Vương Hân

Tân liễu trai    -    Lưu An

Vương Hân tự Dục Minh thư sinh nghèo. Song thân mất, không nơi nương tựa nên phải lưu lạc chốn đế kinh làm đủ mọi nghề kiếm sống mong có dịp tiếp tục đèn sách. Có khi làm kẻ viết đơn thuê nơi quan sở. Có lúc làm phu khuân vác ở bến tầu, xa cảng. Nhiều khi không có việc làm Vương đă phải đưa chân vào những nghề hạ tiện như đưa dẫn khách làng chơi, hầu hạ quanh chiếu bạc...

Tuy vậy Vương vẫn giữa ǵn nho phong, không bỏ bê kinh sử mong ngày đại đăng khoa để đổi đời, rạng danh tiên tổ. Có ngày bụng đói meo, nhọc mệt mờ đôi mắt Vương vẫn không quẩn trí mà cho rằng trời muốn thử ḷng kẻ sĩ lúc vị ngộ, chưa gặp thời! Quần áo mặc dù cũ rách nhưng vẫn sạch sẽ, phải cách của người hiểu chữ nghĩa thánh hiền.

Đối với xóm làng Vương được mọi người mến trọng. Nhiều người muốn muốn gả con gái cho Vương. Trước là có người dưỡng tế thuộc giới nho gia, sau muốn giúp đỡ Vương an định để chuyên lo sách đèn khoa bảng. Nhưng Vương vẫn tự trọng t́m nhiều lư lẽ khôn khéo chối từ.

Một hôm, không biết v́ sao căn nhà trọ của Vương phát hỏa. Đang lo không t́m được chỗ trú thân. Làng bên có một căn nhà hoang vô chủ, bỏ phế đă mấy mươi năm không người cư trú v́ căn nhà có ma. Có người nói với Vương nếu không sợ ma th́ đến đó ở tạm.Vương nghe nói, mừng rỡ mà đáp rằng :

- Quỉ, ta c̣n không sợ nữa là ma !

Nói xong, chẳng ngại ngần xách khăn gói đến đó mà ở. Vương đi một ṿng khắp căn nhà hai tầng. Dụng cụ, bàn ghế của người cư trú trước dù cũ kỹ nhưng không đến nỗi quá hoang phế, tiêu điều cho lắm. Vương chọn một căn pḥng trên lầu có vẻ khang trang nhất lại có cửa sổ ở hướng đông. Quét dọn sơ sài rồi ngả lưng xuống chiếc giường mà ngủ.

Trong lúc chập chờn nửa thức nửa ngủ. Vương loáng thoáng nghe thấy tiếng người nói từ dưới nhà vọng lại.Cố gắng lắng tai nghe, nhưng không biết v́ mệt nhọc mà chỉ một lúc sau, cảm giác buồn ngủ đè nặng trên đôi mắt rồi ngủ thiếp đi lúc nào không biết.

Sáng thức dậy. Đôi giầy cỏ của ḿnh được xếp ngay ngắn dưới gầm giường. Chiếc áo thâm cũ kỹ, bạc mầu đă được ai giặt sạch sẽ treo ngay ngắn trên đầu giường.Chiếc bàn cũ kỹ ở cạnh cửa sổ đă biến thành chiếc bàn gỗ mun sạch bóng. Trên bầy sẵn một mâm cơm khói c̣n nghi ngút như vừa nấu xong.

Vương lấy làm lạ, đưa mắt nh́n khắp căn pḥng chẳng thấy ai. Ngẫm nghĩ một chút rồi coi như không có ǵ. B́nh thản mặc quần áo xong rồi ngồi vào bàn ăn hết mâm cơm.  Trước khi rời nhà đi làm việc, Vương không quên để lại vài đồng tiền trên bàn coi như chi phí cho việc ăn uống.

            Buổi chiều tối về nhà. Giường chiếu đă được xếp đặt ngay ngắn. Trên bàn mâm cơm  bốc khói nghi ngút. Vương cũng chẳng thèm xoi mói, yên lặng ngồi ăn, rồi xếp bát đĩa gọn ghẽ ở góc căn pḥng. Sau đó mang kinh sử ra ôn luyện chờ khoá thi sang năm.

            Cũng như đêm hôm trước. Vương cũng nghe thấy tiếng người nói từ tầng dưới nhà vọng lên rồi một lúc sau cảm giác buồn ngủ hơi khác lạ lại đến và lại thiếp vào giấc ngủ. Sáng hôm thức đậy cũng như lần trước. Quần áo cũng được giặt sạch treo trên đầu giường, mâm cơm nóng trên bàn. Vương cũng im lặng ăn rồi cũng để lại món tiền nhỏ trên bàn trước khi rời nhà !

            Cứ như thế đă gần một tuần trăng. Vương đă có phần nào ṭ ṃ định t́m cách khám phá. Buổi sáng ăn cơm xong, cố ư để quần áo, sách vở bề bộn trong pḥng trước khi xách khăn gói đi làm như thường lệ. Nhưng chỉ một lúc sau Vương kín đáo trở về nhà, nép ḿnh vào khe cửa. Thấy một người con gái rất đẹp, mặt hoa, da phấn ra dáng con nhà trâm anh không biết từ đâu đến vừa hát vừa quét dọn căn pḥng.

            Vương đờ đẫn nh́n thân thể người đẹp như bị mất hồn. Măi sau, thấy cô gái thu dọn đă gần xong, sửa soạn rời pḥng. Vương mới tỉnh giấc ngây si bước vội ra khỏi khe cửa ôm chặt lấy cô gái mà hỏi rằng :

- Nàng là ai ? Tại sao v́ ta mà chăm sóc như vậy ?!

Cô gái giật ḿnh, mặt đỏ gay v́ ngượng ngùng vùng vẫy cố thoát khỏi bàn tay của Vương. Vương không những không bỏ ra mà c̣n kéo sát cô gái vào ḿnh, cợt nhả mà nói rằng :

-Nàng không nói th́ ta không bỏ ra mà c̣n kéo nàng lên giường ngủ với ta đó !

Cô gái nghe Vương nói tỏ vẻ giận dỗi mà nói rằng :

-Chàng vô lư thật ! Đă chiếm pḥng của thiếp lại c̣n giở tṛ hạ tiện của kẻ vũ phu như vậy sao ?! 

Vương chẳng nói chẳng rằng, đưa tay cởi áo cô gái ư định làm chuyện mây mưa. Cô gái ban đầu c̣n chống đối nhưng thấy Vương làm dữ, buông xuôi, khóc mà nói rằng :

-Mấy tuần trăng vừa qua, cảm thông hoàn cảnh nghèo khổ không có chốn trú thân v́ hỏa hoạn của chàng mà thiếp đă cưu mang, cung phụng cho chàng. Ai ngờ chàng lại đối đăi với thiếp bất nhân như vậy sao ? Huống chi, t́nh yêu đâu có phải là hành động cưỡng bách mà có được ! Chàng nghĩ thiếp không có t́nh ư với chàng mà hầu hạ như vậy sao ?! Nghe cô gái nói, Vương có tí xấu hổ. Không dám ra tuồng hung bạo nữa, buông tay người đẹp ra mà nói :

-Xin nàng tha lỗi cho ta. Chỉ v́ thương yêu nàng quá mức mà như vậy đó ! Từ nay xin chừa !

Cô gái ra chiều cảm động với lời lẽ dịu ngọt của Vương. Đưa đôi mắt đa t́nh nh́n chàng, mỉm cười, e thẹn mà thưa rằng:

-Chàng chẳng hổ là người hiểu lễ thánh hiền. Nếu thực sự chàng đoái tưởng đến thiếp th́ có ngại ngần ǵ mà thiếp không rung cảm. Thiếp có phải là sắt đá đâu mà không trả lại t́nh yêu của chàng !

Người con gái cho biết tên là Linh Miên, họ Hồ. Sống với song thân tên Hồ Ông, Hồ Bà cùng với 4 người anh trong căn nhà này đă mấy mươi năm rồi. Ngày mà Vương Hân vào căn nhà, gia đ́nh nàng đều biết nhưng cảm thông nỗi cơ khổ, không nơi của thư sinh mà không ngăn cấm. Không biết v́ ngẫu nhiên hay v́ đưa đẩy của tâm linh, Vương Hân lại chọn lựa đúng căn pḥng của Linh Viên để tạm trú. Song thân nàng cho là duyên số tiền định mà sai nàng chăm sóc, giúp đỡ cho Vương. Chờ Vương đại đăng khoa mà kết nghĩa phu thê. 

Vương Hiển nghe người đẹp phân trần đă có phần sung sướng. Nh́n người đẹp mặt, da trắng như trứng gà bóc, dáng điệu quí phái như tiên nga giáng trần mà mê mẩn không nói nên lời.

Tuy có chút nghi ngờ về câu chuyện ngôi nhà hoang có ma, nhưng Vương vẫn chẳng lấy làm lo. Lại nghĩ rằng nếu có chết v́ ma đẹp đẽ, đáng yêu như Linh Miên th́ cũng đáng chết. Vẫn là cái chết phong lưu.

Buổi tối hôm đó hai kẻ đa t́nh quấn quưt nhau, tâm t́nh ra chiều rất tương đắc lắm. Vương đă nhiều lần muốn làm chuyện mây mưa nhưng thấy cô gái có vẻ giận. Vương đành nhín nhịn mà giữ lễ nghĩa trong thanh. Được khoảng một lúc cô gái từ giă. Vương ra chiều quyến luyến, không muốn rời xa, tần ngần đứng trông theo!

Cô gái trước khi bước ra khỏi pḥng ngoái cổ lại dặn ḍ Vương rằng :

-Xin chàng đừng quên đèn sách. Thiếp mong chờ ngày đại đăng khoa của chàng để nên nghĩa vợ chồng lắm đó! Ngoài ra chàng đừng đi bất cứ đâu trong căn nhà này! nếu  không chúng ta sẽ chẳng bao giờ gặp lại nhau đâu. Xin nghe lời thiếp.

Sáng sớm hôm sau, khi Vương chuẩn bị khăn gói rời nhà đi làm kiếm tiền. Không biết từ lúc nào cô gái đă đứng trước cửa pḥng mỉm cười nhỏ nhẹ mà nói rằng :

-Từ nay chàng chẳng cần phải đi làm những việc cực nhọc như trước nữa. Hăy dành thời gian, sức lực cho việc đèn sách, sửa soạn cho kỳ thi sắp tới. Việc nhà, ăn uống xin chàng đừng lo, hăy lấy việc học làm trọng.

Vương nghe qua, không mấy vui, nghĩ rằng chẳng có vinh hạnh ǵ khi phải ăn cơm nhờ gia đ́nh người đẹp để sống. Đang định kiếm lời chối từ th́ cô gái đă mau miệng mà thưa rằng :

-Thiếp biết ư của chàng rồi ! Phụ thân thiếp cho biết đă t́m cho chàng một chân gia sư  của gia đ́nh phú hộ họ Quắc nổi danh chốn đế kinh rồi. Công việc nhàn nhă, thù lao cao mà lại hợp với phong thái thu sinh của chàng hơn. Chỉ có một điều rất quan trọng,xin chàng để ḷng đừng quên, đó là chàng kín đáo hộ, đừng bao giờ nói với bất cứ ai biết chỗ cư ngụ, tên họ gia đ́nh thiếp mà thôi.

-Nếu thế th́ được. Ta xin hứa với nàng mà kín miệng.

Đáp :

-Chiều tối hôm nay, thiếp sẽ dẫn chàng đến ra mắt gia đ́nh thiếp. Trước là để chàng quen biết gia đ́nh thiếp. Sau là cho hợp đạo lư khi chàng và thiếp nên nghĩa phu thê sau này.

Buổi tối khi về làm,Vương đă thấy Linh Miên trang điểm đẹp đẽ, đánh phấn, thoa son … dung nhan diễm tuyệt như tiên nữ giáng trần đang chờ trong pḥng. Người đẹp bước đến đỡ lấy khăn gói của Vương, âu yếm mà nói rằng :

-Song thân thiếp đang chờ chàng đó.Xin chàng đi với thiếp

Vào căn pḥng khách tầng phía dưới nhà, Vương Hân ngỡ ngàng v́ tất cả dụng cụ, bàn ghế cũ kỹ, bề bộn của căn nhà hoang trước đây vài tuần Vương đă nh́n thấy hoàn toàn biến mất. Giờ là một pḥng khách sang trọng với những chiếc bàn bằng gỗ cẩm lai bóng lộn dưới ánh đèn sáng chói. Dù rất ngạc nhiên nhưng Vương vẫn giữ nét mặt b́nh thản. Nghĩ rằng chẳng có ǵ để phải sợ !

            Người đàn ông đứng tuổi, bệ vệ chắc là phụ thân của cô gái đứng dậy mà nói với Vương rằng:

            -Có lẽ công tử nghe Linh nhi nói về chúng ta rồi ? Ta và gia đ́nh rất vui vẻ đón mừng công tử.Linh nhi rất có t́nh ư với công tử, ta mong công tử đừng phụ ḷng ái nữ của ta.

Nói xong, chẳng chờ cho Vương trả lời Hồ Ông giới thiệu người đàn bà ngồi cạnh là vợ cùng với 4 người anh trai cuả Linh Viên trước khi mời Vương ngồi vào bàn ăn.

            Hồ Ông cũng không quên hỏi thăm gia cảnh, việc kinh sử của Vương. Qua lời đối thoại cũng Hồ Ông tỏ ra là người thuộc giới khoa bảng. Ban đầu Vương c̣n giữ kẽ, không dám ăn uống quá độ. Nhưng với sự tiếp đăi nồng hậu của mọi người, nhất là với lời nói ngọt ngào như rót vào tai của Linh nhi Vương chẳng c̣n ǵ để giữa kẽ nữa.

Đôi lúc Vương cũng có tí cảm giác nghi ngờ khi nhớ đến căn nhà hoang phế có ma nhưng với chân t́nh của mọi người đă làm Vương an ḷng mà ăn uống. 

Sau bữa cơm tối ra mắt gia đ́nh người đẹp, Vương lại trở về với nếp sống b́nh thường của kẻ gia sư nhà phú hộ họ Quắc.Ban đêm về pḥng lại được người đẹp chăm lo ăn uống, khuyên răn trau dồi đèn sách chờ khoa thi.

            Một hôm, khi từ nhà phú hộ họ Quắc trở về, Vương có cảm tưởng có ǵ khang khác với mọi ngày. Mâm cơm không c̣n ngon lành, nấu nướng sơ sài cho xong !  Người đẹp cũng không thấy đến thăm hỏI, chăm sóc như mọi ngày.Vương lấy làm lạ nhưng nghĩ rằng cô gái bận rộn việc ǵ mà không đến được.

            Buổi sáng và buổi tối ngày hôm sau cũng vậy ! Vương lấy làm lạ, đă định nhiều lần xuống dưới nhà t́m người đẹp hỏi cho ra lẽ. Nhưng ngại ngần v́ lời dặn bảo của người đẹp mà không dám đường đột ! 

Đang lúc băn khoăn th́ cô gái bước vào nhà, h́nh dong không vui tươi như thường ngày, ra chiều lo lắng, buồn bă nói nhỏ với Vương rằng:

-Phụ thân thiếp mời chàng xuống nhà dưới nói chuyện. Xin chàng đi với thiếp!

Vương ngạc nhiên đưa mắt nh́n cô gái mà hỏi rằng :

-Có chuyện ǵ quan trọng liên hệ đến ta chăng ?

Đáp :

            -Xin chàng theo thiếp, gặp phụ thân thiếp chàng sẽ hiểu.

Căn pḥng khách rộng răi sang trọng ở tầng dưới căn nhà mất hẳn đi không khí ấm cúng của lần Vương đến trước đây.  Thay vào đó là bầu không khí thê lương của tất cả khuôn mặt trong gia đ́nh họ Hồ. Mọi người nh́n Vương buồn bả đến nỗi không thèm gật đầu. Măi lúc sau Hồ Ông buồn bă nh́n Vương mà nói rằng :

-Gia đ́nh ta sửa soạn gặp hoạ diệt thân đây ! ngươi hăy mau rời xa nếu không sẽ bị chết oan với gia đ́nh ta đó ! 

Vương cau mày ra vẻ không hiểu mà hỏi rằng :

-Tại sao tiểu sinh phải rời xa nơi đây ? Không lẽ lăo trượng quên lời hứa hẹn với tiểu sinh về việc kết nghĩa phu thê với Linh Viên sao ? Dù có phải chết tiểu sinh vẫn phải lấy nàng làm vợ! Huống chi việc ǵ mà lăo trượng phải nói đến hoạ diệt thân? Việc sát nhân đâu có phải là chuyện đùa giỡn với phép vua, luật nước! Xin Lăo ông cho biết, tiểu sinh có thể làm ǵ mà giúp đỡ được hay không ?

Nghe Vương Hân nói, Hồ Ông cau mày ra chiều suy nghĩ. Đưa mắt nh́n khắp gia đ́nh, lưỡng lự tí chút rồi hướng về Vương mà nói rằng :

-Nếu ngươi thực sự muốn gia ân cứu mạng gia đ́nh ta, ta mới dám tŕnh bầy. C̣n không,xin mau mau rời xa căn nhà này ! ngươi chỉ là kẻ vô can!

Ra vẻ quyết liệt Vương Hân đáp rằng :

-Văn sinh sẵn sàng làm tất cả, miễn là việc làm đó trong ṿng luật pháp và đạo đức. Huống chi với tiểu thư văn sinh đă mang t́nh luyến ái mà!

Đáp :

            -Ngươi nói vậy, ta cũng chẳng dám dấu diếm t́nh sự. Gia đ́nh ta có một mối thù không đội trời chung với một kẻ đă là bạn đồng môn của vợ chồng ta. Kẻ đó đă không lấy được hiền thê của ta làm vợ cho nên đă mấy mươi năm t́m kiếm chúng ta mà sát hại ! Ta đă phải thay h́nh đổi dạng trốn tránh, chiếm giữ căn nhà hoang phế nay với mục đích thoát khỏi kiếp họa ! Nhưng vừa đây v́ hớ hênh ta đă để kẻ thù biết được tung tích. Có lẽ chỉ vài ba ngày nữa kẻ thù sẽ t́m đến đây, chúng ta chắc không thể nào thoát chết được!

Vương Hiển cau mày ngắt lời Hồ Ông :

-Không lẽ kẻ đó không coi luật pháp ra ǵ sao mà dám sát nhân ? Hồ lăo gia c̣n đủ thời gian để tŕnh quan mà !

Hồ Ông thở dài buồn bă mà đáp rằng :

-Có những điều ta không thể tŕnh bầy hết với ngươi được! Tuy nhiên ngươi chỉ nên biết rằng ta và tất cả gia đ́nh không thể nào thoát chết nếu kẻ đó t́m đến! Nếu ngươi thực ḷng luyến ái con gái ta mà muốn cứu toàn gia ta, chỉ có một cách duy nhất là ngươi theo lời ta chỉ dẫn mà thôi !

Đáp :   

-Xin lăo gia chỉ dậy, tiểu sinh sẽ cố gắng !

Đưa tay vào túi lấy ra một cái lọ và một viên thuốc bé như hạt gạo, đưa cho Vương, Hồ Ông chậm răi giải thích :

            -Ngày mai nhà Phú hộ họ Quắc sẽ có bữa tiệc. Rất nhiều khách, chắc chắn ngươi cũng được mời. Trong số khách có một người mặc áo vàng, đội nón mỏ quạ, đôi mắt một mí xếch ngược rất thâm hiểm. Tên là Xà Vực, đó là kẻ tử thù của ta đó. Xà Vực rất thích uống rượu, không bao giờ từ chối rượu mời của bất cứ ai. Trước khi đi dự tiệc ngươi phải bôi chai nước này lên trên quần áo để nó không nhận biết được ngươi sống ở nhà ta. Nếu không rất  nguy hiểm cho ngươi và cả cho ta nữa. Ngươi cho viên thuốc độc này vào ly rượu đem đến mời nó. Chỉ cần nó uống một ngụm là chết ngay. Gia đ́nh ta thoát nạn, đó là ngươi đă cứu sinh mạng chúng ta vậy.

Chẳng cần để Hồ Ông giải thích thêm, Vương Hân vứt chai nước và viên thuốc xuống bàn. Với giọng giận dữ mà mắng rằng :

            -Ta tưởng rằng lăo gia là người biết lẽ phải mà thân cận. Ai ngờ chỉ là kẻ bất nhân xúi biểu ta làm chuyện độc ác phi nhân như vậy. Ta đâu có thể làm nhục đạo đức thánh hiền được ! Huống chi c̣n phép nước ta coi thường được ru ?!

Hồ ông cúi đầu ra vẻ xấu hổ ngượng ngùng với lời mắng chửi của Vương. Thấy vậy Vương cũng đem ḷng ái ngại ra chiều thương xót xuống giọng mà nói rằng :

            -Không lẽ chỉ có cách bất nhân bại lư đó hay sao ? Lăo gia thử suy nghĩ c̣n cách nào khác để tiểu sinh làm hộ coi như trả nghĩa ân t́nh mà tiểu sinh đă nhận của lăo trượng cũng như của Linh Viên bấy lâu nay không ?

Hồ Ông cau mày suy nghĩ tí chút rồi nói rằng :

            -Ta vừa nghĩ ra một cách khác chắc công tử giúp ta được. Ngươi cầm chiếc khăn quàng cổ của Linh Nhi. Chắc chắn kẻ đó sẽ hỏi từ đâu ngươi có. Ngươi cứ nói dối là hôm qua trên đường cái quan có một chiếc xe song mả chạy rất vội vă lên hướng Bắc làm rơi, mà ngươi nhặt được. Với cách này kẻ thù của ta sẽ tin theo,  rời xa địa phương lên phía Bắc tức là đă cứu sống chúng ta vậy.

Đáp :

            -Cách này th́ chắc chắn tiểu sinh làm được. Xin lăo gia đừng lo !

Đúng như lời Hồ Ông nói, ngày hôm sau Vương được họ Quắc mời dự lễ lục tuần. Cũng như lời đoán có một người khách áo vàng họ Xà tên Vực. Vương nh́n thấy, chưa kịp nói chuyện. Không hiểu sao người đó đă đến bên cạnh chàng mà hỏi rằng :

-Từ đâu công tử có chiếc khăn đó vậy ?

Vương Hân y theo lời Hồ Ông mà trả lời người áo vàng. Nghe xong người áo vàng đưa đôi mắt cú vọ nh́n Vương mà hỏi rằng :

-Công tử không dấu ta chứ ? Có chắc chiếc xe đi về hướng Bắc không ? 

Đáp :

-Văn sinh thấy sao th́ nói vậy. Huống chi văn sinh có ǵ sợ mà phải dấu diếm ?! Mà lăo thắc mắc về chuyện này làm ǵ ?

-Không có ǵ cả. Người trên xe là bạn tâm giao của ta đó! Ta muốn gặp để thỏa ḷng mong đợi đó mà thôi !

Nói xong người áo vàng đưa cặp mắt lươn đầy bí hiểm nh́n Vương rồi bỏ đi.

            Tan bữa tiệc về nhà. Không biết v́ đâu mà gia đ́nh Hồ Ông đă biết rồi, hân hoan ra đón Vương ngay khi bước vào khỏi cổng căn nhà. Linh Viên cười tươi như hoa nở, ôm lấy Vương mà thưa rằng :

            -Cả gia đ́nh thiếp đội ơn cứu tử của chàng đó. Kẻ thù đă tin lời chàng bỏ địa phương này mà đi lên phía Bắc rồi !

            Sau sự kiện đó. Cuộc sống của Vương lại trở về b́nh thường. Hàng ngày lại được người đẹp cung phụng, tâm t́nh.Yêu thương c̣n có vẻ mặn nồng hơn trước.

            Một hôm, gần đến ngày thi. Buổi chiều từ nhà họ Quắc về, đang đi trên con đường cạnh khu rừng nhỏ.Không biết từ đâu một lăo ông đầu bạc, râu dài ra vẻ đạo mạo như tiên ông, chặn đường Vương mà nói rằng :

            -Ta xem sắc thái công tử sắp có hạn về bệnh tật. Nếu không hoá giải sẽ nguy đến tánh mạng hay ít ra cũng mang tật ách đó !

            Chẳng để cho Vương trả lời, ông lăo gật gù mỉm cười mà tiếp rằng :

            -Nếu ngươi muốn ta có thể v́ ngươi mà hoá giải hộ.

Ra vẻ không tin, Vương đứng lại mà thưa rằng :

            -Việc bói toán biết đâu mà tin ! Huống chi vài ngày nữa đến ngày thi văn sinh không dại ǵ mà lo chuyện viển vông. Xin lăo trượng tránh đường cho ! 

Đáp :

            -Ta v́ thương ngươi là thư sinh mà nói thế thôi. C̣n chuyện tin hay không là chuyện của ngươi. Đây ta cho ngươi một lá bùa. Ngươi đem dán vào cánh cổng căn nhà đang ở trọ thế là thoát nạn. Ngươi nghĩ mà xem, nếu đúng th́ không tốt cho ngươi lắm ru ? Ngược lại, nếu hoang đường như ngươi nghĩ th́ có hại ǵ mà ngươi phải lo lắng ?  Khi mặt trời vừa mọc ta sẽ đến nhà t́m ngươi để ngươi trả ơn ta đó. Thôi ngươi đi đi !

            Nói xong, ông lăo đưa tận tay Vương lá bùa mầu xanh nhỏ bằng đốt ngón tay rồi bước sang bên nhường lối cho Vương. Vương chưa kịp phản ứng th́ đă thấy ông già biến đâu mất ! 

Cầm lá bùa trong tay nửa tin nửa ngờ. Thấy h́nh dáng ông lăo râu tóc bạc phơ, đẹp như tiên ông lại biến hoá tài t́nh như vậy, làm cho Vương có phần nào tin nhiều hơn không ! Huống chi lời nói của ông lăo cũng có lư ! Nếu là chuyện hoang đường th́ cũng chẳng có ǵ để phải lo lắng ! Nghĩ vậy Vương làm theo ông lăo, đem dán lá bùa bào cánh cổng căn nhà.

Vừa dán xong th́ có ngay sự biến đổi xẩy ra ! Từ căn nhà phát ra những tiếng kêu than đau đớn như người bị tra khảo! Vương ngẩn ngơ không hiểu việc ǵ đă xẩy ra. Chạy vội vào căn pḥng khách của căn nhà. Cả gia đ́nh Hồ Ông đang oằn oại lăn lộn kêu la ra chiều rất đau đớn!

Vương chạy vội đến đỡ Linh Viên ra vẻ không biết tại sao mà xẩy ra như vậy ?!  Cô gái cố nén đau mà nói với Vương :

-Chàng hăy đến giúp phụ thân thiếp, may ra c̣n cứu kịp !

Hồ Ông cũng gắng gượng ngồi tựa vào vách tường, nhịn đau mà nói với Vương rằng :

-Công tử dán lá bùa mầu xanh vào cánh cổng phải không ? Ngươi đă hại gia đ́nh ta rồi ! Đúng là số phận ! Thôi ta cũng chẳng trách ǵ ngươi được. Ngươi hăy rời nơi đây ngay ! Kẻ tử thù của ta sắp đến nếu chậm trễ sẽ không thoát chết đâu !

Nghe Hồ Ông nói, Vương đă mù mờ hiểu ra ông lăo đầu bạc tiên phong đạo cốt vừa gặp ở b́a rừng chỉ là kẻ tử thù của Hồ Ông biến dạng đă bất nhân mượn tay Vương để giết gia đ́nh Hồ Ông mà thôi. Tỏ vẻ ân hận, Vương nh́n nỗi đau đớn của mọi người mà nói rằng :

            -Văn sinh không ngờ bị mắc mưu kẻ hiểm độc mà mang hại đến toàn gia lăo trượng ! Xin lăo gia cho biết c̣n cách ǵ để cứu mọi người được không ? C̣n việc ích kỷ mà bỏ đi toàn mạng sống cho chính ḿnh th́ dù có chết văn sinh cũng không nghe lời lăo trượng được! Xin đừng phí lời vô ích ! Huống chi lỗi lầm này do văn sinh ngu dại mà ra cả !    

Hồ Ông nghe xong, thở dài và nói với Vương Hân rằng :

-Muộn mất rồi! hơn nữa phép thuật của vợ chồng ta không đủ chống đối với nó được! Ḷng tốt và t́nh nghĩa của ngươi với gia đ́nh ta và con gái ta, chúng ta chỉ biết ghi sâu vào tâm cốt mà thôi ! Thời gian chẳng c̣n bao lâu nữa, ngươi là kẻ vô can nên rời đây mau đi !

Vương cố gắng giọng mà đáp rằng :

-Nó cho biết khi mặt trời lặn mới đến đây. Theo văn sinh nghĩ chúng ta c̣n nhiều thời gian để đi trốn mà !

Nghe lời Vương nói xong, Hồ Ông có tí vui mừng mà nói rằng :

-Nếu thật mà nó đến vào lúc b́nh minh th́ chúng ta c̣n tí chút hy vọng. Ngươi hăy nghe ta nói, làm ngay việc này cho ta. Trong pḥng ngủ của vợ chồng ta, ở dưới dát giường có 2 cái lọ. Một cái đựng bột mầu đỏ, cái kia đựng mầu đen. Ngươi trộn đều vào nhau theo phân lượng một phần đen, hai phần đỏ. Rồi ngươi cầm hỗn hợp đó, núp vào đằng sau cánh cửa. Chờ đến khi nó sửa soạn giết chúng ta, ngươi tung hỗn hợp đó vào người nó. Hỗn hợp làm nó bất động trong khoảng khắc. Ngươi phải mau mau lấy cái trâm vàng đâm vào ṿng tṛn mầu đỏ đằng sau lương nó. Công việc phải làm thật nhanh và chính xác. Nếu sai lầm hay chậm trễ không những chúng ta bị hại mà ngươi cũng không sống nổi với nó đâu

            Nói xong Hồ Ông lấy trong túi ra một cái trâm vàng đưa cho Vương Hân rồi nói tiếp :

-Đă đến mức này ta không thể dấu ngươi về thân phận của ta nữa. Vợ chồng ta vốn dĩ là kiếp cáo, c̣n Xà Vực là kiếp rắn.Ba chúng là bạn đồng môn, cùng tu luyện phép tiên mà biến đổi thành kiếp người. Nhưng v́ t́nh hận mà vợ chồng ta và nó đă biến thành kẻ thù. Vợ chồng ta phép thuật không cao cho nên đă phải t́m cách ẩn trốn mấy chục năm mong được yên lành nhưng đến nay th́ không thoát được nữa. Ta chắc chắn khi Xà Vực đến đây sẽ dùng phép biến đổi chúng ta trở lại kiếp cáo rồi mới ra tay giết! Vậy khi ngươi nh́n thấy sự biến hoá đừng lấy làm kinh hoàng ! Khi Xà Vực sắp giết chúng ta, là lúc nó không để ư ngươi hăy tung hỗn hợp vào người nó, làm như ta đă chỉ dẫn! Sau khi chết nó sẽ biến đổi lại kiếp rắn, ngươi cũng đừng lấy thế làm lạ.  Trong túi xách của nó có một cái lọ mầu vàng, ngươi lấy ra rắc lên thân thể chúng ta th́ chúng ta sẽ trở lại kiếp người và khỏe mạnh như xưa. Xin ngươi v́ toàn thể gia đ́nh ta mà ra ân. 

            Vương Hân làm đúng như lời Hồ Ông rồi t́m chỗ kín đáo ẩn núp. Được một lúc, mặt trời vừa ló dạng đă thấy Xà Vực từ đâu bước vào nhà. Nh́n khắp nhà ra chiều đặc ư rồi cười đắc chí mà hỏi rằng :

            -Thằng học tṛ họ Vương, kẻ nói láo, lừa dối ta đi đâu rồi ?

            Hồ Ông im lặng không trả lời. Xà Vực đi ṿng quanh căn pḥng khách, đưa chân đá hai vợ chồng Hồ Ông, cười thích thú mà nói rằng :

            -Vợ chồng ngươi mấy mươi năm nay đă hưởng phúc quá nhiều! hôm nay ta đành cho tất cả gia đ́nh chúng bay về với tổ tiên kiếp cáo chồn.

            Nói xong Xà Vực lấy ra một cái lọ đem rắc lên 7 người trong gia đ́nh Hồ Ông, chỉ thoáng chốc từ từ biến dạng thành 7 con cáo nằm bẹp trên nền nhà rên xiết ra vẻ đau đớn. Xà Vực nh́n sự biến đổi rũ ra cười đang định rút con dao bên hông ra để giết 7 con cáo. Vương Hân bước ra khỏi chỗ núp tung gói bột vào người Xà Vực! Tiếng cười th́nh ĺnh bị tắc nghẹn, Xà Vực đứng như trời chồng! Vương nhanh nhẹn lấy chiếc trâm vàng giơ thẳng tay đâm mạnh vào ṿng tṛn đỏ trên lưng Xà Vực. Sự lạ lùng lại xẩy ra. Xà Vực gục xuống biến ra một con rắn mầu vàng bị cây trâm vàng đâm xuyên vào tim mà chết.

            Vương lấy trong túi xách của Xà vực c̣n để trên sàn nhà lấy ra lọ mấu vàng đem rắc lên thân 7 con cáo. Trong khoảng khác cả 7 con cáo biến đổi trở lại với kiếp người !

            Linh Viên mừng rỡ chạy lại ôm lấy Vương, không ngượng ngập mà nói rằng :

            -Chàng đă là ân nhân của toàn gia đ́nh thiếp! Từ nay thân thiếp thuộc về chàng. Thiếp nguyện sẽ v́ chàng mà trả nghĩa t́nh cho đến chết.

            Kỳ thi đó Vương đậu cao, được cử làm quan đốc học của địa phương. Rồi nhờ giúp đỡ của quan trên Vương làm đám cưới với Linh Viên ngay tại căn nhà hoang. Dân địa phương ngỡ ngàng không biết từ đâu mà Vương lại t́m được người vợ đẹp như tiên nga giáng trần như vậy, cho rằng Vương nhờ phúc đức tổ tiên. Căn nhà hoang mang tiếng có ma được vợ chồng Vương gọi thợ sửa chữa lại thành tư thất quanh năm hoa nở, chim hót. Từ đó chẳng c̣n ai nói đến căn nhà đó có ma nữa.

            Vợ chồng Vương sống rất hoà thuận. Hàng xóm láng giềng quí mến, trọng vọng. Sau này Vương có được 3 đứa con trai xinh đẹp đều nối nghiệp cha trong đường cử nghiệp và đều thành công trong quan trường cả. Ai cũng lấy làm gương và cho là phúc đức mà ra.

Lưu An

(Suisse Feb. 2006 )   

 


Cảm tưởng về thơ văn của Lưu An xin gởi về  luuan@erct.com