Năm 2 0 0 9

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

 

Một năm sắp trôi qua, 1 năm có 365 ngày nhưng có tới 365 x 24 x 60 x 60 giây. Mỗi 1 giây có 4 em bé được chào đời và mỗi 1 giây cũng có 2 người phải ra đi. Ra đi do quy luật của tạo hóa “sanh lăo bệnh tử” th́ đành nhưng ra đi v́ thiên tai th́ thật đáng buồn, mà ra đi do nhân tai lại là điều thật xót thương. Mỗi một giây có vô số thay đổi đối với 6,8 tỷ người trên quả địa cầu này, không có viết mực nào có thể kể ra cho hết được. Thay đổi để tốt hơn, thay đổi để con người với con người sống với nhau vui vẻ hơn mới là điều đáng nói. Tiếc thay vẫn c̣n những con sâu làm rầu nồi canh, những kẻ cuồng tín, theo chủ nghĩa dân tộc quá khích, những kẻ tham lam, lường gạt ác độc vẫn c̣n đó. Chính v́ vậy, con người phải luôn đấu tranh để sinh tồn.

Vào internet, bấm con số “ 2009” chúng ta thấy vô số các dự kiện được ghi chép lại bằng nhiều thứ tiếng, mỗi quốc gia ghi chép theo cách suy nghĩ của riêng ḿnh. Có tin rất quan trọng đối với nơi này nhưng lại không quan trọng đối với nơi kia. Ở những nơi nghèo đói người ta chỉ quan tâm đến những sự kiện có liên quan đến miếng ăn hàng ngày, đến mạng sống hơn là các vấn đề khác.

Một trong những sự kiện đặc biệt nhất trong năm 2009 là 1 người Mỹ gốc Phi đầu tiên, ông Barack Obama lên nhậm chức Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ, Ông mang 1 sứ mạng rất quan trọng là phải cải tổ lại nước Mỹ, 1 siêu cường quốc đang rơi vào thế suy sụp về mặt chính trị lẫn kinh tế, ông tuyên bố là sẽ rút quân ra khỏi Iraq, đă đóng cửa nhà tù mang nhiều tai tiếng  đă ra tay cứu các đại công ty thoát khỏi bị phá sản để duy tŕ công ăn việc làm cho nhiều người, ông đă bổ nhiệm bà Sonia Sotomayor, người phụ nữ gốc Latin đầu tiên vào chức Thẩm phán Toà án Tối cao của Hoa Kỳ. Ông đă đi thăm nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Ghana, quê hương của cha ông. Sau gần 1 năm lên cầm quyền ông đă tạo được nền tảng cho việc phục hồi ở trong lẫn ngoài nước, kiến tạo lại uy tín của Hoa Kỳ trên thế giới. Ngày 17/9 ông đă tuyên bố từ bỏ kế hoạch phối bị pḥng vệ missile ở Đông Âu. Ngày 9/10 ông được chọn là người được giải Nobel Hoà B́nh. Mặc dù vẫn c̣n nhiều phản đối nhưng để duy tŕ chiến lược mới, ông đă tăng cường thêm binh lính tại Afghanistan. Trong nước, việc cải tổ lại hệ thống y tế là 1 cuộc nội chiến gay gắt giữa 2 đảng phái chính trị, 2 lối suy nghĩ khác nhau. Mặc dù hệ thống y tế đang rành rành có vấn đề, đang đục khoét ngân sách quốc gia mà ông ví như là 1 trái bom nổ chậm, nhưng phe Cộng hoà vẫn muốn duy tŕ. Điểm nổi bật có liên hệ với cộng đồng người VN ḿnh là ông Cao Quang Ánh, 1 dân biểu duy nhất thuộc đảng Cộng ḥa đă bỏ phiếu ủng hộ luật cải tổ y tế của Tổng thống Obama thuộc đảng Dân chủ. Ông nói rằng ông đă đọc bản dự thảo và ông đă lắng nghe vô số câu chuyện của người dân trong vùng Orleans đă bầu cho ông. Đa số họ không có bảo hiểm sức khoẻ, do đó ông quyết định phải đành gạt các yêu cầu của đảng qua 1 bên để ưu tiên phục vụ cho quyền lợi của người dân của ông. Cả ông Obama và ông Ánh đều là 2 người đă thành công được là nhờ những nỗ lực cá nhân, sự ủng hộ của những người thân, nhưng không thể bỏ qua được sự may mắn do các đối thủ bị mắc phạm những lỗi lầm về đạo đức như: tham nhũng, quan hệ gia đ́nh không tốt. Những vấn đề này được phanh phui ra đúng thời điểm tranh cử. Thời thế tạo anh hùng. Có mạng làm quan.

Tại Iran (Ba Tư), ông Mahmouh Ahmadinejad tái đắc cử Tổng thống với 63% phiếu ủng hộ , mặc dù đă có bạo động và biểu t́nh sau khi kết quả bầu cử được công bố. Thế giới, đặc biệt là Mỹ và các nước Châu âu lo ngại v́ ông Ahmadinejad vẫn tiếp tục theo đuổi chương tŕnh phát triển hạt nhân, ông tuyên bố Iran có quyền nghiên cứu năng lượng hạt nhân cho các mục tiêu ḥa b́nh. Iran là nước sản xuất dầu đứng hàng thứ 2 trong khối OPEC, công suất 4~5 triệu thùng trong 1 ngày, là 1 nước ở Trung Đông đầu tiên làm cuộc cách mạng năm 1906 và có Hiến pháp. 98% dân số theo đạo Hồi nhưng lại chia làm 2 hệ: Shi’a (92%) và Suni (8%). Iran tự hào ḿnh là Trái tim, c̣n toàn thể vũ trụ là Thể xác. Tự hào dân tộc th́ tốt nhưng nếu biến thành chủ nghĩa dân tộc quá khích th́ nguy hiểm.

Tại Nhật ,trong cuộc bầu cử Hạ viện, lần đầu tiên đảng Dân chủ Nhật thắng cử, kết thúc hơn nửa thế kỷ cầm quyền của đảng Dân chủ Tự do, đă hạ bệ 1 trong những chính thể dân chủ cầm quyền lâu nhất., Trưởng đảng của đảng Dân chủ Tự do, ông Taro Aso đă nói hớ 1 câu là những người nghèo th́ không nên lập gia đ́nh, Bộ trưởng tài chánh Soichi Nakagawa bị nghi ngờ  là đă say xỉn trong cuộc họp báo ở Rome. Người dân Nhật đă chán ngấy những nhà lănh đao quan liêu và bảo thủ, họ mong muốn có 1 sự thay đổi mới giống như khẩu hiệu vận động tranh cử của Tổng thống Obama là “Thay đổi”. Tân Thủ tướng Yukio Hatoyama sinh ra trong 1 gia đ́nh danh giá và có truyền thống chính trị , được ví như gia tộc Kennedy ở Mỹ. Cha ông là cựu bộ trưởng ngoại giao, ông nội ông từng làm thủ tướng và là người sáng lập ra đảng Dân chủ Tự do. Người anh của ông cũng là cựu bộ trưởng tư pháp. Con quan th́ tiếp tục được làm quan.

Tại Đức, 1 nước có nền kinh tế lớn nhất Âu châu, thứ 4 trên thế giới, bà Angela Merkel tái đắc cử nhờ liên minh của đảng Thiên chúa giáo của bà với đảng Dân chủ Tự do, chiếm 323 trong số 598 ghế ở quốc hội. Bà được mệnh danh là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.  Điểm đặc biệt đối với người VN ḿnh là việc bà bổ nhiệm ông Philipp Roesler của đảng Dân chủ Tự do vào vị trí Bộ trưởng Bộ Y tế CHLB Đức. Ông  Roesler là 1 người Đức gốc Việt, được nhận làm con nuôi lúc 9 tháng tuổi, có học vị tiến sĩ y khoa, là 1 nhân tài trẻ của nước Đức hiện nay. Đúng là số mệnh .

Tại Algérie, Abdelazz Bouteflika tái đắc cử lần thứ 3 với 90 % phiếu ủng hộ.

Tại Cộng ḥa Tunisia, Tổng thống Zine El Abidine Ben Ali tái đắc cử lần thứ 5.

Tại Lituanie, bà Dalia Grybauskaite là người phụ nữ đầu tiên trở thành Tồng thống của nước Cộng ḥa Lituanie.

Tại Honduras, có 1 cuộc đảo chánh lật đổ Tổng thống do dân bầu năm 2005, 1 quốc gia ở Trung Mỹ có gần 8 triệu dân mà 2 phần 3 dân số sống dưới lợi tức 2 đô la 1 ngày.

Tại Thái Lan, 23/10/09 VN đă tham dự hội nghị thượng đỉnh Asean lần thứ 15, gồm có 10 nước thành viên cùng với 3 đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Hàn. Do  các nước Asean không liên kết chặt chẻ và c̣n bị chi phối của quan hệ kinh tế với TQ nên việc t́m kiếm giải pháp Biển Đông không thành công. TQ với 1,3 tỷ dân số, là 1 quốc gia có nền kinh tế  sắp qua mặt Nhật và sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới. Đối với VN ḿnh, TQ một mặt tuyên bố xác nhận quan hệ hữu nghị tốt đẹp, 1 mặt th́ ngang nhiên đưa tàu Ngư chính và quân đội vào chiếm 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của VN. Bài học bị Phát Xít Nhật chiếm đóng quên rồi sao? Chủ nghĩa dân tộc quá khích?

Kể từ tháng 3/2009, đồng đô la Mỹ liên tục bị mất giá so với các đơn vị tiền tệ khác. Ở VN dân chúng đổ xô đi mua vàng. Giá vàng đă lập kỷ lục mới 1200USD/oz. TQ, Nga, Nhật , Pháp và Brazil đă bí mật tiến hành đàm phán để thống nhất ngừng sử dụng đồng đô la Mỹ làm phương tiện, định giá và thanh toán trên thị trường dầu mỏ. Dự trữ ngoại tệ bằng đồng đô la Mỹ đă giảm mạnh. Đồng đô la Mỹ bị đảo chánh.?

Siêu sao nhạc pop Michael Jackson 50 tuổi ra đi đột ngột do dùng thuốc giảm đau cực mạnh. Giàu có và danh vọng nhưng sức khoẻ suy yếu, anh đă lập ra danh sách những kẻ thù của anh, trong đó có các luật sư và những người từng là bạn thân trước đó của anh. Sau khi anh chết đi, người ta (Thân nhân?) đă kiếm thêm 90 triệu đô nhờ bán các CD, DVD nhạc của anh. Nhiều tiền nhiều kẻ thù. Tiền bạc và danh vọng không mua được sức khoẻ và hạnh phúc

Tỷ phú  Guy Lalibeté, người Canada gốc Pháp, sáng lập ra đoàn xiếc Soleil nỗi tiếng, là  1 tay thích đánh bài có tiếng, đă bỏ ra 35 triệu đô la chỉ để  được tham dự 1 chuyến du lịch 12 ngày đi đến trạm vũ trụ quốc tế ISS của Nga. Có tiền muốn ǵ cũng được.

Sinh lăo bệnh tử:

-Thượng nghị sĩ Ted Kennedy chết v́ ung thư năo, thọ 77 tuổi.

-Tài tử Patrick Swayne chết v́ ung thư tuyến tạng.55 tuổi.

-Bà Aquino, nữ Tổng thống đầu tiên của Philippines và Châu Á qua đời v́ bệnh ung thư ruột thừa, thọ 76 tuổi.

-Nhạc sĩ Bảo Phúc nỗi danh, biết sử dụng 25 nhạc cụ, đột quy bất ngờ, ra đi ở tuổi 51.

-Đạo diễn nỗi tiếng Huỳnh Phúc Điền bị ung thư gan, qua đời ở tuổi 39.

-Nghệ sĩ Phùng Há là 1 nghệ sĩ nổi tiếng, là 1 trong những vị tổ của bộ môn cải lương VN, thọ 98 tuổi.

 ……

Thiên tai:

Động đất: Có tới 30 trận động đất trong năm 2009:

-Ngày   6/4/09: Tại L’Aquila, Ư, cường độ 6,3,  295 người chết, 1500 người bị thương.

-Ngày 29/9/09: Tại Samoa, cường độ 8,3, gây ra 3 đợt sóng thần, 189 người chết.

-Ngày 30/9/09: Tại Indonesia, cường độ 7,6, 1000 người chết.

 v.v…

Băo: Riêng vùng Thái B́nh Dương có tới 39 trận băo, trên 2016 người chết, thiệt hại lên đến 8 tỷ đô la Mỹ.

-Băo  Kujira (từ 1~7/5/09) tấn công Philippines, 28 người chết.

-Băo Chan Hom (1~13/5/09) Philippines, 61 người chết.

-Băo Linfa (14~23/6/09) Tuyền Châu, Trung Quốc, 7 chết.

-Băo Nangha (22~26/6/09) Quăng Đông, TQ, 11 người chết.

-Băo Soudelor (9~12/7/09) Pḥng Thành Cảng(TQ), Quăng Ninh(VN) 20 người chết.

-Băo Morakot (Kiko) (2~11/8/09) Hoa Liên(Dài Loan),Phúc Kiến (TQ), 640 người chết

-Băo Ketsuna (Băo số 9), 23~30/9/09. đảo Luzon (Philippines), Quăng Nam (VN) gây 687 người chết.

-Băo Parma (Băo số 10), 27/9~14/10/09. Cagayan (Philippines), Hải Nam (TQ), Hải Pḥng (VN) 438 người chết. Tại VN ḿnh nhờ đă được dự báo và tổ chức sơ tán tốt nên không gây ra thiệt hại nhân mạng.

-Băo Miriane (Băo số 11), 25/10~2/11/09, Philippines (16 người chết), VN (87 Người chết) tỉnh Phú Yên và B́nh Định bị thiệt lại nặng nhất.

v.v…

Lũ lụt: Có tất cả 18 trận ở khắp thế giới, ở El Savador (140 người chết),Tây Phi châu (193 người chết), Angola, Mamibia,Zambia (131 chết), Indonesia (197), Ấn độ (59), Pakistan (26), Âu châu (82), Brazil (44).v.v…

Lở bùn: Ấn độ (43 người chết), El Salvador (124 người chết).v.v…

Cháy rừng: ở Melbourne,Úc 173 chết.500 người bị thương, 7500 nhà bị thiêu rụi.

Đó là chưa kể đến 16 trận Tornadoes, 28 vụ cyclones và 12 trận Hurricanes. v.v…

Nhân tai: vô số kể.

-25/1/09 Quăng B́nh, VN, tàu ch́m, trên 40 người thiệt mạng

-30/1 tại Kenya, nổ xe tải chở dầu, 122 người chết, ở Nga cháy chung cư 23 người chết.

-7/2 Madagascar, cảnh sát bắn vào nhóm biểu t́nh, 125 người chết.

-7/2 Brasil, máy bay rơi ,24 người thiệt mạng.

-10/3 Albama, Mỹ, 1 người đàn ông 28 tuổi, giết chết 10 người, cả mẹ, vợ và  4 người thân, trước khi tự sát.

-11/3 tại Đức, 1 cậu bé 17 tuổi vào trường cũ bắn súng loạn giết chết 15 người, rồi tư sát.

-3/4 Binghamton, NewYork, 1 người di dân VN gốc Hoa, 41 tuổi giết 14 người tại trung tâm giúp đở di dân.

-1/6 Máy bay Air France từ Janeiro đi Paris chở 228 hành khách bị mất tích.

-5/7 Tân Cương, Trung Quốc, Bạo động đẩm máu, 150 người chết, 1080 người bị thương. 9 người bị kết án tử h́nh sau đó.

-1/8 Tel-Avis, Do Thái, nỗ súng trong trung tâm những người trẻ đồng tính, 2 chết .

-8/9 tại Mỹ, 1 nhân viên 24 tuổi làm việc ở pḥng thí nghiệm đại học Yale giết cô sinh viên gốc Việt Annie Le, 5 ngày trước ngày thành hôn của cô Le đáng thương này.

-28/9 tại Guinea (Tây Phi) cảnh sát nổ súng vào đám biểu t́nh chống chính phủ đảo chánh, 125 người chết.

-5/11 tại Fort Hood, Texas, 1 Thiếu tá , bác sĩ tâm lư của quân đội Mỹ, gốc Palestine, nổ súng điên loạn giết chết 13 đồng ngũ.

-11/11:  1 nữ sinh viên gốc Việt tại đại học Havard bị 1 người bạn đâm chết.

-25/11 tại Philippines, 1 vụ thảm sát 57 người bị giết do cuộc tranh chấp chính trị của phiến quân Hồi giáo.-27/11 Tại nạn tàu hỏa ở Nga, 39 người chết.

-29/11 Washington, Mỹ, 1 kẻ nổi loạn bắn vào quán café, 4 cảnh sát thiệt mạng.

-Tại Pakistan, Afghanistan và Iraq hầu như tuần nào cũng có vụ đánh bom tự sát, vô số người chết. Số tử vong do tại nạn giao thông ở những nước kém phát triển thật kinh hoàng, tại VN ḿnh riêng 6 tháng đầu năm thôi cũng đă có 5800  người thiệt mạng.

Vân vân và vân vân.

Một trong những mối đe dọa cho các tàu vận tải thế giới là nạn cướp biễn lộng hành ở vùng biển Somalia, Ấn độ dương, vịnh Aden. Nơi có hơn 20 000 chiếc tàu qua lại hàng năm chở hàng từ Á sang Âu và ngược lại qua ngơ kênh đào Suez. Năm 2009 có hơn 120 chiếc tàu bị hải tặc Somalia tấn công, bắt giữ con tin để đ̣i tiền chuộc, vụ chuộc tiền lớn nhất là 25 triệu đô la. Mặc dù lực lượng hải quân Châu âu, Ấn độ, TQ, Nhật bản , Ả rập,v.v…gởi hạm đội tới để tiêu diệt nhóm cướp biển Somalia nhưng không dẹp được v́ địa bàn quá lớn. Hơn nữa Somalia là 1 nước nghèo nhất trên thế giới, hổn loạn và nội chiến liên miên. Họ lớn lên trong cảnh bạo lực và nghèo đói cùng cực. Bần cùng sinh đạo tặc. Đây có phải là tiền thuế của nước giàu phải trả cho nước nghèo không?

Ngày 11/6 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức công bố đại dịch cúm H1N1 toàn cầu và nâng cấp báo động lên cấp 6. Số tử vong đă lên đến 8651 người (1/12/09).

Ngày 1/12 là ngày Thế giới chống Sida. Hiện này có tới 33,4 triệu người sống với Sida (HIV), 25 triệu người đă chết. Cuộc chiến chống lại Sida kể từ 1981 đến nay đă được 25 năm nhưng vẫn chưa t́m ra được thuốc ngừa. Con người bó tay sao?.

Năm 2009 là năm được đại hội đồng Liên hiệp quốc chọn là năm thiên văn học quốc tế, để tưởng nhớ ông Galileo Galilei, nhà vật lư học và cũng là nhà thiên văn học người Ư của thế kỷ 17, sinh năm 1564 và mất năm 1642 (77 tuổi). Ông  được xem là cha đẻ của việc quan sát thiên văn học và vật lư hiện đại. Ông nổi tiếng nhờ đă đặt nền tảng cho ngành khoa học cơ học, cùng với sự bênh vực kiên tŕ của ông về khái niệm cô-pec-ních của vũ trụ. Sự bênh vực này  đă gây ra tranh căi trong đời ông, khi ông tŕnh bày thuyết nhật tâm (mặt trời là trung tâm của vũ trụ) đối lập với thuyết địa tâm (trái đất là trung tâm của vũ trụ) của giáo hội công giáo Rôma đương thời, trái nghịch với ư nghĩa của kinh thánh. Chính v́ thế, vào ngày 22 tháng 6 năm 1633 ông bị Ṭa án dị giáo La Mă kết án tù chung thân, và buộc phải từ bỏ thuyết nhật tâm của ḿnh. Sau hơn 300 năm sau, năm 1939 Giáo hoàng Pius XII miêu tă Galileo là 1 anh hùng táo bạo và măi đến năm 1992 (sau 353 năm) Giáo hoàng John Paul 2 thể hiện sự hối tiếc về cách vụ Galileo được phán xét và chính thức công nhận trái đất không đứng yên. Tháng 3/2008 Vatican dựng 1 bức tượng Galileo trong những bức tường thành Vatican.

Giải Nobel về Vật lư của năm 2009  được trao cho 3 nhà Vật lư : Charles K.Kao ( Mỹ gốc Trung quốc), Willard Boyle (Canada), George E. Smith (Mỹ). Giải Nobel này bắt đầu được phát từ năm 1901, nếu được phát  268 năm về trước th́ Galileo đă không bị ngồi tù và đă trở thành  triệu phú từ lâu rồi. Thiên tài chưa đúng lúc.

-Ngày 9/3/09   Mỹ, phóng thành công kính viễn vọng vũ trụ Kepler, để nghiên cứu các hành tinh ngoài thái dương hệ.

-15/3  Mỹ, phóng tên lửa và phi thuyền S-119. -28/3 Phi thuyên con thoi hạ cánh.

-5/4 Bắc Triều Tiên bắn tên lửa tầm xa Taepodong 2 mang theo vệ tinh vào không gian nhưng đă bị thất bại. Một hành động khiêu khích đe dọa sự an toàn của các nước khác.

-11/5 Mỹ phóng phi tuyền con thoi STS-125, lần thứ 5, làm nhiệm vụ cuối để bảo dưỡng kính viễn vọng không gian Hubble đă được phóng lên năm 1990. Nó có thể thu nhận ánh sáng từ vật thể cách xa 12 tỉ năm ánh sáng.(Năm ánh sáng(light year) là đơn vị đo khoảng cách trong thiên văn học. 1 Năm ánh sáng ứng với khoảng 9.460.730.472.580,8 km  (khoảng 9,46 pêtamét)).

-20/7 Kỷ niệm 40 năm về bước chân đầu tiên của loài người trên mặt trăng.

-28/10 NASA, Mỹ phóng thành công hỏa tiển I-X, trong chương tŕnh trở lại mặt trăng. Hỏa tiển này trị giá 450 triệu đô la, chỉ bay trong 6 phút.

-13/11 Khám phá ra 1 lượng nước đông đá trên mặt trăng.

-27/11 Phi tuyền con thoi STS-129 Atlantis của Mỹ trở về b́nh an, kết thúc 11 ngày du hành trên vũ trụ. STS-129 là nhiệm vụ thứ 129 và là nhiệm vụ thứ 31 cho trạm không gian quốc tế (ISS). Là chuyến phóng lần thứ 5 và là chuyến cuối của năm 2009.Nữ phi hành gia Nicloe Stott trở về nhà dùng cơm tối vui vẻ với gia đ́nh trong ngày lễ Tạ ơn, sau 91 ngày làm nhiệm vụ trên ISS. ISS là 1 tổ hợp nghiên cứu không gian do hợp tác của Mỹ, Nga, Nhật, Canada và Âu châu.Trị giá hàng trăm tỷ USD.

-28/11 Nhật phóng thành công vệ tinh dọ thám thứ 5 lên quỹ đạo để thu thập thông tin.

-1/12 Tàu vũ trụ Nga TMA-15 trở về trái đất  với 3 phi hành gia đă lên ISS hôm 27/5/09.

Vệ tinh nhân tạo đầu tiên là Sputnik của Liên Xô, được phóng lên vào ngày 4/10/1957. Từ đó đến nay, hơn 52 năm qua, khoa học kỹ thuật đă phát triển, hàng trăm vệ tinh đă được phóng lên không gian để quan sát trái đất và các hành tinh khác, để t́m nguồn năng lượng mới, để kiểm tra môi trường, thời tiết, để làm trạm thông tin viễn thông v.v… Nhưng cũng có những vệ tinh dùng để tiêu diệt lẫn nhau. Nếu nó không được dùng cho mục đích phục vụ nhân loại mà chỉ để thực hiện những ư đồ tham lam độc ác của ai đó th́ trái đất này sớm muộn ǵ cũng sẽ bị hủy diệt. Khoa học phải phục vụ con người.

    

Ban Mê Thuột (quê của người viết) ngày xưa và Ban Mê Thuột ngày nay

Nếu kết thúc bài này mà không nói đến đất nước Việt Nam, quê hương của ḿnh, th́ bài viết này mất đi ư nghĩa của nó. Năm 2009 đối với Việt Nam ḿnh, nói chung là 1 năm tương đối tốt đẹp, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong 29 năm qua (từ 1981 đến 2009) trung b́nh là 6,74 %. Riêng năm 2009 là khoảng 5%. GDP từ 7,79 tỷ USD năm 1990 đă tăng đến 93,7 tỷ USD năm 2009. Thu nhập b́nh quân đầu người tăng từ 118 USD (năm 1990) đến 1074 USD (năm 2009). Môt thành tích rất lấy làm vui mừng. Ngày xưa khi c̣n trẻ, c̣n nhiều hăng say, khi đọc những tin tức về chiến tranh trong nước, ngày nào cũng nghe thấy người VN chết v́ bom đạn, tôi đă nhiều lần cầu nguyện sao cho chiến tranh chấm dứt càng sớm càng tốt bằng bất cứ lư do ǵ, miễn sao cho người VN không c̣n đổ máu nữa, miễn sao cho người nghèo ở VN có miếng ăn no. Ngày nay, vẫn c̣n nhiều người nghèo, 1 phần do thiên tại, do quản lư kém, do tham nhũng v.v… nhưng VN có được thành tích xóa đói giảm nghèo trên thế giới. Đây cũng là điều đáng mừng. Cũng như các dân tộc khác, một khi người dân thoát ra khỏi giai đoạn nghèo khó th́ họ bắt đầu có những nhu cầu khác, nhu cầu về chất lượng đời sống và hạnh phúc con người. Một mặt trận đấu tranh mới mà nhiều quốc gia trên thế giới cũng phải đương đầu. Cầu mong năm 2010 sẽ là 1 năm tốt đẹp nhất đối với người Việt Nam ḿnh trong cũng như ngoài nước.

 

Montréal, 1/12/2009                                                                                     Ngô khôn Trí

 

Tham khảo :

http://www.populationmondiale.com/

http://ja.wikipedia.org/wiki/2009%E5%B9%B4

http://fr.wikipedia.org/wiki/2009

http://www.vietnamplus.vn/Home/Bao-so-10-tan-pha-nang-ne-dao-Bach-Long-Vi/200910/20536.vnplus

http://www.un.org/apps/newsFr/storyF.asp?NewsID=20519&Cr=typhon&Cr1=

http://en.wikipedia.org/wiki/2009_Pacific_typhoon_season#Typhoon_Mirinae_.28Santi.29

http://www.nld.com.vn/246900P1006C1009/bo-tay-voi-cuop-bien-somalia.htm

http://www4.uwm.edu/letsci/geosciences/seismic_center/2009_eq/index.cfm

http://fr.wikipedia.org/wiki/Liste_de_catastrophes_naturelles_en_2009

http://www.nasa.gov/

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/11/091128_hoithaobiendong_analysis.shtml

http://222.255.29.210/bai_toan_chat_luong_tang_truong_kinh_te-33619968-615491306-0

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Traffic-accidents-still-a-grave-concern-in-Vietnam-NTran-07242009151809.html

http://www.rfa.org/vietnamese/VietnameseNews/vietnamnews/Vietnam-targets-6-5pct-gdp-growth-and-7pct-inflation-rate-in-2010-11062009101327.html

 

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ
www.erct.com"