Vài lời về Liễu Trai Chí Dị

 

Vào khoảng đầu thế kỷ 18, thời vua Khang Hy bên Trung Quốc, tác phẩm Liễu Trai Chí Dị được ra mắt công chúng. Tác phẩm này đă mang tên tuổi tác giả của nó Bồ Tùng Linh một người rất tấm thường, vô danh trong xă hội đương thời thành một danh nhân trong nền văn hoá Trung Hoa. Thật vậy Bố Tùng Linh ( 1640-1715) chỉ là một nhà giáo trường làng, dù kiến thức uyên bác nhưng thi cử rất nhiều lần mà chẳng đỗ đạt ǵ. Măi đến năm 1711 khi ông đă ở tuổi 71 tuổi mới đậu được bằng Cống Sinh ( tú tài ), nhưng 4 năm sau ông mất, thọ 75 tuổi.

Trước khi mất Bồ Tùng Linh có cho ra mắt một vài tác phẩm văn học khác nhưng chỉ có tác phẩm Liễu Trai chí Dị là có giá trị và thực sự có công mang tên tuổi, danh dự của ông vào nền văn học dân gian của Trung Quốc mà thôi.

Tác phẩm Liễu trai chí dị bao gồm 431 truyện ngắn quái dị thiên về ma quái, hồ ly tinh, cây cỏ, động vật … Những truyện được tác giả thu lượm trong văn chương truyền khẩu rồi nhân cách hoá, thần phép hoá… kèm theo những hư cấu có tính cách lăng mạn, trữ t́nh pha trộn với những cảm xúc cùng lối viết văn độc đáo của tác giả làm cho ngươi đọc bị lôi kéo vào những diễn tiến của cốt truyện. Trong số 431 truyện đó có truyện rất ngắn, đơn sơ với khoảng vài trăm từ. Có truyện khá dài, t́nh tiết éo le, phức tạp với bao nhiêu dữ kiện và nhiều nhân vật diễn biến như một truyện t́nh lăng mạn dài đến vài ngàn từ.

Hiện nay Liễu trai chí dị đă được phổ biến rất rộng răi trong văn học thế giới, đă được dịch ra hàng chục ngôn ngữ khác nhau. Đặc biệt là ở các quốc gia Á châu, Liễu trai chí dị không những được in ấn, thông dịch trên sách báo mà c̣n được phổ biến thành những phim truyện nhiều tập phổ biến trên đài truyền h́nh. Ngoài ra c̣n có rất nhiều tác gỉả khác trên thế giới dựa vào lối hành văn, ư tưởng của Bồ Tùng Linh để bắt chước viết ra những câu truyện giống như Liễu trai chí dị. Lối viết bắt chước này được gọi là “Liễu trai chí dị đương thời“ hay “Tân liễu trai chí dị“. Lối bắt chước này phần đông các tác giả tạo ra những cốt truyện dài hơn, phức tạp hơn và nhiều khúc mắc t́nh tiết hơn giữa thế giới ma quỷ và loài người.

Những truyện Tân Liễu Trai Chí Dị này của chúng tôi cũng không bước ra khỏi cái ṿng bắt chước quen thuộc đó. Những câu truyện của chúng tôi hoàn toàn hư cấu chỉ nhằm một mục đích mua vui, giải trí cho người đọc. Hy vọng mang đến cho đọc giả những giây phút thư giăn hay tốt hơn nếu nó tạo được cho đọc gỉả một khoảng khắc ngắn hay dài được thả hồn vào mơ mộng, tưởng tượng mà quên đi phần nào mệt mỏi, bận rộn của cuộc sống kỹ nghệ mà chúng ta đang phải sống.

Tác giả

(Lưu An Vũ Ngọc Ruẩn )

.....................

Những bài Tân Liêu Trai Chí Dị đă đăng trên ERCT

 

Tân liễu trai chí dị - Hồng Tố Hoa

Tân liễu trai chí dị - Lấy vợ hồ ly

Tân liễu trai chí dị -Chung Tài Đạo

Tân liễu trai chí dị - Hà Vương Thúy

Tân liễu trai - Đánh bạc với ma

Tân liễu trai - Bảo Chấn Khanh

Tân Liễu Trai - Dương Công Hóa  

Tân Liễu Trai - Bành Viên Sinh 

Tân Liễu Trai - Tống Vân Sinh 

Tân Liễu Trai - Vương Hân 

Tân Liễu Trai  - Lưu Sinh 

 

 

 

 


Vài hàng về tác giả :

Lưu An là bút hiệu của anh Vũ Ngọc Ruẩn. Anh Ruẩn  sinh năm 1946 tại Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam. Bút hiệu Lưu An & Thượng Xuyên Lộ, cựu học sinh Chu Văn An 59-66, tốt nghiệp Master về Food Sciences đại học Kagoshima, Japan 1977. Anh Ruẫn hiện đang sinh sống tại Thụy Sĩ. Cảm tưởng về thơ văn của Lưu An xin gởi về  kamikawajiluan@yahoo.com

........

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ http://www.erct.com/"