Tân liễu trai chi dị

Vơ Ṭng Đại Vương

Lưu An
 

 

Lời bàn tân Thánh Thán

Trong tiểu thuyết dă sử của Trung Hoa, năm tác phẩm được coi là tiêu biểu nhất đó là Tam Tạng Thỉnh Kinh; Đông Châu Liệt Quốc; Tam Quốc Chí; Hán Sở Tranh Hùng và Thuỷ Hử. Mỗi tác phẩm có những nhân vật khác nhau, tạo ra những dấu ấn rất đặc sắc trong lịch sử văn học Trung Hoa. Tam Quốc Chí có Khổng Minh, Quan Vân Trường, Tào Tháo; Hán Sở Tranh Hùng có Hàn Tín, Hạng Vơ..v..v..

Hôm nay, trong gian giá lạnh của giữa đông Thuỵ Sĩ, phải buồn chán bó gối ngồi nhà v́ trận dịch siêu vi đang tàn phá nhân gian. Nhận được bài viết Tân Liễu Trai của Lưu Tiên Sinh gửi tặng yêu cầu thẩm đọc mà cho vài lời nhận xét. Thú vị lắm thay trong lúc đang muốn t́m nguồn vui, giải trí t́m khuây. Một bài liễu trai mang sắc thái tếu hài đă làm cho ta cười vui, hể hả khi đọc đến đoạn cuối cốt truyện. Lưu Tiên Sinh đă mô tả Vơ Ṭng, một trong số những anh hùng Lương Sơn Bạc mà ta cảm phục. Có lúc ngài hiện ra trong cốt truyện dưới bóng dáng của một tên vai u thịt bắp. Lại có lúc áo măo chuẩn mực như một vị quan viên nghiêm nghị, hiền hoà… Đâu là đúng thật Vơ Ṭng đả hổ xa xưa ? Đâu là giả cấu Vơ Ṭng khuôn thước của vị quan viên ? Nhưng ta tự nghĩ, biết làm ǵ, thắc mắc làm ǵ cho mất niềm vui khi đọc truyện của Lưu tiên sinh nhỉ ?. Nghĩ như vậy nên ta chỉ cười vang khi thấy cảnh Vơ Ṭng đại vương khuyên vợ chồng Thiện Ngô không nên quá kính yêu ngài mà cúng lễ quá nhiều phẩm vật, sẽ làm cho các vị thần khác khó chịu, ghen ganh!

Ô hô, ta tự hỏi, trong thế giới siêu linh đầy CHÂN, THIỆN, MỸ của các vị thần thánh cũng có những tṛ ganh ghen, ích kỷ … Những cái tṛ xấu xa, đáng trách của nhân gian hay sao ??? Nếu vậy th́ người ta t́m được ở đâu cái khuôn thước đạo đức mà noi theo ? Buồn bă lắm ru !!!

Tân Thánh Thán bạt bút.

 

Vào truyện

Thư sinh họ Kháng tên Thiện Ngô, người tỉnh Phú Hải, là con của một nông gia trong tỉnh. Phụ thân ngoài việc đồng áng, c̣n biết tí chút về bói toán. Khi Ngôn vừa ra khỏi ḷng mẹ phụ thân với vẻ buồn rầu nói với vợ :

-Thằng nhỏ này mắt có hai giải lông mi đen xậm tụ nhau không đều ở giữa trán thêm vào nốt ruồi chính sau gáy biểu lộ họa sát song thân. Nếu bà tin tôi, nén đau t́nh mẫu tử để tôi giết nó mà tránh hậu hoạ cho chúng ta về sau.

Dù tin vào tài bói toán của chồng nhưng nh́n con thơ xinh đẹp, vô tội nên mẫu thân khóc mà nói với chồng :

-Thôi, nếu đúng như vậy, coi như là số phận của ông và tôi, chúng ta không nên quá bất nhân với nó như vậy, hăy dành sự sống cho nó để trọn t́nh nghĩa phụ mẫu. Chúng ta gần gũi với nó được ngày nào, cố gắng hướng dậy cho nó có ḷng hiếu đễ thờ phượng chúng ta, th́ dù có chết vẫn mát ḷng.

Đúng như lời đoán, vài năm sau song thân gặp mùa dịch bệnh mà ra đi. Thiện Ngô nhờ vào sự cưu mang của họ hàng và dân cư trong khu vực mà sống sót. Khi vừa 16 tuổi được thân nhân trả lại ruộng vườn của song thân,Ngô đem cho thuê lấy tiền sinh nhai, cuộc sống không gọi là dư dả nhưng vẫn ở mức phong lưu.

Thiện Ngô sống một ḿnh trong một căn nhà khá khang trang có vườn tược, bướm hoa xanh tốt quanh năm bên sườn núi gần trung tâm thị trấn. Một hôm, lúc vừa tối v́ mệt mỏi với công việc, Thiện Ngô lững thững đi dạo trong vườn. Không biết từ đâu một con bé ra dáng người hầu đang d́u đỡ một cô gái nhan sắc tuyệt đẹp, tuổi khoảng đôi tám, chân đi khập khễnh ra vẻ đau đớn lắm. Vừa nh́n thấy Ngô, con bé hầu lễ độ nói :

-Xin công tử, ra tay cứu giúp, tiểu thơ của tiện nữ không may bị rắn cắn.

Thiện Ngô dù có chút ngạc nhiên, không hiểu tại sao hai cô gái làm ǵ mà vào rừng, khu vắng vẻ để bị rắn cắn. Nhưng nh́n thấy cô gái mặt hoa da phấn, đẹp tựa tiên nga giáng trần bụng đă yêu thích lắm rồi. Vội vàng chạy đến cùng với con bé hầu đỡ người đẹp vào ngồi tạm trên chiếc ghế dài trong sảnh đường. Nh́n qua vết thương nơi bắp chân của người đẹp bị thâm tím v́ nọc độc, Ngô nói với con bé người hầu:

-Ngươi mau mau mang cái bát sang bên hàng xóm, gặp đứa bé trai 3,4 tuổi xin nó một bát nước tiểu mang ngay về đây. Ta sẽ ra vườn t́m vài cây thuốc rồi giă, trộn với nước tiểu để chữa cho tiểu thư của người. Hăy làm ngay nếu chậm trễ sẽ không kịp.

Việc chữa chạy không có ǵ trắc trở, sau 2 lần thay đổi thuốc đắp, chất độc được hút ra, chân của cô gái đă dần dần mất mầu tím đen nhưng vẫn chưa khỏi hẳn, mà trời cũng đă khuya. Thiện Ngô đành nhường pḥng ngủ cho chủ tớ người đẹp c̣n ḿnh ôm chăn ra ngủ trên chiếc ghế dài trong sảnh đường.

Không có nệm ấm chăn êm lại thêm, khuôn mặt mỹ lệ, làn da trắng mịn của cô gái bị rắn cắn cứ hiện ra trong trí nhớ làm Thiện Ngô trằn trọc không ngủ được. Cuối cùng Ngô ngồi dậy,ra khỏi pḥng rất nhẹ nhàng đến căn pḥng mà chủ tớ của người đẹp đang tĩnh dưỡng với mục đích chiêm ngưỡng cho thoả ḷng si mê. Ngô ghé mắt qua kẽ hở của cánh cửa nh́n vào, không thấy chủ tớ người đẹp mà trên chiếc giường có hai con cáo nằm ngủ. Con to nằm bên ngoài, chân sau bó thuốc gác lên thành giường, con kia nhỏ hơn nằm bên cạnh phía trong. Cảnh tượng kỳ lạ đó đă làm cho Ngô giật ḿnh, ngẩn ngơ tí chút mới hiểu ra người đẹp là giống hồ ly. Nhưng Ngô cũng chẳng lấy thế làm sợ hăi mà tự nói với ḿnh, Hồ ly mà đẹp đẽ và yêu kiều như vậy th́ không đáng cho ta trân quư hay sao. Có lẽ tiếng động do tiếng chân đi của Ngô làm cho 2 con cáo tỉnh giấc, Ngô vội vàng nấp nhanh vào cạnh căn pḥng. Nhưng thấy im lặng, không thấy động tĩnh ǵ, Ngô lại nhẹ nhàng tiến đến ghé mắt vào xem. Hai con cáo đă biến mất, trên giường rơ ràng hai cô gái nằm cạnh nhau, người nằm bên ngoài, khôn mặt đẹp tựa hằng nga, chiếc chân phải bó thuốc gác trên thành giường lộ ra chiếc đùi với làn da trắng như tuyết.

Đứng bên ngoài, nh́n diễn tiến, Ngôn biết hành tung của ḿnh đă bị người đẹp khám phá rồi, nhưng cũng giả vờ như không biết. Biết vậy, Ngô vẫn dán mắt qua khe cửa mà ngắm nh́n người đẹp một lúc cho thoả nhung nhớ rồi mới nhẹ nhàng trở về chiếc ghế dài trong sảnh đường, như chẳng có ǵ xẩy ra.

Sáng sớm hôm sau, Ngô thức dậy, vừa bước ra khỏi pḥng th́ cô gái và con bé hầu đi đến, đưa mắt nh́n Thiện Ngô, cô gái nói:

-Đội ơn công tử đă cứu giúp, ơn cứu tử này thiếp sẽ măi măi ghi sâu. Bây giờ đă đến lúc thiếp phải giă từ công tử để về nhà cho gia phụ và gia mẫu an tâm.

Đáp :

-Sao quá vội vă như vậy ? Chúng ta cũng chưa biết danh tự, tuổi tác, nguyên quán của nhau mà. Hôm qua v́ lo lắng cho bệnh t́nh của nàng, mà chúng ta chưa biết ǵ về nhau. Ta họ Kháng tên gọi Thiện Ngô. Nàng có thể lưu lại để cho ta thoả ḷng cảm mến một mỹ nhân được không ? Muộn th́ cũng đă muộn rồi, song thân của nàng chắc cũng hiểu chuyện không may nên về muộn đó mà thôi.

Cô gái liếc mắt đưa t́nh, miệng mỉm cười,mà trả lời:

-Thiếp họ Đào, tên Ánh Hoa cũng là cư dân địa phương, cách đây vài trăm dặm về hướng bắc. Hôm qua v́ ham chơi đi lạc vào rừng bị rắn cắn đă làm phiền đến công tử, xin rộng lượng bỏ qua cho tiểu nữ. Ơn cứu mạng của công tử, thiếp sẽ t́m dịp báo đền.

Đáp:

-Có ǵ đâu mà khách sáo như vậy. Chuyện nàng vô t́nh mà bị rắn cắn, nhờ vậy mà hai ta gặp được nhau không phải là một duyên số trời định sao?

Nói xong, chẳng cần người đẹp có đồng ư hay không, Ngô làm bừa tiến đến ôm lấy giai nhân mà hôn lia lịa, chẳng cần chú ư đến con bé nô tỳ đứng bên cạnh ôm miệng cười thích thú. Người đẹp th́ chống kháng cho có lệ rồi đưa ngón tay chỉ sát vào trán Ngô mà nói :

-Khiếp thật, trông bề ngoài mảnh dẻ, yếu đuối như thư sinh mà cũng là con quỷ dâm dục đây.

Con bé nô tỳ h́nh như đă quá hiểu ư của chủ nhân nên cũng cười vui bước ra ngoài vườn xem hoa, đuổi bướm để cho cô tiểu thư thoả mộng vu san với t́nh lang. Thời gian qua mau, chẳng mấy chốc mà hoàng hôn đă đến, Thiện Ngô và Ánh Hoa cùng nhau bước ra khỏi pḥng. Trước khi chia tay, đưa mắt nh́n Thiện Ngô, ngập ngừng tí chút, Anh Hoa nói :

-Suốt cả ngày bên nhau, chàng có biết thiếp là giống Hồ không ? Nếu chàng cho là chuyện quái dị mà khinh rẻ, coi thường thiếp th́ xin giă biệt từ nay, coi như chưa bao giờ quen biết.

Thiện Ngô mỉm cười đáp rằng :

-Nàng tưởng ta ngu ngốc mà không biết nàng là Hồ sao? Với ta th́ Hồ ly, Ma quỉ có ǵ mà ta phải sợ miễn là nàng hết ḷng yêu thương ta là được.

Đáp:

-Nhưng gia phụ của tiểu nữ , dù là gốc Hồ ly nhưng vẫn có sự cương ngănh của giống ṇi, chắc chắn không bao giờ dễ dăi mà cho thiếp được sống với chàng đâu.

Thiện Ngô vỗ nhẹ vai của Ánh Hoa, tự tin mà nói :

-Chuyện đó đừng lo cho mệt, nàng cứ về nói rơ với lệnh tôn về ư của ta, rồi dẫn ta môt lần đến thăm song thân của nàng, ta sẽ lựa lời nói cho được việc.

Đáp:

-Thôi giờ cũng đă muộn rồi, xin giă biệt, thiếp xin hứa sẽ t́m lời khôn ngoan mà nói với gia phụ cho chúng ta được gần nhau. Khi có tin vui thiếp sẽ đến đây báo cho chàng biết ngay.

Nói xong, Ánh Hoa gọi con bé hầu rồi từ giă ra về. Ngày ngày Thiện Ngô chờ mong Ánh Hoa để dẫn đi gặp mặt phụ thân bàn về chuyện cưới hỏi, nhưng đă 10 ngày, rồi 20 ngày vẫn biệt tăm. Cuối cùng không dằn được nhớ nhung, một hôm vào khoảng giữa trưa Ngôn theo chỉ dẫn t́m đến nhà của Hoa. Gặp người quản gia, Ngô tŕnh bầy ư muốn, khoảng khắc một lăo Hán chừng trên dưới 50 tuổi, tướng mạo dữ dằn, tóc râu lốm đốm bạc cùng với 4 nam nhân vai u thịt bắp đi ra. Lăo Hán tự giới thiệu là phụ thân của Ánh Hoa, tên Khát họ Đào, nh́n thẳng mặt Thiện Chung mà nói :

-Thằng thư sinh khố rách áo ôm kia, ta đă nghe tiểu nữ nói về ngươi rồi. Ngươi tưởng rằng ta ngu dốt, hạ ḿnh xuống để gả con gái yêu của ta cho ngươi sao? Khôn hồn th́ bước khỏi mắt ta, nếu không th́ rước vạ vào thân đó. Ái nữ đă cho ta biết, ngươi đă ra ơn giúp nó v́ nạn rắn cắn nhưng chuyện nào ra chuyện nấy. Ta khuyên ngươi đừng mơ mộng hăo huyền mà chết không toàn thây.

Đáp:

-Thưa lăo gia, tiểu sinh thật ḷng yêu thương Ánh Hoa. Xin ngài cho biết, tiểu sinh phải làm ǵ cho đúng phần lễ giáo….

Lăo nhân chẳng để cho Ngô nói hết lời, đưa tay ra lệnh cho mấy kẻ thuộc hạ, thế là những cú đấm cú đá làm Ngôn ḅ lê ḅ càng trước sân nhà. Đúng lúc đó Ánh Hoa, từ trong đại sảnh chạy ra lấy thân ḿnh che cho t́nh nhân, nước mắt đầm đề nh́n phụ thân mà nói :

-Xin phụ thân nhẹ tay, tiện nữ sẽ khuyên chàng cho phụ thân vừa ḷng.

Lăo nhân ra lệnh cho đám gia nhân dừng tay, đưa chân đá nhẹ vào Ngô, mà nói :

-Vị nể t́nh con gái ta, nên ta bỏ qua cho ngươi hôm nay, khôn hồn th́ bước mau nếu không th́ đừng mong sống mà về!

Nói xong, lăo cùng nhóm gia nhân quay bước vào nhà. Ánh Hoa đỡ Ngô dậy, chẩy nước mắt mà nói :

-Chàng v́ yêu thiếp mà khổ sở đến thế sao ? Duyên số của chúng ḿnh không có, xin chàng hăy cố quên. T́nh của thiếp ra sao th́ chàng đă rơ, xin chàng đừng cố bước qua số phận mà chuốc lấy khổ đau cho thiếp phải đau ḷng.

Đáp :

-Cám ơn nàng đă thông hiểu ḷng ta, ta dù có phải chết v́ nàng ta cũng cam ḷng. Ta sẽ trở lại cho đến khi phụ thân nàng không c̣n cách nào để ngăn cản ta nữa th́ thôi bởi v́ ta yêu nàng.

Trở về nhà, tịnh dưỡng vài ngày, sức khoẻ tạm hồi phục, bệnh tương tư lại đến. Đúng như vậy, căn bệnh yêu đương này dù bệnh nhân là kẻ giầu sang hay nghèo hèn. Thông thái hay ngu đần, anh hùng hay ti tiện tiểu nhân… bất cứ ai vướng vào th́ vẫn phải ôm vào ḿnh triệu chứng của chủ quan. Thiện Ngô cũng vậy, dù vết thương đau nhức chưa hoàn toàn b́nh phục, nhưng v́ bệnh tương tư, Ngô lại xách khăn gói lên đường với ư nghĩ. Trước là muốn tỏ bầy t́nh yêu sâu đậm của ḿnh với giai nhân, sau là nghĩ rằng với ḷng kiên tŕ, cương mănh của ḿnh sẽ làm cho phụ thân của người đẹp cảm thông, thương hại mà chấp nhận.

Nhưng Ngô đă lầm lẫn, lần này không đơn giản như lần trước. Dù Ánh Hoa khóc lóc, can ngăn sự nóng giận của phụ thân, nhưng Thiện Ngô vẫn bị lũ gia nhân cho những trận đ̣n thừa sống, thiếu chết, rồi bị khuân liệng ra bên đường với lời đe doạ:

-Thằng mặt trắng ĺ lợm kia, nếu ngươi c̣n dám vác mặt đến đây một lần nữa, ta sẽ chặt hai chân cho mi thành phế nhân đó. Khôn hồn mà tính suy, đừng để ta phải làm kẻ bất nhân.

Thiện Ngô với cơn đau ê ẩm, nằm xẹp bên đường một lúc th́ tỉnh lại, cơ thể như bị chẩy ra v́ trận đ̣n. Bụng th́ đói, miệng th́ khát nhưng cũng cố lồm cồm ngồi dậy, nh́n chung quanh không người qua lại, đành phải cố gắng lê lết bước đi. Được một quăng thấy có một cḥi bán thức ăn bên đường, cũng may dù bị lũ gia nhân đánh đau nhưng túi tiền vẫn không mất. Cố gắng lê lết vào cḥi mua được một phần cơm thịt nướng và một b́nh rượu với ư định t́m nơi nào để nhờ bạn lưu linh giải buồn. Lúc đó trời mưa rơi nhè nhẹ lại chẳng có nơi nào tá túc, Ngô đành đội mưa bước bừa dọc theo con lộ. Được một lúc chợt thấy một cái am thờ nho nhỏ sát bên đường, tường vách ngả nghiệng, loang lổ đă có phần xuống cấp. Bụng th́ đói, cơ thể ră rời vẫn c̣n đau nhức v́ trận đ̣n vừa qua nên chẳng cần lựa chọn, Ngô đẩy chiếc cửa gỗi cũ kỹ mà bước vào trong am thờ.

Cũng chẳng cần biết ngôi am thờ cúng ai. Khán thờ là một chiếc bàn xiêu lệch, nhem nhuốc bụi bậm. Trên khán thờ, hai hũ cắm hương lạnh lẽo c̣n sót lại vài chân hương chưa cháy hết. Am thờ không có tượng thần linh nhưng sát vách phía sau là tấm ảnh vẽ chân dung một vị thần vai u thịt bắp, bộ râu quai nón tua tủa dựng đứng, tướng mạo uy nghi, đang thủ thế đối chọi với một con hổ cũng đang múa nanh dữ dằn. Thiện Ngô đưa tay phủi màng nhện, lớp bụi trên khán thờ rồi tiến đến sát bức hoạ, thấy một hàng chữ nho nhỏ ở góc bức tranh: “ Vơ Ṭng Đả Hổ ”. Lúc đó Ngô mới biết ḿnh đang vào điện thờ Vơ Ṭng, một vị anh hùng Lương Sơn Bạc .

Thiện Ngô đứng ngắm nghía bức tranh vẽ đầy uy vũ của Vơ Ṭng môt lúc, tự nhiên cảm thán cho hoàn cảnh yếu hèn của ḿnh, để cho lũ gia nhân đánh đuổi nhục nhă như một con chó hoang! Trong cảm giác chán chường đó, Ngô trải chiếc áo khoác xuống nền đất trước khán thờ rồi bầy món ăn cùng cơm ra, chia làm 2 phần xếp trên mảnh áo. Đứng dậy lấy 2 chiếc tách uống nước sứt mẻ trên điện thờ, lau sạch rồi rót đầy rượu, cũng để ra 2 bên, t́m vài chân hương c̣n sót lại chưa cháy hết đem đốt lên cắm vào chậu hương. Rồi quỳ xuống rất thành kính lạy 3 lần mà khấn :

-Kính thưa Thần Vơ Ṭng đại vương, vô t́nh mà được hội ngộ với đại vương nơi đây thật là vinh dự cho tiểu nhân. Nhân tiện có vài món ăn đạm bạc với chai rượu rẻ tiền nhạt nhẽo, tiểu nhân không dám trèo cao mà đối ẩm với ngài. Kính xin đại vương đừng chê cười mà rộng ḷng tha thứ cho kẻ chân t́nh này.

Sau khi cầu khấn xong, đang định cần ly rượu lên uống th́ tự nhiên Thiện Ngô cảm thấy mắt như bị hoa mắt, một người đúng như trong ảnh thờ, từ lúc nào đă ngồi khoanh tṛn đối diện với ḿnh. Mỉm cười nh́n Ngô, vị khách nói:

-Có ǵ mà thất kính với hữu kính ? Lâu nay chẳng có ai đến đây cúng vái, cung phụng rượu thịt cho ta. Hôm nay may mà được ngươi rộng ḷng cung ứng th́ không phải là thích thú lắm sao?

Thiện Ngô giương mắt lên nh́n vị thần Vơ Ṭng, tỏ vẻ sợ sệt mà thưa :

-Thưa Vơ thần đại vương thứ lỗi cho thói ngông cuồng của tiểu nhân, có mắt mà như mù không thấy vong linh của ngài mà dám buông lời bỡn cợt.

Đáp:

-Cái thằng mặt trắng thư sinh ngu ngốc này, ngươi điếc hay sao mà không nghe thấy ta nói. Giữa ta và mi hôm nay chỉ có thịt ngon, rượu đậm là chính mà thôi, chẳng có ngăn cách ǵ mà ngươi phải lo lắng!

Nói xong đại vương cầm ly rượu lên ra hiệu cho Ngô cùng uống. Thế la 2 kẻ, một người nhỏ bé thư sinh, một người th́ vai u thịt bắp như con ḅ mộng, cứ chén lên chén xuống ra chiều rất đắc ư lắm. Cho đến một lúc đồ nhắm cũng như chai rượu đă hết sạch, Thần Vơ Ṭng đại vương nh́n Thiện Ngô với tí chút cau mày mà hỏi :

-Ta nh́n ngươi máu me c̣n dính trên quần áo, mắt mũi… có vẻ như ngươi vừa bị ai đánh th́ phải ?

Với vẻ ngượng ngùng, Thiện Ngô kể tất cả mọi sự cho Thần Vơ Ṭng nghe. Từ lúc ngẫu nhiên chạy chữa nọc rắn cho Ánh Hoa mà vướng vào rắc rối t́nh si cho đến khi t́m đến nhà giai nhân mong tính chuyện trăm năm th́ bị phụ thân người đẹp cấm đoán làm nhục mấy lần. Thần Vơ Ṭng nghe xong, tỏ ra tức giận với kẻ hung hăn, bất nhân, râu tóc thần dựng ngược mà phán :

-Thằng giống ṇi hồ cáo đó, nó dám coi thường phép nước đến thế sao? Để ta huỷ phép tu của nó, cho nó trở về rừng mà sống với đồng loại cáo chồn.

Ngô chưa kịp trả lời th́ Thần Vơ Ṭng chau mắt, nghiêm nghị nh́n Ngô mà hỏi :

-Nhưng người phải nói thật với ta là thị nữ Đào Ánh Hoa, con gái của nó có thật sự yêu thương ngươi hay không ? Ta không hơi đâu giúp mi làm cái chuyện trái đạo lư mà ép duyên, cưỡng t́nh người khác được.

Đáp:

-Thưa đại vương, tiểu nhân có ăn gan hùm, mật gấu cũng không dám dối trá mà làm hại đến thanh danh của ngài đâu. Tiểu nhân và Ánh Hoa thật t́nh yêu thương nhau, muốn ăn đời ở kiếp với nhau.

Sau khi hỏi han rất kỹ sự việc và cũng để chắc chắn không có chuyện mù mờ, Thần Vơ Ṭng nói với Thiện Ngô :

- Ta cũng v́ bữa rượu ngon của người mà giúp đỡ, ngươi hăy về nhà lo tịnh dưỡng cho khoẻ mạnh rồi đúng ngày trăng tṛn sắp tới. Ngươi mang theo một món tiền không cần nhiều lắm để làm quà thách cưới cho nhà gái, một cặp nhẫn cưới và hai bộ trang phục cô dâu, chú rể cho chính ngươi và hôn thê. Chỉ có vậy, đúng ngày trăng tṛn vào giờ Mùi, ngươi cứ đến thẳng nhà lăo họ Đào. Sau đó, mọi việc khác đă có ta lo liệu.

Sáng hôm sau, Thiện Ngô dụi mắt thức dậy, trên nền nhà vẫn c̣n vương văi đồ ăn rơi rớt và vỏ chai rượu mua tối hôm qua. Sau một lúc trầm mặc suy tư, Thiện Ngô quét dọn, lau chùi sạch sẽ điện thờ, t́m vài cây hương c̣n sót lại đốt lên rồi kính cẩn khấn :

-Văn bối đă may mắn được chiêm ngưỡng Thần Vơ Đại Vương, c̣n may mắn được đại vương hứa ra tay giúp đỡ. Sau khi mọi việc được như ư nguyện, vợ chồng tiểu nhân hứa sẽ tu sửa, sơn phết lại điện thờ của ngài cho khang trang, măi măi không quên hương khói. Tiểu nhân cũng sẽ cung ứng những món ngon, vật lạ cho đại vương uống rượu quanh năm.

Sau khi khấn vái xong,Thiện Ngô an ḷng trở về nhà tịnh dưỡng. Đúng ngày hẹn, quần áo chỉnh tề mang theo những món hàng mà Thần Vơ Ṭng nhắn bảo rồi trực chỉ gia trang họ Đào tiến bước. Khi Ngô vừa đến cổng gia trang, không biết từ đâu cũng có một chiếc xe song mă sang trọng kết hoa từ từ tiến đến. Người xà ích bước xuống xe chay đến mở cửa cho một hán tử cao lớn bước xuống. Hán tử với trang phục như vị quan gia, đầu đội mũ Khổng Minh, râu tóc nhẵn nhụi, nh́n qua ai cũng biết là người có vai vế trong xă hội. Với vẻ quen biết, vị cao nhân tiến đến gần Ngô, hất nhẹ đầu mà hỏi:

-Sao thằng tín hữu si t́nh đă chuẩn bị đủ những ǵ ta căn dặn chưa ?

Nghe lời nói của vị quan viên, Ngô ngẩn ngơ, mở to mắt nh́n rất kỹ mới nhận ra chẳng ai khác, đúng là Thần Vơ Ṭng đại vương. Bộ râu tua tủa như đinh sắt trên khuôn mặt chữ điền khiến kẻ yếu bóng vía chỉ nh́n qua cũng phải phát run, nó đă được cạo rửa nhẵn nhụi. Trước mắt Ngô, Thần Vơ đại vương hiện ra không c̣n vẻ dữ tợn làm cho người ta khiếp sợ nữa, mà là một vị quan nghiêm nghị hiền hoà khiến người ta nh́n thấy trong kính mến tôn vinh. Sau khi đă b́nh tĩnh trở lại, Thiện Ngô cúi gập đầu lễ phép mà thưa rằng :

-Mọi điều Thần đại vương dặn bảo, tiểu nhân đă chuẩn bị đầy đủ. Kính mong đại vương v́ tiểu nhân mà ra sức giúp đỡ.

Rồi, cũng như 2 lần trước, sau vài lời gọi cửa, cánh cổng gia trang họ Đào được mở ra, Thiện Ngô cùng với Vơ đại vương vừa tiến đến phần trước thềm nhà đại sảnh th́ Lăo gia họ Đào cùng với vợ và Ánh Hoa từ trong nhà bước ra, theo sau là 6 kẻ gia nhân to lớn dữ dằn. Chẳng cần để cho Thiện Ngô mở miệng, Lăo họ Đào chỉ tay vào Chung mà nói như hét:

-Lại thằng học tṛ chết tiệt, mi dám vác mặt đến đây muốn làm chồng con gái yêu của ta sao? Đường sống mi không đi, lại muốn chui vào con đường tử! Hôm nay ta cũng v́ ư muốn của ngươi mà cho ngươi được toại nguyện vậy.

Nói xong, Đào lăo phất tay ra lệnh cho nhóm gia nhân nhẩy đến, kẻ tay không, người cầm giáo mác, gậy gộc, chẳng chút ngần ngừ mà bổ vào thầy tớ Thiện Ngô. Nhưng một sự kiện lạ lùng xẩy ra. Không biết v́ sao mà gậy gộc, dáo mác của nhóm gia nhân chi mới múa lên , chưa kịp chém xuống đă bị cái khoa tay của Thần Vơ đại vương mà rơi ḷng chỏng xuống đất. Lũ gia nhân có phần ngơ ngác, không hiểu, nhưng chúng vẫn hung hăng tay không nhẩy vào đấm đá. Nhưng cũng chưa đụng được vào manh áo của hai thầy tớ Thiện Ngô, tất cả đă bị Thần Vơ đại vương đá bay ra xa. Tên th́ sứt đầu mẻ trán, tên th́ gẫy chân, lọi tay nằm rên la trên nền nhà đại sảnh. Đào lăo gia có lẽ đă nh́n thấy sự việc có ǵ không ổn, đang định quay vào nhà trốn chạy. Nhưng chưa kịp làm ǵ th́ Vơ đại vương đă khua tay nắm lấy gáy họ Đào dí sát mặt lăo xuống nền nhà đại sảnh rồi Thần Vơ đại vương lấy bàn chân đè lên ngực Đào lăo mà hỏi :

-Mi có muốn tao nhấn vào huyệt bách hội của ngươi để cho ngươi trở về với kiếp chồn cáo của ngươi trên rừng núi không ?

H́nh như câu nói của Vơ đại vương đă làm cho Đào lăo cuống cuồng sợ hăi, dù nằm bẹt mặt xuống đất nhưng cũng cố gắng mở lời xin xỏ :

-Xin đại vương tha lỗi, tiểu nhân mắt thịt người trần, ngu muội không nh́n thấy uy vũ của đại vương mà xúc phạm. Tiểu nhân xin nghe tất cả những ǵ đại vương chỉ bảo, xin đại vương đừng phá huỷ mấy mươi năm tu luyện của tiểu nhân để phải trở lại với kiếp cáo chồn.

Thần Vơ đại vương vẫn đè bàn chân trên mặt của Đào lăo mà nói :

-Ta muốn hỏi ngươi có bằng ḷng cho tên tiễu tín hữu si t́nh của ta được kết hôn với Ánh Hoa, ái nữ của người không?

Đào lăo gia gật đầu lia lịa, cố ngẩng mặt lên mà đáp:

-Tiểu nhân xin tuân lệnh đại vương ngay, không một tí chậm trễ, kính xin đại vương tha mạng!

Vơ đại vương nhấc chân ra cho Đào lăo đứng dậy, rồi đưa mắt nh́n vợ chồng Đào lăo mà nói:

-Thế là xong, ngay bây giờ ta sẽ đứng chủ hôn cho thằng tiểu tín hữu si t́nh với con gái xinh đẹp của vợ chồng ngươi.

Nói xong quay sang Ánh Hoa , Vơ Đại vương mỉm cười và hỏi :

-Ngươi có đồng ư làm vợ của thằng tín hữu si t́nh của ta không ?

Ánh Hoa, ngượng ngùng, mỉm cười đưa mắt kín đáo nh́n Thiện Ngô mà đáp khẽ :

-Tiểu nữ xin cám ơn Đại vương đă nặng ḷng gây dựng cho tiểu nữ.

Quay sang Thiện Ngô, Vơ đại vương cười rất vui và hỏi :

-C̣n thằng tiểu tín hữu si t́nh của ta, ngươi có bằng ḷng ăn đời ở kiếp với người t́nh si của ngươi không?

Dĩ nhiên chỉ hỏi cho có lệ và chẳng cần nghe câu trả lời, Thần Vơ đại vương quay sang Thiện Ngô, hất đầu ra lệnh:

-Đưa bọc sính lễ cho ta!

Thiện Ngô vui mừng bê cả bịch sính lễ đưa cho Thần Vơ Đại vương, Ông ta mở bao lấy ra một xấp tiền cột dây kỹ lưỡng rồi đưa tận tay vợ chồng Đào lăo mà nói :

-Đây mà món tiền thách cưới mà tên tế tử si t́nh của vợ chồng ngươi kính tặng. Hăy vui ḷng nhận cho nó vui, cũng đừng tính toán nhiều hay ít mà mất t́nh bố vợ con rể. Trước sau ǵ chúng nó cũng là người một nhà với vợ chồng ngươi.

Rồi Thần Vơ đại vương lấy ra 2 bộ quần áo cưới sang đẹp, chia phát tận tay cho Thiện Ngô và Ánh Hoa, yêu cầu cả hai trang vận rồi bắt đứng bên nhau, trước mặt ḿnh. Thần Vơ đại vương ra lệnh cho 2 người thực hành :

-Một bái song thân.

-Một bái ông mai kiêm chủ hôn.

-Một bái trời đất.

Sau khi bắt Thiện Ngô và Ánh Hoa bái lậy rất đúng thủ tục lễ cưới của nhân gian rồi Vơ đại vương quay sang vợ chồng Đào lăo mà nói :

-Thế là xong lễ thành hôn. Từ nay thằng bé t́nh si của ta cũng là tế tử của hai vợ chồng ngươi, hăy chúc phúc cho chúng nó bền lâu, giai lăo. Bây giờ là lễ rước dâu, ta đă sửa soạn chiếc xe song mă cho hai chúng nó rồi.

Thế là hai vợ chồng Chung Ngô cúi đầu chào từ biệt vợ chồng Đào lăo dắt nhau lên xe song mă cùng với Vơ đại vương rời xa Đào gia trang. Ngồi trên xe, Thiện Ngô kể lễ tất cả mọi sự cho Ánh Hoa nghe, cả hai ôm nhau cười vui. Khi xe song mă đến am thờ, hai vợ chồng Ngô xuống xe đến trước điện thờ quỳ xuống bái tạ Thần Vơ đại vương. Khi ngửng đầu lên th́ chẳng có ai, chiếc xe song mă rơ ràng dừng trước cửa am thờ cũng biến mất. Vợ chồng Thiện Ngô biết là Vơ Đại vương đă im lặng rời xa rồi. Hai vợ chồng thắp vài nén hương lên điện thờ và cùng khấn nguyện :

-Vợ chồng tiểu nhân, nhờ có đại vương mà thành, ơn nghĩa này xin nguyện măi măi không quên. Ngay tuần tới, vợ chồng tiểu nhân sẽ cho làm ngay việc chỉnh tu, sơn mới lại am thờ cho đàng hoàng. Ngoài ra phu phụ tiểu nhân cũng không dám quên lời hứa là t́m những món ngon, vật lạ cùng với rượu nồng, siêng năng tế lễ cho Vơ đại vương thưởng lăm.

Đúng như lời khấn nguyện, Am thờ Thần Vơ Ṭng Đại vương đă được vợ chồng Ngô tu sửa rất đẹp. Dân cư quanh vùng thấy điện thờ hoành tráng, bàn tán với nhau là am thờ rất linh thiêng, cầu ǵ được nấy nên càng lúc càng nhiều tín hữu đến thờ phụng, phúng điếu. Vợ chồng Thiện Ngô dĩ nhiên cũng không bao giờ quên, cứ vài ba ngày Ngô lại sai vợ nấu những món ăn ngon, rượu tốt đến cúng dâng.

Thời gian cứ vậy trôi qua , được khoảng 6, 7 tháng. Một hôm Thiện Ngô đang ngồi ở ghế bành chờ vợ chuẩn bị món ăn và rượu để mang lên am cúng Thần Vơ đại vương. Th́nh ĺnh thấy Vơ đại Vương từ ngoài bước vào. Dù rất ngạc nhiên nhưng Ngô cũng quay vào nói với vợ chuẩn bị mâm đồ nhắm để tiếp đăi Thần. Thần Vơ đại vương mỉm cười, dễ dăi cùng ngồi vào bàn mà c̣n bắt Ánh Hoa ngồi chung với nhau để ăn uống. Được một lúc khi chai rượu đă cạn và mâm cơm cũng đă gần sạch, Thần Vơ đại vương đứng lên hít hà vài cái ra vẻ thoả măn với bữa ăn, rượu thịt rồi đưa mắt nh́n vợ chồng Ngô, Thần Vơ đại vương nói:

-Ta đến đây để cám ơn vợ chồng ngươi đă cung ứng cho ta bao nhiêu bữa ăn nhậu vừa qua, từ nay xin đừng làm thế nữa. Lư do là từ ngày hai chúng bay sửa chữa, son phết lại am thờ của tao đă làm cho cư dân địa phương có ḷng tin mà đến, cung ứng cho ta quá dư thừa phẩm vật rồi, vậy 2 người đừng v́ ta mà khổ cực nữa. Hàng năm vợ chồng ngươi chỉ cần cúng viếng cho ta vào dịp lễ tảo mộ là được.

Ngần ngừ tí chút, Vơ đại vương nói tiếp :

-Nói thật với hai ngươi, chính v́ sự chu cấp quá nồng hậu của hai ngươi, đă tạo ra vài điều không tốt giữ ta với các vị thần linh khác trong vùng, như thần tài, thần sông, thần núi, thần Hoàng ..v..v.. Họ không mấy vui v́ ta đă được hai người chúng bay và cư dân khác cúng tế thiên vị. Các thần khác cho là không công bằng. Ta nói thế, mong các ngươi hiểu nhiều hơn, mà làm theo cho hợp lư, tránh gây phiền phức cho ta với các vị thần khác.

Nói xong Vơ đại vương quay ra, trước khi biến mất c̣n quay lại mỉm cười nói với vợ chồng Thiện Ngô :

-Ta cũng chúc mừng cho hai ngươi sắp có tên “ tiểu si t́nh con” rồi đó.

Đúng như vậy, khoảng nửa năm sau, vợ chồng Thiện Ngô có con trai đầu ḷng, thằng bé khoẻ mạnh, chóng lớn vượt chúng bạn cùng lứa , làm cho vợ chồng Ngô rất vui mừng .

Hết

Switzerland, Zuerich, Jan. 2021

(Lưu An , Vũ Ngọc Ruẩn)


Vài hàng về tác giả :

Lưu An là bút hiệu của anh Vũ Ngọc Ruẩn. Anh Ruẩn  sinh năm 1946 tại Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam. Bút hiệu Lưu An & Thượng Xuyên Lộ, cựu học sinh Chu Văn An 59-66, tốt nghiệp Master về Food Sciences đại học Kagoshima, Japan 1977. Anh Ruẫn hiện đang sinh sống tại Thụy Sĩ. Cảm tưởng về thơ văn của Lưu An xin gởi về  kamikawajiluan@yahoo.com

........

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ http://www.erct.com/"