Tuỳ bút Lưu An

Những tṛ đùa vui vô duyên

Có lẽ không ai trong chúng ta, người VN mà không có những lần bực bội, đôi khi khốn khổ v́ những tṛ đùa vô duyên , đôi khi mang đến những tai hại, bực ḿnh cho người khác. Cá nhân tôi cũng đă đôi lần khổn khổ v́ những tṛ đùa thiếu ư thức của người khác. Hiện nay với sự tàn phá kinh hoàng của virus Corona, qua báo chí, qua sự kể lể của người quen về những điều không vui, khó chịu. Tôi muốn viết vội vàng ra đây một vài hiện tượng vô duyên rất thường xẩy trong tập thể người VN chúng ta, coi như một đề nghị hay cao hơn nữa là một bài học căn bản của ư thức mà chúng ta nên cẩn trọng để không sinh ra những khổ ải cho người khác và cả cho chính ḿnh.

1.- Hôm nay một bản tin trên báo Dân Trí tại VN có đăng một tṛ đùa để rồi cả hai người có tŕnh độ và chức vị phải mất việc và làm cả bệnh viện rúng động! Đại khái , 2 bà điều dưỡng viên, một bà làm trưởng khoa, một bà là nhân viên của khoa. Bà trưởng khoa chuẩn bị dự khoá tu nghiệp về chuyên môn tại bệnh viện trung ương Đà nẵng nên phải xét nghiệm về Corona cho hồ sơ, kết quả âm tính. Bà ta nhận tờ giấy xét nghiệm để trên bàn làm việc. Bà điều dưỡng cùng khoa , chắc là bạn bè thân thiết, đă chụp bản sao xét nghiệm âm tính đó rồi sửa chữa thành dương tính, cho lên mạng Zalo phát tán cho bạn bè coi như một tṛ đùa với người bạn, cấp trên của ḿnh ! Kết quả đă tạo ra một làn sóng kích động trong bệnh viện và dân chúng, cả 2 bà bị đ́nh chỉ công tác ( đuổi việc ) . Một tṛ đùa dỡn vô duyên đầy nham nhở, làm khổ ḿnh và làm khổ người khác! .

https://dantri.com.vn/suc-khoe/vu-ket-qua-xet-nghiem-sars-co-v-2-bi-sua-dinh-chi-cong-tac-2-nu-dieu-duong-20201203140101905.htm 

2.- Một người bạn tại Thuỵ Sĩ kể cho tôi một truyện đùa cũng liên qua đến nạn dịch Corona, không quá tai hại như câu truyện kể trên nhưng cũng tạo ra những bực ḿnh, xấu hổ , khó thương. Các đây khoảng 4 tháng trước, lúc đó Thuỵ Sĩ chưa bị tàn phá bởi Corona như hiện nay, nhưng người dân cũng đă hoang mang và sợ hăi lắm rồi, anh bạn tôi có dẫn môt vài người bạn VN từ bên Pháp sang Thuỵ Sĩ du lịch. Một ngày họ đến thăm Basel, một tỉnh khá lớn tại biên giới cực bắc Thuỵ Sĩ - Pháp . Trong lúc cả nhóm trên một chiếc xe Tram khá đông, họ nói chuyện với nhóm bạn về nạn Corona. Không biết v́ sao có một ông bạn muốn đùa chơi để xem phản ứng của dân Thuỵ Sĩ ra sao với căn bệnh. Anh ta bịt miệng ho liên tục và tỏ ra bị bệnh! Kết quả tất cả khách trên toa xe nh́n anh ta rất khó chịu , họ đổ dồn vào phía khác , tránh xa anh ta nhóm người VN , có người la lớn với tài xế để xin dừng xe cho họ xuống ...

Kết quả đến trạm dừng xe , tất cả cửa xe , cửa sổ được mở ra, người tài xế chạy nhanh lai và đuổi cả nhóm Việt nam xuống xe như đuổi người cùi. Dĩ nhiên cũng có nhiều người khách họ bỏ xe và chờ chuyến xe khác, họ quay lại chửi bới đám khách VN thậm tệ , nào là bệnh th́ không đi xe , về đi bác sĩ đi, bất lịch sự và vô văn hoá..v..v.. , thiếu điều có người c̣n muốn đến đánh nhóm VN ! Dĩ nhiên ông VN nham nhở đó đă nh́n thấy hậu quả và hy vọng ngài đă hiểu rơ cái tṛ nghịch ngợm vô duyên và đầy ngu đần đó !

3.- Một chuyện khác, cũng một người bạn VN khá thân với tôi đă khốn khổ với sự kiểm soát giấy tờ cả nửa ngày trời tại một sở cảnh sát kèm theo xấu hổ và tốn kém v́ bị phạt. Lần đó anh ta lái xe với 4 ông bà VN từ Đức sang Thuỵ Sĩ du lịch, khi xe đến biên giới, cảnh sát họ kiểm tra giấy tờ .... Một ông ngồi phía ghế sau xe vừa nói vừa cười bằng tiếng Đức với người cảnh sát kiểm xét giấy tờ :

- Giấy tờ giả mạo đó!

Kết quả với sự tức giận kèm theo gọi thêm mấy người cảnh sát gần đó, họ đến với nhóm người VN của anh bạn tôi như bắt nhóm tội phạm ... xe và cả nhóm bị lôi vào pḥng làm việc, rồi họ gọi sở cảnh sát địa phương đến làm report và chứng thực giấy tờ và h́nh ảnh ... Anh bạn tôi cho biết dù tất cả mọi người nói là chỉ đùa dỡn mà thôi, nhưng cảnh sát họ vẫn cố ư t́m đủ mọi cách để làm khó dễ cho đúng thủ tục và họ cũng nói thẳng với nhóm VN là : không thể chấp nhận được cái tṛ đùa ngu xuẩn như vậy. Cuối cùng cả nhóm bị nộp phạt và mất nửa ngày cho cái tṛ đùa giỡn vô duyên và xuẩn ngốc đó!

4.- Rịêng cá nhân tôi, cũng có vài ba lần bực bội với những tṛ đùa dỡn rất kỳ lạ của người quen . Gần đây nhất ( khoang 3 năm trước ) với một tṛ đùa rất nham nhở đă làm tôi khốn khổ, lo lắng suốt đêm. Đại khái lần đó khi bề VN, tôi có dẫn một số bạn bè cả trai và gái đi du lịch miền Cửu Long. Sau một ngày đi chơi rất vui, thăm các cồn đất giữ gịng sông, coi tận mắt những cơ sở biến chế nông sản, thăm chùa chiền, chợ búa..v..v.. buổi tối dẫn nhau đi cà phê, ăn uống lai rai rồi tối khuya mới về khách sạn chia nhau ngủ nghỉ . Như thường lệ, tôi vào pḥng tắm đánh răng rồi chuẩn bị lên giường . Bất th́nh ĺnh một ông bạn ( thuộc dạng mà sau lần này tôi tự nói là người tôi chỉ gặp lần cuối và never see him again !!!), ông ta từ trong pḥng tắm mà tôi vừa bước ra , với vẻ hốt hoảng anh ta la to lên :

- Anh Ruẩn bị sao vậy ? anh ói ra máu hay sao mà c̣n máu dính ở bồn rửa mặt!

Tôi nghe mà rụng rời cùng với vài người khác chạy vào xem , đúng như vậy trên thành lavabo c̣n dính tí chút máu! ( sau này mới biết là anh ta đă lấy tí máu cá sống đem theo để doạ tôi )

Trời ơi tôi muốn xỉu v́ sợ , đă thế một vài người trong nhóm, trong đó có vợ anh ta , họ nói thêm là hôm trước khi tôi vừa ra khỏi buồng tắm, họ vào sau và cũng thấy dính máu nhưng không chú ư, lần này nghe anh ta nói mới tin và lo sợ cho tôi..v..v. đă thế không phải 2 người mà c̣n vài người khác cũng thấy như vậy, kết quả là tôi hoảng sợ. Thừ người nhớ đến vợ con, tưởng tượng căn bệnh ung thư nào đó đang đến với ḿnh..v..v.. mong trở về ngay Thuỵ Sĩ để nhờ bệnh viện và xét nhiệm ..v..v..

Rồi cả nhóm khuyên nhủ tôi thế này thế nọ! Cho măi đến gần nửa đêm khi tôi đă quá bàng hoàng và chẳng c̣n tinh thần để du lịch, vui chơi nữa th́ họ mới buông tha và nói sự thật! Tôi nghe họ nói mà chẳng c̣n thú vị ǵ khi nghĩ ḿnh c̣n phải gần với LŨ NGƯỜI này 2 ngày nữa! Sau đó tôi tỏ vẻ lạnh nhạt với họ và cũng từ đó tôi không muốn liên hệ với họ nữa dù sau này tôi vẫn về VN rong chơi ! Với tôi một bài học để hiểu rằng có những con người mà ḿnh không nên dính dấp vào v́ đó là những kẻ rất ngu và nham nhở cần phải tránh xa ! Dính với họ chẳng vui thú ǵ mà đôi khi c̣n rước khốn khổ , lo buồn vào thân.

Rồi thỉnh thoảng trên báo chí vẫn có những bản tin, trên máy bay ( dĩ nhiên quốc nội ) có những ngài khách thuộc hàng có tŕnh độ văn bằng cao , tài chánh mạnh, vị trí khá tốt trong xă hội, đúng là h́nh của người trí thức cao sang. Nhưng trong một lần đi máy bay ( có khi ở hạng Business) khi cô tiếp viên mở khoang hành lư phía trên chỗ ngồi để xếp gọn lại trước khi đóng nắp... th́ chàng trí thức, giầu sang mở cái miệng “ vô ư thức, thiếu giáo dục “ kèm theo nụ cười ( rất bựa !) chọc ghẹo cô tiếp viên xinh đẹp :

-Em ơi cẩn thận hộ anh , trong đó có bom đó kẻo nó nổ th́ phiền lắm !

Thế là trời ơi, cả khoang may bay rúng động! Đôi khi c̣n có những quái nhân khác tiến đến một bước cao cấp hơn khi nói :

-Trong túi xách tay không có ǵ đâu, quả lưu đạn anh đă gủi trong trong hàng lư kư gửi rồi !

Thế là cả chuyến máy bay bị đ́nh trệ 4, 5 tiếng hay nửa ngày chỉ v́ cái tṛ chơi NGU MUỘI, ĐIÊN KHÙNG của anh chàng có bằng cấp tiền bạc to nhưng chiêu thức TÁN GÁI của chàng th́ đúng là hàng mẫu giáo hay lớp nhà trẻ lên 3 ! Dĩ nhiên những h́nh phạt sẽ dành cho chàng nhưng cái khổ nhất và đáng thương nhất là hành khách v́ cái NGU TÁN GÁI của chàng mà khốn khổ, trần ai !

Kết luận : Tôi chỉ nêu lên một vài sự kiện mà có lẽ không ai trong chúng ta là người VN mà không có đôi lần nghe thấy hay chính ḿnh bị kéo theo nỗi khốn khổ vô duyên kỳ cục đó. Hy vọng với bài viết ngắn ngủi này nói lên được tí chút thực tế mà chúng ta cần suy nhĩ về những tánh đùa nghịch rất ư là ngây ngô, vô ư thức mà người VN chúng ta rất thường mắc phải mà con tưởng đó là tṛ đùa vui thích thú ! Tôi tự hỏi cá nhân ḿnh có khắt khe, nghiêm nghị quá mức hay không ? Thành thật tôi không biết, nhưng thế nào th́ những cái tṛ đùa dỡn vô duyên đó với tôi nó sẽ không và măi măi sẽ không bao giờ được tôi chấp nhận .

Hết

Thuỵ Sĩ December, 2020

( Lưu An Vũ Ngọc Ruẩn )

 


Vài hàng về tác giả :

Lưu An là bút hiệu của anh Vũ Ngọc Ruẩn. Anh Ruẩn  sinh năm 1946 tại Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam. Bút hiệu Lưu An & Thượng Xuyên Lộ, cựu học sinh Chu Văn An 59-66, tốt nghiệp Master về Food Sciences đại học Kagoshima, Japan 1977. Anh Ruẫn hiện đang sinh sống tại Thụy Sĩ. Cảm tưởng về thơ văn của Lưu An xin gởi về  kamikawajiluan@yahoo.com

........

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ http://www.erct.com/"