MÀU TRẮNG LÀ MÀU CỦA NGƯỜI YÊU

 

( Shiroi iro wa koibito no iro )

 

Lưu An

 

Lời giới thiệu : MÀU TRẮNG LÀ MÀU CỦA NGƯỜI YÊU ( Shiroi iro wa koibito no iro ) là đề tựa một bản nhạc t́nh cảm rất lăng mạn nổi tiếng của Nhật Bản vào những năm đầu tiên của thập niên 70 .

 

Một cuộc t́nh có thể được khởi đầu v́ một bản nhạc , một mùa nở rộ của loại hoa hay màu sắc của một tà áo kỷ niệm nào đó . Chính những cái đó là những di tích gây ra cho người ta những ấn tượng rất sâu đậm , làm cho người ta tiếc nuối một dĩ văng rất đẹp khi cuộc t́nh bị dang dở .

 

Đây là một truyện t́nh khá buồn nhưng rất đẹp . Buồn v́ nó dở dang , lỗi điệu ! Đẹp v́ cả hai người c̣n yêu nhau , họ vẫn t́m nhau trong ảo giác và trong những dư âm của kỷ niệm .

 

o*O*o

 

T́nh ngỡ đă phôi phai ,

nhưng t́nh vẫn c̣n đầy .

Người ngỡ đă đi xa ,

Nhưng người vẫn quanh đây

 

( Trịnh Công Sơn )

 

o*O*o

 

Đời sống của tôi bị ảnh hưởng nặng nề sau ngày cuộc t́nh của tôi và Dung bị đổ vỡ . Gần như mỗi ngày sau khi tan sở , tôi đều tham dự vào những cuộc uống rượu hay đi chơi rất khuya với vài người bạn trong hăng . Hoàn toàn buông xuôi , thả lỏng dời sống của ḿnh theo những thú vui không mấy lành mạnh . Những ngày cuối tuần không c̣n là thời gian tôi ngồi hằng giờ g̣ nắn viết những lá thư nặng t́nh , lăng mạn dài nhiều trang giấy . Cũng chẳng là những lúc đi dạo phố t́m mua những băng nhạc t́nh ái hay lỷ vật xinh xắn gửi cho Dung nữa . Bây giờ thời gian với tôi là trống rỗng , cô đơn và buồn chán !

 

Một buổi sáng chủ nhật đẹp trời nắng ấm , ngày đầy tiên của tháng ba dương lịch . Sau một đêm dài không ngủ v́ những dằn vặt về những sa đọa dại khờ của ḿnh trong những ngày vừa qua . Tôi đi dạo trong một công viên khá đẹp chạy dọc theo bờ biển , gần nơi cư ngụ để t́m lại một vài sự thanh thản cho tâm hồn .

 

Trên băi cỏ xanh , những cụm hoa pensée mọc nối tiếp nhau . Nh́n từ đằng xa như một giải lụa nhiều màu chạy ngoằn ngoèo , len lỏi vào giữa những khôi đá ở góc những con đường trải nhựa , nhỏ hẹp trong công viên . Thỉnh thoảng có vài đám hoa Tulip hay những cây hoa Narzisse màu vàng hay trắng vươn cao khỏi cái vẻ thấp lè tè của những đám Pensée tạo ra những chấm phá rất đẹp mắt .

 

Dọc theo hai đường , những cây hoa anh đào khoe màu trắng xóa v́ đúng mùa nở rộ . Thỉnh thoảng vài làn gió nhẹ làm rơi rụng những cánh hoa trắng mong manh , lăn tăn bay trong gió lấp lánh dưới ánh mặt trời . Trong cái lạnh nhè nhẹ của mùa xuân lại làm tôi chợt liên tưởng đến những bông tuyết bay bay trong những ngày mùa đông đẹp trời .

 

Trong lúc tôi đang buồn bă với những ngày tháng buông xuôi , thiếu can đảm của ḿnh . Từ đằng xa đi ngược lại phía tôi , một người con gái trong chiếc jupe màu trắng . Trên cổ cô ta quàng một chiếc khăn cũng màu trắng . Chiếc khăn vươn ra phía sau rung rinh theo làn gió . Kéo theo vài lọn tóc lỏa xỏa trên nét mặt dễ thương , khả ái lại càng làm gia tăng nét đẹp quí phái của nàng .

 

Đế gần hơn tôi nhận ra ngay dáng dấp quen thuộc dễ thương của Satoko . Người nữ sinh viên cùng học trong phân khoa thực phẩm với tôi . Nàng thuộc ban vi trùng học c̣n tôi ban biến chế và tồn trữ thực phẩm .

 

Khoảng một năm về trước , khi tôi c̣n học năm cuối cùng ban đại học viện ( Đại học Nhật có hai cấp , ban đại học đào tạo kỹ sư , cử nhân và ban đại học viện đào tạo cấp cao hơn ) . Satoko vừa lên năm thứ ba ban đại học . Thấy chương tŕnh thực tập của ban đại học có nhiều đề tài thực dụng , tôi xin vị Thầy đỡ đầu để tham dự vào một vài giờ thực tập của họ . Ngẫu nhiên tôi được xếp cùng nhóm với Satoko . H́nh ảnh người con gái xinh đẹp , dong dỏng cao luôn luôn trang phục màu trắng sang trọng , đă đi vào trí nhớ và cảm t́nh của tôi từ ngày đó .

 

Nét đẹp quí phái của Satoko không những chỉ gây cho tôi chú ư , mà hầu hết sinh viên trong pḥng thí nghiệm nơi tôi làm việc , họ cũng thường nói đến cô ta trong những giờ giải lao . Gia đ́nh nàng giàu có , cha của nàng là một luật sư giám đốc một phân bộ (bu-cho) trong ṭa tỉnh Kagoshima . Nàng được mọi người chấm là cô sinh viên đẹp nhất và dễ thương nhất của phân khoa thực phẩm .

 

Gần như hàng ngày , mỗi buổi sáng từ chiếc cửa sổ của pḥng thí nghiệm trên lầu ba , nơi tôi làm việc ; tôi vẫn nh́n thấy Satoko đến đại học . Nàng luôn luôn với bộ jupe , áo choàng và cả đến đôi giày , đôi tất , khăn quàng cổ ... Tất cả , không ngoại trừ , không đổi khác , luôn luôn là màu trắng . Với nét quí phái cao kỳ đó , Satoko được mọi người kể cả các nhân viên trong văn pḥng phân khoa , mọi người đều nh́n nàng với ánh mắt cảm mến dễ thương .

 

Khi chúng tôi đến gần nhau , Satoko nh́n tôi mỉm cười , gật đầu nhẹ chào tôi và nói :

 

- Chào anh Dương , anh khỏe mạnh không ? Hôm nay trời đẹp , nắng ấm anh nhỉ ( thói quen của người Nhật là dùng những câu về thời tiết để chào hỏi nhau )

 

- Chào cô Satoko , cám ơn cô , tôi vẫn khỏe ! Vâng hôm nay trời rất đẹp . Có lẽ cô cũng đi dạo để ngắm hoa anh đào và hoa Pansée đang nở ?

 

- Vâng , tôi nghe nói anh đang làm việc cho công ty Tanigawa ? Có ǵ vui và thay đổi sau ngày anh tốt nghiệp không ?

 

- Chẳng có ǵ gọi là thích thú cả , ngoài nhữnh thí nghiệm quen thuộc hàng ngày ! Không khí đại học có lẽ hấp dẫn và vui vẻ với tôi hơn . Hôm nay , chợt thấy buồn chán v́ vài điều không vừa ư , tôi lang thang ra đây nh́n hoa Anh Đào nở để giải khuyây cô Satoko ạ .

 

Satoko nh́n tôi với tí chút ngập ngừng , nàng nói với tôi :

 

- Có lẽ anh vẫn c̣n buồn v́ sự dỡ dang t́nh cảm vừa qua ?

 

Tôi giật ḿnh khi nghe câu nói của Satoko . Tôi tự hỏi chuyện dang dở t́nh cảm của tôi và Dung tại sao nàng biết ? Tôi chỉ tâm sự với ông Thầy đở đầu của tôi , v́ ông là người gắn bó và giúp đỡ tôi rất nhiều trong mấy năm vừa qua , sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 . Ông đă bảo lănh cư trú cho tôi để hoàn tất chương tŕnh học , giới thiệu xin việc làm cho tôi sau khi tốt nghiệp .

 

Satoko h́nh như đoán được sự ngạc nhiên của tôi . Nàng mỉm cười có vẻ khó hiểu , và nói với tôi :

 

- Có lẽ anh ngạc nhiên tại sao tôi biết chuyện t́nh cảm của anh phải không ? Thật ra , chẳng riêng tôi , mà tất cả mọi người trong phân khoa đều biết tất cả về anh . Họ biết đến những chuyện lăng nhăng , không mấy tốt đẹp của anh trong thời gian chưa tốt nghiệp , chưa đi làm cho hảng Tanigawa nữa .

 

Tôi đă ngạc nhiên , nhưng c̣n ngạc nhiên hơn nữa ! Tôi im lặng nh́n kỹ dáng dấp sang trọng , quí phái của nàng như để xác định lời nói của nàng không phải là sự đùa giỡn . Rồi tôi nói với nàng :

 

- Người ta biết quá nhiều về đời tư và sự dang dỡ t́nh cảm của tôi ! Nhưng có ǵ được coi là đáng trách đâu ? Nếu chỉ v́ một mối t́nh không trọn vẹn mà người ta gọi là lăng nhăng t́nh ái th́ đúng là vô lư thật ! Tôi không hiểu được dư luận đă dựa vào đâu để kết án tôi như thế ?!

 

- Không , anh lầm rồi ! Người ta đâu có trách anh có một mối t́nh . Cũng chẳng ai trách anh buồn đau v́ lỡ làng , dang dỡ . Nhưng người ta than phiền anh đă che dấu để đến với vài người đàn bà khác như là sự lừa dối ! Anh Dương ạ , anh chẳng nên lấy bàn tay nhỏ bé của ḿnh mong che lấp được sự thật m` nhiều người đă biết quá rơ về anh !

 

Tôi ngẫn ngơ và mất b́nh tĩnh v́ lời kết án quá đáng của Satoko . Tôi cau mày nh́n nàng không phải chỉ v́ ngạc nhiên mà c̣n bực bội nữa . Với giọng nói hơi gắt , tôi nói với nàng :

 

- Ngoài mối t́nh duy nhất vừa bi đổ vỡ , tôi chẳng có một mối t́nh nào khác nữa . Dư luận đúng là xảo trá và khó hiểu !

 

Satoko nh́n tôi với ánh mắt nhạo mạn . Nàng nói :

 

- Alia , anh biết cô ta chứ ? Đó chẳng phải là một chứng cớ điển h́nh sao ?

 

Lúc này tôi mới hiểu . Một ngộ nhận quá lớn mà tôi không thể ngờ được ! Alia , cô sinh viên có sắc đẹp của hai ḍng máu Pakistan và Bangladesh . Gia đ́nh cô ta rất thế lực , là họ hàng của ông Raman , vị Tổng Thống đầu tiên của Bangladesh . Alia cũng như tôi , nàng nhận học bỗng của chính phủ Nhật Bản và cùng theo học tại phân khoa thực phẩm với tôi nhưng khác ban học . Qua sự giới thiệu của tôi , Alia mướn một căn pḥng trong cùng dăy nhà mà tôi cư ngụ .

 

Trong gần một năm trước khi tốt nghiệp , tôi và Alia rất thân nhau . Chúng tôi đi phố , đi chợ , đôi khi cùng rũ đi ciné với nhau nữa ... Sự giao thiệp giữa tôi và nàng không quá giới hạn của người bạn sống xa quê hương và gia đ́nh , nhất là cùng ra đi từ một quốc gia nghèo . Chúng tôi chẳng có ǵ hơn những điều đó . Hơn nữa , trong khoảng thời gian tôi quen Alia , tôi và Dung rất gắn bó . H́nh bóng của Dung gần như luôn luôn trong tâm hồn , trí nhớ tôi th́ làm sao tôi nghĩ đến Alia được !.

 

Tôi phân trần cho Satoko hiểu rơ giữa tôi và Alia đúng nghĩa một người bạn . Tôi cũng cho nàng biết từ ngày tôi rời xa đại học đi làm , đă gần một năm nhưng tôi chưa một lần nào gặp lại hay điện thoại với Alia .

 

Satoko nh́n kỹ tôi , h́nh như nàng muốn kiểm điểm lại sự thật trong lời giải thích , biện hộ của tôi . Rồi nàng nói :

 

- Thế c̣n Mayumi , cô quản thủ thư viện phân khoa ?

 

Lại một lần nữa tôi thở dài ngao ngán ! Mọi người đă tưởng tượng quá nhiều và nh́n tôi dưới con mắt nghi ngờ , đáng trách ! Mayumi , cô quản thủ thư viện phân khoa , người đă giúp đỡ tôi rất nhiều trong ba năm mà tôi theo học tại đại học ở Kagoshima . Những tài liệu khoa học cũng như điện thoại đến các viện khảo cứu , các đại học khác trên toàn quốc , để xin những bài khảo cứu và tài liệu của họ cho tôi dùng vào việc tham khảo .

 

Những thủ tục đó đôi lúc rất phức tạp và khó khăn đối với khả năng sinh ngữ rất giới hạn của tôi  . Ngoài ra tôi không phải trả cước phí , tiền điện thoại cho việc sao chụp những tài liệu đó nhờ sự liên hệ giữa các thư viện với nhau . Trong thời kỳ viết luận án tốt nghiệp , Mayumi giúp tôi đánh máy , chụp slides , kẻ những bảng kết quả thí nghiệm để tôi dùng vào việc tŕnh bày trước hội đồng giám khảo ...

 

Nhiều lần tôi và nàng ngẫu nhiên gặp nhau vào buổi cơm trưa ở nhà ăn sinh viên . Chúng tôi ngồi chung bàn với nhau . Tôi mời nàng ly cà phê , vài chiếc bánh tráng miệng ... Tất cả chỉ là sự trả ơn một người bạn tốt đă giúp đỡ ḿnh quá nhiều ! Chỉ có thế , sự quen biết thông thường mà ai cũng phải làm như tôi mà thôi !

 

Sau khi phân trần về những ngộ nhận đáng tiếc mà tôi không thể ngờ được , tôi nh́n Satoko như chờ đợi sự thông hiểu của nàng . Mặc dầu tôi biết rằng với những đau buồn to lớn của lần lỡ làng t́nh cảm vừa qua , sự ngộ nhận vu vơ đó cũng chẳng c̣n là điều đáng để ư nữa .

 

- Có lẽ tôi là người duy nhất tin và hiểu những ǵ anh vừa nói , Dương ạ . Tôi không thể ngờ sự thật lại như vậy ! Xin anh tha lỗi v́ tôi đă nghĩ oan cho anh . Mọi chuyện cũng đă qua , hăy quên đi v́ anh c̣n nhiều việc quan trọng hơn để làm , phải không anh ?

 

- Cô chẳng có lỗi ǵ với tôi cả , tôi cũng chẳng làm ǵ hơn là im lặng . Đúng như vậy , có những điều rất buồn , nhưng người ta đành phải im lặng để nhận nó , Satoko ạ .

 

Nghe tôi nói với vẻ buồn nản , Satoko nh́n tôi ái ngại , nàng nói :

 

- Tôi biết anh rất buồn v́ đổ vỡ vừa qua , nhưng có lẽ tốt nhất vẫn là quên lăng . Thời gian sẽ giúp anh trở lại với những mới mẻ , đẹp đẽ hơn . Trời hôm nay đẹp quá . Nếu anh thích , chúng ḿnh cùng đi dạo với nhau một lúc rồi vào quán uống cà phê nói chuyện , anh nghĩ sao ?

 

Tôi ngạc nhiên với sự thay đổi thái độ đột ngột của Satoko . Từ nghi ngờ , kết án tôi lăng nhăng , nàng lại thông hiểu và muốn thân cận , tâm sự với tôi .

 

Với hơn 3 năm sống ở Nhật , tôi biết được vài thể thức của những câu nói tỏ lộ t́nh cảm kín đáo của người phụ nữ Nhật Bản . Cái xă hội có thể v́ quá bận rộn với công việc làm ăn , nhưng cũng có thể v́ bản chất ngại ngùng , khép kín của người đàn ông , người phụ nữ Nhật gần như luôn luôn t́m cách đi những bước khởi đầu trong lănh vực t́m hiểu t́nh cảm . Họ dùng âm điệu trong lời nói , cùng với vài câu văn ẩn ư để phá vỡ bức tường ngại ngần cố hữu của người đàn ông . Giúp người đàn ông an tâm đưa ra những bước chân tiếp nối , ḍ dẫm mà người phụ nữ Nhật đang đợi chờ ! Những câu nói khởi đầu , mồi chài đó gần như rất phổ biến trong xă hội . Được mọi người hiểu ngầm một cách rất tự nhiên .

 

Chúng tôi đi bên nhau dọc theo những con đường nhỏ trong công viên , đầy những cánh hoa anh đào trắng rơi rụng vương vương trên mặt đường . Có lúc chúng tôi dừng lại ngồi trên những tảng bê tông đúc h́nh khối đa diện , xếp chồng lên nhau theo bờ biển . Satoko hỏi tôi rất nhiều về mối t́nh giữa tôi và Dung và lư do dưa dến sự lỡ làng . Thỉnh thoảng nàng đứng lại giữa đường quay sang nh́n tôi như để t́m sự thật với những suy tưởng của tôi . Khi tôi nói về kỷ niệm của một cuộc t́nh vỡ đổ nhưng vẫn để lại trong ḷng tôi những nét đẹp của nhớ thương và tiếc nuối . Nàng nói :

 

- Em vẫn chưa hiểu được cái quan niệm lạ lùng của anh về t́nh yêu ! Tại sao trong nỗi buồn đau v́ dang dỡ anh lại t́m thấy trong đó cảm giác đẹp đẽ ! Nếu anh chẳng phải là con người cố ư tạo ra sự lập dị , hay là một triết gia .

 

- Đúng như vậy Satoko ạ ! Một mối t́nh đúng nghĩa bị dang dở v́ một lư do nào đó ở ngoài sự lựa chọn của hai người yêu nhau . Không phải v́ lường đảo hay trốn chạy thấp hèn , cũng kho&ng phải v́ tính suy ích kỷ . Như vậy , kỷ niệm vẫn là những ǵ để người ta tôn thờ , nhớ nhung dù xa nhau . Cuộc t́nh đó vẫn là một mối t́nh đẹp làm người ta nuối tiếc và nhớ thương dù buồn bă .

 

Rồi tôi dịch và giải nghĩa cho nàng nghe vài câu thơ của Hồ Dzếnh :

 

... T́nh chỉ dẹp khi c̣n dang dỡ

Đời mất vui khi đă vẹn câu thề

Thư viết đừng xong , thuyền trôi chớ đậu

Cho ngàn sau vương vấn ... mối t́nh xưa !

 

Sau khi nghe lời giải thích , Satoko im lặng đi bên tôi . Tôi biết chắc rằng , bóng dáng yêu kiều , cao quí đó đang trầm ḿnh  vào với những suy tưởng về cảm giác đau xót của mối t́nh dang dỡ . Nhưng trong nỗi buồn đau , người ta vẫn t́m được những dấu tích đẹp đẽ của kỷ niệm . Cũng có thể trong im lặng đó nàng vừa khám phá ra một cảm xúc mà trước đây vài phút , với nàng vẫn c̣n vô lư ngược đời ! Nhưng bây giờ nàng đă thấy trong cái vô lư đó tiềm ẩn cái lăng mạn đáng yêu !

 

Măi một lúc sau , Satoko nói với tôi rất chậm như để đủ thời gian lựa chọn những ngôn từ diễn tả trọn vẹn những điều mà nàng vừa khám phá được :

 

- Cám ơn anh , Dương ạ . Nhờ anh , em vừa biết được một điều . Không phải chỉ có những cuộc t́nh trọn vẹn mới đẹp ! Cũng nhờ anh am mới hiểu được câu nói của một nhà tâm lư : Dầu khổ đau hay sung sướng  bởi t́nh yêu vẫn là điều hạnh phúc . Đáng thương , bất hạnh cho những tâm hồn khô khan , sỏi đá chẳng biết ǵ về cảm giác yêu đương !

 

Trong khi tôi đang thỏa măn với kết quả của lời giải thích của ḿnh . Satoko nắm nhẹ lấy tay tôi , nàng hỏi :

 

- Nếu em muốn được xem tấm ảnh của Dung , cố nhân của anh có phải là đ̣i hỏi quá đáng không anh ?

 

Tôi lấy trong túi áo tấm ảnh của Dung đưa cho Satoko . Nàng cầm tấm ảnh ngắm nghía . Xoay đủ chiều như mong t́m ra những dấu tích mối t́nh mà nàng đang ṭ ṃ muốn biết . Khi lật lại mặt sau , vẻ mặt nàng hơi thất vọng khi biết rằng sự ṭ ṃ của ḿnh đă bị ngăn trở bởi ḍng chữ tiếng Việt , Dung viết cho tôi : " Tặng anh để kỷ niệm và măi măi nhớ nhau ! " mà nàng chẳng thể nào hiểu được .

 

Nhưng cuối cùng , tôi cũng giải thích cho nàng để thỏa măn một nhan sắc kiều diễm đang đi bên tôi và h́nh như tôi chợt nghe thấy âm vang của bước chân t́nh cảm , dù rất nhẹ đang tiến gần đến với tôi !

 

- Người yêu của anh đẹp và hiền lắm . Chiếc áo dài màu vàng nhạt , dễ thương lắm .

 

- Cám ơn em , Satoko ạ . Dung thích màu vàng nhạt , cũng như màu trắng của em .

 

- Anh không thích màu trắng ?

 

- Với anh không có màu nào dễ thương và cũng chẳng có màu nào bị ghét bỏ . Điều quan trọng là biết chọn lựa màu sắc , hợp với dáng điệu , khổ người của mỗi cá nhân . Đó là điều người ta gọi là nghệ thuật điểm trang . Như người họa sĩ xữ dụng màu sắc trong bức tranh mà ông ta muốn vẽ . Anh chẳng phải là họa sĩ cũng chẳng biết nhiều về thời trang , nhưng nếu có một nhận xét về nét đẹp của em và Dung , chắc chắn sẽ là một cái nh́n chủ quan , méo mó v́ t́nh cảm . Chẳng hạn với Dung , màu vàng làm cho nàng có dáng dấp dễ thương , hiền dịu . C̣n màu trắng lại cho em vẽ quí phái , kiêu kỳ làm người ta ngẩn ngơ !

 

Satoko đi sát hơn vào tôi , tôi biết nàng sung sướng v́ những ǵ tôi vừa nói . Thật vậy tôi không giả dối , không xu nịnh , rất thật ḷng với một nhan sắc mà suốt bao nhiêu năm sau này dù xa cách , không bao giờ gặp lại , nhưng kư ức tôi vẫn c̣n ghi đậm nét đẹp mỹ miều , cao sang của nàng mà tôi yêu mến .

 

Đi với nhau một lúc , chúng tôi dẫn nhau vào một quán cà phê . Không phải để giải khát và cũng chẳng phải để nghỉ chân nhưng muốn t́m cảm giác mới . Ngồi bên nhau tâm sự . cùng nhau ḍ dẫm đi vào khu vườn địa đàng của t́nh yêu . Tôi chắc chắn trong khu vườn đó không phải chỉ có những cảm giác say sưa với hoa thơm , cỏ lạ , mà c̣n có những xót đau , gai góc của giận hờn , ngộ nhận nữa .

 

Trong lúc tôi đang trầm ḿnh, lắng nghe âm thanh của bước chân t́nh ái đang tiến gần đến với tôi , Satoko vỗ nhẹ vào tay tôi , kéo tôi trở về với không gian của quán cà phê, trong tiếng hát nhè nhẹ của những bản nhạc t́nh ái Nhật Bản đang phát ra từ chiếc loa nơi góc quán . Nàng hỏi tôi :

 

- Anh đang nghĩ ǵ thế ?

 

- Anh đang nghĩ đến cuộc tao ngộ ngẫu nhiên , khởi đầu của chúng ḿnh em ạ . anh muốn cám ơn buổi sáng chủ nhật hôm nay . Cám ơn những con đường đầy hoa Pensée , những cánh hoa anh đào trong công viên bay bay trong gió , chúng đă dẫn anh đến gần em .

 

- Anh Dương , em có cảm tưởng anh đă chọn sai một nghề nghiệp . Tại sao anh không là một thi sĩ , nhà viết văn , một họa sĩ hay nhà âm nhạc ? Có lẽ những nghề nghiệp đó hợp với suy tưởng giàu có của anh hơn là những chai hóa chất trong pḥng thí nghiệm mà hàng ngày anh phải mày ṃ với nó !

 

Vừa nói xong , không để cho tôi trả lời , nàng nói tiếp với tôi :

 

- Anh có hiểu biết nhiều về âm nhạc và biết xử dụng một loại nhạc khí nào không ?

 

Tôi ngượng ngùng v́ câu hỏi của Satoko . Tôi cho nàng biết cái kiến thức quá nghèo về thưởng thức âm nhạc và mù tịt đáng trách của tôi về mọi loại nhạc khí .

 

Sau một lúc nói chuyện, Satoko cho tôi biết , ngoài lănh vực chuyên môn ở đại học nàng c̣n theo học dương cầm ở một trường âm nhạc tư gia từ lúc lên 4 tuổi . Đến nay đă gần 18 năm , nàng vừa hoàn tất kỳ thi cấp 3 về dương cầm của thành phố . ( Ở Nhật Bản , nếu có giâ"y chứng nhận từ cấp 4 đến cấp 1 là cấp cao nhất , người ta có quyền mở trường âm nhạc ) .

 

Sau đó chúng tôi ăn bữa cơm trưa sơ sài tại quán cà phê . Satoko đề nghị dẫn tôi đến phân khoa âm nhạc của đại học , nàng muốn dạo cho tôi nghe vài bản nhạc mà nàng thích .

Chiều hôm đó , chúng tôi đến dăy  nhà nhiều tầng của phân khoa sư phạm . Nh́n cơ sở của phân khoa đă làm tôi ngạc nhiên v́ sự giàu có và đầy đủ của cơ sở giáo dục Nhật Bản . Phân khoa dành cả một dẫy nhà đồ sộ , nhiều pḥng cho sự tập dượt âm nhạc to nhỏ khác nhau . Vách tường và cửa ra vào được lót bởi những lớp cách âm kỹ lưỡng , mở cửa quanh năm cho bất cứ ai và bất cứ lúc nào cũng có thể vào để tập luyện được .

 

Satoko dẫn tôi vào một căn pḥng nhỏ , trong đó có một chiếc đại dương cầm ( grand piano ) màu đen . Ngoài chiếc ghế dành cho người chơi nhạc c̣n có thêm hai chiếc ghế khác nhỏ hơn , có lẽ dành cho khách . Tôi ngồi xuống chiếc ghế bên cạnh , nh́n nàng thử phím đàn . Tay áo nàng vén lên , lộ đôi tay trắng muốt , những ngón tay thon nhỏ và dài yểu điệu di động , mềm mại trên những phím đàn để kiểm xét hợp âm .

 

Đến một lúc , h́nh như đă thỏa măn với âm thanh . Satoko sửa lại thế ngồi một lần nữa rồi nàng dạo bản nhạc đầu tiên . Tôi nhận ra ngay v́ nó quá phổ biến , bản " For Elise " của Beethoven . Bản thứ hai cũng không lạ , bản " Que Sera , Sera " , khi c̣n ở Việt Nam , tôi đă nghe nhiều lần bởi cô ca sĩ người Pháp Francoise Hardy tŕnh bày . Gần đây tôi mua một đĩa hát , bản nhạc này được tŕnh bày bởi nữ tài tử kiêm ca sĩ người Mỹ Doris Day . Bản thứ ba kế tiếp cũng không lạ , bản " Feelings " đang thịnh hành vào lúc bấy giờ với giọng hát rất ấm , dễ thương trong điệu Slow rất chậm của một nữ ca sĩ mà tôi cũng chẳng biết tên  . Cả ba bản nhạc này tôi đă mua gửi tặng cho Dung .

 

Dạo xong ba bản nhạc đầu tiên, Satoko dừng lại , nàng nh́n tôi và hỏi :

 

- Anh biết ba bản nhạc mà em vừa dạo chứ ?

 

- Đó là những bản nhạc anh rất thích , đă nghe rất nhiều lần . Anh đă mua những cuốn băng , đĩa nhạc này làm quà tặng cho Dung .

 

Satoko im lặng khi nghe tôi trả lời . Nàng ngước mắt nh́n tôi với ánh mắt bâng quơ . Tôi chợt thấy trong nhăn quang dịu hiền của nàng h́nh như có vài dấu hiệu buồn buồn , bực bội . Nàng ấn nhẹ mười ngón tay trên phím đàn , tạo ra một hợp âm chát chúa . Tôi ngỡ ngàng , không hiểu tại sao nàng có thái độ bực dọc , không vui khi nghe tôi trả lời ! Tôi im lặng như ḍ hỏi và tỏ ư ân hận v́ câu trả lời mà chính tôi cũng không biết tại sao đă làm cho nàng giận dỗi ?!

 

- Anh không thể quên được Dung của anh , dù chỉ một lúc ngồi nghe em dạo đàn hay sao ? Anh đúng là một người đa t́nh , chung thủy Dương ạ !.

 

Nói xong nàng quay trở lại chiếc dương cầm dạo liên tục nhiều bản nhạc khác nhau của Nhật Bản , cũng như của Tây phương . Tôi im lặng ngồi nghe , chỉ nhận được một vài bài nhờ những lần đi chơi với bạn bè ở các pḥng khiêu vũ hay ở các snack bar trong thời gian chán nản , buông xuôi vừa qua . Chẳng hạn bài " Un homme et une femme " của Francis Lai . Bài" Sans Toi Mamie " của Adamo ... Đối với nhạc Nhật , tôi chỉ biết một vài bài nhưng phần lớn xa lạ hay chỉ biết rất sơ sài âm điệu . Có lẽ nhờ đă nghe qua đài truyền h́nh hay radio mà thôi .

 

Satoko dạo liền một lúc trên mười bản nhạc rồi nàng ngừng lại . Nh́n tôi , ánh mắt vẫn c̣n vương vấn bực bội không vui , nàng hỏi :

 

- Anh có nhận được những bản nhạc này không ? Anh đă mua gửi tặng cho Dung của anh để kỷ niệm chưa ?

 

Lúc này tôi đă hiểu nguyên nhân bực bội của nàng ! Dĩ nhiên là tôi phải đấu dịu , trả lời :

 

- Anh chỉ nhận được vài ba bản thôi , c̣n lại hoàn toàn xa lạ . Anh đă nói với em rồi kiến thức âm nhạc của anh rất thấp . Tuy nhiên nh́n và nghe em dạo những bản nhạc vừa qua anh cảm thấy rất thích . Em đàn rất hay Satoko ạ .

 

Nàng mỉm cười , nụ cười thỏa măn . Tôi cũng cảm thấy vui lây với cái vui của nàng . Tôi vừa hiểu thêm một bài học , không bao giờ tỏ lộ sự nặng t́nh với người phụ nữ khác trước nhan sắc mà ḿnh đang cùng với họ ḍ dẫm đi vào vườn hoa tươi mát của t́nh yêu . Câu nói của Victor Hugo : " Bản chất của t́nh yêu là ích kỷ và không thể chia xẻ được " , đă hiện ra trong trí nhớ của tôi .

 

- Cám ơn những lời khen tặng của anh . Anh c̣n muốn ngồi nghe em dạo nhạc nữa không , hay chúng ḿnh lại đi dạo với nhau trong khuôn viên đại học ?

 

- Anh muốn được ngồi đây với em , nghe em dạo đàn hết đêm nay mà không chán Satoko ạ . Em thấy không , âm vang của những bản nhạc mà em vừa dạo như những sợi tơ mong manh phủ trùm lên anh , lên em , lên khắp cả căn pḥng . Có lẽ những âm hưởng của buổi chiều hôm nay , kỷ niệm ngày chúng ta quen nhau anh giữ măi trong tâm hồn và kư ức của anh , Satoko ạ .

 

Satoko nắm lấy tay tôi . Cảm giác mềm yếu , âm ấm của bàn tay nàng làm cho tôi ngây ngất ! Tôi không thể tưởng tượng được rằng , bước chân t́nh yêu đến với tôi quá nhanh như thế . Chúng tôi im lặng bên nhau , cảm xúc tê mê được tự do lan khắp trong tâm hồn và thể xác chúng tôi . Sự im lặng và ấm cúng của căn pḥng bé nhỏ h́nh như ḥa đồng cùng với âm thanh c̣n sót lại từ bản nhạc " The Sound of Silence " của Paul Simon mà nàng vừa dạo cho tôi nghe .

 

Nhưng tôi chợt nh́n thấy bên tôi , diễn tiến của mối t́nh mà tôi có linh cảm nó sẽ chẳng bao giờ trọn vẹn . Rồi nócũng sẽ vở tan theo ngày tháng mà thôi ! Trí nhớ tôi chợt trở lại với Dung , bao nhiêu những gắn bó mà tôi tưởng rằng sẽ đưa tôi đến đích , nhưng rồi cũng chỉ là những âm vang lỡ điệu , chia ly !

 

Hôm nay , thời gian và hoàn cảnh lại mang Satoko đến với tôi . Nhưng khi nh́n lại ḿnh , tôi chẳng có một bấu víu nào khả dĩ có đủ khả năng để giữ ǵn nó . Tương lai của tôi sau ngày 30 tháng 4 là dăy dài vô định ! C̣n hiện tại cũng chỉ là những tạm bợ, bấp bênh ! Trong khi tôi đang miên man buo6`n chán nghĩ ngợi , câu hỏi của Satoko nhỏ nhẹ , kề sát bên tai tôi đă kéo tôi về thực tại :

 

- Anh Dương , h́nh như anh đang suy nghĩ về điều ǵ buồn lắm th́ phải ?

 

- Anh đang nghĩ đến ngày nào đó , chúng ḿnh sẽ xa nhau ! Anh lại buồn đau , trở lại với những ngày tháng của rượu chè và bóng tối ! Anh cũng đang lo lắng cho tương lai của đời ḿnh trong thời gian sắp tới mà anh chẳng biết nó sẽ mang anh về đâu . Với người đàn bà , t́nh yêu và hôn nhân có thể mang đến cho đời họ sự đổi thay mà chẳng cần nhiều nỗ lực . Nhưng với người đàn ông , diễn tiến cuộc đời của họ có rất nhiều điều kiện khó khăn hơn . Họ phải tận dụng khả năng , sự thông minh cũng như phải nhờ vào may mắn để có được một đổi thay tốt đẹp .

 

Ngần ngừ một lúc , với giọng nói buồn bă tôi nói tiếp với nàng :

 

- Trong hoàn cảnh hiện nay của anh , yếu tố khả năng cũng như may mắn chẳng phải là những điều anh đă có . Cá nhân anh cũng là một kẻ quá tầm thường !

 

- Thôi đừng nghĩ đến những ǵ buồn bă của ngày mai nữa , Dương ạ ! Hiện tại chúng ta dang gần nhau , sung sướng bên nhau , không đủ cho anh thỏa măn sao ? Hay quên những ǵ chẳng đáng nhớ , hăy nghe em dạo bản " I really don't want to know " của Don Robertsons .

 

Rồi nàng đàn và hát theo nhè nhẹ bản nhạc đă được dịch ra tiếng Nhật . Tôi ngồi nghe . Ngắm nh́n những ngón tay xinh xắn của nàng lướt nhẹ chậm răi trên những phím đàn . Tiếng hát ấm áp của nàng vang lên ḥa nhập vào âm điệu thật chậm và khá vui tươi của bản nhạc . Đôi mắt nàng hơi nhắm , đầu lay động nhè nhẹ theo sự di động của đôi tay , trong khi tiếng hát và âm thanh h́nh như bao phủ khắp không gian của căn pḥng bé nhỏ , ấm cúng .

 

Khi bản nhạc chấm dứt nàng im lặng nhấc nhẹ đôi bàn tay ra khỏi phím đàn . Tôi cũng im lặng , ngồi yên ! H́nh như chúng tôi sợ sự lay động sẽ làm xáo trộn dư âm của bản nhạc và lời hát ấm cúng , dễ thương vẫn c̣n sót lại , vương vấn trong không gian .

 

Măi một lúc sau , Satoko quay lại nh́n tôi , nàng nói thật nhẹ :

 

- Anh đă nghe những lời của bản nhạc em vừa hát chứ ? Chẳng c̣n ǵ ngoài t́nh yêu và hạnh phúc . Chúng ta đang có trong tay , tại sao phải nghĩ đến ngày nó mất đi ! Chúng ta đang sống , dại ǵ phải nghĩ đến nấm mồ của chết chóc ? Hăy vui lên Dương ạ .

 

o*O*o

 

Khoảng gần một tháng , sau ngày chúng tôi gặp và quen nhau , Satoko tốt nghiệp xong ban đại học . Tôi tưởng rằng nàng sẽ tiếp tục lên ban đại học viện . Nhưng nàng cho tôi biết , nhờ gia đ́nh nàng quen biết với vị giám đốc bệnh viện của tỉnh Kagoshima , nàng được vào làm cho pḥng khảo cứu về vi trùng học của bệnh viện .

 

Thời gian sau đó , Satoko và tôi cùng đi làm . Đời sống của tôi lại được đưa vào khuôn thước , đều đặn . Những nơi ḥ hẹn của tôivà nàng là những quán cà phê , sân nhà ga , hay trước cửa những rạp ciné , viện ḥa nhạc của thành phố ... Tất cả đă đi vào kư ức tôi như những kỷ niệm bằng những cảm giác phập phồng , ngóng trông , chờ đợi . Những chiếc xe bus , con tàu điện , những chiếc taxi mang nàng đến với tôi trong những buổi ḥ hẹn , đă đến với tôi bằng những dấu ấn tuyệt vời của mơ mộng yêu đương .

 

Những ngày trời không tốt , chúng tôi ngồi nhà nghe nhạc hay nàng lại dẫn tôi đến pḥng tập âm nhạc của đại học , dạo dương cầm cho tôi nghe . Nhờ đó tôi biết được khá nhiều những bản nhạc t́nh ái , lăng mạn nổi tiếng của Nhật Bản . Bài Anata ( người yêu ) của Kosaka một thời đă làm rúng động giới trẻ Nhật Bản với cái lăng mạn và giải nhất về âm nhạc hay toàn quốc . Bản Shiroiro Wa Koibito No Iro ( Màu trắng là màu của người yêu ) của Kitayama . Một bản nhạc rất dễ thương , êm dịu , khi nghe người ta có cảm tưởng chung quanh ḿnh toàn là màu hoa và kỷ niệm .

 

Đôi khi có vài ngày nghỉ phép thường niên , chúng tôi lại có những cuộc du lịch tương đối xa , dài lâu hơn ở các hải đảo miền nam . Ở mỗi nơi , mỗi lúc , Satoko hiện diện bên tôi luôn luôn trong vẻ sang trọng , dễ thương với những chiếc jupes , chiếc áo choàng , jacket , pullover ... Vẫn một màu trắng đẹp đẻ , quen thuộc của nàng . Bên vẻ đẹp diễm kiều , quí phái đó , tôi đă giới hạn rất nhiều bản chất phóng túng , ăn uống bừa băi cố hữu của ḿnh .

 

Tôi không dám dẫn nàng vào những hàng quán xập xệ , những nơi nhớp nhúa , nhá nhem . Trong những lần đi với nhau , tôi cũng không nỡ tiết kiệm vài trăn Yen để nàng đứng hàng giờ đồng hồ đợi chờ chuyến xe bus chật cứng người lao động . Tôi thường nhờ những chiếc taxi để khỏi làm khổ sở bóng dáng mong manh của nàng .

 

Cuộc t́nh của tôi và Satoko được kéo dài trong âm vang của bản nhạc rất êm và tuyệt vời đó suốt trong mùa hoa anh đào , hoa Tulip của mùa xuân ấm áp . Rồi tiếp theo với những chùm hoa Cosmos ẻo lả , những bông Irish , Dalia nhiều màu dưới nắng vàng chói chang , nóng bức của mùa hạ . Bước sang mùa thu , từ công viên Isokoen trên chóp ngọn đồi ở b́a thành phố Kagoshima . Trong vài lần đi chơi với nhau , chúng tôi chợt nh́n thấy dấu hiệu buồn bă của màu vàng lá úa từ những khu rừng bao phủ dưới chân ngọn đồi .

 

Mùa thu ! Đầu tháng 11 dương lịch chưa được gọi là quá lạnh ở Kagoshima , một thành phố cực nam Nhật Bản . Nhưng đôi lúc người ta chợt cảm thấy rùng ḿnhvới vài cơn gió nhẹ . Ở cái thời điểm cuối mùa thu lá vàng rơi rụng buồn bă đó , đời tôi lại ghi dấu thêm một lần dang dở . Bài hát Shiroi iro wa koibito no iro , " màu trắng là màu của người yêu " mà Satoko đă dạo dương cầm , hát cho tôi nghe rất nhiều lần . Âm thanh tiếng đàn , giọng hát êm nhẹ và ấm cúng của nàng và cả lời bản nhạc đă đi vào kỷ niệm , măi măi in sâu trong kư ức của tôi !

 

Hôm đó , buổi chiều ngày thứ năm gần giờ tan sở làm . Mayumi , người quản thủ thư viện điện thoại tới pḥng thí nghiệm , nơi tôi làm việc .Nàng mời tôi sau khi tan sở đến tham dự bữa tiệc sinh nhật của nàng , cùng với vài người bạn khác trong văn pḥng hành chánh phân khoa thực phẩm . Dĩ nhiên tôi sung sướng tiếp nhận . V́ quá gấp rút tôi chỉ đủ thời gian về nhà thay quần áo rồi ra phố mua vội vàng món quà sinh nhật cho nàng , người con gái đă giúp đỡ tôi rất nhiều trong thời gian tôi theo học ở Nhật . Cuốn luận án tốt nghiệp của tôi đă mang nhiều dấu tích đóng góp của nàng . Nhưng thật buồn , cũng chính người ơn đó đă gây ra đổ vỡ cuộc t́nh giữa tôi và Satoko !

 

Chúng tôi gồm 8 người gặp nhau ở Temonkan ( Trung tâm thành phố , nơi sang trọng ăn chơi nhất Kagoshima ) , dẫn nhua vào một nhà hàng nổi tiếng đă được Mayumi đặt từ trước . Bữa tiệc được tổ chức trong một pḥng sang trọng , riêng biệt ( Những bữa tiệc ở Nhật Bản thường tổ chức ở những pḥng riêng biệt cho từng nhóm lớn nhỏ khác nhau ) .

 

Đến khoảng 9 giờ tối , bữa tiệc chấm dứt , chúng tôi lại chia thành những nhóm nhỏ hơn đến các nơi khác tiếp tục giải trí ( Thói quen của người Nhật là sau bữa tiệc họ thường chia thành nhóm nhỏ để tiếp tục đi ăn nhậu hay giải trí khác nữa , đôi khi họ đi đến 2 , 3 chỗ khác nhau !...)

 

Mayumi rũ tôi và cặp trai gái khác đến một vũ trường . Nàng gọi hẳn một chai whisky cho bốn người . Tôi cảm thấy quá nhiều nhưng không dám ngăn cản v́ sợ làm mất vui ngày sinh nhật của nàng .

 

Lúc đầu khi mới vào vũ trường , cả 4 người chúng tôi c̣n giữ ǵn , uống rượu rất giới hạn . Nhưng với âm thanh sôi động , ánh đèn màu , tối sáng , nhá nhem , nh́n ra sàn nhảy , những cảnh âu yếm của tha nhân kích động , lôi kéo chúng tôi gia nhập cuộc vui . Không bản Slow nào Mayumi không kéo tôi ra nhảy với nàng . Nhiều lúc bản nhạc đă chấm dứt Mayumi vẫn giữ tôi lại chờ bản nhạc tiếp theo.

 

Đôi lúc h́nh ảnh mềm dịu , mong manh của Satoko hiện đến trong trí nhớ , tâm hồn tôi . Tôi cố gắng giới hạn sự quá lố của Mayumi và của chính tôi nữa nhưng cũng chỉ là một cố gắng tạm thời , thoáng qua ! Tôi mê mẩn v́ những lời nói ngọt ngào , âu yếm và cả hơi thở nồng ấm của Mayumi bên cổ , sát ngực của tôi ! Hai người bạn của Mayumi cũng vậy , họ không c̣n chú ư đến bất cứ ai ngoài thế giới của riêng họ .

 

Tôi nhớ lúc vừa vào vũ trường , lúc tôi và Mayumi vẫn c̣n ngại ngần với những đụng chạm cũng như ngôn ngữ trao đổi với nhau . Tôi đă cố giữ khoảng cách vừa đủ lịch sự trong tư thế của hai người bạn khi khiêu vũ . Nhưng đến một lúc không lâu , Mayumi nói nhẹ bên tai tôi :

 

- Dương ạ , em biết h́nh ảnh của Satoko đă chiếm trọn tâm hồn của anh . Nhưng hôm nay , ngaỳ sinh nhật của em , anh không thể quên nàng , cho em một lần vui trọn vẹn , dù chỉ trong chốc lát hay sao ?

 

Tôi im lặng , h́nh ảnh Satoko hiện đến với tôi, cảm giác phạm tội làm tôi bối rối , lạc điệu . Tôi đạp lên chân nàng nhiều lần ! Mayumi h́nh như đoán được sự xúc cảm của tôi , nàng ngẩng mặt lên nh́n tôi và hỏi :

 

- Anh đang nghĩ ǵ vậy ?

 

- Anh đang nghĩ đến Satoko ! Tội nghiệp nàng quá , chính nàng đă kéo anh ra khỏi sự buồn đau của la6`n dang dỡ trước kia . Đă mang dến cho anh ư nghĩa của cuộc sống và hạnh phúc mà anh tưởng rằng  nó đă mất đi không bao giờ t́m lại được v́ những buồn đau sau lần vỡ đổ đó ...

 

Mayumi đưa bàn tay lên che lấy miệng tôi , tỏ ư không muốn nghe tôi nói thêm . Rồi nàng nói với tôi :

 

- Anh đúng là người đàn ông tốt Dương ạ . Có lẽ đó lư do em yêu anh , dù em biết rằng trong tâm hồn anh chỉ có một chỗ duy nhất cho Satoko mà thôi !

 

Nói xong nàng dụi đầu , gh́ sát đầu vào ngực tôi như để che dấu sự ngượng ngập . C̣n tôi với bóng tối nhá nhem của đèn màu , men say của rượu và cảm giác đê mê của đụng chạm xác thân . Tôi không làm được ǵ hơn là để cho xúc cảm ḿnh được tự do ! Tôi tự an ủi sự yếu mềm của ḿnh bằng câu nói của Napoléon mà tôi đă đọc trong tập thư t́nh của người anh hùng Pháp quốc : " Với t́nh yêu , chiến thắng của người đàn ông là chạy trốn " .

 

Buổi khiêu vũ của bốn chúng tôi măi đến nữa đêm mới chấm dứt , tôi cùng về căn apato ( apartment ) của Mayumi . Tôi ngủ lại đó và thậ sự tôi là kẻ chiến bại ! Tôi đă phản bội Satoko !

 

Sáng hôm sau , ngày thứ sáu , tôi mang niềm hối hận nặng nề đến pḥng thí nghiệm . Tôi lo sợ , giật ḿnh v́ những tiếng điện thoại reo ! Tôi ngẩn ngơ v́ mặc cảm tội lỗi , ăn năn v́ phút yếu mềm của ḿnh .

 

Cho măi đến trưa ngày thứ bảy trước khi làm về . Phải cố gắng lắm tôi mới điện thoại đến pḥng thí nghiệm của Satoko . Nhưng tôi chỉ nhận được một câu trả lời rất ngắn và lạnh lùng của nàng :

 

- Em rất bận , Sayonara !

 

Chỉ có thế rồi nàng cúp máy ! Tôi linh cảm sự đổ vỡ đă xuất hiện . Tôi chợt nghe thấy trong tâm tư của ḿnh vài âm vang lạc điệu , h́nh như đang xen kẽ vào  bản nhạc t́nh nhẹ nhàng , êm ả của tôi và Satoko . Nó đang cắt đứt những sợi tơ mong manh đẹp đẽ mà trên đó có những nốt nhạc . Tôi thường ví như những chuổi ḥa âm trong đoản khúc t́nh ái lăng mạn mà Satoko đă dạo dương cầm cho tôi nghe trong suốt những ngày tháng mùa xuân , với những cánh hoa anh đào nỡ trắng xóa . Cũng như vào những ngày mùa hạ nóng bức với những chùm hoa Cosmos ẻo lả , nhiều màu dễ thương đu đưa trong gió .

 

Bây giờ cuối mùa thu , với những âm vang lạc điệu đó , làm tôi nghĩ đến cái buồn bă , tẻ nhạt của màu vàng lá úa đang hiện diện , báo hiệu cho tôi biết đời ḿnh lại sửa soạn có thêm một dang dở !

 

Đúng như thế , từ buổi tối lần tôi bước ra khỏi sự thủy chung với Satoko , tôi không gặp lại nàng lần nào nữa . Mặc dù nhiều lần tôi điện thoại cho nàng nhưng cũng chỉ nhận được một câu trả lời duy nhất : Em rất bận , Sayonara ! " . Tôi viết cho nàng mấy lá thư để xin lỗi , ăn năn , nhưng chẳng bao giờ nhận được hồi âm !

 

Vài tuần lễ sau , có dịp trở lại đại học ; tôi gặp Hitomi , người bạn thân nhất cùng lớp với Satoko ngày trước ở đại học . Hitomi tiếp tục theo học ban đại học viện , nàng cho tôi biết , lần tôi và Mayumi đi khiêu vũ cũng có vài người bạn cùng làm việc với Satoko tại bệnh viện ; họ cũng ở trong vũ trường , họ biết tôi nhờ những lần tôi đến bệnh viện chờ đón Satoko .

 

Trong nỗi đau buồn , ân hận v́ sự yếu ḷng , lầm lỡ của ḿnh . Tôi cố gắng im lặng chịu đựng sự dày ṿ và chấm dứt hoàn toàn liên lạc với Mayumi , mặc dầu có vài lần nàng điện thoại cho tôi .

 

Tôi chờ đợi và đếm từng ngày với hy vọng Satoko tha thứ , trở lại với tôi . Nhưng cũng chỉ là vô vọng ! Vài tháng sau đó tôi được tin Mayumi , sau một lần miai ( Một lối giới thiệu để quen nhau sơ sài rồi kết hôn rất phổ biến ở Nhật Bản ) , nàng đă xin nghỉ việc ở thư viện và lên Kyoto nơi chồng nàng đang làm việc .

 

Sau khi Mayumi lên Kyoto được vài tháng , vào khoảng tháng 3 năm kế tiếp , Hitomo lại cho tôi biết Satoko cũng có một cuộc miai và nàng cũng xin nghỉ việc làm ở bệnh viện để sửa soạn kết hôn . Chồng chưa cưới của nàng là giám đốc một chi nhánh nhỏ của ngân hàng tỉnh Nagasaki ( local bank ) .

 

Tin đó đến với tôi trong buồn đau và thất vọng ! Tôi lại t́m đến với những bè bạn trong những quán uống rượu , vũ trường và đêm khuya !..

 

Rất nhiều lần , những ngày rảnh rỗi , nhớ đến nàng với nỗi buồn da diết . Tôi đi lại con đường trong công viên nơi mà tôi đă gặp và quen nàng ngày xưa . Tôi cũng đến phân khoa giáo dục của đại học , vào căn pḥng tập dương cầm , ngồi lại chiếc ghế mà tôi đă ngồi thuở đó , khi Satoko dạo đàn cho tôi nghe . Tôi gơ nhẹ vào phím đàn để nghe lại và âm vang đơn điệu , cụt cởn . Những âm thanh đó như những lưỡi dao nhọn cắt xé tâm hồn , kư ức của tôi với nỗi buốt đau khó tả !

 

Rồi bất cứ lần nào lên Tenmonkan uống rượu hay đi chơi khuya với bè bạn , tôi cũng thờ thẩn dừng lại ở trước quán cà phê nh́n vào những chiếc bàn , nơi mà chúng tôi thường ngồi bên nhau tâm sự . Tôi cũng ngẩn ngơ nh́n những chiếc taxi đậu ở góc những con đường chờ khách , nơi mà mỗi khi chia tay tôi thường gọi taxi cho nàng ...

 

Tất cả là những kỷ niệm và dấu tích của nhớ yêu một thời đă qua . Tôi đến đó như mong t́m lại chút dư hương , sống lại những cảm giác của những ngày đẹp đẽ , hoan lạc vừa qua của tôi và nàng .

 

Không lâu sau ngày Hitomi cho biết Satoko sửa soạn lập gia đ́nh ; một buổi tối cuối tuần , tôi và vài người bạn cùng sở đi uống rượu ở Tenmonkan . Khi vừa bước ra khỏi quán rượu , từ xa tôi nh́n thấy Satoko . Nàng vẫn một màu trắng cao sang , vẫn dáng điệu yêu kiều , quí phái mà tôi say đắm , yêu thương ! Nàng đang đi với một người đàn ông quần áo rất chỉnh tề , lịch sự . Tôi đoán là vị hôn phu hay chồng của nàng .

 

Họ đi ngược lại phía tôi . Ngay lúc đó Satoko cũng vừa trông thấy tôi , nàng khoác vội cánh tay , đi sát hơn , cười nói rất thân ái với người đàn ông . Trong khi tôi cúi đầu , lịm người cố đè nén cảm xúc buốt đau vừa ập đến tâm hồn ḿnh !

 

Khi đến gần nhau , rồi khi bước qua mặt nhau , nàng vẫn giữ thái độ không quen ! Trong khi tôi đứng ngẩn ngơ với nỗi đau buốt giá trong tim . Tôi vẫn đứng nh́n theo mong được thấy nơi nàng ánh mắt dư thừa gửi cho một cố nhân , đă v́ nàng mà trở lại với men say và bóng tối !.

 

Nhưng tôi đă thất vọng ! Nàng đi , nàng không hề ngoái lại ! Đêm hôm đó tôi đă thật sự lấy vị cay của rượu để cố rửa đi nỗi buồn đau khó tả .

 

Chỉ có thế , lần duy nhất gặp nàng trong chớp nhoáng đau buồn đó , rồi tôi không c̣n gặp lại nàng lần nào nữa trong suốt một năm trời cuối cùng của tôi ở Nhật . Hitomi cho tôi biết , Satoko sau khi kết hôn , nàng theo chồng và hiện nay đang sống ở tỉnh Nagasaki . Có lẽ đó là lư do mà tôi đă không có dịp gặp lại nàng nữa hay sao ?

 

o*O*o

Đầu tháng 5 năm 1979 tôi rời bỏ Nhật Bản sang Thụy Sĩ . Tôi nhớ lại ngày mới đến Nhật gần 6 năm về trước , tôi mang theo tôi một mối t́nh . Ấp ủ trong tim ḿnh một nhan sắc cùng với những câu hẹn ước tương lai . Tôi cũng ôm trong trí năo một ước mơ với vài tham vọng , ngày trở lại quê hương có chút ít khả năng để đóng góp vào nơi tôi đă sinh ra , khôn lớn với nhiều gắn bó .

 

Nhưng hôm nay , lúc rời xa Nhật Bản , tôi đă mất tất cả những ǵ mà tôi đă mang đến đây . Thay vào đó tôi lại nhận thêm vài lần dang dở , buồn đau trong tim . C̣n tương lai của tôi lại được gửi vào tay của định mệnh và may rủi với cuộc đời tha phương cầu thực !.

 

Trước ngày rời khỏi Nhật , tôi đến chào gia đ́nh vài vị giáo sư đă dậy dỗ , giúp đỡ tôi tận t́nh trong nhiều năm qua . Tôi cũng đến từ giă những người bạn tâm giao và gia đ́nh họ . Vá bà mẹ , các cô em gái , đứa em trai của bạn bè đă ôm tôi . Họ khóc khi chia tay .

 

Tôi cũng không quên đến gặp Hitomi , người bạn thân duy nhất của Satoko . Nàng vừa tốt nghiệp xong đại học viện và được tuyển ở lại làm giảng viên cho đại học . Tôi nói tất cả sự thật với Hitomi về những lỗi lầm , những dày ṿ , ân hận của tôi trong hơn một năm vừa qua .

 

Tôi cũng cho Hitomi biết t́nh cảm của tôi đối với Satoko vẫn c̣n nồng nàn , chẳng bao giờ quên được những kỷ niệm của tôi và nàng . Tôi nhờ Hitomi nếu có dịp gặp lại hay liên lạc với Satoko , hăy gửi đến nàng hộ tôi lời cám ơn về những ngày tháng quá đẹp đẽ , mà nàng đă đem đến cho đời tôi . Và nếu được nói với nàng , tôi sẽ chẳng bao giờ mất nàng trong kư ức của tôi .

 

Đến Thụy Sĩ với tuổi 34 tạm gọi là muộn màng , nhưng tôi cũng có được những may mắn trong mọi lănh vực . Nhờ đó tôi mới thấy được ư nghĩa của danh từ " Định Cư " . Một năm sau tôi lập gia đ́nh với một người bạn gái Nhật mà tôi quen sau lần dang dở với Satoko .

 

Mùa hè năm 1982 tôi có dịp cùng vợ con về thăm quê ngoại . Ngoài việc thăm viếng , chào hỏi , ra mắt họ hàng bên ngoại , thăm thầy học và bè bạn . Tôi dành khá nhiều thớ gian đi t́m lại những dấu vết ở những nơi kỷ niệm của tôi và Satoko ngày xưa . Pḥng tập dương cầm trong đại học , những con đường , công viên , vũ trường và cả bến taxi ... Tôi đến các nơi đó cố t́m lại dư âm của mối t́nh quá đẹp mà tôi đă dại khờ làm nó dở dang !.

 

Tôi gặp lại Hitomi , nàng cho tôi biết Satoko không được may mắn lắm trong đời sống gia đ́nh . Sự lủng củng xảy ra thường xuyên giữa nàng và gia đ́nh chồng , có lẽ v́ hơn 4 năm lấy nhau nhưng chưa có con . Hiện nay Satoko đang dạy âm nhạc cho một trường trung học ở Nagasaki . Tôi nghe tin không vui đó trong tâm trạng ngẩn ngơ , ái ngại . Thương xót cho cố nhân , nhan sắc mà tôi nghĩ rằng nó được sinh ra để được nhận những ch́u chuộng , yêu mến v́ vẻ đẹp diễm kiều , mong manh của nó .

 

Cuối năm đó , tôi nhận được thư của Hitomi báo tin , nàng đă lập gia đ́nh và đă xin nghĩ dạy cho đại học để theo chồng lên Sendai , một tỉnh ở miền bắc Nhật Bản . Hitomi cũng cho tôi biết thêm một tin rất buồn , làm tôi lịm người xót đau . Gia đ́nh Satoko đă bị đổ vỡ ! Satoko đă rời Nagasaki lên Osaka dạy học và sống một ḿnh ở đó . Hitomi c̣n cho tôi biết thêm , có lẽ quá buồn đau v́ thất vọng Satoko chỉ điện thoại và không muốn cho nàng biết địa chỉ !.

 

o*O*o

 

Tết dương lịch năm 1984 ( Người Nhật ăn Tết theo dương lịch ) , tôi lại dẫn vợ con về thăm quê ngoại , thăm thầy học và bè bạn . Tôi cũng trở lại những chốn ngày xưa để nhớ đến bóng h́nh mà tôi chưa quên , như lần vừa qua .

 

Một buổi chiều khá lạnh giữa mùa đông dù bầu trời trong sáng với nắng vàng chói lọi . Một ḿnh tôi đến ngồi trong quán cà phê ở Tenmonkan . Nơi mà rất nhiều lần , ngày xưa tôi và Satoko vẫn đến đó ngồi ngắm nh́n người qua lại bên ngoài khung kính .

 

Đang lúc tôi để mắt bâng quơ theo những đám đông dập d́u ở bên ngoài . Tôi giật ḿnh , sửng sốt khi thấy Satoko , nàng đang đi một ḿnh , chậm răi như một kẻ nhàn du . Tôi vội vàng đến quầy trả tiền , rồi chạy theo với hy vọng những chuyến xe bus hay xe diện nào đó không cướp mất nhan sắc mà tôi đă kiếm t́m , ấp ủ nhiều năm qua .

 

Khi đến gần nàng , tôi im lặng chậm răi đi theo , cố đè nén cảm xúc từ một ngẫu nhiên kỳ lạ . Cũng để nh́n rơ sự đổi thay của nhan sắc kiều diễm xa xưa mà tôi vẫn c̣n yêu ... Satoko vẫn thế , vẫn nét b́nh thản , vẫn dáng dấp mong manh . Vẫn bàn tay trắng muốt ép nhẹ lấy chiếc xách tay đeo trên bờ vai , thả dài theo thân ḿnh . Mặc dầu với cái tuổi 28 , thời gian không c̣n để lại cho nàng nét nhí nhảnh , ngập ngừng , e lệ của cô gái tuổi 22 , 23 như ngày xưa nữa . Nhưng nàng vẫn đẹp , vẫn quí phái , sang trọng của một người thiếu phụ .

 

Cái thay đổi lớn nhất mà tôi nhận ra ngay khi vừa nh́n thấy nàng , đó là trang phục của nàng , không c̣n là màu trắng ngày xưa nữa . Bây giờ , Satoko với chiếc jupe nhiều màu , cái áo vest vàng nhạt lẫn lộn màu chỉ đỏ nâ ...

 

Nghe tôi gọi nhẹ , nàng quay lại với tất cả ngạc nhiên , mừng rỡ nh́n tôi . Trong khi tôi cũng đứng lại ngẩn ngơ , cảm động ! Chúng tôi nh́n nhau , sự im lặng nặng nề xen kẽ vào giữa chúng tôi cùng với cảm giác khó thở , ngỡ ngàng của lần tái ngộ ngẫu nhiên . Tâm hồn chúng tôi h́nh như đang bị bao trùm bởi nỗi nhói đau v́ dở dang , lỡ điệu . V́ thời gian , tuổi tác và định mệnh !

 

- Anh Dương , anh lại về đây ! Có thật chúng ḿnh đang gặp nhau không anh ? Vợ và con của anh đâu ? Tại sao anh đi một ḿnh ? Anh vẫn khỏe chứ ?

 

Satoko sững sờ , nàng hỏi tôi dồn dập . H́nh như nàng cố níu lấy một sự thật là chúng tôi lại gặp nhau . Nhưng cũng có thể trong kư ức , trong tưởng tượng của nàng đang s^'ng lại với những kỷ niệm ngày xưa ân ái của chúng tôi ! Tim tôi nhói đau , tôi không biết nói với nàng điều ǵ trước hết . Trong hồn tôi , chất chứa biết bao nhiêu nỗi nhớ nhung của gần 5 năm trời xa cách !.

 

Nh́n đôi mắt hiền dịu của nàng , tôi chợt liên tưởng đến những lần nàng nhắm mắt nhè nhẹ , như đưa tất cả cảm xúc vào âm thanh trong những lần nàng dạo dương cầm cho tôi nghe . Bây giờ đôi mắt đó đang mở lớn v́ ngạc nhiên nhưng cũng không dấu được nét buồn đau kín đáo . Rồi tôi thấy đôi ḍng lệ long lanh chảy dài xuống khóe mắt nàng . Tôi nói với nàng :

 

- Anh vẫn khỏe , anh đă về đây hai lần . Lần nào anh cũng đến những nơi kỷ niệm của chúng ḿnh để t́m lại những cảm xúc xa xưa , mong được gặp lại em , Satoko ạ . Vợ con anh cũng về đây  hiện đang ở nhà ông bà ngoại . Thời gian qua mau quá phải không em ?

 

Im lặng một chút , như để đè nén cảm xúc đang dâng trào trong ḷng ḿnh , tôi lại tiếp :

 

- Đă gần 5 năm rồi , biết bao nhiêu đổi thay nơi anh , nơi em . Nhưng có một điều chẳng bao giờ đổi thay với anh , đó là anh vẫn yêu màu trắng . Màu trắng xa xưa của em , của anh , của lần đầu chúng ta gặp nhau dưới những tàn cây Anh Đào đang nở rộ . Màu trắng của những ngày tháng chúng ta yêu nhau và cũng của lần cuối cùng , ngày chúng ta buồn bă xa nhau !.

 

- Hăy quên nó đi anh ạ , am chẳng bao giờ mặc lại những trang phục màu trắng ngày xưa nữa . Nó đă đi vào quá khứ của buồn đau , vỡ đổ rồi ! Nó đă vị thời gian cùng với khổ năo của đường đời làm hoen ố rồi Dương ạ . Em trở lại Kagoshima chỉ vài ngày Tết , gặp lại gia đ́nh ba mẹ em và cũng để nh́n lại nơi em đă có mối t́nh đẹp đẽ , nhưng em đă lầm lẫn bước đi chỉ v́ một giận hờn nhỏ bé . Em về đây , cũng như anh . Em đi lại những nơi kỷ niệm của mối t́nh mà tự ái của em đă làm nó dở dang !

 

Tiếng nói của nàng bị ngắt khúc . ngập ngừng v́ cảm xúc dâng trào , v́ những giọt lệ đang chảy xuống g̣ má của nàng .

 

Chúng tôi lại dẫn nhau vào quán cà phê của 5 năm về trước để tâm sự , nhưng cũng để đau xót cho thời gian và cho lần yêu dang dở . Satoko kể cho tôi nghe những thăng trầm , bất hạnh của nàng sau ngày kết hôn , đưa đến đổ vỡ ly tan . Cuối cùng nàng tóm tắt câu chuyện buồn đau của đời ḿnh bằng câu nói của Balzac : " Hôn nhân là con đường đưa người ta đến thiên đàng , nhưng nếu nhầm lẫn nó sẽ dắt người ta đến địa ngục " . Em đă nhầm lẫn anh ạ !

 

Chúng tôi ngồi trong quán cà phê khá lâu , nh́n qua khung cửa sổ . Bên ngoài trớ chợt đổ lạnh . Tuyết bắt đầu rơi , những hạt tuyết rất nhẹ , mong manh lăn tăn ,chơi vơi bay theo gió . Nh́n những bông tuyết lấp lánh phản chiếu ánh sáng của những ngọn đèn đường ban đêm làm cho tôi có cảm tưởng như những cánh hoa anh đào tung bay trong gió . Trong một ngày mùa xuân xa xưa dạo ấy đă đưa chúng tôi đến gần nhau !.

 

Đến một lúc khi bầu trời đă thực sự về đêm  , bên ngoài quán cà phê tuyết vẫn rơi , rơi nhiều hơn ! Satoko nắm nhẹ bàn tay tôi , nh́n tôi ánh mắt rất buồn , nàng nói :

 

- Chúng ta nên chia tay anh ạ . Ngày mai em trở lại Osaka , chẳng biết bao giờ chúng ta lại có dịp gặp nhau anh nhỉ ?

 

Tôi hỏi địa chỉ của nàng . Sau một lúc im lặng , suy nghĩ , Satoko khẽ lắc đầu  buồn bă nh́n tôi , nàng nói :

 

- Có lẽ chúng ḿnh chẳng nên t́m gặp nhau làm ǵ nữa anh ạ ! Định mệnh đă an bài tất cả rồi , gặp lại nhau chỉ đem đến buồn tủi , xót đau mà thôi . Hăy dành lấy những lúc đi t́m nhau ở những nơi kỷ niệm . Mong đợi một ngẫu nhiên nào đó để gặp nhau thoáng qua , trong phút chốc , có lẽ đẹp hơn , xúc động hơn Dương ạ .

 

Nói đến đó , Satoko im lặng buồn bă đưa mắt ra bên ngoài quán cà phê . Nh́n vài cặp t́nh nhân ôm sát lấy nhau co ro bước vội dưới những bông tuyết trắng mong manh đang rơi phủ lên thân ḿnh họ . Nàng buông tiếng thở dài rồi nói tiếp với tôi :

 

- Rất có thể lần nào đó em có dịp du lịch Thụy Sĩ , thế giới của cô bé Heidi và tuyết phủ . Biết đâu trên đường phố hay trên đỉnh một ngọn núi , một sườn đố ... em lại gặp được anh . Hay vào một dịp nào đó , anh lại về thăm Nhật Bản như hôm nay chẳng hạn . Chúng ḿnh lại gặp nhau , nh́n thấy những đổi thay của nhau ...đó không phải là điều thích thú sao anh ? Ngẫu nhiên của lần tương phùng , có lẽ nó đẹp và cảm động hơn anh ạ .

 

Tôi không biết nói ǵ hơn là im lặng , chấp nhận sự giải quyết quá phủ phàng của nàng . Thật vậy gặp nhau để làm ǵ , khi ngang trái đă xen vào giữa tôi và nàng ! Khi định mệnh và ước mơ của chúng tôi đă lỗi điệu ! Khi cuộc sống va `trách nhiệm đă kết nối với gia đ́nh để đẩy chúng tôi ra xa . Cuối cùng tôi buồn rầu nói với nàng :

 

- Anh muốn thêm một lần nữa gọi taxi đưa em về như ngày xưa , rồi chúng ḿnh từ giă nhau Satoko nhé .

 

Nàng gật đầu nhẹ , tôi lại thấy đôi mắt hiền lành của nàng long lanh ngấn lệ !.

 

Chúng tôi rời quán cà phê , im lặng đi bên nhau . H́nh như cả hai chúng tôi cùng nghe thấy vài âm vang rất buồn của một bản nhạc nói đến sự chia ly đang xen kẽ vào giữa hai tâm hồn chúng tôi .

 

Đến góc con đường , vẫn vài chiếc taxi đợi chờ rước khách . Vẫn những âm thanh ồn ào phát ra từ vài quán ăn nhậu gần đó . Vẫn cái nhá nhem của vài bóng đèn ban đêm xa xưa . Tôi chợt cảm thấy tim ḿnh nhói đau . Tôi biết rằng gọi taxi cho nàng lần này không phải giống như 5 năm về trước nữa . Ngày ấy tôi chỉ mang ít cảm giác vấn vương của tạm biệt . Nhưng bây giờ , tôi có cảm tưởng chuyến taxi này sẽ mang nàng đi rất xa , và chúng tôi sẽ miên viễn xa nhau!

 

Trước khi bước lên taxi Satoko xiết nhẹ bàn tay tôi , nàng nói :

 

- Em yêu anh , măi măi yêu anh . Em sẽ giữ măi kỷ niệm , h́nh bóng của anh . Em đi nhé , Sayonara !

 

Tôi chỉ biết im lặng cùng với nỗi đau xót của lần gặp lại thoáng qua rồi xa nhau vội vă . Tôi đứng nh́n theo chiếc taxi khuất ở góc đường như cố níu kéo lấy một dung nhan , một nhan sắc của một lần tôi đă yêu và cũng của một lần lỡ điệu trong đời tôi !

 

Tôi chợt nhớ đến bài hát xa xưa " Shiroi iro wa koibito no iro " của Kitayama , mà Satoko đă nhiều lần dạo dương cầm và hát cho tôi nghe . Tôi c̣n nhớ vài câu trong bài hát kỷ niệm đó : " Màu đỏ ráng chiều là màu của nhớ thương . Màu xanh da trời là màu của kỷ niệm . Màu hoa bách hợp ( Một loại hoa rất nhỏ , có nhiều cánh xếp lên nhau , c̣n gọi là hoa bụi ) là màu của mối t́nh đầu . C̣n màu trắng là màu của người yêu ... " . Tôi muốn thêm vào bản nhạc đó một màu sắc khác , màu của tôi và Satoko , đó là " Màu vàng lá úa của mùa thu là màu của lỗi điệu , dở dang ! "

 

o*O*o

 

Mùa nghỉ hè năm 1993 , gia đ́nh tôi lại về thăm Nhật Bản . Cũng như những lần trước , tôi lại một ḿnh đến công viên dọc theo bờ biển của thành phố Kagoshima . Nơi tôi đă gặp Satoko đầu tiên của gần 15 năm về trước . Ngồi trên chiếc ghế đá , dưới tàng cây hoa anh đào xanh mướt tôi miên man nhớ đến kỷ niệm của một mùa xuân trong quá khứ . Mùa xuân của 15 năm về trước . Ngày đó tôi đă gặp Satoko nơi đây , lúc nàng là cô sinh viên sắp sửa ra trường , tôi vừa đi làm việc được một năm .

 

Tôi nhớ đến màu trắng trang phục cố hữu của nàng . Nhớ đến buổi đầu tiên chúng tôi quen nhau , nàng đàn dương cầm cho tôi nghe . Nàng giận dỗi khi tôi vô t́nh nhắc đến mối t́nh xa cũ của tôi ... Bây giờ chúng tôi đă xa nhau quá lâu rồi  ! Mái tóc tôi đă điểm sương theo với thời gian và tiếc nuối . Chẳng c̣n ǵ ngoài những kỷ niệm của một mối t́nh đẹp đẽ , dang dở nữa !

 

Trong khi đang trầm ḿnh vào dĩ văng , tiếng gọi tên tôi nhè nhẹ , làm tôi giật ḿnh quay lại . Tôi bàng hoàng nh́n thấy Mayumi , người quản thủ thư viện ngày xưa ! Nàng cùng đi dạo với một cô bé khoảng 10 , 11 tuổi , có lẽ là con của nàng . Trong lúc tôi c̣n đang ngỡ ngàng với sự hội ngộ . Mayumi hỏi tôi dồn dập :

 

- Anh khỏe mạnh không ? Anh trở lại đây bao giờ ? Sao anh ra đây một ḿnh ? H́nh như anh đang chờ đợi ai th́ phải ?

 

Nàng hỏi dồn dập trong ánh mắt mang nhiều thắc mắc ! Tôi nh́n nàng và cô bé gái xinh xắn vui tươi bên mẹ , tôi đoán Mayumi đang sống trong hạnh phúc . Tôi trả lời nàng trong dáng điệu và giọng nói khá buồn :

 

- Anh vẫn mạnh khỏe , c̣n em và gia đ́nh chắc chắn đều tốt đẹp ? Anh ra đây để nhớ lại và cũng để chờ đợi một màu trắng , màu trắng mà anh đă mất nó ngày xưa em ạ ! Nhưng đă nhiều năm rồi , mỗi lần anh về thăm Kagoshima , anh vẫn đến đây . Anh vẫn đợi chờ , t́m kiếm , nhưng anh vẫn chưa bao giờ gặp lại Mayumi ạ .

 

Mayumi nh́n tôi im lặng , có lẽ nàng đă hiểu những ǵ tôi muốn nói . Lúc này tôi mới có dịp quan sát kỹ lưỡng người thiếu nữ quản thủ thư viện , người đă giúp tôi rất nhiều trong việc học hành và tốt nghiệp của tôi ngày xưa . Cũng là người trong lần sinh nhật của nàng , tôi đă yếu ḷng để rồi gây nên một lầm lỡ , khởi đầu cho thêm một lần nữa dở dang trong đời tôi .

 

Mayumi không già lắm so với thời gian . Nàng vẫn đẹp , nét tự tin , vững trăi vẫn tiềm tàng trong giọng nói , dáng điệu của nàng . Con người của Mayumi có thể nói hoàn toàn đối chọi với dáng điệu nhỏ nhẹ , mong manh rụt rè của Satoko .

 

Mayumi quay lại nói với cô con gái vài câu . Cô bé sung sướng rời tay mẹ chạy ra băi cỏ đùa giởn với vài con chim bồ câu . Nàng nh́n tôi nhăn quang có đôi chút giận dỗi , hờn trách , nàng nói :

 

- Mười lăm năm rồi , anh vẫn không quên được Satoko sao ? Chỉ có nàng duy nhất để anh nhớ thương sao ?

 

Nghe nàng nói , tôi im lặng nh́n ra đằng xa một cách mông lung . Trong ảo giác h́nh như tôi đang nh́n thấy bóng dáng màu trắng yêu kiều , thanh thoát của Satoko . Nàng đang chập chờn đùa giỡn với những cành hoa Cosmos ẻo lả trong công viên . Nàng đang nh́n tôi mỉm cười chế diễu ! Trong đôi mắt của nàng có cái ǵ giận dỗi , buồn đau ! ...

 

- Anh Dương ! Anh đang nghĩ ǵ vậy ? Tại sao anh không trả lời em?

 

Tôi giật ḿnh v́ câu hỏi của Mayumi , đă kéo tôi ra khỏi ảo giác . Tôi nh́n Mayumi ánh mắt buồn bă . Tôi nói :

 

- Anh vẫn nhớ , chẳng bao giờ anh quên được những kỷ niệm của những nhan sắc đă đến với đời anh , trong đó có cả em nữa Mayumi ạ . Nhưng satoko thật đáng thương , nếu nàng có hạnh phúc như em , như Hitomi . Có lẽ với thời gian và xa cách anh cũng chỉ để h́nh bóng nàng , cũng như h́nh bóng của em vào một góc nào đó trong kư ức của anh mà thôi . Anh sẽ măi măi ǵn giữ và coi như những kỷ niệm đẹp đẽ trong đời anh ...

 

Im lặng một tí , rồi tôi buồn rầu nói tiếp với Mayumi :

 

- Nhưng tội nghiệp Satoko quá . Bóng dáng mong manh , thanh thoát đó không phải sinh ra để chịu đựng những khổ ải em ạ .  Anh không quên , chẳng bao giờ quên được màu trắng kỷ niệm của nàng và cũng là của anh , Mayumi ạ .

 

Mayumi im lặng khi nghe tôi nói , nàng nh́n tôi với ánh mắt dấu dịu hơn . Có thể kư ức nàng đang trở lại với đêm sinh nhật  hơn 14 năm về trước  , chúng tôi đi khiêu vũ với nhau ... để rồi đến bây giờ , tôi là kẻ mang nhiều nỗi ăn năn v́ lầm lỗi ! Măi sau Mayumi mới nhỏ nhẹ nói với tôi :

 

- Có lẽ anh vẫn c̣n giận em lắm phải không ? hăy tha lỗi cho em nhé Dương !

 

- Em chẳng có lỗi ǵ , anh cũng chưa bao giờ giận em , tất cả là định mệnh ! Mà đă là định mệnh th́ chúng ta đành chấp nhận thôi em ạ .

 

o*O*o

 

Đến nay đă gần 16 năm , kể từ ngày ngẫu nhiên tôi gặp lại Satoko trong lần trở lại Kagoshima . Cũng là lần đầu tiên tôi thấy nàng không trang phục màu trắng . Cũng là lần tái ngộ cuối cùng , tôi tiễn nàng lên chiếc xe taxi . Từ đó chẳng bao giờ tôi gặp lại nàng lần nào nữa , mặc dầu tôi đă trở lại Nhật Bản nhiều lần . Không một lần nào tôi quên dành thời gian đến những nơi ḥ hẹn ngày xưa . Mong t́m lại một vài dư âm và cũng hy vọng một ngẫu nhiên , một kỳ ngộ để gặp lại nàng . Nhưng tôi đến rồi tôi lại trở về với niềm xót xa , thất vọng !

 

Vâng , chỉ có thế , thời gian vẫn trôi nhưng kư ức tôi vẫn dành một góc rất đẹp đẽ cho nhan sắc ngày xưa mà tôi vẫn c̣n yêu . Tôi cũng biết rằng ngang trái và thời gian đă xen kẽ vào đời sống của tôi và nàng . Ga9.p nhau cũng chẳng đổi thay được những oái ăm của định mệnh , những éo le của lỡ làng . Nhưng t́nh yêu có những cái kỳ lạ , có một loại ngôn ngữ riêng biệt mà không ai dám tự hào hiểu biết rơ ràng về nó .

 

Bản nhạc " Shiroi iro wa koibito no iro " của Kitayama đă quá cũ với thời gian . Những người trẻ tuổi Nhật Bản ngày nay gần như chẳng một ai biết đến bản nhạc trữ t́nh , lăng mạn đó nữa . Nhưng tôi không bao giờ quên được , bởi v́ với nó tôi đă hiểu biết thêm ư nghĩa của màu trắng trong t́nh yêu .

 

Thời gian ơi , với âm thanh ngọt ngào , mi đă dẫn ta đến với đợi chờ , ḥ hẹn của yêu đương . Nhưng cũng với âm thanh đó ngươi lại đưa đến cho ta những dở dang lỗi điệu . Những ngón tay phù thủy sắc bén của mi , cấu xé tâm hồn ta với những vết tích đớn đau của già nua , muộn màng , ngang trái . Đừng bắt ta phải đợi chờ nữa , hỡi thời gian . Hăy cho ta thêm một ân huệ , một ngẫu nhiên để ta gặp lại nàng , nhan sắc đă đến với đời ta trong hoan lạc , nhưng rồi xa ta trong chua xót , đớn đau ... !