Phạm Trần Ái Minh

Truyện ngắn Lưu An

Sáng mai xuôi ngược về đâu nhỉ ?
Nào biết về đâu kẻ ngược xuôi!

NB

Sau khi tốt nghiệp đại học thuộc loại khá, cộng thêm với thành tích hoạt động rất năng nổ trong suốt thời gian học, hắn được nhà trường giữ lại trong ban giảng huấn. Nhưng chỉ làm việc được hơn hai năm trong không khí đạo mạo của ngành giáo dục, hắn mới biết dạng người thích hiếu động như hắn, không thể nào hợp với lối sống êm ả, đạm bạc của một ông giáo trong thành phố Sàig̣n. Một thành phố luôn luôn sôi động, đổi thay đến mức chóng mặt trong thời kỳ mở cửa. Hắn đă cựa quậy t́m đủ mọi cách để thay đổi hướng đi của đời ḿnh. Cuối cùng hắn đă t́m được một công việc khá tốt, hợp với cá tính và ước mơ tại một công ty ngoại quốc trong thành phố .

Với công việc mới, cá tính xông xáo , thích giang hồ của hắn được thoả măn gần như trọn vẹn! Cứ vài ba tháng lại được công ty cử đi công tác xa. Ngắn th́ một vài ngày, lâu th́ có khi kéo dài cả tuần lễ. Chỉ với hơn một năm làm việc hắn đă có dịp đi gần như khắp đất nước.

Lần này hắn đại diện cho công ty để mở một gian hàng trong cuộc triển lăm ở một tỉnh miền sông nước Cửu Long. Nơi đây không xa lạ ǵ với hắn, trong quá khứ đă khắc ghi vào tâm hồn, trí nhớ hắn một câu chuyện t́nh buồn. Hơn 6 năm trước, khi đó hắn c̣n là sinh viên năm thứ hai. Hắn yêu thương một cô em gái của người bạn thân, nối khố của hắn từ thời trung học. Cuộc t́nh tưởng như trọn vẹn, được đồng ư của cả hai bên gia đ́nh hắn và cô bé, chỉ c̣n chờ ngày tốt nghiệp, có công ăn việc làm của hắn là xong.

Nhưng vào một ngày trong dịp nghỉ hè, hắn cùng với cô bé xuống thành phố này để thăm viếng gia đ́nh người chú của cô bé. Suốt gần một tuần lễ không một quán cà phê, một tiệm ăn đặc sản hay chốn vui chơi nào của thành phố bị bỏ sót bởi hắn và cô bé. Nhưng rồi bản nhạc t́nh yêu của hắn không không phải toàn là những âm vang hoan lạc. Nó đă bị xáo động vỡ tan bởi một lư do rất ngớ ngẩn, không đâu chỉ v́ một vài câu căi vă rất trẻ con, trong một quán cà phê vào một buổi chiều mưa tầm tă. Hắn đă thiếu tế nhị, không tâm lư để biết hành động làm reo của một cô bé mới chớm 20 tuổi. Cái tuổi đôi khi có tí chút nổi loạn, khác người, mục đích chỉ muốn được nghe vài câu nói ngọt ngào, vuốt ve làm hoà của hắn, người mà cô ta đang yêu mà thôi. Nhưng hắn đă im lặng, với thái độ thách đố, bất cần khi nh́n thấy cô bé giận hờn đứng dậy ra đi dù lúc đó trời đang mưa như trút nước.

Trở lại Sàig̣n, cũng v́ cái tự ái rởm của một người con trai mới lớn, hắn vẫn im lặng, cố làm ra vẻ b́nh thản, mặc dù cảm giác nhớ mong và cô đơn luôn luôn day dứt trong ḷng hắn. Nhưng chỉ vài tháng sau đó, trong một lần dạo phố hắn thấy cô bé đang được săn đón, chiều chuộng bởi một người đàn ông khác, chững chạc và vững trải hơn hắn nhiều. Nh́n thấy họ, cảm giác đau khổ của một gă thất t́nh đổ ập đến làm cho hắn ngẩn ngơ, đứng xửng lại giữa phố đông người. Đôi chân như không c̣n đủ chống đỡ được thân thể hắn nữa. Lúc đó hắn mới nh́n rơ cái sai lầm, tự ái rởm của ḿnh mà đem đến sự tan vỡ mối t́nh đầu tiên trong đời hắn.

Chuyện buồn không dừng ở đó. Vào dịp thi cử cuối năm hắn nhận được thiệp cưới của cô bé, Chán chường bổ vây lấy hắn, việc học hành hoàn toàn được bỏ qua một bên. Thay vào đó là những tối đi hoang, hoà nhập với bạn bè trong những bữa nhậu thâu đêm, suốt sáng. Cuối học kỳ, lần đầu tiên trong đời đi học hắn thấm thía cảm giác xấu hổ của một kẻ trượt thi, phải học lại! Nhưng nhờ vào sự khuyên bảo của gia đ́nh và vài những người bạn chí thiết đă giúp hắn hiểu rơ một chân lư. Người ta chỉ có thể thoát ra khỏi cái sai lầm khi biết t́m đến cái đúng để sửa sai. Nếu t́m đến chán chường, buông xuôi th́ chắc chắn chẳng giải quyết đươc ǵ mà c̣n làm cho người ta càng lún sâu vào thất bại .

Chính nhờ sự tỉnh giấc khôn ngoan đó, niềm vui trong học tập, vững trải và khôn ngoan trong lối sống đă đến với hắn, giúp hắn thành công sau khi rời ngưỡng của đại học. Với 6 năm khôn lớn đó, hắn đến với t́nh trường không c̣n vẻ ủy mị, yếu đuối của mối t́nh đầu tiên nữa. Ngay cả khi vướng vào những trớ trêu không như ư. Hắn dễ dàng mở rộng con tim dành cho một bóng dáng nào đó, nhưng cũng sẵn sàng nhẹ ḷng ra đi khi gặp phải những phiền phức, không vui ! Với hắn t́nh yêu được coi như mầu mè làm cho đời sống người ta không nhàm chán quá mà thôi. Danh vọng và tiền bạc mới là cái mà người đàn ông từng trải nên để ư .

Nhưng lần này, v́ một ngẫu nhiên hắn được trở lại chốn xưa. Nh́n lại những dấu tích của mối t́nh trong sáng, dù có chút dại khờ thời sinh viên c̣n vương lại trên những con đường, góc phố, quán ăn ở cái thành phố nhỏ bé quê mùa này. Hắn cảm nhận được rất rơ ràng sự xúc động dâng trào trong tim ḿnh. Nh́n lại những nơi kỷ niệm, h́nh dung ra bóng dáng nho nhỏ, e ấp của cô bé nép sát vào thân thể hắn. Cảm giác run run hoan lạc dù chỉ với cái nắm tay dạo phố hay những phút đê mê từ nụ hôn vội vàng lên má , trên môi.... Tất cả lại trở về trong kư ức, làm mềm con tim mà hắn đă tưởng rằng nó đă chai ĺ sau lần chia tay dưới trời mưa tầm tă của 6 năm về trước.

Rồi cũng ngẫu nhiên hay v́ quen thuộc, khi bóng đèn đường vừa bật sáng. Hắn đi vào con đường, nơi ghi dấu kỷ niệm buồn của buổi tối mưa tầm tă đó. Hắn không quên, đây chỉ là con đường cụt, cuối đường có một căn nhà ngói cổ, dáng dấp một biệt thự nho nhỏ thời Pháp, mái nhà đă hoá mầu xanh lục v́ rong rêu. Chủ nhân căn nhà cũng là chủ quán cà phê, với những chiếc bàn thấp chân kê sát dưới mái hiên hay dưới những cḥi lá đơn sơ, ẩn ḿnh dưới những lùm cây ăn trái loà xoà trong khu vườn trước nhà.

Đang lúc hắn lững thững bước chân, d́m ḿnh vào hoài niệm , th́nh ĺnh vài tiếng gọi đă kéo hắn trở lại với thực tại. Từ một quán giải khát bên đường, hai cặp trai gái mừng rỡ, ngạc nhiên chạy đến gần hắn :

-Thầy Minh, thật ngẫu nhiên chúng em lại gặp được thầy ở đây! Mời thầy vào uống nước với chúng em....

Qua một chút ngạc nhiên ban đầu, hắn đă nhận ra họ, những sinh viên của hắn ngày xưa, khi mà hắn c̣n làm việc ở đại học. V́ biết nơi đây có hội chợ, lại gặp dịp có vài ngày nghỉ nên họ rủ nhau xuống tham dự. Sau vài câu thăm hỏi thông thường. Hắn lấy cớ đang đến thăm gia đ́nh người bạn ở cuối đường để từ chối lời mời rồi từ giă họ để tiếp tục t́m đến nơi mà ngày xưa đă gieo vào trí nhớ hắn một dấu tích buồn.

Căn nhà ngói vẫn vậy, mái nhà, tường vách vẫn phủ đầy rêu phong, chủ nhân căn nhà nếu không phải v́ quá nghèo không có tiền để sửa sang th́ phải là một người hoài cổ. Vẫn với những chiếc bàn gỗ thấp chân được bầy biện dưới gốc cây hay trong các cḥi lá h́nh như vừa được chỉnh trang sơ sài lại. Nếu có tí khác biệt với quán cà phê hơn 6 năm về trước, ngày nay quán đă được trang bị một dàn âm thanh rất chuẩn, dù chú ư, lắng nghe hắn cũng không thấy tiếng rè rè phát ra từ cuộn băng đă nhảo nhẹt bởi thời gian của dàn máy ngày xưa.

Nh́n vào chỗ hắn và cô bé ngồi ngày xưa, đă được chiếm cứ bởi một nhóm thanh niên đang ồn ào nói chuyện. Hắn đến một góc khuất dưới mái hiên căn nhà, gọi ly cà phê đen nhấm nháp, đưa mắt bâng quơ nh́n ra ngoài đường, thả lỏng trí nhớ trở về với những diễn biến của mối t́nh đầu đời không vui trong buổi chiều mưa tầm tă. Thỉnh thoảng hắn buông tiếng thở dài khi vài câu hát nào đó rất buồn từ chiếc loa treo dưới mái hiên diễn tả phần nào tâm tư hắn :

“ Ngày tháng nào đă ra đi, khi ta c̣n ngồi lại. Cuộc t́nh nào đă ra khơi khi ta c̣n măi nơi đây .
Từng người t́nh bỏ ta đi như những gịng sông nhỏ. Ôi những gịng sông nhỏ, lở hẹn thề là những cơn mưa !....... Đôi khi ta lắng nghe ta, nghe sóng âm u dội vào đời buốt giá ..... Ôi tiếng buồn rơi đều, nh́n lại ḿnh đời đă xanh rêu! (TCS)

“Những chiều không có em, phố buồn nằm im bóng .
Ai chờ ai đây mà bâng khuâng, nhặt lấy chiếc lá úa, tiếc thời xuân xanh,tựa chiếc lá vàng kia khi mùa thu gọi hồn.
Những chiều mây trắng bay, những chiều không có anh, người yêu ơi, c̣n thấy nhớ ǵ hay không ?
Từ đây một người đành sống kiếp cô đơn, âm thầm, âm thầm như những chiều không trăng sao....( TH )

Tiếng nhạc đang kéo hắn về với hoài niệm, d́m sâu cảm xúc và trí nhớ hắn vào quá khứ của một thời mơ mộng , đă bị phá vỡ v́ những làn khói thuốc mù mịt, tiếng ồn ào, căi nhau chí choé của một nhóm khách mới vào, ngồi quanh chiếc bàn bên cạnh hắn. Với tí chút bực ḿnh, hắn đứng dậy, chậm răi ra khỏi quán. Trở ngược lại con đường vừa đi qua, rời xa dấu vết căn nhà cổ của buổi chiều mưa hơn sáu năm về trước. Đưa tay nh́n đồng hồ, thời gian vẫn c̣n quá sớm. Tự nhiên hắn mong có một người nào đó để nói chuyện, rồi hắn nhớ đến nhóm sinh viên, hắn tiếc đă từ chối lời mời họ. Rảo bước nhanh hơn với hy vọng nhóm người trẻ vẫn c̣n đó, ít ra ḥa nhập với họ, cũng đuổi đi được nỗi buồn hoài nhớ và cô đơn đang lan tràn trong ḷng hắn.

Nhưng, với vẻ thất vọng, hắn đứng lại trước quán cà phê, đưa mắt nh́n vào trong, lác đác vài người khách ph́ phèo điếu thuốc ngồi quanh những chiếc bàn phía trong nhà. C̣n chiếc bàn phía ngoài, gần lề đường nơi nhóm sinh viên ngồi đă trống không. Đang tiếc rẻ cho lỡ làng, hắn sửa soạn bước đi th́ một cô gái từ trong quán vội vàng đến gần hắn, với nụ cười rất thân thiện, như đă quen biết hắn từ lâu, nói với hắn :

-Thầy Minh, em đang chờ thầy để được mời thầy vào uống cà phê đây....

Hắn cau mày nh́n sững cô gái, tự hỏi không lẽ đây lại là môt sinh viên khác mà ḿnh không nhận ra cô ta sao ? H́nh như hiểu rơ thắc mắc của hắn, cô gái lắc nhẹ đầu, nhưng vẫn không tắt nụ cười duyên dáng trên khuôn mặt tươi vui, b́nh thản nói với hắn :

-Em không phải là học tṛ của thầy đâu, nhưng qua những câu chuyện của các anh chị sinh viên vừa rồi, em đă biết khá nhiều về thầy, đă làm em cảm mến thầy, muốn làm quen với thầy mà thôi.

Có lẽ một phần v́ đang lúc cô đơn, muốn có ai đó để trút tâm tư hay ít ra cũng làm cho bớt nỗi cô quạnh trong cái thành phố buồn hiu hắt này. Nhưng có lẽ phần lớn vẫn là h́nh dáng khá xinh sắn, tánh t́nh cởi mở dễ thân thiện của cô gái Nam bộ đă làm cho hắn vui vẻ nhận lời. Mừng vui như một đứa con nít, cô gái nhanh nhẹn kéo chiếc ghế của chiếc bàn trống không, cũng chính là nơi mà nhóm sinh viên đă ngồi. Rất lễ độ, cô gái mời hắn ngồi. Rồi cũng chẳng cần hỏi han ǵ, cô gái nói rất nhẹ bên tai hắn, trước khi bước vào phía trong quán :

-Thầy chờ em tí chút, em vào pha cà phê nhé.

Không lâu, với chiếc khay trên tay có một tách cà phê đen nóng bốc mùi thơm ngào ngạt, một đĩa bánh ngọt nho nhỏ. Rất nhuần nhuyễn, cô ta xếp tất cả lên trên mặt bàn, rồi kéo ghế ngồi đối diện với hắn. Nụ cười tươi vui h́nh như luôn luôn trên môi, rất tự nhiên cô nói với hắn:

-Ly cà phê đen rất đậm, không đường, không sữa nhưng lại cần vài chiếc bánh ngọt đúng ư của thầy đây!

Hắn giương mắt nh́n cô gái với rất nhiều ngạc nhiên, chưa kịp phản ứng, Cô gái đă nhỏ nhẹ, tiếng nói h́nh như chỉ dành riêng cho hắn nghe :

-Đó không phải là thói quen, sở thích của thầy mỗi khi uống cà phê hay sao ?!

Đến lúc này th́ hắn không thể nào im lặng được nữa:

-Đúng là lũ sinh viên đă nói nhiều về tôi với cô rồi !

Ngập ngừng tí chút, đưa mắt nh́n cô gái, với vẻ đùa vui, hắn nói :

-Nhưng tôi nói thật, t́m hiểu đàn ông quá nhiều, có lẽ không phải luôn luôn là ưu điểm lắm cho cho một người phụ nữ đâu.

Chẳng cần chú ư đến nụ cười thích thú trên môi của hắn sau câu nói đùa cợt. Cô gái liếc mắt nh́n hắn, với giọng rất nhẹ nhưng rơ ràng :

-Với đàn bà, họ t́m hiểu cái ǵ đó về một người đàn ông, đôi khi lại rất cần thiết, nhờ đó họ có được dịp may để gần gũi người đàn ông mà họ cảm mến, thầy Minh ạ!

Câu chuyện giữa hắn và cô gái cứ tiếp tục trong trong vui vẻ như thế, nhưng cũng làm cho hắn ngạc nhiên với những ân cần rất đặc biệt mà cô ta đă dành cho hắn, dù cô ta chỉ nghe qua vài lời tán dương của nhóm sinh viên. Cũng qua những trao đổi đó, hắn biết, Yến ( tên cô gái ) sau khi tốt nghiệp cấp cao đẳng ngành thương mại, rồi vào làm kế toán cho một công ty của người chú họ trong tỉnh, đến nay đă được gần 3 năm. Ba của cô ta là phó giám đốc sở bưu điện tỉnh, nhưng cũng sửa soạn hồi hưu. Căn nhà quá rộng của gia đ́nh đă được bà mẹ mở quán cà phê và vài món ăn nhẹ để kiếm thêm thu nhập. Quán được một cô cháu ruột của bà phụ giúp việc buôn bán. Công việc của cô cháu gái là bưng đồ ăn, nước uống cho khách. Mỗi khi cô cháu bận việc không đi làm, nhất là vào buổi chiều tối, Yến thường giúp mẹ trong việc buôn bán, đặc biệt vào buổi tối là lúc khách đông nhất.

Ngẫu nhiên, nh́n và nghe thấy lời chào gọi của nhóm sinh viên khi họ trông thấy hắn trước quán. Rồi qua những câu chuyện họ nói về hắn, một ông thầy lăng mạn, nhiều cảm xúc với thơ văn đă làm Yến thích thú. Cô ta hoà nhập với nhóm sinh viên trong cuộc nói chuyện về hắn. Chính v́ vậy thói quen uống cà phê đen, không đường rất đậm với bánh ngọt và cả đến tính mơ mộng trong thơ văn, khá buông thả cảm xúc trong lối sống của hắn cũng được nhóm sinh viên nói đến với khá nhiều. Những cái đó đă vô t́nh làm cho Yến thích thú, ṭ ṃ và muốn gần gũi với hắn. Cô ta biết chắc chắn hắn sẽ phải đi trở lại con đường khi trở về v́ đó là con đường cụt, nên đă chú ư ngồi chờ, t́m cách kéo hắn vào quán để làm quen.

Rồi cứ thế, giữa hắn và cô gái h́nh như không c̣n ngăn cách trong cuộc tṛ chuyện. Cảm giác buồn đau v́ hoài niệm của mối t́nh lở dở đầu tiên trong đời hắn cũng được đẩy lùi vào lăng quên. Thay bằng những nụ cười vui, những câu chuyện dí dơm, duyên dáng của cô gái. Hắn có cảm tưởng như bị kéo theo lối dẫn chuyện có vẻ như ngây thơ nhưng thấp thoáng cái lăng mạn, dám dấn thân, không tính toán trong lănh vực t́nh cảm của cô gái . Trong cái không khí thân t́nh, cởi mở đó, cô gái bất th́nh ĺnh hỏi hắn v́ lư do nào mà hắn đă t́m đến con đường cụt vắng vẻ về đêm này.

Thắc mắc của cô gái đă vô t́nh kéo hắn ra khỏi niềm vui đang có trong cuộc gặp gỡ với cô ta. Hắn lại bị nhấn ch́m trở lại với kư ức không vui về cuộc t́nh dang dở trong quá khứ. Nhưng đă nhờ lối nói chuyện duyên dáng của cô ta nỗi buồn đó đă được xoá nḥa đi trong ḷng hắn. Hắn ngước mắt, im lặng nh́n cô gái, với vẻ buồn bă hiển hiện trên khuôn mặt, trong ánh mắt. Rất chậm răi như để đủ thời gian gọt dũa ngôn từ, t́m tiết tấu cho vài câu thơ ngẫu hứng để trả lời cô gái:

Em đi rồi nhưng nỗi buồn để lại
Như món quà ray rứt tặng riêng ta
Ta về đây, hôm nay sao vắng lặng
Dấu tích đây rồi, ngày xưa ân ái
Gọi ta về với kư ức xa xưa
Nhặt giùm ta lá vàng rơi thủa đó
Bản nhạc buồn hoà trộn tiếng mưa rơi
Em có c̣n vui sau ngày giă biệt
Có c̣n thích những bài thơ ướt át
Mà vần điệu là hồn ta ghép lại
Tặng cho em làm quà buổi chia ly.

Đọc xong , hắn buông tiến thở dài, với dáng điệu uể oải, đứng dậy, nói vài câu cám ơn lấy lệ với cô gái rồi bước ra khỏi quán. Cô gái cũng đứng lên, nhưng im lặng đưa mắt dơi theo cho đến khi hắn biến mất sau khúc quanh của con đường, Sau tiếng thở dài cô ta nói nhỏ : “ Dù thế nào th́ anh ta cũng có môt t́nh yêu đúng nghĩa!“

Trở về khách sạn, gịng nước mát lạnh của pḥng tắm đă gội rửa đi tất cả nhưng ưu buồn trong ḷng hắn. Hắn lại trở về với dạng người dễ quên, dạng người mà hắn sở hữu hơn 6 năm về trước, sau cú sốc t́nh cảm trong đời hắn.

Sáng hôm sau, trong tinh thần sảng khoái, hắn đến gian hàng của ḿnh trong khu triển lăm để tiếp nối công việc của môt người điều hành. Buổi trưa, sau khi giao công việc cho vài nhân viên, hắn sửa soạn rời gian hàng đi ăn trưa. Từ đám đông khách thăm quan hội chợ. Yến, cô gái có lối nói chuyện lôi kéo đă cho hắn khá nhiều ấn tượng tối hôm qua chậm răi đi ra, đến gần hắn. Với tí chút ngạc nhiên, hắn nói với cô ta:

-Lại gặp cô! Gian hàng của chúng tôi đang chờ đợi để phục vụ cô đây.

Cô gái mỉm cười, lắc đầu nhè nhẹ, trả lời hắn:

-Em chẳng có thích thú ǵ để thăm quan hội chợ. Em đến để gặp lại thầy, mời thầy đi ăn cơm trưa đây!

Cười thành tiếng, với giọng thích thú hắn trả lời:

-Tôi có cảm tưởng cô là người rất rộng răi trong lănh vực giao tế th́ phải? Chưa trọn một ngày quen biết mà tôi đă hân hạnh được cô mời hai lần. Tối hôm qua và cả bây giờ nữa!

Cô gái có vẻ rất vui với câu trả lời của hắn, cũng lối đùa cợt, cô ta nói :

-Em không rộng răi như thầy nghĩ đâu. Lần này em mời nhưng người trả tiền phải là thầy đó.

Nghe cô ta trả lời, hắn cưới to hơn. Rất thân thiện, hắn khoác vai cô gái vừa kéo cô ta đi vừa nói :

-Thế th́ quá rơ ràng và hợp lư rồi! Thôi chúng ta đi.

Rồi sau buổi cơm trưa hôm đó, những buổi trưa, buổi tối khác tiếp theo được lập lại, nhưng không chỉ là những bữa cơm trưa, cơm tối mà c̣n là những lúc lang thang thăm phố xá hay ngồi quán cà phê tâm sự. Sự gần gũi cũng v́ vậy mà tiến triển, nhưng có một điều rất kỳ lạ. Cái kỳ lạ mà chính hắn cũng không lư giải được, cô gái vẫn không thay đổi chữ thầy xưng em. Hắn cũng vậy, vẫn chữ tôi và cô, quá lắm mới có chữ tôi và em. Đôi lúc hắn cũng muốn t́m cách đổi thay nhưng cái cảm giác quen biết tạm thời, rồi lại ra đi th́ cũng chẳng cần chú ư đến những cái nho nhỏ bên lề cho phiền phức.

Hội chợ vào những ngày cuối , lại gặp buổi trời mưa nên khách thăm viếng đă có phần thưa thớt, công việc v́ vậy cũng không có ǵ nhiều. Hôm nay hắn dặn ḍ công việc cho nhân viên rồi trở về khách sạn với ư định ngủ một giấc lấy lại sức bù cho những ngày bận rộn vừa qua. Sau khi tắm rửa xong, trong bộ pyjama sửa soạn đi vào giấc ngủ . Vài tiếng gơ cửa đă làm hắn bực ḿnh, hắn nghĩ rằng lại bị làm phiền bởi người phục vụ của khách sạn. Uể oải đứng dậy, dưa tay vặn khoá cửa đồng thời mở tung cánh cửa với dáng vẻ không vui. Nhưng ngay lúc cánh cửa mở ra đă làm hắn giật ḿnh, xững người khi nh́n thấy người đứng trước cửa không phải là nhân viên khách sạn mà là Yến. Cô gái mới quen mấy ngày qua nhưng đă cho hắn khá nhiều ấn tượng.

Sự xuất hiện của Yến ra ngoài dự đoán đă làm hắn ngẩn ngơ, không kịp có phản ứng nào ngoài việc im lặng giương mắt nh́n. H́nh như cảm nhận được phản ứng bối rối của hắn, cô gái mỉm cười nói rất nhẹ :

-Thầy không muốn mời em vào pḥng sao?!

Câu nói của cô gái đă giúp hắn lấy lại b́nh thản, nói vài câu chào hỏi xă giao, không quên xin lỗi cái luộm thuộm của trang phục và pḥng ốc trước khi hắn kéo chiếc ghế ra mời cô gái. Ngồi xuống ghế, cô gái đưa mắt nh́n bao quát căn pḥng, với dáng điệu không cần dấu giếm t́nh cảm hiện rơ trên khuôn mặt, cô ta nói như thủ thỉ với hắn:

-Có lẽ việc em đường đột vào pḥng riêng của thầy ban đêm đă làm cho thầy khó chịu phải không ?

B́nh tĩnh đă trở lại, không với vẻ buông đùa, hắn trả lời cô gái:

-Khó chịu th́ hoàn toàn không, nhưng tôi nói rất thật, làm như vậy là điều không nên, nó quá đường đột, không tốt cho cô mà thôi !

Im lặng tí chút, hắn nói tiếp:

-Yến, em nên nh́n rất rơ vào sự kiện. Thế nào th́ chỉ c̣n 3 ngày nữa, khi khu hội chợ chấm dứt anh sẽ rời xa đây. Tất cả đều b́nh lặng chấm dứt th́ việc em đến đây vào pḥng của anh là điều bất lợi, không tốt cho em.

Cô gái đứng dậy, đưa bàn tay che sát vào miệng hắn, như muốn hắn đừng nói thêm. Tay bên kia ṿng ra sau lưng hắn, kéo nhẹ hắn vào sát ngực, cô ta nói rất khẽ:

-Thầy đừng thay đổi xưng danh với em như vậy, Em cũng thế, chữ thầy và em sẽ măi măi được hiện diện trong giao tiếp của em và thầy. Em sẽ giữ măi xưng danh này dù ở bất cứ trạng huống nào trong t́nh cảm của chúng ta .

Hắn ngỡ ngàng không hiểu. Có lẽ cô gái nh́n thấy sự thắc mắc trong ánh mắt, trong thái độ của hắn. Cô ta nói tiếp:

-Sau khi Hội chợ kết thúc thầy về lại Saigon, Em chẳng có lư do ǵ để giữ thầy ở lại. Nói rất thật ḷng, dù giữ được em cũng chẳng muốn giữ thầy ở lại. C̣n em cũng chẳng có lư do ǵ để rời xa nơi đây. Chính v́ nghĩ như vậy, th́ tại sao em và thầy phải thay đổi lối xưng danh cho vô ích. Hăy gọi nhau như vậy, không biết với thầy ra sao? Nhưng với em, dù chẳng phải là học tṛ của thầy, nhưng em vẩn cảm nhận được cái ǵ rất đẹp, rất nên thơ và lăng mạn trong con tim và cảm xúc của em.

Hắn vẫn im lặng, đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Sự lăng mạn của cô gái đă ra khỏi suy nghĩ và tưởng tượng của hắn. Ḷng hắn chùng lại, hắn cũng ṿng tay ôm lấy cô gái, nói rất nhỏ bên tai cô ta ( hắn trở lại với vai vế người thầy!) :

-Tôi không ngờ em đối với tôi đặc biệt như vậy, nhưng chỉ với mấy ngày quen biết có lẽ tôi và em nên nên suy nghĩ nhiều hơn. T́nh cảm vẫn là những cái rất mù mờ dễ làm người ta ngộ nhận, bất cứ sai lầm nào, người phụ nữ vẫn là người chịu thiệt tḥi nhất.

Cô gái âu yếm ép sát đầu vào ngực hắn, nói rất nhỏ như chỉ muốn chỉ con tim của hắn nghe :

-Thầy Minh, thầy có thể nghĩ em vội vàng, quá đường đột khi nói yêu thầy. Nhưng em biết chắc chắn em không sai lầm.

-Nhưng em có biết chỉ vài ngày nữa tôi sẽ rời xa em không ?...

Không để cho hắn nói tiếp, cô gái cắt ngang:

-Em đă nói với thầy rồi chuyện thầy ra đi, em ở lại, là điều rất thật và rơ ràng. Chẳng có điều kiện nào để g̣ bó giữa em và thầy trong tương lai cả. Điều rất dễ hiểu là em yêu thầy, dù chỉ là tinh yêu đơn phương, một hướng .

Đưa tay nâng đầu cô gái lên, hắn nhỏ nhẹ:

-Như vậy không thiệt tḥi cho em lắm sao?! Hăy nh́n vào thực tế, Yến ạ. Tôi là người chẳng có ǵ để đặt niềm tin cho tương lai đâu!

-Tại sao thầy cứ nói đến mất mát trong t́nh yêu nhỉ ? Người ta có thể chung sống với người ḿnh yêu trong vài ngày, trong một buổi hay trong chốc lát vẫn c̣n hạnh phúc hơn là đem cả cuộc đời ḿnh cho nghĩa vợ chồng một cách vô vị! Đôi khi c̣n khốn khổ nữa là khác. Hăy nh́n chung quanh biết bao nhiêu bà vợ đóng vai tṛ của một tên nô lệ, một con bé ô sin.

Dướng người lên, đặt nụ hôn trên môi của hắn, cô gái nói tiếp:

-Em ở lại đây với thầy hôm nay, ngày mai và cả ngày cuối cùng. Rồi em sẽ tiễn thầy ra đi. Xin đừng từ chối một người yêu mến thầy. Mối t́nh chỉ vội vàng, thoáng qua nhưng rất chân thành, chẳng có ǵ để em tính toán từ thầy cả.

Ngày hôm đó cũng như hai ngày cuối cùng của hội trợ, ngoài thời gian dành cho công việc, hắn và cô gái gần gũi nhau đúng nghĩa một cặp t́nh nhân thân thiết. Buổi sáng của đêm cuối cùng. Hắn dự tính sau khi thức dậy sẽ cùng với cô gái dẫn nhau đi ăn sáng trước khi từ giă để hắn theo xe của công ty trở lại Sàigon. Nhưng khi thức dậy hắn cảm thấy vẻ im lắng trong pḥng như có ǵ khác thường. Trên mặt chiếc bàn ngủ thấp lè xè cạnh giường, ngay tầm mắt của hắn, một lá thư xếp gọn ghẽ đặt dưới chiếc bút bi. Chẳng cần suy nghĩ, hắn biết là cô gái đă lẳng lặng rời xa hắn rồi. Lại thêm một cuộc t́nh đến và đi trong đời hắn. Cảm giác buồn thấm nhẹ trong ḷng hắn. Hắn vẫn nằm trên giường, nhắm mắt tưởng nhớ đến những ngọt bùi thoáng qua và cũng muốn dành một khoảng khắc yên lặng để thay lời tiễn đưa một bóng dáng, một người đă gửi trọn yêu đương cho hắn. Dù chỉ là một thoáng qua nhưng h́nh như bóng h́nh đó chắc chắn đă ghi đậm vào tâm tư hắn những dấu ấn rất đẹp.

Một lúc sau, buông tiếng thở dài hắn cầm lá thư lên đọc:

Thành phố .... ngày..... tháng ...... năm........

Thầy yêu mến,

Thế là chúng ta đă xa nhau rồi! Thật hạnh phúc cho những ngày mộng mơ vừa qua, nhưng cũng thật buồn đau cho lúc giă biệt mà chẳng biết bao giờ em và thầy gặp lại nhau. Chỉ vài tiếng đồng hồ nữa thầy sẽ ra đi, c̣n em sẽ ở lại để ǵn giữa những dấu tích của những ngày qua đẹp đẽ, hoan lạc của đời em.

Thầy yêu mến của em, cám ơn thầy đă cho em biết thế nào là cảm giác yêu đương. Dù rất ngắn ngủi, chỉ với khoảng một tuần lễ bên nhau nhưng em đă t́m được niềm mơ ước của trái tim ḿnh. Em không và cũng sẽ chẳng bao giờ hối hận v́ đă yêu thầy, mặc dù em có chút linh cảm đó chỉ là t́nh cảm đơn phương. Chính lúc ngồi viết những gịng thư cuối cùng này em vẫn c̣n giữ nguyên vẹn những cảm xúc tuyệt vời của những giây phút bên thầy. Em sẽ không bao giờ quên, sẽ mang nó măi măi như là môt kỷ niệm tuyệt đẹp của đời em. Với em ( dù chỉ là một tuần lễ yêu đương ) thế cũng quá đủ cho một t́nh yêu mà em từng nuôi trong mộng mị.

Trong tương lai dù vài tháng, vài năm hay hàng chục năm sau... bất cứ khi nào dù chỉ là giây phút thoáng qua mà thầy nhớ đến em. Nhớ đến cuộc t́nh nhỏ bé (nhưng với em nó lại là vĩ đại ),thầy hăy trở lại nơi đây,nơi mà em luôn luôn hiện diện, mong chờ thầy. Em sẽ đón thầy với tất cả tâm hồn của một người yêu đợi chờ người yêu. Em sẽ không bao giờ rời xa căn nhà kỷ niệm, mà nơi đó em đă gặp thầy đầu tiên. Chính lần gặp gỡ đó em đă nghe được tiếng nói rất thật và lăng mạn của ḷng em. Em đă t́m được t́nh yêu của đời ḿnh, em đă yêu thầy.

Thôi, viết thế nào th́ chúng ta cũng phải xa nhau. Em luôn luôn dành cho thầy những lời nguyện cầu tốt đẹp nhất.

( Yến )

PS. Chắc có lẽ thầy hiểu được lư do tại sao em phải viết lá thư này, bởi v́ em không có đủ can đảm và nghị lực để đón nhận cảm xúc đau buồn lúc chia ly.

Hắn trở lại Saig̣n trong buổi chiều mưa rơi lất phất, nhưng đường phố vẫn náo nhiệt, đầy xe cộ và con người. Sài g̣n là thế, dù mưa hay nắng, dù buổi sáng tinh mơ hay đêm hôm khuya khoắt,vẫn có những người g̣ lưng kiếm sống bên cạnh người khác vô tư ăn uống, vui chơi. Chính cái xô bồ, đối chọi đó giúp người sống ở Saigon dễ dàng quên lăng hay không c̣n thời gian để nhớ những ǵ đă qua, dù là niềm vui hay nỗi buồn. Hắn cũng vậy không có ǵ là ngoại trừ cả. Trở lại Saigon hắn cũng phải phải đâm đầu vào công việc, bận rộn. Thời gian không dành cho hắn khoảng trống để suy tư, mơ mộng. Chỉ vài ngày sau hắn gần như quên tất cả những chuyện vừa xẩy ra ở cái thành phố nhỏ bé, miền sông nước Cửu Long mà hắn vừa từ đó trở về. Hắn trở lại với con người b́nh thản, không muốn lôi kéo vào những chuyện phiền phức mà hắn nghĩ rằng không cần thiết hay có thể tránh xa để khỏi bực ḿnh.

Nhờ thành công trong cuộc hội trợ, mấy tháng sau công ty mở thêm chi nhánh ở Hà Nội. Là dân Hà nội gốc cũng như có đủ năng lực nên hắn được đề cử làm giám đốc. Bố mẹ hắn thấy con trai đă có sự nghiệp chắc chắn nên nhờ một ông chú họ mai mối cho hắn lập gia đ́nh. Ban đầu hắn có ư không bằng ḷng với cái tṛ kiếm vợ cổ lỗ sĩ đó, nhưng với sự o ép của cha mẹ cũng như chính hắn cũng cảm thấy chán nản kiếp lông bông. Cuối cùng rồi đâu cũng vào đó. Vợ hắn là nhân viên đại diện cho một công ty dược phẩm quốc tế tại Hà nội, đầy đủ điều kiện đẹp, sang của một phụ nữ Hà thành. Rồi hai đứa con tiếp theo ra đời, cuộc sống cũng như con đường sự nghiệp của vợ chồng hắn được coi như khá lư tưởng trong xă hội về mọi mặt.

Hai mươi lăm năm lặng lẽ trôi qua, tuổi hắn đă vượt quá sáu mươi ,mái tóc đă nhuộm bạc gần hết, hắn đă là một ông già đang hưu trí. Vợ của hắn trẻ hơn vài tuổi nhưng cũng sửa soạn ngơi nghỉ vào cuối năm. Đứa con trai sau khi tốt nghiệp đại học với khoảng 2 năm làm việc đă có vị trí khá tốt trong ngân hàng quốc doanh ngay trung tâm thủ đô. Đứa con gái cũng vừa hoàn tất chuyên ngành báo chí, đang bận rộn với công việc trong một toà báo kinh tế, tài chánh .

Một buổi cuối tuần, khi thu dọn chồng sách báo, giấy tờ ngày xưa, ngẫu nhiên hắn thấy lá thư của Yến, người con gái miền Nam đă đi qua cuộc đời trai trẻ của hắn với nhiều cảm xúc. Lá thư đă kéo hắn trở lại với dĩ văng, di văng của một cuộc t́nh gần 30 năm về trước, đă cho hắn khá nhiều suy tư sau buổi chia tay. Nhưng v́ bận rộn với công việc và nghĩ rằng đó cũng chỉ là một dạng t́nh cảm thoáng qua trong cuộc đời của một đứa con trai nên hắn đă cho vào quên lăng. Đọc lại lá thư, hoài nhớ lại vẻ chân t́nh, lời nói lăng mạn của cô gái đă một lần làm cho hắn phải lịm người v́ cảm đông. Tự nhiên hắn có cảm tưởng lời lẽ viết trong lá thư là một sự hứa hẹn chân thành, đầy quyết liệt của một người thực sự yêu thương hắn. Dù biết là thời gian đă quá lâu, nhưng hắn nghĩ nên có một sư đền bồi, dù sự đền bồi đó chỉ bằng cuộc viếng thăm, gặp lại như một sự tưởng nhớ đến một cố nhân.

Vài ngày sau, hắn đến thành phố miền Nam xa xôi đó. Gần 30 năm thành phố đổi khác rất nhiều, không c̣n là thành phố nhỏ bé, quê mùa ngày xưa nữa. Những con đường rộng răi khang trang, những căn nhà cao tầng chen nhau trong các khu phố buôn bán xầm uất. Nhưng dù thay đổi thế nào cũng không làm cho hắn phải khó khăn khi muốn t́m lại căn nhà xưa.

Hắn thẫn thờ đứng trước nơi chốn xa xưa, vẫn là môt quán cà phê, nhưng hoàn toàn không có vẻ nhếch nhác luộm thuộm của cái quán gần 30 năm về trước. Phía trên cổng quán, treo một tấm bảng mầu xanh lá mạ h́nh chữ nhật, viết tên quán với dạng chữ thảo :“ Cafe ĐỢI CHỜ “ . Ư nghĩa của tên quán đă cho hắn một cảm giác là lạ, h́nh như nói lên cái ǵ lăng mạn, thuỷ chung bên trong. Chiếc vườn rộng và dài phía trước của quán dù có bị thu ngắn lại do con đường lộ được mở rộng, nhưng vẫn có đủ không gian kê mấy chiếc bàn thấp chân dưới gốc cây trong vườn, dành cho khách vào những buổi trời nắng ráo. Sau cái vườn là căn nhà 2 tầng mới xây theo kiểu biệt thự với cái hiên nhà khá rộng.Tầng trệt dùng toàn vẹn cho việc kinh doanh. Khoảng một phần ba phía sau của tầng trệt dành cho chỗ để pha chế đồ ăn, thức uống cho khách. Ngay bên góc phải là quầy trả tiền, trên mặt quầy chỉ có một chiếc đèn nhỏ ánh sáng chiếu thẳng, qui tụ vào mặt bàn, c̣n lại không gian chung quanh rất mờ ảo. Chính v́ vậy dù hắn đứng bên ngoài, cố ư đưa mắt quan sát bên trong nhà nhưng cũng chỉ nh́n thấy mù mờ. H́nh như ở phía sau, gần quầy thâu tiền có vài ba người đang chăm chỉ sửa soạn thức uống, đồ ăn cho khách. Trong đó có một thiếu phụ khá đứng tuổi, trang phúc sang trọng ra vẻ là người chủ của quán.

Hắn có ư định t́m một bàn nào đó gần với chỗ quầy trả tiền, nhưng thấy khói thuốc lá mù mịt phía bên trong căn nhà nên đành t́m một chỗ ở ngoài hiên. Ngồi quay mặt ra bên ngoài, mắt nh́n bâng quơ theo dơi những hoạt cảnh sống động trên con đường trước cửa quán. Hắn thả lỏng tâm hồn để cảm xúc hoà quyện với những bài hát lăng mạn nhè nhẹ từ vài chiếc loa đính trên trần nhà vọng xuống :

T́nh ngỡ đă quên đi, như ḷng cố lạnh lùng. Người ngỡ đă xa xăm, bỗng về quá thênh thang. Ôi áo xưa lồng lộng, đă xô dạt trời chiều, như từng cơn gió lộng, xót một ngày đ́u hiu.

T́nh ngỡ chết trong nhau, nhưng t́nh vẫn rộn ràng. Người ngỡ đă quên lâu, nhưng người vẫn bâng khuâng.......Khi cơn đau chưa dài, th́ t́nh như chút nắng. Khi cơn đau lên đầy th́ t́nh đă mênh mông.

Người ngỡ đă xa xưa, nhưng người bỗng lại về. T́nh ngỡ sóng xa đưa, nhưng c̣n quá bao la. Ôi trái tim phiền muộn, đă vui lại một giờ như bờ xa nước cạn, đă ch́m vào cơn mưa .

Với chỗ ngồi khá xa, dưới ánh đèn mù mờ, tâm hồn lại bay bổng cùng âm thanh, lời hát của những bản nhạc t́nh ướt át. Hắn làm sao có thể h́nh dung ra, phía bên trong, ngay nơi quầy trả tiền. Người thiếu phụ sang trọng, đứng tuổi đă nh́n thấy hắn dưới ánh đèn, ngay từ lúc hắn ngơ ngẩn trước quán rồi lúc hắn tỏ vẻ xúc động khi nh́n thấy tấm bảng tên quán. Cũng chẳng khác ǵ hắn, người thiếu phụ đó mở to đôi mắt, dướn cao người lên để xác nhận rơ ràng thị giác của ḿnh. Bà ta ấp đôi bàn tay vào lồng ngực như muốn chấn áp sự hồi hộp khi nh́n thấy sự xuất hiện bất th́nh ĺnh của hắn. Sau khoảng khắc xúc động đó, h́nh như bà ta đă lấy lại được sự b́nh thản, đưa tay vẫy một cô gái trong nhóm người phục vụ của quán đến gần. Ghé sát vào tai cô gái, chỉ tay về hướng hắn đang ngồi, người phụ nữ với vẻ quan trọng và kín đáo nói khá lâu với cô gái điều ǵ đó. Ngay vài câu nói đầu tiên của người thiếu phụ đă làm cô gái sững sờ. Nhưng sau đó cô gái luôn luôn gật đầu hay im lặng ra vẻ thông hiểu và đồng ư với những lời chỉ dẫn của bà ta .

Ngoài hiên căn nhà, hắn vẫn d́m ḿnh vào suy tư, không biết ǵ đến chung quanh. Cho đến một lúc, cô gái với chiếc khay trên tay, trên đó một tách cà phê đen đậm, toả khói nghi ngút cùng với một đĩa nhỏ đựng vài chiếc bánh ngọt. Cô gái tiến đến chỗ hắn ngồi. Rất chậm chạp, yên lặng cô ta đặt tách cà phê và đĩa bánh ngọt lên trên bàn, gần ngay tầm tay của hắn rồi nói rất nhỏ như chỉ đủ cho hắn nghe :

-Thầy Minh, ly cà phê đen đậm không đường và đĩa bánh ngọt của thầy đây!

Hành động của cô gái đă kéo hắn ra khỏi con mê. Với vẻ ngạc nhiên tột cùng, hắn chưa kịp phản ứng th́ cô gái nói tiếp:

-Chắc thầy c̣n nhớ d́ của con. D́ Yến, người đă một lần yêu thương thầy trong mấy chục năm về trước....

Quá khích động, không để cho cô gái nói hết lời, hắn cắt ngang:

-Yến dạo này ra sao? Hiện nay cô ta ở đâu ? Chú đến đây cũng chỉ v́ mong muốn được gặp lại Yến.....

H́nh như nh́n tận mắt cảm xúc tột cùng thể hiện trên khuôn mặt cùng với những câu hỏi dồn dập của hắn đă làm cho cô gái cảm động. Cô ta đờ đẫn nh́n hắn, với dáng điệu rất thân thiết. Hơi run run cô ta đưa tay nắm nhẹ lấy vai hắn. Trong âm thanh gẫy khúc, cô ta ngập ngừng :

-Từ ngày xa thầy, d́ Yến của con đă nghỉ việc làm ở công ty để trông coi quán cà phê kỷ niệm này. Với tên quán là “ Đợi Chờ “ ư nghĩa là d́ luôn luôn tưởng nhớ đến thầy, mong ước thầy cũng nhớ đến d́ mà đến thăm . Nhưng d́ con đă chờ mong trong vô vọng, mấy mươi năm, không một lần thầy đến thăm đă làm cho d́ Yến thất vọng, buồn đau. V́ không thể chờ đợi thêm được nữa, lại thêm sức khoẻ không tốt nên d́ đă chuyển lại quán này cho mẹ con, với điều kiện là không thay đổi tên quán. Thay thế d́ chờ đợi thầy như d́ đă hứa và cũng không được nói với thầy biết về nơi ở, t́nh trạng sống của d́.

Cô gái đă kể cho hắn nghe nhiều hơn về người d́ đă chọn lựa sự cô đơn, luôn luôn nghĩ và sống với kỷ niệm của những ngày hoan lạc sống bên hắn. Mấy chục năm qua một ḷng chờ đợi hắn đến thăm, dù chỉ đến thăm thoáng qua một lần. Hắn cũng kể lể tất cả cho cô gái nghe về những thay đổi trong đời hắn trong mấy chục năm vừa qua. Cuối cùng với giọng nói ân hận hắn nói:

-Cuộc sống kỹ nghệ, những va chạm, ganh đua trong xă hội đă làm bản chất của chú bị che khuất. Chú đă mất đi cái tinh tế nhận thức trong t́nh cảm, để rồi không phân biệt được đâu là chân thật và đâu là giả dối ! Chính với sai lầm đó chú đă không nh́n thấy giá trị đích thực của t́nh yêu sâu nặng mà d́ của cháu đă dành cho chú. Nhưng tất cả đă muộn màng, đă lặng im đi vào quá khứ . Chú biết làm ǵ đây khi nh́n thấy lỗi lầm của ḿnh th́ đă quá muộn !?

Cô gái im lặng ngồi nghe hắn giải bầy, thỉnh thoảng cô ta quay mặt đi nơi khác, làm ra vẻ tự nhiên đưa tay vuốt mái tóc không gọn ghẽ xoà trên trán. Nhưng thật ra cô ta chỉ muốn kín đáo xoá chùi đi những giọt lệ lăn dài trên g̣ má của ḿnh.

Sau một lúc kể lể cho nhau nghe. Tâm sự như đă được trải bầy, hắn và cả cô gái đă t́m được ít nhiều b́nh thản. Không gian im lặng lại trở về với hắn và cô gái. Hắn lại d́m ḿnh vào suy nghĩ, cô gái h́nh như không muốn phá vỡ tư tưởng của hắn nên im lặng đi vào phía quầy trả tiền. Nơi đó người thiếu phụ đứng tuổi vẫn kín đáo dơi theo cuộc nói chuyện giữa cô gái và hắn. Dù không nghe được nhưng bà ta cũng đoán được khá nhiều nội dung cuộc tṛ chuyện giữa cô ta và hắn, nhờ vậy chỉ vài câu tóm lược của cô gái đă làm bà ta hiểu rất rơ vấn đề. Nước mắt dàn dụa trên hai g̣ má, cô gái ôm lấy người thiếu phụ với vẻ thiết tha :

-Mẹ, tại sao mẹ không ra gặp ba? Mấy chục năm rồi con và mẹ đă sống để mong đợi có ngày hôm nay, tại sao mẹ lại không cho con gặp gỡ ba ?! Không phải nhiều lần mẹ từng nói với con. Sẽ có một lần nào đó ba sẽ t́m đến gặp mẹ con ta và chúng ta sẽ trùng phùng trong hạnh phúc. Con sẽ không bao giờ là đứa con không có cha.

Bà mẹ run lên v́ xúc động, khi nghe cô con gái nói. Choàng tay, ôm ǵ lấy con gái, trong nước mắt bà ta nói:

-Con ơi, hăy thương, hiểu mẹ và cũng tha thứ cho mẹ hơn! Chẳng có người mẹ nào lại không muốn con ḿnh gặp được cha. Chẳng có một người đàn bà nào mấy mươi năm đợi chờ trông mong người ḿnh yêu thương, nhưng khi có dịp, lại t́m cách trốn lánh cuộc trùng phùng ! Nhưng con ơi, con hăy nh́n vào thực tế, hăy đoán ra những ǵ sẽ xẩy ra cho con, cho mẹ và cả cho ba của con nữa! Hạnh phúc gia đ́nh của ba con hiện nay, có nên v́ mẹ con ta mà vỡ bể hay không ? Rồi với những lo lắng, trách nhiệm và lộn xộn trong cuộc sống ở tuổi già như ba con hiện nay không phải là điều nên có. Sự yên b́nh trong cuộc sống của mẹ con chúng ta hiện nay cũng không nên v́ vội vàng, thiếu suy nghĩ để phải rơi vào xáo trộn.

Âu yếm vuốt tóc cô con gái bà mẹ nói tiếp:

-Hăy chờ đợi để không gây ra những phiền năo con ạ. Hăy biết nhận cái ǵ và vị trí nào để đạt được cái tốt nhất cho tất cả. Kể cả cho hạnh phúc gia đ́nh của ba con nữa. Theo mẹ nghĩ dù hôm nay ba con không biết chắc chắn về con, về mẹ. Nhưng với người có suy nghĩ và rất nhậy cảm như ba con, chắc chắn ba con sẽ nhận biết được sự thật trong mức nào đó. Với cái mức giới hạn đó đủ để cho mọi người hạnh phúc. Vấn đề chỉ sớm hay muộn mà thôi.

Nâng mặt cô con gái lên, bà mẹ đẩy nhẹ người con và nói :

-Con hăy ra gần gũi với ba con đi! Mẹ nghĩ rằng con sẽ nhận thấy những lời nói của mẹ là đúng.

Miệng bà mẹ mỉm cười, nụ cười rạng rỡ như đem bà ta trở về với phút giây hạnh phúc ngày xưa. Bà ta nói với con gái trước khi cô ta rời ṿng tay của bà ta:

-Mẹ biết chắc chắn như vậy chỉ v́ mẹ đă yêu và rất hiểu ba của con.

Cô gái im lặng đến gần hắn, nhẹ nhàng kéo chiếc ghế ngồi xuống sát vào hắn, thân thiện đưa tay nắm lấy cánh tay của hắn rồi ngước đôi mắt đẫm lệ lên nh́n khuôn mặt hơi nhăn nheo, mái tóc hoa râm. Cặp mắt hắn nh́n bâng quơ không chủ đích hướng ra phía bên ngoài quán ... Những cái đó cho cô ta biết rằng đó là h́nh ảnh một ông già đang khởi đầu mệt mỏi với sinh nhai và muốn ngơi nghỉ. Cô gái tự nhiên cảm thấy thương yêu người cha mà bao nhiêu năm cô ta chỉ được nh́n thấy trong tưởng tượng qua những lời tâm sự, kể lể của bà mẹ. Với cảm xúc thương yêu tột cùng đó, cô gái run lên và phát ra tiếng khóc. Hành động thân t́nh và tiếng khóc của cô ta đă kéo hắn ra khỏi suy tư. Quay mặt lại nh́n cô gái với vẻ ngạc nhiên. Có chút bàng hoàng hắn hỏi :

-Tại sao cháu khóc? Có phải những tâm sự không vui của chú đă làm cháu cảm động quá mà đau ḷng không?! Thôi, cho chú xin lỗi đă vô t́nh làm cho cháu buồn ....

Cô gái vội vàng ngắt lời hắn :

-Không, hoàn toàn không phải thế! Cháu khóc chỉ v́ cháu thương d́ Yến của cháu và cả chú nữa. Cháu chợt có một ước mơ, ngày nào đó chú lại xuống nơi đây, đúng lúc d́ Yến cũng đến đây và hai người lại gặp nhau. Cháu lại được hàng ngày pha cà phê đen đậm đặc cho chú uống! Cháu lại được ngồi bên chú để nghe chú nói chuyện...

Cô gái nói một thôi, toàn là những ước mơ, những h́nh ảnh hạnh phúc mà hắn cũng đang vẽ ra trong con tim và tưởng tượng. Cuối cùng hắn đưa tay ôm nhẹ lấy vai cô gái, với lời nói chân t́nh, hắn nói:

-Chú hứa sẽ xuống đây nhiều hơn thăm cháu và cũng mong có được dịp gặp lại d́ Yến của cháu. Chú sẽ coi cháu thân thiết như một đứa con của chú. Chú rất sung sướng được đón chờ cháu đến thăm Hà nội. Chắc chắn cháu sẽ là người bạn rất thân thiết với hai đứa con của chú và của cả gia đ́nh chú .

Nói xong hắn chuyển mắt nh́n vào phía bên trong quán, không c̣n một người khách. Đưa tay lên xem đồng hồ hắn mới biết trời đă về khuya. Có tí chút ngượng ngùng v́ biết ḿnh là người khách cuối cùng của quán. Hắn nói vài câu xin lỗi với cô gái rồi đứng dậy chuẩn bị ra khỏi quán. Cô gái im lặng cũng đứng dậy nh́n vẻ chậm chạp có chút mệt mỏi của hắn, cô nói nhẹ :

-Chú đừng quên lời nếu có dịp hăy xuống đây! Cháu và d́ Yến luôn luôn mong chờ để gặp lại chú.

- Chắc chắn chú sẽ không sai hứa, không lầm lỗi nữa. Người ta chỉ lấy cái đúng để sửa cái sai, chẳng bao giờ hai cái sai thành một cái đúng cả!

Nói xong hắn chậm răi bước ra khỏi quán. Cô gái thẩn thờ đứng nh́n theo dáng dấp lù khù, đôi chân như ḍ dẫm khi chuyển động của hắn cho đến khi hắn biến mất sau khúc quanh bên ngoài chiếc cổng quán. Cũng lúc đó cô ta nghe thấy tiếng thở dài ngay sát sau lưng ḿnh. Chẳng cần ngoái nh́n lại cô ta cũng biết đó là mẹ của ḿnh. Bà cũng đang buồn bă dơi theo một bóng dáng mà bà đă bao năm thương nhớ, chờ mong. Quay lại nói với mẹ :

-Mẹ, con cảm thấy thấy thương ba quá ! Chẳng biết ba có xuống đây gặp lại mẹ con ḿnh nữa không ?

-Con đừng lo, ba của con không thất hứa với con đâu! Hơn nữa ai có thể cấm đoán con lên Hà nội gặp ba con. Dù gặp nhau trong tư thế đứa con nuôi hay đứa cháu gái ?

C̣n hắn, tương lai không biết ra sao. Hắn có sáng suốt để nh́n thấy sư thật cô gái mà hắn tâm sự vừa qua chính là đứa con gái của hắn hay không ? Nhưng hiện tại , chắc hắn hoàn toàn mù tịt về thân phận của người thiếu phụ đứng dưới ánh đèn mờ ảo sau quầy tính tiền và cô con gái, người con gái đă đến với hắn trên danh nghĩa cô cháu gái của cố nhân mà hắn muốn gặp! Thêm một điều khác nữa, hắn chẳng thế nào h́nh dung ra được, đó là cô gái có cái tên “ Phạm Trần Ái Minh “ . Với cái tên này, dù hắn có là kẻ ngu ngơ cũng đoán biết được sự thật ! Phạm là họ mẹ, Trần là họ của hắn, c̣n Ái Minh ư nghĩa của yêu thương dành cho hắn. -/-

Hết

Lưu An

(Zurich, Jan. 2013)

 


Vài hàng về tác giả :

Lưu An là bút hiệu của anh Vũ Ngọc Ruẩn. Anh Ruẩn  sinh năm 1946 tại Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam. Bút hiệu Lưu An & Thượng Xuyên Lộ, cựu học sinh Chu Văn An 59-66, tốt nghiệp Master về Food Sciences đại học Kagoshima, Japan 1977. Anh Ruẫn hiện đang sinh sống tại Thụy Sĩ. Cảm tưởng về thơ văn của Lưu An xin gởi về  luuan@erct.com

........

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ http://www.erct.com/"