Tuỳ bút Lưu An

 

Tôi, món quà tặng

cuối năm của các con

&

(Viết tặng cho những người bạn)

 

 

fVài hàng khai lộ.

Tôi khá ngạc nhiên khi nhận được nhiều ư kiến của bạn bè với email vừa qua của tôi, trong đó tôi kể lể sơ sài về vài món quà của các con đă gửi cho tôi nhân dịp lễ Noel và tết Dương lịch. Đại khái họ đồng cảm với tôi khi tôi kéo suy tưởng của ḿnh hoà nhập vào h́nh ảnh những con chim bố mẹ trong vườn ( trong bài tuỳ bút : “Tôi và những con thú thân yêu “ ) của tôi mà họ đă đọc. Tôi cũng vậy, như những con chim con, khi khôn lớn, đủ sức bay cao, tôi cũng rời xa cha mẹ để rồi ngày nay khi về già ngoái nh́n lại trong tâm trạng rất buồn, ân hận.

Rồi cũng trong cảm giác miên man đó, tôi đặt ḿnh vào hiện tại với những đứa con của chính tôi, chúng cũng vậy, chúng cũng bay xa khi khôn lớn, chúng cũng rời bỏ tôi khi trưởng thành... Biết làm sao khi đó là lẽ tự nhiên. Nghĩ như vậy nên tôi luôn luôn t́m đủ lư do để vui mừng với những món quà dù rất nhỏ của lũ con khi chúng cho tặng tôi. Đó là tiêu điểm của bài viết này của tôi vậy.

 

Nhập truyện.

Vừa rồi, nhận được Email của một người bạn cho biết, anh ta và gia đ́nh đă đọc bài tuỳ bút : “ Tôi và những con thú thân yêu “, đă mang đến cho họ nhiều cảm xúc buồn v́ bài viết đă làm anh ta nhớ lại những lần có lỗi với mẹ cha ngày xưa, ngày anh ta c̣n là thằng bé sống tại VN với cha mẹ.... Email của người bạn cũng kéo cảm xúc của tôi trở về với biết bao nhiêu kỷ niệm buồn vui, cực nhọc của những tháng năm trong quá khứ nghèo khổ của gia đ́nh tôi, ngày đó tôi c̣n là thằng bé tuổi đi học, sống ở VN với bố mẹ tôi. Rồi cũng v́ Email của người bạn, cũng làm tôi liên tưởng về gia đ́nh nhỏ bé của chính tôi hiện nay, với những đứa con đă lớn khôn và nhập cuộc trong xă hội. C̣n tôi th́ tuổi càng lúc càng chồng chất, già nua và mệt mỏi thực sự đă đến với tôi rồi!

Đúng như vậy, đọc lại bài viết của chính ḿnh về những con chim trong vườn, tôi đă săn sóc thương yêu chúng nhờ bản tính yêu thiên nhiên và thú vật. Tôi đă đóng những căn nhà bé nhỏ treo lên cành cây, nơi an toàn nhờ những nhánh hoa hồng nhiều gai để tránh được mèo, cáo... không thể leo lên giết hại chúng và chúng có thể an tâm tha cỏ đến làm ổ, đẻ trứng và ấp con.... Hàng ngày tôi ngồi trong nhà với chiếc kính viễn vọng qua khung cửa sổ, ngắm nh́n sự sinh hoạt của chúng một cách say sưa. Trí nhớ và cảm xúc lại dẫn tôi liên tưởng với hoàn cảnh của tôi ngày nay, lúc tuổi đời thực sự đă bước vào thời gian của già lăo trong khi các đứa con của tôi chúng đang lớn khôn.

Những con chim bố mẹ chúng cũng phải nhịn ăn suốt ngày t́m thực phẩm đem về mớm cho đàn chim con bé nhỏ của chúng. Để rồi một ngày nào đó những con chim con lớn dần, đủ cánh bay xa, chúng không bao giờ ngoái nh́n lại cái tổ chim, căn “nhà bé nhỏ“ mà tôi đă đóng cho cặp chim bố mẹ làm tổ. Buồn thay ! Cũng như tôi, gần 45 năm qua, tôi chỉ t́m về tháng qua nh́n lại căn nhà xưa, nghèo túng, nơi mà tôi cũng như bố mẹ tôi đă bao lần thấm đẫm mồ hôi kiếm sống! Tôi cứ đi biền biệt, để rồi bao nhiêu dấu tích kỷ niệm chỉ toàn là dấu tích thoáng qua ! Tôi lấy cớ bận rộn hay mê mải với công danh sự nghiệp và cả v́ cuộc sống riêng tư của chính tôi!

Ngày nay, khi tuổi đă về già, các con tôi, chúng đă đủ lông cánh bay xa, tôi cũng như những con chim bố mẹ, cũng đă từng nhịn ăn, thức trắng đêm khuya để làm việc kiếm tiền nuôi dậy cho những đứa con của tôi. Tôi cũng đă từng gục đầu buồn bă, lo lắng muốn dành lấy bệnh tật, sự thất bại của các con cho chính tôi nhận chịu mỗi khi chúng gặp phải. Nhưng rồi thời gian cứ b́nh lặng đi qua, đến một ngày nào đó những đứa con của tôi chúng lớn khôn, cũng như những con chim con, chúng cũng rời xa tôi , hoà nhập vào xă hội! C̣n tôi, cũng như bố mẹ tôi của 50, 60 năm về trước, cũng chỉ dám ngước mắt nh́n đàn con khôn lớn mà ḷng ḿnh luôn luôn ước mơ cho các con thành công, hạnh phúc.

Buồn bă thay khi tôi h́nh dung ra bao lần trong dĩ văng, bố mẹ tôi đă chảy nước mắt khi nh́n thấy tôi khoác bộ quần áo trây di quân đội, v́ biết rằng cuộc đời thằng con trai đang được đưa vào một ngă rẻ của ḍng sông số phận đang mịt mù máu lửa chiến tranh. Rồi cũng vậy, thời gian vẫn tiếp nối, đến một ngày bố mẹ nh́n tôi hồ khởi chia tay lúc tôi lên đường tu nghiệp Nhật bản. Lúc đó, tôi biết rơ, dù với ánh mắt mừng vui nhưng trong ḷng bố mẹ tôi cũng có ít nhiều lo lắng v́ thằng con ra đi nhưng chẳng biết sẽ ra sao và bao giờ nó trở lại? Rồi ngày nó trở về ḿnh c̣n sống, c̣n khoẻ mạnh để mừng vui hội ngộ với nó hay không ? Đúng thật như thế tôi đă ra đi biền biệt để ngày về thoáng qua ( thăm viếng mà thôi ) th́ con chim mẹ ( mẹ tôi ) đă ra người thiên cổ! C̣n bố tôi (con chim cha ) đúng nghĩa một ông già lụ khụ mang đầy dấu tích thời gian v́ thời thế đổi thay đă đè lên vai với bố tôi với những nhọc nhằn, khó khăn buổi giao thời.

Hiện tại, tôi đă bước vào tuổi 76, đúng nghĩa một ông già, nhiều lần tôi cũng có cảm giác cô đơn và tôi cũng như những con chim cha me, cũng như bố mẹ tôi và mọi động vật khác trong thế gian. Sinh ra những đứa con, làm việc nuôi dưỡng chúng, rồi chúng bay xa, chúng không bao giờ hay rất hiếm ngoái nh́n lại ... Nghĩ như vậy, nhưng tôi cũng chẳng mang tí cảm giác nào của buồn tủi hay chê trách các con tôi, bởi v́ đó là luật thiên nhiên vậy !

Xuân mới lại đến, thời khắc để người ta có dịp t́m đến với nhau dưới một h́nh thức nào đó. Thông thường người ta dùng một vài món quà nho nhỏ để tỏ bầy t́nh cảm thương yêu hay chúc mừng cho người thân của ḿnh chuẩn bị giă từ năm cũ, đón chờ năm mới sắp đến với những hy vọng cho tương lai.

Tôi cũng vậy, hàng năm cứ vào dịp cuối năm, tôi luôn luôn nhận được một thùng quà từ cô con gái út đang sống với gia đ́nh tại Nhật bản. Vật dụng trong thùng quà dù mỗi năm có tí chút khác nhau nhưng không bao giờ thiếu những món đồ mà tôi thích, tôi cần cùng với vài ḍng chữ đơn sơ của đứa con : “Trà xanh đặc biệt dành riêng cho bố. Thuốc Ohta’s Isan, bố uống khi đầy bụng. Salonpass dùng khi bố nhức lưng ..v..v..“. Chỉ đơn sơ như vậy, nhưng nói rất thật, năm nào khi nhận được hộp quà của con gái, mở nó ra mà bàn tay tôi run nhẹ, nước mắt chảy ra v́ cảm động. Chỉ đơn giản có thế, cũng quá đủ cho ao ước, chờ đợi nơi đứa con ở xa măi bên kia mặt địa cầu.

Rồi hôm qua ( 22 tháng 12 )vừa qua, thằng con trai với cô bạn gái gốc Đức, trịnh trọng mang đến cho tôi một chai rượu vang đỏ tuyệt hảo v́ biết bố mẹ dù không phải là “ con sâu rượu “ nhưng rất thích và có khả năng nhận thức phẩm chất của rượu vang khá chuẩn( nhờ chuyên môn trong công việc ). Không những thế, con trai c̣n kèm theo một chai Chamgage của Pháp ( Moèt & Chandron Champage ) cho bố “mở“mừng năm mới. Nhận và nh́n món quà đơn giản của con trai, v́ quá xúc động, nước mắt tôi chảy dài trên g̣ má, đă làm cho con trai và cô bạn gái gốc Đức mở to mắt ngẩn ngơ nh́n tôi, không hiểu! Có lẽ thằng con không thể ngờ được : “ Ông bố, người mà ngày xưa khi nó c̣n bé đă bao lần phải run sợ v́ tánh khó khăn, nghiêm khắc của ông! Nhưng hôm nay, chỉ với món quà nhỏ bé lại làm cho ông xúc cảm đến mức phải rơi lệ như vậy ?! “ Nh́n rơ cảm giác ngỡ ngàng của con trai cùng sự ngạc nhiên, không hiểu của cô bạn gái gốc Đức của nó. Tôi mỉm cười, đưa mắt nh́n con trai và nói :

-Tuyệt vời thay! T́nh cảm yêu thương cũng như sự hy sinh của bố dành cho con từ ngày con ra đời đến nay, chỉ cần được đền đáp như vậy, với bố đă quá đủ rồi! Bố không c̣n cầu mong ǵ hơn nữa. Hỡi con trai của bố, đứa con mà bố luôn luôn nguyện cầu cho con được may mắn, b́nh an !

C̣n về đứa con gái lớn, mấy ngày trước, vợ chồng chúng nó điện thoại cho biết sẽ đến đón chúng tôi vào khoảng trưa ngày 25 để đến căn nhà nghỉ lễ ( Ferien Haus) của chúng nó ở bên cạnh bờ hồ Maggio, một hồ nước ngọt khá lớn nằm giữa biên giới Italy và Thuỵ Sĩ ( thuộc tỉnh Tessin, cực nam Thuỵ Sĩ nói tiếng Italy. ) để tham dự lễ Noel và đón tết Dương lịch cùng với vợ chồng chúng nó và đứa cháu gái đầu ḷng mới sinh 3 tháng trước. Dĩ nhiên chúng tôi vui vẻ bằng ḷng, Tôi đă phải dành ra cả một ngày trời giúp đỡ vợ làm những món ăn đặc biệt của Nhật bản dành cho ngày tết ( Osechi Ryori, một món ăn khá phức tạp được nấu bởi măng tre, nấm đông cô, tôm, mực ống, file cá thu sấy khô..v..v...; Bánh Mochi giống như bánh dầy của VN ; Vài chục cuốn Gyoya giống hoàn thắn của TQ ). Dù con gái dặn ḍ chúng tôi không cần phải mang bất cứ thứ ǵ, kể cả rượu v́ chúng nó đă mua sắm rất nhiều đầy đủ cho mọi người trong những ngày tết cuối năm. Nghe con gái dặn đi dặn lại như vậy lại làm cho vợ chồng chúng tôi cảm động muốn chảy nước mắt.

Đúng như vậy, chỉ cần có thế, một vài món ăn nho nhỏ, đơn sơ kèm theo ly rượu làm ấm ḷng trong những ngày mùa động lạnh giá của Thuỵ Sĩ. Lại được gần con, được ẵm bế nưng niu đứa cháu ngoại vào những ngày cuối năm với tôi đă là hạnh phúc lắm rồi. Tôi chẵng có ǵ để đ̣i hỏi con gái của ḿnh hơn nữa. Đó là một niềm vui, một khởi động đầu năm của hạnh phúc tuổi già mà tôi cũng như phần lớn các ông bố bà mẹ khác đều ước ao có được. Đó không phải là niềm vui đúng nghĩa và thực tế lắm ru ?

Bạn bè thân mến, những người cùng thế hệ tuổi tác ơi. Chúng ta hăy bảo nhau b́nh lặng để nh́n lại những ước mơ, mong muốn của ḿnh với những đứa con, đứa cháu của ḿnh cho hợp với thời đại hơn. Hăy trầm lặng quan sát, đưa cảm xúc và suy nghĩ của ḿnh qua h́nh tượng của những con chim bố mẹ trong khu vườn của tôi. Hăy suy nghĩ mà xem, thỉnh thoảng vào một dịp nào đó, chẳng hạn ngày xuân mới hay cuối tuần hay ngày sinh nhật của ḿnh.... mà lũ con của chúng ta c̣n nhớ đến, mang cho ḿnh một món quà rất nhỏ hay dù đến với bàn tay không, chỉ viếng thăm ḿnh, nói một vài câu chúc tụng ... Các bạn ơi ( dĩ nhiên cả tôi nữa ) hăy coi đó đă đủ cho một niềm vui, một hân hạnh mà tiếp đón, đừng bao giờ so đo giá trị của món quà mà sai lầm. Theo tôi đó mới là thực tế và thức thời cho thời đại và cho cả nơi chốn mà chúng ta đang sống vậy.

Nhân tiện đây, cuối bài viết tôi xin kể cho các bạn một câu truyện mà tôi đă nhiều lần kễ lể cho vài ông bố, bà mẹ VN, những người bạn quen biết của tôi nghe. Họ nghe để hiểu rơ thế nào là sự suy tư, sự tính toán của xă hội Tây phương, nơi mà chúng ta đang định cư.

Vào khoảng thập niên năm 2000, trong một lần cùng đi dạo với một cô bạn Thuỵ Sĩ dọc triền núi của thành phố Zuerich nơi gia đ́nh tôi định cư. Khi ngồi nghỉ giải lao quanh chiếc bàn gỗ của một restaurant bên đường, dưới chân núi. Chúng tôi đề cập đến những cảnh tượng hăi hùng v́ chết chóc trong những cuộc vượt biển ở VN vào những năm sau 1975. Khi đề cập đến những cảnh chết đuối v́ ch́m tàu trên biển, tôi nêu ra một trường hợp bi đát rất thường xẩy ra trong thực tế. Một con tàu chở đầy người vượt biển, không may bị gió băo hay hải tặc cướp bóc xong rồi đâm ch́m. Một người mẹ và đứa con khoảng 7, 8 tuổi cùng chụp được một mảnh ván như một cái phao. Nhưng mảnh ván đó quá nhỏ, chỉ nổi được cho duy nhất một người ( mẹ hay đứa con ) mà thôi. Tôi hỏi cô bạn, nếu cô là người mẹ rơi vào hoàn cảnh như vậy th́ cô sẽ làm sao? Giải quyết thế nào? Nghe tôi hỏi như vậy, cô bạn Thuỵ Sĩ chẳng cần suy nghĩ mà trả lời tôi :

-Không một tí đắn đo, tôi sẽ đạp đứa con bật ra khỏi miếng gỗ để dành lấy sự sống cho chính ḿnh!

Nghe cô bạn Thuỵ Sĩ trả lời, tôi ngẩn ngơ không nói được một lời nào ngoài sự im lặng. H́nh như hiểu thấu cảm giác ngạc nhiên của tôi cô ta hỏi:

-Vậy, trong trường hợp đó, người mẹ VN sẽ làm sao ?

Tôi ngẫm nghĩ một tí rồi trả lời cô bạn :

-Theo tôi th́ phần rất lớn các bà mẹ VN, sẽ mất b́nh tĩnh, mất khả năng suy xét khôn dại trong t́nh huống kinh hoàng đó, bà ta vẫn giữ lấy mảnh gỗ, kết quả cả hai mẹ con đều chết ch́m!...

Chẳng cần chờ tôi nói hết ư, cô bạn chửi đổng :

-Stupid! Kết quả chẳng được ǵ, cả hai mẹ con đều chết!

Tôi tiếp tục nói :

-Tuy nhiên, theo tôi nghĩ, nếu người mẹ c̣n giữ được sự b́nh tĩnh, khôn ngoan tối thiểu th́ phần rất lớn là bà ta sẽ vuốt mặt đứa con lần cuối để chào vĩnh biệt đứa con trước khi buông bỏ miếng gỗ. Nếu c̣n đủ thời gian và b́nh tĩnh hơn nữa, có lẽ bà mẹ sẽ nh́n con với đôi mắt ướt lệ, rồi nói với nó lời cuối cùng nào đó trước khi dành mảnh gổ cho đứa con được sống sót.

Bạn bè thân mến, tôi viết ra câu truyện rất thật và thực tế này, không phải là những lời sáo ngữ tôn vinh t́nh mẹ, nghĩa cha của người VN chúng ta. Nhưng tôi muốn nói đến sự khác biệt trong con người của nền văn hoá Đông Phương thiên về đạo nghĩa, với nền văn hoá Tây Phương thiên về thực tế.

Các bạn cũng như tôi, chúng ta sinh ra, lớn lên trong cái nôi văn hoá Đông Phương đó, làm sao mà chúng ta tẩy rửa hết được ( dù đă sống tại Âu Mỹ nhiều chục năm dài), nó đă thấm sâu vào máu thịt của chúng ta nhiều chục năm từ ngày chúng ta sinh ra, ngụp lặn với nó. C̣n những đứa con của chúng ta, chúng sinh ra nơi đây, hay đến nơi đây khi ở tuổi ngây thơ, hàng ngày chúng ăn uống, chơi đùa, tiếp xúc với bạn bè cũng như nền giáo dục thực tiễn ( mà cô bạn Thuỵ Sĩ của tôi là biểu tượng ), làm sao chúng ta trách cứ và mong đợi chúng nó giống như chúng ta được?! V́ vậy, nếu vào ngày cuối năm, ngày sinh nhật của chúng ḿnh mà chúng quên hay không mang cho ḿnh một món quà nho nhỏ v́ bận hẹn ḥ đi chơi với bạn gái bạn trai của chúng ? Các bạn ơi hăy cảm thông và đừng bao giờ bắt chúng phải khoác chiếc áo thụng mầu nâu lễ nghĩa Đông phương mà chúng nó không cảm thấy thoải mái hay chưa bao giờ quen thuộc. Chúng nó thích cảm giác bó chặt của chiếc quần jean hay hở hang làm nhức mắt tha nhân với chiếc jupe mini cũn cỡn.... Chúng ta hăy thực tế chấp nhận đừng quá khắt khe để có được niềm vu, hăy vui mà chấp nhận nếu chúng nghĩ đến ḿnh dù chỉ ở mức rất nhỏ. C̣n không, ngược lại hăy b́nh thản vẫy bàn tay cho qua và cũng đừng quên trên miệng vẫn nở một nụ cười, đó mới là thực tế và khôn ngoan vậy!

Riêng cá nhân tôi, cuối năm nhận được thùng quà của con gái út từ Nhật gửi sang, con trai tặng rượu vang và chai champagne Moèt & Chandon. Vợ chồng con gái lớn đến tận nhà đón đến căn nhà nghỉ ( ferien Haus) của chúng nó để mừng lễ Noel và tết Dương lịch. Tất cả đối với tôi là một món quà tuyệt vời, món quà vượt mức tưởng tượng đă làm tôi cảm động, chảy nước mắt. Dĩ nhiên (rất thật với các bạn ) nó cũng chỉ là những món quá rất khiêm nhường về vật chất, chẳng là ǵ nếu so sánh với nhiều chục năm trời tôi đă “cầy bừa“, nhịn ăn, nhịn uống, lo lắng đến mất ăn, mất ngủ khi nuôi dưỡng chúng nó. Đúng như vậy, tôi không có ǵ khác hơn, giống i bong 2 con chim bố mẹ trong khu vườn mà tôi đă mô tả trong bài tuỳ bút. Bạn bè ơi, nếu suy nghĩ kỷ tôi vẫn thấy hạnh phúc và mừng vui v́ hơn rất nhiều so với 2 con chim bố mẹ, bởi v́ tôi vẫn c̣n được 3 đứa con tặng quà, mời đi chơi... dù chỉ là những cái rất nhỏ bé, chẳng đáng ǵ để gọi là giá trị to lớn mà tôi phải phải khoe khoang, tự hào với các bạn. Nhưng với tôi đó là một sự hoan ca, một niềm vui đầy thoả măn. Tôi nghĩ như vậy có đúng không các bạn?Những người bạn cùng trang lứa, đồng hoàn cảnh của tôi?

Hết

Lưu An

( Switzerland, December, 2021)

PS. Đính kèm vài tuỳ bút: “ Tôi , Những con thú thân yêu “ cho những ai muốn đọc :

http://www.erct.com/2-ThoVan/LuuAn/Con-thu-thuong-yeu.htm 

 


Vài hàng về tác giả :

Lưu An là bút hiệu của anh Vũ Ngọc Ruẩn. Anh Ruẩn  sinh năm 1946 tại Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam. Bút hiệu Lưu An & Thượng Xuyên Lộ, cựu học sinh Chu Văn An 59-66, tốt nghiệp Master về Food Sciences đại học Kagoshima, Japan 1977. Anh Ruẫn hiện đang sinh sống tại Thụy Sĩ. Cảm tưởng về thơ văn của Lưu An xin gởi về  .....

........

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"