Tuỳ bút Lưu An

Một mảnh kư ức của đời tôi

 

 

Vài lời dẫn truyện.

Theo tôi cuộc đời của mỗi người được ví như là một bản trường ca với nhiều đoản khúc, mỗi đoản khúc diễn tả những diễn tiến trong một khoảng thời gian ngắn hay dài nào đó trong cuộc đời của họ. Nội dung của đoản khúc đó sôi động hay buồn tẻ; cao cả hay thấp hèn; nhục nhă hay quang vinh … Tuỳ thuộc vào rất nhiều yếu tố liên quan đến tài năng, thời điểm trong cuộc đời, không gian và cả thời gian mà người đó sinh sống. Đúng như vậy có người sinh ra trưởng thành trong may mắn, giàu sang, ở một quốc gia, xă hội thịnh vượng, suốt cuộc đời của họ được diễn biến trong hoan lạc, hạnh phúc th́ bản trường ca của họ có lẽ nhiều phần là êm ả, an b́nh. Ngược lại một người sinh ra trong tao loạn, chiến tranh hay ở một xă hội bất minh thấp kém về đạo đức, cuộc đời họ được phủ đen bằng những bất hạnh triền miên, nhưng cũng không có nghĩa là không có những lỗ soi kim rất nhỏ để họ vươn lên, thoát khỏi nghịch cảnh. Sự biến chuyển đó trong toán học gọi là SẮC SUẤT, trong nhân gian thông thường gọi là SỐ MỆNH.

Tôi cũng như rất nhiều người VN khác mà không có tí chút loại trừ, tôi cũng bị vùi dập với đói nghèo, chiến tranh nhưng cũng từng có những phút mơ mộng về một ngày tỉnh dậy dưới ánh b́nh minh chói rọi . Rồi nhờ ư chí vươn lên cùng với sự hy sinh tột cùng của bố mẹ kèm theo những may mắn tôi đă t́m được cái gốc an định của cuộc sống. Ngày nay ở cái tuổi trên 75, ngoái nh́n lại quá khứ đời ḿnh, rà soát lại những âm thanh đa dạng phát ra từ những nhạc cụ trong bản trường ca khá nhiều sắc thái của đời ḿnh cũng có cảm giác thích thú , pha trộn tí chút ngỡ ngàng. Trong cái không gian lạnh lẽo, tuyết rơi phủ trắng của đất trời Thuỵ Sĩ mang cho tôi cái cảm khoái muốn dùng cái bay bướm của văn chương, chữ nghĩa để viết về một khúc hoà âm trong đời tôi với đề tựa “ Một mảnh kư ức của đời tôi “. Đó là khoảng thời gian kéo dài hơn 2 năm trời với nghề bán báo dạo tại Sàig̣n, khi tôi ở tuổi 14, 15.

Thời gian đó v́ hoàn cảnh đưa đẩy, tôi đă phải bước vào nghề bán báo dạo để kiếm tiền giúp đỡ gia đ́nh, với hơn 2 năm cực nhọc đó tôi đă có được rất nhiều kỷ niệm buồn vui và cả những ước mơ mà có lẽ chính nhờ nó mà tôi đă đứng dậy vươn lên để thay đổi thân phận hẩm hiu của đời tôi. Viết ra đây như một dấu tích để hoài niệm về một khoảng thời gian đáng nhớ của ḿnh và cũng làm một món quà văn chương kỷ niệm cho vài ba người bạn thân quen trai gái của tôi, dĩ nhiên cũng cho bất cứ ai có tí chút thời gian để t́m thấy cái thích thú mà thưởng thức cho vui.

 

&&&

1.- Con đường dẫn tôi vào nghề bán báo dạo.

Sau khoảng gần một năm lên Đà Lạt làm rẫy cho chủ nhân, khoảng cuối năm 1955 gia đ́nh tôi trở lại Sàig̣n, sinh sống trong con hẻm 116 Tô Hiến Thành, c̣n được gọi là xóm Tre. Một xóm nghèo, cư dân phần lớn là du đăng, lính tráng và đĩ điếm, nơi đây có đầy đủ mọi tật ách của xă hội. Khi đó tôi đă lên 9 tuổi, nhờ ông nội dậy học tôi tại nhà nên tôi biết đọc, biết viết, làm được 4 phép tính khá thành thạo nên được nhận thẳng vào lớp tư (lớp 2 ngày nay ) trường tiểu học Chí Hoà. Đó là lần đầu tiên trong đời tôi thực sự biết đến trường học và thầy cô. Một phần v́ sớm nh́n thấy bố mẹ cực nhọc, nhịn ăn nhịn mặc lo cho ḿnh ăn học, lại may mắn gặp được những vị thầy cô rất tốt như thầy Hà Mai anh, cô Mỹ Linh, họ đă cấy vào trí óc và trái tim non nớt của tôi những ước vọng vươn lên trong khuôn phép của người công dân tốt trong xă hội.

Thời gian đẩy tôi tiếp tục tiến tới, tôi xong văn bằng tiểu học rồi lại vượt kỳ thi tuyển vào lớp đệ thất của trường trung học Chu Văn An, một ngôi trường trung học nổi tiếng của Sàig̣n. Việc học của tôi ở mức trung b́nh trong suốt năm đệ thất, nhưng đến khoảng giữa năm lớp đệ lục nó xuống dốc thê thảm, gần như độn sổ! Lư do là bố tôi bị thuyên chuyển lên sư đoàn 22 Bộ Binh tại Kontum. Với tiền lương èo ọt của người trung sĩ phải chi trả cho 10 miệng ăn (7 đứa con và ông nội ) cũng đă thiếu trước hụt sau rồi, làm sao mà đủ khi phải chia 2, một phần cho gia đ́nh, một phần khác cho bố tôi. Trong t́nh trạng bi thảm, thiếu thốn đó lại thêm mẹ tôi cứ nay ốm mai đau… Gia đ́nh tôi thật sự bước vào hoàn cảnh quá u buồn. Tôi đă phải làm những việc lặt nhặt để giúp đỡ gia đ́nh, hàng ngày khi đi học về tôi phải xách nước giếng hay ra ṿi nước công cộng ( trước cửa nhà thờ Chí Hoà, đường Tô Hiến Thành ) xách nước máy nấu ăn cho vài gia đ́nh trong xóm. Tất cả những công việc lặt nhặt đó mong góp thêm một tí, rất nhỏ cho cuộc sống của gia đ́nh tôi mà thôi.

lẽ ngày nay khi về già, ngoái nh́n lại đời ḿnh, tôi có cảm tưởng phần rất lớn những biến chuyển trong cuộc đời của tôi đều được khởi đầu bằng một sự đưa đẩy nào đó ( h́nh như có tí ǵ đó ngẫu nhiên, lạ kỳ ? ). Để rồi những đưa đẩy đó đă lái cuộc đời tôi đến một trạng thái khác, đôi khi làm tôi ngỡ ngàng. Đúng như vậy tôi đă bước vào nghề bán báo dạo trong một duyên cơ khá đặc biệt, cũng từ nó tôi đă có rất nhiều thay đổi trong cuộc sống.

Hôm đó, một buổi chiều nắng nóng, tôi đang hứng nước tại ṿi nước công cộng, th́nh ĺnh một thanh niên hơi lớn tuổi hơn tôi, anh ta dựng chiếc xe đạp vào lề đường rồi tiến đến gần tôi, anh ta hỏi :

-Tao nóng và mệt quá, mày có thể cho tao tí nước rửa mặt cho mát được không?

Tôi đưa mắt nh́n anh ta, khuôn mặt nhem nhuốc đầy mồ hôi và bụi đường, vui vẻ tôi cầm chiếc lon không đưa cho anh ta :

-Thoải mái đi, mày múc nước mà rửa mặt, nếu thích th́ gội đầu cho mát mẻ.

Nói xong, tôi bê cái thùng nước vừa đầy một nửa vào lề đường cho anh ta. Anh ta nói vài câu cám ơn tôi, rồi chẳng ngại ngần múc nước rửa mặt, gội đầu. Sau khi xong với vẻ thoải mái, anh ta mang chiếc thùng không trả lại tôi, gật đầu ra vẻ rất sảng khoái:

-Đă thật, cám ơn mày nhe!

Chẳng để tôi trả lời anh ta nói tiếp:

-Mày hứng nước máy về nấu ăn hả ?

Thế là tôi và anh ta nói chuyện, tôi cho anh ta biết hàng ngày tôi vẫn ra đây xách nước máy về bán cho hàng xóm dùng cho việc nấu ăn để lấy tiền gíúp đỡ gia đ́nh. Mỗi ngày với công việc này, tôi đă mất gần hết buổi chiều với khoảng 4 hay 5 chuyến, tiền kiếm được cũng chỉ khoảng 6-7 đồng. Anh ta nh́n tôi ra vẻ tội nghiệp và nói :

-Từ chỗ này đến khu nhà mày cũng khoảng một cây số, phải è lưng ra xách mỗi lần 20 lít, mỗi ngày mày phải mất 3, 4 tiếng đồng hồ với công việc nặng như vậy mà chỉ được 6 hay 7 đồng th́ khổ quá!

Ngần ngừ tí chút anh ta nói tiếp:

-Nếu mày muốn, tao sẽ chỉ dẫn cho mày đi bán và bỏ báo dạo như tao, mất khoảng thời gian hơn một tí , nhưng ít nhất mỗi ngày cũng kiếm được khoảng 20 đến 25 đồng. Đó mới chỉ là lúc khởi đầu, sau đó quen thuộc mà kiếm được mối cho thuê báo hay bỏ báo tháng, kèm theo việc bán rông th́ c̣n nhiều hơn nữa, đă thế công việc nhẹ nhàng, nhàn nhă hơn rất nhiều.

Nghe anh ta nói xong, tôi mới chú ư đến chiếc cặp đựng báo treo vào khung chiếc xe đạp xe đạp của anh ta, lúc đó tôi mới biết Định là người bán báo dạo. Rồi Định kể cho tôi nghe rất kỹ lưỡng, từng chi tiết của công việc bán báo dạo mà Định đă có 5,6 năm kinh nhiệm. Định cũng chẳng giấu giếm cho tôi biết mức thu hoạch hàng tháng của ḿnh, đă làm tôi ngẩn ngơ v́ nó quá nhiều, ra khỏi sự tưởng tượng của tôi. Cuối cùng Định nói nếu tôi thích thú, muốn bước vào nghề, Định sẽ tận t́nh chỉ dẫn những khôn ngoan của công việc và nhất là giới thiệu tôi với những người bạn cùng trong nghề để không có những rắc rối v́ tranh dành trong việc bán và bỏ báo. Thế là ngay ngày hôm sau vào lúc khoảng 3 giờ chiều tôi đă đến chỗ hẹn với Định tại trung tâm Sàig̣n, theo Định đến từng toà soạn để xem Định mua báo mới, đổi báo cũ..v..v.. Định chỉ dẫn rất tận t́nh cho tôi biết những thủ tục cần thiết khi cũng như những mánh lới liên hệ với bạn cùng nhóm giúp nhau để giảm thiểu hay không bị thiệt hại nhiều khi đổi số băo cũ c̣n thừa lấy báo mới theo qui định của toà báo ..v..v..

Tôi đă dành hẳn 2 ngày đạp xe theo Định đến các bồng bênh đông xe cộ vào lúc giờ tan sở để xem Định và các bạn khác bán báo. Định cũng không quên chỉ dẫn cho tôi cách thức phân chia khu vực để mời chào khách, tránh xẩy ra nạn dẫm chân lên nhau sinh ra mâu thuẫn giữa các bạn đồng nghiệp. Định giới thiệu tôi với nhóm bạn, yêu cầu họ giúp đỡ tôi nếu cần thiết. Không những thế c̣n dẫn tôi đến các khu vực đông dân cư trong thành phố, nơi có nhiều cư dân hay những nơi có nhiều hăng xưởng, văn pḥng vào giờ nghỉ trưa để bán số báo c̣n lại mà chiều tối hôm trước chưa bán hết. Tóm lại với 2 ngày lẽo đẽo theo Định, tôi đă hiểu rất tường tận công việc cũng như quen biết vài ba người bạn khác trong nghề.

Ngày thứ ba, với sự tự tin tràn đầy trong ḷng, tôi đă bước vào ngày đầu tiên, công việc khá trôi chảy với kết quả ra ngoài mong đợi. Với khoảng 5 tiếng đồng hồ kể cả việc đến từng toà soạn mua báo, đạp vội xe đến các bùng binh rao bán lúc giờ tan sở, rồi vào khoảng 6 giờ chiều khi người về làm đă thư thớt, tôi mới đạp xe đến các vùng đông dân như khu Bàn cờ, Phú thọ, Chí hoà..v..v.. rao bán đến khoảng 8 giờ tối th́ hết 25 tờ báo. Với kết quả đó không là nhiều so với những người khác nhưng với tôi ngày đầu tiên như vậy được coi là khá tốt, đă mang cho tôi một món tiền lời hơn 20 đồng, một kết quả không ngờ so với việc xách nước phông ten th́ quá nhiều và nhàn nhă!

Công việc bán báo dạo của tôi càng lúc càng khá hơn, lợi tức gia tăng theo năm tháng nhờ quen biết khách mua báo cũng như t́m được những mối thuê báo và bỏ báo tháng. Cuộc sống của gia đ́nh tôi có phần ổn định hơn xưa. Phẩm chất những bữa ăn hàng ngày trên mâm cơm gia đ́nh đă khá hơn, dĩ nhiên chưa thể nói đến chữ dư thừa, tôi và lũ em vẫn thường phải nhịn đói buổi sáng đến trường. Điều mà tôi, có lẽ cả mẹ tôi cũng nh́n thấy, đó là việc học hành của tôi đă bị lơ là, xuống dốc quá nhanh, tôi không chăm chỉ học hành như xưa nữa. Những bảng thành tích học hành của tôi vào mỗi tháng rất u buồn, nhưng biết sao khi mỗi ngày tôi phải quần quật với việc bán báo và trở về nhà luôn luôn sau 8 giờ tối, với thân thể mệt nhoài ? Tôi giấu nhẹm kết quả học tập không cho mẹ tôi biết, mẹ tôi cũng chẳng hỏi đến nhưng tôi đoán bà không ngớ ngẩn đến nỗi mà không biết nhưng bà không muốn nói ra mà thôi. Mỗi buổi tối, khi tôi bán báo xong, trở về nhà, mẹ tôi im lặng nh́n tôi với ánh mắt rất buồn, bà pha ly nước chanh đường cho tôi rồi chuẩn bị cho tôi bữa ăn tối. Lúc tôi ăn cơm, mẹ thường ngồi bên cạnh im lặng nh́n với vẻ không vui. Tôi biết, tôi hiểu ư nghĩa ánh mắt của mẹ, nhưng làm ǵ hơn là im lặng?!

Tôi đă bước vào nghề bán báo như vậy được khoảng gần 2 năm th́ bố tôi được trở lại Saig̣n, nhưng v́ việc bán báo đă quen thuộc và nhất là thu hoạch cũng rất khá trong khi 6 đứa em của tôi càng lớn càng có nhiều nhu cầu hơn. Bố tôi cũng vừa trở lại nên việc sinh hoạt nhất là vấn đề tài chánh dù đă có tí chút loé sáng nhưng vẫn chưa vào nề nếp, cuộc sống của gia đ́nh vẫn chưa b́nh thường, nên tôi vẫn tiếp tục việc bán báo trong lo buồn của bố mẹ. Nhưng cũng chỉ được khoảng 6 tháng, một sự việc đau thương xẩy ra cho Định , người bạn thân thiết và cũng là người đă giúp đỡ tôi vào nghề bán báo. Định bị giết chết tại khu nhà ga xe lửa, cống Bà Xếp, xác Định bị bỏ xuống con rạch cạnh nhà ga, nguyên nhân chỉ v́ món tiền mà Định vừa thu được từ những người mua báo tháng. Với vụ án mạng kinh hoàng đó, bố mẹ tôi đă quyết định bắt tôi phải bỏ việc bán báo để trở lại với việc học hành. Đó là vào khoảng giữa năm đệ ngũ khi tôi vừa bước sang tuổi 15 .

2.- Vài cảm xúc, những ước mơ của thời bán báo dạo.

lẽ một cảm xúc mà bất cứ người bán báo dạo như tôi đều phải có trong công việc sinh nhai, đó là cảm giác cô đơn, buồn tủi và dĩ nhiên cũng có đôi lúc đựng đầy những ước mơ, tưởng tượng đẹp đẽ. Tôi vẫn nghĩ, người nào v́ hoàn cảnh mà phải bước vào công việc bán báo dạo như tôi mới chảy nước mắt hay im lặng, thẩn thờ cảm thông khi đọc truyện ngắn viết về cô bé bán diêm. Cô bé đă chết với nụ cười sung sướng ở một góc phố dưới trời tuyết rơi lạnh lẽo, bởi v́ cô bé đă đốt những cây diêm sởi ấm cho chính ḿnh , thay v́ đem đi bán kiếm tiền. Một câu truyện rất buồn nhưng rất thật với những đứa trẻ v́ cuộc sống mà phải cực nhọc mang niềm vui cho kẻ khác.

Cũng vậy, khi coi cuốn phim Người Phu Xe của Nhật bản, ở đoạn kết tài tử Shintaro Katsu trong vai người phu xe cũng chết v́ lạnh lẽo trong căn nhà nghèo nàn, tuyết phủ. Anh ta để lại bức thư tỏ t́nh cùng với món tiền nho nhỏ đă dành dụm nhờ lao lực trong công việc kéo xe, tặng bà quả phụ của một thiếu tá trong quân đội Nhật hoàng, người mà anh ta thầm kín yêu thương.

Hai câu truyện khác tí chút với nghề bán báo của tôi nhưng nếu nh́n rất kỹ sẽ thấy nó vẫn có những điểm tương đồng. Đúng thế, tôi cũng đă bao lần thẩn thờ buồn bă v́ những ước mơ, những ước mơ rất nhỏ mà những đứa trẻ cùng lứa tuổi của tôi quá dễ dàng sở hữu, c̣n tôi th́ chỉ là những điều mông lung không có thật.

Đúng như vậy với nghề bán báo dạo như tôi, dù chỉ với thời gian ngắn ngủi hơn 2 năm nhưng tôi đă có biết bao lần phải cúi đầu, g̣ ḿnh đạp xe, miệng rao bán báo…. nhưng trong ḷng ḿnh chất đầy những ước mơ và tưởng tượng. Viết ra đây vài ba cảm xúc coi như hoài niệm về cái khoảng thời gian cơ cực của ḿnh và cũng để nhắc nhở chính tôi hăy nhớ rằng bên cạnh sự ấm cúng, hạnh phúc của ḿnh vẫn c̣n rất nhiều những ước mơ dù rất nhỏ của người khác.

Ngày đó có đôi lần v́ cảm thấy ḿnh thiệt tḥi quá tôi tự hỏi, những đứa trẻ khác cùng lứa tuổi như tôi hàng ngày được ngủ trong nệm ấm, chăn êm hay ngồi quanh chiếc bàn với những món ăn nóng hỏi, thơm ngon … chúng có bao giờ hiểu được tâm trạng buồn bă, giấc mơ ước của tôi, thằng bé bán báo dạo cũng ở tuổi như chúng, đang g̣ ḿnh đạp xe dưới trời mưa như trút nước, trong bụng trống không, cồn cào v́ đói không? Những đứa bé trong chăn êm, nệm ấm đó có khi nào chúng h́nh dung ra cảnh, thằng bé bán báo với đầu tóc, thân thể, quần áo ướt sũng v́ mưa, nhưng vẫn phải giữ làm sao cho cái cặp đựng báo không thấm ướt để những tờ báo vẫn khô trong mưa gió băo bùng không?

Cũng rất nhiều lần thằng bé bán báo đến trước cánh cổng của một gia đ́nh mua báo tháng, một bà mẹ hay đôi khi cô bé gái xinh xinh ra mở cửa nhận tờ báo. Thằng bé bán báo đưa mắt nh́n vào căn pḥng ăn ấm cúng, trên bàn những món ăn bốc khói thơm tho… nó cố t́m cách đứng lại lâu hơn một tí nh́n vào mâm cơm như cố thu nhận h́nh ảnh của những món ăn bóc khói. Nó há miệng, phồng mũi cố hít lấy những mùi thơm của món ăn mà tưởng rằng ḿnh đang thưởng thức ?! Dù nó biết rằng đó cũng chỉ là ước mơ và ảo ảnh.Đúng như vậy, tất cả là những ước mơ, tưởng tượng đó hoà trộn trong thực tế vẫn thường đến với tôi trong thời gian bán báo, lúc tôi ở tuổi 14, 15 .

Nhưng cũng phải nói rất thật, trong thời gian bán báo, tôi không phải chỉ toàn gặp gỡ hay nh́n thấy những hiện tượng trong ước mơ và tưởng tượng. Đôi lần tôi cũng có được những niềm vui rất thật, hoàn toàn thật không phải là niềm vui trong tưởng tượng. Chẳng hạn như một lần khi tôi gơ vào cánh cổng của một căn nhà mua báo tháng, một phụ nhân khoảng tuổi mẹ tôi ra mở cửa lấy báo. Bà chợt thấy trên ngực áo của tôi có thêu tấm etiket nho nhỏ “ Trường trung học Chu Văn An” in chữ đỏ. Với tí chút ngạc nhiên bà nh́n tôi và hỏi:

-Cháu là học sinh của trường Chu văn An sao ?

nhiên tôi trả lời là đúng, tiếp theo là những lời hỏi han rất thân t́nh, có chút cảm phục của bà dành cho tôi. Rồi bà kể cho tôi nghe đứa con trai lớn của bà đă mấy lần thi tuyển vào CVA nhưng đều không thành công. Bà hỏi rất nhiều về hoàn cảnh sống của gia đ́nh tôi cũng như sự học hành của tôi. Dĩ nhiên tôi nói tất cả và rất thật và cũng không quên cho bà biết tôi học rất kém trong lớp, xếp hạng gần như độn sổ … Nhưng bà cũng không v́ lời nói thật của tôi mà coi thường, ngược lại bà c̣n khen tôi chân thật. Bà an ủi tôi v́ đó là lẽ đương nhiên khi tôi phải cực nhọc với sinh nhai th́ làm sao mà không yếu kém học hành được. Rồi ngày hôm sau cũng vào khoảng giờ đó, tôi đến bỏ báo, chỉ với tiếng gơ nhẹ. Cô bé gái rất dễ thương, con của bà ra mở cánh cổng với nụ cười rất rất tươi nh́n tôi, cô bé nói :

-Anh bán báo, chờ mẹ em một tí!

Thế là hôm đó tôi đă được bà mẹ cho một tầy bánh ḿ thịt khá to… rồi cũng từ đó thỉnh thoảng tôi lại được bà cho các món ăn khác, lúc th́ cái bánh bao, khi th́ gói xôi thịt … tất cả đều là những món ăn trong ước mơ rất ngon miệng của tôi trong những ngày tháng kiếm sống đó . Rồi cũng có những kư ức đẹp khác cũng làm cho tôi ngẩn ngơ cảm động, chẳng hạn có người cho thêm tiền báo tháng hay cho tôi những chiếc quần, chiếc áo cũ nhưng vẫn c̣n tốt mà con của họ thải ra v́ không thích hay v́ lư do nào đó, chỉ v́ họ nh́n thấy chiếc áo hay quần của tôi đang mặc với những miếng vá hai ba lớp bằng tay thô thiển của mẹ tôi.

Đó là một trong vài ba hiện tượng đẹp đẽ đă in sâu vào trong kư ức tôi, làm tôi nhớ măi, không quên những cái đẹp đẽ trong đời bán báo dạo của tôi. Hôm nay viết ra đây như một hoài niệm về một đoản khúc trong bản trường ca của đời tôi với hơn 2 năm bán báo dạo và cũng giúp cho tôi hiểu được rằng quá khứ dù cực nhọc nhưng vẫn có cái ǵ đó rất đẹp để ḿnh nhớ măi, thương hoài.

3.- Bán báo cho thầy PHONG LỬA, Chu Văn An

Hoài niệm trong thời gian bán báo của tôi không chỉ có mùi vị của những món ăn bay ra từ những nhà hàng ăn mà tôi đi qua hay từ những chiếc bàn chất đầy những món ăn bốc khói thơm ngon của những nhà mua báo tháng mà tôi đă nh́n qua khung cửa sổ của họ … mà c̣n có những kỷ niệm rất đẹp, rất đáng nhớ, nó nối kéo với tôi với một vị thầy kính yêu. Thầy Nguyễn văn Phong, người thầy dậy toán cho tất cả 4 lớp của cấp trung học đệ nhất cấp. Lũ học sinh cũng như hầu hết nhân viên, giáo chức của nhà trường đều biết danh hiệu của thầy là Thầy Phong Lửa.

Thầy Phong, vị thầy rất khô khan, nghiêm nghị trong học hành, chỉ với ánh mắt rất lạnh, đôi lông mày hơi chau lại của thầy rà theo từng bước chân của đứa học tṛ khi bị thầy gọi thầy lên bảng làm bài tập đă quá đủ làm cho học sinh run sợ. Sau đó, chi lớ ngớ không hiểu hay chưa kịp hiểu th́ đă nhận được ánh mắt chau lại của thầy nh́n “ nạn nhân “ với một câu rất ngắn ngủi:

-Đi về!

Thế là chẳng có gi khác hơn là 2 con Zero rất tṛn trịa trong tờ sổ điểm của lớp và cũng chẳng lạ lùng ǵ khi chỉ cần khoảng 15, 20 phút đă có nhiều chục đứa học tṛ bị đuổi “đi về “ và lănh 2 zero. Thầy Phong là thế và cũng v́ thế nên cả lũ học tṛ học với thầy đều sợ hăi và h́nh như không ai trong chúng tôi mà không gọi tên thầy là thầy PHONG LỬA. Tuy nhiên phải công nhận là thầy dậy toán rất giỏi, tôi dám chắc chắn bất cứ ai học với thầy chỉ cần ở mức trung b́nh th́ không có chuyện trượt văn bằng trung học đệ nhất cấp.

nhân tôi th́ đương nhiên là nạn nhân thường trực của thầy bởi v́ tôi quá dốt, nhất là trong năm đệ lục và đệ ngũ, việc học của tôi ở mức rất u buồn! H́nh ảnh tôi run lo khi bị thầy gọi lên bảng làm bài tập gần như chẳng có ǵ thay đổi. Những phương tŕnh toán học c̣n chỗ đâu mà len lỏi được vào những khoảng trống rất nhỏ trong trí nhớ của tôi, khi hàng ngày tôi vẫn phải lê lết trên đường phố với chiếc cặp da không đựng sách vở mà là những tờ báo giúp tôi kiếm sống, sinh nhai?! Tuy nhiên, người bạn “ thần may mắn” đă không quá bạc đăi tôi để rồi từ khoảng giữa năm đệ ngũ tôi đă rời bỏ nghề bán báo , trở lại với học đường của một đứa học sinh đúng nghĩa. Tôi đă qua văn bằng trung học rồi tú tài 1, tú tài 2 một cách đầy tự tin. Rồi cũng từ đó tôi tiến bước xa hơn để t́m cho ḿnh được một sự thoải mái trong sinh nhai và tặng cho mẹ cha tôi nhiều niềm vui tiếp nối nhau trong suốt cuộc đời tôi.

Bài viết này sẽ bị khiếm khuyết, không trọn vẹn nếu tôi không kéo trí nhớ của ḿnh về một hoài niệm rất đáng trân trọng mà trong thời bán báo của tôi với thầy Phong Lửa, người thầy mà tôi mai măi kính yêu.

Hôm đó, khi tôi đang học lớp đệ ngũ, vào khoảng trời hơi âm xẩm tối, tôi đạp xe chầm chậm tại một con hẻm khá rộng trong khu Bàn Cờ để bán báo, miệng rao :

-Báo mới ngày mai đây, báo đây!

Th́nh ĺnh tôi nghe tiếng gọi từ phía sau :

-Báo, Báo!

Dừng xe,khi quay lại đă làm tôi và cả người mua báo ngẩn ngơ, người gọi mua báo là thầy Phong Lửa. Thầy và tôi cùng nh́n nhau trong ngỡ ngàn, tôi vội vàng chào thầy :

-Con chào thầy ạ!

Thầy nh́n tôi , nhưng vẫn chưa mất vẻ bàng hoàng trong ánh mắt, thầy nói nhẹ :

-Em phải bán báo ư?

-Vâng ạ, thưa thầy mua báo ǵ ạ ?

Thầy vẫn c̣n vẻ ngẩn ngơ nh́n tôi và nói nhẹ :

-Bán cho thầy tờ Ngôn Luận.

Tôi đưa báo cho thầy, nhưng h́nh như thầy vẫn chưa hết vẻ thẩn thờ dù đă cầm lấy tờ báo từ tay tôi. Thầy nh́n tôi với ánh mắt buồn buồn thầy hỏi nhẹ :

-Em bán báo lâu chưa? Rồi học hành ra sao?

-Thưa thầy con mới bán được khoảng hơn 1 năm nay, việc học hành th́ vẫn b́nh thường v́ con chỉ bán vào buổi chiều tối mà thôi.

Rồi thầy hỏi tôi vài câu nữa liên quan đến gia đ́nh bố mẹ tôi, tôi cũng chỉ cho thầy biết rất thoáng qua mà thôi. H́nh như nh́n thấy sự ngại ngẩn của tôi thầy im lặng với một câu nói bâng quơ :

-Tôi nghiệp em quá !

Nói xong thầy móc túi ra tờ giấy 10 đồng, đưa tận tay tôi. Tôi móc túi lấy ra 8 đồng trả lại tiền thừa cho thầy, nhưng thầy gạt tay tôi và nói:

-Thôi khỏi “thối”, thầy tặng em đó!

Sau mấy lần đưa đẩy, nhất định thầy không nhận, cuối cùng không làm sao hơn tôi chào thầy, tiếp tục đạp xe đi bán. Từ lần gặp mặt mua, bán báo đó của tôi và thầy, h́nh như tôi ít bị thầy gọi lên bảng làm bài tập hơn th́ phải, nếu bị gọi lên tôi thường được thầy gà cho tí chút khi nh́n thấy tôi chưa nh́n ra thể mẫu của bài toán. Thí dụ thầy nói nhẹ : “ có nh́n thấy dạng (a + b ) b́nh phương không ? “ ..v..v.. đại khái là thế .

Rồi thời gian qua mau, tôi học với thầy tiếp theo trong lớp đệ tứ và đệ tam ( theo tôi biết th́ dù thầy là thầy giáo ban trung học đệ nhất cấp nhưng chương tŕnh toán của lớp đệ tam là ôn lại toán của 4 lớp ban trung học đệ nhất cấp nên thầy được chỉ định dậy tiếp). Vào khoảng giữa năm đệ ngũ tôi đă bỏ công việc bán báo dạo, việc học của tôi tiến triển dần dần, tôi bước qua cấp trung học phổ thông, rồi đại học. Thời gian, sự may mắn và cả số phận đă chuyển đưa tôi đến Thụy Sĩ sống và làm việc.

Một lần vào khoảng năm 1983 khi tôi sang Madagasca một quốc gia biển đảo tại Nam Phi Châu công tác, trong một lần tôi đi máy bay sang thăm đảo Réunion thuộc Pháp. Tôi muốn được đặt chân, nh́n tận mắt một địa danh mà tôi biết đến nhờ những bài học lịch sử. Nơi mà thực dân Pháp đă lưu đầy 2 vị vua yêu nước và cũng là cha con của tổ quốc, đó là vua cha Thành Thái và vua con Duy Tân. Đến đó tôi lang thang khắp thành phố Saint Denis, thủ phủ của đảo Réunion, một thành phố nhỏ nhưng rất đẹp, nơi đó vua Thành Thái và gia đ́nh đă sống rất cực nhọc v́ nghèo khổ.

Trong khoảng 4 ngày tại đó, tôi đă 2 lần ra ngân hàng BNP ( Banque Natioanl de Paris ) để đổi tiền nhưng tôi hoàn toàn không chú ư đến nhân viên của ngân hàng. Cho đến khi vào khoảng năm 1990 khi tôi liên hệ được Thầy Phong, lúc thầy đă rời đảo về hưu, sống tại Nice một thành phố xinh đẹp, du lịch tại miền Nam pháp, sát cạnh Monaco và Italy. Qua nói chuyện, mới biết là thời gian tôi sang Réunion du lịch cũng là lúc thầy c̣n đang làm việc tại ngân hàng đó, thầy ngồi rất gần cửa ra vào! Đúng là thầy tṛ rất gần nhau nhưng v́ không chú ư nên không biết để nhận ra nhau!

Sau này khi thầy sống tại Nice, tôi và thầy vẫn thường liên hệ với nhau qua điện thoại, tâm t́nh về đủ mọi chuyện rất thân thương. Một điều làm tôi rất vui và nhớ măi, mỗi khi tôi điện thoại sang muốn nói chuyện với thầy, hầu như tất cả đều do cô bắt máy, khi nghe thấy giọng nói của tôi là cô cất tiếng gọi thầy rất to:

-Ông Phong Lửa ơi, thằng học tṛ của ông ở Thuỵ Sĩ muốn điện thoại nói chuyện với ông đây này ! ( nếu tôi không lầm th́ vợ của thầy cũng là cô giáo dậy tại Trưng Vương th́ phải ?)

Một sự thân thiết rất tự nhiên pha tí chút hài hước đă làm tôi nhớ măi và càng mang ḷng kính mến thầy hơn. Sựu liên hệ của tôi và gia đ́nh thầy keo dài nhiều năm trong thân t́nh, cởi mở kéo dài cho đến khoảng năm 2001 hay 2002, tôi đă không liên hệ với thầy thường xuyên như trước v́ phải đi công tác xa, lại dính kết với những lần về Nhật bản và Việt Nam. Cho đến một lần tôi điện thoại sang thăm thầy th́ trung tâm cho biết số điện thoại đó không c̣n hiện hữu! Thế là từ đó tôi và thầy mất liên hệ, tôi nghĩ gia đ́nh thầy chắc có chuyện không may v́ lúc liên hệ với tôi thầy đă ở tuổi trên 85 rồi. Dù thế nào tôi cũng cầu mong thầy, cô vẫn c̣n hiện diện trên thế gian để một kỳ tích nào đó tôi lại được gặp hay nói chuyện với thầy. ( nếu tính ra thời gian hiện tại, có lẽ thầy đă khoảng trên 100 tuổi ! )

4.- Kết luận.

Ngày nay khi thời gian đă qua, ngoái đầu nh́n lại quá khứ của ḿnh ngày đó, có lẽ nếu không nhờ may mắn, nhờ định số đẩy đưa đă kéo tôi ra khỏi vũng lầy của đời tôi thời điểm đó. Thời điểm rất tối tăm của đời tôi mà có lúc v́ quá chán chường tôi đă nghĩ đến bỏ ngang việc học hành để t́m một con đường khác rộng răi hợp với bản chất hùng hổ, thích lang thang của tôi hơn. Nếu như vậy chắc chắn đời tôi ngày nay đă bị lái theo một hướng khác! Có thể tôi đă là một tên du đăng trong xă hội, sống nhờ những hoạt động đâm thuê chém mướn của VN đang lúc ngùn ngụt máu lửa chiến tranh.

Nhưng cũng có thể với văn bằng tiểu học, đến tuổi đi lính tôi sẽ đầu quân vào một binh chủng dữ dằn nào đó như nhẩy dù, Thuỷ quân lục chiến hay Biệt kích..v..v..mà mộng tưởng dáng vẻ anh hùng như người ta thường mô tả trong âm nhạc, văn chương. Nhưng có lẽ cũng chỉ được vài ba năm, mộng vàng tan ră, h́nh tượng anh hùng trong sách báo, thơ văn chỉ là chuyện t́m vui trong mộng ảo. Khi đó có lẽ tôi lại t́m cách cởi bỏ chiến y dưới một dạng nào đó mà người ta gọi là đào ngũ. Nhưng xă hội làm sao có chỗ cho những kẻ không b́nh thường và tôi lại trở về với quân ngũ để kết cục cuối đời là phơi thân nơi chiến địa trong một góc khu rừng rậm nào đó dọc dẫy Trường Sơn, hay tan thây v́ ḿn bẫy ở một tỉnh sông nước miền Nam..v..v.. Tất cả những dạng thức u buồn đó mà rất nhiều bạn bè ấu thơ của tôi trong cái xóm tre đầy tật ách đó đă đi qua. Họ chỉ đi qua duy nhất có một lần bởi v́ không có ai được chết hay sống lần thứ 2! Nhưng may mắn thay, tôi đă không bỏ ngang việc học nhờ đó mà thoát khỏi được cái định mệnh tang thương để rồi ngày nay tôi vẫn hiện diện trên cơi đời, sống trong cái không gian thanh b́nh, tuyệt vời của Thụỵ sĩ mà viết ra một đoản khúc hoài niệm của đời ḿnh, may mắn lắm thay!

Hết

Lưu an, Vũ Ngọc Ruẩn

(Switzerland, Zuerich, January , 2021)

 


Vài hàng về tác giả :

Lưu An là bút hiệu của anh Vũ Ngọc Ruẩn. Anh Ruẩn  sinh năm 1946 tại Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam. Bút hiệu Lưu An & Thượng Xuyên Lộ, cựu học sinh Chu Văn An 59-66, tốt nghiệp Master về Food Sciences đại học Kagoshima, Japan 1977. Anh Ruẫn hiện đang sinh sống tại Thụy Sĩ. Cảm tưởng về thơ văn của Lưu An xin gởi về  kamikawajiluan@yahoo.com

........

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ http://www.erct.com/"