Tuỳ bút Lưu An

 Phần hai

Vài chuyện vui buồn ở Việt Nam

 

Có lẽ tôi là một trong số người VN đă trở về thăm viếng, rong chơi tại VN sớm nhất nhiều nhất sau năm 1975, trong khoảng mấy chục năm vừa qua. Tôi đă đi gần như khắp đất nước, thăm viếng các đền đài, di tích lịch sử mà ngày xưa, thời chiến tranh tôi chỉ t́m thấy trong tưởng tượng, trong sách báo, thơ văn mà thôi. Tôi cũng có niềm tin tưởng là ḿnh đă nh́n khá rơ những điều hay, điều dở, những điều thật hay dối trá tại VN. Đúng như vậy tôi đă thực hiện các chuyến đi trong vai vế của một người thích lang thang muốn hoà nhập vào cuộc sống thực tế của xă hội, tôi không muốn làm người du hành trong vai vế “ cưỡi ngựa xem hoa “để rồi sau những chuyến du hành là những kiến thức của một kẻ vương giả “áo gấm về làng “. Dĩ nhiên trong các chuyến du hành “ bụi “ đó vẫn có ít nhiều cực nhọc, đôi khi gặp những phiền phức v́ những điều mà VN c̣n yếu kém trong dịch vụ du lịch. Nhưng đổi lại tôi thu nhận được rất nhiều những khoái cảm trong những chuyến đi có tính cách khám phá nhờ sự hoà nhập của tôi vào cuộc sống rất thực của xă hội. Và một điều cũng rất quan trọng, đó là tôi đă giảm được rất nhiều chi phí mà trong giới hạn tài chánh của một người làm lương tháng hay trong thời hưu nghỉ như tôi không cho phép.  

Trong quá khứ tôi cũng đă viết một vài bài tuỳ bút nói về những chuyến đi về VN của tôi dưới nhiều chủ đề khác nhau, tuỳ theo cảm hứng của tôi. Lúc vui mừng, cảm động với t́nh người hay những khi đờ đẫn v́ ḷng ḿnh tràn đầy cảm xúc v́ kư ức đă kéo tôi về với những dấu tích kỷ niệm xa xưa, lúc ḿnh c̣n trai trẻ thời hung hăng. Hôm nay, bài viết này tôi muốn thay đổi chủ đề, viết về những chuyện vui buồn trong thành phố Ságon mà ngày nay được gọi là thành phố Hồ Chí Minh. Nơi mà phần nhiều những lần về VN tôi nhận đó là nơi đến và nơi đi khi rời xa sau những chuyến rong chơi của ḿnh. Bài viết không muốn soi mói vào cái xấu của xă hội trong một ẩn ư nào đó mang sắc thái chính trị mà chỉ muốn nêu ra một nụ cười vui ( dù ẩn dụ sau nụ cười vẫn có tí cúi mặt với tiếng thở dài !).  

Bao nước mía, ông già lẩm cẩm 

Lần đó, có lẽ vào khoảng năm 2015, một buổi chiều Sàig̣n nhạt nắng, tôi chở cô em gái bằng xe Honda chậm răi dọc theo đường Trường Sa, con đường khá đẹp, thoáng khoát dọc theo kinh Nhiêu lộc. Bất th́nh ĺnh tôi bị một bao plastic với nước mía đá lạnh từ một thanh niên c̣n trẻ, ăn mặc chỉnh tề ra vẻ c̣n là sinh viên, anh ta đi xe gắn máy vượt lên chúng tôi. Không thèm chú ư, sau khi hút hết bịch nước mía lạnh, anh ta vẩy liệng bịch ny long khỏi đầu ra bên cạnh. Khi xe chúng tôi vừa trườn tới, chiếc bao ny long cùng cùng ống hút bung lên và đập vào mặt, quần áo tôi, giật ḿnh đă là tay lái của tôi lạng quạng. Rất bực bội nhưng tôi và cô em chỉ phủi vội những giọt nước lạnh  bám vào ḿnh và đưa mắt nh́n theo anh ta mà thôi. Nhưng đúng lúc đó, anh ta phải dừng lại v́ đèn đỏ ở giao lộ ở phía trước. Tôi chạy nhanh xe đến sát bên anh ta, với giọng bực tức: 

-Ê, chú nhỏ, chú có biết, chú vừa liệng bao ny lon nước mía chụp vào mặt và làm ước quần áo của chúng tôi không? 

Hắn nhíu cặp mắt, quay nh́n chúng tôi rất vô tư, không một tí ân hận, hắn nói : 

-Tại sao ông đi gần tôi và tại sao không né tránh ?  

Nghe hắn nói, tôi ngẩn ngơ với vẻ bực bội tôi nói : 

        -H́nh như chú là sinh viên, đă phạm lỗi rành rành, không biết nói một lời xin lỗi mà c̣n trách cứ người ta sao ? 

        Vẫn với ánh mắt khó chịu, cau cặp lông mày, với vẻ bực bội hắn ngoái nh́n tôi, trả lời một cách rất vô tư, trước khi rồ máy xe vuột đi khi đèn giao thông vừa chuyển mầu : 

        -Ông già lẩm cẩm, ngu th́ chịu chứ kêu ca ǵ nữa ? Biến !   

        Tôi và cô em gái giận quá, nh́n hắn vọt xe đi với cái lắc đầu chán nản! Có lẽ đây là một trong vấn đề “ giáo dục công dân “ mà tôi nghĩ xă hội VN cũng như nhiều quốc gia đang phát triển khác trên thế giới đang vướng mắc. Chiếc bóp đựng tiền hay mức sống vật chất của con người trong xă hội tiến triển quá nhanh trong khi ư thức về đạo đức cũng như nhận thức về chữ công bằng lịch sự, phải trái trong xă hội đă không theo kịp độ dầy của vật chất. 

        Dĩ nhiên đây không phải là một lần duy nhất tương tự mà tôi đă gặp phải trong những lần về VN di chuyển bằng xe gắn máy. Tôi nghĩ tôi và nhiều người khác cũng đă phải gặp vài ba lần cảnh đang đi th́ bị người đi trước quay mặt ra khạc nhổ,  người đi sau phải nhận lấy cục đờm dơ bẩn hay bụi bọt dính vào quần áo hay mặt ḿnh. Nếu ḿnh vượt lên,  nói với người phạm tội, phần rất lớn ḿnh sẽ được người ta nói vài lời xin lỗi. Dù chẳng vui mừng ǵ với lời xin lỗi vu vơ đó nhưng ít ra nó cũng tạo cho ḿnh cái cảm giác vừa ḷng v́ người ta đă vô t́nh mà phạm lỗi. Nhưng với trường hợp này khác thường, kẻ phạm lỗi trong bộ dạng quần áo chỉnh tề, có ăn học hay ít nhất là một sinh viên đă không nói được một lời xin lỗi, ân hận mà c̣n quay sang nạn nhân xổ ra một câu ngu ngốc, vô giáo dục của dạng người cặn bă thiếu văn minh. 

Vài chuyện cười vui với xe Bus tại Sàigon. 

         Có lẽ tôi là một trong số ít người VN ở hải ngoại khi về VN thường xử dụng phương tiện giao thông công cộng nhiều nhất. Một phần v́ rẻ, phần khác, quan trọng hơn đó nhờ các phương tiện công cộng đó tôi có dịp hoà nhập với cuộc sống thực của xă hội VN, điều mà tôi có nhiều ṭ ṃ, thích thú. Trong các  các chuyến lang thang dân dă đó, tôi luôn luôn đóng vai một người VN sống trong nước với vai vế một ông giáo học hay một công nhân viên hồi hưu… trong thời hưu nghỉ rảnh rỗi muốn du lịch để nh́n lại quê hương, thăm những địa danh, phong cảnh mà ngày xưa v́ hoàn cảnh nghèo túng, thời thế chiến tranh không có điều kiện thăm quan hay chỉ t́m thấy trong sách báo, phim ảnh ..v..v.. Tóm lại tôi thực sự là một người dân b́nh thường trong xă hội, không sang giàu, không quư phái, không kênh kiệu của người tự cho ḿnh là thông thái, văn minh. Dĩ nhiên tôi cũng chẳng bao giờ vỗ ngực xưng danh là Việt kiều khoe khoang danh giá, tiền tài nơi định cư, về thăm cố hương như trong mầu sắc áo gấm về làng ( đúng như vậy, ḿnh là cái thá ǵ, hơn ai trong số hàng triệu người VN định cư tại hải ngoại với biết bao nhiêu kẻ anh tài, thông thái… mong ǵ mà bốc phét, khoa trương để phải cúi đầu ngượng nghịu !)  

Tôi cũng chẳng hề đắn đo khi hoà nhập vào cuộc sống của người dân b́nh thường với những bữa cơm đơn sơ tại một quán bên đường như bao người VN khác. Ban đêm ngơi nghỉ trong những nhà nghỉ b́nh dân, nói chuyện rôm rả với nhân viên nhà trọ hay khách tạm cư coi như một cái thú vui hoài nhớ về VN xa cũ, nơi mà ḿnh có quá nhiều thân thương, kỷ niệm… Chính v́ vậy những cuộc đi của tôi rất thực tế, không mang sắc thái người sang giàu cưỡi ngựa xem hoa như phần rất lớn các vị Việt kiều khác khi về VN. Làm sao quên được những lần xắn quần nhẩy xuống con mương dẫn nước tát đ́a bắt cá? Làm sao không nhớ, bầu trời mới chập choạng tối đă phải ngồi trong mùng chống muỗi Cà Mâu nhâm nhi vài món nhậu nghe họ ngâm nga những câu vọng cổ văn hoá dân gian?... Tất cả những thú hưởng nhàn đó, chỉ có được nếu tôi biết cảm thông, hoà nhập với họ bằng sự chân t́nh của một người như họ, hoàn toàn không phải là nét cao sang quí  phái của “ngài Việt kiều “ nh́n đâu cũng thấy nhem nhuốc, vi trùng, tặc lưỡi chê bai ?!  

        Hôm nay trong một góc cạnh của bài viết này tôi muốn nói đến những nụ cười vui trong những lần hoà nhập vào giao thông công cộng tại thành phố HCM. Những hoạt cảnh xẩy ra trước mắt, làm tôi trố mắt nh́n với vẻ ngẩn ngơ v́ ngoài sự tưởng tượng. Nhưng rồi cũng chỉ thoáng qua trong ít phút, tôi lại trở về với b́nh thản cười vang trong vai vế một kẻ du hành t́m vui trong những chuyến lang thang của ḿnh.

1.- Dừng xe bắt gà. 

        Nếu ai từng đi xe bus trong thành phố Sàig̣n nhất là vào buổi sáng hay buổi trưa thường gặp những cảnh xe bus tự nhiên dừng đỗ không đúng trạm xe mà xe dừng lại trước một tiệm bán nước hay đồ ăn để cho người phụ xe kiêm bán vé vào mua thức ăn nước uống cho ông ta hay cho tài xế một cách rất vô tư, không quản ngại sự phiền hà cho khách đi xe cũng như cho phương tiện giao thông khác ở phía sau. Sự việc này xẩy ra rất thường, h́nh như chẳng có ai coi là chuyện khác lạ nữa. Nó tự nhiên  trở thành rất b́nh thường tại VN cho nhân viên xe bus, cho khách đi xe và xă hội . Nhưng nếu ai sống ở hải ngoại, nhất là tại các quốc gia phát triển th́ đó là một chuyện không b́nh thường, nếu có sự than phiền th́ nhân viên, tài xế xe bus chắc chắn gặp những phiền phức trong công việc. Trong đoạn viết về dạng giao thông công cộng mà VN đang t́m cách phát triển để tạo ra môi trường sạch khói bụi, bước vào dạng thức nền văn minh đô thị. Viết ra đây như một chuyện rất hài hước đă làm tôi và người bạn Việt Kiều từ Mỹ về ngẩn ngơ không nói được câu nào ngoài vài cái lắc đầu. 

Lần đó tôi và anh bạn có việc đi chuyến xe bus số 59 từ G̣ Vấp hướng về Chợ Lớn vào khoảng 10 giờ sáng, không phải giờ đi làm hay tan sở nên xe cũng không đông khách lắm. Khi xe vừa qua Ngă năm Nguyễn Thái Sơn rẽ vào đường Hoàng Minh Giám, bên phải con đường là Công viên Gia định. Xe dừng tại trạm của công viên cho khách lên xuống rồi xe tách bến tiếp tục hành tŕnh. Nhưng chỉ chạy được khoảng vài ba trăm mét, th́nh ĺnh xe dừng lại giữ đường, người phụ xe mở cửa vội vàng nhẩy xuống xe. Chúng tôi cũng như mọi hành khách trên xe không biết chuyện ǵ xẩy ra, đúng lúc đó người tài xế mở cửa kính xe ngoái đầu ra khỏi xe nói rất to với người lơ xe :       

-Nó c̣n ở dưới gầm xe, bắt lấy nó, đừng để nó chạy mất! 

Chúng tôi và hành khách trên xe chẳng hiểu chuyện ǵ, mọi người đứng dậy nhớn nhác nh́n ra ngoài khi người tài xe hét lên : 

-Nó chạy lên phía trước xe rồi! 

Lúc đó mọi người nh́n ra mới thấy anh lơ xe đang rượt đuổi theo một con gà trống khá lớn đang chạy lung tung trên đường khá đông xe. Cũng có vài người khách nh́n theo và hô hoán cổ vũ cho anh lơ xe. Nhưng có vẻ v́ vướng víu bởi ḍng xe lưu thông trên đường nên anh lơ xe không thể bắt được con gà, nó nhanh nhẹn ḷn lách vào giữa ḍng xe lưu thông rồi chạy sang bên kia đường chui vào lùm cây. Anh lơ xe đành bỏ cuộc chạy trở lại xe bus với những câu chửi thề, thất vọng và tiếc rẻ. Ông tài xế cũng không mất vẻ bực bội, chê bai anh lơ xe chậm chạp nên để con gà chạy thoát... Và cứ thế lời qua tiếng lại của ông tài xế, người lơ xe cùng với vài người khách trên xe. Tôi và anh bạn nghe mọi người thảo luận với khá nhiều ngạc nhiên cho sự kiện xẩy ra khá hi hữu. Chỉ v́ một con gà xổng chuồng, vô chủ mà chuyến xe bụ phải dừng lại, không phải v́ lo sợ cho con vật bị tai nạn, mà dừng lại cho nhân viên rượt bắt con vật vô chủ v́ muốn thu được một món lợi nho nhỏ. Với khách đi xe cũng chẳng coi đó là chuyện khác thường mà cũng hô hào, cổ vũ mong cho người nhân viên xe bus thành công. Riêng tôi và anh bạn dĩ nhiên cũng thích thú cười vang, không phải v́ con gà xổng chuồng mà là thể cách của sự việc rất khác lạ mà có lẽ không bao giờ chúng tôi nh́n thấy tại quốc gia định cư.  

2.- Vô tư đổ rác, liệng chai plastic ra cửa sổ xe bus 

Một lần khác, trên chuyến xe bus số 13 từ Sàig̣n đi G̣ Vấp, cũng vào khoảng gần trưa, khách đi xe cũng không đông lắm. Tôi được một chỗ ngồi sát cửa sổ gần cuối xe, đưa mắt nh́n ra ngoài với khá nhiều thích thú từ những sinh hoạt của thành phố. Những chiếc xe gắn máy len lỏi dành dựt nhau từng khoảng cách giữa ḍng xe bất tận nối đuôi nhau trên đường. Xen vào đó những chiếc xe Ô tô sang trọng, bóng láng nổi tiếng trên thế giới như Lexus, BMW…  người lái xe b́nh thản giữa những chiếc xe hai bánh chen lấn nhau, hoàn toàn không vào khuôn thước luật lệ giao thông. Những hoạt cảnh giao thông như vậy đôi khi cũng cho tôi có ít nhiều cảm giác thích thú. Đó đúng là một hoạt cảnh rất sống động, dù lộn xộn, rất nhiều điều ra ngoài  luật lệ,  nhưng với sự tự điều chỉnh của người giao thông, cuối cùng th́ giao thông vẫn chạy và người ta vẫn đến nơi muốn đến một cách an toàn.  

Đúng lúc tôi đang nh́n ra ngoài, mơ màng với suy tư, tiếng nói của bà nhân viên bán vé của xe bus đă làm tôi giật ḿnh. 

-Xin bác dẹp chân vào cho cháu quét sàn xe một tí. Thật dơ bẩn sao có những người vô ư thức ăn bánh kẹo rồi liệng rác lên sàn xe.  

        Dĩ nhiên tôi thu nhỏ và giơ chân lên cao để cho bà ta quét rác trên sàn xe. Cứ thế bà ta dùng cái chổi quét vội những cọng rác, mảnh giấy nhỏ và dĩ nhiên cả bụi đất vương văi trên sàn xe vào cái máng hót rác bằng nhôm. Như phản xạ tự nhiên, tôi đưa mắt nh́n theo công việc của bà ta cho đến khi tất cả những rác rưởi, bụi đất đă vào trong cái máng đựng rác. Th́nh ĺnh, bà ta đưa tay kéo tấm kính cửa sổ của xe và chẳng một tí ngại ngần hay chú ư ḍng xe đang chạy bên ngoài, bà ta dưa cái máng gạt rác ra khỏi cửa sổ và vô tư đổ ra bên ngoài xe. Việc làm của bà ta đă làm tôi giật ḿnh, nó ra ngoài sự tưởng tượng của tôi. Môt hành động rất ư là phản cảm, hoàn toàn không không chú ư đến những cọng rác hay đống bụi đất mà bà ta vừa thu gom trên sàn xe nó sẽ bay ra bên ngoài và chắc chắn sẽ theo gió bám vào mặt, vào quần áo… của người khác đang di chuyển bên cạnh xe bus! Một điều rất lạ hơn nữa là bà ta coi như việc làm rất phản cảm đó, nó b́nh thường,  bà ta lắc nhẹ cái máng đựng rác rồi b́nh thản kéo tấm kính cửa sổ lại. Đúng lúc khi quay lại hướng trong xe bà ta thấy một thanh niên, có lẽ là học sinh hay sinh viên  ngồi gần nơi của sổ mà bà ta vừa đổ rác, thanh niên đang cầm hút một lon nước khoáng trên tay, Bà ta nh́n thanh niên và nói. 

        -Này ! Uống xong nhớ mang vỏ chai theo nhe, đừng vất ra sàn xe cho người ta phải quét dọn. 

        Người thanh niên nh́n bà ta không nói một tiếng nào, cũng tưởng thế là xong một hoạt cảnh, tôi lại đưa mắt hướng ra phía bên ngoài xe bus nh́n những đàn xe chen chúc nhau, trở về với trầm lặng suy tư. Cho đến khi, một sự việc khác lồ lộ ra trước mắt lại làm tôi bàng hoàng, không thể tin nổi, nhưng nó thật sự xẩy ra trước mắt tôi. Đó là người thanh niên sau khi hút hết nước trong chai nước khoáng bằng plastic, anh ta b́nh thản liệng chiếc chai plastic với ống hút ra khe cửa sổ của xe bus,  cũng chẳng thèm coi xem bên ngoài có ai đang di chuyển hay vật dư thừa của ḿnh có bay đập vào ai không. Rất b́nh thản, người thanh niên ưỡn người vươn vai ngả dài trên chiếc ghế thở hít vài hơi dài ra chiều thoải mái. Có lẽ anh ta không bao giờ nh́n thấy vẻ ngỡ ngàng kèm theo cái lắc đầu “ hết ư kiến “ của tôi, người khách đồng hành ngồi sát bên đối diện cách anh ta 2 hàng ghế. Nh́n người trẻ tuổi với ánh mắt buồn bă, tôi tự hỏi anh ta c̣n trẻ, chắc chắn đang là một học sinh hay sinh viên, thành phần tương lai của đất nước mà cạn kiệt ư thức giao dục đến thế ư ? Rồi tôi cũng tự hỏi  những vị thầy cô trong trường học dậy anh ta  môn “ công dân giáo dục “ hay ông cha bà mẹ của anh ta có bao giờ hiểu được rằng người thanh niên đang ngồi trước mắt tôi , hiển hiện là một con người vô giáo dục hay không ? Với dạng người như vậy nếu không v́ một kích thích nào đó để giúp anh ta sửa sai, hiểu đúng cái tốt cái xấu căn bản của một con người trong xă hội th́ dù có là ông này, ông nọ th́ cũng chẳng bao giờ là một người tốt được. Tự hỏi như vậy, tôi chợt buông tiếng thở dài, chán nản rồi lại dán mắt ra bên ngoài kính xe với im lặng suy tư.  

Đèn hiệu giao thông 

        Trong những lần về VN rong chơi, mỗi khi đến những địa phương, tỉnh thành những nơi mà dịch vụ giao thông công cộng như xe bus, xe đ̣ không thuận tiện  … Tôi thường mướn xe gắn máy để đi lại, tiện cho việc thăm viếng bạn bè và rất tiện lợi cho các cuộc đi chơi về khuya. Đặc biệt với Sàigon nơi tôi có nhiều bạn bè thân nhân nên việc gặp gỡ, rủ nhau đi hàng quán hay đi nghe nhạc sống tại các pḥng trà là việc rất thường nên việc có một chiếc xe gắn máy được coi là rất tiện lợi. Chính v́ vậy bên cạnh những thuận lợi tôi cũng có khá nhiều cảm nhận thích thú với phương tiện giao thông này. Viết ra đây như một chuyện cười vui mà có lẽ bất cứ ai về VN khi dùng xe gắn máy lang thang cũng phải có ít nhiều lần gặp phải. 

1.- Ông già hâm ( dừng xe khi đèn đỏ ).  

Có lẽ hiện tượng vượt đèn đỏ một cách vô tư, coi như b́nh thường tại VN xẩy ra rất thường, nhất là tại các thành phố lớn như Ság̣n, Hà nội, Đà nẵng, B́nh dương ..v..v.. nhất là vào buổi tối khi mật độ giao thống giảm sút, tại các giao lộ không có cảnh sát giao thông kiểm soát. Bất cứ lần nào về VN khi dùng xe gắn máy, tôi đều nhận lấy những ánh mắt tức giận chê bai hay những câu chửi khiếm nhă từ những người giao thông khi họ thấy tôi dừng xe đứng chờ khi đèn đỏ, chỉ lăn bánh chạy khi đè xanh. Tôi cũng không như mọi người t́m cách len lỏi, vượt lên trước vạch giới hạn, đèn vẫn đỏ, đồng hồ điểm thời gian vẫn chưa biến mất mà rồ xe… Tất cả với tôi là những hành động kỳ lạ, tiềm ẩn nguy hiểm cho bản thân , làm ách tách giao thông v́ ngăn cản xe đối diện khi họ đang di chuyển trong trạng thái đèn xanh… Với sự ngay ngắn, tôn trọng luật giao thông như vậy, tôi rất thường phải nhận lấy những thái đỗ bực bội, đôi khi là những câu chửi rất vô văn hoá của người đi phía sau, chẳng hạn như :  “Đi đi ông già điên ! đồ hâm !”   hay “ Thằng ngu ! tránh ra cho người ta đi ! “. Vài ba lần tôi c̣n bị họ đâm nhè nhẹ vào đít xe của tôi với lời chỉ bảo “ không có công an đâu, đi đi , đừng sợ !” … Đại loại như vậy . Nhất là vào buổi tối khuya khoảng sau 11 giờ đêm,  đường vắng, tôi vẫn dừng lại khi đèn đỏ, chờ đèn xanh, gần như lần nào cũng bị người khác, những người vượt đền đỏ nh́n tôi với ánh mắt chê bai kèm theo vài câu chửi bới hay chế diễu.  

2.- Quyền được quẹo trái khi đèn đỏ. 

 Có lẽ đây là một luật giao thông mà tôi thấy rất ít có trên thế giới. Với tôi nó là một luật giao thông rất đặc biệt, đôi khi tạo ra những phiền nhiễu và nguy hiểm cho người giao thông nhất là với xe hai bánh ở những con đường chỉ có một làn xe. Chính mắt tôi đă thấy một người đi xe gắn máy, muốn đi thẳng nhưng v́ đèn đỏ nên phải dừng lại sát lề đường, đúng lúc đó có một xe tải trên cùng đường chạy đến, muốn quẹo vào đường bên phải ( một tấm bảng nhỏ ghi rất rơ ràng tại góc đường : Được quyền quẹo phải khi đèn đỏ ). Chiếc xe tải quẹo phải nhưng tài xế không nh́n thấy người xe gắn máy đang đậu sát vỉa hè chờ đèn xanh để đi thẳng. Xe chở hàng quẹo phải đă ép và cán lên xe gắn máy, kết quả người lái xe gắn máy bị thương nặng và chiếc xe gắn máy bị dập nát.  

Riêng cá nhân tôi đă rất nhiều lần, khi dừng xe chờ đèn xanh để đi thẳng nhưng bị những người đi phía sau, muốn quẹo phải họ chen lấn và đôi khi nói những câu rất vô duyên và bất lịch sự như : “Ê, dẹp sang một bên cho người ta quẹo phải “ hay “ Đồ ngu không nh́n thấy bảng được quẹo phải hay sao? Tránh ra ! “ ..v..v.. Một lần, quay lại tôi trả lời : 

-Được quyền quẹo phải khi đèn đỏ nhưng không có nghĩa là đường đông xe, xe phía trước muốn đi thẳng, chờ đèn xanh lại phải dẹp cho anh đi, mà dẹp thế nào khi đường bị chật xe ? Nên chờ đèn xanh lúc đó quẹo trái cũng không muộn! 

Kết quả là tôi bị anh ta xừng xộ chúi mũi xe đâm vào phía sau xe của tôi và kèm theo vai câu chửi thề tục tĩu ! Có lẽ anh ta nghĩ là người được quyền ưu tiên.  Trong hoàn cảnh đó tôi đă im lặng, cố t́m cách ép xe vào người khác để có chỗ cho “ ngài hung hăng “ quẹo phải. Người ta thường nói “tránh voi không xấu mặt nào” , nhưng trong trường hợp này có lẽ không phai là voi mà là một con chó ghẻ lở, đụng vào nó chỉ tạo ra phiền phức và bẩn thiểu tay chân mà thôi, im lặng là tốt nhất vậy. 

Để kết luận cho đoản văn viết về “ giao thông “ tại VN nhất là tại các thành phố lớn , có lẽ có hàng trăm, hàng ngàn chuyện để viết, để buồn rầu, chán nản khi người giao thông không có ư thức ngay ngắn về luật lệ. Về VN việc băng sang đường, dù tại nơi có kẻ vạch trắng ưu tiên cho bộ hành gần như chẳng có tác dụng ǵ tại VN…v..v..   Điều đáng buồn là tại VN việc học hành, thi cử về luật giao thông vẫn được coi là h́nh thức, nếu có th́ cũng chỉ những kiến thức rất khiêm nhường. Bất cứ ai biết lái xe thực sự chỉ cần ngồi trên một chuyến xe đ̣ liên tỉnh theo dơi cách lái xe của tài xế mà lạnh người, h́nh như họ chẳng biết ǵ về nguyên tắc căn bản khi muốn vượt xe phía trước, chẳng hạn vượt mặt bên phải với tốc độ không đủ nhanh ..v..v.. 

 

Thuỵ Sĩ, August, 2021

 ( Lưu An)

 


Vài hàng về tác giả :

Lưu An là bút hiệu của anh Vũ Ngọc Ruẩn. Anh Ruẩn  sinh năm 1946 tại Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam. Bút hiệu Lưu An & Thượng Xuyên Lộ, cựu học sinh Chu Văn An 59-66, tốt nghiệp Master về Food Sciences đại học Kagoshima, Japan 1977. Anh Ruẫn hiện đang sinh sống tại Thụy Sĩ. Cảm tưởng về thơ văn của Lưu An xin gởi về  kamikawajiluan@yahoo.com

........

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ http://www.erct.com/"