Vài trang nhật kư của Harumi

Lưu An (Exryu Thụy Sĩ)

Lời giới thiệu:

T́nh yêu là những chiếc bánh nhân đậu chia cho nhau, là những bước chân theo nhau, đan vào nhau trên con đường dọc theo bờ bể, với ḥ hẹn, những nụ hôn ngọt ngào cho nhau. Nhưng đôi khi t́nh yêu lại là những lần giận hờn, ướt mi !

Đó, t́nh yêu đầu đời của Harumi, cô gái Nhật bản 18 tuổi với Hưng, người đàn ông VN hơn nàng 15 tuổi. T́nh yêu đơn giản như thế đó ! Chỉ một lần thoáng qua, trông thấy nhau, cảm nhau ! Rồi mê mẩn, viết truyện , làm thơ, hiến ḿnh cho t́nh si, mộng mị ! Trong tự điển t́nh yêu không có những chữ dại khờ, tính suy,cũng không có hai chữ giầu sang và túng thiếu. Với t́nh yêu chỉ có sự dâng hiến và đam mê mà thôi.

Harumi cũng chẳng phải là một sự ngoại trừ. Nàng yêu, nàng mơ mộng và hằng đêm nàng bận rộn th́ thầm tâm sự với cuốn nhật kư đầu đời của nàng.

Thứ ba, 22 tháng 7....

Không biết v́ ngẫu nhiên hay có tí xếp đặt, buổi cơm trưa hôm nay Hưng đến ngồi cùng bàn, đối diện với tôi. Tôi kín đáo nh́n anh, dáng người hơi ốm, đôi mắt h́nh như lúc nào cũng chứa đựng sự suy tư, hơi buồn, đă gây cho tôi khá nhiều ấn tượng về anh, người đàn ông vừa vào làm việc được gần 3 tháng nay, đă làm thay đổi hoàn toàn bầu không khí nơi làm việc, lúc nghỉ giải lao và cả lúc ăn cơm trưa của hăng. Với giọng nói ngoại quốc, không rơ ràng kèm theo những ngớ ngẩn ( h́nh như giả bộ ) cuả anh đă làm mất đi cái không khí im lặng, buồn tẻ cố hữu của căn nhà ăn tập thể, thay bằng những tiếng cười vui, thích thú của mọi người.

Nh́n thoáng qua hộp bento của anh, đơn giản và nghèo dinh dưỡng qúa ! Chỉ một hộp cơm nhỏ với môt ít furikake (món ăn sấy khô, làm từ rong biển, trứng hay thịt cá ). C̣n hộp thức ăn với vài miếng thịt xào, vài cọng rau cải được xếp vào một góc hộp, bên cạnh là hai miếng cà chua. Chỉ có thế, bữa cơm trưa qúa thiếu thốn cho người đàn ông! Tôi nh́n hộp bento của ḿnh, mỗi ngày bà nội làm cho tôi, to lớn hơn, đẹp hơn, đầy dinh dưỡng hơn, mùi vị cũng thơm ngon hơn. - Cô Harumi, mời cô ăn cơm, h́nh như cô đang ǵ suy nghĩ ǵ th́ phải ?!

Tiếng mời của anh đă kéo tôi ra khỏi sự đờ đẫn, suy nghĩ về anh, nhưng lại d́m tôi vào sự ngượng ngập ! Tôi nh́n anh bối rối rồi chỉ lí nhí được vài lời chúc ăn ngon, mà tôi nghĩ rằng anh chẳng cần nghe, khi trên môi anh nở nụ cười nhiều ẩn ư và h́nh như có tí chọc ghẹo tôi th́ phải.

Hưng ơi, Tại sao anh lại mỉm cười ? Anh nh́n thấy ư nghĩ của em rồi sao ? Nh́n hộp bento đơn sơ, thiếu thốn của anh, em thương anh qúa, em muốn chia xớt cho anh những miếng ăn thơm ngon trong hộp bento của em. Nhưng kỳ qúa phải không anh ? Phải không Hưng? Ừ nhỉ, em vừa có một ước mơ, nếu chỉ có anh và em trong cái pḥng ăn cơm này , em có ngại ngần ǵ mà chẳng chia xớt phần ăn cho anh, rồi mỗi ngày chúng ḿnh cùng ăn, cùng chia nhau món ăn với nhau... Đẹp qúa phải không anh ?

Thứ hai, 14 tháng 8 ........

Lại một bữa cơm trưa trong pḥng ăn của hăng! Nhưng lần này th́ không phải là một ngẫu nhiên để chúng tôi ngồi đối diện nhau nữa, h́nh như có sự xếp đặt cố ư của tôi và cả anh nữa th́ phải ?! Tôi rửa tay lâu hơn, vào pḥng ăn chậm hơn thường ngày, khi mọi người đă ngồi đâu vào đó rồi .

Dĩ nhiên vẫn c̣n vài chỗ trống khác, nhưng tôi lại nh́n vào cái bàn gần cửa sỗ, nơi Hưng thường ngồi nhất. Nơi mà sau bữa cơm trưa anh thường để mắt đăm chiêu nh́n ra phía ngoài bờ biển... Đúng tôi đang lượng lự, nh́n vào chỗ trống trước mặt anh, Hưng nh́n về hướng tôi, anh dơ cánh tay lên tỏ ư mời tôi ngồi vào chỗ đối diện đang c̣n trống.

-Sao hôm nay ra pḥng ăn chậm thế Harumi ?

Tôi không biết trả lời ra sao cho câu hỏi của anh. Vẫn gịong nói, nụ cười có tí chọc ghẹo! Vẫn cái nh́n có tí xói mói ! Hưng ơi, tại sao cái ǵ anh cũng muốn hiểu rơ thế ? Có những cái mà người ta không cần hỏi, cũng chẳng cần câu trả lời anh ạ, c̣n nụ cười của anh, em ghét nó qúa. Lần này tôi đă tiến hơn một bước, tôi biết nói vơí anh vài lời để anh khen hộp bento của tôi, nhờ đó tôi có lư do mời anh ăn thử vài miếng ngon nhất, khéo léo nhất mà tôi đă xếp sẵn từ trước dành cho anh.

-Ngon qúa Harumi ạ, bà nội của em nấu ăn ngon lắm ! Nhưng sao em lại cho anh nhiều thế ? !

Tôi sung sướng không phải chỉ v́ anh khen món ăn ngon, mà anh đă biết tôi muốn nhịn để cho anh ăn. Cuối bữa ăn tôi chia đôi chiếc bánh nhân đău xanh tráng miệng của tôi cho anh, anh tỏ ra cảm động nh́n tôi, nói với tôi vài câu cám ơn rất nhẹ. Ngày hôm nay tôi ăn chậm chạp nhất, ngon miệng nhất nhưng cũng sung sướng nhất!

Thứ bẩy, 21 tháng 8 .....

Chiều thứ bẩy, hăng nghỉ làm việc sớm hơn thường lệ, chiếc xe bus đưa đón nhân viên sửa soạn rời sân của hăng, nhưng tôi vẫn chưa thấy Hưng ra xe. Tôi biết thói quen của anh trong những ngày nắng đẹp trờI, anh không đi xe bus của hăng mà thường đi bộ dọc theo con đường chạy dài theo băi biển, cho đến cuối khu kỹ nghệ của tỉnh, rồi lấy xe bus công cộng về nhà. Chờ cho Hưng rời hăng được vài phút , tôi mới đạp xe theo anh. Từ xa tôi thấy anh đi chậm răi, đôi lúc anh dừng lại trong khoảng khắc nh́n những con chim hải âu đùa dỡn với sóng biển. Từ phía mặt biển, mặt trời buổi hoàng hôn chiếu rọi trên đầu những làn sóng nhấp nhô, lấp lánh như một dải sáng chạy dài tới chân trờI, bầu trời hôm nay thật đẹp !

Tôi đạp xe rất chậm, cố giữ khoảng cách khá xa với anh, tim tôi đập mạnh, lo lắng không biết sẽ nói ǵ với anh khi tôi đến gần anh ? Im lặng vượt qua, như là người không quen biết, nó có vẻ giả dối, vô t́nh quá ! C̣n gọi anh, phải trả lời thế nào cho xuôi cái lư do về muộn, lại đi vào con đường chạy ṿng đến hướng nhà của tôi !

Harumi ơi, tại sao mi phải ngại ngần ! Mi tưởng rằng với những câu trả lời ngờ ngệch của mi che dấu được con mắt rành đời của một người đàn ông như anh sao ? Rất nhiều lần, ngươi đă từng nhủ, nếu chỉ có một ḿnh anh th́ mi chẳng có ǵ để phải ngượng ngập mà, nhưng tại sao bây giờ mi lại run run, con tim mi lại đập liên hồi ? Hăy can đảm lên, chẳng có ǵ để phải sợ hăi đâu. Với sự tự trấn an đó, tôi mạnh dạn đạp xe nhanh hơn, khi vừa đến sau lưng anh tôi gọi to:

- Anh Hưng , anh đi dạo hả ?

Vừa nói xong, chẳng cần anh trả lời, tôi dừng xe ngay bên cạnh anh. Hưng giật ḿnh, quay lại thấy tôi với đôi mắt ngạc nhiên, mừng rỡ, anh nói :

-''Harumi ! Sao em về muộn thế ? Sao lại đi vào con đường chạy ṿng này làm ǵ ? Hôm nay trời đẹp, về nhà sớm cũng chẳng làm ǵ cho nên anh thủng thẳng đi bộ, ngắm nh́n biển cả cho vui mà thôi. ''

Mặc dù đă đoán trước câu hỏi của Hüng, nhưng khi nghe anh nói tôi cũng cảm thấy mặt nóng bừng v́ ngượng ngập, tôi không trả lời anh, tôi nh́n anh. Trên nét mặt của anh vẫn với nụ cười chọc ghẹo, vẫn đôi mắt soi thấu tâm can. Hưng ơi, em ghét, em không ưa nụ cười và ánh mắt của anh, anh không bỏ được nó sao ? với nó em có cảm tưởng em là một tội phạm trước quan toà! Em không trả lời anh, nhưng anh cũng thừa hiểu rồi ! Em về muộn, đi đường ṿng phải có mục đích chứ anh ? Anh hơi làm ǵ khi con mắt và nụ cười của anh đă thông hiểu, trả lời thay cho em rồi ! Đi bên anh, dọc theo con đường với những tiếng ŕ rào của sóng biển vỗ vào bờ, h́nh như tôi nghe thấy trong tiếng ŕ rào đó, chen lẫn cả tiếng hát reo vui của con tim bé nhỏ, ngây ngô tuổi 18 của tôi nữa. Anh dắt xe cho tôi, chúng tôi nói với nhau toàn là những câu chuyện vu vơ, toàn là những đề tài không cần hiểu rơ ( mà hiểu rơ để làm ǵ Harumi nhỉ ? ). Cho măi đến cuối con đường,nơi cắt ngang bởi khúc cong của bờ biển. Anh dẫn tôi rời khỏi con đường đi vào băi đá lởm chởm trên bờ biển. Tôi theo anh không một lời thắc mắc, không một chút cản ngăn. Hưng nắm bàn tay tôi, chúng tôi cùng ngồi trên một tảng đá nằm dài trên bải biển. Hưng kể cho tôi nghe sự thăng trầm của đời anh, từ vị trí ưu đăi của chính phủ Nhật, trước ngày chiến tranh của quê hương anh chấm dứt, đến bây giờ anh phải lao động kiếm kế sinh nhai ! Tôi cũng kể cho anh nghe ba tôi mất lúc tôi vừa 5 tuổi, hai năm sau, mẹ tôi có gia đ́nh mới, bỏ tôi sống với bà nội, đến nay dù đă hơn 10 năm nhưng tôi chưa một lần gặp lại mặt mẹ tôi.Tôi và bà nội đành phải sống nhờ vào qũi an sinh xă hội cho đến khi tôi học xong cấp giáo dục cưỡng bách, bước vào đời không một nghề chuyên môn của một người công nhân như hiện tại.Hưng im lặng nghe tôi tâm sự, anh thở dài ái ngại, nh́n tôi với đôi mắt chứa đựng cảm gíac buồn thương, anh không ngờ đời tôi lại bất hạnh như thế. Anh nắm bàn tay tôi,xiết nhẹ như muốn truyền cho tôi sự cảm thông hoàn cảnh cô độc mà tôi đă phải nhận chịu từ lúc ấu thơ, rồi anh nói với tôi vài lời an ủi. Hưng ạ, em biết cái nắm tay của anh, chỉ có nghĩa thương hại, cảm thông hoàn cảnh hẩm hiu của em mà thôi, nhưng em vẫn thấy nao nao với cái cảm giác ấm êm đó anh ạ. H́nh như trong cái nắm tay đó em nh́n thấy sự lo lắng,săn sóc êm ái chân t́nh của anh dành cho em, em mang nó về nhà trong cảm giác ngẩn ngơ, mơ mộng. Em ước ao mỗi ngày lại có được niềm vui nho nhỏ nhưng tuyệt diệu đó anh ạ.

Thứ tư, 28 tháng 9 ...

Thế mà đă hơn một tháng kể từ lần đầu tiên tôi chạy theo Hưng, đi bộ với anh trên con đường chạy dọc theo băi biển, ngồi tâm sự với anh trên phiến đá.Thời gian qua thật mau! Tôi đă đi một bước thật dài đến với anh, bằng những hồi hộp, sung sướng của những lần ḥ hẹn cùng đi bên nhau khi tan sở vào những ngày đẹp trời. Bằng những chiếc bánh nhân đậu, những miếng ăn của hộp bento mà tôi chia xớt cho anh trong những bữa cơm trưa hay trong những lúc giải lao. Anh vẫn khen ngon và tôi vẫn sung sướng dành cho anh những phần to lớn hơn, ngon lành hơn. Những bữa cơm trưa với tôi vẫn là những lúc sung sướng được gần anh, được nh́n thấy anh.

Những ngày cuối tuần nghỉ làm việc trở lên trống vắng và qúa dài với tôi, tôi mong nó qua thật mau, tôi đợi chờ ngày thứ hai vào hăng để lại được gặp và trông thấy anh. Trong những giấc ngủ chập chờn, đầy những giấc mơ đẹp đẽ của những cảm gíac ḥ hẹn bên nhau... Tôi vẫn nhớ đến anh, h́nh bóng của anh h́nh như luôn luôn hiện diện bên tôi.

Thứ năm, 4 tháng 10 năm...

Chiều hôm nay tôi từ sở làm đi về nhà với đôi mắt đỏ hoe ! Ai thế anh ? Tại sao cô ta lại chờ anh ở sân hăng, lại bắt tay anh thân thiện ? Tại sao anh không đi xe bus về nhà mà lại đi với cô ta trên chiếc xe hơi sang trọng của cô ta? Thôi có lẽ em sẽ chẳng trông mong ǵ nơi anh nữa Hưng ạ! Từ nay em sẽ lầm ĺ bướng bỉnh, em sẽ không bao giờ cắt đôi chiếc bánh đău xanh cho anh nữa, em sẽ cố quên anh, em sẽ không nghĩ đến anh, không yêu anh nữa. Không! Hoàn ṭan không một tí nào! Em sẽ ít nói hơn, ít cười hơn và em sẽ ghét anh, Hưng ạ !

Thứ sáu, 5 tháng 10 năm.....

Sáng nay tôi mang bộ mặt lầm ĺ, buồn bă đến hăng làm việc ! Tôi dự định sẽ không thèm nh́n , không chào anh khi gặp mặt nhau, nhưng chỉ vài phút sau, sự ân hận đă dày ṿ tôi khi bà thư kư cho biết ngày hôm nay anh phải tham dự cuộc họp về chuyên môn. Người đàn bà đến đón anh chiều hôm qua là đại diện chi nhánh của hăng ở Osaka cùng đi họp với anh hôm nay. Hưng ơi ! Em đă cắn môi cho khỏi phải bật khóc v́ ân hận, v́ nghi ngờ, giận hờn vô lư thiếu suy xét của em vừa qua, hăy bỏ qua cho em nhé! Em vẫn là con bé c̣n nhiều giận dỗi vu vơ, vẫn là con bé qúa dại khờ bên cạnh anh, nếu có một lúc nào em lầm ĺ, bướng bỉnh th́ cũng chỉ là một tí cay cay trong mắt, một tí buồn tủi trong tim, khi em thấy bất cứ người đàn bà nào đến gần anh,thân thiện vớI anh, đơn giản chỉ có thế mà thôi, anh ạ.

Thứ sáu, 18 tháng 10...

Trên đường về nhà, tôi thắc mắc, buồn tủi khi nghĩ rằng anh đă vô t́nh quên ngày hôm nay, ngày sinh nhật 19 tuổi của tôi. Anh không nói với tôi một câu nào trong ngày hôm nay ! giờ giải lao, lúc ăn cơm trưa và cả những lúc làm việc h́nh như anh cố tránh né, không gặp tôi th́ phải ! Tôi thấy chóng mặt, mắt tôi hơi cay khi nghĩ đến, v́ một lỗi lầm nào đó của ḿnh đă làm anh ghét bỏ, rời xa tôi.

Đạp xe về nhà dưới trời mưa lâm râm, những giọt mưa lất phất bay tạt vào mặt, làm cho tôi nḥa đôi mắt, không biết v́ nước mưa hay v́ những giọt lệ vu vơ của ngày sinh nhật 19 tuổi mà tôi đă mang qúa nhiều ước mong, nhưng anh đă vô t́nh hay cố ư lăng quên ! Khi tôi vừa bước vào nhà, chưa kịp khoá xe, nội đưa cho tôi một gói qùa khá lớn do bưu điện mang lại, chỉ nh́n thoáng qua, tôi đă thừ người ra v́ cảm động ! Chữ viết của anh, không thể lầm lẫn được ! Tôi xúc động khi hiểu rằng v́ muốn cho tôi có một ngạc nhiên mà cả ngày hôm nay anh đă cố tránh không cho tôi gặp mặt, không nói với tôi một lời nào !Tôi run run mở vội vàng gói qùa. Một chiếc Jupe mùa thu mầu xanh đậm,in những cành anh đào trắng, một chiếc áo pullover dài tay và một chiếc áo khoác mùa thu mầu xanh lá mạ xếp gọn ghẽ chồng lên nhau, thêm vào đó một cuốn Nhật kư rất đẹp b́a mầu nâu,cùng với chiếc bút Pilot cán bằng da xinh xắn. Trong tấm carte mừng sinh nhật với nét chữ nắn nót anh viết: '' Tặng cho Harumi để mừng ngày sinh nhật 19 ! Hy vọng nó vừa vặn với khổ người của em. ''

Mến ! ( Hưng )

P.S. Ngày mai anh phải đi công tác, không đến hăng gặp em được, nhưng anh sẽ chờ em lúc 18 giờ tại cà phê '' Mimosa ''chúng ḿnh sẽ đi ăn cơm tối để mừng Sinh nhật của em. Nhớ nói với Nội, anh sẽ đưa em về nhà hơi khuya, đừng quên mặc bộ đồ anh tặng, anh muốn nh́n rơ nét đẹp của em, cô bé 19 tuổi !

Thứ bẩy, 19 tháng 10.....

Cả buổi tối hôm qua và cả ngày hôm nay ở hăng, tôi đă để cho hồn ḿnh lâng lâng tưởng tượng đi dạo với anh trên con đường chạy dọc theo bờ bể. Tôi để cho tim tôi tự do rung động trở về với cảm giác của những lần anh nắm tay tôi và để cho ước muốn, mộng mơ của tôi chờ đợi buổi chiều hôm nay ḥ hẹn với anh. Hưng ơi, có phải buổi chiều hôm nay, ngày sinh nhật 19 tuổi của em phải là ngày rất đẹp không anh ? Anh có nghe thấy âm thanh của những tiếng th́ thầm như mơ hồ nói bên tai em, chúng ḿnh yêu nhau không anh? Sau khi tắm xong tôi đứng trước tấm gương, ướm thử bộ jupe và chiếc áo pullover mà anh gửi tặng sinh nhật thứ 19 của tôi hôm qua. Nh́n kỷ những đường cong trên thân thể, vuốt ve, rờ nắn g̣ má, đôi vai và cả bầu ngực tṛn trĩnh của ḿnh, cô bé vừa bước sang tuổi 19 . Cảm giác đê mê lan tràn theo khắp người, tôi chợt thấy ḿnh không c̣n bé dại nữa, tôi đă lớn rồi ! Thân xác đă đủ căng phồng để tiếp nhận những gịng suối ái ân và tôi có quyền được mơ mộng và yêu đương ! Mười chín tuổi rồi ! Thời gian bây giờ không c̣n lạ lùng, ngượng ngập và dấu kín đối với tôi nữa. Thời gian cũng chẳng c̣n là những bước chân vô t́nh, qúa trầm lặng của đưá bé gái tuổi ngu ngơ nữa, nó đang th́ thầm nói với tôi, cho tôi biết tôi dư đủ chín mọng để thâu nhận những nụ hôn trong buổi chiều lộng gío, ḥ hẹn như hôm nay. Thời gian cũng ngả mũ lịch sự chào đón tôi bằng những ngọt bùi, bằng những êm ái và có lẽ bằng cả những giận hờn trong yêu đương nữa.Thời gian ơi, cám ơn mi, nàng công chúa đẹp đẽ, người bạn chân thành và thân ái cuả đời ta ! Tuổi 19, ta sẽ không ngại ngần quay nhẹ chiếc ch́a khoá con tim để mở cánh cửa khu vườn yêu đương ! Những bông hoa diễm lệ, những cánh bướm muôn mầu đang đợi chờ, tiếp đón ta !

Nhưng Hưng ạ, với anh em vẫn c̣n bé dại lắm phải không anh ? Với những bước chân đầu tiên, chập chững, với những rụt rè, lo lắng v́ lần khám phá mới trong đời... Em vẫn có cảm giác, em chưa thật sự khôn lớn. Hăy chờ em, hăy d́u em bằng những bước chân, thật chậm và thật êm ái anh nhé ! Em muốn đi vào khu vườn t́nh yêu bằng tất cả những cảm giác đẹp đẽ, với những hẹn ḥ,mộng mơ hơn là những ngỡ ngàng, xót đau anh ạ .

Chưa đến 5 giờ chiều mà tôi đă cuống lên với những lọn tóc, mùi nước hoa và cả việc tô một tí son hơi đỏ trên đôi môi, thoa một tí phấn hồng trên đôi má ! rồi vội vàng tôi lấy xe bus lên hướng trung tâm thành phố. Trước khi bước vào quán cà phê, tôi nh́n đồng hồ vẫn c̣n sớm 15 phút, tôi nghĩ rằng sẽ t́m chỗ ngồi nào đó trong qúan ngồi đợi anh. Nhưng khi tôi vừa đến ngưỡng cửa quán, tiếng anh gọi đă làm tôi giật ḿnh, tôi không ngờ anh lại đến sớm hơn tôi ! Hưng nh́n tôi, đôi mắt anh đảo khắp người tôi với nụ cười thoả măn, anh nói với tôi :

-''Chẳng có một khuyết điểm nào Harumi ạ, anh không ngờ anh lại khéo léo chọn lựa như thế ! Này mầu sắc tuyệt vời, rất vừa vặn, rất kín đáo ngất ngây... Chẳng c̣n một chỗ nào để t́m thấy khiếm khuyết nữa ! Thôi, anh đành ngả nón chào mừng vẻ đẹp 19 tuổi của em ! ''

Tôi ngượng ngập, lúng túng, đỏ mặt v́ qúa sung sướng với ngày sinh nhật qúa đẹp của đời ḿnh ! Sau bữa cơm sơ sài ở quán Mimosa, chúng tôi đi dạo vài ṿng nơi trung tâm thành phố, măi đến 8 giờ tối ,anh dắt tôi vào một vũ trường, suốt mấy tiếng đồng hồ , không một bản Slow nào chúng tôi bỏ qua. Dưới ánh đèn mầu xanh êm dịu, tôi gần như ngủ trên vai, trên ngực của anh, tôi nghe thấy tiếng đập của tim tôi, tim anh và cảm giác ấm êm, cứng chắc trong ṿng tay anh.

Rồi những nụ hôn trên má, trên môi, những tiếng th́ thầm trong hơi thở bên tai ấm cúng, ngọt ngào... Một ngày sinh nhật đẹp đẽ của đời tôi mà qùa tặng là những môi hôn đắm đuối là ṿng tay ôm ấp nồng nàn !

Hưng ơi , em đang mơ mộng, em đang sống lại với những cảm giác của những nụ hôn đầu đời đây anh ạ. Em viết ǵ hơn cho cuối trang giấy này ngoài mấy chữ '' Em yêu anh, em đang mơ về anh !''

Thứ tư, 3 tháng 11.....

T́nh yêu là những chiếc bánh nhân đău xẻ đôi cho nhau, là những bước chân theo nhau trong những buổi chiều tan sở trên con đường dọc bờ biển. T́nh yêu là những đêm trằn trọc với những giấc mơ bên nhau, là những lúc thân thể gần nhau với những nụ hôn nồng cháy... T́nh yêu là thế phải không anh ? Nếu vậy,em đă có tất cả từ anh rồi đó, Hưng ạ. Hôm nay nghỉ lễ '' Ngày văn hoá '' (Bunka no hi ),tôi muốn nằm măi trong chiếc futon ( chiếc chăn) ấm cúng để sống với giấc mơ ngọt ngào, đẹp đẽ mà tôi vừa có được trong đêm vừa qua ! Tôi gặp anh trong một khu vườn đầy hoa và bướm, chúng tôi đi bên nhau,tôi ngả đầu vào vai anh khi những con bướm nhiều mầu bay tung tăng như chào đón, như ca vui với hạnh phúc của tôi và anh. Chúng tôi im lặng, cái không gian ấy chỉ có im lặng mới chuyên chở được những tiếng nói hạnh phúc của con tim chúng tôi mà thôi, thời gian như đứng dừng lại để chiêm ngưỡng phút giây tuyệt diệu của chúng tôi !

Có lẽ nếu'' Nội '' không vào gọi tôi ra ăn sáng, tôi sẽ c̣n nằm ĺ đó mải măi để sống với giấc mơ sung sướng hoan lạc đó !

Thứ sáu, 10 tháng 11 ....

Buổi sáng hôm nay, tôi phập phồng lo sợ khi bà nhân viên trong pḥng thí nghiệm cho biết, anh vừa bị ngất xỉu v́ áp suất huyết xuống bất th́nh ĺnh, anh phải nằm tỉnh dưỡng ở pḥng thay quần áo.

Bữa cơm trưa tôi vẫn không thấy anh ra pḥng ăn, nh́n hộp bento của ḿnh với những miếng ăn đậm đà, hấp dẫn mà tôi thường chia xẻ, để dành cho anh. Nh́n chiếc bánh đậu xanh đă được cắt đôi để mời anh tráng miệng... Tất cả hôm nay trở nên vô duyên, nhạt nhẽo qúa, bữa cơm chẳng c̣n là khoảng thời gian mơ mộng của tôi nữa. Để mắt nh́n mông lung ra ngoài cửa sổ tôi h́nh dung ra anh với nét mặt xanh xao, mệt mỏi đang nằm cô đơn trong căn pḥng thay quần áo, tôi nói nhè nhẹ đủ để cho ḷng tôi nghe thấy : '' em thương anh qúa Hưng ạ, em muốn đến bên anh, săn sóc, an ủi anh !''

Sau bữa cơm trưa, khi mọi người đă rời khỏi pḥng ăn xuống chỗ làm việc, tôi chạy vội vào chỗ anh nằm. Tiếng động mở cửa làm anh quay ra nh́n tôi với ánh mắt ngạc nhiên, tôi xoa nhẹ bàn tay lên cái trán lạnh, hơi tái xanh của anh. Nước mắt tôi trào ra khi nh́n thấy khuôn mặt anh mệt mỏi, ánh mắt hơi buồn. Tôi chợt nh́n thấy trong ánh mắt đó hoàn cảnh cô đơn của anh! Hưng ơi, em không thể dấu ḷng em được nữa anh ạ, em yêu anh, em thương anh, em lo sợ khi biết rằng nỗi cô đơn đang phủ lấy đời sống của anh.

Anh nắm nhẹ tay tôi, nói với tôi vài lời cám ơn và cảm động khi tôi đưa cho anh chiếc bánh nhân đậu rồi anh cho biết tí nữa sẽ có người bạn ở văn pḥng xuống chở anh về nhà.

Suốt buổi chiều hôm nay, tôi làm việc trong lo lắng,băn khoăn ! đạp xe về nhà, tôi chỉ kịp ăn sơ sài bữa cơm tối rồi vội vàng thay đổi quần áo ( nhưng cũng không quên bôi tí son trên đôi môi, thoa một tí phấn nhẹ trên g̣ má...). Đi mua một vài món ăn cùng với vài trái kaki ( hồng đào ) mà anh thích, tôi đi thăm anh ! Bước lên bậc thang của căn nhà nơi anh ở, tôi chợt có cảm giác lo sợ, ngại ngần v́ đây là lần đầu tiên tôi đến gặp anh tại nhà. Tôi không có ư nghĩ xấu về anh nhưng khi gặp nhau, chỉ có hai đứa trong một căn pḥng, tôi sẽ nói ǵ với anh ? Tôi sẽ làm ǵ khi anh c̣n mệt nhọc như sáng hôm nay ở hăng ? Đúng lúc này tôi mới thấy rơ nghĩa của hai chữ ngại ngần, hơi run ! Nhưng cuối cùng rồi tôi cũng đứng trước cánh cửa căn Apato của anh, với bàn tay run run, tôi gơ cửa nhè nhẹ. Tôi có cảm tưởng âm vang của tiếng gơ cửa h́nh như vẫn c̣n bé hơn tiếng đập của tim tôi ! Vài tiếng bước chân, vài tiếng hắng giọng của anh, trước khi cánh cửa mở ,Hưng bàng hoàng, đôi mắt anh mở lớn, sững sờ khi nh́n thấy tôi, trong khi tôi luống cuống, mặt nóng bừng, không nói được một tiếng nào rơ nghĩa ! Bước vào khỏi ngưỡng cửa, cánh cửa đă được đóng mà tôi vẫn c̣n ngượng ngập đứng trơ vơ ! Cho đến khi anh nói :

-Harumi, cám ơn sự lo lắng của em, anh đă uống thuốc tăng áp suất huyết và đă khỏi rồi em ạ, em lại mang ǵ đến cho anh nữa hả ?

Nói xong anh đỡ lấy gói đồ ăn từ tay tôi, hành động của anh đă làm tôi can đảm hơn lên, ngước mắt nh́n anh, sự cảm động lại đến với tôi bằng những giọt lệ, ôm nhẹ lấy anh, đầu tôi ấp vào ngực anh, tôi nói :

- Anh bị bệnh không có ai săn sóc, em lo lắng và thương anh quá Hưng ạ.

Anh cũng ôm tôi, bàn tay anh vuốt nhẹ mái tóc tôi, tiếp theo là những nụ hôn ngọt ngào cho nhau cùng với ṿng tay ôm xiết mạnh. Nhưng chỉ sau vài phút đam mê sung sướng đó, h́nh như tôi thấy anh có vẻ ngại ngần, ṿng tay anh nới rộng rồi đẩy nhẹ vai tôi ra xa !

Tôi ngạc nhiên ngước đầu nh́n anh, trong ánh mắt của anh h́nh như có cái ǵ không trọn vẹn ! trong dáng điệu của anh có tí dấu tích của lưỡng lự, ăn năn. Anh hơi lắc đầu, nói nhẹ với tôi :

- Harumi, chúng ḿnh đi dạo với nhau một lúc rồi vào một qúan cà phê uống nước em ạ, không thể được, anh không muốn ăn năn v́ những điều không tốt cho em, em c̣n qúa trẻ ! C̣n anh chẳng có ǵ để bảo đảm cho tương lai cả ! Không thể được, anh không thể gây những phiền phức không tốt cho em được Harumi ạ .

- Hưng, em yêu anh ! dù anh thế nào em vẫn yêu anh !

- Harumi, nếu em yêu anh, hăy nghe lời anh, chúng ḿnh không thể ở trong căn pḥng này được em ạ, đừng làm anh buồn và ân hận.

Rồi suốt buổi tối, chúng tôi đi dạo bên nhau, những bước chân của tôi và anh lại đan vào nhau trên những con đường trong công viên gần nhà anh. Dẫn nhau vào qúan cà phê, ngồi bên nhau trong âm thanh rất nhẹ của những bản t́nh ca như thủ thỉ, như ghi dấu thêm một bước chân thật dài mà tôi đă đến với anh. Con tim bé nhỏ, ngây thơ của tôi ,h́nh như vừa t́m được một âm đ́ệu ngất ngây của một mối t́nh mà tôi nghĩ rằng nó sẽ rất đẹp. Có vài lần tôi ngây ngất nh́n anh, vẫn ánh mắt hiền từ pha tí chút chọc ghẹo, xoi mói, nhưng h́nh như hôm nay tôi thấy nó lẫn lộn một vài nhăn quang lo nghĩ, suy tư và có tí ǵ buồn bă trong đó th́ phải ! Anh ít nói hơn, im lặng hơn, đôi khi nh́n tôi như đang suy nghĩ điều ǵ ! Hưng ơi, Anh vẫn có cái ǵ khó hiểu với em ngày hôm nay ! Em c̣n qúa trẻ so với anh phải không ? Gần 15 tuổi cách xa giữa một người đàn bà với một người đàn ông, theo em chẳng có ǵ để chúng ḿnh lo lắng anh ạ. Em cần sự khôn lớn của anh để chở che, em cần sự cứng chắc của anh để nương tựa, bời v́ em vẫn là con bé Harumi dại khờ, hăy đưa tay cho em nắm, hăy d́u em đi từng bước chậm chạp nhé anh !

Thứ bẩy, 11 tháng 11.....

Cả ngày hôm nay trong lúc làm việc, lúc giải lao, lúc ăn cơm trưa tôi không thể nào gặp được anh ! H́nh như anh muốn tránh gặp mặt tôi th́ phải ! Suốt buổi chiều, tôi làm việc như một kẻ không hồn! Tôi không nghĩ anh giận tôi v́ lư do buổi tối hôm qua tôi đến nhà thăm anh ! Cảm gíac của những nụ hôn ngọt ngào cùng với ấm cúng của ṿng tay anh bây giờ vẫn c̣n tất cả những dấu tích say sưa trên bờ môi, trên khắp thân thể tôi, nhưng tại sao anh lại như có vẻ tránh xa tôi ! ?

Buổi chiều về nhà tôi khóc, buổi tối tôi cũng khóc...Bây giờ ngồi viết mấy ḍng chữ buồn bă này nhưng nước mắt vẫn chưa khô! Thôi ! em không viết nữa ! Viết thế nào cũng chỉ là những chữ nhớ thương anh mà thôi. Buồn quá ngày thứ bẩy !

Thứ năm, 16 tháng 11 ....

Gần một tuần lễ vừa qua, ngày nào tôi cũng khóc khi đạp xe về nhà, khi đi ngủ ! Tôi vẫn chưa gặp được anh, những chiếc bánh vẫn được xẻ đôi nhưng một nửa tôi vẫn phải mang về ! Những miếng ăn ngon nhất trong hộp bento vẫn dành cho anh, nhưng anh không đến ! Chỗ anh ngồi, vào buổi cơm trưa gần bên cửa sổ vẫn trống không ! Tôi vẫn ngồi bên phía đối diện với hy vọng anh đến, nhưng vẫn chỉ là buồn tẻ chờ mong !

Hưng ơi, tại sao anh tránh gặp em ? Anh có biết em buồn lắm không ? Nhớ anh, giận anh, thắc mắc về anh... Tất cả chỉ v́ anh mà thôi Hưng ạ !

Buổi chiều hôm nay, vẫn với những giọt lệ nhoà mắt trên đường đạp xe về nhà, khi vừa dừng chiếc xe trước cửa, Nội đưa cho tôi lá thư của anh. Tôi run run khi mở lá thư với linh cảm có điều ǵ không tốt cho t́nh yêu của tôi và anh.

Harumi thương,

Anh biết rơ trong suốt tuần lễ vừa qua em đă mong gặp riêng anh, em rất buồn v́ anh tránh xa em, anh cũng biết những chiếc bánh nhân đậu vẫn được chia đôi, những miếng ăn ngon lành trong hộp bento của em vẫn dành riêng cho anh. Anh thích nó, anh nhớ tất cả những mùi vị ngon lành, những ân t́nh em gửi vào đó cho anh... Nhưng anh vẫn phải từ chối, phải khổ tâm tránh gặp em Harumi ạ !

Anh đă suy nghĩ rất nhiều trong những ngày vừa qua, những ngày, sau lần em th́nh ĺnh đến thăm anh. Harumi ạ ! Cuộc quen biết, giao t́nh của chúng ta không thể kéo dài hơn được nữa nếu chúng ta không muốn nhận lấy những rắc rối, trong đó người chịu thiệt tḥi, đau khổ sẽ là em, người mang ân hận v́ sai lầm, lừa đảo lại là anh ! Anh không muốn thế, anh không muốn làm vỡ bể những hạt ngọc đẹp đẽ của mối t́nh đầu trong đời em, anh cũng không muốn em có những ấn tượng không tốt về t́nh yêu với những cảm giác bị lừa đảo bởi sự dại khờ của em !

Với gần 5 tháng trời vừa qua, t́nh yêu với em là những lần chúng ta đi bên nhau, những buổi ḥ hẹn, những nụ hôn ngọt ngào, những lúc ôm nhau trong ṿng tay ấm cúng... Rồi t́nh yêu lại là lúc anh chiến thắng được giây phút yêú ḷng trong lần em đến thăm anh, tối thứ sáu vừa qua ! Tất cả với em t́nh yêu là một khu vườn đẹp đẽ, là những âm thanh lăng mạn phải không Harumi ?... Anh không muốn những h́nh ảnh đẹp đẽ đó của em bị đổ vỡ, đau buồn.

Đó là lư do anh phải xa em Harumi ạ. Em đă không có t́nh cha, em đă mất t́nh mẹ ! Em phải được đền bù bằng một mối t́nh đẹp đẽ, trọn vẹn hơn . Anh biết chắc chắn nếu em yêu anh, em sẽ không có được may mắn Harumi ạ. Tuổi tác của chúng ta qúa xa nhau, tương lai anh mù mờ vô định. Hoàn cảnh của chúng ta cũng có qúa nhiều cách biệt. Em không thể bỏ bà nội em để theo anh khi đời anh chưa biết đi về đâu. Anh cũng không thể cưu mang em khi tương lai anh vẫn c̣n là vu vơ, hiện tại cũng chỉ là tạm bợ !

Chúng ta phải xa nhau Harumi ạ, phải trở về với vị trí của những giao tiếp b́nh thường, của những ngày đầu tiên anh đến hăng làm việc. Với tuổi 19, em c̣n rất nhiều thời gian để say sưa với âm thanh của những mối t́nh đẹp đẽ, em có đầy đủ ưu điểm của một người thiếu nữ có nhan sắc mà nhiều người ước mơ. Dưới mắt anh, em là h́nh ảnh của môt người t́nh đẹp xinh lúc yêu nhau, là bóng dáng hoàn toàn của một người vợ đúng nghĩa. Anh chẳng bao giờ quên em, t́nh yêu và kỷ niệm của chúng ḿnh như thế là qúa đủ rồi Harumi ạ. Anh sẽ cất giữ nó kỷ luỡng trong một góc đẹp dẽ nào đó trong kư ức của anh.

Hăy can đảm lên Harumi,nếu em yêu anh, hảy nghe anh, làm theo anh để mối t́nh của chúng ta đẹp mải. Anh chắc chắn đàng trước em là những may mắn, đầy hạnh phúc cho đời em.

Anh, ( Hưng )

Đọc xong lá thư của anh tôi thẫn thờ, nước mắt tôi trào ra ! Hưng ơi, Em đă hiểu lư do tại sao anh đă tránh xa em suốt tuần lễ vừa qua rồi. Anh đă đến vớí em trong đẹp đẽ ban đầu nhưng anh đă xa em trong tiếc nuối, tính suy . Em đă gặp anh trong dại khờ của cái tuổi 18 ngây ngô, nhưng em phải xa anh với một cuộc t́nh đầu tiên lăng mạn trắng trong tuổi 19. Vâng em yêu anh, em sẽ nghe lời anh, cố quên anh, nhưng quên được hay không đó vẫn là điều em lo lắng Hưng ạ.

Thứ bẩy, 8 tháng 12 năm.....

Gần một tháng qua, hàng ngày tôi vẫn nh́n thấy anh trong hăng nhưng chỉ những cái gật đầu, những nụ cười chào hỏi thoáng qua. Chúng tôi vẫn cho nhau ánh mắt nh́n thương cảm kín đáo nhưng không dám gần nhau, những xao xuyến đầy ắp trong ḷng nhưng bề ng̣ai phải cố làm như lạnh gía, không quen ! Trong những giờ giải lao, trong những bữa cơm trưa, anh không c̣n ngồi bên cái bàn cạnh khung cửa sổ để mắt buồn bâng quơ ra phía bờ biển xa xa như trước nữa. Tôi cũng không c̣n thích thú mang theo những chiếc bánh nhân đậu để chia hai cho anh nữa, hộp bento của tôi cũng trở lại đơn sơ, nhỏ bé hơn với những bữa ăn nhạt nhẽo, thiếu vắng những lời khen, những tiếng súyt x̣a v́ ngon miệng của anh.

Thỉnh thoảng tôi cũng đi lại con đường dọc theo bờ bể, nghe những âm thanh ŕ rào của sóng biển, nh́n những cánh chim hải âu đùa bay trên biển cả... để nhớ đến anh, để sống với những dư âm về một lần hạnh phúc vừa qua trong đời tôi. Những lần như vậy buồn bă và trống vắng bao phủ lấy tôi làm đôi mắt tôi nḥa lệ ! Tôi vẫn đạp xe về nhà với một tâm hồn nặng trĩu, với những ước mơ mà tôi biết chắc chỉ là vô vọng. Anh vẫn đó, anh vẫn ở trước mặt tôi nhưng tại sao tôi thấy anh vẫn xa, anh vẫn là những ǵ mà tôi đang mất !

Hôm nay trở về nhà, tôi mở chiếc tủ quần áo, nh́n bộ jupe mùa thu xanh đậm, anh tặng tôi trong ngày sinh nhật mấy tháng trước. Tôi vuốt ve, tôi ấp nó vào ngực, cảm giác âu yếm của lần khiêu vũ với anh hôm hẹn ḥ, kỷ niệm ngày sinh nhật 19 của tôi lại hiện ra trong kư ức, dầy ṿ tôi. Tôi muốn được sống trở lại cái cảm gíac đáng yêu, mê mẩn hôm đó, muốn t́m lại một vài dư hương của lần hạnh phúc đă qua. Tôi mặc vào người, rồi cũng với lớp phấn nhẹ trên đôi má, một tí son làm đỏ vành môi và với mùi thơm của vài giọt nước hoa trên tóc...

Lấy taxi lên trung tâm thành phố., vẫn là buổi chiều tối thứ bẩy chật cứng người vui chơi như ngày nào, nhưng hôm nay tôi chỉ một ḿnh ! Tôi lang thang trở lại những con đường mà hôm đó anh đă d́u tôi đi, tôi nhớ đến những nơi hơi tối, thiếu ánh đèn...nơi đó tôi đă ngượng ngập, say sưa với những nụ hôn nhẹ đầu đời trên tóc,trên trán, trên đôi môi của tôi ! Đang lúc đi lang thang, trầm ḿnh nhớ về cảm xúc đầm ấm của lần sinh nhật 19 tuổi đẹp đẽ, hoan lạc trong đời ḿnh. Từ một góc con đường, tôi ngẩn ngơ, bàng hoàng nh́n thấy anh cùng với hai người bạn trai, hai ngưới bạn gái khá đứng tuổi đang đi ra từ một Snack bar, ngoại trừ anh c̣n tỉnh, những người khác có vẻ ngất ngây, bước chân của họ h́nh như lang quạng v́ say rượu. Tôi mừng rỡ, tôi xót đau, tôi giận hờn anh... tất cả cảm giác đó hoà trộn bấu xé, làm tim tôi nhói đau. Tôi đứng trơ lại giữa đường, mắt nḥa lệ đờ dẫn nh́n anh, anh cũng đứng xững lại một tí chút khi thấy tôi ! Rồi h́nh như chợt t́m ra một quyết định, anh quay nh́n nơi khác, hướng vào một người bạn gái trong nhóm, nói vài câu rồi bá cổ người đàn bà làm như thân cận, âu yếm ! Nh́n hành động thiếu tự nhiên của anh, cũng như đôi mắt ngỡ ngàng, ngạc nhiên của người đàn bà, tôi biết rằng anh hoàn toàn đóng kịch ! Màn kịch qúa thô kệch, với những diễn viên qúa yêú kém ! Tôi biết chắc chắn, người đàn bà mà anh đang bá cổ đó chẳng có một dấu vết ǵ được gọi t́nh nhân của anh cả ! anh chỉ dùng bà ta như một tấm phông để dàn cảnh, đẩy xa t́nh yêu mà anh biết chắc vẫn c̣n cô động trong tim của tôi và của anh mà thôi . Hưng ơi, cái giả dối, đóng kịch của anh thô sơ, ngờ ngệch quá ! Anh tưởng rằng em qúa dại khờ đến thế sao ? Em vẫn c̣n yêu anh, không quên được anh, em vẫn đau xót dù biết anh đang giả dối, đóng kịch !

Tôi im lặng đứng tựa vào chiếc cột đèn đường để đôi mắt bâng quơ, nhoà lệ nh́n xa xa, trong khi anh và nhóm bạn quẹo khuất vào một con đường nhỏ. Măi một lúc sau tôi buồn bă bước đi như một kẻ không hồn, nh́n đám đông bận rộn vô tư chung quanh với cảm giác không vui, đúng lúc đó một bàn tay vỗ nhẹ lên vai đă làm tôi chợt tỉnh nh́n lại phía sau. Anh đang đứng ngay sau nh́n tôi trân trối với ánh mắt buồn bă. Tôi ôm chầm lấy anh,đầu tôi ép sát vào ngực anh khi đôi vai tôi rung động v́ sung sướng cùng với những giọt lệ làm thấm ướt ngực áo của anh.

- Harumi, em lên đây làm ǵ ? Để anh đưa em về nhà, đă khá muộn rồi em ạ !

Tôi giận dỗi nói với anh :

- Không ! em không muốn về nhà, em muốn đi với anh suốt đêm nay.

Anh im lặng, vuốt nhẹ mái tóc tôi, nói nhẹ bên tai tôi :

- Chúng ḿnh đi với nhau một lúc rồi vào quán cà phê nào đó, anh sẽ nói với em một vài câu chuyện Harumi nhé .

Những bước chân của chúng tôi lại đi bên nhau, đan với nhau trong im lặng, cùng với những cảm giác đơn sơ nhưng đầm ấm của đôi ṿng tay khoác vào nhau. Những cái vuốt nắn nhè nhẹ của anh trên đôi vai, trên mái tóc... tất cả có đầy đủ mùi vị ngọt ngào của t́nh ái, đôi lúc nó làm tôi chóng mặt v́ say sưa !

Măi đến khi sự sầm uất, đông đảo của những con đường khu trung tâm đă dịu bớt, thưa thớt hơn. Anh dẫn tôi vào một quán cà phê, ấm cúng, dưới ánh đèn hơi tím mù mờ, trong âm thanh nhè nhẹ của những bản nhạc êm dịu Tây phương. Chúng tôi ngồi cạnh nhau bên chiếc bàn ở một góc qúan, anh nắm nhẹ bàn tay tôi, với giọng hơi buồn nhưng vẫn mang cảm giác thương yêu, nuối tiếc, anh nói với tôi :

- Harumi, nếu không có ǵ thay đổi, khoảng vài tháng nữa anh sẽ rời xa Nhật bản rời xa em và anh lại khởi đầu một đổi thay cho tương lai của đời anh, may mắn hay bất hạnh, an nhàn hay cực nhọc... tất cả với anh chỉ c̣n là đợi chờ và mong muốn. Chính v́ vậy anh quyết định xa em, chấm dứt sự liên hệ t́nh cảm của chúng ḿnh, xa em để tốt đẹp cho em người con gái mà anh chỉ nh́n thấy nơi em mầu trắng của thật thà, ngơ ngác.

Ngập ngừng một tí, rồi anh nói tiếp với tôi :

- Như anh đă viết cho em trong lá thư vừa qua,đời em đă mất t́nh thương của cha lúc ấu thơ, đă bị từ chối t́nh thương của mẹ trong phủ phàng, em xứng đáng để được đền bù bằng một t́nh yêu chân thật và b́nh lặng hơn Harumi ạ! Đi với anh, em sẽ phải nhận rất nhiều sóng gió, và đày rẫy mù mờ. Em c̣n qúa trẻ, qúa dư thời gian để so sánh, chọn lựa những cảm xúc của những cuộc t́nh tiếp theo, anh muốn đời em may mắn tốt đẹp hơn dù anh biết rằng em rất buồn khi phải xa anh.

-Nhưng em yêu anh, em sẽ đi bất cứ đâu với anh, có anh trong đời em là tất cả Hưng ạ, chẳng c̣n ǵ để em phải tính suy, lo lắng nữa. Đừng tránh em như thời gian vừa qua, cũng đừng nghĩ em không đủ cứng rắn để chịu đựng khi theo anh !

- Không ! Anh đă quyết định, chẳng bao giờ đổi khác được nữa, em không thể theo anh được! Em không thể bỏ bà nội của em một ḿnh, khi bà đă v́ ba mẹ em, v́ chính đời của em, phải làm mẹ cả hai thế hệ ! Vài tháng nữa anh sẽ rời xa Nhật bản, chúng ḿnh sẽ xa nhau, không c̣n gặp nhau, không nh́n thấy nhau hàng ngày nữa, thời gian và ngăn cách sẽ mang quên lăng dễ dàng đến cho em. Nêú em yêu anh, hăy dành cho anh một góc đẹp đẽ nào đó trong kư ức của em thế là qúa đủ rồi Harumi ạ. Với gần 6 tháng vừa qua t́nh yêu của chúng ḿnh là những âm thanh của trong sạch, lăng mạn, là những đẹp đẽ cho mối t́nh đầu trong đời em. Thế là muôn đời đáng nhớ, đáng ghi sâu vào tâm hồn chúng ta một lần yêu nhau. Thế là qúa đẹp cho lần hội ngộ, quen biết, đừng chờ mong ǵ hơn nữa em ạ. Hăy nghe anh để chúng ḿnh c̣n nhớ nhau, c̣n thương nhau dù chẳng gần nhau.

Nói xong anh nh́n tôi như chờ đợi, như mong mỏi sự cảm thông. Một lúc sau, h́nh như t́m được một quyết định anh nắm tay tôi, kéo nhẹ tôi đứng dậy. Chúng tôi ra khỏi quán cà phê khi ngoài đường đă vắng vẻ, thỉnh thoảng mới có vài chiếc xe vội vă chạy qua. Tôi tựa đầu vào ngực anh, ôm sát cánh tay anh. Tôi ngước đầu, nhắm nhẹ đôi mắt như chờ đợi nơi anh một nụ hôn cuối cùng, nụ hôn của xa nhau, của chấm dứt, nhưng cũng của nhớ măi lần thương yêu đẹp đẽ đầu tiên trong đời tôi.

Anh đă hiểu ! Chúng tôi cho nhau những làn hơi thở qua những nụ hôn, những ṿng tay xiết mạnh. Cuối cùng anh buông tôi ra với tiếng thở dài, trước khi vẫy gọi chiếc taxi cho tôi !

Ngồi sát chiếc cửa taxi tôi vẫy bàn tay từ giă anh, nh́n qua tấm kính đằng sau xe, anh vẫn buồn bă đứng bên đường trông theo, bàn tay vẫy nhẹ... Chiếc xe chạy xa dần, xa dần, đă rất xa... trên con đường thẳng tắp, vắng vẻ về đêm, tôi vẫn nh́n lại đằng sau, mắt tôi nhoà lệ nhưng tôi vẫn thấy anh. Anh nhỏ dần, nhỏ dần theo khoảng cách... nhỏ dần theo mối t́nh đầu tiên trong đời tôi đang ch́m sâu vào kỷ niệm. Tôi biết rơ anh yêu tôi, anh v́ tôi mà phải xa tôi. Tôi cũng biết rơ mối t́nh đầu của tôi đă được kết thúc bằng sự dở dang nhưng vẫn là một mối t́nh tuyệt diệu, bóng h́nh của anh, người đàn ông mà tôi yêu đầu đời chẳng bao giờ tôi quên !

.................................................

Vài lời kết luận của tác giả

Đây chỉ là vài trang trong cuốn nhật kư của Harumi, cô gái Nhật bản 18 tuổi viết về mối t́nh đầu đẹp đẽ, không quên của nàng với Hưng, người đàn ông VN hơn nàng 15 tuổi. Sau lần ngẫu nhiên gặp Hưng trên trung tâm thành phố vào tối thứ bẩy, tôi không biết nàng c̣n viết tiếp cuốn Nhật kư đó nữa hay không? và nếu có, nàng viết những ǵ ? Tôi cũng không biết sau lần gặp nhau, đi với nhau, hôn nhau lần cuối để chấp nhận xa nhau, hai người vẫn hàng ngày đến hăng làm việc, họ đối đăi với nhau ra sao? Họ nh́n nhau với những ánh mắt nào ? Những chiếc bánh nhân đậu, những miếng ăn trong bữa cơm trưa họ c̣n chia xẻ cho nhau nữa hay không ? Nhưng đúng như Hưng đă nói với Harumi, khoảng hai tháng sau ngày gặp nhau đó, anh sửa soạn rời xa Nhật bản.

Buổi chiều ngày chủ nhật, tôi đến nhà ga xe điện trung ương thành phố cùng với một số gia đ́nh của vài vị giáo sư và những người bạn khác của anh để tiễn đưa anh lên Tokyo, lấy máy bay sang định cư ở Âu châu. V́ khá đông người đưa tiễn, muốn tránh cho anh một phần nào vướng víu, tôi bắt tay anh, nói với anh vài lời chúc may mắn cho tương lai rồi từ giă anh ra về. Khi vừa ra đến cửa nhà ga, tôi giật ḿnh khi nh́n thấy Harumi trong bộ jupe mầu xanh đậm, chiếc polluver, chiếc áo khoác mùa thu mà Hưng đă tặng nàng trong lần sinh nhật vừa qua. Nàng đứng nấp sau chiếc cột nhà ga, bên cạnh chiếc Kiosk bán đồ lưu niệm, đối diện, không qúa xa cầu tầu, nơi Hưng đang đứng nói chuyện với những người tiễn đưa anh. V́ ngạc nhiên và một tí ṭ ṃ, tôi đứng lại, nấp vào một góc phía đằng sau của nàng.

Harumi im lặng, đăm chiêu, buồn bă nh́n về phía Hưng, thỉnh thoảng nàng đưa chiếc khăn tay lên chậm nước mắt. Tôi biết nàng khóc, nàng buồn đau v́ hôm nay mới thực sự là lần chia tay, lần chấm dứt mối t́nh đầu tiên đẹp đẽ của đời nàng. Cho đến khi người phu trạm phất cờ, yêu cầu hành khách lên tầu. Hưng cúi đầu chào từ giă mọi người rồi anh bước lên tàu rồi bánh xe dần dần chuyển động ! Harumi vươn người lên, nàng đưa bàn tay lên cao, vẫy liên tục, tay kia với chiếc khăn nàng lau những giọt lệ đang chẩy dài trên đôi má, đôi vai hơi rung động, nàng khóc, nàng xót đau v́ lần gĩa biệt không hẹn ngày tái ngộ !

Chiếc tầu điện đă rời xa, những người đưa tiễn Hưng cũng phân tán ra về, trả lại cái vắng vẻ của chiếc cầu tầu vừa chứng kiến một cuộc chia ly ! Harumi vẫn thẫn thờ đứng lại nh́n vu vơ theo con tầu đă mất hút từ lâu. Một lúc sau chậm rải, buồn bă đi đến chỗ cầu tầu, nơi mà Hưng vừa từ giă mọi người, nàng đứng lặng, để mắt nh́n dọc theo đường ranh xe của nhà ga. Nàng đưa bàn tay lên buồn bă vẫy nhẹ, có lẽ, trong ảo giác của nàng, con tầu vẫn chưa đi, bóng dáng Hưng, người t́nh của nàng vẫn c̣n đó, anh đang nh́n nàng, vẫy tay giă biệt sau khi cho nàng những nụ hôn đắm đuối đầu đời miên viễn nhớ thương ! Tôi biết Harumi vẫn c̣n yêu Hưng, c̣n giữ tất cả cảm xúc tuyệt vời của mối t́nh đầu đẹp đẽ và lăng mạn của đời nàng. Đẹp đẽ ở đây không có nghĩa là toàn vẹn, nhưng nó chứa đựng ư nghĩa của sự chân thật, trong sáng và lư tưởng, với những kỷ niệm khó quên, những cảm xúc chân thành của một t́nh yêu đúng nghĩa.

Harumi đă sở hữu được cái thước đo, cái ch́a khoá đầu tiên của một cô thiếu nữa vừa mở cánh cửa một khu vườn t́nh yêu, trong đó toàn là những bông hoa muôn mầu, những đàn bướm xinh đẹp tung bay, những âm thanh hoan lạc của những tấu khúc yêu đương, và với những ấn tượng đẹp đẽ trong thế giới t́nh yêu của nguời con gái vừa bước vào đời. Thật vậy, ấn tượng về mối t́nh đầu tiên của một người con gái, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống t́nh cảm tương lai của họ. Nếu may mắn, họ có được những cảm xúc của một mối t́nh đầu lư tưởng, chân thật,họ sẽ đi vào vườn hoa yêu đương với những ánh nh́n hoan lạc, trong sáng. Ngược lại nếu họ bị mất may mắn, với những lừa đảo, gỉa dối, họ sẽ chịu những bất hạnh của những cái nh́n nghi ngờ, thù hận và buông xuôi, đời họ chỉ c̣n là những âm vang của những tấu khúc buồn đau, chán nản.

Harumi đă có một may mắn, mối t́nh đầu của nàng không trọn vẹn, nhưng toàn là những âm thanh của bản hoà âm lăng mạn, chân thành. Không trọn vẹn với nàng, có hề chi ?! cô gái 19 tuổi, có sắc đẹp hiền thục, dẽ thương, có tâm hồn trong sáng, ướt át như nàng, Harumi dư đủ thời gian và dịp may để có được những mối t́nh tiếp theo đẹp đẽ, đam mê hơn. Rồi nàng cũng sẽ viết những cuốn nhật kư khác nói đến những phập phồng ngóng đợi trong những lần hẹn ḥ, những ngọt bùi của những nụ hôn... nàng cũng sẽ quen thuộc với những dỗi hờn và rất có thể với một vài lần đang dở tiếp theo.

Mỗi lần yêu là một lần khôn lớn, mỗi lần dang dở là môt lần biết rơ về ḿnh. Nếu tôi không lầm th́ trong món qùa sinh nhật mà Hưng tặng cho nàng vừa qua có một cuốn nhật kư và một cái bút Pilot cán da, tôi nghĩ rằng không qúa lâu, nàng sẽ khởi đầu viết cuốn nhật kư thứ hai, bởi v́ Hưng đă rời xa, nàng sẽ dẽ dàng quên ( hay cất giữ vào góc sâu của kư ức ) mối t́nh đầu tiên đẹp đẽ nhưng dở dang của nàng.

Rồi với thời gian, sắc đẹp của nàng sẽ lại dẫn nàng vào thăm viếng một vườn hoa t́nh yêu mới, nàng sẽ lại viết nhật kư, rất có thể ngay trang đầu của cuốn nhật kư thứ hai nàng sẽ viết : '' Ôi t́nh yêu ! Tuyệt diệu ! Ngươi lại đến với ta lần nữa, ngươi lại th́ thầm bên ta với những giấc mơ, với những nụ hôn ngọt ngào... Ta đợi chờ ngươi, hỡi t́nh yêu người bạn muôn đời dễ thương... ''

Khoảng hơn một tháng sau ngày Hưng rời xa Nhật bản, Harumi cũng xin nghỉ việc, từ đó tôi không c̣n gặp nàng nữa, tôi cũng không biết nàng đi làm ở nơi đâu, cho măi đến cuối tháng 6 , nàng vẫn chưa bước sang tuổi 20. Một buổi tối thứ bẩy, tôi vào một pḥng trà, khiêu vũ, ngồi ở một góc hơi tối để mắt bâng quơ nh́n những người khách vui chơi. Tôi đă giật ḿnh khi thấy Harumi ngồi với một người đàn ông, có lẽ chỉ hơn nàng 2, 3 tuổi. Họ quấn quít, chiều chuộng nhau,chứng tỏ họ đang trong thời gian yêu nhau đậm đà, mặc dầu c̣n ở cái tuổi trẻ trung nhưng người bạn trai của nàng vẫn có dáng điệu của một con người có ư thức, lịch sự . C̣n Harumi vẫn với bộ trang phục mùa thu mà Hưng đă tặng nàng, họ d́u nhau, âu yếm nhau, họ ngả đầu vào nhau... trong những bản Slow .

Tôi biết chắc Harumi đang có một cuộc t́nh đẹp đẽ thứ hai, tôi cũng chắc chắn mỗi buổi tối, nàng lại phải bận rộn ngồi viết những tâm tư của nàng trong cuốn nhật kư mà Hưng đă tặng cho nàng năm vừa qua. Nàng cũng sẽ bận rộn với những giấc mơ,với những lần ḥ hẹn. Đến một lúc nào đó, có thể 2 hay 3 năm sau khi t́nh yêu đă chín mùi cùng với những nụ hôn, những đổi trao cảm gíac ái ân, họ sẽ dừng lại đễ bước sang một giai đọan mới của cuộc đời. Hai người sẽ dẫn nhau đến một mái gia đ́nh nơi đó có những giấc mơ và hạnh phúc của những tiếng khóc trẻ thơ và hy vọng.

Tôi nghĩ rằng Harumi sẽ có hạnh phúc, nàng rất xứng đáng để có hạnh phúc v́ sắc đẹp và bản chất qúa tốt của nàng.

* * *