Lưu An Tạp Bút

Phẩm chất rượu vang & thời gian tồn trữ 

            

            Có lẽ rất nhiều người đều cho rằng chai rượu nào càng để lâu càng ngon. Điều này không đúng hoàn toàn với tất cả ! Có những chai rượu chỉ tồn trữ khoảng 2,3 năm là xuống cấp, nếu để lâu hơn nữa nó chỉ được dùng như một loại dấm làm sà lát hay để dùng nấu nước sauce cho các món ăn như ragout, spagetti… Ngược lại có những chai rượu để lâu 20, 30 năm hay lâu hơn nữa , phẩm chất vẫn ở mức tốt, nó lại là một chai rượu quư hiếm, ngon đến lịm người và dĩ nhiên có giá rất cao trên thị trường hay trong các cuộc đấu giá rượu trên thế giới. 

            Theo kiến thức chuyên môn dựa vào những kiểm chứng đo lường trong pḥng thí nghiệm thuộc lănh vực chuyên môn của tôi ( như máy HPLC, những ai liên hệ đến hoá phân tích trong sinh hoá, hóa thực phẩm ..v..v.. chắc biết về dụng cụ phân tích này ), thông thường với những chai rượu được sản xuất bài bản, đúng kỹ thuật… Sau khoảng 6 tháng hay một năm của thời kỳ ủ rượu, rồi đóng chai, phẩm chất của rượu sẽ tăng lên dần dần theo thời gian tồn trữ. Nhưng đến một điểm cực đại nào đó độ ngon của rượu sẽ dần dần xuống cấp, nhanh hay chậm tuỳ theo kỹ thuật biến chế, loại nho, hoá chất (tiểu xảo )… của nhà sản xuất.  

  Chính v́ vậy, nhiều nhà sản xuất, nhóm thử rượu cũng như các hiệp hội chuyên môn về rượu thường đưa ra những khuyến cáo giới hạn xử dụng cho những chai rượu đặc biệt nào đó. Chính những khuyến cáo đó đă khoác “ giá cả “ cho những chai rượu trên thị trường. Theo tôi th́ với những chai rượu thông thường, có qua sự kiểm định của các hiệp hội của chính phủ địa phương như AOC (Thuỵ sĩ và Pháp ); AVA (Mỹ ) hay DOCG (Italy) …v..v.. th́ phẩm chất sẽ tăng lên đến mức tối đa ở khoảng thời gian nào đó rồi giảm xuống. Điểm ngon nhất này tuỳ thuộc vào từng loại rượu. Có loại chỉ 5, 6 năm rồi suy giảm, nhưng có loại tăng độ ngon lên cực điểm và kéo dài hàng chục năm sau đó!  

Trên thị trường rượu quư hiếm, đôi khi người ta “ tôn vinh “ một chai rượu nào đó có phẩm chất không thay đổi với thời gian hay hàng nhiều trăm năm tồn trữ ( Sic!)! Đó chỉ là chuyện tầm phào, nói cho vui! Hoạ chăng đó là một vật thể dành cho thế giới Đồ cổ ( Antique )hay có chút khôi hài ( Antic)! 

Nghĩ cho cùng con người vốn dĩ là một động vật rất giàu cảm tính. Chính v́ sự phong phú cảm tính đó người ta đă bước vào thế giới lăng mạn của văn chương, thơ nhạc, phim ảnh, hội hoạ..v..v… cho ra những bóng mây tuyệt vời trong nghệ thuật. Nào là những vần thơ diễm lệ, đa t́nh của G. Appollinaire! Những cuốn phim đầy nhân bản, làm cho thế nhân cười vui nghiêng ngả nhưng nước mắt lại ướt ṿng mi của C. Chaplin… Nhưng đôi khi chính những cảm tính đó, con người ta trở nên điên khùng, ngây dại như một lũ ngu đần khó giải thích!  

Thật vậy, chúng ta, ai dám giơ tay lên để nói là đă hiểu rơ cái đẹp, cái tuyệt tác của những bức tranh lập thể không giống ai của P. Picasso như bức “ Le Rêve” hay bức “ Le Femmes d’Alger “ giá mỗi bức khoảng 160 triệu USD ! Hay khi xem bức tranh ” Violet , Green and Red “ của họa sĩ M. Rothko, người ta sẽ phải nghĩ hoạ sĩ là một tên điên, một kẻ bệnh thần kinh! Chỉ với 3 mầu sắc lem nhem ghép vào nhau mà giá bán gần 200 triệu USD! 

Con người là thế! Không phải chỉ có trong lănh vực nghệ thuật mà tất cả các lănh vực khác nữa. Nếu chúng ta vô tư mà nghĩ như vậy th́ chúng ta cũng chẳng cần ǵ phải nhăn mặt, cau mày khi trên một sàn đầu giá nào đó ở New York, ở London, ở Paris hay ở Genève… đă có kẻ hư năo bộ ( hay thông thái, khôn ngoan !? ) dám bỏ ra một món tiền kinh hoàng để mua một chai rượu vang mà nó chẳng c̣n là rượu nữa mà là “ kim cương hoá lỏng “ như :

            -Chai Château Cheval Blanc , 1947 của Bordeaux với giá 305’000 USD trong kỳ đấu giá tại Genève, Thuỵ sĩ .

            -Chai Chateau Margaux, 1785  trong sưu tập rượu của cố tổng thống Mỹ, J. Jefferson với giá khoảng 500’000USD ! nhưng may mắn thay khi mang nó đến khách sạn Four Seasons người hầu bàn đă vô t́nh làm vỡ nó !  

            Để kết luận bài viết về rượu, theo tôi, chúng ta hăy làm một kẻ b́nh thường, rất b́nh thường!  Khi muốn thưởng thức cái ngọt ngào, cái thơm ngon của rượu trong những bữa ăn tiếp đăi bạn bè hay vui thú với người thân thương. Chẳng cần ǵ phải ngu ngốc bỏ ra hàng trăm USD cho một chai rượu vang mà lại c̣n bị mang tiếng háo danh, khoe mẽ ! Hăy nh́n rất kỹ vào những chai rượu 20, 30 USD cũng dư đủ cho chúng ta hay bất cứ ai muốn nhâm nhi, mơ màng để nhờ nó mà t́m đến cái khoái cảm của giao tế, của lịch lăm. Biết đâu cũng nhờ nó mà ta lại được ngụm lặn trong suy tư, tưởng tượng để làm ra những vần thơ lăng mạn hay sáng tác một cuốn phim, một vở kịch hay ?!  ( dĩ nhiên chỉ với ai có tâm hồn ướt át, biết dùng những ngôn từ, những sắc mầu và trí tưởng tượng, c̣n những kẻ tâm tư, cảm xúc thô kệch th́ dù có là mỹ tửu cũng vẫn là tṛ ngưu ẩm mà thôi ! )  ./.

 

Hết 

(xin đọc bài :  Những giai thoại kỳ thú của tôi và rượu )  

Lưu An

( Bàn sửa chữa : December, 2023 ) 

PS. Bài viết được thu kiến thức gom từ :

 -Wikipedia theo từng đề tựa, quốc gia liên hệ đến rượu.

- The Swiss Bank of Fine and Rare Wines ( Wein Portfolio ) 2014

-Weinführer (2017 & 2018)  & Wein Liebhaber ( 2015 & 2016), Denner  

-Mondovino ( Die Weinwelt für Jeden Geschmack ) 2016 Schweiz.

-Baur au Lac vins (Weingeschäft , Hauftbahnhoft Zürich )

-Weinclub. CH

          -Các tờ rơi, quảng cáo… của những hăng rượu trong những hội chợ về rượu tại Thuỵ Sĩ ( Zürich Weine Expose, 2015 ) ; Mövenpick Weinkeller ..v..v

 

 

 


Vài hàng về tác giả :

Lưu An là bút hiệu của anh Vũ Ngọc Ruẩn. Anh Ruẩn  sinh năm 1946 tại Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam. Bút hiệu Lưu An & Thượng Xuyên Lộ, cựu học sinh Chu Văn An 59-66, tốt nghiệp Master về Food Sciences đại học Kagoshima, Japan 1977. Anh Ruẫn hiện đang sinh sống tại Thụy Sĩ. Cảm tưởng về thơ văn của Lưu An xin gởi về  kamikawajiluan@yahoo.com

........

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ http://www.erct.com/"