mà thôi. Cô nghĩ mà xem những điều tôi nói có thực không ?

Nghe hồn ma nói, Nga đă có chút yên tâm, đúng như vậy hồn ma chưa bao giờ hăm hại ai trong gia đ́nh cô, mặc dù có làm mọi người sợ hăi. Nghĩ như thế nhưng Nga vẫn hỏi :

-H́nh như ông quên rồi th́ phải? Ai đánh người bạn trai của tôi ? Ai làm găy chân vị thầy bùa ? Ai làm cho vị thầy pháp ói máu miệng ?

Bóng ma mỉm cười trả lời :

-Tôi đánh Thuần chỉ v́ hắn nhục mạ tôi. Kẻ nhát sợ, yếu bóng vía lại muốn ra vẻ anh hùng, Đă thế hắn c̣n dám tán tỉnh cô, người phụ nữ mà tôi rất mến thương. C̣n hai vị thầy bùa, thầy pháp mà gia đ́nh cô đă muốn nhờ họ để trấn áp, ngăn cản ư hướng của tôi đến với cô. Chẳng phải v́ họ bất tài mà phải lănh lấy những tai ương v́ cái chủ quan, hiếu thắng của họ hay sao ? Giả dụ, tôi thua kém họ, tôi đâu có dịp về đây gặp lại cô nữa đâu, phải không cô Nga ?

Trong khi hồn ma nói thẳng một mạch, Nga đă thực sự trở lại b́nh tĩnh, nàng đưa tay chống vào thành chiếc ghế ngồi dậy. Đưa mắt nh́n rất kỹ bóng ma, không có ǵ khác lạ một người đàn ông. Một người đàn ông cứng cáp đúng nghĩa với khuôn mặt chữ điền, đôi hàm hơi bạnh ra biểu lộ cá tính ngay ngắn của dạng người ngang tàng, tự tin. Đôi mắt sáng trong, tiềm tàng ánh nh́n có vẻ mơ hồ như chứa đựng sự lăng mạn của người nghệ sĩ. Dù lư trí nhắn bảo, bóng dáng cao ngạo, rất đàn ông tính của người đàn ông đối diện ḿnh chỉ là h́nh bóng của một linh hồn, nhưng Nga vẫn không dấu được cảm giác quư mến, an toàn và h́nh như có chút mơ hồ như muốn được thân cận, tâm sự với anh ta.

Bóng ma im lặng nh́n khuôn mặt không c̣n vẻ tái xanh, sợ hăi của Nga, đă trở về với màu da trắng hồng duyên dáng trên cái cổ cao thon với ba ngấn gấp. Đưa tay cầm lấy cây đàn ghi-ta, búng nhè nhẹ trên phím đàn, bóng ma ngước nh́n Nga, chậm răi nói :

-Tôi sẽ đàn hát cho em nghe thêm một bản nhạc nữa nhé!

Chẳng cần đợi chờ, bóng ma cất tiếng hát bài “ Phượng Yêu” :

« Yêu người như lá đổ chiều đông, như mây hồng chưa tím, như con chim khóc trong lồng , như cơn giông đêm hè , t́nh ta nức nở canh khuya.

Yêu người như suối cuộn rừng sâu, như con tàu say gió, như con giun ngước lên trời, yêu sao vời vợi , làm sao nói được t́nh tôi!

......................................

Yêu bằng tiếng nói đơn sơ, yêu người, yêu cả cơn mê rụt rè, yêu bằng gió núi qua khe gập gềnh, yêu bằng tiếng hát yêu tinh.

Yêu người xong, chết được ngày mai

Yêu như loài ma quái, đi theo ai tới chân trời.

…………………………

Yêu người, yêu chỉ một lần thôi, xin yêu dù gian dối, xin yêu tôi vẫn nghi ngờ

Khi bơ vơ c̣n nhiều, th́ đâu chối bỏ t́nh yêu »

………………….. PD

Tiếng hát rất ngọt ngào, ḷn lách trong tiếng đàn ghi-ta điêu luyện đă làm cho Nga ngẩn ngơ, quên đi ḿnh đang đối diện với hồn ma đă đôi lần làm ḿnh sợ hăi. Bản nhạc chấm dứt, tiếng đàn lại biến tông, cho ra những âm thanh thưa thớt buông lơi hoà hợp với giọng ngâm thơ :

Tôi đă gặp em tự bao giờ
Kể từ nguyệt bạch xuống đêm khuya
Kể từ gió thổi trong vừng tóc
Hay lúc thu về cánh nhạn kia?

Có phải em mang trên áo bay
Hai phần gió thổi một phần mây
Hay la em gói mây trong áo
Rồi thở cho làn áo trắng bay?

...................................

Buổi tối tôi ngồi nghe sao khuya
Đi về bằng những ngón chân thưa
Và nghe em ghé vào giấc mộng
Vành nón nghiêng buồn trong gió đưa

Tôi không biết rằng lạ hay quen
Chỉ biết em mang theo nghê thường
Cho nên cặp mắt mờ hư ảo
Cả bốn chân trời chỉ có em !

NS

Ngâm xong bài thơ, hồn ma vẫn ôm cây đàn, hướng ánh mắt đắm đuối nh́n Nga. C̣n Nga h́nh như đă quên tất cả, tâm hồn vẫn c̣n đang bay bổng với những nốt nhạc, vần thơ phát ra từ đôi môi duyên dáng trên khuôn mặt chữ điền, dáng người khả ái, tràn đầy cá tính đàn ông. Khoảng khắc im lặng chợt bị phá vỡ khi ư thức của Nga trở lại cho nàng biết đối diện với nàng chỉ là h́nh bóng của linh hồn, nàng cất tiếng nói với hồn ma:

-Tôi thực sự đă có quá nhiều hảo cảm với anh, tôi yêu mê giọng hát, tiếng đàn và lời ngâm thơ mà anh vừa ưu ái dành cho tôi. Nhưng, anh là ma, linh hồn của cơi chết. C̣n tôi là người của dương gian đang sống, làm sao chúng ta có thể gần nhau, yêu nhau được?

-Tại sao không ? Tôi là ma nhưng tôi hiện diện được trên trần thế và đặc biệt tôi vẫn biết yêu. Tôi đă yêu em, tôi sẽ ở măi căn nhà này để được gần em.

Lúc này cảm giác an toàn khi đối thoại với hồn ma thực sự đă đến với Nga, với tí lo lắng nàng nói với hồn ma:

-Nhưng ba mẹ tôi đang có ư định bán nhà và dọn đi chỗ khác, chỉ v́ anh đă gây ra những rắc rối lo sợ cho gia đ́nh tôi. Làm sao anh có thể đi theo tôi được?

-Tôi là hồn ma của lang thang, không nơi cư trú, th́ có khó khăn ǵ đối với tôi khi phải theo em đến chỗ khác đâu? Tuy nhiên tôi đoan chắc với em rằng, từ nay tôi chỉ hiện về để được đánh đàn, hát nhạc hay ngâm thơ cho em nghe. Và chỉ cho mỗi ḿnh em, không một ai có thể thấy h́nh bóng của tôi hay nghe tiếng tôi hát, tôi đàn nữa. Bởi v́ tôi yêu em và từ nay tôi chỉ tặng cho riêng em mà thôi.

Rồi hồn ma cho biết sinh ra và lớn lên trong một gia đ́nh vương giả ở một tỉnh ven biển miền Nam đất nước. Vài năm trước một trận băo lũ đă kéo trôi cả gia đ́nh ra biển, không biết ai c̣n ai mất. Riêng Dũng (xưng danh của hồn ma), nhờ bơi giỏi nên cầm cự được với biển cả rồi được một tàu đánh cá ngoại quốc cứu vớt. Đă tưởng là ḿnh thoát chết, nhưng v́ sợi dây chuyền bằng vàng đeo trên cổ đă đánh động ḷng tham của chủ tàu và bọn thủy thủ. Chúng đă giết Dũng, quăng xác xuống biển. Từ cái chết oan uổng đó mà thành ra hồn ma lưu lạc tứ phương không nơi nương tựa.

Một hôm linh hồn Dũng lang bạt vào thành phố, ngẫu nhiên lạc vào ngôi trường nơi Nga dậy học, đúng vào giờ lên lớp của Nga. Linh hồn Dũng đă thích thú với bài giảng văn chương của Nga, thêm vào đó, sắc đẹp nhu ḿ duyên dáng của Nga đă hoàn toàn chinh phục t́nh yêu của linh hồn Dũng. Linh hồn Dũng đă theo Nga về nhà với mong muốn được gần người ḿnh yêu, dùng tiếng đàn, tiếng hát và văn chương để làm quà tặng nhưng cũng để tỏ lộ t́nh yêu của ḿnh với Nga. Nhưng gặp dịp Thuần, người bạn của Nga đến chơi, có ư tán tỉnh người ḿnh đang theo đuổi, thêm vào đó Thuần đă có những lời lẽ cuồng ngạo cho nên linh hồn Dũng đă xử dụng vũ lực và phép thuật để tách rời Thuần và Nga.

Lời trần t́nh của linh hồn Dũng đă làm Nga cảm động với t́nh ư mà hồn ma đă dành cho ḿnh. Nàng cũng thương xót cho hoàn cảnh quá bi thương của Dũng. Nga, lúc này không c̣n ngại ngần sự cách ngăn giữa sống và chết nữa, nàng chống tay, ngồi thẳng dậy, nắm lấy bàn tay của hồn ma, với giọng nói rất chân t́nh:

-Em sẽ nói với ba mẹ không dời nhà đi đâu nữa, em sẽ yên ḷng lên căn pḥng trên lầu của ḿnh, để được gần anh, được nghe anh đàn hát mỗi ngày. Chúng ta sẽ dành cho nhau những ǵ tốt đẹp, chân thành nhất, dù phải yêu và được yêu trong cách ngăn hay trong mộng ảo.

Rồi sau đó Nga đă cố t́m cách trấn an, khuyên nhủ cha mẹ không cần phải thay đổi chỗ ở nữa. Để có ḷng tin của cha mẹ, Nga trở về pḥng riêng của ḿnh ở trên lầu làm việc và ngủ đêm. Ban đầu ông bà Án không tin nhưng sau vài ba tuần lễ thấy không có ǵ bất thường xảy ra. Nh́n thấy niềm vui và yên b́nh hiện rơ trên khuôn mặt của con gái nên ông bà cũng mất dần đi sự lo lắng và quên hẳn ư định thay đổi nhà mới.

C̣n Nga và hồn ma của Dũng vẫn t́m dịp gặp gỡ nhau dù ban đêm hay ban ngày. Những bản nhạc trữ t́nh, những bài thơ lăng mạn đựng đầy ư nghĩa yêu đương vẫn được coi là những gạch nối, sợi dây gắn chặt t́nh yêu mộng ảo, âm dương của họ. Cũng có những lần họ dẫn nhau ra khỏi nhà cùng đi dạo hay tham dự các cuộc vui trong thành phố. Dĩ nhiên những lần đàn hát hay sống gần nhau trong nhà cũng như khi có sự hiện diện của ông bà Án, hồn ma vẫn xuất hiện trong trạng thái vô h́nh, vô thanh để ông bà Án không nh́n và nghe thấy được. Nhưng khi ra khỏi nhà, trên đường phố hồn ma của Dũng vẫn hiện diện như một người b́nh thường trên thế gian đi với người yêu. Hồn ma cho biết khi xuất hiện trong trạng thái vô h́nh, vô thanh thường rất mệt v́ mất rất nhiều năng lượng. Chính v́ vậy hồn ma chỉ xử dụng trạng thái này khi cần thiết mà thôi.

Sau nhiều tháng b́nh thường, ông bà Án vui mừng khi hiện tượng ma quái đă biến mất. Nhưng đôi lần ông bà linh cảm thấy có điều ǵ khác lạ nơi Nga. Sự hoan lạc, hạnh phúc như luôn luôn hiện rơ trong dáng điệu, trong ánh mắt nụ cười của cô con gái. Điều khác lạ của Nga, kinh nghiệm cho ông biết con gái ḿnh đang yêu. Ông bà thấy Nga thích ở một ḿnh trên gác, hay thức rất khuya và thường đóng cửa pḥng như muốn riêng tư. Tính thích giao tiếp, tụ họp với bạn bè cũng được giới hạn rất nhiều. Những đổi thay đă làm ông bà thắc mắc, ḍ hỏi nhưng Nga vẫn lấy đủ lư do để đánh lạc sự nghi ngờ của cha mẹ.

Qua một thời gian che dấu, phải nhận lấy bao nhiêu phiền toái, Nga cảm thấy đă đến lúc ḿnh không nên dối trá với cha mẹ ḿnh về mối t́nh giữ ḿnh và linh hồn của Dũng nữa. Nàng không muốn sự nghi ngờ của cha mẹ phải kéo dài trong khi ḿnh lại phải t́m cách chống chế những sự nghi ngờ đó bằng những lời nói dối. Thêm vào đó Nga cũng không muốn linh hồn của Dũng phải mệt mỏi, mất nội lực v́ phải xuất hiện dưới trạng thái che dấu mỗi khi gặp cha mẹ nàng. Nga muốn công khai, muốn linh hồn Dũng đến với ḿnh không cần phải ẩn tàng dù có mặt cha mẹ, mà hiện ra như một người bạn trai v́ t́nh yêu mà hẹn ḥ hay t́m đến thăm viếng nhau như những cặp t́nh nhân khác trên thế gian.

Cuối cùng Nga đă nói tất cả sự thật cho ba mẹ nghe, ban đầu ông bà Án cũng bàng hoàng với mối t́nh ma mị của con gái nhưng với những lời giải thích cũng như sự b́nh an của con gái. Nhất là những lần trực diện, nói chuyện với linh hồn Dũng, ông bà ông không thấy sự khác biệt nào giữa Dũng với bất cứ người đàn ông nào khác. Một đám cưới đơn sơ được tổ chức, rồi khoảng một năm sau Nga cho ra đời một đứa con trai kháu khỉnh, dễ nuôi mang trọn vẹn vẻ đẹp cứng cáp đàn ông của cha.

Được khoảng 2 năm, khi đứa con trai vẫn trong tuổi ẵm bế. Một hôm trong căn pḥng riêng của vợ chồng, hồn của Dũng buồn bă cho vợ biết là âm giới đă t́m được toàn vẹn gia đ́nh ḿnh, Dũng không c̣n là hồn ma vô chủ lang thang nữa nên phải trở về đi đầu thai kiếp khác cho hợp lẽ sinh tử của kiếp nhân sinh. Linh hồn Dũng ôm vợ con vào ḷng, nước mắt dàn dụa, nhắn nhủ lời cuối với vợ:

-Anh đă tưởng rằng sau cái chết oan ức trên biển cả, linh hồn anh sẽ măi măi trầm luân trong thân phận một hồn ma không nhà, lang bạt nơi âm giới. Nhưng trong cái bất hạnh, khổ đau đó anh đă t́m được niềm hạnh phúc vô biên để được yêu và sống với em trong mấy năm qua. Hôm nay là ngày vợ chồng ḿnh phải vĩnh biệt nhau. Anh mong em coi sóc, dưỡng dục cho đứa con của chúng ḿnh thành người có ích cho xă hội. Chắc chắn việc anh rời xa em sẽ mang đến biết bao nhiêu người thắc mắc, trong đó có cha mẹ em. Theo anh, muốn t́m một lư do hợp lư chẳng phải là điểu khó khăn. Chẳng hạn như anh phải rờ́ xa đi công cán dài lâu ở ngoại quốc rồi không về hay một lần anh phải đi xa rồi bị mất tích..v..v...

Nói xong, hồn của Dũng mờ nhạt dần dần rồi biến mất.

&

Thấm thoát 4 năm trôi qua kể từ ngày hồn ma của Dũng ra đi. V́ muốn quên đi những dấu tích kỷ niệm, gia đ́nh Nga đă bán nhà di chuyển đến một nơi khác cũng trong thành phố. Đứa con trai của Nga đă bước vào tiểu học, là một đứa bé rất ngoan, lễ phép và rất thương yêu nghe lời mẹ. Không phải là đứa bé chăm chỉ trong trường học nhưng rất thông minh nên việc học của nó rất nhẹ nhàng và luôn luôn là học sinh giỏi. Chỉ duy nhất một điều làm Nga lo lắng đó là trong ánh mắt của con ḿnh vẫn có cái ǵ đó lạ thường, mơ hồ như đang suy tưởng về điều ǵ. Với cá tính đó, thằng bé thích riêng tư, không thích chơi đùa, hoà nhập với bạn bè trong trường lớp cũng như lũ trẻ con hàng xóm.

Một hôm vào dịp nghỉ hè, Nga dẫn con của ḿnh cùng với một vài đứa trẻ hàng xóm đi thăm viếng một khu vực sinh thái ở ngoại ô thành phố. Mục đích cho thằng bé có dịp gần gũi với lũ trẻ chung quanh nhà. Bất th́nh ĺnh vào khoảng gần buổi trưa, thằng bé bỏ ngang cuộc chơi với lũ trẻ, đưa hai tay lên ôm đầu, loạng choạng chạy đến bên mẹ, mặt nhăn nhó than nhức đầu. Nga tưởng thằng bé v́ ham chơi mà bị say nắng, ôm nó vào ḷng đưa ly nước trà lạnh của ḿnh đang uống dở cho con. Một lúc sau thằng bé trở lại b́nh thường, đưa mắt nh́n mẹ, nó nói:

-Mẹ, con vừa nh́n thấy nhà ḿnh bị trộm, bà ngoại bị một thằng ăn trộm đập cây vào đầu mà chết.

Yến Nga tưởng thằng bé bị nhức đầu mê sảng nói bậy. Tát nhẹ vào đầu con, Nga nạt :

-Con không được nói dại miệng như vậy, nằm nghỉ tí chút cho khỏe rồi ra chơi với các bạn, chờ tí nữa ăn cơm.

Buổi chiều khi vừa về gần đến nhà, thấy một đám đông đang ồn ào bàn tán trước nhà, bước vào nhà đă thấy ông Án nước mắt giàn giụa đang làm việc với vài người công an. Mọi người cho biết khoảng 5 giờ chiều ông Án rời nhà đi thăm một người bạn ở cùng khu vực. Có lẽ v́ đăng trí nên ông đă quên không khóa cổng ra vào. Kẻ trộm nhân cơ hội đă lẻn vào nhà khi bà Án vẫn c̣n trong pḥng ngủ. Sau khi thu gom được một số tài vật trong pḥng khách, kẻ trộm vào trong pḥng ngủ, đúng lúc bà Án thức dậy định hô hoán nên bị tên trộm dùng một cây gỗ đập vào đầu mà chết. Nga thẫn thờ đến nỗi không thể tin được, sự kiện xảy ra đúng y hệt như con ḿnh đă nói. Chỉ khác là sự kiện đă xảy ra sau lời nói của con ḿnh khoảng nửa buổi. Có lẽ nếu Nga tin vào lời con của ḿnh nói mà về nhà ngay lúc đó th́ chắc chắn sẽ ngăn cản được cái chết oan ức của mẹ.

Sau cái chết của vợ, ông Án suy sụp thấy rơ. Ông tự trách ḿnh đă có lỗi trong cái chết của vợ. Khoảng nửa năm sau ông bị bệnh mà mất. Rồi cũng vào dịp nghỉ cuối tuần, hai mẹ con Nga làm một cuộc du lịch xuống vài tỉnh miền đồng bằng Cửu Long. Cuộc đi hoàn tất trong vui thú, đúng như mong ước của mẹ con Nga. Trên đường trở về trời mưa lâm râm, bên ngoài trời đă xẩm tối. Chiếc xe đ̣ chật ních khách vẫn bon bon chạy trên quốc lộ, Nga và đứa con đang thiu thiu ngủ, bất th́nh ĺnh thằng bé choàng dậy, hai tay ôm lấy đầu kêu đau kêu nhức. Nga đưa tay xoa bóp trán cho con, dỗ dành cho nó ngủ tiếp. Thằng bé nghe lời mẹ im lặng được một lúc, nó nói:

-Mẹ ơi con vừa nh́n thấy chiếc xe đ̣ này chạy đến một ngă ba, gần một cái nhà rất cao th́ bị một chiếc xe chở hàng khác đâm vào ngang hông, nhiều người chết và bị thương lắm.

Ngay khi nghe thằng bé nói, kư ức của vụ trộm vào nhà giết bà Án hiện ra trong đầu Nga. Nàng run lên v́ lo sợ, cất tiếng nói to với người tài xế xe đ̣ về sự linh cảm của ḿnh. Ngay khi vừa nói xong, không những người tài xế xe đ̣, hai người lơ xe cũng như một số khách đi xe, mọi người giận dữ nói với mẹ con Nga những lời rất thô tục. Họ chửi nàng là người điên khùng, phát ngôn bừa băi, trù ẻo sự bất hạnh cho mọi người.... Nga chẳng biết phân trần làm sao cho mọi người hiểu nỗi lo sợ của ḿnh. Cuối cùng nàng nói với người lơ xe cho hai mẹ con nàng rời chiếc xe. Dĩ nhiên là mọi người vui mừng đồng ư. Trước khi bước xuống xe nàng c̣n nghe được vài câu chửi rủa của người tài xế và vài người khách đồng hành.

Xuống xe giữa khuya, có tí lo sợ nhưng Nga vẫn mang một linh cảm lời nói của con ḿnh có cái ǵ đó linh thiêng, báo trước khó giải thích. Đứng đợi chuyến xe đ̣ khác, mưa dù nhỏ nhưng cũng làm cho hai mẹ con Nga ướt sũng, thỉnh thoảng vài cơn gió thổi qua lại làm hai mẹ con run lên v́ rét. Sau một lúc khá lâu chờ đợi, hai mẹ con cũng lên được chiếc xe đ̣ khác.

Chiếc xe đ̣ thứ hai chạy được khoảng vài cây số th́ phải dừng lại v́ có một tai nạn giao thông vừa xảy ra ở phía trước gây kẹt xe. Chỉ nghe vài người lái xe trao đổi tin tức cho nhau, Nga đă rụng rời chân tay. Không c̣n nghi ngờ ǵ nữa, sự linh báo của con ḿnh đă là sự thật. Khi chiếc xe đ̣ chạy chầm chậm qua chỗ tai nạn, đúng là ngă ba đường, ngay góc bên phía đối diện có một căn nhà to lớn, cao 6 tầng hoành tráng. Dù đám đông che kín , nhưng chỉ nh́n qua t́nh trạng bóp dúm của chiếc xe đ̣ mà ḿnh vừa rời xa đang nằm trên đường lộ, dầu xăng trộn lẫn với máu của nạn nhân đă làm cho Nga lạnh người kinh sợ. Ôm gh́ con vào ḷng, không muốn cho nó nh́n thấy cảnh ghê rợn. Đi qua khỏi đoạn xảy ra tai nạn, Nga âu yếm hôn lia lịa trên má, trên người thằng bé như muốn cám ơn và nói cho nó biết chính linh tính kỳ lạ của nó đă cứu sống hai mẹ con.

Cuộc sống vật chất của hai mẹ con Nga chưa gọi là quá giàu nhưng so với xă hội vẫn cao hơn mức trung b́nh về mọi mặt. Một phần v́ Nga có khá nhiều giờ dậy thêm, nên tiền phụ trội vào số lương căn bản của nghề giáo nên việc tiêu xài được coi là thoải mái. Thêm vào đó lại có những sự giúp đỡ từ các anh chị ở hải ngoại gửi về nữa. Điều quan trọng, làm cho cho Nga vui mừng, tự hào nhất là con ḿnh luôn luôn thuộc vào nhóm học sinh giỏi và gương mẫu của trường. Tuy nhiên thằng bé vẫn giữ tánh t́nh trầm lặng, thích suy tư và luôn luôn tách biệt, không muốn hoà nhập, chơi đùa với bạn bè trong trường lớp. Đây là điều mà Nga luôn luôn ray rứt. Đă đôi lần nàng đă mang con đến bác sĩ tâm lư mong có được những lời khuyên giải hợp lư, nhưng cũng chẳng có ảnh hưởng ǵ.

Một lần vào buổi tối, hai mẹ con Nga đang xem phim hoạt h́nh trên ti vi, thằng bé lại th́nh ĺnh ôm đầu kêu nhức. Nga lại phát run lên v́ lo sợ, tưởng tượng một sự bi đát nào đó đang đến cho ḿnh, không biết lần này, đứa con của ḿnh sẽ báo hiệu điều ǵ bất thường cho gia đ́nh đây?! Cũng như 2 lần trước, thằng bé sau một lúc nhức đầu, lại b́nh thường trở lại nhưng khác 2 lần trước, thằng bé nh́n mẹ với khuôn mặt rạng rỡ, miệng cười rất tươi, nói với mẹ:

-Mẹ ơi, lần này con không báo cho me niềm xui xẻo nữa, mà là một niềm vui!

Nga ngắt lời con:

-Niềm vui ǵ? Mẹ không bao giờ mua xổ số th́ làm sao có chuyện trúng lô độc đắc, mẹ chỉ là cô giáo b́nh thường, không kèn cựa kiếm chức danh trong trường th́ chẳng bao giờ có chuyện được cử lên làm hiệu trưởng, hiệu phó….

Thằng bé chẳng để cho mẹ đoán già, đoán non, nó cắt ngang lời:

- Con nh́n thấy mẹ gặp một người đàn ông trên phố, một người rất dễ mến. Con cũng không biết ông ta là ai, quen biết với mẹ thế nào. Nhưng thấy mẹ và ông ta rất vui mừng khi gặp nhau. Rồi sau đó không lâu ông ta về sống với hai mẹ con ta, ông ta rất thương mẹ con chúng ta và gọi con là con!

Nghe con nói một tràng, toàn là những chuyện khó tin. Mấy năm nay, từ khi linh hồn Dũng ra đi, Nga chưa bao giờ quen biết một người đàn ông nào thân t́nh. Ngoại trừ vài ba người bạn đồng nghiệp, nhưng cũng chỉ ở mức giao tế b́nh thường trong công việc mà thôi, mọi người ai ai cũng có gia đ́nh êm ấm rồi. Nghĩ như vậy, Nga đưa tay lên dí vào trán con, cười theo con mà nói:

-Chắc chắn lần này con linh cảm sai lầm rồi!

Cứ thế hai mẹ con căi qua, căi lại những ư kiến, dự đoán lung tung, cuối cùng chẳng đến đâu rồi mọi chuyện được cho vào quên lăng, cười vui.

Sáng hôm sau, Nga đi dậy học như thường lệ, lúc lấy xe đi được một đoạn th́ xe bị hỏng nên đành phải dắt đến một tiệm sửa xe. Sau khi xem xét, người thợ cho biết xe bị hư hỏng khá nặng không thể sửa chữa trong chốc lát, có lẽ cần khoảng 2,3 giờ đồng hồ mới xong. Chẳng biết làm sao hơn, Nga đành gọi điện thoại về nhà dặn ḍ con tự lo việc ăn uống, rồi kéo chiếc ghế của tiệm sửa xe ngồi đợi

Nga thấy chỗ sửa xe khói bụi, ồn ào mà khu phố cũng khá xầm uất nên thả bộ, lang thang ngắm nh́n sự buôn bán để giết thời gian. Đang dán mắt nh́n vào một cửa tiệm bán son phấn, th́nh ĺnh có tiếng gọi tên ḿnh nhè nhẹ phía sau. Giật ḿnh quay lại, Nga ngỡ ngàng khi nh́n thấy Thuần, người bạn trai gần chục năm về trước đă theo đuổi ḿnh đang đứng trước mặt. Nàng nhớ lại, từ ngày Thuần đến nhà ḿnh chơi rồi gặp lần hồn ma của Dũng hiện về Thuần đă không c̣n đến nhà ḿnh chơi nữa. Sau đó với biết bao nhiêu sự kiện xảy đă làm cho Nga quên đi người bạn đă từng dành khá nhiều cảm t́nh cho ḿnh.

Thuần hiện diện trước mắt Nga với khá nhiều đổi khác. Với bộ trang phục gọn gàng khác hẳn với Thuần trẻ trung, rất năng nổ trong công việc nắng mưa của ngành xây dựng ngày xưa, luôn luôn đơn giản với chiếc quần jean, áo thun bỏ ngoài quần. Thuần ngày nay vẫn mái tóc bập bềnh đă có vài sợi tóc bạc xen kẽ. Cặp kính cận gọng vàng tề chỉnh trên khuôn mặt trắng hơi bầu bĩnh làm cho Thuần có vẻ chững chạc của một người đàn ông đang có chức vị trong công việc văn pḥng.

Sau vài phút ngỡ ngàng nh́n nhau, xác định những đổi thay trên khuôn mặt, thân h́nh nhau, Thuần hỏi nhỏ:

-Nga, em dạo này ra sao?

Không để cho Nga trả lời, Thuần nói tiếp về ḿnh:

-Khoảng vài năm, sau lần anh đến căn nhà mới của gia đ́nh em, anh đă xin đổi ra miền Trung làm việc. Rồi gặp phải biết bao nhiêu phiền phức v́ những điều không như ư xảy ra trong cuộc sống của ḿnh, anh đă trở lại thành phố. Hiện nay, anh không làm công việc trong nghành xây dựng nữa mà chuyển sang công việc văn pḥng ở gần trung tâm thành phố.

Tiếng nói của Thuần đă kéo Nga trở về với thực tại, nàng ngước nh́n kỹ người đàn ông trước mặt ḿnh, Nga bất chợt t́m thấy trong mắt, trong dáng điệu của Thuần h́nh như vẫn kín đáo dành cho nàng sự t́nh cảm đặc biệt. Nàng trả lời :

- Em vẫn c̣n đi dậy học, ba mẹ em đă mất khá lâu rồi. Căn nhà với khá nhiều phiền phức mà anh đến thăm lần cuối cũng cũng đă được bán đi từ lâu rồi. Hiện nay em đang sống với con trai của em, cháu đang sửa soạn lên trung học. Cuộc sống của hai mẹ con em b́nh thường, không có ǵ đặc biệt cả.

Nghe câu trả lời của Nga, ngập ngừng tí chút, Thuần cất tiếng hỏi:

-Tại sao lại chỉ có hai mẹ con em mà không phải là một gia đ́nh? Nếu em cảm thấy không có ǵ bất tiện, cứ tâm sự với anh. Anh vẫn là người bạn, một người bạn chân thành, biết trân trọng những ǵ kín đáo mà em muốn tâm sự với anh.

Suy nghĩ đắn đo một lúc, Nga kể sơ lược cho Thuần nghe về cuộc sống của nàng với linh hồn của Dũng trong gần 10 năm qua. Thuần đă đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi theo dơi câu chuyện đời của Nga. Anh cũng kể cho Nga nghe những sự kiện lạ lùng có liên quan đến nàng mà anh đă gặp sau khi bị hồn ma của Dũng hiện về đe doạ và đánh đập.

Thuần cho biết, sau lần bị hồn ma của Dũng hiện về trong buổi họp mặt bạn bè tại căn nhà của Nga, hồn ma cấm anh không được đến nhà thăm viếng hay tán tỉnh Nga nữa. Dù sợ hăi, nhưng Thuần vẫn không tin hoàn toàn vào lời đe doạ đó. Ngay buổi chiều ngày hôm sau, anh lại đến nhà Nga, nhưng rất kỳ lạ, khi vừa dựng xe trước cánh cổng căn nhà, chưa kịp bấm chuông th́ Thuần đă thấy một người đàn ông, đúng như người đă tát anh hôm qua. Không biết từ lúc nào, ông ta từ trong sân đi ra, đến gần nh́n Thuần với ánh mắt rất giận dữ, nói từng tiếng rất rơ ràng :

-Tôi nói lại với anh lần cuối, nếu anh bước chân lên ngưỡng cửa căn nhà này, anh sẽ phải trả giá bằng sinh mạng hay ít nhất cũng găy chân.

Dù đứng ở bên ngoài cánh cổng, ngăn cách với bóng ma, giữa ban ngày, ánh mặt trời vẫn chói chang, con đường hẻm trước nhà cũng có vài người qua lại nhưng Thuần cũng phát run lên v́ sợ hăi. Đôi chân Thuần như không c̣n đứng vững, mồ hôi toát ra làm nhoà cặp kính cận. Hồn ma như nh́n rơ nỗi khiếp sợ của Thuần, nhếch mép cười nhẹ buông một câu đe doạ trước khi biến mất :

-Hăy biết khôn mà về đi!

Thuần biết chắc chắn lời đe dọa đó không phải là chuyện có thể coi thường nên lầm lũi quay xe trở về.

Nhưng sau đó, khi về nhà t́nh yêu vẫn có những tiếng gọi hấp dẫn thôi thúc Thuần không nên bỏ cuộc. Anh cho rằng hồn ma chỉ có năng lực ở nơi mà nó hiện ra mà thôi, nó không thể đến nơi khác được. Suy luận như vây, vào một buổi chiều, gần giờ tan trường, Thuần t́m đến ngôi trường, nơi Nga dậy học. Trong khi chờ đợi anh tạt vào ngồi uống cà phê trong một quán nước đối diện ngôi trường.

Đang để mắt bâng quơ hướng sang chiếc cổng trường phía đối diện, bất th́nh ĺnh có vài tiếng ho khan khá đặc biệt từ chiếc bàn bên cạnh hơi lệch về phía trái chiếc bàn Thuần đang ngồi. Thuần quay sang nh́n, lại cũng đúng là người đàn ông đă mấy lần hiện ra đe doạ và bắt Thuần phải rời xa Nga. Cũng như mấy lần trước, sợ hăi đă làm mặt Thuần tái xanh, tim đập dồn dập như muốn phá tung lồng ngực. Chiếc muỗng nhỏ quấy cà phê trong tay Thuần cũng run lên gơ liên tục xuống mặt bàn thủy tinh tạo ra những âm thanh ngắn ngủi. Bóng ma nắm lấy bàn tay của Thuần đang run với chiếc muỗng cà phê. Cảm giác lạnh buốt của một bàn tay bằng thép đă làm anh đau đớn. Thuần muốn hét lên, nhưng không hiểu sao miệng của ḿnh như bị khóa cứng không thể há ra được. Ngay lúc đó bóng ma quắc đôi mắt giận dữ nh́n Thuần với lời đe dọa :

-Anh có muốn tôi bẻ gẫy, bóp nát bàn tay của anh không? Tôi đă quá nhân nhượng, bỏ qua cho anh nhiều lần rồi. Lần này cũng là lần cuối cùng tôi không muốn thấy anh c̣n mang ư định tán tỉnh Nga nữa.

Nói xong, bóng ma bỏ tay Thuần ra, đứng dậy, chậm răi bước đi, trước khi ra khỏi quán nước, từ ngưỡng cửa quán nước, bóng ma c̣n quay lại nói một câu ngắn ngủi :

-Thêm một lần nữa, tôi khuyên anh hăy rời xa Nga để không phải hối hận với những điều thảm khốc sẽ đến với anh.

Một sự rất lạ lùng đó là sự hiện diện cũng như lời nói của bóng ma rất to, rất rơ ràng nhưng tất cả khách trong quán nước không một ai nh́n hay nghe thấy ǵ cả. Mọi người vẫn vô tư ăn uống hay tṛ chuyện mà không một tí thắc mắc hay ngỡ ngàng lúc hồn ma hiện diện. Sau một lúc khá lâu thờ thẫn vị sợ, Thuần lấy lại được sự b́nh thường th́ cổng trường học bên phía đối diện đă vắng vẻ và cánh cổng đă khép kín.

Về nhà nhớ lại những đe dọa của hồn ma đă làm Thuần thực sự sợ hăi, dù vẫn yêu thương Nga nhưng anh tự hứa phải bỏ có ư định t́m đến với với nàng dù trong ḷng mang nhiều đau đớn.

Vài ngày sau, một lần đi làm ở một công trường xây dựng chung cư nhiều tầng, Thuần phải leo lên một một giàn giáo cao để kiểm tra chất lượng công tŕnh. Đúng lúc anh đứng trên một vị trí khá cheo leo của giàn giáo. Th́nh ĺnh bên tai anh tiếng nói quen thuộc của hồn ma :

-Anh Thuần, anh có nghĩ rằng từ độ cao như thế này, nếu tôi đẩy anh rớt xuống đất anh có thể sống sót được không? Một tai nạn nghề nghiệp rất tự nhiên, chẳng có ai thắc mắc với cái chết thê thảm của anh đâu. Hăy suy nghĩ để đừng hối hận!

Thuần sợ hăi đến tột cùng, anh không thể đứng vững, đôi chân run lên chịu không được sức nặng của cơ thể, thân h́nh ngả nghiêng sắp sửa buông rơi. Ngay lúc đó tự nhiên anh cảm thấy có một bàn tay vô h́nh nâng đỡ lấy lưng của anh, giúp đỡ Thuần lấy lại cân bằng rồi mới từ từ buông ra. Bên tai Thuần lại vang lên tiếng nói quen thuộc:

-Tôi chỉ muốn cảnh cáo anh mà thôi. Một lần cuối cùng tôi muốn anh quên và không bao giờ t́m gặp Nga nữa, dù bất cứ ở nơi nào hay lúc nào. Nàng là người tôi yêu và sẽ là vợ của tôi.

Đến mức này th́ Thuần thực sự không c̣n một ư tưởng nào dù rất bé để mong t́m cách gặp lại Nga nữa. Sau đó, để tránh đi nỗi đau của kẻ thất t́nh, Thuần làm đơn xin chuyển công tác ra miền Trung, rồi không lâu qua mai mối của một người quen Thuần lập gia đinh với một cô bạn xứ Huế. Nhưng cuộc sống gia đ́nh không như ư, chỉ được ba năm hai người chia tay, may mắn là vẫn chưa có con. Sau đó Thuần lại xin trở về thành phố. Đôi lần anh cũng nhớ đến Nga nhưng vẫn c̣n cảm giác sợ hăi nên không dám có ư định t́m gặp hay thăm viếng nàng nữa.

Sau khi gia đ́nh tan vỡ, Thuần chán nản trở về sống với gia đ́nh người em trai, không có ư định lập gia đ́nh mới. Nhưng cách nay khoảng hơn 2 năm, vào một ngày cuối tuần, gia đ́nh người em đi mua sắm, Thuần ở nhà một ḿnh. Đang mơ màng trên chiếc ghế dựa trong pḥng khách, như bị ai lay bả vai gọi tên ḿnh làm Thuần thức dậy. Cũng lại bóng ma ngày trước hiện về, đang ngồi trên chiếc ghế đối diện nh́n anh. Lần này đôi mắt của bóng ma không giận dữ mà chất đầy vẻ buồn bă lồ lộ ra khắp khuôn mặt. Với giọng nói nhỏ nhẹ như muốn gửi gấm tâm sự của ḿnh đến một người bạn tâm giao, bóng ma nói với Thuần :

-T́nh duyên của tôi và Nga đă chấm dứt rồi dù chúng tôi vẫn yêu nhau, muốn măi măi được gần nhau. Nhưng số phận đă tách rời vĩnh viễn chúng tôi rồi. Tôi chẳng c̣n lư do ǵ để cản ngăn anh đến với Nga nữa. Nhưng tôi tin rằng anh vẫn c̣n yêu Nga, nếu v́ một đẩy đưa nào đó anh và Nga đến với nhau. Xin anh hăy bao dung, cưu mang cho đứa con của chúng tôi.

Chỉ nói có vậy, bóng ma nḥa dần và biến mất. Thuần giật ḿnh tỉnh dậy mới biết là vừa trải qua một giấc mơ. Đă nhiều lần Thuần có ư định t́m đến thăm Nga theo như giấc mơ chỉ dẫn, nhưng Thuần vẫn nghi ngại, cho rằng đó chỉ là giấc mơ nên không dám thực hiện, sợ gặp lại hồn ma sẽ ngăn cản và hăm hại.

Nga ngạc nhiên đến độ ngẩn ngơ khi nghe tất cả những điều mà Thuần vừa kể ra. Nàng không thể ngờ được hồn ma của Dũng v́ yêu ḿnh mà đă t́m đủ mọi cách để ngăn cách, đe dọa Thuần, không cho Thuần đến với ḿnh. Nga càng cảm động hơn khi biết trước khi phải ra đi đầu thai kiếp khác. Hồn ma của Dũng vẫn không quên lo lắng cho cuộc sống của ḿnh nên đă hiện ra trong giấc mơ của Thuần, muốn Thuần trở lại với ḿnh. Nga cũng không ngờ Thuần v́ muốn đến với ḿnh mà đă phải chịu nhiều phiền phức. Xúc động với t́nh cảm của Thuần dành cho ḿnh, Nga nói :

-Em thành thật xin lỗi anh, chỉ v́ em mà anh đă phải chịu quá nhiều phiền toái như vậy.

Nắm nhẹ tay Nga, Thuần nói :

-Tất cả cũng đă qua rồi. Thực tế đang tồn tại đó là chúng ḿnh vẫn c̣n dịp để gần nhau. Dù muộn màng, nhưng ít ra anh và em vẫn có thể t́m được những niềm vui từ nhau.

T́nh yêu của Nga và Thuần lại được khởi đầu, rồi cũng chẳng bao lâu sau đó một mái gia đ́nh mới được thành h́nh. Đứa con trai của Nga cũng được Thuần chăm sóc, thương yêu như chính con của ḿnh. Cuộc sống b́nh thản và hạnh phúc trôi qua. Một hôm, cả gia đ́nh đang quây quần quanh chiếc ti vi, Nga chợt thấy con ḿnh nhăn nhó, đưa tay ôm lấy đầu như đang cố chịu đựng cơn đau. Có lẽ thằng bé không muốn mẹ phải lo lắng nên cố gắng im lặng không rên la.

Hiểu ư tốt của con, nhưng Nga cũng không dấu được nỗi lo sợ. Nàng tắt vội chiếc ti vi, đưa đôi tay run run ôm con vào ḷng, vừa xoa bóp hy vọng làm nhẹ đi nỗi đau nhức đang hiện rơ trên khuôn mặt thằng bé. Với cảm giác lo lắng Nga hỏi con :

-Con lại nhức đầu, lại báo hiệu điều bất thường cho gia đ́nh nữa phải không? Cầu trời không phải là tin xấu.

Cũng như mấy lần trước, một lúc sau thằng bé trở lại b́nh thường. Nó lắc đầu ra chiều không hiểu điều ǵ trong cơn nhức đầu, đưa mắt nh́n mẹ, nó nói :

-Kỳ lắm mẹ ạ, con vừa nh́n thấy chính con. Không biết v́ lư do ǵ con bị té ngă, đầu con chỉ đập nhẹ vào một vật ǵ đó, hoàn toàn không đau đớn ǵ cả. Sau đó con ngồi dậy nhưng chẳng thấy ǵ khác lạ. Chỉ có thế mà thôi.

Nghe con nói, Nga và Thuần cũng mang nhiều thắc mắc. Nga tự hỏi, sau cơn nhức đầu, thằng bé chỉ nh́n thấy chính nó bị té ngă, không hề mang thương tích có thật sự không mang đến điều bất hạnh ǵ cho chính nó hay gia đ́nh hay không ? Nh́n lại cuộc sống gia đ́nh hiện đang yên ấm, không có bất cứ điều ǵ lo lắng. Vợ chồng Nga không muốn xáo trộn hạnh phúc đang có nên vẫn tỏ ra không yên tâm. Với trạng thái lo lắng đó, vợ chồng Nga t́m cách ngăn cản sự linh ứng xảy ra bằng cách không cho thằng bé ra khỏi nhà chơi đùa chạy nhẩy với bạn bè, tránh tất cả những ǵ có thể gây cho nó té ngă.

Buổi sáng như thường lệ, Thuần và thằng bé vẫn ngồi ăn điểm tâm tại chiếc bàn nhỏ trong bếp, Nga lo việc nấu nướng, sửa soạn vài món ăn trưa cho Thuần mang theo khi đi làm. Gia đ́nh Nga có nuôi một con mèo tam thể, con mèo rất ngoan, không bao giờ phá phách, trèo nhẩy trong nhà. Nhưng không biết lư do tại sao, con mèo bất chợt kêu lên vài tiếng to như bị hoảng sợ rồi tỏ ra hung dữ nhẩy chồm lên vai thằng bé. Thằng bé giật ḿnh, quẫy mạnh đồng thời đưa tay lên gạt con mèo đang bám trên lưng nó. Có lẽ v́ hành động quá mạnh và th́nh ĺnh làm cho thằng bé mất cân bằng nên bị té nằm xơng soài trên nền nhà, đầu đập nhẹ vào chân chiếc bàn gỗ. Không một tí đau đớn, thằng bé ngồi dậy, phủi vài vết bẫn do đồ ăn dính vào quần áo.

Nga giật ḿnh, kéo con lại gần xem xét kỹ lưỡng thấy chẳng có ǵ khác lạ, nhưng sự kiện đă xảy ra đúng y hệt như thằng bé đă nh́n thấy sau cơn đau đầu buổi tối hôm trước. Mấy ngày sau đó Thuần và Nga chú ư nhưng cũng chẳng có ǵ xảy ra bất b́nh thường cho thằng bé cũng như cho gia đ́nh. Nhưng có một điều làm Nga vui mừng, theo dơi đó là, tánh t́nh của thằng bé thay đổi hẳn từ sau lần té ngă. Ánh mắt vẫn giữ được sự trong sáng, thông minh nhưng dần dần vẻ u buồn hay suy nghĩ biến mất. Trí năo cũng như sức học của nó hoàn toàn không có ǵ thay đổi, vẫn là đứa trẻ ngoan và học giỏi trong trường học. Đặc biệt thằng bé trở nên dễ tính thích hoà nhập, chơi đùa với bạn bè, cá tính mới có này khác hoàn với thằng bé trước khi bị ngă là một đứa bé rất khép kín, thích riêng tư và cách biệt với bạn bè. Thấy con thay đổi tốt như vậy Nga rất mừng.

Nhiều năm sau lần té ngă đó, thằng bé hoàn toàn b́nh thường, không bao giờ bị đau nhức đầu nữa.

Hết.

Lưu An, Vũ ngọc Ruẩn

(Switzerland, Zurich )

 


Vài hàng về tác giả :

Lưu An là bút hiệu của anh Vũ Ngọc Ruẩn. Anh Ruẩn  sinh năm 1946 tại Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam. Bút hiệu Lưu An & Thượng Xuyên Lộ, cựu học sinh Chu Văn An 59-66, tốt nghiệp Master về Food Sciences đại học Kagoshima, Japan 1977. Anh Ruẫn hiện đang sinh sống tại Thụy Sĩ. Cảm tưởng về thơ văn của Lưu An xin gởi về  kamikawajiluan@yahoo.com

........

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ http://www.erct.com/"