Những vấn đề của nước Nhật

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Nhật Bản là 1 nước đông dân, nghèo nàn về tài nguyên, kinh tế bị tàn phá kiệt quệ trong chiến tranh, thế nhưng kinh tế Nhật Bản đă sớm phục hồi (1945-1954), phát triển cao độ (1955-1973) khiến cho thế giới phải ngạc nhiên và khâm phục. Hiện nay, Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu thế giới về khoa học và công nghệ, có nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu tính theo GDP. Nhiều bài viết đă thần tượng hoá, gọi là “Thần kỳ Nhật Bản”. Nhiều quốc gia theo sau chọn mô h́nh của Nhật để phát triển kinh tế v́ muốn có những thành tích kinh tế lừng lẫy như Nhật. Nhưng ít ai thấy hết những ǵ mà người nước Nhật đă đánh mất để có được, không đánh giá đúng những ǵ mà nước Nhật đă trả , không thấy hết những hậu quả mà dân Nhật đă và c̣n đang hứng chiụ do những sai lầm trong việc phát triển quá nhanh không đồng bộ, nặng về phần khối lượng hơn về phần chất lượng.

Trong giai đoạn đẩy mạnh phát triển công nghiệp, nhiều nông dân Nhật đă rời bỏ nông thôn, di cư vào các đô thị để kiếm sống, 1 số bị ép bán đất đai để ưu tiên xây dựng nhà máy, sân gôn, khu nghỉ mát, phi trường mới v.v…. Đa số nông dân không có tŕnh độ học vấn cao nên không kiếm được việc làm tốt và ổn định, chính v́ thế họ trở thành những cư dân nay đây mai đó, kiếm sống ngày qua ngày, 1 số không may mắn trở thành ăn mày trên các đường phố, nhà ga. Vào những thập niên 1970, lúc c̣n du học tại Nhật bản, tôi đă chứng kiến tận mắt có rất nhiều người ăn mày, vô gia cư sống trong những ổ chuột của các nhà ga, các công viên ngay tại trung tâm Tokyo. Một số v́ quá bất măn đâm ra loạn trí đă dùng dao đâm loạn đám đông đi qua nh́n họ với cặp mắt khinh bỉ, cũng có kẻ khùng điên đem đổ xăng vào xe buưt rồi đốt cháy v.v…Trong khi đó, tại nông thôn chỉ c̣n lại những ông già bà lăo với những đàn ông là trưởng nam của gia đ́nh phải ở lại để kế nghiệp cha mẹ, những người này không thể t́m được vợ, do đó đă xuất hiện nhiều công ty môi giới giới thiệu các cô dâu đến từ các nước nghèo Á Châu. Số người làm ngành nông càng ngày càng giảm đi, trở thành vấn đề nghiêm trọng trong tương lai. Trong khoảng thời gian này, nước Nhật được thế giới ca ngợi là “ Japan as number One”.

Tại những đô thị lớn như Tokyo,Osaka , những ṭa nhà đồ sộ của chính phủ và tư nhân đua nhau mọc như nấm, dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của người dân trong các đô thị. Diện tích công viên cây xanh mất dần, đường xá chật hẹp, thường xảy ra nạn kẹt xe, khí thải của xe cộ làm ô nhiễm thành phố, việc xử lư rác thường và rác công nghiệp v.v… Thời đó, chính phủ Nhật đă có những quyết định dời các trụ sở của nhà nước ra ngoài trung tâm thành phố, thành lập những trung tâm vệ tinh, khuyến khích các xí nghiệp di chuyển ra ngọai ô, xây thêm phi trường mới (phi trường Narita hiện nay), qui định giờ giao thông của các xe tải hạng nặng. xây thêm nhiều cao tốc, thay đổi giờ làm việc của các xí nghiệp và các trường học, trồng thêm cây xanh, xây cất nhiều chung cư ở viền đai thành phố v.v…

Tỷ lệ chiếm hữu đất đai của các đại công ty càng ngày càng gia tăng, nhất là ở đô thị lớn. Tỷ lệ tư nhân làm chủ đất đai càng ngày càng giảm đi. Để đạt được những thành tựu về kinh tế, để kiếm được nhiều lợi nhuận, các công ty khuyến dụ nhân viên làm thêm giờ (zangỵ). Nhân viên nghĩ rằng cuộc sống sẽ sung túc ra, nhưng thực chất họ không giàu thêm bao nhiêu, v́ những chi phí cơ bản cho cuộc sống của con người như: giá bất động sản, chi phí giao thông, chi phí ăn uống, chi phí giáo dục cho con cái, chi phí y tế v.v… càng ngày càng leo thang với tốc độ nhanh hơn đồng lương mà họ kiếm thêm vào. Đó là chưa nói đến đời sống tinh thần, thời gian sinh hoạt của gia đ́nh càng ít ỏi (Thời gian di chuyển trong một ngày mất gần 2 giờ, vào những ngày trong tuần, thời gian người cha, người chồng tiếp xúc với gia đ́nh chỉ khoảng 4 giờ đồng hồ). Hạnh phúc gia đ́nh bị hy sinh . Tỷ lệ sống độc thân càng ngày càng gia tăng, 4% vào năm1980 và dự đoán sẽ tăng đến 17% vào năm 2020.

Ngoài sức ép trong việc cạnh tranh để vào học các trường nổi tiếng , để xin việc làm ổn định trong các công ty lớn. Giới trẻ ở Nhật gặp nhiều khó khăn tài chánh trong việc t́m kiếm 1 cuộc sống tự lập, họ phải trả 1 giá khá đắt cho việc thuê 1 căn pḥng, do bởi chế độ cho thuê nhà phi lư của các chủ nhà ở Nhật Bản. Người thuê phải trả nhiều chi phí như: 1 tháng tiền nhà cho người môi giới (Fudoya san) gọi là “chukai rỵkin”, 2 tháng tiền nhà để đặt cọc (gọi là shikikin), 1 tháng tiền nhà trả trước và 2 tháng tiền nhà để làm quà cho chủ nhà (gọi là reikin). Tổng cộng phải có đủ tiền để trả 6 tháng tiền nhà trước khi dọn vào ở . Có rất nhiều giới trẻ hiện nay không muốn lập gia đ́nh và không muốn có con v́ thấy chi phí nuôi con và cho con đi học đại học vượt ngoài khả năng chứ đừng nói chi việc mua nhà cho ḿnh. Tỷ lê tự tử ở những người trẻ ngày càng cao do nhiều sức ép từ xă hội và nơi làm việc. Nhật bản là 1 trong những nước có tỷ lệ tự sát cao nhất thế giới, 70% là đàn ông mà phần lớn là những thanh niên dưới 30 tuổi. Mặc dù chính phủ Nhật đă bỏ ra 22,5 tỷ yên (tương đương 220 triệu đô la) cho chương tŕnh chống tự sát để giúp đỡ những nạn nhân mắc hội chứng căng thẳng tâm lư và một số bệnh lư khác thoát khỏi giai đoạn khó khăn, để làm giảm tỷ lệ này, nhưng tỷ lệ vẫn gia tăng, hiện rơ nhất từ những năm 1990. Năm 2009 đă có trên 30 000 vụ tự sát, con số tương tự như vậy đă xảy ra liên tục trong 12 năm qua. Trung b́nh, mỗi ngày có 100 người Nhật tự sát.

Trong thời kỳ phát triển kinh tế cao độ, vào những năm 1950-1970, các chất độc hại được thải ra từ các công trường sản xuất đă làm ô nhiễm nước, không khí, thực phẩm, gây ra nhiều căn bệnh có hại cho con người. Người ta đă phát hiện ra nhiều căn bệnh ô nhiễm (công hại), trong đó có 4 căn bệnh công hại lớn nhất (四大公害病, yondai kōgai-byō) là: Bênh Minamata (水俣病) phát sinh năm 1956 tại Kumamoto-ken, là căn bệnh hội chứng thần kinh đầu tiên trong lịch sử nhân loại, gây ra bởi nhiễm độc thủy ngân. Bệnh dainiminamata (第二水俣病) phát sinh năm 1964 tại ShinNigata-ken. Bệnh suyễn Yokkaichi (四日市ぜんそく) phát sinh tại Mie-ken, shimane và Miyazaki-ken vào những năm 1962-1972. Bênh itai-itai (イタイイタイ病) phát sinh tại fukuyama vào những năm 1910-1970.

Trải qua 1 thời gian lâu dài gần hơn 30 năm đấu tranh đ̣i bồi thường của trên mười ngàn gia đ́nh nạn nhân thấp cổ bé họng, kể từ khi phát hiện cho đến những năm 1975. Ṭa án đă kết tội các công ty hóa chất như: Chisso, Showadenḳ. Vào tháng 3 năm 2001, chính thức thừa nhận 2265 nạn nhân, trong số đó 1784 nạn nhân đă chết. Đến năm 2004, tại Toà án Tối cao của vùng Kansai, chính phủ và chính quyền vùng Kumamoto đă nh́n nhận trách nhiệm, cty Chisso bị phạt đền bù 86 triệu Yen. Vào tháng 10 năm 2007, Hội Hổ tương Nạn nhân bệnh Minamata, khoảng 2100 người chưa được giăi quyết, đă cùng khởi tố xí nghiệp và chính phủ, số tiền đ̣i bồi thường lên đến 2,28 tỷ yen. Tổng giám đốc cty Chisso từ chối . Tháng 7 năm 2009, Ủy ban đặc biệt phụ trách những vấn đề và cứu trợ các nạn nhân mắc bệnh Minamata được thành h́nh (gần trên 54 năm kể từ khi phát hiện căn bệnh). Vào tháng 3 năm 2010, chính phủ , chính quyền địa phương và cty Chisso đồng ư đền bù 2,1 triệu yen và chi phí điều trị cho mỗi nạn nhân. Đó là 1 trong những hậu quả mà dân Nhật đă và đang phải gánh chịu .

Theo tin tức mới nhất của đài NHK, có khoảng 124 000 người Nhật di dân đi nước khác sinh sống. Khoảng năm 1977, lúc đang làm việc cho 1 công ty của Nhật tôi có dịp đọc 1 bài báo nói về dự tưởng tương lai của nước Nhật. Một học giả người nước ngoài đă kết luận là trong trương lai người Nhật sẽ di dân ra nước khác rất nhiều mặc dù người Nhật rất nặng t́nh với quê hương của họ. Có lẽ đây là thời điểm chín mùi v́ 2 lư do chính có thể nêu ra như sau:

- Mất ḷng tin với giới lănh đạo: Nước Nhật đang trải qua thời kỳ chuyển giao quyền lực mới kể từ khi chiến tranh thế giới lần thứ 2. Lần đầu tiên đảng Dân Chủ lên nắm chính quyền ,đă hạ bệ đảng Dân chủ Tự do cầm quyền trong suốt 50 năm qua.Chính trị chưa ổn định v́ chưa có nhà lănh đạo được dân chúng tin tưởng thật sự.

-Đời sống kinh tế khó khăn: Do giá dầu và giá lương thực cao cộng thêm ảnh hưởng của sự suy thoái kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra cũng có 1 vài vấn đề khác như :

- Việc xử lư rác công nghiệp, v́ nước Nhật sản xuất ra nhiều mặt hàng điện tử nên phát sinh ra nhiều rác điện tử mà việc xử lư chúng cũng là chuyện nhức đầu không kém.

-Nạn bắt nạt trong trường học. Bô giáo dục cho biết có 124,898 vụ, tương đối nhiều hơn các nước khác.

-Có nhiều người già sống cô đơn, 3,8 triệu người sống 1 ḿnh, con số này sẽ tăng đến 6,3 triệu trong 35 năm tới.

Ngày nay, Nhật Bản là một trong những quốc gia mà người dân có mức thu nhập khá cao trên thế giới. Nhiều người nước ngoài cho rằng cuộc sống ở Nhật Bản thật sung sướng v́ lương bổng cao, phúc lợi tốt. Với đồng lương lănh ỏ Nhật đem tiêu sài ở nước ngoài, nơi mà vật giá rẻ hơn nhiều , th́ rơ ràng dễ mang lại ấn tượng người Nhật rất giàu có. Bản thân người Nhật cũng nghĩ rằng họ thuộc tầng lớp trung lưu. Tuy nhiên, nếu lấy tổng thu nhập của mỗi hộ gia đ́nh trừ đi các khoản thuế, bảo hiểm, chi phí ăn uống, đi lại, tiện nghi, giáo dục cho con cái, v.v… th́ chẳng c̣n lại bao nhiêu.

Theo thống kê năm 2008, thu nhập b́nh quân mỗi tháng của một hộ gia đ́nh là 534 235 yên (khoảng 5000 đô la), sau khi trừ thuế thu nhập, thuế cư trú và các loại cước phí bảo hiểm như bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, bảo hiểm hưu trí, v,v… c̣n lại 442 749 yen (disposable income) .Trừ chí phí sinh hoạt (living expenses) là 324 929 yen, c̣n lại là 117 820 yen. Số tiền c̣n lại này dùng để trả nợ nhà, chi phí bảo hiểm nhân mạng, để dành. Nếu phải trợ cấp cho 1 hay 2 người con ăn học đại học ở trong các đô thị lớn th́ rất chật vật. Riêng học phí của đại học cũng rất đắt : 158 718 yen ở trường công và 325 849 yen ở trường tư.

Đắt đỏ nhất ở Nhật Bản phải kể đến là giá nhà ở. Tuy giá đất ở Nhật đă giảm nhiều kể từ khi nền kinh tế thổi phồng sụp đổ, giá đất ở Tokyo và Osaka vẫn đắt nhất trên thế giới. Giá của 1 condo tại Tokyo khoảng 27 triệu yen , tức khoảng 5 lần lương 1 năm của 1 hộ gia đ́nh.Giá của 1 căn nhà có đất tại Tokyo đắt kinh khủng, người dân b́nh thường không bao giờ mơ tưởng mua được. Khi mua nhà, người ta thường trả góp kỳ hạn 20-30 năm, nhưng ở Nhật người ta được phép trả góp lâu dài hơn. Một khoản chi phí lớn khác trong gia đ́nh là chi phí ăn uống. Thực phẩm tại Nhật rất đắt so với nhiều nước khác trên thế giới.Thống kê cho thấy mức chi trung b́nh khoảng 70.000 yen 1 tháng, chiếm khoảng 20% chi phí sinh hoạt.

Tóm lại, nước Nhật là 1 nước văn minh và giàu có về vật chất nhưng chất lượng cuộc sống của người dân chưa được nâng cao đúng mức. Nước Nhật đă có những thành công đáng khâm phục nhưng cũng vấp phải những thất bại, hứng chịu những hậu qủa nghiêm trọng mà các nước theo sau nên học hỏi. Điều chắc chắn mà Việt Nam ḿnh nên học của Nhật là: Tinh thần trách nhiệm, tinh thần tập thể, tôn trọng kỷ luật, tinh thần đoàn kết, tinh thần học hỏi cầu tiến, tính khiêm nhượng, biết người biết ta, tính sạch sẽ, tính đúng giờ và nhất là tính không nói dối nói khoác.

Montréal, ngày 19 tháng 4 năm 2010

Ngô khôn Trí

.............

Tham khảo:

http://vi.wikipedia.org/wiki/Nh%E1%BA%ADt_B%E1%BA%A3n 

http://ja.wikipedia.org/wiki/%E5%85%AC%E5%AE%B3%E7%97%85 

http://ja.wikipedia.org/wiki/%E6%B0%B4%E4%BF%A3%E7%97%85 

http://en.wikipedia.org/wiki/Environmental_issues_in_Japan 

http://en.wikipedia.org/wiki/Minamata_disease 

http://en.wikipedia.org/wiki/Suicide_in_Japan 

http://www.medicalnewstoday.com/articles/112244.php 

http://coe21-policy.sfc.keio.ac.jp/ja/wp/WP89.pdf 

http://www.stat.go.jp/english/info/news/1887.htm#p1 

http://www.stat.go.jp/english/data/handbook/c13cont.htm

http://english.moe.gov.tw/ct.asp?xItem=7517&ctNode=505&mp=1 

http://www.globalpropertyguide.com/real-estate-house-prices/J 

VÀI Ư KIẾN VỀ VẤN ĐỀ CẬN ĐẠI HÓA Ở VIỆT NAM VÀ KINH NGHIỆM CỦA NHẬT BẢN QUA QUÁ TR̀NH MINH TRỊ DUY TÂN (Vĩnh Sính): http://www.erct.com/NguyenVanChuyen/Baiviet-VinhSinh.htm

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ
www.erct.com"