Tân liễu trai chí dị

 

Tống Tiểu Kiên

 

Lưu An

 

&

Tống Tiểu Kiên người tỉnh Hà Trung, miền bắc nước Âu Việt ḍng dơi khoa bảng ông nội làm đến chức Thái Phó, giúp Thái Sư và nhà vua điều hành khối quan văn trong triều. Đến đời cha, đă có phần suy sút chỉ đạt đến chức quan Thị Lang rồi thời thế loạn lạc xin về ở ẩn, dậy học kiếm sống. Sang đời Tống Tiểu Kiên dù không c̣n thế lực như cha ông nhưng gia sản, ruộng vườn vẫn thẳng cánh c̣ bay, thuộc hàng khá giả trong xă hội.

Kiên là con trai út trong 4 anh chị em, vừa tuổi 20, vẻ người đẹp đẽ, ăn nói có duyên lại có tài thơ văn, nhưng không muốn tiến thân trong giới khoa bảng như cha ông, chỉ lấy xong bằng tú tài rồi bỏ ngang việc học. Phần lớn thời gian dành cho việc kết bạn, du lịch thăm quan đây đó không màng đến danh vọng, tiền bạc. Song thân và anh chị khuyên nhủ măi chẳng được, nhiều lần t́m mối mai mong Kiên có vợ con, gia đ́nh mà lo làm ăn. Nhưng cũng chẳng kết quả, mọi người chán nản đành bịt mắt làm ngơ cho Kiên tự do sống theo sở thích.

Một hôm vào mùa xuân, khí tiết ấm áp Kiên khoác ba lô một ḿnh lên Hà Khẩu, tỉnh lỵ miền cao nguyên, toàn là núi đồi, phía bắc Hà Trung rong chơi. Tạm trú tại một khách điếm khá bề thế nằm sát sườn núi để tiện cho việc di dạo, tối trở về, hoà ḿnh với khách trọ tứ phương đổ đến cùng ăn uống, kể lể chuyện giang hồ của những kẻ lăng du. Hôm đó Kiên cùng với 4 người khách, chén chú chén bác, nói chuyện về đủ mọi đề tài, từ món ăn, loại rượu đến những phong cảnh thiên nhiên… rồi đề tài về ma quái được mọi người nói đến.

Có người cho biết đă từng gặp ma nữ xinh đẹp rồi bị vướng vào lưới t́nh mà khốn khổ nhiều năm. Có người th́ lạc vào rừng sâu đang lúc lo lắng, đói ăn lại được người đẹp hồ ly cứu giúp, sống với nhau như vợ chồng rồi nhớ cha mẹ, anh em mà bỏ về để rồi tiếc nuối, đi t́m lại th́ chỉ c̣n là dấu tích hoang vu rừng núi. Người khác th́ lang thang trong lễ hội, vô t́nh gặp giai nhân, trở về nhà ốm o, khốn khổ v́ tương tư, đang lúc hấp hối th́ giai nhân xuất hiện, và cuộc t́nh yêu lăng mạn khởi đầu, khi hết duyên phận giai nhân buông bỏ rời xa mà chán nản buồn đau!

Ngồi nghe các bạn bốn phương kể lể, chẳng biết đúng sai ra sao, hay chỉ là những câu truyện, tưởng tượng làm vui bạn giang hồ? Cũng có thể người phiêu lăng muốn nhét vào cuộc đời lang bạt của ḿnh một vài sắc mầu lăng mạn, tô điểm cho cuộc sống làm say mê những những ai ôm mộng hải hồ mong được đi gió về mây. Trong tâm trạng có chút nghi ngờ nhưng cũng mang đầy cảm giác thích thú, Kiên nói với họ rằng :

-Chẳng biết những câu truyện của các vị đúng sai ra sao, nhưng nói rất thật là mỗ ước ao có dịp may nào đó được diện kiến người t́nh nhuốm đầy liễu trai để trọn vẹn thú lang thang. Hân hạnh hơn nữa nếu được làm t́nh, được yêu đương si đắm một giai nhân. Dù nàng là tiên nữ lạc lối xuống trần mà quên đường về, là ma quái xinh đẹp hiện hồn v́ thương nhớ nhân gian hay ma mị hơn nữa là hồ ly tinh tu luyện thành người để được nhấn ḿnh vào lăng mạn của t́nh yêu..v..v.. Tất cả với mỗ là những mong chờ, ước vọng vậy.

Thấy các bạn giang hồ im lặng, Kiên nói tiếp:

-Tóm lại, với mỗ th́ may mà gặp được giai nhân dù có là ma hiện h́nh, là hồ ly tinh tu luyện thành người hay là tiên nữ giáng phàm… vẫn là những cuộc hôi ngộ tuyệt vời đáng trân trọng. Cũng theo mỗ cuộc hội ngô đó đẹp hay xấu, đơn sơ hay lăng mạn, tuỳ thuộc vào cá nhân ḿnh mà thôi. Riêng với mỗ, mỗ tin rằng ḿnh sẽ t́m được niềm vui nếu có kỳ tích để gặp gỡ giai nhân. Bất cứ ai trong quư vị nếu biết rơ đường đi, lối bước xin chỉ dẫn cho mỗ, cám ơn lắm thay. Biết đâu nhờ đó mà mỗ gặp được kỳ tích, th́ hạnh phúc biết bao.

Rồi cuộc chuyện tṛ cứ thế mà tiếp diễn cho đến khuya, mọi người chia tay. Kiên là người cuối cùng định đứng lên, rời bàn đi ngủ. Không biết từ đâu một lăo nhân, tóc hoa râm dáng vẻ thanh thoát trong bộ quần áo bằng gấm quư phái đến gần Kiên, miệng nở nụ cười rất dễ mến, mà nói :

-Công tử đă buồn ngủ rồi sao?

Chẳng chú ư đến thái độ ngạc nhiên của Kiên, lăo nhân thân thiện nói tiếp :

-Bổn lăo ngồi góc bên kia nghe lời bàn luận chân t́nh của công tử mà thích thú, muốn giúp công tử t́m đường đến kỳ tích t́nh yêu đây. Công tử có muốn nghe không ?

Nghe ông lăo nói, Kiên tưởng là lời nói đùa, nhưng nh́n kỹ thái độ nghiêm nghị của lăo, Kiên lễ độ trả lời :

-Thật ư? xin cho biết tôn danh, văn bối đang vểnh tai, sung sướng mà chờ sự chỉ dẫn của lăo đây.

Lăo ông cho biết họ Hồ tên Nam, cư dân địa phương, vô t́nh vào khách điếm mà nghe được cuộc đàm thoại của Kiên và khách giang hồ, cám mến cá tánh khoáng đại, nhiễm mầu lăng mạn của Kiên mà muốn giúp đỡ. Rồi ông lăo lấy giấy bút ra vẽ từng chi tiết con đường, hướng đi cho Kiên nếu có ư định muốn gặp những ǵ mà Kiên mong muốn. Sau khi chỉ dẫn Kiên rất tỉ mỷ, Hồ lăo vui vẻ mà nói :

-Công tử cứ theo chỉ dẫn của lăo mà đi, lăo hy vọng công tử sẽ có được những điều mà công tử ước ao. Nếu nhờ lăo mà công tử có được duyên kỳ ngộ nhớ đừng quên trả ơn lăo hủ này nhe.

Nói xong , chẳng cần để cho Kiên hỏi thêm hay ngỏ lời cám ơn, Hồ lăo vẫy tay từ giă bước ra khỏi khách điếm, hoà nhập vào bóng đêm đi mất. Sáng sớm hôm sau, ăn vội bữa điểm tâm, nhờ khách điếm làm cho một phần cơm hộp rồi theo chỉ dẫn mà theo con đường ṃn dẫn vào dẫy núi.

Cứ vậy, đi măi len lỏi vào những con đường ṃn ngoằn ngèo trong khu rừng đúng như chỉ dẫn. Đến trưa có tí mệt mỏi, Kiên t́m một lùm cây bên đường định ngồi nghỉ, ăn cơm, ngẫu nhiên nh́n ra con đường ṃn, xa xa thấy một nữ nhân choàng chiếc khăn đỏ, đẹp tựa tiên nga, đang đi trên đường vừa nhún nhẩy vừa hát như đang vui thú điều ǵ. Sau một thoáng ngẩn ngơ, đờ đẫn v́ sắc đẹp ma mị của nữ nhân, Kiên đứng dậy, vội vàng ra khỏi lùm cây, bỏ cả hộp cơm lại mà chạy hướng đến người đẹp. Có lẽ tiếng động của Kiên làm cho nữ nhân phát hiện, người đẹp im ngay tiếng hát rồi chạy nhanh vào bụi cây phía bên kia con đường. Kiên chạy đến vừa lục xục những lùm cây bên đường vừa ơi ới gọi người đẹp nhưng hoàn toàn im lặng. Được một lúc, t́m kiếm vô vọng, biết giai nhân không muốn gặp ḿnh mà trốn tránh nên chỉ biết ngẩn ngơ trở lại lùm cây nghỉ mệt, ăn cơm xong rồi lại tiếp tục theo chỉ dẫn của Hồ lăo mà đi tiếp.

Đi được một lúc, mặt trời đă hơi ngả về Tây th́ đến một xóm nho nhỏ nằm sát chân núi, có khoảng hơn mười căn nhà, đại loại khá giống nhau. Theo lời dặn của Hồ Lăo th́ căn nhà khang trang nhất ở giữa xóm là nơi Kiên phải đến, xin ra mắt làm quen với chủ nhân, chắc chắn sẽ có những kỳ ngộ. Đứng nh́n kỹ căn nhà một chút rồi Kiên cất tiếng gọi :

-Có ai trong nhà không ?

Chờ một lúc, một phụ nhân khá lớn tuổi, trang phục thô sơ ra vẻ nô gia chậm răi đi ra nh́n Kiên mà hỏi:

-Khách là ai ? đến đây có việc ǵ?

Đáp :

-Bản mỗ là Tiểu Kiên, qua giới thiệu của Hồ Nam lăo gia, xin đến để thỉnh an Hồ phu nhân đây.

Đưa mắt nh́n kỹ Tiểu Kiên, với tí ngậm ngừng, phụ nhân trả lời :

-Khách muốn gặp Hồ phu nhân nào? Nếu là Hồ Tam phu nhân th́ bà không có nhà xin khách trở về lần sau trở lại…

Bà ta đang định nói tiếp th́ từ trong nhà một phụ nhân tuổi khoảng 50, dáng vẻ sang trọng đi ra, đưa mắt nh́n Kiên rồi ra lệnh cho nô phụ:

-Cao bà, mở cửa cho khách, đừng vô lễ !

Theo Cao lăo bà vào nhà, chưa kịp nói lời chào, phụ nhân sang trọng hơi chau mày nh́n Kiên mà hỏi :

-Công tử quen biết thế nào với Hồ Nam hiền đệ của ta ? Mà công tử muốn gặp ta có việc ǵ ?

Tiểu Kiên nói rơ tên họ và cuộc gặp mặt thoáng qua của ḿnh với Nam lăo, rồi cũng chẳng giấu giếm ǵ về mục đích của cuộc du hành mà đến đây. Phụ nhân hơi chau mày đưa mắt quan sát Tiểu Kiên một lúc rồi mỉm cười ra vẻ thích thú:

-Nhị đệ của ta lại muốn t́m chồng cho nữ nội điệt đây!

Lại quét mắt ngắm nh́n Kiên kỹ lưỡng hơn, phụ nhân tươi cười, nói tiếp :

-Không hề tệ tí nào! vóc sáng xinh đẹp, ăn nói chững chạc, rất xứng đôi với cô cháu gái xinh đẹp của ta.

Nghe phụ nhân khen, Kiên luôn mồm cảm tạ. Chủ nhân quay sang phía Cao lăo mà nói :

-Ngươi vào lo việc cơm núc để đăi cháu rể tương lai của ta. Cũng vào trong nói với con Yến Hoa phấn son cho đẹp đẽ mà ra mắt phu quân tương lai.

Khi Cao lăo bà đi vào trong, Chủ nhân mới tuần tự kể lể cho Kiên nghe về gia cảnh, gốc nguồn họ Hồ nhà bà, vốn dĩ là giống Cáo, nhờ tu luyện mà thành người. Song thân đă mất từ lâu khi chị em bà c̣n bé. Bà là trưởng nữ, danh tự là Hồ Đại Cô, phu quân của bà mất năm vừa rồi, bà có 2 con trai đă thành thân hiện đang sống ở một tỉnh cực nam xứ Âu Việt. V́ không hợp với phong thổ nóng ấm phương nam nên bà sống nơi đây cùng với người em gái tên gọi là Hồ Tam Cô. Hồ Tam có 2 người con gái sinh đôi, vừa đúng 17 tuổi, giống nhau như hai giọt nước, chị tên là Hồ Yến Vân, em là Hồ Yến Hoa. Mấy ngày trước Yến Vân theo mẹ xuống miền Nam thăm gia đ́nh cháu trai nên ở nhà chỉ có em gái Yến Hoa. Đại phu nhân c̣n có người em trai tên Hồ Nam, mà Tiểu Kiên gặp trong khách điếm, người đă chỉ dẫn đường cho Kiên đến với gia đ́nh họ Hồ vậy.

Sau khi kể hết tất cả cội nguồn và thành phần của đại gia đ́nh, Hồ Đại phu nhân nh́n Kiên mà hỏi :

-Sau khi ngươi biết rơ cội nguồn Cáo Hồ của gia đ́nh ta, ngươi có c̣n can đảm làm bạn với giống ṇi Cáo và kết nghĩa phu thê với con cháu gái xinh đẹp của ta không ?

Chẳng cần suy nghĩ, Kiên mạnh mẽ trả lời:

-Có ǵ mà phải sợ ?! Đó không phải là mong ước của văn bối ư ? Văn bối đang chờ xem phẩm hạnh và nhan sắc cô cháu gái của phu nhân đây!

Hồ phu nhân cười vui thành tiếng mà nói:

-Cái đó th́ ngươi khỏi cần lo lắng cho mệt. Cháu gái của ta nếu xét về phẩm hạnh cũng thuộc hàng khó kiếm. C̣n về nhan sắc, nếu đứng bên Điêu Thuyền, Chiêu Quân, chắc cũng không thua kém mà c̣n có phần hơn là khác. Ta nghĩ cậu em Hồ Nam của ta cũng không ngu dại ǵ mà vẽ chuyện, chỉ đường cho ngươi đến đây đâu.

Nghe Hồ phu nhân tôn vinh cô cháu gái của ḿnh, làm Kiên xốn xang muốn được gặp ngay người đẹp để biết đúng sai. Đúng lúc đó cửa phía sau của căn pḥng mở ra, một nữ nhân quàng khăn đỏ, đẹp tựa Hằng Nga với vẻ rụt rè nép sát bên Cao lăo bà bước vào đại sảnh. Vừa nh́n thấy nhau Kiên và nữ nhân ra vẻ hoảng hốt. Kiên chưa kịp nói ǵ th́ người đẹp đă chỉ tay về hướng Kiên mà hét :

-Ra là ngươi! Tên vũ phu, dâm dật ! nếu ta không nhanh chân mà chạy thoát th́ đă bị ngươi làm nhục rồi.

Kiên vội đáp:

-Ơ ḱa, ta đă đụng chạm ǵ đến nàng đâu mà nàng dám nói oan cho ta như vậy?!

Hồ Đại phu nhân ban đẩu có chút ngẩn ngơ không hiểu, nhưng qua vài lởi đối đáp của 2 đứa trẻ, bà đă đoán ra được phần nào vấn đề. Cười to ra vẻ thích thú, bước đến nắm tay cô cháu gái, vỗ về vài cái ra vẻ cảm thông, bà nói :

-À, th́ ra hai đứa đă gặp nhau rồi! Hăy kể tường tận cho ta nghe để ta giải quyết cho! Đúng là số phận vậy.

Thế là chỉ qua vài lời khuyên can, hoà giải của Đại phu nhân, mọi chuyện yên lành. Cả hai liếc mắt đưa t́nh ra chiều thích thú, vừa ḷng nhau lắm rồi. Cuối cùng Yến Hoa chỉ ngón tay vào trán Kiên mà nói:

-Khiếp thật, bề ngoài có vẻ đạo mạo, thư sinh nhưng dữ dằn như quỉ sứ! Làm cho người ta sợ hăi mà chạy muốn rơi cả tim ra khỏi lồng ngực.

Cũng chẳng ngại ngần, trước mặt Đại phu nhân và Cao lăo bà, Kiên ṿng tay kéo sát người đẹp vào ḷng ḿnh hôn nhẹ lên mặt, mà nói:

-Cũng may, nàng nhanh chân mà chạy thoát, chứ nếu ta mà bắt được lúc đó, th́ nàng có c̣n nguyên vẹn mà về nhà không ?

Hồ Đại phu nhân nh́n cháu gái cười thành tiếng mà nói :

-Lâu nay ta cứ nghĩ mi là đứa con nít, chẳng biết ǵ, nhưng hôm nay th́ nh́n thấy rơ rồi, cũng là một “ nữ quái” đây ! Thôi có mau bỏ nhau ra mà lo cho bữa ăn mừng, ta đói lắm rồi!

Thế là mọi chuyện xẩy ra chẳng có ǵ hoàn hảo hơn. Kiên và giai nhân cứ xoắn lấy nhau ra chiều mê mệt lắm rồi. Sau bữa cơm, Đại phu nhân nhẩm tính ngày tháng tốt, nói với Kiên :

-Việc cưới hỏi, ngươi không cần phải lo. Ta đứng ra chủ tŕ được tất cả. Theo ta th́ vào cuối mùa xuân này rất tốt cho việc cưới hỏi. Tính ra đến ngày đó c̣n khoảng hơn 2 tháng nữa, ngay ngày mai ngươi hăy trở về tâu tŕnh với song thân ngươi đem trầu cau dạm hỏi rồi làm lễ rước con cháu yêu của ta về nhà ngươi, thế là ổn. Chắc khoảng vài ba ngày nữa Hồ Tam mẹ vợ tương lai của ngươi, cũng là em gái của ta cùng với Yến Vân chị vợ tương lai của ngươi sẽ trở về đây để chờ ngươi và gia đ́nh đến lo việc cưới xin đó. Hăy làm cho mau, chẳng nên rườm rà lại sinh ra rắc rối. .

Sáng sớm hôm sau, đúng như lời dặn của Đại phu nhân, Kiên nói vài lời từ giă mọi người, không quên ôm hôn từ giă mỹ nhân rồi trở về Hà Trung bàn luận với song thân và anh chị tính toán ngày cưới xin như Đại phu nhân ấn định. Khi nghe cậu quư tử tỏ ư muốn lấy vợ, mọi người trong gia đ́nh Kiên có phần ngạc nhiên nhưng cũng rất vui, nhất là song thân ngỡ ngàng, sung sướng v́ thấy quư tử đă chịu dừng bước lăng du, điều mà mọi người mong đợi từ lâu.

Chỉ sau khoảng mươi ngày, mọi chuyện chuẩn bị cho việc cưới xin đă xong, chỉ chờ ngày dẫn cha mẹ đi dạm hỏi và rước dâu nữa là xong. Hàng ngày đi ra đi vào mong chờ cho chóng đến ngày cưới. Thời gian chờ đợi lê thê, Kiên đă có phần nhớ mong người đẹp. Chịu không được Kiên thu xếp khăn gói lên đường đi thăm người đẹp. Rồi cũng theo con đường cũ Kiên t́m đến con xóm nhỏ sát chân núi, nơi cư trú của ư trung nhân. Khi đến nơi, phong cảnh xóm nhỏ với hơn chục căn nhà trước đây hoàn toàn biến mất, thay bằng cảnh tượng hoang tàn với đất đá, cây rừng gẫy đổ từ triền núi đổ xuống, chứng tỏ nơi đây vừa xẩy ra một trận lở đất kinh hoàng. Kiên lục xục chung quanh t́m người hỏi thăm, khi đến một ngôi miếu thờ gần đó được người quản sự cho biết thiên tai xẩy ra đúng một tuần lễ trước. Hôm đó trời mưa như trút nước, kéo dài suốt ngày đêm, nước lũ từ núi đổ xuống kéo theo đất đá, cây cối phủ trùm lên hơn chục căn nhà phiá dưới, nằm sát chân núi. Mọi người đang trong giấc ngủ nên không một ai trốn thoát được. Sáng hôm sau, dân cư quanh vùng đến thu dọn đào bới mong t́m kẻ sống sót nhưng không t́m thấy một thi thể người nào, mà chỉ thấy hơn hai chục xác cáo, lớn nhỏ khác nhau. Lúc đó mọi người mới biết khu nhà là quần thể sinh sống của giống cáo đă tu luyện thành người. Dù biết là người gốc cáo nhưng dân địa phương vẫn thu gom tất cả xác cáo chết đem đi hoả thiêu đúng nghi lễ như dành cho con người.

Kiên như người mất hồn khi nghe xong lời kể của người quản sự đền, nói lời cám ơn từ giă ông ta rồi trở lại khách điếm, nơi đă gặp lăo Hồ Nam mong t́m được tin vui nào từ lăo ta, nhưng hàng xóm cho biết Hồ lăo mấy ngày trước đă rời xa và chẳng ai biết lăo đi đâu. Chẳng c̣n cách nào hơn, Kiên trở về nhà báo tin cho gia đ́nh biết chuyện cưới xin coi như không thành v́ toàn gia bên nhà gái đă bị thiên tai mà chết, rồi buồn rầu suốt ngày than vắn, thở dài, bỏ ăn, bỏ ngủ. Mọi người trong gia đ́nh Kiên, nhất là song thân thấy sức khoẻ của quư tử càng lúc càng sa sút đă t́m đủ mọi cách khuyên nhủ, nhưng tất cả đều vô ích. Cuối cùng thấy sinh mạng quư tử có phần nguy hiểm. Theo lời chỉ dẫn đến các kỹ viện danh tiếng trong tỉnh t́m những kỹ nữ nổi danh tài sắc, khéo chiều chuộng nam nhân đến săn sóc, làm vui, khuyên răn mong quư tử quên đi người đẹp bất hạnh mà ăn uống nhưng cũng chẳng tác dụng ǵ. Mùa hè gần qua, đúng vào ngày lễ hội của địa phương, song thân nghĩ nên cho quư tử ra ngoài ngắm nh́n nhân gian lần cuối trước khi về với tổ tiên. Song thân sai hai nô gia đẩy xe cho quí tử xuống phố trước là để t́m vui cho quư tử sau là để giải nhiệt của mùa hè nóng bức.

Ngồi trong xe đẩy, qua khung cửa, bâng quơ nh́n người khách du xuân bên ngoài, bất th́nh ĺnh Kiên giật ḿnh khi nh́n thấy một nữ nhân quàng chiếc khăn đỏ, dáng dấp đúng như Yến Hoa. Dù nghi ngờ nhưng Kiên cũng thúc dục người đẩy xe nhanh hơn để bắt kịp nữ nhân, khi đến sát bên nữ nhân, nh́n kỹ hơn. Kiên không c̣n nghi ngờ thị giác của ḿnh nữa. Đúng là người đẹp trong mộng, mà ḿnh nghĩ đă chết trong thiên tai vừa qua, quá vui mừng kiên tḥ hẳn đầu ra khỏi xe mà hét lên :

-Yến Hoa, nàng đấy sao?Nàng quá vô t́nh mà ruồng bỏ ta sao ?Hăy thương cho kẻ si t́nh này mà đến với ta.

Nữ nhân giật ḿnh khi nghe lời than van như hét của Kiên, quay lại giương mắt nh́n ra vẻ xa lạ, không hiểu, hơi chau mày tí chút nữ nhân vôi vàng bỏ chạy, lẫn vào đám đông. Kiên như một kẻ điên, vừa hét, vừa la bắt người đẩy xe chay theo. Nhưng làm sao mà xe đẩy ḷn lách nhanh bằng nữ nhân giữ phố đông người, cuối cùng hai người nô bộc đành thất vọng đứng lại thở dốc v́ mệt và không biết giai nhân biến đi đâu .

Cuộc gặp mặt ngẫu nhiên đă cho Kiên tin là Yến Hoa ,người ḿnh yêu thương vẫn c̣n sống chung quanh đây, nhưng v́ lư do nào không muốn gặp lại ḿnh mà thôi. Với ư nghĩ như vậy, bệnh t́nh càng nặng hơn. Đứng trước sự chết sống của quí tử, song thân đă phải phác hoạ chân dung nữ nhân quàng khăn đỏ, mô tả t́nh trạng nguy kịch bệnh t́nh của Kiên, mong chờ nữ nhân đoái thương mà cứu giúp rồi đem dán khắp mọi nơi trong địa phương.

Mấy ngày trôi qua vẫn im lặng, Kiên th́ vẫn nửa mê, nửa tỉnh, than khóc, kêu tên Yến Hoa như một kẻ cuồng điên. Bất chợt vào khoảng giữa trưa, từ trên chiếc một xe ngựa kéo, hai nữ nhân giống nhau như 2 giọt nước, cùng khoác chiếc khăn đỏ cùng bước xuống xe. Hai người đẹp không chào hỏi ai, bước vào nắm bàn tay Kiên. Một nữ nhân khóc mà nói :

-Chàng đă v́ thiếp mà thê thảm đến thế sao? chị em thiếp nguyện sẽ v́ mối t́nh thâm sâu của chàng mà chăm sóc, mong chàng tha thứ cho thiếp.

Mở mắt nh́n thấy người đẹp, như có một liều thuốc kích thích, Kiên mừng rỡ mà nói :

-Yến Hoa, nàng đến với ta đó sao ? Xin hăy hiểu t́nh của ta mà đừng ruồng rẫy!

Tiếp theo là những lời ngọt ngào, nhớ thương. Đến một lúc Kiên ngẩn ngơ hướng mắt về nữ nhân thứ hai, đang im lặng nh́n ḿnh và Yến Hoa, mà hỏi :

-Nàng là ai? Không lẽ lại có người giống người đến thế sao?

Yến Hoa trả lời:

-Đó là chị song sinh Yến Vân của thiếp đó! Hai chị em thiếp giống nhau không những giống về h́nh thái mà cả về cá tính, lời nói, dáng điệu …. ngay cha mẹ, chú bác của thiếp đôi khi c̣n nhầm lẫn. Người mà chàng đă gặp trên phố vừa quá đó.

Yến Hoa cho biết vào đêm xẩy ra thiên tai chùi đất, hai chị em nhờ đi thăm bá phụ Hồ Nam rồi ngủ lại qua đêm mà thoát chết. Hai chị em không có chỗ dung thân nên phải theo bá phụ đi xuống miền Nam mong t́m Kiên và gia đ́nh để báo tin việc cưới xin không thể làm theo như dự tính được. Nhưng v́ cả 3 bác cháu không biết chính xác địa chỉ mà chỉ biết Đại Kiên người Hà Trung, xứ Nam Việt thuộc hướng Nam. Suốt nhiều tháng qua chỉ biết quanh quẩn khắp tỉnh Hà Trung mong t́m được Đại Kiên, nhưng vẫn chẳng kết quả. Cho đến mấy ngày trước, đang lúc đi dạo, Yến Vân ngẫu nhiên vô t́nh gặp Kiên, nhưng đă giật ḿnh, hoảng sợ v́ thái độ hung hăn, dữ tợn của Kiên khi nh́n thấy ḿnh. Tưởng đă gặp phải kẻ điên khùng nên lo sợ mà bỏ chạy. Khi chạy thoát về nhà, kể lại cho em gái nghe, Yến Hoa có vẻ nghi ngờ người mà chị ḿnh cho là điên khùng chính là Kiên, người mà mọi người đang muốn gặp. Suốt mấy ngày qua, hai chị em cùng bá phụ chia nhau đi t́m, rồi nhờ những bức hoạ chân dung của gia đ́nh Kiên dán khắp đường phố mà t́m được nhau.

Đứng im lặng nh́n và nghe cô em gái và Kiên nói chuyện, sau khi mọi chuyện đă thông suốt, Yến Vân đưa tay vuốt má Kiên , cười thành tiếng mà hỏi :

-Bây giờ th́ rơ ràng rồi, có c̣n để mắt đến cô chị này nữa hay không ?

Chẳng để cho Kiên trả lời, Yến Hoa đưa tay khoác vai chị, kéo sát vào ḿnh mà nói :

-Chẳng có ǵ khác biệt giữa chị em chúng ḿnh cả. Chị em chúng ta sẽ thay phiên nhau săn sóc cho chàng mau chóng khỏi để cùng sống với nhau.

Từ hôm đó hai mỹ nhân thay nhau chăm nom, săn sóc cho Kiên, chỉ sau một tuần lễ Kiên đă khoẻ lại b́nh thường. Không lâu sau đó một đám cưới được tổ chức, rất đơn giản về thủ tục nhưng lại rất đặc biệt, khác thường về việc chú rể rước cùng lúc 2 cô dâu. Bên nhà trai th́ ồn ào đông đúc vui mừng v́ chú rể đă trở lại vui tươi khoẻ mạnh, đă thế c̣n đem về 2 nàng dâu xinh đẹp như tiên nữ giáng trần. Bên nhà gái chỉ duy nhất có duy nhất một người là bá phụ Hồ Nam, nhưng cũng chẳng phút nào không có cười vui. Thêm một điều đáng nói khác đó là, 2 cô dâu giống nhau như cùng khuôn đúc,không dễ dàng phân biệt chị em, để tránh rắc rối cho đại gia đ́nh, bạn bè và cả giới gia nô, song thân của Kiên đă phải thêu vào tay áo của của 2 cô con dâu xinh đẹp, chữ Vân cho vô dâu chị , chữ Hoa cho cô dâu em.

Thành gia thất được hơn một năm Yến Vân sinh con trai, Yến Hoa sinh con gái, hạnh phúc gia đ́nh không dừng lại ở đó, ba năm tiếp theo Vân sinh thêm con trai thứ 2, Hoa cũng chẳng kém, vượt qua mặt chị, sinh đôi 2 con gái. Yến Vân tài năng trong buôn bán, giao tế trên thương trường c̣n Yến Hoa lại tuyệt tài trong nấu nướng, giáo dục các con lo phần nội trợ. Chính nhờ sự hoà thuận và tài năng bổ túc cho nhau đó, Kiên đă dựa vào tài sản có sẵn ruộng vườn nhà cửa của song thân mà bước vào thương mại, chỉ sau 5, 6 năm đă trở thành một phú gia tên tuổi khắp Âu Việt. Đúng là phúc đức vậy.

Hết

Lưu An

( Switzerland, Zuerich Jan. 2022)

.......................................

Vài hàng về tác giả :

Lưu An là bút hiệu của anh Vũ Ngọc Ruẩn. Anh Ruẩn  sinh năm 1946 tại Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam. Bút hiệu Lưu An & Thượng Xuyên Lộ, cựu học sinh Chu Văn An 59-66, tốt nghiệp Master về Food Sciences đại học Kagoshima, Japan 1977. Anh Ruẫn hiện đang sinh sống tại Thụy Sĩ. Cảm tưởng về thơ văn của Lưu An xin gởi về  kamikawajiluan@yahoo.com