Truyện ngắn Lưu An

Một câu truyện t́nh yêu

( Tặng riêng cho anh chị Bảo )

Yến, xin hăy quên em

Tôi là nhân viên của một công ty bảo hiểm của Mỹ, được cử về làm việc cho chi nhánh tại Saigon. Hải, kỹ sư xây dựng, là nhân viên của một công ty xây dựng có trụ sở chính tại Saigon, anh sang Bắc Kinh để tham dự cuộc triển lăm quốc tế về vật liệu xây dựng. Chúng tôi quen nhau nhờ sự ngẫu nhiên ngồi bên cạnh nhau trong chuyến máy bay trung chuyển từ Hong Kong về Saigon.

Có lẽ thấy tôi có chút bồn chồn tỏ vẻ lo lắng, loay hoay nhiều lần với tấm bản đồ Saigon và tấm thiếp của công ty đă làm Hải đoán biết tôi là Việt kiều, anh hỏi tôi với ư định giúp đỡ và chúng tôi quen nhau. Trong suốt gần 4 tiếng đồng hồ nói chuyện, Hải đă làm cho tôi rất ngạc nhiên với kiến thức tổng quát rất rộng của anh. Không chỉ trong chuyên môn mà mọi lănh vực khác Hải cũng biết một cách rất tường tận. Khi tôi thắc mắc, Hải cười và nói, với sự phát triển của thông tin trên mạng như hiện nay th́ việc t́m ṭi, học hỏi chẳng có ǵ là khó khăn nếu người ta muốn biết .

Từ cảm phục về tài năng và chuẩn mực trong lối sống của Hải và cùng sở thích du lịch khám phá và yêu thiên nhiên đă kéo gần chúng tôi lại với nhau. Cuối cùng với hơn 2 năm gần gũi chúng tôi thực sự là một cặp t́nh nhân với biết bao nhiêu kỷ niệm. Tôi và Hải đến gần nhau êm nhẹ, nồng ấm như một bản hoà âm không mang một tí tạp âm nào của lo buồn hay sợ hăi cách ngăn. Nhưng cuộc sống không phải luôn luôn như người ta ao ước, vẫn có cái ǵ đó bấp bênh để rồi sinh ra những nghịch cảnh mà đôi khi người ta không thể đoán trước được!

Đúng như vậy, nghịch cảnh đă đến với tôi ba ngày trước. Căn bệnh đau nhức vùng lưng và bụng của tôi, lại tái phát với cường độ quá mạnh, làm cho tôi hoa mắt, chóng mặt không thể ngồi dậy để đi làm được. Tôi đă dùng thuốc chống đau nhức với lượng cao nhất nhưng cũng không làm dịu được cơn đau mà c̣n làm tôi nôn ói ra khắp nhà. Không thể cưỡng lại được cơn đau, tôi điện thoại đến cơ quan nhờ cô bạn đồng nghiệp đến giúp, đưa tôi đi bệnh viện. Sau vài ba giờ đồng hồ chữa trị và xét nghiệm, vị bác sĩ trưởng khoa trực tiếp đưa cho tôi tờ kết quả, với chút ngập ngừng ông ta cho biết. Tôi đă vướng vào một căn bệnh ung thư tuỵ tạng cấp tính, căn bệnh mà khoa học đến nay gần như vẫn bó tay, nhất là ở giai đoạn cuối, khi đă di căn sang các cơ quan khác như trường hợp của tôi. Biết tôi mang quốc tịch Mỹ và gia đ́nh cũng định cư tại Mỹ, ông khuyên tôi hăy hăy trở về Mỹ ngay tức khắc để chữa chạy càng sớm càng tốt. Dù hy vọng mong manh nhưng nơi đó vẫn có nhiều phương tiện tân tiến và nhân sự tài năng hơn VN, lại được người thân chăm sóc, một yếu tố tâm lư rất tốt cho sự hồi phục.

Suốt mấy ngày vừa qua, nằm trong bệnh viện chờ đợi trở lại Mỹ, tôi suy nghĩ rất nhiều về mối t́nh giữa tôi và Hải nếu tôi không qua khỏi được căn bệnh này. Tôi nhớ đến một buổi cuối tuần của tháng trước, lúc chúng tôi đang nghe nhạc tại pḥng trà Lục Huyền Cầm, Đà Lạt. th́ cơn đau phía sau lưng đă làm cho tôi khó chịu (lúc đó tôi vẫn nghĩ đó là bệnh đau nhức b́nh thường). Không t́m thấy hộp thuốc đau nhức mà tôi luôn luôn mang theo trong xách tay, tôi mới nhớ ra, đă để quên trong khách sạn. H́nh như nh́n thấy vẻ nhăn nhó v́ đau đớn của tôi, Hải im lặng kéo tôi đứng dậy, nâng đỡ tôi ra khỏi pḥng trà, và gọi taxis trở về khách sạn.

Hải d́u tôi nằm xuống giường, lấy thuốc cho tôi uống rồi dùng khăn nóng chườm sát chỗ đau cho tôi một lúc trước khi đắp chăn cho tôi … sự săn sóc tận t́nh và vẻ mặt lo lắng của Hải đă làm tôi cảm động, ghé sát vào tai Hải tôi hỏi nhỏ :

-Em thấy đỡ rồi, cám ơn anh. Anh làm em cảm động quá.

Hải nhéo mắt nh́n tôi mỉm cười, đưa tay vỗ vào má tôi vài cái, không nói ǵ, ấn nhẹ tôi nằm xuống. Ngần ngừ tí chút, nắm lấy vai của anh, kéo lại gần, ghé sát vào tai, tôi hỏi nhẹ :

-Nếu em bị bệnh hay v́ một lư do nào đó mà chết đi, anh sẽ ra sao, Hải nhỉ ?

Chẳng một tí lưỡng lự, Hải nh́n vào mắt tôi, trả lời:

-Anh sẽ không bao giờ lấy vợ, không yêu người đàn bà nào khác ngoài em. Anh sẽ sống độc thân suốt đời, t́m vui với những kỷ niệm yêu nhau của chúng ḿnh.

Nghe Hải nói, tôi mỉm cười, nghĩ đó chỉ là lời nói buông lơi, đùa giỡn vu vơ. H́nh như nh́n thấu suy nghĩ của tôi, anh nghiêm sắc mặt, đưa tay nâng cằm tôi lên, nh́n vào mắt tôi, Hải nói rất rơ ràng, chậm chạp :

-Em hăy nh́n xem, anh có vẻ ǵ là đùa giỡn không ? Không phải là câu nói môi mép cho em vui mà là sự suy nghĩ thật của ḷng anh đó. Anh yêu em, người anh yêu đầu tiên và cũng là người cuối cùng của một người đàn ông 26 tuổi.

Lúc này th́ tôi không c̣n một tí ǵ nghi ngờ lời nói của người đàn ông ngồi trước mặt ḿnh nữa. Im lặng với chút đờ đẫn, con tim của tôi h́nh như run lên v́ sung sướng, cảm động. Đưa tay ôm lấy Hải gh́ sát vào ngực ḿnh tôi nói rất nhẹ bên tai Hải:

-Cám ơn anh. Em cũng vậy, sẽ măi măi yêu anh.

&

Lúc này đây, nằm trong bệnh viện, cận kề với thần chết, những lời trao đổi của Hải và tôi vài ba tuần lễ trước ở Đà lạt lại trở về trong trí nhớ, cho tôi cái cảm giác rất hạnh phúc v́ tôi đă có một mối t́nh đẹp, một người yêu chung thuỷ như Hải. Tôi chợt ước ao, lúc này có Hải ở bên cạnh để lại được hưởng những giây phút hạnh phúc từ những sự lo lắng, săn sóc của anh dành cho tôi. Nghĩ như vậy, nhiều lần cầm điện thoại định gọi báo tin cho Hải, nhưng sau vài ba phút bần thần suy nghĩ, lại bỏ xuống. Tôi tự hỏi với căn bệnh vô phương cứu chữa này, báo tin cho Hải, thực sự có phải là một giải pháp tốt nhất cho anh và tôi không?

Dĩ nhiên, khi biết tin, chắc chắn Hải sẽ đến, tôi sẽ sung sướng, tự hào v́ có một người yêu tuyệt vời lo lắng lúc ḿnh khi ốm đau. Nhưng khi nghĩ đến việc chữa trị căn bệnh giữ được sự sống cho tôi chỉ là điều quá mong manh, nếu không muốn nói là hoàn toàn vô vọng. Vậy báo tin cho Hải, để làm ǵ, chỉ làm cho người ḿnh yêu thương buồn đau và gián tiếp cột chặt Hải vào một lời hứa quá nặng t́nh mà anh đă nói với tôi tại Đà lạt vừa qua ?

Không! Tôi yêu Hải rất chân thành, tôi biết anh cũng yêu tôi. Tôi không muốn chỉ v́ cái hạnh phúc ngắn ngủi, nhất thời được gần gũi nhau trước khi chết để rồi Hải phải măi măi độc thân. Điều này quá thiệt tḥi và bất hạnh cho Hải quá. Tôi không muốn như vậy.

Một ngày trước khi rời bệnh viện để ra phi trưởng trở lại Mỹ, tôi viết cho Hải một lá thư, nguỵ tạo ra một câu truyện không có thật. Trong lá thư đó tôi viết, trước khi sang VN làm việc, tôi đă có một mối t́nh rất sâu nặng với một người Mỹ gốc Afganistan, anh ta là bạn cùng đại học với tôi tại Mỹ. Sau khi tốt nghiệp, anh ta gia nhập quân đội và được gửi sang chiến đấu ở Trung Đông. Nhưng chỉ vài tháng sau, gia đ́nh anh ta nhận được giấy báo cho biết anh ta đă mất tích trong một trận đụng độ với kẻ thù và được coi là đă chết. Với tin buồn đó, tôi muốn đi xa để t́m quên, đó là lư do hơn hai năm trước tôi đă về VN làm việc. Nhưng khoảng một tuần lễ trước, tôi nhận được điện thoại từ anh ta, gọi sang cho biết, anh ta vẫn c̣n sống và đă trở lại Mỹ. Nguồn tin anh ta chết mất xác tại chiến trường, chỉ là một vở kịch cần thiết cho một công tác đặc biệt của anh ta tại chiến trường mà thôi. Hiện nay công tác đă hoàn tất và anh ta vẫn yêu tôi và muốn tôi trở lại Mỹ để làm đám cưới .

Cuối bức thư buồn đau và giả tạo đó, tôi mong Hải cảm thông và tha thứ cho tôi khi phải quyết định rời xa Hải để trở về với người yêu xưa cũ mà tôi vẫn c̣n yêu. Tôi cũng không quên cầu chúc Hải chóng t́m được niềm vui mới với một người phụ nữ nào đó xinh đẹp, tài năng và xứng đáng hơn tôi.

Tôi đă gửi lá thư đó cho Hải, trước khi rời nhà lên taxis ra phi trường để trở về Mỹ, bỏ lại đằng sau tất cả niềm vui, hạnh phúc và kỷ niệm trong hơn 2 năm của mối t́nh giữa tôi và Hải. Tôi không thể ngờ được cuộc t́nh đẹp đẽ của tôi và Hải chỉ là ảo ảnh. Ngồi trong taxis trên đường ra phi trường, Saigon vẫn tấp nập, ồn ào, những dấu tích kỷ niệm của những lần hẹn ḥ, đi chơi với Hải như đập vào mắt làm cho tôi thẩn thờ. Nước mắt tôi trào ra khi biết ḿnh đang rời xa một người mà tôi đă từng yêu thương để rồi măi măi chẳng bao giờ tái ngộ!

Hải, anh vẫn nh́n thấy em trong ảo giác.

Đọc mấy lần lá thư của Yến, tôi vẫn không tin đó là sự thật, một sự thật rất khó tin mà tôi không bao giờ tưởng tượng ra được. Tôi điện thoại, nhắn tin cho Yến nhiều lần nhưng ngoài vùng phủ sóng. Không làm sao hơn tôi xách xe đến căn hộ của Yến, người quản lư chung cư cho biết, vài ngày trước, công ty của Yến đă sai nhân viên đến thu dọn để chuyển giao cho người khác. Trực tiếp điện thoại cho vị giám đốc, nơi làm việc của Yến, ông ta cho biết, 3 ngày trước Yến đă trở về Mỹ, để làm việc cho một chi nhánh ở Mỹ. Điều đó đă cho tôi hiểu là Yến đă lựa chọn ra đi, không một lời từ giă. Tôi thực sự là một kẻ thất bại và bị coi thường.

Mang cái cảm giác bị thua kém, khinh khi đó, tôi giận Yến, tôi trách Yến, đă quá coi thường và không biết rằng sự tự trọng không bao giờ cho phép tôi van xin, quỳ lụy khi Yến quyết định rời xa tôi để đến với người đàn ông khác, không muốn gặp tôi dù chỉ để nói một câu từ giă.

Nhưng suy nghĩ cho kỹ, tôi tự hỏi, tôi có tư cách ǵ để trách Yến khi hai chúng tôi vẫn chưa có ǵ để thắt buộc lấy nhau trong cuộc sống. Biết đâu, cô ta không muốn gặp tôi không phải sợ tôi van xin hay buồn đau mà v́ không muốn làm vẩn đục niềm vui của ḿnh trước lúc ra đi, đơn giản thế mà thôi !Có lẽ điều mà tôi nên tự trách ḿnh, đó là chính tôi, đă quá nhiệt t́nh, không một chút nghi ngờ khi đem tất cả t́nh yêu của ḿnh cho Yến để rồi khi bị phản bội phải nhận lấy thương đau mà thôi. Điều tốt đẹp nhất cho tôi lúc này là phải biết quên buồn và vui sống.

Nhưng thực tế không đơn giản như tôi muốn, Trong ảo giác, tôi vẫn nh́n thấy Yến với khuôn mặt trắng hồng, hạnh phúc, cười vui bên cạnh tôi. Điều đó cho tôi biết rằng tôi vẫn c̣n rất yêu Yến, dù biết rằng Yến đă ra đi, xa rời tôi và măi măi không bao giờ trở lại.

Hải, h́nh như tôi đang t́m thấy một niềm vui mới.

Đă hơn 8 tháng trôi qua, kể từ ngày Yến trở về Mỹ, hàng ngày tôi vẫn đi làm nhưng sau giờ tan sở tôi thường tạt vào hàng quán ăn nào đó, dằn bụng sơ sài cho quên đói rồi lái xe lang thang đến những nơi khác. Khi th́ quán cà phê, lúc th́ pḥng trà, snack bar …những nơi mà trước kia tôi và Yến đă có vài ba lần ghé qua. Đến đó t́m một góc vắng vẻ, tách riêng với đám đông ngồi uống rượu nhâm nhi vài bịch đậu phộng cho đến lúc hàng quán đóng cửa mới uể oải ra về. Nhiều khi v́ quá say, cảm thấy không đủ tỉnh táo lái xe, th́ t́m một khách sạn rẻ tiền ngủ qua đêm và cũng có chỗ giữ chiếc xe, rồi sáng hôm sau lấy xe đi làm.

Trong những nơi tôi thường la cà đến là quán cà phê sân vườn ở nho nhỏ nhưng khá ấm cúng của Vân ở Phú Nhuận. Vân là bạn cùng học cấp ba với tôi, khi lên đại học, tôi học ngành xây dựng c̣n Vân theo ngành kinh tế. Tốt nghiệp xong tôi vào làm cho một công ty tương đối nhỏ, chuyên môn cung cấp vật liệu xây cất. Nhưng chỉ được khoảng nửa năm nhờ gia đ́nh quen biết tôi chuyển sang làm cho công ty chuyên xây dựng có tầm cỡ quốc gia cho đến ngày nay. Vân tốt nghiệp xong, không muốn đi làm, gia đ́nh thuộc loại không giàu nhưng có chút vốn nên bước ngay vào kinh doanh. Vân thuê lại căn nhà hai tầng có sân vườn nho nhỏ của người d́, em của mẹ tại Phú Nhuận, biến đổi tí chút thành môt quán cà phê. Việc kinh doanh khá thành công, bạn bè thường lấy nơi này làm chỗ gặp gỡ nhau trong các cuộc họp mặt cuối năm, sinh nhật, lễ hội, cũng là nơi tiếp đón thân nhân từ xa về ..v..v..

Tôi nghe loáng thoáng sau khi tốt nghiệp khoảng một năm, Vân có một người bạn trai tên là Khoa, một kiến trúc sư mới ra trường, nhà rất giàu, bố mẹ Khoa là chủ một công ty chuyên môn về địa ốc. Họ đă dự tính kết hôn, nhưng trong một chuyến du lịch sang Singapore, gia đ́nh Khoa quen biết một gia đ́nh khác cũng trong giới kinh doanh địa ốc, họ có một cô con gái tên Oanh, cũng vừa tốt nghiệp đại học. Trong lần du lịch đó, Oanh cũng như bố mẹ của Oanh rất có cảm t́nh với Khoa. Hai gia đ́nh thấy việc kết thông gia quá thuận lợi cho việc phát triển kinh doanh v́ cùng trong ngành nghề. Từ đó Bố mẹ của Khoa t́m đủ cách ngăn cản những cuộc ḥ hẹn, gặp nhau của Khoa và Vân. Họ cũng gặp trực tiếp Vân, yêu cầu Vân chấm dứt liên hệ với Khoa, và cho biết sẽ không bao giờ chấp nhận Vân là con dâu của họ. Trong khi Vân bị áp lực như vậy, th́ Khoa dù yêu Vân nhưng bản tánh yếu đuối, không đủ dũng lực đối chọi với những áp đặt của cha mẹ. Chán nản với cá tính nhu nhược, thiếu quyết đoán của Khoa, Vân đă tự động rời xa. Hiện nay Vân vẫn độc thân, sống khá khép kín, dành hết thời gian cho việc điều hành quán cà phê.

Trong hơn 2 năm gắn bó với Yến, không một cuộc họp mặt nào tại quán cà phê của Vân mà tôi không dẫn Yến đến tham dự, chính v́ vậy hầu hết bạn bè trong nhóm đều biết rất rơ t́nh yêu của tôi và Yến. Chính v́ vậy, được tin Yến im lặng rời xa tôi, trở lại Mỹ sống với người yêu cũ, làm cho tôi buồn chán, hàng ngày là cà say sưa tại các hàng quán đă làm cho bạn bè ngỡ ngàng, mọi người tế nhị, im lặng và kín đáo nh́n tôi với ḷng thương hại.

Vài ba tuần đầu tiên sau ngày Yến ra đi, mỗi khi tan sở, tôi lang thang, la cà nhiều nơi khác nhau, nhiều lần v́ say sưa, tôi đă tạo ra vài rắc rối cho quán, nên nhân viên của quán thường không mấy vui khi thấy tôi bước vào quán. Chính v́ vậy, tôi thường đến quán của Vân hơn, Có lẽ v́ là bạn thân quen và hiểu rơ nỗi buồn của tôi nên Vân cảm thông và thường giúp đỡ tôi mỗi khi tôi quá say không thể chạy xe về nhà được. Vân cho người mang xe của tôi vào quán, gọi xe ôm chở tôi về pḥng trọ. Sáng hôm sau tôi đi xe bus đến quán lấy xe đi làm. Ngoài ra, biết ư thích của tôi muốn có một chỗ yên tĩnh trong quán, tách xa với mọi người và im lặng uống rượu nên Vân dành riêng cho tôi cái bàn ở góc phía sau của quán, để cho tôi uống rượu và mơ màng. Chỗ đó sát cũng với quầy thu tiền và cũng là nơi Vân thường đứng đó quan sát, điều hành nhân viên của quán.

Cũng có một lư do khác làm cho tôi thường đến quán của Vân, tôi có cảm tưởng cô ta rất tế nhị khi tiếp đón tôi, thân thiện khi chào hỏi nhất là luôn tỏ ra là người biết im lặng, lắng nghe mỗi khi tôi tâm sự. Đôi khi cô ta biết dùng những lời nói êm ả, rất hiểu tâm lư khi đưa ra những ư kiến hay lời khuyên răn cố kéo tôi ra khỏi những lúc tôi quá buồn phiền hay chán nản…Tất cả những cái đó, với thời gian, đă làm cho tôi có cảm giác Vân là người bạn gần gũi, hiểu rơ tâm tư của tôi và tôi hoàn toàn không một chút ngại ngần, dám nói tất cả những suy tư của ḿnh cho Vân nghe.

Một lần vào buổi chiều thứ sáu của vài tuần trước, lúc tan sở ra về, lại gặp hôm trời mưa lâm râm. Theo thường lệ, tôi luôn luôn tạt vào quán cơm nào đó ăn một tí dằn bụng trước khi đến quán uống rượu. Nhưng hôm đó để bụng trống không, tôi chạy xe thẳng đến quán của Vân. Thấy tôi đến sớm hơn thường lệ, nhưng Vân cũng chẳng tỏ ra thắc mắc, vẫn vui vẻ chào đón tôi như mọi lần và dĩ nhiên cũng dành cho tôi cái bàn quen thuộc ở góc quán. Vẫn với những chai bia, vài gói đậu phụng rang, im lặng cho nỗi buồn quen thuộc tràn lan trong ḷng ḿnh. Nhưng lần này cơn say đến với tôi nhanh hơn, có lẽ v́ chưa ăn cơm tối, bụng c̣n đói mà ra. Chỉ với bốn lon bia đă làm tôi không thể cưỡng được, tôi gục xuống bàn, đôi tay quờ quạng làm mấy vỏ bia loảng xoảng rơi xuống đất.

Thật sự tôi đă say, cảm giác lâng lâng nhưng tôi cũng vẫn c̣n nhận thức để nghe được tiếng thở dài và tiếng kéo ghế của Vân. Vân ngồi sát bên tôi, đưa tay kéo tôi dựa vào thân thể mềm ấm của Vân, dùng chiếc khăn ướp lạnh lau khắp mặt tôi. Với giọng buồn bă, Vân nói rất nhỏ, sát bên tai của tôi:

-Hải ơi, anh c̣n buồn khổ đến thế sao ? Đă gần một năm trời, Yến bỏ anh ra đi, không lời giă biệt và cũng không một tí hồi âm…Điều đó vẫn chưa đủ để anh hiểu được rằng mối t́nh của anh và Yến đă thực sự chấm dứt rồi sao ? Anh có biết những lần thấy anh say sưa, buồn đau bên chai rượu đă làm em xót thương anh lắm không ?

Im lặng một lúc, đưa bàn tay mát lạnh vuốt nhè nhẹ lên mặt tôi, với giọng rất buồn, Vân nó tiếp :

-Có lẽ t́nh yêu của anh với Yến và em là một cuộc chạy đuổi theo nhau. Anh chạy theo Yến, nhưng anh không biết rằng em cũng đang chạy theo sau anh. Nhiều năm qua, ngay từ khi cùng học với nhau tại cấp ba em đă mến yêu anh. Tại sao anh không biết hả Hải ?

Im lặng lại một lúc, h́nh như để cho ḷng ḿnh can đảm hơn, cũng với giọng th́ thầm, Vân nói tiếp :

-Anh có hiểu là em đă buồn đau ra sao khi biết anh quen rồi yêu Yến không? Lúc đó niềm hy vọng được gần và yêu anh, em nghĩ nó thực sự chấm dứt rồi! Em thấy chung quanh ḿnh, tất cả bạn bè đều có đôi, có lứa, c̣n em th́ vẫn cô đơn. Em nghĩ rằng chính em đă quá cứng nhắc để rồi khác với mọi người, vẫn là kẻ cô đơn! Em đă có gắng đến với Khoa, nhưng chỉ một thời gian ngắn, em đă hiểu được rằng thứ t́nh cảm đó không phải là t́nh yêu. Giả sử nếu có một tí mù mờ nào đó cũng chỉ là một t́nh yêu với quá nhiều ngộ nhận. Chính v́ vậy khi gặp rắc rối với gia đ́nh Khoa, em đă nhẹ nhàng vẫy bỏ. Hải ơi, nếu cần có một người đàn ông để làm chồng th́ đến lúc này em vẫn chưa muốn có. Nhưng em luôn luôn ước ao có một người đàn ông để yêu và để làm chồng, Bây giờ Yến đă rời xa anh, và người đàn ông em ao ước là anh đó.

Dù c̣n say nhưng lời nói của Vân đă làm tôi giật ḿnh. Có lẽ ṿng tay của Vân đă cảm nhận được sự kích thích của tôi khi Vân ôm tôi trong ḷng, Vân vội vàng làm ra vẻ b́nh thường đưa chiếc khăn lạnh lên lau mặt cho tôi và hỏi nhỏ :

-Hải, Hải !… Đă tỉnh lại chưa ? khổ thật, ngày nào cậu cũng say sưa thế này sao ?

Làm ra vẻ như vừa tỉnh dậy, ngồi thẳng người lại, lấy tay vuốt lại mái tóc, tôi nói :

-Xin lỗi Vân, ḿnh uống say quá.

Vươn vai đứng dậy, cầm lấy chiếc cặp, tôi nói tiếp :

-Thôi, Hải phải về đây, chắc cũng muộn rồi.

Nhưng Vân đă đưa tay ra vẻ ngăn cản và nói với tôi :

-Hải c̣n say, hăy ngồi lại thêm một tí cho tỉnh, Vân sẽ gọi xe ôm đưa Hải về như mọi lần cho an toàn.

Thế là chiếc xe của tôi đêm hôm đó được để lại quán và Vân gọi xe ôm đưa tôi về nhà. Khi tiễn tôi, Vân c̣n nói với theo:

-Sáng mai đến ăn điểm tâm với Vân nhé. Vân sẽ điện thoại đánh thức Hải đó.

Sáng hôm sau, đúng 6 giờ, điện thoại reo đánh thức tôi dậy, Vân cho biết đang sửa sọan bữa điểm tâm và chờ tôi đến. Ngồi trên chuyến xe bus đến nhà Vân, tôi đă mường tượng thấy cuộc đời của ḿnh sau gần một năm trời ch́m đắm trong buồn chán và say sưa của một kẻ thất t́nh h́nh như đă đến điểm chấm dứt. Những sự dịu ngọt, lo lắng của Vân là ánh đèn dơi đường cho tôi thoát khỏi con đường hầm mà Yến khi ra đi đă để lại trong đời tôi.

Vân, tôi cảm nhận được anh đă hiểu ḷng tôi.

Sau khi gọi xe ôm chở Hải về nhà, suốt đêm hôm qua gần như tôi không ngủ được. Cảm giác đê mê khi ôm Hải vào ḷng, nói ra được những yêu thương thầm kín mà tôi đă giữ trong ḷng ḿnh suốt nhiều năm qua, từ khi chúng tôi cùng học với nhau ở trường cấp ba. Đúng như vậy, không phải chỉ riêng một ḿnh tôi mà có lẽ hầu hết con gái trong lớp ít hay nhiều đều mê mẩn với dáng dấp sang trọng, vững trăi rất đàn ông của Hải.

Tuy nhiên có một điều rất kỳ lạ, dù lũ con gái chúng tôi, ai ai cũng thích và t́m cách gần gũi Hải mọi nơi, mọi lúc, trong lớp học cũng như trong các cuộc sinh hoạt, vui chơi…Hải rất hoà đồng, tham gia với mọi người nhưng không bao giờ anh dành sự đặc biệt, riêng rẽ nào cho bất cứ một ai. Khi lên đại học cũng vậy suốt 4 năm, gần như Hải không bao giờ vắng mặt trong các cuộc đi chơi tập thể hay họp bạn vào những dịp lễ lạc, cuối tuần …nhưng cũng chẳng có một cô gái nào có một vị trí đúng nghĩa bạn gái của Hải. Với cá tính khác biệt, có chút lạ kỳ đó, rất nhiều người đă có ư nghĩ Hải có vấn đề về giới tính. Nhưng với tôi, hoàn toàn không bao giờ có ư nghĩ đó, tôi cho rằng Hải là một dạng đàn ông rất cá tính, nếu không muốn nói là khó khăn trong vấn đề lựa chọn người bạn gái đúng nghĩa cho ḿnh. Sở dĩ anh ta vẫn chưa t́m được người ḿnh yêu thương là v́ chưa t́m thấy một người có những cái mà anh ta thích mà thôi. Với suy nghĩ như vậy, tôi vẫn không bao giờ bỏ được ư định t́m cách gần gũi và t́m hiểu về Hải.

Khi lên đại học, dù chúng tôi không học với nhau nhưng không một dịp họp bạn vui chơi nào mà tôi bỏ qua và không t́m cách gần gũi Hải. Bạn bè đều biết rơ tôi yêu Hải, t́m cách gần gũi Hải nhưng cũng chỉ là t́nh cảm đơn phương, không một tí hy vọng. Nhiều người đă gián tiếp hay trực tiếp khuyên tôi hăy bỏ ư định đó đi, v́ đó chỉ là một chuyện vô ích, Hải không phải là người đàn ông đúng nghĩa.

Nhưng bất th́nh ĺnh, Hải quen biết rồi yêu thương Yến, đă làm cho tất cả bạn bè bàng hoàng, lúc đó mọi người mới biết sự nhận xét của tôi về Hải là chính xác. Riêng tôi rất buồn khi biết Hải yêu thương Yến, với tôi đó là một cú sốc t́nh cảm rất mạnh, một thất bại ê chề. Nhưng tôi vẫn thầm yêu mến Hải dù biết đó chỉ là t́nh yêu đơn phương. Cũng chính v́ cú sốc đó, tôi đă ép ḿnh gần gũi với Khoa, nhưng cũng chẳng đến đâu và tôi cũng chẳng có ǵ để tiếc nuối khi nó tan vỡ.

Trong tâm thế buồn bă đó, niềm hy vọng của tôi được trở lai khi nghe tin t́nh yêu của Hải và Yến tan vỡ. Yến rời bỏ VN trở về Mỹ với người t́nh xưa, Hải đang rơi vào t́nh trạng chán chường, d́m ḿnh vào say sưa. T́nh yêu đơn phương của tôi dành cho Hải lại được sưởi nóng, mà tôi đă tưởng rằng nó đă bị đóng băng khi Hải và Yến yêu nhau. Tôi lại t́m đủ mọi dịp để đến gần Hải, những cuộc họp mặt bạn bè tại quán cà phê của tôi được tổ chức nhiều hơn. Tôi cố tạo ra một không gian riêng biệt đặc biệt tại quán của tôi dành cho Hải, mỗi khi anh cần có một nơi yên tĩnh để say sưa, hoài niệm về mối t́nh đổ vỡ của anh và Yến. Với tôi chỉ được gặp và nh́n thấy anh bất cứ ở trạng thái nào, tỉnh táo hay say sưa là đủ . Tôi sẵn sàng im lặng ngồi hàng nhiều giờ để nghe, mỗi khi Hải muốn có người để trút nỗi buồn sau khi tan sở..v..v..

Nhưng tối khuya hôm qua, lần đầu tiên, tôi đă dám ôm Hải vào ḷng ḿnh và nói ra tất cả nỗi ḷng thầm kính của ḿnh. Dù lúc đó anh đang say nhưng tôi có linh cảm anh vẫn c̣n đủ ư thức nghe và hiểu những lời tỏ lộ của tôi. Lúc d́u anh lên chiếc xe ôm, tôi thẩn thờ đứng nh́n theo và biết rằng một khi đă nói ra được nỗi ḷng ḿnh và cảm nhận được những rung động của Hải, th́ cuộc đời của tôi vừa chạm vào ngưỡng cửa của t́nh yêu. Với t́nh yêu đó tôi tự nhủ ḷng ḿnh sẽ t́m đủ mọi cách để giúp Hải gạt bỏ nỗi buồn chán mà Yến đă để lại trong ḷng anh lúc ra đi. Tôi phải làm sao để Hải biết được rằng tôi đă có một vị trí quan trọng trong ḷng Hải và đủ sức kéo anh ra khỏi những lúc buồn đau khi anh nhớ đến Yến mà phải vùi ḿnh vào những cơn say.

Vân, một t́nh yêu có hậu.

Thời gian qua mau quá, đă gần sáu tháng kể từ ngày mà tôi ( có lẽ cả Hải nữa ?) đă nh́n thấy chúng tôi cần có nhau. Tất cả nỗi buồn phiền của tôi và anh đều được gạt bỏ sang một bên để thay thế bằng những buổi hẹn ḥ và tính toán tương lai. Cuộc sống trong 6 tháng vừa qua của chúng tôi là một bản hợp ca toàn là những tấu khúc của hoan lạc và hạnh phúc. Nhóm bạn bè cũng rất ngạc nhiên với mối t́nh muộn màng của chúng tôi, họ t́m đủ mọi cách vun vào để cho chúng tôi tiến gần hơn nữa.

Cuối cùng th́ việc ǵ đến cũng phải đến. Chúng tôi chuẩn bị một tiệc cưới rất đơn sơ nhưng tràn đầy niềm vui của hai chúng tôi và bạn bè. Tôi và Hải đă nắm tay nhau khởi sự một cuộc sống mới. Hải trả lại căn nhà trọ, dọn về cùng sống với tôi ở lầu hai. Chúng tôi dự tính sẽ cố dành dụm để 5 hay 7 năm sau sẽ mua một căn nhà riêng, Hải vẫn đi làm ăn lương tháng, tôi sẽ t́m cách mở một cơ sở thời trang trên trung tâm thành phố.

Hải, món quà cưới của Yến.

Đám cưới vừa xong được khoảng một tuần. Tôi và Vân đang ở trên lầu sắp xếp lại những bề bộn c̣n lại của ngày cưới th́ cô nhân viên của quán cho biết, một phụ nữ nhận là đồng nghiệp của Yến, muốn gặp v́ có vài việc quan trọng liên quan đến Yến. Hiện bà ta đang ngồi đợi ở dưới quán.

Sau vài câu chào hỏi, người phụ nữ cho biết sau khi Yến rời VN trở về Mỹ để chữa trị bệnh ung thư được khoảng 2 tháng, nhưng không thành công và Yến đă mất. Trước khi mất, Yến có uỷ quyền cho công ty giúp đỡ cô ta làm một vài việc có liên quan đến tôi.

Trước hết, Yến mong tôi tha lỗi v́ lúc rời xa đă không gặp tôi để nói lời từ giă, lư do là v́ không muốn tôi biết cô ta bị căn bệnh không phương cứu chữa, tránh sự buồn đau cho tôi, không muốn cái chết của cô ta tạo ra khó xử cho tôi trong việc yêu thương một người phụ nữ khác. Chính vi vậy trước khi rời VN về Mỹ, Yến đă ngụy tạo ra một chuyện không bao giờ có thật, đó là Yến trở về Mỹ để kết nối với một người yêu xưa cũ của ḿnh.

Bà nhân viên cho biết thêm, trước khi rời VN, lúc c̣n khoẻ mạnh, chưa biết ǵ về căn bệnh đang tiềm tàng trong cơ thể ḿnh, Yến tích góp tiền bạc, dự tính sẽ mua một căn hộ trong một chung cư tại quận 2, dành cho tôi và Yến sau khi thành hôn. Nhưng tất cả chỉ là ảo tưởng, khi căn bệnh quái ác, vô phương cứu chữa đến với Yến. Cô ta trở lại Mỹ để gần gũi cha mẹ, anh chị em trước khi vĩnh viễn rời bỏ sự sống. Món tiền tích góp của Yến vẫn được giữ trong một tài khoản tại ngân hàng. Trước khi rời VN, Yến đă uỷ quyền cho công ty nơi Yến làm việc tại Sàigon quản lư món tiền đó. Chờ đợi cho đến ngày tôi lập gia đ́nh, công ty sẽ mua một căn hộ tại quận 2 và trao tặng cho tôi, như là món quá cưới cuối cùng mà Yến muốn dành tặng cho tôi, người mà cô ta măi măi yêu thương.

Bà nhân viên cho biết, sau khi biết tin tôi đă lập gia đ́nh. Bà ta đă liên hệ với ngân hàng và công ty địa ốc để đặt mua một căn hộ tại quận hai, đúng như ư muốn cuối cùng của Yến để tặng cho tôi. Nói xong bà ta mở chiếc cặp lấy ra một xấp hồ sơ đưa tận tay tôi và nói :

-Mọi thủ tục mua bán, giá cả đă được công ty chúng tôi và ngân hàng thu xếp xong, chỉ c̣n chờ anh Hải dành chút thời gian đến ngân hàng làm thủ tục sang tên là xong. Ngoài ra món tiền dành dụm của cô Yến sau khi trả cho căn hộ vẫn c̣n dư thừa chút ít, ngân hàng cũng sẽ chuyển đến tài khoản cho anh. Tất cả đều minh bạch.

Tôi và Vân im lặng nghe bà nhân viên nói, chúng tôi không dấu được xúc cảm với ḷng tốt và t́nh yêu trong sáng, đầy ḷng vị tha của Yến. Vân đưa mắt nh́n tôi khẽ lắc đầu, hiểu ư tôi cầm xấp giấy tờ đưa trả lại bà nhân viên và nói :

-T́nh cảm và ḷng tốt của Yến đă làm cho chúng tôi quá cảm động, nó đă vượt ra ngoài sự tưởng tượng của chúng tôi. Cá nhân tôi đă hiểu lư do, ḷng tốt của Yến dành cho tôi khi cô ta phải im lặng rời xa tôi, thế là quá đủ ! Chúng tôi không dám nhận nhiều hơn nữa, nhất là người bất hạnh và chịu thiệt tḥi vẫn là Yến và gia đ́nh. Xin bà vui ḷng trả lại cho gia đ́nh Yến món quà to tát này, để chúng tôi không bị dầy ṿ v́ đă vô t́nh hờn trách Yến….

Bà nhân viên đưa tay gạt nhẹ xấp giấy tờ, đưa mắt nh́n hai chúng tôi, ngắt lời và nói :

-Anh chị khỏi lo lắng về vấn đề này cho mệt! Món tiền mà cô Yến tặng anh chị, là tiền lương dư thừa, dành dụm của cô ta trong gần 4 năm làm việc, nó không quá nhiều đâu. Ngoài món tiền đó, cô Yến vẫn c̣n 2 món tiền khác, to lớn hơn đó là tiền bảo hiểm nhân thọ, cô ta đă vào qũy này ngay khi vừa tốt nghiệp đại học rồi đi làm. Món tiền thứ hai từ công ty của chúng tôi trả cho nhân viên v́ lư do nào đó bị chết hay tàn tật trong thời gian làm việc. Tất cả hai món tiền đó nhiều hơn món tiền cô Yến dành làm quá cưới tặng cho anh và nó đă được dùng cho việc báo hiếu cha mẹ của cô ta rồi.

Im lặng tí chút, đưa mắt nh́n chúng tôi bà nhân viên nói tiếp :

-Hơn nữa, ư muốn của cô Yến cũng đă được toàn thể gia đ́nh cô ta tại Mỹ đồng ư. Mọi người cho đó là một món quà rất xứng đáng và đúng với ước nguyện cuối cùng của con gái họ. Tôi nghĩ anh chị không có lư do nào để từ chối cả.

Trước khi ra về bà nhân viên cho biết thêm:

-Cũng với sự ước muốn cuối cùng của Yến, gia đ́nh cô ta đă hoả thiêu và đem hũ cốt của Yến để tại chùa Vĩnh Nghiêm, Saigon. Có lẽ cũng là một niềm vui cho linh hồn cô ta nếu hàng năm anh đến viếng thăm và đốt cho cô ta vài nén hương tưởng nhớ một người bạn thân thương đă một thời yêu thương anh .

Cả ngày hôm đó, sau khi tiễn đưa bà nhân viên ra về, tôi thẩn thờ khi tưởng tượng ra cảnh cô đơn, buồn đau của Yến lúc rời xa VN, trở lại Mỹ. Có lẽ Yến đă phải cố gắng chịu đựng những oan ức khi tưởng tượng ra những lời trách móc của tôi khi đọc lá thư hoàn toàn không có thật! Nh́n thấy vẻ thẩn thờ, buồn bă hiện ra trên khuôn mặt và những tiếng thở dài của tôi, Vân quàng tay lên vai tôi và nói nhỏ:

-Bây giờ em thực sự đă hiểu lư do tại sao, anh đă yêu Yến. Cô ta thật xứng đáng và rất đúng để anh phải phải lạnh lùng tránh xa những người bạn gái khác dù họ luôn luôn t́m cách gần gũi anh. Trong đó có cả em.

Nghe Vân nói, đưa tay kéo vợ sát vào thân ḿnh, nhỏ nhẹ tôi nói:

-Đúng như vậy, Yến là một người rất t́nh cảm với chút yếu mềm của ḍng máu đông phương, nhưng cũng có cá tính mạnh mẽ, rất thực tế mà cô ta thu nhận từ nền văn hoá tây phương. ( Ngần ngừ tí chút, nh́n vào mắt Vân, tôi nói ) Nhưng cuối cùng chúng ta vẫn thuộc về nhau. Đó là một điều rất thực.

Tác giả, vài lời cho đoạn kết.

Có lẽ hàng chục năm nay mỗi khi về thăm VN, dù ngắn hay dài hạn, tôi luôn luôn dành thời gian đến thăm viếng mộ phần hay nơi để hũ cốt của những người thân quen, đốt cho họ vài nén hương mà tưởng nhớ đến những kỷ niệm với ḿnh khi họ c̣n sống. Lần này về nước cũng vậy, vào ngày thứ bẩy tôi đến chùa Vĩnh Nghiêm vào ngôi tháp ở góc phía sau cùng trong khuôn viên nhà chùa, nơi mà hũ cốt của người bạn thân thiết nhất của tôi được lưu trữ tại đó.

Ngôi tháp hiện nay đă chật chỗ, tất cả các kệ để hũ cốt đă đầy tới nóc, không c̣n một khoảng trống nào cho những người đến sau nữa. Nhà chùa đă phải xử dụng căn đại sảnh ở phía sau chánh điện của chùa để thay cho ngôi tháp. Nơi đây thoáng đăng, rộng răi hơn toà tháp. Dọc theo vách tường của đại sảnh, những dẫy kệ bậc thang xếp đầy hũ cốt liên tiếp kéo từ nóc xuống phía dưới gần như cũng đă được che kín. Nếu chú ư, người ta có thể dễ dàng nh́n thấy những hũ cốt của những người nổi danh một thời trong xă hội được đặt tại đây. Họ có thể là dân biểu, thượng nghị sĩ, nhà ngoại giao hay giáo sư đại học …cuộc đời họ ít nhiều khi c̣n sống đă tác động vào những biến đổi của VN trong thời chiến tranh vừa qua, chẳng hạn như hũ tro cốt của ông Nguyễn cao Kỳ cũng được đặt nơi đây.

Đúng lúc tôi dừng lại nh́n hũ cốt của một vị giáo sư đại học danh tiếng ngày xưa mà tôi biết khá rơ về ông. Sát gần bên tôi có một cặp vợ chồng c̣n khá trẻ, họ chắp tay hướng lên dẫy kệ tro cốt lâm râm khấn vái, bên cạnh họ cô con gái khoảng 5, 6 tuổi xinh xắn, ngơ ngác đưa mắt nh́n ngang, nh́n dọc khắp căn đại sảnh. H́nh như thấy cô bé không chú ư vào việc cúng lễ, người mẹ nh́n con gái, nói nhỏ :

-Quyên, con lạy cô Yến đi con.

Tôi cũng chẳng chú ư ǵ khi nghe họ nói với cô bé, và chậm chạp theo vài người khác hướng về phía cửa rồi vào chánh điện nơi thờ Phật Tổ. T́m một chỗ xa xa với bệ thờ, ngồi xuống, mắt khép nhẹ… dựa vào không gian trầm lặng, trang nghiêm của nơi thờ phượng tôi cố đuổi đi tất cả những phiền muộn, vui buồn…trong ḷng ḿnh, dành một khoảng khắc trống không để hướng về đấng toàn giác uy nghiêm trên bệ thờ.

Một lúc sau, khi mặt trời đă đứng bóng, tôi vào quán cơm chay bên trái trong khuôn viên của chùa. Có lẽ vào đúng lúc cơm trưa nên cũng khá đông khách, may mắn tôi t́m được một bàn c̣n trống ở giữa quán. Vừa ngồi vào ghế, đưa mắt nh́n bâng quơ, chờ người phụ vụ đến để gọi món ăn, chợt có giọng đàn ông lễ phép ngay phía sau tôi :

-Chú có thể cho gia đ́nh cháu ngồi chung bàn được không ạ ?

Tôi quay lại, đúng là cặp vợ chồng và đứa bé gái xinh xắn mà tôi vừa gặp họ trong ngôi đại sảnh thờ tro cốt. Với vẻ khá vui mừng, tôi đưa tay ra ư mời họ :

-Anh chị và cháu gái cứ tự nhiên, bàn c̣n dư chỗ mà.

Có lẽ cũng chẳng có ǵ để nói, khi tôi và gia đ́nh họ ăn xong rồi mạnh ai nấy đi, nếu có hơn một tí th́ cũng chỉ nói vài câu từ giă môi mép thông thường là xong. Nhưng một việc đă làm tôi và họ gần gũi và có dịp nói chuyện với nhau, khi bà phục vụ của quán đem ra ấm nước trà và nghe chúng tôi đặt món ăn. Trong lúc chờ đợi món ăn, người vợ rót trà ra mời tôi trước khi đưa cho chồng và cô con gái. Không biết loay hoay làm sao cô bé làm đổ ly nước trà, tràn ra mặt bàn và chảy xuống chiếc ba lô của tôi để trên chiếc ghế trống. Người cuống quưt nhắc chiếc ba lô lên, lấy tay phủi liên tục những giọt nước bên ngoài ba lô rồi nh́n tôi ra vẻ ân hận và nói liên tục mấy lần:

-Cháu xin lỗi chú....

Rồi quay sang cô bé gái, nhăn mặt trách mắng :

-Quyên, con hư quá! làm đổ nước trà làm ướt ba lô của ông rồi.( với giọng quyết liệt bà ta nói tiếp ) Con hăy khoanh tay xin lỗi ông đi.

Cầm lấy chiếc ba lô trên tay người mẹ, tôi để nó lại trên ghế, như chẳng có ǵ quan trọng, tôi cũng chưa kịp nói ǵ với người mẹ th́ đă thấy cô bé gái đă khoanh tay, đứng nghiêm chỉnh, cúi đầu rất lễ độ đưa cặp mắt đen tṛn nh́n tôi với lời lẽ lí nhí nhưng rất rơ :

-Xin ông tha lỗi cho cháu.

Đưa tay vuốt mái tóc búp bê xinh xắn của con bé, mỉm cười với giọng rất nhỏ nhẹ, tôi nói với nó :

-Cháu ngoan lắm, có một tí tẹo mà xin lỗi cái ǵ ? ( Có lẽ thấy ánh mắt to tṛn, ngây ngô, rất dễ thương của con bé khi nó nh́n bà mẹ và ngoan ngoăn nghe lời mẹ đă làm tôi cảm mến, mỉm cười tôi nói tiếp với nó ) Ngày xưa c̣n bé như cháu, ông c̣n hư đốn gấp mười lần cháu bây giờ đó !

Tôi cũng tưởng nói thế là xong, không ngờ con bé giương cặp mắt đen láy lên nh́n tôi với vẻ không tin, nó hỏi :

-Ông c̣n hư đốn gấp mười lần cháu cơ hả ? ( nó nói tiếp ) Ông kể cho cháu nghe những cái hư đốn của ông đi.

Lúc này th́ bố mẹ con bé đă có chút ngẩn ngơ v́ câu nói của con bé rồi. Người vợ định đưa tay kéo con bé về phía ḿnh, nói lời ngăn cản nó. Nhưng tôi đă đưa tay ra ư cho họ im lặng để tôi nói chuyện với con bé. Lấy tay vỗ nhẹ lên vai con bé, ra vẻ thích thú ḥa hợp với câu hỏi của nó,tôi cười thành tiếng và nói rất chậm chạp :

-Ôi! Ông kể sao mà hết được những lỗi lầm của ông lúc c̣n bé như cháu! Đại khái ngày đó khi uống sữa hay ăn cơm, gần như cứ vài ngày ông lại làm vỡ một cái ly hay cái bát. Lúc ăn cơm th́ thức ăn rơi tung toé khắp nơi, bố mẹ của ông đă phải khốn khổ v́ thu dọn . Đă thế ngày nào ông cũng đánh nhau, dành ăn với các em của ông… Tóm lại ông hư lắm. Hư gấp mười lần hay nhiều hơn nữa nếu so với cháu bây giờ.

Con bé nghe rất chăm chú, nó gật đầu vài cái ra vẻ hiểu rất rơ, chẳng cần suy nghĩ nó nói :

-Đúng vậy, ông ngày đó hư đốn thật, hơn cháu xa.

Lúc này th́ hai vợ chồng, bố mẹ của con bé không c̣n im lặng được nữa. Ông bố đưa tay kéo con gái về sát phía ḿnh, với giọng trách mắng đứa bé :

-Quyên con hư thật! Dám nói với ông như vậy hả?

Con bé sợ hăi, im lặng đưa mắt nh́n cha mẹ và tôi có vẻ như không hiểu lư do tại sao bị bố mắng. Thế là v́ lời nói vô tâm của con bé xinh xắn, dễ thương đă đưa chúng tôi vào cuộc nói chuyện tâm t́nh thân thiết hơn.

Tôi kể cho họ nghe lư do tôi đến chùa thăm viếng, đốt hương cho người bạn tâm giao mà tôi thương quí nhất, dù đă gần 50 năm ly biệt nhưng không một lần nào về thăm quê hương mà tôi không dành thời gian đến đây để cúng bái, đốt hương cho anh ta. Người bạn đă có ảnh hưởng rất nhiều vào cá tính và cuộc sống của tôi.

Ngược họ cũng kể cho tôi nghe về một người bạn gái, đă một thời là người yêu của người chồng. Nhưng chỉ v́ mệnh số, vướng phải một căn bệnh trầm kha mà phải t́m cách rời xa người đàn ông mà cô ta yêu mến. Đă thế cô ta c̣n bước ra khỏi cái bản chất ích kỷ, ganh tỵ trong yêu đương. Dù biết ḿnh phải chết cô ta vẫn t́m cách giúp cho người ḿnh yêu thương không v́ cái chết của ḿnh mà khổ đau. Đă thế cô ta c̣n dành dụm tiền bạc làm quà cưới cho người yêu của ḿnh khi anh ta lập gia đ́nh với người đàn bà khác mà cô ta không biết là ai.

Tôi nghe họ kể rất chi tiết về mối t́nh của ba người họ, để hôm nay, trong cái lạnh lẽo của cuối thu, tôi đă dùng văn chương viết ra một truyện ngắn. Câu truyện được kết nối bằng những đoản văn mô tả tâm tư, suy nghĩ của từng nhân vật . Tôi viết ra như một kỷ niệm dành cho gia đ́nh người bạn mới quen nhưng rất mến ( và cả cho cô bé gái ngoan ngoăn dễ thương, đă làm tôi ngẩn ngơ v́ những câu đối thoại ngây ngô, chân thật của cô bé ). Tôi cũng không quên viết tặng và tôn vinh một phụ nữ có một tâm hồn khoáng đăng, bao dung, người mà tôi chưa bao giờ biết mặt nhưng đă làm cho tôi cảm kích với ḷng cao thượng của cô ta trong t́nh yêu.

Trong bài, tôi chỉ viết đến đoạn Yến nhờ người bạn đồng nghiệp đến gặp vợ chồng Hải và Vân để đưa cho họ món quà cưới cuối cùng của Yến, và cũng báo tin cho Hải và Vân biết là Yến đă vĩnh biệt trần gian hơn 2 năm về trước cũng như cho Hải biết, lá thư Yến viết cho anh về việc trở lại Mỹ để theo người t́nh xưa của Yến, chỉ là sự nguỵ tạo có ẩn ư nhưng không bao giờ có thật.

Tôi đă không viết về khoảng thời gian sau khi Hải và Vân kết hôn, khi họ có một căn hộ tại quận hai rồi Vân trả lại quán cà phê cho người d́ và mở một cơ sở buôn bán thời trang trên thành phố. Với thời gian khoảng hơn 6 năm sau khi kết hôn, vợ chồng họ có một cô con gái ngoan ngoăn, dễ thương tên Quyên. Rồi cũng nhờ thư từ qua lại, gia đ́nh cha mẹ, anh em của Yến ở Mỹ có những gắn bó thân thiết với vợ chồng Hải, họ vẫn thường gặp nhau mỗi khi về VN du lịch. Đúng như vậy, tôi đă không cho vào bài viết những sự việc này. Lư do rất dễ hiểu là tôi không muốn đi xa hơn chủ đề của bài viết, đó là : “Một câu truyện t́nh yêu “. Nếu không bài viết sẽ không c̣n đúng ư nghĩa khi đi sâu vào cuộc sống của một gia đ́nh.

Hết

Lưu An Vũ ngọc Ruẩn

(Thuỵ sĩ, giữa thu 2018 )

 


Vài hàng về tác giả :

Lưu An là bút hiệu của anh Vũ Ngọc Ruẩn. Anh Ruẩn  sinh năm 1946 tại Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam. Bút hiệu Lưu An & Thượng Xuyên Lộ, cựu học sinh Chu Văn An 59-66, tốt nghiệp Master về Food Sciences đại học Kagoshima, Japan 1977. Anh Ruẫn hiện đang sinh sống tại Thụy Sĩ. Cảm tưởng về thơ văn của Lưu An xin gởi về  kamikawajiluan@yahoo.com

........

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ http://www.erct.com/"