Tạp bút Lưu An
 

Tôi và

Những lá thư t́nh viết mướn


(Viết tặng riêng cho Nguyễn Duy Dương.)

Vài lời phi lộ

Nếu tôi nhớ không lầm th́, năm tôi 6 tuổi (1952), lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất trong khoảng 6, 7 năm tôi sống ở Hà nội trước khi di cư vào Nam (1954) được chủ nhân cho tất cả gia đ́nh người làm dưới quyền đi xem ciné tại nhà hát lớn Hà Nội. Phim ciné đầu tiên của đời tôi đó là phim hài của Charlot Chaplin. Tôi cũng không nhớ phim ǵ trong hàng chục phim của vị thiên tài kiệt xuất này. Sau khi coi phim, trên đường về nhà, mấy chục người chen nhau trên thùng chiếc xe GMC, trẻ con cũng như người lớn, ai ai cũng khoa chân múa tay, cố gắng mô tả lại dáng điệu diễu cợt của Charlot rồi cùng ngặt nghẽo cười vui, thích thú.

Rồi khi vào Nam, cuộc sống khá lên dần dần, việc bỏ tiền đi xem phim của Charlot, không c̣n quá khó khăn với tôi nữa. Tôi không dám chắc đă coi tất cả những phim của Charlot nhưng tôi nghĩ cũng khá nhiều trong số hàng nhiều chục phim dài, ngắn của ông ta. Khi c̣n trẻ, kiến thức của tôi về con người và xă hội, nhất là triết lư trong nhân sinh c̣n thấp kém nên tôi đă coi phim trong tư thế một cuộc giải trí, cười vui đúng nghĩa.

Nhưng thời gian và học hỏi đă nuôi tôi khôn lớn nhờ sự học hành, tôi đọc sách báo nhiều hơn, biết t́m hiểu cuộc sống ở một góc cạnh cao cấp, thâm thuư hơn mà người ta gọi là những suy niệm triết học trong cuộc sống của con người và xă hội. Từ những tăng tiến của kiến thức đó tôi đă nh́n thấy những cái cao siêu tiềm tàng trong những phim của Charlot. Đúng như vậy, dù coi đi, coi lại nhiều lần bất cứ phim nào của Charlot nhất là những phim điển h́nh làm lên cái vĩ đại và bất tử của ông, như Modern times; The Great Dictator ; Limelight..v..v.. tôi vẫn cười vang thích thú, nhưng sau một lúc, tôi chợt thấy nước mắt của ḿnh chảy dài xuống g̣ má và làm tôi đờ dẫn trầm tư. Lư do rất dễ hiểu, tôi đă t́m thấy những bi thương, tàn bạo, bất công hay dối trá… của con người, của xă hội ẩn tàng sau những nụ cười vui mà người ta gọi nó là triết lư BI HÀI ( bi đát và hài hước ) trong những phim của Charlot Chaplin.

Hôm nay với bài tạp bút này, tôi cũng muốn dùng chữ nghĩa, câu văn để kể lể về một khoảng thời gian rất tếu ( nhưng cũng rất buồn) trong cuộc đời của tôi. Nó cũng có những đắng cay thầm kín chôn sâu trong công việc mà tôi đă làm trong quá khứ, ḥng t́m một tí thu nhập cung ứng cho thời sinh viên nghèo đói của tôi . Đó là “ viết thư t́nh mướn “. Trong hàng chục lá thư tôi viết mướn, có những lá thư chuyên chở một t́nh yêu thật sự, một ư hướng trong sáng, chân thành, đáng tôn vinh. Nhưng phần lớn là những lá tích tụ toàn là gian trá, bất nhân. T́nh cảm trong đó chỉ là những ngôn từ rất đẹp, đầy lăng mạn yêu thương nhưng hoàn toàn trống rỗng và giả dối ! Nhưng tôi vẫn phải viết theo những ǵ mà người ta muốn v́ đó là công việc của một kẻ viết thư mướn như tôi.?

(LA)

&

&&&

Trong cái lạnh lẽo giữ đông của Thụy Sĩ, ngồi một ḿnh trên chiếc sô pha, hướng mắt qua khung cử sổ dơi theo những bông tuyết lất phất rơi bên ngoài. Cảm giác cô đơn buồn chán lại đến, nhấn ch́m tôi vào âm thanh than van của những bản nhạc t́nh ái xa xưa đang phát ra từ dàn máy ở góc pḥng. Đọc lại thêm một lần nữa truyện ngắn “ Người Viết Mướn “ của tác giả Tiểu Tử, một người bạn văn nghệ quen biết nhau trên mạng vừa gửi cho tôi tối hôm qua. Đó là một câu truyện khá thích thú. Ngôn từ và lối hành văn rất thật, lôi kéo người đọc nhưng đượm chút “ mùi ” cay đắng xót xa của nhân vật chính trong truyện. Một người đàn ông VN có ăn học, do hoàn cảnh đưa đẩy ông ta và gia đ́nh đến định cư tại Côte d’Ivoire một quốc gia nghèo thuộc miền Tây Phi châu, nhờ có khả năng Pháp ngữ, ông ta đă bước vào nghề “ viết mướn “ tại góc một ngôi chợ để sinh nhai.

Cốt truyện và suy tư của nhân vật trong truyện đă kéo kư ức của tôi trở lại với những năm tháng, thời gian mà tôi c̣n đi học tại VN. Ngày đó, khi vừa chập chững bước vào đại học với tí chút cảm khoái về văn chương, thơ phú, kèm thêm cá tính tếu đùa, “ chất liệu một học sinh Chu Văn An “ trong máu. Tôi đă có nhiều lần xử dụng tài văn chương thô thiển của ḿnh vào những chuyện rất vui, đáng nhớ trong suốt thời gian c̣n sống và làm việc trong nước. Hôm nay, khi đọc truyện ngắn “ Người viết mướn “, tôi muốn dành khoảng thời gian rảnh rỗi trong cái lạnh lẽo này để g̣ nắn chữ nghĩa viết ra một vài câu truyện làm vui cho chính ḿnh và cũng để kỷ niệm cho những người bạn thân thiết, tếu hài của tôi. Có thể vài ba người, hiện nay vẫn c̣n hiện hữu chốn nhân gian nhưng cũng có những người đă trở về với đất đá vô tri. Dĩ nhiên tôi cũng không quên dành tặng riêng cho những người là những nhân vật chính mà tôi đả viết những bức thư mướn cho họ trong kư ức buồn vui này.

Những lá thư viết cho một cuộc t́nh có hậu.

Ngày đó, vào khoảng năm 1955 khi chuyển từ Đà lạt về lại Saig̣n, gia đ́nh tôi cư ngụ tại một con xóm lao động, nghèo khổ cuối đường Tô Hiến Thành, được gọi là xóm Tre. Cư dân trong xóm toàn là du đăng, lính tráng và đĩ điếm. Thời gian đó tôi đă 9 tuổi nhờ biết đọc biết viết và làm được 4 phép tính nên được vào thẳng lớp tư trường tiểu học Chí Hoà. Trong xóm cũng có một thằng bé lớn hơn tôi một tuổi tên gọi là Phước Đen, cũng học lớp tư nhưng khác pḥng. Gia đ́nh Phước ở cuối xóm, c̣n tôi ở khoảng giữ xóm, nhờ những lần chơi đùa với nhau ở trường cũng như trong xóm mà t́nh thân của chúng tôi cũng khá tốt. Bố của Phước đạp xích lô nên mọi người gọi là ông Tư Xích Lô. Việc đạp xích lô của ông Tư rất vi vu, lúc sớm lúc muộn, thích th́ đi không th́ ở nhà. Nhất là vào những ngày cuối tuần trong xóm có hát vọng cổ hay ăn nhậu th́ chuyện đi làm hôm đó và cả ngày hôm sau của ông Tư coi như không có. Ông cần nghỉ ngơi để thổi đi một ngày mệt nhọc với vui ca, ăn nhậu. C̣n bà Tư, việc đi chợ nấu nướng cho chồng con cũng vậy, lúc nấu, lúc không. Bất cứ khi nào cần bà chỉ sai đứa trẻ nào đó trong xóm ra tiệm cơm ở đầu ngơ là có, khỏi cần phải nấu nướng v́ bà c̣n nhiều việc khác phải làm.

Chiếc phản gỗ kê ngoài hiên trước của căn nhà, được che chắn mưa nắng khá tốt là nơi dành riêng cho những bà trong xóm “gầy ṣng tứ sắc “. Bà Tư lo việc cung phụng nước uống, thức ăn cho khách chơi bài và thu tiền “ṣng”, chỉ khi nào thiếu tay chơi bà mới nhập cuộc để đợi chờ người đến chậm.

Phước Đen là con trai duy nhất của ông bà Tư nên cuộc sống vật chất của nó được coi là khá đầy đủ so với những đứa trẻ trong xóm nhất là so với tôi. Thỉnh thoảng trong giờ ra chơi, hay trên đường đi hay về học nó thường chia xẻ cho tôi vài miếng bánh, chiếc kẹo, cây kem… v́ nó biết rất rơ sự thiếu thốn và thèm muốn của tôi. Dù học cùng trường nhưng khác lớp, tôi cũng không biết sự học hành của Phước ra sao và cũng không biết chính xác Phước học đến lớp nào rồi bỏ ngang. Nhưng tôi chắc chắn Phước không hoàn tất bậc tiểu học v́ thời đó lứa tuổi của chúng tôi hàng năm vẫn c̣n tổ chức thi lấy bằng tiểu học nhưng tôi không thấy Phước trong ngày đi thi! Từ đó, tôi không liên hệ nhiều với Phước nữa, thỉnh thoảng thấy Phước hoà nhập với nhóm du đăng lớn tuổi hơn, chuyên ăn cắp ăn trộm trong khu vực. Sự liên hệ, chơi đùa với Phước và tôi coi như chấm dứt.

Sau khi xong tiểu học, tôi đậu vào lớp đệ thất Chu văn An, việc học của tôi đă rẽ sang con đường mới v́ trường học ở xa, thời gian và việc học bận rộn hơn, đó là lư do tôi ít hoà nhập vào những cuộc chơi đùa với lũ trẻ trong xóm như xưa nữa. Khoảng 1 năm sau khi tôi lên lớp đệ lục, bố tôi bị đổi lên Sư Đàn 22 bộ binh trên Kontum, mẹ tôi bị bệnh… cuộc sinh nhai của gia đ́nh bước vào khó khăn. Dù mới ở tuổi 14, hàng ngày sau giờ học tại trường, tôi phải t́m cách kiếm tiền như bán báo, xách nước “phông tên” cho vài cư dân trong xóm để giúp đỡ gia đ́nh. Việc xách nước “phông tên” cũng không đơn giản, nhất là vào buổi chiều tối, nhiều người lấy nước nên phải xếp hàng, chờ đến phiên ḿnh nhiều khi cũng mất cả giờ đồng hồ. Đă thế những kẻ gánh nước mướn chuyên nghiệp mang thùng ra xếp dành chỗ trước th́ việc chờ đợi c̣n lâu hơn nữa.

Một hôm khi tôi đang xếp hàng để lấy nước, th́nh ĺnh Phước từ phía sau đến vỗ vai và hỏi chuyện vu vơ. Tôi cũng chẳng giấu giếm kể cho Phước nghe hoàn cảnh gia đ́nh và công việc ḿnh đang làm. Phước hướng ánh mắt nh́n tôi buông tiếng thở dài nho nhỏ ra chiều ái ngại rồi Phước dẫn tôi đến giới thiệu với vài người gánh nước mướn chuyên nghiệp. Phước nói ǵ với họ một lúc, tôi cũng không nghe rơ. Cuối cùng Phước vỗ nhẹ vào vai tôi và nói:

-Từ nay mày không phải xếp hàng nữa, cứ mang thùng đến nói với những người quen của tao, họ sẽ nhường chỗ cho mày lấy nước, khỏi phải chờ đợi.

Nhờ sự can thiệp của Phước, việc lấy nước “phông tên “ của tôi rất nhanh chóng, không c̣n phải chờ đợi và tôi có thời gian cho học hành. Vào khoảng đầu năm lớp đệ ngũ, bố tôi được trở lại Saigon, cuộc sống của gia đ́nh tôi đă có phần dễ chịu hơn. Gia đ́nh tôi bán nhà chuyển sang xóm 521 Lê văn Duyệt, mà chúng tôi gọi là xóm nhà cháy. Con hẻm này chạy song song với Tô hiến Thành, có rất nhiều ngơ ngách bắt ngang nên từ căn nhà mới đến xóm Tre xưa cũ cũng không xa lắm. Tuy vậy với thời gian sự liên hệ của mọi người trong gia đ́nh tôi với xóm tre càng lúc càng thưa thớt. Hàng năm chỉ vào dịp lễ tết, hay những lúc rảnh rỗi tôi mới có dịp đi cùng bố mẹ thăm viếng thoáng qua vài ba gia đ́nh thân quen trong xóm mà thôi. Trong những lần thăm viếng xóm xưa đó, tôi chưa một lần nào gặp Phước. Măi đến khi tôi hoàn tất xong cấp trung học, bước vào đại học (1966) trong lần tôi sang ăn giỗ tại nhà ông bác ruột vẫn c̣n cư ngụ tại đó. Lúc đi về bất chợt tôi và Phước gặp nhau ở đầu ngơ, cả hai chúng tôi ngạc nhiên giương mắt nh́n nhau v́ những đổi khác rất nhiều sau gần 6, 7 năm không gặp.

Phước thực sự là một thanh niên khá đẹp trai, quần áo chỉnh tề, hoàn toàn không có dấu tích ǵ đen đúa như tên gọi lúc bé thơ. Sau một lúc bỡ ngỡ hỏi han dồn dập về những thay đổi của nhau, Phước kéo tôi vào một quán ăn ở đầu xóm và chúng tôi nói chuyện với nhau cả giờ đồng hồ. Phước ngẩn ngơ gần như chuyện khó tin kèm theo sự cảm phục khi biết tôi vẫn c̣n đi học. Phước cho biết ông bà Tư đă mất vài ba năm sau khi gia đ́nh tôi dọn ra khỏi xóm. Chán nản và cô đơn v́ chẳng có ai thân thiết, Phước bỏ xóm hoà nhập với nhóm bạn du đăng vô gia cư trong khu vực được vài năm nhưng cũng thấy không ổn rồi t́m cách thoát ra. Nhờ có tờ giấy hoăn dịch gia cảnh và sự giúp đỡ của người quen, hiện nay Phước đang làm việc cho một hăng thầu phim ảnh, chuyên cung cấp phim cho các rạp ciné trong Saigon. Công việc của Phước là chuyên chở phim từ rạp này đến rạp khác cho kịp giờ chương tŕnh chiếu ” phim thường trực”.

Phước cũng cho tôi biết nhờ sự giới thiệu của họ hàng, vài tuần lễ trước Phước quen biết với Thu Can, con gái út của gia đ́nh khá giàu có tại Cần Giuộc, Long An. Chuyện quen biết mới chỉ qua duy nhất lần gặp mặt giới thiệu đầu tiên đó mà thôi, nhưng cả hai đă có vẻ mến nhau. Qua lời tâm sự của Phước, nhất là khi nói về Thu Can, ánh mắt, lời nói của Phước đă thay đổi hoàn toàn. Những tiếng chửi thề cố hữu của Phước khi nói chuyện đă biến mất, thay vào đó là âm thanh nhẹ nhàng, tràn đầy xúc cảm trong ánh mắt mơ màng. Đúng vậy, tôi đă nh́n thấy rơ ràng t́nh yêu đă thay đổi một cách kỳ lạ người bạn ấu thơ nhiều tật ách của tôi thành một gă si t́nh, lịch sự.

Phước cũng chẳng giấu giếm cho tôi biết cái khó khăn nhất của Phước hiện nay là viết thư trao đổi tâm t́nh với Thu Can. Một khả năng mà Phước tự nhận ḿnh hoàn toàn yếu kém, đang làm cho Phước khổ sở. Phước cho biết, chỉ khoảng một tuần lễ, sau lần gặp mặt đầu tiên, hắn đă nhận được lá thư, dài 2 trang giấy của Thu Can kể lể cho hắn biết về những sở thích, những hy vọng cho tương lai mà cô ta đang mơ hồ t́m thấy từ hắn trong ngày đầu tiên gặp gỡ. Thu Can mong muốn sẽ nhận được từ hắn những lá thư thật dài, kể lể về những buồn vui trong công việc hàng ngày và cả những mong chờ ước vọng cho cuộc quen biết của hắn và cô ta…

Lá thư đầu tiên với lời lẽ tràn đầy mật ngọt, mở rộng con tim của Thu Can đă cho Phước biết rằng t́nh yêu của hắn đă có một khởi đầu quá hoàn hảo. Vấn đề c̣n lại là hắn có tài năng để làm cho t́nh yêu đó đậm đà, gần gũi hơn và trở thành hiện thực hay không mà thôi. Phước cho biết, ngay sau khi nhận được lá thư đầu tiên, hắn đă mất cả một đêm không ngủ, cố gắng g̣ nắn ư tưởng, lời văn cho lá thư hồi âm, nhưng tất cả đă bị xé bỏ v́ câu cú không gọn, ư tưởng lủng củng tối nghĩa. Cuối cùng v́ không muốn Thu Can hiểu lầm, nghĩ hắn có ư lơ là với t́nh cảm của cô ta, Phước đă viết một lá thư ngắn ngủi, than van v́ bận rộn với công việc nên chưa thể viết dài hơn và hứa lá thư sau sẽ kể lể, tâm sự nhiều hơn. Làm như vậy Phước nghĩ như một giải pháp tŕ hoăn tạm thời mong có thời gian t́m ra một cách khác tốt hơn. Nhưng chỉ khoảng hơn một tuần lễ, sau khi gửi lá thư ngắn ngủn cho Thu Can, hắn lại nhận được lá thư thứ 2 dài hơn, nặng t́nh hơn. Thu Can lo lắng cho hắn v́ công việc mà ốm bệnh, khuyên răn đủ điều cũng như nhắn nhủ hắn phải giữ ǵn sức khoẻ..v..v.. Bức thư lại càng làm cho hắn áy náy và buồn bực với tài năng viết lách quá tệ của ḿnh hơn.

Phước kể cho tôi nghe như muốn đổ ra tất cả những lo lắng, chán nản v́ không biết làm sao để viết được một lá thư hồi âm đúng nghĩa cho Thu Can được yên ḷng. Chẳng ngại ngần Phước móc trong túi áo ra 2 lá thư của Thu Can nhấn hẳn vào tay tôi, với vẻ chán nản:

-Mày cứ đọc đi, xem có thể giúp tao vài ư kiến được không?

Với lời yêu cầu quá chân t́nh của Phước và cũng có tí chút ṭ ṃ muốn biết về Thu Can ra sao, người con gái có khả năng làm đổi thay hoàn toàn cá tính của Phước, một con người đầy tật ách, sinh ra và lớn lên trong một gia đ́nh có ông cha, bà mẹ kinh hoàng như ông bà Tư. Đọc qua vài lần 2 lá thư của Thu Can, quá dễ dàng cho tôi h́nh dung ra một cô gái có tâm hồn đơn giản, sinh ra và trưởng thành trong cái nôi văn hoá đồng quê thanh b́nh, trù phú của miền Nam. Lối hành văn có tí chút ngây thơ, trực diện với chủ đề, không có những ngôn từ bóng bẩy, kín đáo khi diễn tả ước mơ như của một người có tŕnh độ cao trong văn chương. Đọc xong 2 lá thư, trầm tư một tí, đưa tay đập nhẹ lên cánh tay của Phước, tôi nói:

-Có ǵ đâu mà mày phải khốn khổ với văn chương, chữ nghĩa như vậy ? Rất đơn giản, mày cứ lần lượt trả lời những ǵ cô ta muốn biết, thêm vào đó viết vài ư kiến, suy nghĩ của mày cho có vẻ hoà đồng với cô ta, thế là xong một lá thư đúng nghĩa. Tao tin là mày làm được mà!

Cặp lông mi dài và đen chau lại, tỏ vẻ thất vọng, Phước trả lời :

-Nói như mày th́ c̣n ǵ là khó khăn nữa! Tao đă cố gắng cả chục lần, nhưng rồi cũng chẳng được, thu gom lại không được một nửa trang giấy, chính tao đọc lại cũng thấy lờ mờ không biết ḿnh viết đúng hay sai th́ làm sao mà gửi đi được!?

Rồi cứ thế tôi và Phước nói qua nói lại một lúc cũng chẳng đến đâu, với tí chút bực ḿnh tôi nói như gắt:

-Không lẽ mày muốn tao viết thư thay cho mày sao ?

Tôi tưởng câu nói bực bội đó làm cho Phước không vui, nhưng ngược lại. Đôi mắt Phước sáng lên vẻ mặt hớn hở, hắn đưa tay vỗ liên hồi lên bàn tay tôi, vui mừng nói:

-Đúng là ngu thật! Thế mà tao không nhận ra. Mày viết nháp cho tao, rồi tao sao chép lại và gửi cho em, thế là tốt nhất, khỏi phải rắc rối, lo buồn cho mệt xác!

Trong lúc tôi c̣n ngần ngẩn ngơ với ư tưởng lạ kỳ đó, Phước lại vỗ vai tôi thêm vài cái nữa, rất tươi cười, hắn nói tiếp :

-Mày cố giúp tao đi, tao sẵn sàng chi trả cho mày ăn nhậu thoải mái bất cứ tốn kém ra sao cũng được, đừng lo !

Thế là sau một lúc bàn luận, tôi chấp nhận cái công việc “viết thư t́nh mướn” cho Phước, đổi lại hắn phải cung phụng cho tôi những bữa ăn nhậu, thêm vào đó, hắn sẽ cho tôi những vé mời ciné từ công việc đang làm. Dĩ nhiên trước khi bước vào công việc viết mướn này, tôi yêu cầu những lá thư của Thu Can gửi cho hắn phải đem cho tôi đọc, ngoài ra hắn c̣n phải kể lể tâm sự cũng như cảm xúc của chính hắn khi nhận và đọc lá thư cũng như những ǵ hắn muốn viết trả lời. Tôi sẽ dựa vào những tâm tư, suy nghĩ của hắn và Thu Can để thay hắn viết lá thư cho hợp lư. Để cho Phước an tâm, tôi cho hắn biết làm như vậy, hoàn toàn không có ư ṭ ṃ, soi mói vào chuyện t́nh yêu riêng tư của hắn. Ngược lại muốn gián tiếp kéo hắn vào cảm xúc thực sự của mối t́nh để nếu có những lần hẹn ḥ, gặp gỡ Thu Can, hắn sẽ không bị ngỡ ngàng hay luống cuống v́ sự khác biệt giữa con người thực tế và trong thư từ của hắn.

Đúng như vậy, suốt thời gian khoảng gần một năm trời yêu thương trước khi dắt nhau vào t́nh nghĩa vợ chồng. Với bao nhiêu lần ḥ hẹn, khi th́ Thu Can lên Saigon, khi th́ hắn xuống Long An. Tôi có cảm tưởng vở kịch “ viết thư t́nh mướn “ của tôi hoàn toàn trôi suốt. Không một lần nào Phước tỏ ra không vừa ư hay có tí ǵ bực bội khi mang lá thư của người yêu cho tôi đọc, cũng như lúc hắn mơ màng kể lể những suy nghĩ, ước mơ, mong đợi… cho tôi nghe. Lúc tôi viết nháp, hắn ngồi im lặng đưa mắt nh́n theo ng̣i bút chuyển động liên tục của tôi trên mặt tờ giấy với vẻ cảm phục, đầy thích thú vui tươi. Thỉnh thoảng có những sự việc tôi muốn hỏi về hắn hay Thu Can, hắn trả lời tôi với tất cả chân t́nh, hoàn toàn không một tí ǵ giấu giếm. Đôi lúc tôi có cảm tưởng hắn lột xác hoàn toàn, không c̣n một tí ǵ của thằng Phước Đen đầy tật ách mà tôi đă nhiều lần muốn tránh xa trong quá khứ. Hắn thực sự là một người bạn rất chân thành, hiền lành và h́nh như có chút lăng mạn mà tôi rất vui mừng được quen biết.

Viết nháp xong lá thư, tôi đọc chậm răi cho hắn nghe một vài lần rồi thêm bớt hay sửa chữa những ǵ mà hắn yêu cầu trước khi đưa cho hắn mang về nhà nắn nót viết gửi cho Thu Can. Suốt nhiều tháng trời, mỗi khi nhận bản nháp viết thư của tôi,Phước vui mừng như một đứa trẻ được quà, đưa bàn tay vỗ liên hồi vào vai tôi với những lời cảm kích, khen tặng. Dĩ nhiên hắn không bao giờ quên mời tôi những bữa ăn thừa bứa, thỉnh thoảng c̣n nhét vào túi tôi món tiền nho nhỏ hay vài tấm vé mời ciné.

Cứ như vậy, cuộc t́nh kéo dài nhờ những “lá thư t́nh viết mướn “ của tôi cùng với những lần ḥ hẹn của hắn và Thu Can được diễn tiến trong êm đẹp khoảng gần một năm trời th́ đến giai đoạn nở hoa kết trái. Phước bỏ việc làm cho hăng phim, cùng với Thu Can lo việc đám cưới rồi về Long An làm việc cho người anh cả của Thu Can, anh ta đang làm chủ một cơ sở khá to chuyên buôn bán nông cụ tại trung tâm thị xă Long An. Trước ngày cưới vài ba ngày Phước trực tiếp mang thiệp cưới đến tận nhà và khẩn khoản mời tôi tham dự. Nhưng thời gian đó, tôi đang bận rộn với thi cử, gia đ́nh cũng đang luộm thuộm với sinh nhai, nên tôi chỉ viết thiếp chúc mừng và hứa trong tương lai, khi có dịp sẽ đến tận nhà thăm viếng hắn mà thôi.

Từ khi Phước làm việc cho ông anh Hai tại Long An, chúng tôi không c̣n dịp gặp nhau thường xuyên như trước nữa. Chỉ duy nhất một lần, vào khoảng năm 1970 khi gia đ́nh tôi chuẩn bị di chuyển xuống khu Bà Quẹo, v́ công việc phải lên Sàigon Phước có tạt vào nhà tôi nhưng đúng lúc tôi không có nhà. Qua lời mẹ tôi cho biết Phước đă được gia đ́nh bên vợ giúp đỡ và mở một cơ sở thương mại riêng buôn bán dụng cụ xây cất tại trung tâm thị xă Long An, và cũng đang chẩn bị chờ đón đứa con thứ 2 vào cuối năm.

Măi đến khoảng đầu năm 1971, trong lần xuống Rạch Giá thực tập về ngư sản, trên đường về lại Saigon tôi đă tạt vào thăm gia đ́nh Phước. Đúng là một mái gia đ́nh hạnh phúc, 2 đứa con ngoan ngoăn, xinh đẹp, người vợ nhu ḿ, ăn nói nhỏ nhẹ với chồng con. Phước không c̣n một tí dấu tích ǵ, dù rất nhỏ dáng dấp của một thằng bé lười biếng, lêu lổng, bỏ ngang việc học trong cái xóm Tre phức tạp của hơn 10 năm về trước nữa. Hiển hiện ngày nay, Phước với bộ quần áo chỉnh tề, đang ở vị trí một ông chủ của một cơ sở khá to với khoảng hơn chục nhân viên.

Buổi tối hôm đó khi mấy đứa con yên ngủ, vợ chồng Phước và tôi ngồi quanh chiếc bàn bằng đá trong góc sân uống trà, nói chuyện. Có chút ngại ngần, Thu Can đưa mắt nh́n Phước rồi hướng sang tôi, nhỏ nhẹ nói :

-Vợ chồng em cám ơn anh, nhờ anh mà chúng em mới được như ngày nay.

Tôi ngẩn ngơ, chau mày ra vẻ không hiểu ư tứ lời nói của Thu Can. Phước cười thành tiếng, đưa tay vỗ mấy cái lên vai tôi, nói thay vợ:

-À, cái chuyện ngày trước, mày đă thay tao viết thư cho Thu Can. Tao đă kể tất cả cho vợ tao nghe rồi. Hôm nay gặp được mày nên bà ấy cám ơn mày đó !

Tôi đă hiểu lư do và cũng không ngờ cái chuyện vớ vẩn đó mà Phước cũng nói cho vợ biết. Chuyển ánh nh́n thích thú về Thu Can, trong nụ cười vui tôi trả lời :

-Tôi chỉ đóng vai tṛ của một cái cassette thu và phát ra những tiếng nói trung thực của con tim hắn muốn gửi cho chị, chứ có ǵ để nói đến ơn với huệ cho phiền phức?!

Ngưng lại một tí, nh́n thẳng vào mặt Phước, tôi cười khá to, nói tiếp :

-Mà chị có biết không? Hắn đă phải tốn biết bao nhiêu tiền để cung phụng cho tôi những bữa ăn nhậu phủ phê, c̣n chưa tính đến tiền cà phê, tiền dằn túi cho tôi nữa đó !

Tiếp theo là những câu chuyện rất thật nhưng đầy hài hước khi chúng tôi nhắc lại những câu văn, ngôn từ ướt át, lăng mạn mà chính do tôi tạo ra, nó đă làm đẹp một t́nh yêu có hậu.

Sáng hôm sau, lúc chuẩn bị lên xe trở lại Sài G̣n, đứng trước dẫy nhà 4 tầng lầu, cơ ngơi khá đồ sộ của vợ chồng Phước, tôi im lặng đưa mắt nh́n Phước, đang phân công việc cho cả đám nhân viên, trong ḷng tôi tự hỏi: “ Con đường vào đời của tôi với hàng chục năm chăm chỉ, thức khuya dậy sớm lo chuyện học hành thi cử… có thật sự là chính xác và khôn ngoan không ? C̣n con đường của Phước, một người không bước qua cấp tiểu học, không đủ chữ nghĩa để viết một lá thư đơn sơ diễn tả cảm xúc của ḿnh với người con gái mà anh ta yêu mê. Nhưng trước mặt tôi, anh ta đang phân chia rạch ṛi công việc cho hàng chục nhân viên một cách rất chuyên nghiệp. Con đường đi của anh ta có thực sự là sai lầm không ?

Với tí chút chán nản, tôi buông nhẹ tiếng thở dài, rồi im lặng, cho qua những điều rất thật trước mắt mà tôi không muốn biết và cũng không có câu trả lời chính xác. Rồi uể oải xách chiếc ba lô, nói vài lời từ giă thân t́nh với vợ chồng Phước, tôi lên xe trở về Sàigon.

Kiếp hải hồ, t́m nhân ngư trong sóng biển.

Rời bỏ căn nhà chật chội “ Xóm nhà cháy “ trên đường Lê Văn Duyệt, gia đ́nh tôi chuyển xuống một căn nhà có đất vườn khá rộng ở Bà Quẹo, thuận tiện cho việc chăn nuôi hơn. Sát bên căn nhà mới của tôi là một hẻm cụt với 5, 6 gia đ́nh sinh sống. Ngay đầu hẻm là một căn nhà nhỏ lợp tôn cũ kỹ, phía trước sân căn nhà xếp ba chiếc bàn bằng plastic cùng với khoảng chục chiếc ghế gỗ dùng cho việc bán cà phê, nước uống, Đây là nơi kiếm sống của gia đ́nh ông bà Sáu. Ông bà Sáu có 2 đứa con, thằng Bôn 18, 19 tuổi, học xong bậc tiểu học rồi ở nhà giúp đỡ bố mẹ bán cà phê hay làm những công việc không chắc chắn như phụ hồ, khuân vác… cho những gia đ́nh hay cơ sở làm ăn nhỏ lẻ trong khu vực. Thằng Ẩn, em của Bôn 9 tuổi đang học cấp tiểu học. Ông Sáu ngày ngày tụ họp vài ba người cùng lứa tuổi gần nhà đánh cờ tướng hay vác cần “câu nhấp “ra những vùng trũng nước quanh khu vực câu cá lóc hay ếch. May mắn thu hoạch được nhiều th́ đem bán lấy tiền tiêu dùng cá nhân, ít th́ mang về cho bà Sáu nấu ăn hay làm đồ nhậu chiêu đăi bạn bè.

Dọn đến khu ở mới này, nhờ rộng răi nên tôi xây dựng một dẫy chuồng trại để nuôi heo gà, ngoài việc kiếm sống c̣n tạo ra việc làm tại nhà, đỡ cực nhọc cho mẹ tôi hơn là việc buôn thúng bán bưng trên lề đường ở Sàigon. Ngoài việc chăn nuôi, tôi c̣n pha trộn thức ăn gia súc cung cấp cho những người chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu vực và các vùng lân cận. Việc mua bán vật liệu như cám, bắp, bột đậu nành ..v..v.. cũng như công thức pha trộn hoàn toàn do tôi tính toán. C̣n việc cân đo từng thành phần trong công thức, đóng gói rồi đem cung cấp cho những người mua là việc của mẹ tôi. Công việc này khá nặng nhọc nên mẹ tôi phải thuê vài ba người trong xóm giúp đỡ. Thằng Bôn là người luôn luôn được mẹ tôi giao công việc v́ tánh t́nh thực thà, chăm chỉ lại đang tuổi thanh niên nên việc mang vác rất dễ dàng.

Đối với cư dân trong khu vực, tôi là người rất được họ cảm mến, dưới mắt họ tôi học giỏi, siêng năng làm việc và biết giúp đỡ cha mẹ trong việc sinh nhai. Cũng chính v́ cái nh́n nhiều ưu ái đó mà thằng Bôn coi tôi như một khuôn mẫu để noi theo. Mỗi khi gặp tôi trên đường hay đến nhà tôi làm việc nó luôn luôn chào kính tôi với tất cả sự lễ phép, quí mến. Ngược lại tôi cũng coi nó như một đứa em thật sự, luôn luôn nói những lời động viên hay chỉ bảo bất cứ việc ǵ mà nó cần đến sự định hướng, khuyên nhủ của tôi. Như thường ngày, hôm đó sau khi rời thư viện, nơi mà hàng ngày tôi đến đó để học và làm bài cho đến khuya mới trở về nhà. Vừa dừng xe trước cổng nhà, chưa kịp mở cánh cổng, Bôn từ nhà của nó chạy vội ra, nói với tôi:

-Anh Hai, em muốn nhờ anh giúp cho em một chuyện được không ?

Dĩ nhiên là tôi sẵn sàng v́ luôn luôn coi nó như một thằng em, nhiều tính tốt và dễ thương. Mở cánh cổng, dẫn xe vào nhà xong, hai chúng tôi đến ngồi trên chiếc ghế dựa bằng đá ở góc vườn. Tôi đưa mắt nh́n Bôn tỏ vẻ ư sẵn sàng chờ đợi nghe sự yêu cầu của nó. Với bộ mặt có chút ngượng ngùng Bôn cho biết, vài ba tuần trước, Hồng em gái của Huy cũng là bạn của nó, cùng với bố mẹ lên Saigon đón Huy về Tuy Hoà sống với gia đ́nh. Bôn gặp và quen Hồng trong dịp đến chơi với Huy. Qua vài lần liên hệ, nó và Hồng đă có nhiều cảm mến nhau và cũng được cả gia đ́nh Hồng khích lệ. Khoảng gần 2 tuần trước, Hồng và gia đ́nh đă về lại Tuy Hoà. Lúc chia tay Hồng cho nó địa chỉ, tỏ ư sẵn sàng liên hệ trao đổi thư từ với nó để hiểu biết và gần gũi hơn trong tương lai. Ngay tuần vừa rồi Hồng đă viết cho nó một bức thư đầu tiên khá dài và mong chờ nó hồi âm.

Móc trong túi ra một lá thư giấy pơ lua mầu hồng, xếp gấp rất vuông vức, Bôn đưa tận tay tôi và nói:

-Anh Hai đọc đi! Hồng viết cho em rất hay, em đọc lá thư rất thích. Cô ta mong đợi em hồi âm, nhưng nói thật với anh, em chưa bao giờ biết viết thư cho ai, nhất là cho bạn gái. Đọc thư của Hồng viết, em chắc chắn ḿnh không thể nào đủ tài để viết một lá thư cho Hồng mà không bị cô ta chê bai!

Ngần ngừ tí chút, Bôn nói tiếp :

-Suốt mấy ngày qua, em cũng đă cố gắng viết thử nhưng coi vẻ không ra làm sao! em nghĩ nếu viết thư kiểu đó mà gửi cho Hồng th́ chắc cô ta cũng chán mà quên em mà thôi. Chợt nhớ đến anh, đến những lần anh và nhóm bạn đến nhà anh ăn nhậu, mọi người, ai ai cũng văn thơ rồm rả. Đứng bên ngoài nghe lén, em cũng phải đê mê, cảm phục. Chính v́ vậy gặp anh hôm nay, mong anh giúp em hay nhờ ai đó trong nhóm bạn của anh viết lá thư hồi âm cho Hồng, em sẽ trả tiền công cho họ đúng nghĩa.

Nghe Bôn nói, h́nh ảnh của Phước hiện ra trong trí nhớ tôi. Lại một “ đệ tử của t́nh si !“ thiếu ngôn từ, mặc cảm với khả năng văn chương nhưng lại muốn có được những lá thư mùi mẫm để “ cưa đổ “ một nhan sắc trong mơ! Ngần ngừ tí chút tôi giở lá thư của Hồng ra đọc. Đúng như Bôn nhật xét, cô bé này có tŕnh độ học vấn khá tốt, bỏ xa Thu Can vợ của Phước. Câu văn viết rất chỉnh tề, thỉnh thoảng xen kẽ vào vài ngôn từ trong văn chương, thơ nhạc rất chính xác làm cho người đọc thích thú, ṭ ṃ với những cái mà cô ta muốn giải bầy. Đúng là một cô gái có khả năng viết lách, có kiến thức tốt về văn chương, thích thơ văn, nghệ thuật. Trả lại lá thư cho Bôn, với tí chút trầm tư tôi nói với Bôn :

-Đúng như vậy, Hồng viết thư rất hay và trí thức, anh nghĩ Hồng thuộc gia đ́nh có học thức và chính cô ta cũng học hành đến nơi đến chốn. Viết một lá thư cho cô ta vui ḷng, vừa ư không đơn giản tí nào cả.

-Th́ em đă nói với anh rồi, em không thể nào viết được lá thư hay như thế, dù chỉ bằng một góc cũng khó với em rồi. Nhưng khổ nhất là em rất thích và không muốn cô ta coi thường mà ghét bỏ, rời xa em. Anh cố giúp em, chắc chắn anh làm được mà!

Cứ như vậy Bôn cầu khẩn tôi liên tục. Thấy khó từ chối thằng em và cũng có cảm giác thích thú để viết thư cho một cô gái có tŕnh độ văn chương như Hồng, tôi đă gật đầu đồng ư. Rồi cũng như với Phước trước kia, tôi nói rơ những điều cần thiết mà Bôn phải cộng tác với tôi. Phải thật thà kể lể cho tôi hiểu chính xác những suy tư của chính Bôn và Hồng cũng như phải đưa những lá thư của Hồng viết cho tôi đọc..v..v..và ..v..v.. v́ đó là những cái tôi cần cho việc cải trang “ nhân vật” để viết được những lá thư chính xác, không bị khập khễnh trong “ việc vun đắp “ cho t́nh yêu của hai người tốt hơn. Thế là sau một lúc bàn căi, chỉ dẫn, tôi lại có thêm một lần nữa lợi dụng cái tài ḷn lách ngôn ngữ trong văn chương, thơ phú của ḿnh để lại bước vào cái nghề không giống ai “viết thư t́nh mướn “ cho người khác. Lại đóng vai tṛ miễn cưỡng vun đắp cho một cuộc t́nh mà ḿnh hoàn toàn không dính dấp.

Rồi cũng như lần viết thư cho Phước trước kia. Cứ khoảng vài ba tuần lễ tôi lại được đọc những lá thư không phải của ḿnh, nhưng vẫn phải đọc kỹ lưỡng, suy nghĩ t́m nguồn cảm hứng, cố ép suy tưởng của ḿnh vào để viết ra những lá thư t́nh lăng mạn, ướt át gửi đến cho đối tượng, người nhận thư thích thú mà gắn kết hơn với người hàng xóm đang chập chững bước vào yêu đương của tôi ! Nhiều khi viết xong lá thư cho người bạn trẻ, tôi đọc lại mà chính tôi cũng phải buông tiếng cười vang, tự khen tài nghệ hoá thân của ḿnh đến mức đáng nể !

Viết những lá thư gửi cho Hồng, không dễ dàng, đơn sơ như những lá thư tôi viết cho vợ của Phước trước kia. Với Hồng tôi tốn nhiều thời gian suy nghĩ, lựa chọn những ngôn từ lăng mạn nhưng cũng không quá xuồng xă, thấp kém của người ít kiến thức… nó phải ở tŕnh độ cao cấp hơn. Đôi khi tôi phải chêm vào những câu thơ, những lời hát… để nhờ nó chuyển tải cảm xúc hay ư tưởng kín đáo mà tôi muốn cho Hồng( người đọc ) phải tự suy nghĩ về một vấn đề mà người viết thư ( là tôi, người viết mướn !) muốn đề cập đến một cách kính đáo dành riêng cho Hồng.

C̣n thêm một điểm khác biệt của 2 mối t́nh của Bôn và của Phước. Với Bôn và Hồng khảng cách giữ Saigon và Tuy Hoà quá xa xôi, việc ḥ hẹn gặp nhau rất khó khăn, hoàn toàn không đơn giản. Ngược lại Phước và Thu Can, dễ dàng hơn, chỉ cần ngồi lên chuyến xe đ̣, sau khoảng 1, 2 giờ đồng hồ là có thể gặp nhau, lang thang phố phường rồi trở về nhà lúc chiều tối mà chẳng lo phiền phức với gia đ́nh. Trong t́nh yêu, nhất là khi t́nh cảm mới chỉ ở điểm bắt đầu, qua một vài lần gặp thoáng qua như Bôn và Hồng rồi xa nhau, tôi có cảm giác nó có cái ǵ mông lung, không thực tế. Thiếu thốn những cuộc hẹn ḥ để t́m hiểu nhau, tỏ bầy cho nhau cá tính, ước mơ của mỗi người trong cuộc sống th́ làm sao mà có được một cái kết có hậu ?! Thư từ viết cho nhau đôi khi cũng chỉ là một dạng mầu mè, chỉ cho người ta cái cảm giác là ḿnh đang có một t́nh yêu để bước vào đó mơ mộng khi buồn tẻ. Nó chỉ là một t́nh yêu trong trong sương khói tưởng tượng không bao giờ có thực! Hoạ chăng có một động lực nào đó giúp đỡ hay vun vén tích cực cho t́nh yêu gắn bó và thực tế hơn. Chẳng hạn như sự hối thúc, vun vào từ cha mẹ, họ hàng, hay chính người trong cuộc có ưu điểm vượt trội làm cho đối tượng si mê, ham muốn như giàu có, thế lực, tài năng… Những cái đó sẽ làm cho t́nh yêu thực tế và tiến đến trọn vẹn hơn. C̣n đứng xa, chỉ dùng những lá thư văn vẻ không phải là điều thực tế ! Mà Bôn, người bạn trẻ của tôi th́ quá thiếu những cái đó! Biết sao khi tôi chỉ là người viết mướn!

Cuộc t́nh yêu xây tạo bằng những lá thư bay bướm “ viết thuê “ đó kéo dài được khoảng hơn một năm. Tôi cũng không nhớ rơ là tôi đă phải đọc và viết bao nhiêu lá thư cho Hồng trong vai tṛ một kẻ si dại tên Bôn. Nhưng tôi có linh cảm cuộc t́nh yêu đó sẽ chỉ là những ảo ảnh, mang sắc thái của sự giải trí, t́m vui trong thư từ mà thôi. Nó hào nhoáng với những ngôn từ rất lăng mạn mà Hồng cũng như tôi là những người có khá nhiều khả năng để viết ra, dẫn dụ người đọc thích thú. Và có lẽ chính cá nhân tôi và Hồng khi viết ra những ngôn từ bay bướm đó cũng có những cái khoái cảm của kẻ đang d́m ḿnh vào cái ướt át của văn chương, từ ngữ. Tôi h́nh dung ra, đến một điểm thời gian nào đó cuộc t́nh “ viết lách “ này sẽ phải đi vào ngơ cụt và kẻ si t́nh không thực sẽ phải nhận lấy những buồn đau mà thôi. Trực giác cho tôi biết kẻ đó có phần rất lớn là Bôn, người bạn trẻ mà tôi thương mến. Nhưng tôi cũng chẳng có tư cách ǵ để ngăn cản Bôn, khi nh́n thấy anh ta luôn luôn d́m ḿnh trong khoái cảm của t́nh yêu trong mộng. Chính cá nhân tôi đă có ít nhiều từng trải để hiểu rằng, sự khôn ngoan, trưởng thành trong t́nh yêu đôi khi không đến bằng suy luận hay truyền đạt từ người khác mà phải đến bằng đau buồn, thất bại. Nghĩ như vậy tôi đă giữ im lặng không nói suy nghĩ của ḿnh với Bôn, qua những bức thư nhận từ Hồng cho tôi biết có cái ǵ đó không thật thà, nó chỉ là một thú vui của một người thích viết lách, muốn bước vào thế giới mơ mộng trong văn chương mà thôi.

Rồi một hôm, cái ǵ phải đến, nó đă đến, khi tôi vừa về đến cổng nhà, Bôn với vẻ thất thần đến gần tôi trong dáng điệu chán chường bực bội, hắn lắc nhẹ đầu, nói khá to tiếng:

-Khốn nạn! thật là khốn nạn! Cô ta đă lừa dối em anh Hai ạ! Em đă lầm lẫn với biết bao nhiêu mơ mộng, đợi chờ nhưng cuối cùng chỉ là xảo trá, lưu manh!

Không nói ra nhưng tôi cũng đoán được ngày tàn của mối t́nh chỉ xây tạo bằng những lá thư hoa hoè đă bước vào điểm kết thúc. Bôn cho biết tuần vừa rồi có dịp theo người Bác họ đi Nha Trang, v́ quá vội vàng nên không thể nhờ tôi viết thư báo cho Hồng biết trước là sẽ dành thời gian đến Tuy Hoà để gặp và thăm Hồng. Khi đến Tuy hoà, lúc đứng chờ taxis trước nhà ga xe lửa, Bôn nh́n thấy Hồng, người yêu trong mộng của ḿnh, ngồi sau chiếc Honda do một người đàn ông khá sang trọng cầm lái. Cô ta ôm xiết người đàn ông, miệng cười vui, đùa giỡn ra vẻ đă quen biết từ lâu, thân thiết như một cặp t́nh nhân.

Nh́n thấy sự việc quá rơ ràng nhưng Bôn vẫn cố t́m ra những lư do để mong cô gái đó không phải là Hồng người ḿnh yêu thương, người đă viết cho ḿnh những lá thư nặng t́nh trong suốt một năm qua. Bôn tự nói, không thể nào như thế được, Hồng không phải là dạng người của dối trá. Người mà ḿnh nh́n thấy chỉ giống Hồng mà thôi. Với những suy nghĩ như vậy, Bôn đă có được tí chút b́nh thản bước vào quán nước trước nhà ga để cho ḷng ḿnh thực sự b́nh yên trước khi lấy taxi đến nhà Hồng.

Chiếc xe taxis mang Bôn đến đúng địa chỉ nhà Hồng, đứng thẩn thờ đưa mắt nh́n căn nhà tí chút, trước khi giơ tay bấm chuông. Người ra mở cổng không ai khác chính là Hồng. Thấy Bôn, Hồng thoáng vẻ ngỡ ngàng nhưng trở lại b́nh thản ngay, nh́n thẳng vào Bôn với vẻ không thân thiện và cũng chẳng thèm mở rộng cánh cổng. Giương mắt không vui nh́n Bôn, Hồng gắt:

-Anh lên đây khi nào ? Tại sao không cho em biết trước ?! Thật là vớ vẩn, chỉ tạo ra những phiền phức cho người ta mà thôi.

Bôn ngẩn ngơ với thái độ và câu nói gắt gỏng không một tí thân thiện đón chờ của Hồng. Chưa kịp trả lời th́ Hồng nói tiếp :

-Anh về đi, c̣n sớm vẫn đủ thời gian cho anh mua vé xe trở lại Saigon ! Nhà em hôm nay có khách không thể tiếp đón anh được!

Dù đă cảm nhận được một sự thật quá rơ ràng, nhưng Bôn tự nén nóng giận , nói với Hồng:

-Tại sao anh phải về? Anh lên đây mong muốn được gặp em, t́nh cảm chúng ḿnh viết cho nhau trong suốt năm qua, nó vô nghĩa với em sao ?

Hồng mở to mắt, nh́n thẳng vào mặt Bôn, cô ta lùi lại đằng sau tí chút như muốn đóng cánh cổng. Đưa bàn tay vẫy về phía trước, tỏ ư xua đổi Bôn, với câu nói chậm răi, rất rơ ràng :

-Anh đừng mơ mộng nữa cho mệt !Anh tưởng tôi yêu thương anh để thả mồi bắt bóng hay sao ? Anh nh́n lại ḿnh đi, có cái ǵ để bảo đảm cho tương lai của tôi. Những lá thư tôi viết cho anh cũng chỉ là một lối chơi văn nghệ t́m vui mà thôi! Nó chẳng có nghĩa ǵ của yêu thương, hứa hẹn đâu.

Đến lúc này th́ Bôn thực sự đă cảm nhận được ḿnh quá dại khờ mà bước vào ṿng xoáy tṛ chơi của Hồng. Bực bội v́ bị làm tṛ cười, Bôn chỉ thẳng tay vào mặt Hồng:

-Đồ giả dối! Tao đă ngu ngơ để lầm lẫn về con người nhiều mặt như mày….

Chẳng để cho Bôn nói hết lời, Hồng lùi vào phía trong sân nhà, đóng xập cánh cổng, trề môi cười khinh bỉ hướng ra phía Bôn, nói to:

-Thôi ông nhà quê ! Hăy nh́n lại bóng dáng, tài năng và cả vị trí của ḿnh xem rồi hăy nghĩ đến t́nh yêu! Một tên nhà nghèo, không học thức, không nghề nghiệp… hăy trở về mà suy nghĩ và nh́n lại ḿnh đi.

Nói xong, Hồng bước nhanh vào nhà, coi như không có chuyện ǵ sẩy ra. Bôn đưa mắt tức giận nh́n cánh cổng đă đóng kín rồi cúi đầu, im lặng bước xa chiếc cổng căn nhà của Hồng như một kẻ không hồn!

Tôi ngồi im nghe Bôn kể, dù có phần ngạc nhiên và trách móc sự quá tàn nhẫn của Hồng. Nhưng nếu suy nghĩ kỹ hơn, nh́n vào hoàn cảnh của Bôn tôi cũng chẳng t́m thấy một cái ǵ khả dĩ có thể chinh phục được một cô gái biết suy nghĩ khôn ngoan, có tŕnh độ muốn t́m một cuộc sống an định tương lai như Hồng. Cái đáng trách và tàn nhẫn trong cuộc t́nh yêu trên giấy này, đó là Hồng là đă đóng vai tṛ “ tàn độc “trong một vở kịch quá dài.

Im lặng, đưa mắt nh́n nét khổ sở hiện rơ trên khuôn mặt khá điển trai của Bôn với cảm giác thương hại, nhưng tôi nghĩ lúc này tất cả những lời khuyên nhủ hay chia buồn đều là vô nghĩa lư và dư thừa. Có lẽ vài ba ngày nữa, nếu được tôi sẽ đọc cho hắn nghe một vài câu thơ làm vội vừa hiện ra trong cảm xúc của tôi :

Này người em dại khờ mà ta từng thương mến,
Có ǵ đâu khi chỉ một vài lần thất bại trong t́nh yêu hay trong cả cuộc đời
Hăy đứng dậy, vui cười và ngạo nghễ.
Đời đă dậy cho em một lần khôn lớn, hăy cười vang mà chấp nhận!
C̣n t́nh yêu cũng đă dậy cho em một phép đo lường
Xin đừng ngại ngần, đắn đo, lo lắng.
Hăy nh́n thẳng vào t́nh yêu
Không bằng cảm xúc con tim mà bằng lư trí khôn ngoan của một người biết tính toán.
Hăy biết đo đếm t́nh yêu bằng đơn vị tiền tài và danh vọng.
Để không phải buồn, thất vọng v́ si mê.
Hăy nhớ kỹ lời anh dặn, hỡi thằng em mới lớn ngây ngô.
Thời gian dành cho mơ mộng chỉ là một thứ hăo huyền của một cuộc t́nh không thực tế.
Hăy đứng dậy, thằng em dại khờ!
Hăy mạnh bạo phá đi những mạch máu trói buộc con tim,
Chính là nó. Đúng! Chính là nó, tác nhân của những nỗi buồn làm cho ta đau đớn không nguôi.
Hăy cười vang để khôn lớn lần sau.

Từ đó tôi không c̣n bị phiền phức, mất thời gian để đọc những lá thư không gửi cho ḿnh nhưng phải dành thời gian để suy tư, t́m ư tưởng đóng đúng vai tṛ của một người “viết thư mướn” nữa. Bẵng đi một thời gian khá dài tôi không gặp hay nh́n thấy Bôn trong xóm hay đến nhà giúp mẹ tôi trộn thức ăn gia súc nữa. Sau khi ḍ hỏi tôi mới biết Bôn đă đăng kư vào lính Hải quân sau khi thụ huấn xong khoá thủy thủ tại Nha Trang, Bôn được gửi đến phục vụ tại căn cứ hải quân ở Cà Mâu.

Sau đó khoảng một năm, khi tôi chuẩn bị tốt nghiệp đại học, một hôm từ đại học về, chưa kịp dẫn xe vào nhà, từ khu xóm bên cạnh những tiếng ồn ào pha lẫn tiếng than khóc của bà Sáu. Tôi vẫn b́nh thản mở cổng vào nhà v́ nghĩ rằng đó chỉ là một vụ đánh chửi nhau vẫn thường xẩy ra trong xóm. Nhưng chưa kịp dựng chiếc xe, mẹ tôi hốt hoảng chạy ra cho tôi biết ông bà Sáu vừa nhận được điện tín đánh về từ Cà mâu cho biết Bôn đă tử trận, hiện xác đang được quàng trong nghĩa trang quân đội tại G̣ Vấp.

Tin buồn đă làm tôi ngẩn ngơ, lắc nhẹ đầu nhiều lần ra vẻ không tin đó là sự thật. Trong vẻ thẩn thờ nh́n bâng quơ, tôi nói nhỏ trong miệng: “ Không! không thể tin được đó là sự thật! xẩy ra quá nhanh! Bôn, nó chết thật rồi sao ???”H́nh bóng thằng Bôn trắng trẻo, hiền lành rất lễ độ, luôn luôn nh́n về tôi như một thần tượng, một khuôn mẫu của một người hoàn hảo. Nó chưa bao giờ nói một câu phản đối hay càu nhàu không vừa ư với tôi về bất cứ điều ǵ khi nói chuyện với tôi. Đổi lại tôi cũng luôn luôn xem nó như một đứa em cần nhường nhịn hay chỉ bảo. Kỷ niệm đau buồn cùng với những lá thư “ viết thuê “ của tôi trong cuộc t́nh giả dối của nó với Hồng lại hiển hiện trở lại trong trí nhớ tôi, tất cả bây giờ đă trở thành quá khứ. Tôi tự nhủ sẽ viết thư, báo tin buồn này cho Hồng. Một lá thư cuối cùng, tôi sẽ dùng tài năng văn chương ngôn ngữ của ḿnh một cách chính trực để cố gắng làm sao cho Hồng dành tí chút thời gian lên Sàigon, tạt vào nghĩa trang thắp cho nó một nén hương. Nói với linh hồn nó vài lời an ủi như là một món quà cuối cùng dành cho một kẻ si t́nh đă v́ cô ta mà thất vọng, chán chường rồi bước chân vào quân ngũ để rồi măi măi ra đi.

Riêng tôi, dù bận thế nào, tôi cũng sẽ dành thời gian đến với Bôn lần cuối ngày an táng nó tại nghĩa trang. Tôi sẽ đốt cho nó vài nén hương cùng với bản nhạc “Thuỷ thủ và Biển cả” như một lời chúc cho một thằng em, trong một chuyến hải hồ, nó sẽ t́m được một nàng tiên cá, chân thật với nó giữa sóng biển mù khơi như câu truyện thần thoại lăng mạn đă làm mê mẩn thế gian của Hans C. Andersen .

Với biển cả anh là thuỷ thủ…ù…u…
Với ḷng nàng anh là hoàng tử… ù…u…

……………………

Ḱa ngư nhân in h́nh trên sóng
Bao nàng công chúa dưới thâm cung

………………………..

Và chuyện thần tiên bao thế hệ
Cho anh bao giây phút say sưa
Cho anh thêu muôn giấc mơ hoa
Cho anh luôn yêu đời hải hồ .

(Nhạc Y Vân)

Những lá thư t́nh viết mướn bằng Anh ngữ vỡ bể.

Trong sách báo người ta thường nói “Năng khiếu là sự cố gắng lâu dài” hay VN chúng ta câu “ Có công mài sắt có ngày nên kim “… không biết với người khác ra sao, nhưng với tôi đó chỉ là một lời sáo ngữ, sai lầm để đánh lừa hay kích thích, an ủi những người yếu kém bẩm sinh về một lănh vực nào đó mà thôi. Dĩ nhiên tôi không phủ nhận được sự cố gắng, chăm chỉ chắc chắn sẽ mang đến cho người ta một sự thay đổi ở một mức nào đó chứ không thể thành một kẻ tuyệt tài, vượt trội một cách khác thường được.

Cá nhân tôi, môn ngoại ngữ là một trong nhiều lănh vực mà tôi yếu kém nhất, dù tôi đă dành rất nhiều nỗ lực cho nó, không phải vài ba năm mà có lẽ trải dài nhiều chục năm. Dĩ nhiên tôi cũng đă có tí chút thu thập nào đó nhưng nh́n chung vẫn là một hiện tượng đáng buồn của đời tôi. Nhưng một điều rất lạ kỳ, như có một đẩy đưa nào đó của định mệnh, cuộc sống của tôi có khá nhiều liên quan đến ngoại ngữ, tôi phải gần gũi và nương tựa vào nó trong cuộc sinh nhai, kiếm sống. Trong hoàn cảnh đó, không c̣n cách nào hơn, tôi đành phải tận dụng cái khả năng dù yếu kém để tồn tại hay ít ra cũng tạm đủ ở mức có thể trong công việc mà ḿnh trách nhiệm.

Một điều khác cũng khó tin, đó là tôi chỉ yếu kém về ngoại ngữ nhưng lại hoàn toàn tự tin vào khả năng ngôn ngữ mẹ đẻ của ḿnh. Tôi không phải và cũng chưa bao giờ nói ḿnh là một nhà văn. Nhưng tôi tin là ḿnh đủ khả năng hiểu một bản văn xuôi hay một áng văn vần ( dĩ nhiên bằng tiếng mẹ đẻ )một cách thông suốt với niềm đam mê của một người có tŕnh độ trong văn chương, thơ phú. Có lẽ nhờ cái tŕnh độ kha khá ngôn ngữ mẹ đẻ đó, phụ trợ cho cái sở đoản ngoại ngữ, đă đem đến cho tôi những câu truyện tiếu lâm đáng nhớ trong đời. Hôm nay, dù đang ở cái tuổi của một cụ già xấp xỉ 75, mái đầu gần như bạc trắng nhưng mỗi khi có dịp hàn huyên tâm sự với những bạn bè xưa cũ, nhắc và nhớ lại những câu truyện tiếu lâm về ngoại ngữ của tôi, vẫn là những khuấy động cho tôi và lũ bạn thích thú cười vang.

Có lẽ vào khoảng năm 1969 khi tôi đang là sinh viên năm thứ 2 hay thứ 3 đại học, hằng đêm vào khoảng 22 giờ khi rời khỏi thư viện Đắc Lộ, nơi mà tôi đến để học hành. Tôi xách xe đi chở một vài cô gái bán bar cho các quán snack bars dành riêng cho các lính Mỹ tại Sàigon như trên trung tâm Sàigon, khu vực gần phi trường Tân Sơn Nhất, đường Nguyễn văn Thoại, khu Khánh Hội..v…v… Công việc là chuyên chở họ bằng xe Honda về nhà hay đến những nơi mà họ muốn, đôi khi chở cả lính Mỹ nếu t́m được khách ( dạng thức như xe ôm ngày nay, nhưng thời đó c̣n khác lạ và không nhiều ).

Có lẽ, trong bất cứ công việc nào cũng có những sự bi hài ẩn hiện trong một góc nào đó, dù ít hay nhiều, dù kín đáo hay hở hang… nó mang đến cho người ta sự chua xót, đắng cay. Công việc chuyên chở các cô gái bán bar này của tôi cũng vậy, có những trạng huống xót xa nhưng vẫn có những buồn cười ẩn hiện ở một góc kín đáo hay hở hang trong xă hội VN khá phức tạp của thời chiến tranh. Ngày nay, cuộc chiến đă qua, những đoàn quân Mỹ cũng đă không c̣n ở VN nữa và quá khứ của chiến tranh cũng đă bị nhấn ch́m vào dĩ vảng gần 50 năm rồi. Nhưng khi gặp phải một kích thích làm cho tôi hồi nhớ lại mà vẫn cảm thấy ngỡ ngàng như là những chuyện khó tin.

Từ công việc chuyên chở đó, nhờ sự giới thiệu từ người này sang người khác trong cái thế giới của những cô gái bán snack bar. Vô h́nh chung đă cho tôi được dịp len lỏi vào dù chỉ ở một góc nhỏ của cái thế giới khá phức tạp và cũng nhiều chuyện buồn cười của những cô gái bán bar Mỹ đó.

Hôm nay trong cái không gian lạnh lẽo, buồn tẻ của giữa đông Thuỵ Sĩ. Kư ức và cảm khoái viết lách, tôi muốn dùng cái tài mọn chữ nghĩa, văn chương của ḿnh để kể lể về một chuyện rất hài hước với cái công việc không giống ai của tôi, đó là “ viết thư t́nh mướn bằng Anh ngữ “, trong thời gian chuyên chở các cô gái bán bar Mỹ để kiếm tiền ăn học và giúp đỡ gia đ́nh. Có lẽ nhiều người khó tin nếu tôi nói gần như phần rất lớn các cô gái bán bar Mỹ mà tôi quen biết, họ có thể nghe hay nói tiếng Mỹ ( dĩ nhiên là tiếng Mỹ bồi !) hay họ chửi nhau với các người lính Mỹ một cách rất ” hùng hồn”… Nhưng họ không thể viết nổi một lá thư, dù chỉ nửa trang giấy bằng Anh ngữ! Lư do rất dễ hiểu là tiếng Anh của họ rất nghèo, quanh đi quẩn lại chỉ có khoảng 100 hay 200 ngôn từ, những ngôn từ đó được lập đi lập lại hàng ngày trong quán rượu, trong pḥng ngủ. Cuộc sống và làm việc của họ hàng ngày chỉ quanh quẩn dưới dạng ngôn ngữ nói, nghèo từ ngữ với những câu nói cụt cỡn không cần sự nối kết chuẩn xác với nhau như trong văn viết. Thêm vào đó, họ thuộc thành phần có tŕnh độ giáo dục thấp kém trong xă hội, kiến thức thô thiển, gần như hầu hết họ ra đi từ các vùng nông thôn hay khu dân cư nghèo khổ của thị thành th́ làm sao họ có thể viết ra một bản văn bằng tiếng Anh đúng nghĩa được? Ngay như trong ngôn ngữ tiếng Việt, họ cũng không thể viết về một chủ đề đơn giản hay viết một lá đơn gửi cho cơ quan hành chánh dù chỉ ở mức chấp nhận được. Tiếng Việt của họ như vậy th́ nói ǵ đến tiếng Anh ?!!

Chính v́ quen biết họ, tôi đă có một công việc làm rất nhàn nhă, dù rất may mới có, nhưng khi đă có, chắc chắn nó mang đến cho tôi món tiền công rất hoan hỉ. Điều rất đáng nói, cái công việc đó với tôi lại là một cảm khoái tột cùng, không phải v́ được tiền trả công nhiều, mà nó mang đến cho tôi cái cảm giác thích thú v́ tôi được đem vào những bức thư t́nh yêu bằng Anh ngữ (dù là Anh ngữ vỡ bể ) lối tả t́nh rất ướt át, lăng mạn của văn chương Việt nam. Cái lăng mạn mà trong ngôn ngữ mẹ đẻ đă cho tôi tôi khá nhiều sự tự tin mỗi khi được d́m cảm xúc vào nó.

Ban đầu khi mới bước vào cái dịch vụ viết thư t́nh bằng tiếng Anh trong cái khung cảm xúc của văn chương tiếng Việt, tôi cũng có sự nghi ngờ v́ nghĩ rằng cái lối viết “lai giống văn hoá ” đó chắc sẽ không hay và tôi sẽ phải rước lấy thất bại. Nhưng rất lạ kỳ, sự việc xẩy ra hoàn tàn khác với sự lo lắng của tôi. Lá thư “ lai căng văn hoá” và không chuẩn xác văn chương Anh ngữ của tôi không sinh ra phiền phức, chê bai từ người nhận ( anh chàng Mỹ GI hay gia đ́nh của anh ta tại Mỹ ) mà c̣n được khen v́ lá thư đă mang đến cho họ quá nhiều thích thú, cảm động. Họ không tiếc lời khen tặng cô người yêu của họ là người có tâm hồn lăng mạn, rất đáng yêu ..v..v.. và ..v..v.. ( dĩ nhiên người nhận thư không bao giờ biết lá thư họ nhận được chỉ là tác phẩm víết mướn, mà kẻ viết mướn đó là tôi !)

Nhưng nếu chỉ là một lá thư (dù được viết thuê) thông thường, nó chất chứa những lời tâm sự chân thành, t́nh cảm nhớ nhung, buồn bă, cô đơn v́ xa cách… th́ sẽ chẳng có ǵ để nói. Kẻ viết thư t́nh mướn như tôi sẽ không phải cười vang, thích thú nhưng rồi lại cúi đầu buông tiếng thở dài chán nản v́ chính ḿnh đang làm một công việc của kẻ đồng phạm trong sự giả dối, lừa đảo của nhân gian! Viết ra đây một câu truyện điển h́nh trong dịch vụ “ viết thư t́nh thuê bằng Anh ngữ vỡ bể “ của tôi cho một cô gái bán bar Mỹ như một chứng minh cho những cái mà người ta gọi là vô luân đă đôi lần đă làm tôi áy náy.

Cũng như những lần “viết thư mướn “ cho vài người khác, tôi cũng phải t́m hiểu tí chút về hoàn cảnh, về suy tư, tính toán, nhiều khi cả về xảo trá của người muốn tôi viết thư cho họ. Chính nhờ đó mà tôi biết khá rơ về những cô gái bán bar Mỹ, người đă thuê tôi viết thư cho người lính Mỹ, bạn trai của cô ta và cả cho người mẹ của người lính đó, sống ở Mỹ. Thời gian của câu truyện mà tôi viết trong bài tạp bút này đă được đẩy lui quá xa trong dĩ văng, cái dĩ văng với quá nhiều bi đát của chiến tranh. Ngày nay chẳng c̣n ǵ để suy nghĩ đúng hay sai, vô luân hay đạo đức nữa. Với tôi ngày nay, nó chỉ c̣n là một sự hoài nhớ về một công việc làm kiếm sống có tí chút hài hước trong đời tôi mà thôi.

Út Tư là tên cô gái, cái tên chỉ cần đọc lên th́ ai ai cũng biết cô ta từ miền Nam sông nước. V́ một đưa đẩy hay hấp dụ nào đó Út Tư lên Sàigon kiếm sống và cũng giống như rất nhiều các cô gái quê khác, không học hành, không nghề nghiệp chuyên môn… Cuối cùng, bị vướng vào những bẫy rập của những kẻ buôn bán thân xác người dưới dạng thức gái bán Bar nhưng thật ra chỉ là b́nh phong che đậy h́nh thức “ gái mại dâm “ phục vụ cho những quân nhân Mỹ trong thời chiến tranh VN mà thôi. Sinh hoạt của Út Tư cũng như phần lớn các cô gái khác cùng nghề đều có một h́nh thức khá giống nhau. Buổi tối đến Bar làm việc, tiếp đăi và uống rượu với khách hay ” tiếp khách” theo xếp đặt của chủ Bar hay nhóm bảo kê. Tiền thu được ăn chia theo tỷ lệ ngay tại cơ sở của Bar. Nếu có khách riêng th́ dẫn về nhà hay một nơi nào đó “phục vụ” vào buổi tối hay ngoài giờ làm việc sau khi Bar đóng cửa. Ban ngày th́ ngủ lấy sức để tối làm việc hay tụ tập đánh bài, hút hít (thời đó dạng chích, thuốc lắc… chưa thông dụng.)

Đó là con đường sinh hoạt hàng ngày gần như rất giống nhau của phần rất lớn các cô gái bán Bar Mỹ. Nhưng đôi khi con đường phổ quát đó có một khúc rẽ dẫn họ vào một dạng thức khác có chút nhàn nhă và thoải mái, sung túc hơn. Chính ở cái khúc rẽ đó, Út Tư đă cần đến cái tài mọn “ viết thư mướn bằng Anh ngữ “ của tôi.

Trong thời gian làm việc tại Bar, Út Tư quen biết được một chàng lính Mỹ da đen tên Roland, lính không quân, phục vụ trong căn cứ Mỹ đóng tại phi trường Tân Sơn Nhất. Sau thời gian ngắn quen biết hai người về sống chung với nhau như vợ chồng trong một căn hộ 2 pḥng, trên đường Trương Minh Giảng gần TSN, khá khang trang, đầy đủ tiện nghi như salon, TV, tủ lạnh, máy hát đĩa, thu băng ..v..v.. Dĩ nhiên tiền thuê nhà, mua sắm các tiện nghi, tiền chi tiêu ăn uống và cung phụng cho Út Tư đều do Roland chi trả. Thông thường Roland đi làm rồi về nhà sống với Út Tư, thỉnh thoảng v́ công tác , Roland mới vắng nhà vài ba buổi mà thôi. Cuộc sống của Út Tư an nhàn, sung túc hơn so với cảnh làm việc tại bar, không c̣n phải bận rộn với việc bán bar, thu nhập an định hơn, đă thế hàng ngày c̣n có nhiều thời gian rảnh rỗi để tụ tập đánh bài coi TV… Nhưng bất cứ ai v́ ngu dốt hay ham mê những tṛ tiêu khiển thấp hèn như cờ bạc, hút hít … ngu dại bước chân vào những bẫy rập của những tổ chức vô luân trong xă hội th́ làm sao tránh được ṿng xoáy của khốn khổ, nợ nần? Út Tư cũng vậy, dù sống với Roland, an nhàn, thu nhập an định hơn nhưng vẫn phải lén lút “ tiếp khách “ kiếm tiền trả nợ mỗi khi Roland không có nhà hay bận công tác vắng nhà vài ba buổi.

Roland hoàn toàn không biết ǵ về sự phản bội của cô bạn gái mà ḿnh chung sống như vợ chồng, luôn luôn nghĩ rằng ḿnh đă may mắn có được một người yêu lư tưởng. Tiền lương hàng tháng cũng như những quyền lợi của một quân nhân phục vụ nơi chiến tuyến như mua hàng giá rẻ PX, phụ cấp sinh sống ngoài doanh trại… đều được anh ta cung ứng cho Út Tư. Anh ta c̣n gửi thư, h́nh ảnh cuộc sống chung của ḿnh với Út Tư về cho gia đ́nh bố mẹ tại Mỹ kể lể về “tánh tốt” của cô bạn gái cùng với niềm vui hạnh phúc của ḿnh tại VN. Rồi bố mẹ Roland viết những lá thư thương yêu kèm theo quà tặng cho Út Tư, người yêu tuyệt vời của con trai ḿnh tại VN. Với những lá thư t́nh cảm như vậy, Út Tư phải trả lời, chính v́ lư do đó, tài năng viết “thư mướn “ của tôi được Út Tư xử dụng. Tôi phải viết trả lời những lá thư của Bố mẹ Roland từ Mỹ gửi sang.

Dĩ nhiên trong vai tṛ của một kẻ viết thư mướn, tôi không thể viết khác được những ǵ mà người thuê tôi muốn viết( dù trong ḷng tôi có tí chút không vui v́ nó hoàn toàn không là thật!). Dù tŕnh độ Anh ngữ của tôi c̣n khá giới hạn nhưng tôi lại có tí tài năng biết dẫn dắt đối tượng nhận thư vào những cái khéo léo rất thích thú, cảm động của văn chương VN. Với giúp đỡ của những cuốn tự điển và một tí văn phạm tôi đă viết thay cho Út Tư những lá thư tràn đầy ư tưởng trong sáng, đă làm cho bố mẹ Roland cảm mến và tự hào về cô ta. Tôi dẫn họ vào cái văn hoá đẹp đẽ của Đông phương, h́nh ảnh người cha dưới mắt của những đứa con là biểu tượng của sự vĩ đại, oai nghi đáng kính phục như một ngọn núi. Với người mẹ ḷng thương con rộng lớn bao la hiền hoà như đại dương. Trong t́nh yêu với Roland, tôi viết cho bố mẹ anh ta về những kỷ niệm đẹp lúc mới quen, lo lắng và nhớ nhau lúc Roland v́ nhiệm vụ mà phải đi công tác xa nhà ..v..v.. và ..v..v..

Đại khái những lá thư tôi viết thuê cho Út Tư như vậy. Kết quả là những lời khen có cánh bay trong thiên đường tự hào và hạnh phúc tràn đầy trong những lá thư hồi âm của bố mẹ Roland gửi đến cho Út Tư. Đôi khi ông bà c̣n gửi tiền cho thằng con trai yêu mến của ḿnh, thúc dục nó mua quà tặng làm kỷ niệm cho cô bạn gái đẹp đẽ, tốt ḷng và giỏi văn chương của nó bên kia bờ đại dương xa tắp. C̣n về phần tôi, kẻ viết thư mướn th́ với những bức thư quá thành công như vậy, tôi nhận được tiền công nhiều hơn qui định rất nhiều v́ nó đă mang đến cho Út Tư nhiều mối lợi hơn mong đợi.

Rồi cứ thế cô gái này nói với cô gái khác, việc viết thư mướn của tôi không chỉ đóng khuôn vào một chủ đề hay một đối tượng,nó bao quát hơn. Có lá thư tôi viết cho một cô bạn đồng nghiệp của Út Tư, cô ta có một anh bạn trai Mỹ, hết nhiệm vụ và đă trở về Mỹ nhưng vẫn c̣n liên hệ với cô ta. Trong lá thư tôi nhắc lại những ngày tháng hạnh phúc mà anh ta sống với cô ta tại Saigon, cô ta vẫn giữ ǵn những kỷ vật của anh ta tặng ngày xưa như những dấu tích vô giá của mối t́nh đẹp, đáng nhớ trong suốt đời của cô ta ..v..v..(có thật hay không th́ chỉ cô ta biết mà thôi, nhưng theo tôi nghĩ th́ toàn là dối trá !) cuối cùng cô ta xin anh ta giúp đỡ tiền bạc v́ đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn!

Rồi một lá thư khác, tôi viết cho một cô gái khác, kể lể về kỷ niệm đẹp đẽ, mặn nồng của những ngày tháng bên nhau, những ngày tràn trề hạnh phúc, h́nh bóng anh ta gần như lúc nào cũng hiện diện trong trí nhớ và trong tim cô ta ..v..v.. cuối cùng với một lối văn nhẹ nhàng mong chờ từ anh ta những giấy tờ cần thiết từ Mỹ gửi sang để hoàn tất việc kết hôn cho việc đi Mỹ định cư của cô ta ..v..v.. Tôi đă làm khá trôi chảy tất cả, dù tôi biết chắc chắn là trong những lá thư tôi viết bằng tài Anh ngữ rất giới hạn của tôi ( theo đơn đặt hàng ) vẫn đầy rẫy lỗi lầm về văn phạm nhưng cũng đầy rẫy sai lầm, dối trá về đạo đức nữa. Nhưng biết sao khi cuộc đời vốn dĩ vẫn tiềm tàng những hạt mầm của gian trá, buồn nôn mà tôi chỉ là hạt bụi trong ngọn gió vô luân.

Tôi viết thư mướn bằng Anh ngữ như vậy kéo dài khoảng gần một năm trời trong đời sinh viên của tôi. Trong khoảng thời gian đó, tôi viết cho Út Tư nhiều nhất, đặc biệt trong khoảng 4 tháng trời khi Roland phải lên Pleiku công tác. Đây cũng là một chuyện buồn làm cho tôi suy nghĩ và ăn năn nhiều nhất. Ngay tuần lễ đầu tiên khi Roland đi công tác, Út Tư suốt ngày từ sáng đến đêm vùi đầu vào cờ bạc và thuốc phiện, kết quả nợ nần không có tiền trả nợ nên cô ta bán dần đồ đạc mà Roland mua trước kia. Nhưng cũng không đủ cho lũ ma cô nên cô ta chẳng c̣n ǵ để ngại ngần, cùng với vài cô gái khác tiếp khách ngay tại nhà coi như một địa điểm bán dâm.

Chính trong hoàn cảnh thiếu thốn tiền bạc cung ứng cho cờ bạc, heroin đó, tôi lại có nhiều việc làm hơn cho Út Tư. Cô ta nhờ tôi viết một vài lá thư t́nh yêu toàn là những câu văn tả t́nh thắm thiết, thuỷ chung hay nhớ thương nhau ngày đêm v́ xa cách..v..v.. và ..v..v… gửi đến Roland ngoài chiến trường. Đă thế cô ta c̣n dựng đứng lên một vở kịch bị trộm vào nhà lúc đi vắng, quét sạch máy móc, dụng cụ âm nhạc, TV và cả sợi dây chuyền kỷ vật của bố mẹ Roland mua tặng…. Cuối cùng là những lời than van, khổ sở và chờ mong Roland giúp đỡ.

Thế là chỉ sau một tuần lễ anh chàng GI, lính Mỹ dại khờ mới lớn Roland, t́m cách nhờ bạn bè cùng đơn vị có dịp trở lại Saigon mua trả góp tại PX những món đồ mà Út Tư bị “ trộm”, gửi tiền cho cô ta sinh sống và c̣n hứa sẽ viết thư về cho bố mẹ tại Mỹ mua món quà khác đền bù cho sợi giây chuyền mà Út Tư bị mất cắp ..v..v…! Dù biết là ḿnh đang đóng vai tṛ của một tên đồng phạm trong lừa đảo, gian dối nhưng biết làm sao hơn khi vị trí của tôi cũng chỉ là người viết thư mướn! Họ trả công th́ tôi phải làm như họ muốn mà thôi, tôi không làm th́ cũng có người khác làm, huống chi món tiền thuê viết thư đó không hề nhỏ và luôn luôn cần thiết cho sinh hoạt của chính tôi và gia đ́nh. Nghĩ như vậy, tôi lại đóng đúng vai tṛ của một người viết thư mướn dù ḷng ḿnh không vui.

Tôi cứ tưởng mọi việc sẽ trôi chảy theo tính toán và sẽ không có ǵ xẩy ra cho đến ngày Roland hoàn tất công tác, trở về lại Saigon. Rồi cuộc sống và sinh hoạt của Út Tư sẽ trở lại khuôn mẫu ngày xưa ( dù cái khuôn đó vẫn chứa đầy gian dối !). Nhưng một bi kịch đă xẩy đến! Một người bạn Mỹ cùng đơn vị với Roland cho biết Roland đă bị chết trong một đêm phi trường Pleiku bị pháo kích! Với tin thật buồn đó, có lẽ điều Út Tư tiếc rẻ nhất là những món quà và tiền lương tháng của Roland chưa kịp lănh để gửi cho cô ta dùng trả nợ cho bài bạc và heroin. Út Tư vẫn b́nh thản, không một tí đau xót, ư nghĩa của chữ “T̀NH YÊU “với cô ta hoàn toàn không có thật. Nó chỉ là một truyện thần thoại dành riêng cho những kẻ khù khờ như Roland, một tên lính Mỹ 20, 21 tuổi mà thôi. Sau đó không lâu, Út Tư lại trở về vị trí cũ của một cô gái bán Snack bar cho lính Mỹ. Ban ngày đánh bạc, nghiện hút hay ngủ lấy sức để làm việc ban đêm và hy vọng may mắn sẽ lại đến, lại có một kẻ dại khờ nào đó như Roland nhập cuộc để cho cuộc đời của cô ta lại có những nhàn nhă hơn, sung túc hơn dành cho chuyện bài bạc và hút hít.

Từ đó tôi không c̣n dịp để viết thư mướn cho Út Tư nữa v́ cô ta trở về với vị trí của một cô gái bán bar b́nh thường, khách đến rồi lại ra đi. Cô ta không có nhu cầu viết và gửi thư cho ai nữa. Nhưng tôi vẫn c̣n kéo dài cái công việc không giống ai đó thêm khoảng nửa năm th́ chấm dứt, khi tôi đă t́m được hướng làm ăn khác liên hệ đến chuyên môn việc học của tôi.

Để kết luận, tôi xin kể ra đây một đoạn đối thoại của Út Tư với nhóm cô gái cùng nghề nghiệp khi họ ngồi quanh chiếu cờ bạc. Khi nghe Út Tư đề cập đến Roland, một cô bạn cười và nói:

-Ôi cái thằng đen và hôi ấy nhắc đến làm ǵ cho mệt !

Út Tư cười, b́nh thản trả lời :

-Nó đen nhưng đồng tiền của nó cho tao lại Đỏ hay Xanh thế là thích rồi. ( ư nói Dollar đỏ và Dollar Xanh)

Câu trả lời của Út Tư đă làm cho tôi trầm tư suy nghĩ, đưa mắt nh́n những bàn tay móng vuốt đỏ chót, khuôn mặt nhem nhuốc phấn son của những cô gái đang mê say quanh chiếu bạc. Tôi tự nói thầm : “ Chẳng biết những đồng tiền từ bàn tay, từ khuôn mặt đầy son phấn của họ trả tiền viết thư mướn cho tôi có mầu sắc hay mùi vị ǵ không, nhưng chắc chắn nó không phải là đồng tiền bẩn, nó sẽ được xử dụng vào một chỗ có ư nghĩa và tự hào hơn “.

Những lá thư viết mướn & ban nhạc “thùng gánh nước”.

So với bạn bè cùng lứa, cuộc sống của tôi không êm ả, có chút sóng gió hơn, nhất là thời ấu thơ và thời gian c̣n đi học. Nhưng tôi lại có khá nhiều may mắn, chẳng hạn tôi có một ông bố, bà mẹ tuyệt vời, tôi có những người bạn thân thiết, chân t́nh và rất dễ thương. Một trong những người bạn thân thương đó là Nguyễn Duy Dương. Ngay sau khi tốt nghiệp tú tài, tôi và Dương rủ nhau ghi tên vào phân khoa Kiến Trúc nhưng v́ hoàn cảnh quá tệ, không có điều kiện cho việc học(cần văn pḥng KTS cho thực tập…) nên tôi đă chuyển qua phân khoa Khoa Học ( chứng chỉ MPC) nhưng cuối cùng ngành Nông Nghiệp là kết quả cuối cùng của con đường tiến thân của tôi.

Dù khác phân khoa nhưng tôi và Dương cũng như một vài người bạn khác vẫn thỉnh thoảng gặp nhau, ăn nhậu, cà phê quán cóc… nói chuyện tầm phào hay đùa nghịch với nhau. Dương là một dạng người mà hầu hết các bạn rất thích mến. Cá tính vui nhộn, nói chuyện, pha tṛ rất có duyên, đậm chất khôi hài. Mỗi lần bạn bè gặp nhau, có Dương là không khí ồn ào đầy tiếng cười vui, mọi người không ai muốn ră đám. Trong bài tạp bút này, có lẽ sẽ thiếu sót nếu tôi không dành vài đoản khúc văn chương viết về Dương, người bạn đă ghi sâu vào kư ức của tôi và tất cả bạn bè khi nói về những “áng văn chương rất sến “ của tôi trong những lá thư viết mướn đó.

Lần đó, có lẽ vào khoảng năm 2000 khi tôi về VN, chúng tôi lại gặp nhau trong một quán cà phê vùng Q. 2 Saigon. Khi tôi nhắc đến những kỷ niệm buồn vui trong công việc “ viết thư t́nh mướn “ thời sinh viên của tôi. Với dáng điệu b́nh thản, nụ cười hóm hỉnh trên môi, hướng ánh mắt nh́n tôi, Dương chậm răi nói:

-Cậu nói về những lá thư t́nh viết thuê của cậu, ḿnh mới nhớ ra một hôm trên đường đến nhà cậu, định rủ cậu đi uống cà phê. Chẳng biết sao khi gần đến nhà cậu th́ cái Vespa thổ tả của ḿnh nó làm reo không chạy dù ḿnh đă làm đủ mọi thủ thuật. Cuối cùng đành phải đem nó vào một tiệm sửa xe ngay gần đó. Trong khi ngồi chờ sửa xe, ḿnh chợt thấy ngay gần chỗ ḿnh ngồi là một cái máy nước công cộng, có khoảng 10 người gánh nước thuê, trai có, gái có. Một cô trong nhóm, tay trái cầm một xấp giấy lên đọc to với vẻ rất thích thú, tay phải cầm khúc củi gơ liên tục vào cái thùng để sát dưới chân như muốn hoà điệu cùng lời đọc của ḿnh. Những người gánh nước khác cũng vậy, họ nhẩy múa như điên cuồng, tay cũng cầm những khúc củi gơ vào những chiếc thùng tạo những âm thanh chói tai nhưng rất hoà hợp với tiếng gơ và lời đọc của cô gái.

Nói đến đây, Dương dừng lại một lúc, cũng vẫn với nụ cười hóm hỉnh trên môi, nh́n tôi rồi hắn kể tiếp:

- Ngồi nh́n họ ồn ào, vui thú như vậy, ḿnh thắc mắc tự hỏi, cô gái kia đọc cái ǵ mà làm cho họ thích thú, kích động như vậy? Quá ṭ ṃ, ḿnh đứng dậy, chậm răi đi đến gần họ, lắng tai nghe một lúc mới biết là cô gái đang đọc những lá thư t́nh yêu. Đến gần hơn, lắng nghe kỹ hơn…. Cuối cùng ḿnh có cảm tưởng như ngôn từ và cả văn phong rất quen thuộc, nó rất giống lối viết văn của cậu! Ḿnh đến sát cô gái hơn , ghé mắt vào xem th́ đúng là những bản chụp của những bức thư t́nh yêu mà cậu đă viết thuê cho ai đó ! Quá thích thú, ḿnh chờ cho cô gái đọc xong tất cả xấp thư và không ai c̣n gơ thùng, nhẩy múa nữa. Ḿnh hỏi cô gái, ở đâu cô ta có những bản chụp của những lá thư này ? Ngước mắt lên nh́n ḿnh thoáng chút vui mừng, có lẽ cô ta nghĩ vừa t́m được một kẻ đồng điệu. Hoan hỉ, nh́n ḿnh cô ta trả lời: “ Em đă chụp lén xấp thư của cô bạn cùng gánh nước mướn với em đó! Cô bạn em đă phải trả khá nhiều tiền cho người viết những lá thư này !” Nói xong cô gánh nước đưa mắt nháy ḿnh một cái rất có duyên, rồi nói tiếp : “ Anh có thấy những lá thư này quá hay không ? Có lẽ nếu em t́m được một mối t́nh, một người yêu em, em cũng sẽ phải nhờ anh ta viết cho em những lá thư t́nh ướt át, lăng mạn như thế này mới được “!.

Nghe cô gái gánh nước nói xong, ḿnh cũng nh́n lại cô ta và nháy mắt với cô ta một cái trả lễ rồi lẳng lặng bước lùi, quay mặt đi về tiệm sửa xe trong khi cô gái đờ đẫn nh́n theo ḿnh với tí lạ lùng! Đến chỗ sửa xe, ḿnh dắt chiếc xe ra nổ máy đi về nhà, không đi t́m cậu nữa v́ đă có một niềm vui rồi th́ cần ǵ uống cà phê cho tốn tiền!

Cuối cùng Dương cười vui, đưa tay vỗ nhẹ lên vai tôi vài cái và hả hê kết luận :

-Cậu tài thật! có lẽ cậu chẳng nên học hành thêm ǵ nhiều cho mệt và tốn kém! Cậu chỉ cần mở một văn pḥng “chuyên viết thư t́nh mướn “ chắc chắn tiền thu nhập sẽ cho cậu một cuộc sống vinh quang rồi !!!

Rồi một câu truyện khác, cũng liên hệ đến cái “tài viết thư t́nh mướn “ của tôi mà Dương cũng là người đưa nó vào kỷ niệm t́nh bạn của chúng tôi. Đại khái câu truyện như sau:

Một lần tôi ghé vào tiệm may NHÂN, để t́m Dương, chủ nhân của tiệm là chị gái của Dương và cũng là tên của chị, trên đường Phan Đ́nh Phùng (sát cạnh ngă tư Lê văn Duyệt –Phan đ́nh Phùng), chị Nhân là một người phụ nữ duyên dáng, hiền hậu rất dễ mến. Không gặp Dương, tôi và chị Nhân nói chuyện tí chút rồi tôi ra về. Không biết lủng củng ra sao, tôi để quên xấp “thư t́nh viết mướn” của tôi tại tiệm may. Mấy ngày sau, Dương đến tận đại học t́m tôi. Chúng tôi kéo nhau vào quán cà phê lẹp xẹp trong khuôn viên của đại học, Dương nh́n tôi với nụ cười thích thú rồi kể cho tôi nghe một truyện như sau:

-Hôm qua chị Nhân có nhờ ḿnh đem trả lại tập thư viết mướn cho cậu, nhưng đúng lúc có một lũ bạn, trong đó có vài tên quen biết với cậu, cả nhóm rủ ḿnh đi ăn kem. Khi vào quán kem gần nhà, chúng tớ đều gọi kem chocolate hay kem Venille mà thôi. Trong lúc ăn kem, ḿnh mới giở tập thư của cậu ra đọc to cho tất cả mọi người nghe, coi như thú vui lúc thanh nhàn. Đọc được vài trang, th́ có một tên bạn càu nhàu nói lớn: “Kỳ lạ thật! tao gọi kem Chocolate mà sao có mùi ǵ thôi thối, kem bị hư th́ phải ?”. Lại một tên khác cũng la lên: “ Đúng vậy, ly kem vanille của tao sao cũng có mùi thum thủm !”, Rồi lại vài tên bạn khác la lên là kem hư, kem thối…. Chính cá nhân ḿnh cũng cảm thấy có mùi khó ngửi từ ly kem chocolate của ḿnh!

Cả nhóm định không ăn, đang tính gọi chủ quán ra than phiền. Đúng lúc đó, một thằng vỗ tay thích thú và nói to: “ Mùi sầu riêng! Đúng là mùi thối của sầu riêng rồi ! “. Hắn gật gù vừa cười, vừa nói tiếp :” Bố khỉ, những lá thư t́nh viết mướn mà thằng Dương vừa đọc có mùi sầu riêng đó, không phải từ kem thối hư đâu! Cứ thoải mái an tâm mà ăn đi !”

Kể xong câu truyện, Dương trịnh trọng mở cặp lấy tập “thư viết mướn “ đưa tận tay tôi, với nụ cười mỉm có tí “đêu đểu “ hắn nói với tôi:

-Ḿnh cũng không ngờ những lá thư t́nh cậu viết nó “ đạt “ đến mức làm kem sầu riêng mà không cần sầu riêng !

Nghe hắn nói “ móc “ tôi đă bực ḿnh muốn giơ tay đấm cho hắn một cái, nhưng nghĩ kỹ thấy cũng có lư và đúng sự thật. Những lá thư t́nh viết cho những người thuê tôi viết, họ cần những câu văn, những ngôn từ ướt át, than van hay những suy tư rất mộng mị mang đầy chất liễu trai hay hào nhoáng như tiên cảnh bồng lai !Tôi phải viết làm sao cho đúng ư họ v́ họ là người trả tiền cho tôi viết, đó là một điều rất hợp lư! Đơn giản và dễ hiểu thế mà thôi. Đă vậy th́ có ǵ tôi phải khó chịu, bực ḿnh với thằng bạn mà tôi mến thích, thân thương khi hắn nói quá đúng ?! Nghĩ như vậy nên tôi cũng cười trừ, bỏ qua !

Sau khi tốt nghiệp trường Kiến Trúc, Dương được tuyển vào làm việc cho Đại học Cần thơ sau tôi khoảng 2 năm. Chúng tôi lại có dịp chơi đùa, gần gũi với nhau như xưa, cho đến khi tôi xa VN đi Nhật. Chúng tôi tạm xa nhau, hẹn gặp nhau khi tôi về nước. Năm 1975 Dương bị mất việc tại Cần Thơ, trở về lại Saigon, Dương mở một văn pḥng kiến trúc tư nhân cũng là nơi gia đ́nh sinh sống, ngay trung tâm Saigon, trên đường Nguyễn công Trứ rất gần bồng binh Quách thị Trang. Những lần tôi về VN rong chơi, lần nào chúng tôi cũng gặp nhau, ăn nhậu, uống cà phê và tụ tập bạn bè nói tếu, đùa giỡn như xưa. Nhưng vào khoảng năm 2016 hay 2017 Dương đă ra đi vĩnh viễn v́ tai nạn giao thông ngay trước cửa chợ Saigon, rất gần nhà của Dương.

Cuộc sống nhân gian là thế, luôn luôn có những vui cười, hạnh phúc xen lẫn với những chán chường khổ đau. Theo tôi, người hạnh phúc nhất, là người biết chấp nhận tất cả những vui ca cũng như khổ đau mà cuộc sống mang đến cho ḿnh. Tôi nghĩ Dương, người bạn thân thương dễ mến của tôi thuộc nhóm người hạnh phú đó v́ tôi và nhóm bạn chưa bao giờ thấy anh ta buồn lo và không đùa giỡn.

Hết

Thuỵ sĩ, tháng 2 năm 2020

( Lưu An Vũ ngọc Ruẩn )

 


Vài hàng về tác giả :

Lưu An là bút hiệu của anh Vũ Ngọc Ruẩn. Anh Ruẩn  sinh năm 1946 tại Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam. Bút hiệu Lưu An & Thượng Xuyên Lộ, cựu học sinh Chu Văn An 59-66, tốt nghiệp Master về Food Sciences đại học Kagoshima, Japan 1977. Anh Ruẫn hiện đang sinh sống tại Thụy Sĩ. Cảm tưởng về thơ văn của Lưu An xin gởi về  kamikawajiluan@yahoo.com

........

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"